Blog

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

Video về Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

Wiki về Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng -

Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ để thấy được khát vọng tình yêu mãnh liệt nhưng đầy nữ tính ở nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Trước khi đi vào Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. , chúng ta cần nắm vài nét về tiểu sử của nhà thơ Xuân Quỳnh. Bà tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở tỉnh Hà Đông nay là quận Hà Đông thành phố Hà Nội. Xuân Quỳnh xuất thân trong một gia đình có bố mẹ là công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa. Vì vậy, cô luôn khát khao hạnh phúc gia đình trong cuộc sống đời thường.

Các tác phẩm của bà được độc giả nhiều thế hệ yêu thích như: Sóng, Thuyền và biển, Những bài thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa … Xuân Quỳnh đã được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh. thành tựu sáng tác và những đóng góp cho nền văn học Việt Nam.

Chủ đề chính của thơ Xuân Quỳnh thường là về tình yêu và tình cảm gia đình. Thơ của bà có chất liệu từ thực tế cuộc sống, cuộc sống của đất nước trong những năm tháng chiến tranh nghèo khó và cuộc sống hàng ngày của gia đình với nỗi lo cơm áo, gạo tiền, con cái.

phan-tich-2-kho-tho-dau-bai-song

Thân hình

Thân bài phân tích chi tiết 2 khổ thơ đầu của bài thơ.

Đề 1: Tâm trạng của người con gái khi yêu

Tình yêu là món quà vô giá, là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn. Và nói đến chữ tình hiện đại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến nữ sĩ Xuân Quỳnh. Thơ của chị thường viết về những đề tài gần gũi với đời sống nên chị được độc giả quen gọi với cái tên thân thuộc là “nàng thơ của đời thường. Thơ chị có giọng điệu tha thiết nhưng nhẹ nhàng, nữ tính, chất phát, giàu cảm xúc và gợi nhiều chiêm nghiệm. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Chúng ta có thể thấy rõ điều này.

Như đại văn hào Mark đã từng nói: “Phải mất 180 triệu năm để một con bướm cất cánh và bay. Con người ta phải mất bao nhiêu năm để học khóc, biết cười và chết vì yêu. ”Có lẽ vì thế mà Xuân Quỳnh khi đã yêu là yêu say đắm, dồn hết tâm tư, tình cảm cho người mình yêu.

Bài thơ “Sóng” có một cấu trúc thơ đặc biệt, trong đó hai nhân vật xuất hiện song song, cùng tồn tại đồng điệu với nhau. Trong mỗi khổ thơ, sóng được khám phá ở một khía cạnh thú vị và là phát hiện mới của Xuân Quỳnh về tình yêu. Sóng là sóng của đại dương, của thiên nhiên, nhưng trong suy nghĩ của Xuân Quỳnh, sóng là âm thanh của tình yêu, là âm điệu tình yêu cất lên từ đáy đại dương của trái tim người con gái đang yêu. Như Xuân Diệu đã từng viết:

“Tình yêu đang chết dần bên trong một chút

Vì đôi khi yêu không được yêu “

Tình yêu có nhiều màu sắc, nhiều cung bậc khác nhau, khó định hình, khó diễn đạt rõ ràng. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. , ta sẽ thấy tình yêu sẽ cho ta thấy rõ những hỷ, nộ, ái, ố, dĩ nhiên là trong tình yêu, trong cuộc sống. Tình yêu có lúc nồng nàn, hạnh phúc, có lúc đau khổ, tiếc nuối. Và tiếng lòng của người con gái đang yêu được Xuân Quỳnh khắc sâu trong bài thơ Sóng, nhất là ở hai khổ thơ đầu.

Tên tác phẩm chỉ đơn giản là một danh từ “Sóng”. Tuy đơn giản về ngôn từ, nhưng sóng tiêu biểu có ý nghĩa to lớn thể hiện tình cảm, tâm tư của bài thơ, của nhà thơ. Hình tượng sóng xuất hiện xuyên suốt bài thơ là hình ảnh ẩn dụ cho cái tôi trữ tình, cái tôi thơ và cái tôi nữ của Xuân Quỳnh. đi vào Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Ta có thể nhận thấy hai nhân vật trữ tình trong bài thơ Sóng và em tuy hai mà một, có lúc tách rời, có lúc lại hòa quyện, cộng hưởng cùng nhau thể hiện rõ nét rung động mãnh liệt của người con gái khi yêu. Sự quấn quít của sóng gió và những đứa con đã khắc họa rõ nét tâm hồn người phụ nữ đang yêu, hướng về người mình yêu.

Luận điểm 2: Mong muốn chạm đến tình yêu đích thực của cô gái đang yêu

Mở đầu bài thơ, Xuân Quỳnh quan sát sóng và sau đó đưa ra nhận xét về sự giống nhau giữa sóng và tình yêu:

“Bạo lực và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh ”

Xuân Quỳnh thật tinh tế khi quan sát tính chất đối lập của sóng biển mênh mông: dữ dội rồi êm đềm, ồn ào rồi lặng lẽ. Các cặp tính từ có sắc thái tương phản, nghĩa đối lập được đặt cạnh nhau. cho thấy bản thân thực thể luôn tồn tại những mặt đối cực, những mặt đối lập được lặp đi lặp lại: có lúc nhẹ nhàng dịu dàng, có lúc lại mạnh mẽ ồn ào. Phân tích hai khổ thơ đầu của sóng, ta thấy Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh sóng để nói lên những tâm tư, những cung bậc tình cảm khác nhau, sự thay đổi thất thường của người phụ nữ khi yêu. Tức là sẽ có lúc đắm chìm trong đam mê, có lúc trầm lặng, có lúc bực bội, khó chịu. Nhưng tình yêu là thế, tình yêu khó lý giải. Chính vì vậy, bản chất con người nói chung và phụ nữ nói riêng luôn có những cảm xúc thay đổi kỳ lạ khi yêu.

phan-tich-2-kho-tho-dau-bai-song1

Tình yêu thật khó hiểu, sóng không bao giờ cam chịu chỉ ở trong không gian chật hẹp của dòng sông, cũng như khi yêu mãnh liệt, đàn bà sẽ không tiếp tục níu kéo mà sẽ phá bỏ mọi rào cản để yêu. Hãy vươn mình để tìm thấy tình yêu đích thực, chạm tới cánh cửa của tình yêu đích thực:

“Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Ta thấy, ở đây xuất hiện hai phạm trù không gian khác nhau, đối lập nhau, đó là sông và bể. Bể hay biển, là đại dương bao la và khoáng đạt, thể hiện khát vọng lớn lao, là chân trời mơ ước của trăm ngàn con sóng. Và chỉ có cái bể mới toại nguyện, mới chứa được những cơn sóng tâm trạng thất thường. Vì vậy, sóng phải tìm đến đại dương để được vỗ về và sẻ chia bởi bao la rộng lớn, để được say mê và thỏa mãn. Ở đây “sóng” là “tôi”, tình yêu của sóng cũng là tình yêu của tôi, luôn khát khao vươn ra biển lớn, luôn kiếm tìm một tình yêu chân thành, một tình yêu có sự đồng cảm và đồng điệu. .

“End” là một từ đặc trưng cho sự xa xôi và khó khăn trong việc tìm kiếm một vũng sóng lớn. Và nó cũng đại diện cho hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực của cuộc đời người phụ nữ đầy gian nan và vất vả. Đồng thời, câu thơ “Sóng tìm về đại dương còn thể hiện sự dữ dội, kỳ công, theo đuổi đến cùng của người phụ nữ khi yêu. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Chúng ta thấy, đây là một người phụ nữ mạnh mẽ, dám khát khao, dám ước mơ và cũng dám hành động để tìm kiếm cho mình hạnh phúc đích thực trong cuộc sống. Và sóng tình trong lòng Xuân Quỳnh thật riêng, thật dũng cảm. Điều này thể hiện sự độc đáo, chủ động, táo bạo và dũng cảm của người phụ nữ hiện đại.

Ở những dòng đầu của bài thơ, tâm hồn người phụ nữ hay tâm hồn Xuân Quỳnh chưa kịp vui với bao suy nghĩ đẹp đẽ, mãnh liệt về tình yêu:

“Ôi sóng xưa

Và vẫn còn cho đến ngày hôm nay

Trong đoạn thơ trên xuất hiện một cặp từ đối đáp: Ngày xửa ngày xưa. Ngày trước chỉ là thời gian trôi qua, ngày sau là biểu tượng của tương lai, mang quan niệm về sự trường tồn, vĩnh cửu. Khi nối quá khứ với hôm nay, nối quá khứ với hiện tại và tương lai, Xuân Quỳnh đang nói đến chiều dài và bề rộng của thời gian.

Dòng đời vẫn trôi, sóng biển mãi. Vẫn như vậy nghĩa là mãi mãi bất biến, mãi mãi không thay đổi, mãi mãi vỗ về bến bờ. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Ở đây chúng ta thấy một ý nghĩa cụ thể, vẫn có nghĩa là khát vọng tình yêu không bao giờ thay đổi trong trái tim người phụ nữ. Và con người ta từ xưa đến nay dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai vẫn luôn kiên trung, son sắt, thủy chung với khát vọng hạnh phúc, khát vọng tình yêu mãnh liệt.

Tình người vì thế có một sức hút kỳ diệu:

“Khao khát tình yêu”

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Từ “Bồi hồi” được đặt ở đầu câu thơ càng nhấn mạnh cảm giác đắm say, đắm say, mãnh liệt, say đắm trong tình yêu của người phụ nữ. Đối với họ, yêu trọn vẹn và được yêu sau này là quãng thời gian đẹp đẽ và quý giá nhất của cuộc đời. Và khát vọng tình yêu thổn thức, cháy bỏng ấy chính là nét đặc trưng cho quãng đời tuổi trẻ của mỗi người. Như chúng ta đã thấy, Tố Hữu đã từng so sánh tình yêu:

“Còn gì tốt hơn trong cuộc sống?

Người yêu người sống để yêu nhau ”.

Xuân Quỳnh đứng trước đại dương bao la, rộng lớn, chị mạnh mẽ, bản lĩnh trước những cảm xúc mãnh liệt và thốt lên những vần thơ nồng nàn, chân thành về tình yêu. Những lối thi này của Xuân Quỳnh rất tinh tế, mới mẻ và cũng là những nét tiêu biểu cho nhân cách và hồn thơ Xuân Quỳnh. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ. Ta thấy đây cũng là tấm lòng thủy chung của người phụ nữ Việt Nam, luôn kiên trung một lòng, chung thủy với tình yêu và người mình yêu. Như chúng ta vẫn nghe thấy tình yêu vang vọng trong lời bài hát:

“Nếu tôi phải tránh xa bạn

Tôi chỉ còn một cơn bão ”.

Hai khổ thơ đầu của bài Sóng thực sự giúp ta hiểu được tình cảm và hồn thơ tiêu biểu của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Một điều mà chúng ta thấy xuyên suốt trong tất cả các tác phẩm của Xuân Quỳnh là dù ở trong hoàn cảnh nào, cô vẫn luôn giữ được nét hồn nhiên, tươi tắn cùng với khát vọng hạnh phúc bình dị giữa đời thường. Cô từng viết:

“Chỉ cần có thể sống cùng nhau

Hạnh phúc đối với bạn là có thật

Trái tim nhỏ trong lồng ngực

Không có giây phút nào trái tim anh không đập vì em. “

Kết luận khi phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ.

Có thể nói, với hai khổ thơ đầu, ta thấy rõ nét độc đáo trong hồn thơ Xuân Quỳnh và khát vọng tình yêu cháy bỏng của nàng. Ngoài ra, sóng là một hình tượng rất độc đáo đã mang đến một hơi thở mới cho thơ tình Việt Nam hiện đại, vừa nữ tính, tha thiết, vừa dịu dàng; giúp xoa dịu những khó khăn của cuộc sống giữa thời chiến tranh khốc liệt và cũng làm say đắm biết bao thế hệ người đọc.

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng để thấy được cái khát vọng tình yêu mãnh liệt mà đầy nữ tính ở nữ sĩ Xuân Quỳnh.

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm  Trước khi đi vào phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng , ta cần nắm được đôi nét về tiểu sử của nhà thơ Xuân Quỳnh. Chị tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở tỉnh Hà Đông mà nay là quận Hà Đông của Hà Nội. Xuân Quỳnh xuất thân trong gia đình có bố mẹ là công chức, nhưng mẹ mất sớm và bố thường xuyên đi công tác xa nhà. Vì vậy, chị luôn khát khao về hạnh phúc gia đình đời thường.Các tác phẩm của chị được độc giả bao thế hiệ yêu mến, như: Sóng, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa… Xuân Quỳnh được nhà nước phong tặng giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về thành tựu trong sáng tác và những đóng góp cho nền văn học Việt Nam.Các chủ đề chính của thơ Xuân Quỳnh thường hướng về tình yêu, tình thân gia đình. Thơ của chị có chất liệu từ đời sống thực, đời sống đất nước những năm chiến tranh nghèo đó và đời sống đời thường của gia đình với những lo toan cơm nước, cửa nhà, con cái.

Thân bài Thân bài phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng chi tiết Luận điểm 1: Tâm trạng của người con gái trong tình yêu Tình yêu là món quà vô giá, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của các nhà thơ, nhà văn. Và nói đến thư tình Việt Nam hiện đại, ta không thể không nói đến nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Thơ của chị thường về các chủ đề gần gũi trong đời sống, vì vậy mà chị được độc giả gọi với cái tên thân thuộc, “nhà thơ của cuộc sống đời thường. Thơ chị mang giọng thiết tha mà dịu dàng, nữ tính, hồi nhiên, giàu tự cảm và gợi nhiều trải nghiệm suy tư. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta có thể thấy rõ điều này.Như đại văn hào Mác-két từng nói: “Con bướm phải bướm phải mất 180 triệu năm mới cất cánh bay lên được. Con người phải mất bằng ấy năm mới biết khóc, biết cười và biết chết cho tình yêu”. Có lẽ vì thế mà Xuân Quỳnh, một khi đã yêu thì yêu nồng nhiệt, đặt mọi tâm tư, tấm lòng cho tình yêu, cho người mình yêu.Bài thơ “Sóng” có cấu trúc thơ đặc biệt, trong bài thơ có sự xuất hiện song song hai nhân vật, tồn tại hòa hợp lẫn nhau. Trong mỗi khổ thơ, sóng được khám phá ở một khía cạnh thú vị và là những phát hiện mới mẻ của Xuân Quỳnh về tình yêu. Sóng là sóng của đại dương, của tự nhiên, nhưng trong mối suy tưởng của Xuân Quỳnh, sóng là tiếng lòng yêu thương, là những cung bậc tình yêu cất lên từ sâu thẳm đại dương của trái tim người con gái trong tình yêu. Như Xuân Diệu từng viết: “Yêu là chết trong lòng một ítVì mấy khi yêu mà chẳng được yêu”Tính yêu có muôn vàn máu sắc, cung bậc khác nhau, khó định hình, khó diễn ta rõ ràng. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng , ta sẽ thấy tình yêu sẽ cho ta thấy rõ những hỉ, nộ, ái, ố tất nhiên trong tình yêu, ở cuộc đời. Yêu là có lúc đắm say, vui vẻ, có lúc sẽ đau đớn, tủi hờn. Và tiếng lòng của người con gái trong tình yêu được Xuân Quỳnh khắc họ rõ nét trong bài thơ “Sóng”, đặc biệt là ở hai khổ thơ đầu.Tên tác phẩm chỉ đơn giản là một danh từ “Sóng”. Dù đơn giản về mặt chữ nghĩa, nhưng sóng mang tính đại diện tiêu biểu có ý nghĩa rất lớn thể hiện tình cảm, tư tưởng của của bài thơ, nhà thơ. Hình tượng con sóng xuất hiện xuyên suốt bài thơ, là hình ảnh mang tính ẩn dụ cho cái tôi trữ tình, cái tôi thi nhân và cả cái tôi của người phụ nữ của Xuân Quỳnh. Đi vào phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, hai nhân vật trữ tình trong bài thơ, sóng và em, tuy hai mà một, có lúc tách rời khi lại hòa hợp cộng hưởng cùng nhau, thể hiện rõ những rung động mãnh liệt của người con gái trong tình yêu. Sự quấn quýt của sóng và em đã khắc họa rõ nét tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu, đối với người mình mang lòng yêu thương. Luận điểm 2: Khao khát chạm đến tình yêu đích thực của người con gái đang yêu Ở đầu bài thơ, Xuân Quỳnh quan sát những con sóng và rồi đưa ra những nhận định về sự tương đồng giữa sóng và tình yêu: “Dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽ”Xuân Quỳnh thật tinh tế khi quan sát những tính chất đối lập của sóng biển bao la: dữ dội rồi dịu êm và ồn ào rồi lặng lẽ.Các cặp tính từ với sắc thái tương phản, ý nghĩa đối lập nhau được đặt cạnh nhau thể hiện một thực tế rằng, bản thân thực thể luôn tồn tại những đối cực, các mặt đối lập lặp nhau: khi thì hiền hòa êm dịu, lúc lại mạnh mẽ ồn ào. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh con sóng để thể hiện nỗi niềm, các bậc cảm xúc khác nhau, có tính thay đổi thất thường của người phụ nữ trong tính yêu. Đó là có lúc sẽ chìm đắm say mê, có khi lại trầm lắng im lặng, có lúc lại giận dỗi tủi hờn.Nhưng tình yêu là như thế, tình yêu là điều khó lý giải. Bởi vậy, bản tính con người nói chung và phụ nữ nói riêng luôn có những biến đổi khác lạ trong cảm xúc khi yêu.Tình yêu khó hiểu như thế, sóng thì không bao giờ cam chịu chỉ ở lại trong không gian nhỏ hẹp của sông, cũng như khi đã yêu mãnh liệt, người phụ nữ sẽ không tiếp tục kìm nén mà sẽ xé tan mọi rào cản để vươn mình tìm đến tình yêu đích thực, chạm đến cánh cửa của tình yêu đích thực: “Sông không hiểu nổi mìnhSóng tìm ra tận bể”Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, ở đây xuất hiện hai phạm trù không gian khác nhau, đối lập nhau, đó là sông và bể. Bể hay biển, là đại dương rộng lớn, khoáng đặt, thể hiện những khát vọng lớn lao, là chân trời ước mơ của những trăm ngàn con sóng. Và chỉ có bể mới thỏa mãn, mới chứa đựng được những con sóng tính khí thất thường. Vì vậy, sóng phải tìm ra tận bể để được cái rộng lớn bao la ai ủi, sẻ chia, để được đắm say, thỏa khao khát. Ở đây “sóng” là “em”, tình yêu của sóng cũng là tình yêu của em, luôn khát khao vươn ra biển lớn, luôn không ngừng tìm kiếm một tình yêu chân thành, một tình yêu có sự thấu cảm, đồng điệu.“Tận” là từ đặc trưng cho sự xa xôi, khó khăn của quá trình tìm ra bể lớn của sóng. Và nó cũng thể hiện cho hành trình gian nan, trắc trở tìm kiếm tình yêu đích thực của cuộc đời người phụ nữ. Đồng thời, câu thơ “Sóng tìm ra tận bể cũng thể hiện sự quyết liệt, sự kì công, theo đổi đến tận cùng của người phụ nữ trong tình yêu. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, đây là người phụ nữ mạnh mẽ biết bao, dám khao khát, dám ước mơ và cũng dám hành động để tìm kiếm đến cụ hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Và con sóng tình trong trái tim Xuân Quỳnh thật cá tính, thật bản lĩnh biết bao. Điều này cho thấy nét độc đáo, chủ động, táo bạo và can đảm của người phụ nữ hiện đại.Ở những lời thơ đầu, tâm hồn người phụ nữ hay tâm hồn Xuân Quỳnh đang chưa chan hạnh phúc với bao ước niệm tươi đẹp, mãnh liệt về tình yêu: “Ôi con sóng ngày xưaVà ngày nay vẫn thếTrong câu thơ trên, một cặp từ hô ứng xuất hiện: Ngày xưa và ngày sau. Ngày xưa ấy là chỉ quãng thời gian quá thứ, còn ngày sau là biểu trưng cho tương lại, mang ý niệm về sự vĩnh cửu, sự mãi mãi. Khi nối ngày xưa với ngày nay, nối quá khứ với hiện tại cùng tương tai, Xuân Quỳnh đang muốn nói đến cái dài rộng của thời gian.Thời gian của cuộc đời vẫn không ngừng chảy trôi, con sóng của biển khơi đời đời vẫn thế. Vẫn thế nghĩa là mãi bất biến, mãi chẳng đổi thay, mãi vỗ vào bờ. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ở đây ta thấy ý nghĩa đặc trưng, cái vẫn thế nghĩa là khát vọng tình yêu chẳng bao giờ thay đổi trong trái tim người phụ nữ. Và con người từ xưa đến nay, dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì vẫn luôn kiên định, sắt son, thủy chung với khát khao hạnh phúc, khát khao yêu mãnh liệt.Tình yêu của con người vì thế có sức hút diệu kỳ: “Nỗi khát vọng tình yêuBồi hồi trong ngực trẻ”Từ “Bồi hồi” được đặt ở ngay đầu câu thơ, nhấn mạnh cái cảm giác chìm đắm, si mê, mãnh liệt, rạo rực trong tình yêu của người phụ nữ. Với họ, yêu hết mình và được yêu đắm sau là quãng thời gian đẹp nhất, quý giá nhất của cuộc đời. Và khát vọng tình yêu ấy thổn thức, rạo rực là cái đặc trưng cho quãng đời tuổi trẻ mỗi con người. Như ta từng thấy Tố Hữu từng ví về tình yêu: “Đời có gì đẹp hơn thếNgười yêu người sống để yêu nhau.”Xuân Quỳnh đứng trước đại dương bao la, rộng lớn, chị mạnh mẽ, dũng cảm đối diện với cảm xúc mãnh liệt mà thốt lên những lời thơ rạo rực, chân thành về tình yêu. Những khám này của Xuân Quỳnh hết sức tinh tế, mới mẻ và cũng là những nét đặc trưng cho cá tính, cho hồn thơ của Xuân Quỳnh. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy đây cũng là nỗi lòng chung của những người phụ nữ Việt Nam, luôn kiên định một lòng thủy chung, son sắt với tình yêu, với người mình yêu. Như ta vẫn nghe tình yêu ấy vang vọng trong những lời hát: “Nếu phải cách xa anhEm chỉ còn bão tố”Hai khổ đầu bài “Sóng” thực sự đã giúp chúng ta hiểu được tình cảm và hồn thơ đặc trưng của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Một điều ta thấy trong xuyên suốt các tác phẩm của Xuân Quỳnh là dù trong hoàn ảnh nào, chị vẫn luon giữ được vẻ hồn nhiên, tươi tắn cùng với khát vọng hạnh phúc giản dị đời thường. Chị đã từng viết:”Chỉ riêng điều được sống cùng nhauNiềm vui sướng với em là có thậtTrái tim nhỏ nằm trong lồng ngựcGiây phút nào tim chẳng đập vì anh” Kết luận khi phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng Có thể nói, với hai khổ thơ đầu, ta thấy rõ nét độc đáo của hồn thơ Xuân Quỳnh, đồng thời là khát vọng tình yêu cháy bỏng của chị. Ngoài ra, sóng là hình tượng thật đặc sắc đã mang đến hơi thở mới mẻ cho thơ tình Việt Nam hiện đại, đó là vẻ nữ tính, tha thiết, dịu dàng; giúp làm dịu đi những khó khăn của đời sống giữa khốc liệt chiến tranh và còn làm say đắm bao thế hệ độc giả.

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm  Trước khi đi vào phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng , ta cần nắm được đôi nét về tiểu sử của nhà thơ Xuân Quỳnh. Chị tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở tỉnh Hà Đông mà nay là quận Hà Đông của Hà Nội. Xuân Quỳnh xuất thân trong gia đình có bố mẹ là công chức, nhưng mẹ mất sớm và bố thường xuyên đi công tác xa nhà. Vì vậy, chị luôn khát khao về hạnh phúc gia đình đời thường.Các tác phẩm của chị được độc giả bao thế hiệ yêu mến, như: Sóng, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa… Xuân Quỳnh được nhà nước phong tặng giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về thành tựu trong sáng tác và những đóng góp cho nền văn học Việt Nam.Các chủ đề chính của thơ Xuân Quỳnh thường hướng về tình yêu, tình thân gia đình. Thơ của chị có chất liệu từ đời sống thực, đời sống đất nước những năm chiến tranh nghèo đó và đời sống đời thường của gia đình với những lo toan cơm nước, cửa nhà, con cái.

Thân bài Thân bài phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng chi tiết Luận điểm 1: Tâm trạng của người con gái trong tình yêu Tình yêu là món quà vô giá, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của các nhà thơ, nhà văn. Và nói đến thư tình Việt Nam hiện đại, ta không thể không nói đến nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Thơ của chị thường về các chủ đề gần gũi trong đời sống, vì vậy mà chị được độc giả gọi với cái tên thân thuộc, “nhà thơ của cuộc sống đời thường. Thơ chị mang giọng thiết tha mà dịu dàng, nữ tính, hồi nhiên, giàu tự cảm và gợi nhiều trải nghiệm suy tư. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta có thể thấy rõ điều này.Như đại văn hào Mác-két từng nói: “Con bướm phải bướm phải mất 180 triệu năm mới cất cánh bay lên được. Con người phải mất bằng ấy năm mới biết khóc, biết cười và biết chết cho tình yêu”. Có lẽ vì thế mà Xuân Quỳnh, một khi đã yêu thì yêu nồng nhiệt, đặt mọi tâm tư, tấm lòng cho tình yêu, cho người mình yêu.Bài thơ “Sóng” có cấu trúc thơ đặc biệt, trong bài thơ có sự xuất hiện song song hai nhân vật, tồn tại hòa hợp lẫn nhau. Trong mỗi khổ thơ, sóng được khám phá ở một khía cạnh thú vị và là những phát hiện mới mẻ của Xuân Quỳnh về tình yêu. Sóng là sóng của đại dương, của tự nhiên, nhưng trong mối suy tưởng của Xuân Quỳnh, sóng là tiếng lòng yêu thương, là những cung bậc tình yêu cất lên từ sâu thẳm đại dương của trái tim người con gái trong tình yêu. Như Xuân Diệu từng viết: “Yêu là chết trong lòng một ítVì mấy khi yêu mà chẳng được yêu”Tính yêu có muôn vàn máu sắc, cung bậc khác nhau, khó định hình, khó diễn ta rõ ràng. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng , ta sẽ thấy tình yêu sẽ cho ta thấy rõ những hỉ, nộ, ái, ố tất nhiên trong tình yêu, ở cuộc đời. Yêu là có lúc đắm say, vui vẻ, có lúc sẽ đau đớn, tủi hờn. Và tiếng lòng của người con gái trong tình yêu được Xuân Quỳnh khắc họ rõ nét trong bài thơ “Sóng”, đặc biệt là ở hai khổ thơ đầu.Tên tác phẩm chỉ đơn giản là một danh từ “Sóng”. Dù đơn giản về mặt chữ nghĩa, nhưng sóng mang tính đại diện tiêu biểu có ý nghĩa rất lớn thể hiện tình cảm, tư tưởng của của bài thơ, nhà thơ. Hình tượng con sóng xuất hiện xuyên suốt bài thơ, là hình ảnh mang tính ẩn dụ cho cái tôi trữ tình, cái tôi thi nhân và cả cái tôi của người phụ nữ của Xuân Quỳnh. Đi vào phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, hai nhân vật trữ tình trong bài thơ, sóng và em, tuy hai mà một, có lúc tách rời khi lại hòa hợp cộng hưởng cùng nhau, thể hiện rõ những rung động mãnh liệt của người con gái trong tình yêu. Sự quấn quýt của sóng và em đã khắc họa rõ nét tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu, đối với người mình mang lòng yêu thương. Luận điểm 2: Khao khát chạm đến tình yêu đích thực của người con gái đang yêu Ở đầu bài thơ, Xuân Quỳnh quan sát những con sóng và rồi đưa ra những nhận định về sự tương đồng giữa sóng và tình yêu: “Dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽ”Xuân Quỳnh thật tinh tế khi quan sát những tính chất đối lập của sóng biển bao la: dữ dội rồi dịu êm và ồn ào rồi lặng lẽ.Các cặp tính từ với sắc thái tương phản, ý nghĩa đối lập nhau được đặt cạnh nhau thể hiện một thực tế rằng, bản thân thực thể luôn tồn tại những đối cực, các mặt đối lập lặp nhau: khi thì hiền hòa êm dịu, lúc lại mạnh mẽ ồn ào. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh con sóng để thể hiện nỗi niềm, các bậc cảm xúc khác nhau, có tính thay đổi thất thường của người phụ nữ trong tính yêu. Đó là có lúc sẽ chìm đắm say mê, có khi lại trầm lắng im lặng, có lúc lại giận dỗi tủi hờn.Nhưng tình yêu là như thế, tình yêu là điều khó lý giải. Bởi vậy, bản tính con người nói chung và phụ nữ nói riêng luôn có những biến đổi khác lạ trong cảm xúc khi yêu.Tình yêu khó hiểu như thế, sóng thì không bao giờ cam chịu chỉ ở lại trong không gian nhỏ hẹp của sông, cũng như khi đã yêu mãnh liệt, người phụ nữ sẽ không tiếp tục kìm nén mà sẽ xé tan mọi rào cản để vươn mình tìm đến tình yêu đích thực, chạm đến cánh cửa của tình yêu đích thực: “Sông không hiểu nổi mìnhSóng tìm ra tận bể”Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, ở đây xuất hiện hai phạm trù không gian khác nhau, đối lập nhau, đó là sông và bể. Bể hay biển, là đại dương rộng lớn, khoáng đặt, thể hiện những khát vọng lớn lao, là chân trời ước mơ của những trăm ngàn con sóng. Và chỉ có bể mới thỏa mãn, mới chứa đựng được những con sóng tính khí thất thường. Vì vậy, sóng phải tìm ra tận bể để được cái rộng lớn bao la ai ủi, sẻ chia, để được đắm say, thỏa khao khát. Ở đây “sóng” là “em”, tình yêu của sóng cũng là tình yêu của em, luôn khát khao vươn ra biển lớn, luôn không ngừng tìm kiếm một tình yêu chân thành, một tình yêu có sự thấu cảm, đồng điệu.“Tận” là từ đặc trưng cho sự xa xôi, khó khăn của quá trình tìm ra bể lớn của sóng. Và nó cũng thể hiện cho hành trình gian nan, trắc trở tìm kiếm tình yêu đích thực của cuộc đời người phụ nữ. Đồng thời, câu thơ “Sóng tìm ra tận bể cũng thể hiện sự quyết liệt, sự kì công, theo đổi đến tận cùng của người phụ nữ trong tình yêu. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy, đây là người phụ nữ mạnh mẽ biết bao, dám khao khát, dám ước mơ và cũng dám hành động để tìm kiếm đến cụ hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Và con sóng tình trong trái tim Xuân Quỳnh thật cá tính, thật bản lĩnh biết bao. Điều này cho thấy nét độc đáo, chủ động, táo bạo và can đảm của người phụ nữ hiện đại.Ở những lời thơ đầu, tâm hồn người phụ nữ hay tâm hồn Xuân Quỳnh đang chưa chan hạnh phúc với bao ước niệm tươi đẹp, mãnh liệt về tình yêu: “Ôi con sóng ngày xưaVà ngày nay vẫn thếTrong câu thơ trên, một cặp từ hô ứng xuất hiện: Ngày xưa và ngày sau. Ngày xưa ấy là chỉ quãng thời gian quá thứ, còn ngày sau là biểu trưng cho tương lại, mang ý niệm về sự vĩnh cửu, sự mãi mãi. Khi nối ngày xưa với ngày nay, nối quá khứ với hiện tại cùng tương tai, Xuân Quỳnh đang muốn nói đến cái dài rộng của thời gian.Thời gian của cuộc đời vẫn không ngừng chảy trôi, con sóng của biển khơi đời đời vẫn thế. Vẫn thế nghĩa là mãi bất biến, mãi chẳng đổi thay, mãi vỗ vào bờ. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ở đây ta thấy ý nghĩa đặc trưng, cái vẫn thế nghĩa là khát vọng tình yêu chẳng bao giờ thay đổi trong trái tim người phụ nữ. Và con người từ xưa đến nay, dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì vẫn luôn kiên định, sắt son, thủy chung với khát khao hạnh phúc, khát khao yêu mãnh liệt.Tình yêu của con người vì thế có sức hút diệu kỳ: “Nỗi khát vọng tình yêuBồi hồi trong ngực trẻ”Từ “Bồi hồi” được đặt ở ngay đầu câu thơ, nhấn mạnh cái cảm giác chìm đắm, si mê, mãnh liệt, rạo rực trong tình yêu của người phụ nữ. Với họ, yêu hết mình và được yêu đắm sau là quãng thời gian đẹp nhất, quý giá nhất của cuộc đời. Và khát vọng tình yêu ấy thổn thức, rạo rực là cái đặc trưng cho quãng đời tuổi trẻ mỗi con người. Như ta từng thấy Tố Hữu từng ví về tình yêu: “Đời có gì đẹp hơn thếNgười yêu người sống để yêu nhau.”Xuân Quỳnh đứng trước đại dương bao la, rộng lớn, chị mạnh mẽ, dũng cảm đối diện với cảm xúc mãnh liệt mà thốt lên những lời thơ rạo rực, chân thành về tình yêu. Những khám này của Xuân Quỳnh hết sức tinh tế, mới mẻ và cũng là những nét đặc trưng cho cá tính, cho hồn thơ của Xuân Quỳnh. Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng ta thấy đây cũng là nỗi lòng chung của những người phụ nữ Việt Nam, luôn kiên định một lòng thủy chung, son sắt với tình yêu, với người mình yêu. Như ta vẫn nghe tình yêu ấy vang vọng trong những lời hát: “Nếu phải cách xa anhEm chỉ còn bão tố”Hai khổ đầu bài “Sóng” thực sự đã giúp chúng ta hiểu được tình cảm và hồn thơ đặc trưng của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Một điều ta thấy trong xuyên suốt các tác phẩm của Xuân Quỳnh là dù trong hoàn ảnh nào, chị vẫn luon giữ được vẻ hồn nhiên, tươi tắn cùng với khát vọng hạnh phúc giản dị đời thường. Chị đã từng viết:”Chỉ riêng điều được sống cùng nhauNiềm vui sướng với em là có thậtTrái tim nhỏ nằm trong lồng ngựcGiây phút nào tim chẳng đập vì anh” Kết luận khi phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng Có thể nói, với hai khổ thơ đầu, ta thấy rõ nét độc đáo của hồn thơ Xuân Quỳnh, đồng thời là khát vọng tình yêu cháy bỏng của chị. Ngoài ra, sóng là hình tượng thật đặc sắc đã mang đến hơi thở mới mẻ cho thơ tình Việt Nam hiện đại, đó là vẻ nữ tính, tha thiết, dịu dàng; giúp làm dịu đi những khó khăn của đời sống giữa khốc liệt chiến tranh và còn làm say đắm bao thế hệ độc giả.

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng để thấy được cái khát vọng tình yêu mãnh liệt mà đầy nữ tính ở nữ sĩ Xuân Quỳnh.


Thông tin thêm

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài sóng

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_1_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #bài #sóng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button