Blog

Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Video về Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Wiki về Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du -

Qua phần phân tích 16 câu thơ cuối bài thơ “Trao duyên”, chúng ta sẽ thấy được nỗi đau, nỗi niềm của Thúy Kiều và nhãn quan nhân đạo của Nguyễn Du.

Khai mạc

Truyện Kiều từ lâu đã được coi là áng văn thơ bất hủ của dân tộc. Tác phẩm mang nhiều tầng ý nghĩa cả về nội dung và nghệ thuật. Phân tích 16 câu cuối của bài Trao duyên, ta sẽ hiểu được nỗi day dứt, đau buồn, tủi hờn của Thúy Kiều. Đồng thời cũng thấy được sự đồng cảm, yêu mến và kính trọng đối với tác giả Nguyễn Du.

Phần thân bài phân tích 16 câu cuối của bài “Cống hiến”

  • Tổng quan về tác giả và tác phẩm

Nguyễn Du được coi là đại thi hào của dân tộc. Các tác phẩm của ông luôn đưa ra cái nhìn thẳng thắn, lột tả sự xấu xa, băng hoại của xã hội thời bấy giờ. Đồng thời trong mỗi bài thơ còn gửi gắm sự trân trọng vẻ đẹp và tình người của tác giả.

Khai-quat-Phantich-16-cau-cuoi-bai-trao-duyen.jpg

Tác giả Nguyễn Du

Đoạn trích “Đổi duyên” trích trong tập Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh). Đoạn trích gồm 34 câu thơ từ câu 723 đến câu 756 trong tác phẩm. Đây là trong phần “Sỏi và nổi”. Đoạn trích chính là lời của Thúy Kiều nói với Thúy Vân khi nàng muốn nhờ Vân trả ơn Kim Trọng trước khi nàng bán mình chuộc cha. 16 câu thơ cuối bài “Trao duyên” là lời khuyên của Kiều đối với Vân và nỗi xót xa cho chính mình.

  • Luận điểm 1: Lời khuyên của Kiều

Sau khi nhờ nàng trả ơn cho chàng Kim, Kiều đã khuyên Vân với tấm lòng của một người chị giàu lòng hy sinh. Đầu tiên, Kiều đã linh cảm về cái chết của chính mình:

“Trong tương lai, không có vấn đề gì,

Thắp hương đó, so chìa khóa này.

Nhìn ra cỏ và cây,

Nếu bạn thấy gió, thật tốt để trở lại

Hồn trĩu nặng lời thề,

Thân cây liễu gãy thành cây mai vạn tuế ”.

Nguyễn Du đã sử dụng hàng loạt hình ảnh, từ ngữ gợi đến cái chết như: “gió hiu hiu”, “hồn vía”, “cành liễu rũ”, “đài đêm”, “nạn nhân oan”. Kiều đã linh cảm không tốt về tương lai bất định của mình. Đó là nỗi tuyệt vọng tột cùng của cô khi không thể nắm bắt được số phận của chính mình. Cô tưởng tượng mình chết một cách oan uổng, chết trong hận thù, không nơi nương tựa. Linh hồn nàng sẽ không bao giờ siêu thoát được vì trong thâm tâm nàng luôn đau đáu lời thề với Kim Trọng. Qua những câu thơ đó, người đọc thấy được nỗi đau đớn, tuyệt vọng tột cùng của Kiều. Cô ấy sẽ không bao giờ có thể tha thứ cho lời hứa đã thất bại của mình. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thủy chung, son sắt, một lòng một dạ đối với Kim Trọng:

“Ga đêm xa mặt vắng lặng,

Vội một cốc nước vào người làm sai. “

Kiều khuyên Vân hãy ghi nhớ và giúp nàng rửa sạch nỗi oan này. Truyện “Đền thờ một ngàn cây mận” thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa. Và hành động “giọt nước tràn ly” là để yêu cầu Vân làm rõ hành vi sai trái của mình. Đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ, day dứt trong lòng Kiều. Giờ đây, trước khi phải bán mình chuộc cha, Kiều dường như càng nhớ và thương Kim Trọng hơn bao giờ hết.

Qua tám câu thơ dặn dò Văn bằng những hình ảnh giàu giá trị biểu cảm và nghệ thuật miêu tả nội tâm, ta thấy được mâu thuẫn lớn thường trực trong tâm trạng Thuý Kiều. Kiều đã đưa cho tôi một kỷ vật, yêu cầu tôi phải trả tiền nhưng lời nhắn đó lại chất chứa bao nỗi niềm, đau khổ, vật vã, cay đắng với chính bản thân mình.

  • Đề 2: Kiều đau đớn trở về thực tại nhớ Kim Trọng

Ở tám câu thơ tiếp theo, Kiều trở về thực tại đau thương khi nhớ về Kim Trọng:

“Bây giờ chiếc trâm gãy đã tan chảy,

Hãy nói cho tôi biết làm thế nào để siết chặt tình yêu!

Trăm ngàn gửi quân

Chỉ có rất nhiều tình yêu ngắn ngủi.

Tại sao các bộ phận bằng bạc như vôi?

Phải để nước trôi và hoa trôi khỏi làng.

Ôi Kim Lăng! Này Kim Lăng!

Nào, tôi đã giúp bạn từ đây! “

Đến đây, Nguyễn Du đã chuyển từ những câu thơ đối thoại sang những câu thơ độc thoại của Thúy Kiều. Từ đó lột tả được nội tâm day dứt, sầu muộn của nhân vật. Lúc này cô mới nhận thức rõ về sự tồn tại của mình qua những hình ảnh “trâm gãy, gương vỡ lại lành”, “nhân duyên ngắn ngủi”, “bạc mệnh như vôi”, “nước chảy mây trôi”. Đó là cách miêu tả số phận đau khổ, dang dở, dang dở, chìm nổi của Kiều sau này. Có lẽ cô ấy đã nhìn thấy trước tương lai bất ổn của chính mình.

Tha-bai-Phantich-16-cau-cuoi-bai-trao-duyen.jpg

Kiều và Kim Trọng khi thề nguyền

Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đối lập quá khứ với tương lai, nhằm khoét sâu thêm nỗi đau của Thúy Kiều trong hiện tại. Kiều đã tự nhận mình là “người phụ bạc” vì không giữ lời hứa với chàng trai. Giờ đây, cô chỉ biết “cúi đầu” xin lỗi và nói lời chia tay. Cái tên Kim Trọng được Kiều gọi hai lần trong một câu thơ, đó là một cái tên đầy uất hận, uất nghẹn và đau đớn gần như mê sảng. Bản thân đã phải quên đi nỗi đau của bản thân mà hy sinh cho người khác, đó chính là tấm lòng bao dung, vị tha cao cả của Thúy Kiều.

Kết bài phân tích 16 câu cuối của bài “Tận tâm”

Bằng cách sử dụng từ ngữ biểu cảm độc đáo, nhiều thành ngữ, câu cảm thán, câu ám chỉ và hình ảnh tượng trưng, ​​16 câu thơ cuối của bài thơ “Trầu Duyên” đã để lại trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm. Và có lẽ, trong suốt hành trình trôi nổi phía trước, Kiều sẽ mãi nhớ về ngày ấy và day dứt, không thể tha thứ cho chính mình. Đó là cái nhìn sâu sắc, cảm thông và tình yêu sâu sắc của tác giả Nguyễn Du.

Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

Qua việc phân tích 16 câu thơ cuối bài Trao duyên, ta sẽ thấy được nỗi lòng đau đáu, xót xa của Thuý Kiều và cái nhìn nhân đạo của Nguyễn Du.

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

Mở bài  Truyện Kiều từ lâu được xem là áng thơ bất hủ của dân tộc. Tác phẩm mang nhiều tầng ý nghĩa lớn lao về cả nội dung lẫn nghệ thuật. Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên, ta sẽ thấu hiểu sự dằn vặt, xót xa, nỗi bất hạnh của Thuý Kiều. Đồng thời quan đó cũng thấy được sự đồng cảm, yêu thương và trân trọng con người của tác giả Nguyễn Du. Thân bài phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên Khái quát tác giả, tác phẩmNguyễn Du được đánh giá là đại thi hào của dân tộc. Những tác phẩm của ông luôn đưa ra cái nhìn thẳng thắn, lột tả những điều xấu xa, thối nát của xã hội bấy giờ. Đồng thời, trong mỗi vẫn thơ cũng đều chất chứa sự trân trọng cái đẹp, yêu thương con người của tác giả. Tác giả Nguyễn Du Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tập “Truyện Kiều” (Đoạn trường tân thanh). Đoạn trích gồm 34 câu thơc từ câu 723 đến câu 756 trong tác phẩm. Đây nằm trong phần “Gia biến và Lưu lạc”. Đoạn trích chính là lời của Thúy Kiều nói với Thúy Vân khi muốn nhờ Vân trả nghĩa cho Kim Trọng trước khi nàng bán mình để chuộc cha. 16 câu thơ cuối của “Trao Duyên” là lời dặn dò của Kiều với Vân và sự xót xa cho chính bản thân mình.Luận điểm 1: Lời dặn dò của KiềuSau những lời nhờ em trả nghĩa cho chàng Kim, Kiều đã dặn dò Vân với tấm lòng của một người chị giàu hi sinh. Trước tiên, Kiều dự cảm về cái chết của chính mình:“Mai sau dù có bao giờ,

Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị vềHồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.”Nguyễn Du đã sử dụng một loạt những hình ảnh, từ ngữ liên tiếp gợi về cái chết như: “hiu hiu gió”, “hồn”, “nát thân bồ liễu”, “dạ đài”, “người thác oan”. Kiều đã đưa ra dự cảm không lành về tương lai mờ mịt của mình. Đó là sự tuyệt vọng tột cùng của nàng khi không thể nắm được số phận của bản thân. Nàng đã tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết hận, không nơi nương tựa. Linh hồn của nàng sẽ mãi không thể nào siêu thoát được bởi trong lòng nàng luôn đau đáu lời thề ước với Kim Trọng. Qua những câu thơ ấy, người đọc có thể thấy được sự đau đớn, tuyệt vọng tột cùng của Kiều. Nàng sẽ mãi mãi không thể tha thứ cho sự thất hứa của bản thân. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thủy chung, sắt son, một lòng hướng về Kim trọng của Thuý Kiều:“Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan.”Kiều đã dặn dò Vân hãy nhớ tới và giúp nàng rửa nỗi oan khuất này. Điển tích “đền nghì trúc mai” thể hiện việc đền ơn đáp nghĩa. Và hành động “rưới xin giọt nước” là muốn nhờ Vân có thể tẩy oan cho mình. Đó là nỗ bứt rứt, dằn vặt khôn nguôi trong lòng Kiều. Bây giờ đây, trước khi phải bán mình chuộc cha, Kiều lại như càng nhớ và càng thương Kim Trọng hơn bao giờ hết.Thông qua tám câu thơ dặn dò Vân với những hình ảnh giàu giá trị biểu cảm và nghệ thuật miêu tả nội tâm, ta có thể thấy sự mâu thuẫn to lớn thường trực trong tâm trạng Thúy Kiều. Kiều đã trao kỉ vật cho em, nhờ em trả nghĩa cho mình, thế nhưng lời gửi trao ấy lại chất chứa bao đau đớn, khổ đau, giằng xé và chua chát với chính bản thân mình.Luận điểm 2: Kiều trở về thực tại đau xót khi nhớ tới Kim TrọngỞ tám câu thơ tiếp theo, Kiều lại trở về thực tại đau xót khi nhớ tới Kim Trọng:“Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”Đến đây, Nguyễn Du đã chuyển từ những câu thơ đối thoại sang độc thoại của Thuý Kiều. Từ đó có thể miêu tả nội tâm dằn vặt, xót xa của nhân vật. Lúc này đây, nàng ý thức rõ về cái hiện hữu của mình thông qua những hình ảnh “trâm gãy gương tan”, “tơ duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi lỡ làng”. Đó là cách để gợi tả số phận đầy đau khổ, bạc bẽo,  dở dang, lênh đênh trôi nổi của Kiều về sau. Có lẽ nàng đã đoán trước tương lai không yên bình của bản thân. Kiều và Kim Trọng khi thề ước Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đối lập giữa quá khứ với tương lai, nhằm khắc sâu nỗi đau của Thuý Kiều ở hiện tại. Kiều đã tự nhận mình là “người phụ bạc” vì đã không giữ được lời hứa sắt son với chàng Kim. Giờ đây, nàng chỉ có thể “lạy” để tạ lỗi và vĩnh biệt mà thôi. Cái tên Kim Trọng được Kiều gọi đến hai lần trong một câu thơ,đó là cái gọi tên đầy tức tưởi, nghẹn ngào và đau đớn đến gần như mê sảng. Bản thân mình đã phải quên đi nỗi đau đớn của bản thân mà hi sinh vì người khác, đó là lòng bao dung và vị tha cao quý của Thuý Kiều. Kết bài phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên Bằng cách sử dụng từ ngữ biểu cảm độc đáo, nhiều thành ngữ, câu cảm thán, điệp từ và hình ảnh mang tính tượng trưng, 16 câu thơ cuối bài Trao Duyên đã để lại nhiều suy ngẫm trong lòng độc giả. Và có lẽ, trong suốt hành trình chìm nổi phía trước, Kiều sẽ nhớ mãi về ngày hôm ấy và dằn vặt, không thể tự tha thứ cho chính mình. Đó chính là cái nhìn thấu hiểu, đồng cảm và yêu thương sâu sắc của tác giả Nguyễn Du.

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

Mở bài  Truyện Kiều từ lâu được xem là áng thơ bất hủ của dân tộc. Tác phẩm mang nhiều tầng ý nghĩa lớn lao về cả nội dung lẫn nghệ thuật. Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên, ta sẽ thấu hiểu sự dằn vặt, xót xa, nỗi bất hạnh của Thuý Kiều. Đồng thời quan đó cũng thấy được sự đồng cảm, yêu thương và trân trọng con người của tác giả Nguyễn Du. Thân bài phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên Khái quát tác giả, tác phẩmNguyễn Du được đánh giá là đại thi hào của dân tộc. Những tác phẩm của ông luôn đưa ra cái nhìn thẳng thắn, lột tả những điều xấu xa, thối nát của xã hội bấy giờ. Đồng thời, trong mỗi vẫn thơ cũng đều chất chứa sự trân trọng cái đẹp, yêu thương con người của tác giả. Tác giả Nguyễn Du Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tập “Truyện Kiều” (Đoạn trường tân thanh). Đoạn trích gồm 34 câu thơc từ câu 723 đến câu 756 trong tác phẩm. Đây nằm trong phần “Gia biến và Lưu lạc”. Đoạn trích chính là lời của Thúy Kiều nói với Thúy Vân khi muốn nhờ Vân trả nghĩa cho Kim Trọng trước khi nàng bán mình để chuộc cha. 16 câu thơ cuối của “Trao Duyên” là lời dặn dò của Kiều với Vân và sự xót xa cho chính bản thân mình.Luận điểm 1: Lời dặn dò của KiềuSau những lời nhờ em trả nghĩa cho chàng Kim, Kiều đã dặn dò Vân với tấm lòng của một người chị giàu hi sinh. Trước tiên, Kiều dự cảm về cái chết của chính mình:“Mai sau dù có bao giờ,

Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị vềHồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.”Nguyễn Du đã sử dụng một loạt những hình ảnh, từ ngữ liên tiếp gợi về cái chết như: “hiu hiu gió”, “hồn”, “nát thân bồ liễu”, “dạ đài”, “người thác oan”. Kiều đã đưa ra dự cảm không lành về tương lai mờ mịt của mình. Đó là sự tuyệt vọng tột cùng của nàng khi không thể nắm được số phận của bản thân. Nàng đã tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết hận, không nơi nương tựa. Linh hồn của nàng sẽ mãi không thể nào siêu thoát được bởi trong lòng nàng luôn đau đáu lời thề ước với Kim Trọng. Qua những câu thơ ấy, người đọc có thể thấy được sự đau đớn, tuyệt vọng tột cùng của Kiều. Nàng sẽ mãi mãi không thể tha thứ cho sự thất hứa của bản thân. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thủy chung, sắt son, một lòng hướng về Kim trọng của Thuý Kiều:“Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan.”Kiều đã dặn dò Vân hãy nhớ tới và giúp nàng rửa nỗi oan khuất này. Điển tích “đền nghì trúc mai” thể hiện việc đền ơn đáp nghĩa. Và hành động “rưới xin giọt nước” là muốn nhờ Vân có thể tẩy oan cho mình. Đó là nỗ bứt rứt, dằn vặt khôn nguôi trong lòng Kiều. Bây giờ đây, trước khi phải bán mình chuộc cha, Kiều lại như càng nhớ và càng thương Kim Trọng hơn bao giờ hết.Thông qua tám câu thơ dặn dò Vân với những hình ảnh giàu giá trị biểu cảm và nghệ thuật miêu tả nội tâm, ta có thể thấy sự mâu thuẫn to lớn thường trực trong tâm trạng Thúy Kiều. Kiều đã trao kỉ vật cho em, nhờ em trả nghĩa cho mình, thế nhưng lời gửi trao ấy lại chất chứa bao đau đớn, khổ đau, giằng xé và chua chát với chính bản thân mình.Luận điểm 2: Kiều trở về thực tại đau xót khi nhớ tới Kim TrọngỞ tám câu thơ tiếp theo, Kiều lại trở về thực tại đau xót khi nhớ tới Kim Trọng:“Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”Đến đây, Nguyễn Du đã chuyển từ những câu thơ đối thoại sang độc thoại của Thuý Kiều. Từ đó có thể miêu tả nội tâm dằn vặt, xót xa của nhân vật. Lúc này đây, nàng ý thức rõ về cái hiện hữu của mình thông qua những hình ảnh “trâm gãy gương tan”, “tơ duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi lỡ làng”. Đó là cách để gợi tả số phận đầy đau khổ, bạc bẽo,  dở dang, lênh đênh trôi nổi của Kiều về sau. Có lẽ nàng đã đoán trước tương lai không yên bình của bản thân. Kiều và Kim Trọng khi thề ước Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đối lập giữa quá khứ với tương lai, nhằm khắc sâu nỗi đau của Thuý Kiều ở hiện tại. Kiều đã tự nhận mình là “người phụ bạc” vì đã không giữ được lời hứa sắt son với chàng Kim. Giờ đây, nàng chỉ có thể “lạy” để tạ lỗi và vĩnh biệt mà thôi. Cái tên Kim Trọng được Kiều gọi đến hai lần trong một câu thơ,đó là cái gọi tên đầy tức tưởi, nghẹn ngào và đau đớn đến gần như mê sảng. Bản thân mình đã phải quên đi nỗi đau đớn của bản thân mà hi sinh vì người khác, đó là lòng bao dung và vị tha cao quý của Thuý Kiều. Kết bài phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên Bằng cách sử dụng từ ngữ biểu cảm độc đáo, nhiều thành ngữ, câu cảm thán, điệp từ và hình ảnh mang tính tượng trưng, 16 câu thơ cuối bài Trao Duyên đã để lại nhiều suy ngẫm trong lòng độc giả. Và có lẽ, trong suốt hành trình chìm nổi phía trước, Kiều sẽ nhớ mãi về ngày hôm ấy và dằn vặt, không thể tự tha thứ cho chính mình. Đó chính là cái nhìn thấu hiểu, đồng cảm và yêu thương sâu sắc của tác giả Nguyễn Du.

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

Qua việc phân tích 16 câu thơ cuối bài Trao duyên, ta sẽ thấy được nỗi lòng đau đáu, xót xa của Thuý Kiều và cái nhìn nhân đạo của Nguyễn Du.


Thông tin thêm

Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #câu #cuối #bài #Trao #duyên #của #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button