Blog

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

Video về Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

Wiki về Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du -

Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên sẽ giúp các em hiểu chi tiết hơn vẻ đẹp của Thúy Kiều hay tài năng sáng tạo của Nguyễn Du.

Tuy là một đoạn trích trong Truyện Kiều nhưng Trao Duyên đã thể hiện được vẻ đẹp của Thúy Kiều. Đi cùng với đó là tài năng sáng tạo của đại thi hào Nguyễn Du. Để hiểu rõ hơn về nội dung và những chi tiết đáng giá, chúng ta hãy cùng nhau phân tích 8 câu cuối của bài Trao duyên.

Vài nét về tác giả Nguyễn Du và đoạn trích Trào Duyên

Nguyễn Du tên chữ là Thanh Hiên, quê cha ở Hà Tĩnh, quên mẹ ở Bắc Ninh. Ông là nhà thơ nổi tiếng trên lĩnh vực văn học Việt Nam. Nhiều tác phẩm của anh được đánh giá cao về cả nội dung và nghệ thuật. Trong đó nổi bật nhất là Truyện Kiều. Truyện không chỉ được xuất bản rộng rãi mà còn được dựng thành phim.

Trào Duyên là câu nói đắt giá để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc nhất. Ai đọc đến đây cũng sẽ cảm thấy vô cùng xót xa và tiếc nuối. Qua kiệt tác nói chung, và đoạn trích nói riêng, chúng ta cũng thấy được khả năng tài tình của tác giả. Anh nắm bắt tâm lý nhân vật rất tự nhiên với lối viết mạch lạc. Từ đó, mỗi người sẽ hiểu được bi kịch tình yêu và nỗi đau của Thúy Kiều.

Phân tích 8 câu cuối bài Dạy Duyên.

Gia đình gặp biến cố lớn, Kiều phải bán thân để cứu cha và em. Kiều nhục nhã đến mức tự tử. Tuy nhiên, cô đã được sư Giác Duyên cứu. Sau nhiều năm nương nhờ cửa Phật, cô đã được đoàn tụ với gia đình. Lúc này, cô giao lại mối lương duyên năm xưa cho em gái. Đoạn trích Trao Duyên với 8 câu cuối thể hiện rõ nỗi đau của chị.

Nàng Kiều đau đớn khi trao gửi tình yêu

Bây giờ cây trâm đã vỡ gương.

Cho tôi biết làm thế nào để siết chặt tình yêu

Sau khi thuyết phục Thúy Vân chấp nhận, Kiều mới trao kỷ vật của tình yêu. Cô cảm thấy như thể mình sắp chết và rơi vào một cuộc độc thoại nội tâm. Những đau khổ, bất hạnh trước đây bất ngờ ập đến khiến cô vô cùng tuyệt vọng. Gương vỡ lại lành là hình ảnh đại diện cho tình yêu tan vỡ, trái tim tan nát của nàng Kiều. Một lần Trâm bị vỡ gương thì không sửa được.

Hơn ai hết, Kiều hiểu rõ bi kịch của hiện tại. Hình ảnh trâm cài và gương được sử dụng để gợi lên vẻ đẹp của người phụ nữ yếu đuối. Họ luôn trân trọng những gì vốn dĩ họ mong chờ một ngày được ở bên Kim Trọng – người tình của nàng. Tuy nhiên, tất cả những hy vọng đó giờ đã tan thành mây khói. Nàng Kiều từng nhận được “muôn vàn ân tình” của Kim Trọng. Nhưng bây giờ, cô phải nghẹn ngào trước lời hứa của mình. Quá khứ rất hạnh phúc đối lập với hiện tại đau khổ. Sự tương phản này đã làm nổi bật nỗi đau của Kiều, khiến người đọc không khỏi xót xa.

“Trăm nghìn lạy quân tình – Chỉ có bấy nhiêu mối tình ngắn ngủi!”

Dù nhớ nhung nhưng không biết phải làm sao, Kiều đành phải tự an ủi mình. Lời thú nhận của cô thật đáng thương. Dù không muốn nhưng nàng nguyện trăm ngàn lạy vì quân tình yêu. Quá khứ đã hẹn ước trăm năm, nhưng hiện tại cô đã phản bội lại lời hứa đó. Trước tình hình đó, Kiều không thể làm gì khác hơn là xin lỗi Kim Trọng. Mối tình ngắn ngủi đã kết thúc trong một cuộc chia ly cay đắng.

Ngôi sao bạc như vôi

Tôi đành để dòng nước trôi và hoa trôi khỏi làng

Thấm thía nỗi đau, nàng Kiều mới cảm nhận được số phận tréo ngoe của chính mình. Cuộc đời thật bất công với cô, khiến cô không thể giữ được hạnh phúc cho riêng mình. Phần bạc như vôi là hình ảnh được nhiều tác giả sử dụng để thể hiện sự hiền lành của con người. Hình ảnh nước chảy, hoa trôi là hết tuổi thanh xuân. Mối tình đẹp của cô tưởng như đã ra đi vĩnh viễn. Qua việc bộc lộ nỗi đau, ta thấy rõ sự hi sinh của Kiều. Cô ấy không nghĩ về bản thân mà luôn nghĩ về những người xung quanh. Yếu tố này một lần nữa khiến người đọc phải rưng rưng nước mắt.

Tuổi trẻ của Kiều như nước chảy mây trôi.
Tuổi trẻ của Kiều như nước chảy mây trôi.

Này Kim Lăng! Này Kim Lang

Cố lên, tôi đã ủng hộ bạn kể từ đây

Các phép liên kết ồ, ồ đã diễn tả nỗi tuyệt vọng của nàng Kiều. Nhắc đến Kim Lăng với tiếng lòng nghẹn ngào. Nhịp thơ 3/3 và 2/4/2 như những thổn thức ám ảnh ta. Khi cơn đau lên đến đỉnh điểm, cô chỉ biết giả vờ gọi tên người yêu. Với nỗi đau, tác giả đã thể hiện thành công tình yêu sâu nặng mà Kiều dành cho Kim Trọng. Yêu nhau sâu đậm nhưng không đến được với nhau. Giờ đây, nỗi đau xé lòng ấy chỉ có thể nói ” Này Kim Lăng! Này Kim Lăng “ và chôn chặt trong tim.

Cách dùng từ ngữ tế nhị, miêu tả tâm lý nhân vật đã góp phần thể hiện rõ nỗi đau của Kiều khi trao tình cảm cho Thúy Vân. Tuy chỉ là một đoạn trích nhưng ta vẫn hiểu rõ hơn tình yêu sâu nặng của nàng Kiều và tấm lòng đồng cảm sâu sắc của tác giả. Hi vọng khi phân tích 8 câu cuối bài Trào Duyên mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về cốt truyện cũng như tài năng của tác giả.

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vẻ đẹp của Thúy Kiều hay tài năng sáng tác của Nguyễn Du. 

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

Mặc dù là đoạn trích từ Truyện Kiều nhưng Trao Duyên đã thể hiện được vẻ đẹp của Thúy Kiều. Đi kèm với đó là tài năng sáng tác của đại thi hào Nguyễn Du. Để hiểu rõ hơn về nội dung và những chi tiết đắt giá, hãy cùngphân tích 8 câu cuối bài Trao Duyênnhé.  Khái quát sơ lược tác giả Nguyễn Du và đoạn trích Trao Duyên Nguyễn Du hiệu là Thanh Hiên, quê cha ở Hà Tĩnh, quên mẹ ở Bắc Ninh. Ông là đại thi hào nổi tiếng trong lĩnh vực văn chương Việt Nam. Rất nhiều tác phẩm của ông được đánh giá cao về nội dung lẫn nghệ thuật sáng tác. Trong đó nổi bật hơn cả là Truyện Kiều. Truyện không chỉ được xuất bản rộng rãi mà còn được chuyển thể thành phim.Trao Duyên chính là đoạn trích đắt giá để lại trong lòng người đọc người cảm xúc nhất. Bất kỳ ai khi đọc cũng sẽ cảm thấy vô cùng đau thương, xót xa. Thông qua kiệt tác nói chung, đoạn trích nói riêng, chúng ta còn thấy được khả năng tài tình của tác giả. Ông nắm bắt tâm lý nhân vật vô cùng tự nhiên cùng lối hành văn mạch lạc. Từ đó, mỗi người sẽ thấm thía được bị kịch tình yêu và nỗi đau của Thúy Kiều.   Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên Gia đình gặp biến cố lớn, Kiều phải bán thân để cứu cha và em. Kiều bị làm nhục đến mức phải tự tử. Thế nhưng, nàng lại được sư Giác Duyên cứu sống. Sau nhiều năm nương nhờ cửa Phật, nàng đã được đoàn tụ với gia đình. Lúc này, nàng bèn trao lại mối duyên năm xưa cho em gái. Đoạn trích Trao Duyên với 8 câu cuối đã thể hiện rõ rệt nỗi đau đớn của nàng. Nàng Kiều đau đớn khi trao duyênBây giờ trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ânSau khi thuyết phục Thúy Vân nhận lời, nàng Kiều bèn trao lại những kỉ vật của tình yêu. Nàng cảm thấy như mình như đang chết đi và rơi vào trạng thái độc thoại nội tâm. Những đau khổ, bất hạnh trước giờ bỗng chốc ập đến khiến nàng vô cùng tuyệt vọng. Trâm gãy gương tan chính là hình ảnh thể hiện cho tình yêu tan vỡ, cho cõi lòng tan nát của Kiều. Một khi Trâm đã gãy, gương đã vỡ thì chẳng thể nào hàn gắn được.Hơn ai hết, Kiều thấu hiểu rõ ràng nhất bi kịch của hiện tại. Hình ảnh trâm cài và gương được sử dụng để gợi lên vẻ đẹp của người con gái yếu đuối. Họ luôn trân trọng những gì vốn có để mong một ngày ở bên Kim Trọng – người yêu của nàng. Thế nhưng, mọi mong ước ấy giờ đã tan tành. Nàng Kiều đã từng nhận được “muôn vàn ái ân” không sao kể xiết của chàng Kim Trọng. Thế mà giờ đây, nàng đành nghẹn ngào thất hứa. Quá khứ vô cùng hạnh phúc đối lập với hiện tại đau đớn. Sự đối lập này đã làm nổi bật hơn nỗi đau của Kiều khiến người đọc cảm thấy xót xa. “Trăm nghìn gửi lạy tình quân – Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!”Mặc dù luyến tiếc nhưng chẳng biết làm gì, Kiều đành an ủi bản thân. Lời nhận tội của nàng thật tội nghiệp. Mặc dù nàng chẳng muốn thế nhưng nguyện trăm nghìn cái lạy cho tình quân. Quá khứ đã hẹn thề trăm năm thế mà giờ đây nàng lại phản bội lời ước hẹn ấy. Trong hoàn cảnh này, Kiều chẳng thề làm gì ngoài lời tạ tội với Kim Trọng. Tơ duyên ngắn ngủi đã kết thúc trong sự chia ly, cay đắng. Phận sao phận bạc như vôiĐã đành nước chảy hoa trôi lỡ làngSau khi thấm thía nỗi đau, nàng Kiều mới cảm nhận được số phận éo le của bản thân. Cõi đời bất công với nàng khiến bản thân chẳng thể giữ được hạnh phúc cho riêng mình. Phận bạc như vôi là hình ảnh được nhiều tác giả sử dụng để thể hiện sự hẩm hiu của con người. Hình ảnh nước chảy, hoa trôi chính là tuổi thanh xuân cũng chấm dứt. Tình yêu đẹp đẽ của nàng cũng coi như đã trôi xa mãi. Thông qua việc diễn tả nỗi đau, chúng ta thấy rõ được đức hy sinh của Kiều. Nàng không vì bản thân mà luôn nghĩ đến người xung quanh. Yếu tố này lại lần nữa khiến cho người đọc cảm thấy cay mắt. Tuổi thanh xuân của Kiều như nước chảy hoa trôiƠi Kim Lang! Hỡi Kim Lang Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đâyNhững thán từ ôi, hỡi đã thể hiện thêm nỗi lòng tuyệt vọng của nàng Kiều. Nhắc đến Kim Lang với âm điều của sự nghẹn ngào. Nhịp thơ 3/3 và 2/4/2 như tiếng nấc da diết khiến chúng ta ám ảnh. Sự đau đớn khi đã lên đến đỉnh điểm, nàng chỉ còn vật vờ kêu tên người yêu. Bằng nỗi đau, tác giả đã thể hiện thành công tình yêu sâu đậm mà Kiều dành cho Kim Trọng. Tình yêu sâu sắc, đậm sâu nhưng không thể đến được với nhau. Giờ đây, nỗi đau xé lòng ấy chỉ còn biết thốt lên “ Ơi Kim Lang! Hỡi Kim Lang” và chôn vùi tận trong tim.Sử dụng từ ngữ tinh tế, khắc họa tâm lí nhân vật đặc sắc đã góp phần thể hiện rõ nỗi đau của Kiều khi trao duyên cho Thúy Vân. Mặc dù chỉ là đoạn trích nhưng chúng ta vẫn hiểu rõ hơn tình yêu sâu đậm của Kiều và lòng cảm thông sâu sắc của tác giả. Mong rằng, khiphân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên, mỗi người sẽ thấu hiểu hơn về cốt truyện và tài năng của tác giả. 

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

Mặc dù là đoạn trích từ Truyện Kiều nhưng Trao Duyên đã thể hiện được vẻ đẹp của Thúy Kiều. Đi kèm với đó là tài năng sáng tác của đại thi hào Nguyễn Du. Để hiểu rõ hơn về nội dung và những chi tiết đắt giá, hãy cùngphân tích 8 câu cuối bài Trao Duyênnhé.  Khái quát sơ lược tác giả Nguyễn Du và đoạn trích Trao Duyên Nguyễn Du hiệu là Thanh Hiên, quê cha ở Hà Tĩnh, quên mẹ ở Bắc Ninh. Ông là đại thi hào nổi tiếng trong lĩnh vực văn chương Việt Nam. Rất nhiều tác phẩm của ông được đánh giá cao về nội dung lẫn nghệ thuật sáng tác. Trong đó nổi bật hơn cả là Truyện Kiều. Truyện không chỉ được xuất bản rộng rãi mà còn được chuyển thể thành phim.Trao Duyên chính là đoạn trích đắt giá để lại trong lòng người đọc người cảm xúc nhất. Bất kỳ ai khi đọc cũng sẽ cảm thấy vô cùng đau thương, xót xa. Thông qua kiệt tác nói chung, đoạn trích nói riêng, chúng ta còn thấy được khả năng tài tình của tác giả. Ông nắm bắt tâm lý nhân vật vô cùng tự nhiên cùng lối hành văn mạch lạc. Từ đó, mỗi người sẽ thấm thía được bị kịch tình yêu và nỗi đau của Thúy Kiều.   Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên Gia đình gặp biến cố lớn, Kiều phải bán thân để cứu cha và em. Kiều bị làm nhục đến mức phải tự tử. Thế nhưng, nàng lại được sư Giác Duyên cứu sống. Sau nhiều năm nương nhờ cửa Phật, nàng đã được đoàn tụ với gia đình. Lúc này, nàng bèn trao lại mối duyên năm xưa cho em gái. Đoạn trích Trao Duyên với 8 câu cuối đã thể hiện rõ rệt nỗi đau đớn của nàng. Nàng Kiều đau đớn khi trao duyênBây giờ trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ânSau khi thuyết phục Thúy Vân nhận lời, nàng Kiều bèn trao lại những kỉ vật của tình yêu. Nàng cảm thấy như mình như đang chết đi và rơi vào trạng thái độc thoại nội tâm. Những đau khổ, bất hạnh trước giờ bỗng chốc ập đến khiến nàng vô cùng tuyệt vọng. Trâm gãy gương tan chính là hình ảnh thể hiện cho tình yêu tan vỡ, cho cõi lòng tan nát của Kiều. Một khi Trâm đã gãy, gương đã vỡ thì chẳng thể nào hàn gắn được.Hơn ai hết, Kiều thấu hiểu rõ ràng nhất bi kịch của hiện tại. Hình ảnh trâm cài và gương được sử dụng để gợi lên vẻ đẹp của người con gái yếu đuối. Họ luôn trân trọng những gì vốn có để mong một ngày ở bên Kim Trọng – người yêu của nàng. Thế nhưng, mọi mong ước ấy giờ đã tan tành. Nàng Kiều đã từng nhận được “muôn vàn ái ân” không sao kể xiết của chàng Kim Trọng. Thế mà giờ đây, nàng đành nghẹn ngào thất hứa. Quá khứ vô cùng hạnh phúc đối lập với hiện tại đau đớn. Sự đối lập này đã làm nổi bật hơn nỗi đau của Kiều khiến người đọc cảm thấy xót xa. “Trăm nghìn gửi lạy tình quân – Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!”Mặc dù luyến tiếc nhưng chẳng biết làm gì, Kiều đành an ủi bản thân. Lời nhận tội của nàng thật tội nghiệp. Mặc dù nàng chẳng muốn thế nhưng nguyện trăm nghìn cái lạy cho tình quân. Quá khứ đã hẹn thề trăm năm thế mà giờ đây nàng lại phản bội lời ước hẹn ấy. Trong hoàn cảnh này, Kiều chẳng thề làm gì ngoài lời tạ tội với Kim Trọng. Tơ duyên ngắn ngủi đã kết thúc trong sự chia ly, cay đắng. Phận sao phận bạc như vôiĐã đành nước chảy hoa trôi lỡ làngSau khi thấm thía nỗi đau, nàng Kiều mới cảm nhận được số phận éo le của bản thân. Cõi đời bất công với nàng khiến bản thân chẳng thể giữ được hạnh phúc cho riêng mình. Phận bạc như vôi là hình ảnh được nhiều tác giả sử dụng để thể hiện sự hẩm hiu của con người. Hình ảnh nước chảy, hoa trôi chính là tuổi thanh xuân cũng chấm dứt. Tình yêu đẹp đẽ của nàng cũng coi như đã trôi xa mãi. Thông qua việc diễn tả nỗi đau, chúng ta thấy rõ được đức hy sinh của Kiều. Nàng không vì bản thân mà luôn nghĩ đến người xung quanh. Yếu tố này lại lần nữa khiến cho người đọc cảm thấy cay mắt. Tuổi thanh xuân của Kiều như nước chảy hoa trôiƠi Kim Lang! Hỡi Kim Lang Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đâyNhững thán từ ôi, hỡi đã thể hiện thêm nỗi lòng tuyệt vọng của nàng Kiều. Nhắc đến Kim Lang với âm điều của sự nghẹn ngào. Nhịp thơ 3/3 và 2/4/2 như tiếng nấc da diết khiến chúng ta ám ảnh. Sự đau đớn khi đã lên đến đỉnh điểm, nàng chỉ còn vật vờ kêu tên người yêu. Bằng nỗi đau, tác giả đã thể hiện thành công tình yêu sâu đậm mà Kiều dành cho Kim Trọng. Tình yêu sâu sắc, đậm sâu nhưng không thể đến được với nhau. Giờ đây, nỗi đau xé lòng ấy chỉ còn biết thốt lên “ Ơi Kim Lang! Hỡi Kim Lang” và chôn vùi tận trong tim.Sử dụng từ ngữ tinh tế, khắc họa tâm lí nhân vật đặc sắc đã góp phần thể hiện rõ nỗi đau của Kiều khi trao duyên cho Thúy Vân. Mặc dù chỉ là đoạn trích nhưng chúng ta vẫn hiểu rõ hơn tình yêu sâu đậm của Kiều và lòng cảm thông sâu sắc của tác giả. Mong rằng, khiphân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên, mỗi người sẽ thấu hiểu hơn về cốt truyện và tài năng của tác giả. 

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vẻ đẹp của Thúy Kiều hay tài năng sáng tác của Nguyễn Du. 


Thông tin thêm

Phân tích 8 câu cuối bài Trao Duyên của đại thi hào Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #Duyên #của #đại #thi #hào #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button