Blog

Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Video về Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Wiki về Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du -

Qua việc phân tích 14 câu thơ giữa bài “Dạy Duyên”, chúng ta sẽ cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc của nàng Kiều một cách chân thực nhất.

Truyện Kiều là một kiệt tác xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Trong toàn bộ tác phẩm, đoạn trích Trào Duyên đã lấy đi của người đọc rất nhiều cảm xúc. Phân tích 14 câu thơ giữa bài Trao duyên để hiểu rõ hơn tâm trạng, tình cảm của Kiều khi trao tình cảm cho Thúy Vân.

Bài mẫu phân tích

Nguyễn Du không chỉ là đại thi hào dân tộc mà còn là danh nhân văn hóa thế giới. Anh có nhiều tác phẩm văn học được đánh giá cao. Trong đó Truyện Kiều được coi là một kiệt tác và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Trao Duyên là đoạn trích Truyện Kiều từ câu 723 đến câu 756. Đây là lời của Thúy Kiều và Thúy Vân khi trao duyên. Nội dung chính là tâm trạng của Kiều cùng với lời khuyên của Thúy Vân.

14 câu giữa thể hiện khá rõ nội tâm của Kiều khi trao nhau tình yêu. Vì vậy, phân tích chi tiết bài thơ này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cảm xúc, tâm trạng của nhân vật.

  • Đề văn 1: Diễn biến tâm trạng của Kiều khi trao tình yêu, trao kỉ vật

Sau khi thu xếp xong mọi việc, trước khi Kiều theo Mã Giám Sinh, nàng đã tìm cách trả nợ cho Kim Trọng. Vì không đành lòng để mối tình dang dở, cô đã thuyết phục và dành tình cảm cho em gái mình. Khi Thúy Vân dường như hiểu ra điều này, Kiều đã mang một kỷ vật tình yêu để tặng lại.

Kiều trao duyên cho tôi
Kiều trao duyên cho tôi

“Vành với tấm mây

Duyên phận này, hãy giữ lấy điểm chung này

Dù đã nên vợ nên chồng.

Tiếc người bạc mệnh, lòng không quên.

Mất một ai đó để lại một chút tin tức

Bàn phím với mảnh hương bị nguyền rủa của quá khứ “

“Cái vành”, “tấm mây”, “phím đàn”, … là những kỷ vật tình yêu mà bà cất giữ suốt một thời gian dài. Bây giờ, cô ấy đã trao tất cả cho Kiều một lúc. Trong tình yêu, mỗi món đồ kỷ niệm đều mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đó cũng là nỗi sợ về sợi dây tình cảm giữa hai người. Cô từng rất nâng niu và giữ gìn cẩn thận. Nhưng bây giờ nó phải được trao cho người khác. Đối với Thụy Vân, những món đồ này chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng đối với Kiều, đó là những kỉ niệm cùng với sự tiếc nuối cho một mối tình dang dở.

Khi cô ấy đưa nó cho tôi, cô ấy đã nói với tôi rằng: “Nếu đây là duyên số thì hãy giữ lấy của chung”. Mối lương duyên của nàng và Kim Trọng đã hết, giờ là số phận của Trọng và Vân. Cô chỉ yêu cầu giữ lại kỷ vật là tài sản chung. Vì vậy, cô ấy vẫn có một sự xuất hiện trong đó ngay cả khi nó là nhỏ. Khi nói về tình yêu, cô ấy rất bình tĩnh với giọng điệu bình thản. Tuy nhiên, khi trao kỷ vật, cô ấy dường như đã không thể kìm lòng được. Trái tim cô như dao động theo từng đợt đau. Khi nhớ lại lời thề xưa, cô vẫn đau đáu, day dứt đến tận cùng.

Những tưởng trao duyên, lòng cô sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nỗi đau cô đơn cứ giằng xé trái tim cô. Nỗi đau ấy càng đau đớn hơn khi cô ấy nghĩ đến chuyện “anh em thành vợ thành chồng”. Đồng thời, cô cũng cảm thấy có lỗi với bản thân. Cô ấy cố gắng đưa nó cho tôi nhưng muốn giữ lại. Khi tôi bắt đầu chấp nhận nó, cô ấy đã cố gắng cứu vãn tình yêu trở lại với tôi. Cô ấy chỉ muốn tôi giữ nó lại vì cô ấy không thể chịu đựng được khi từ bỏ nó. Những điều đó thể hiện tình yêu thủy chung, sâu nặng đối với Kim Trọng. Đặc biệt, khi nghĩ về mối quan hệ, tác giả đã cho thấy Kiều đặt hạnh phúc của người kia lên trên hết. Những bài thơ đã miêu tả nỗi lòng đau đớn của Kiều một cách đặc biệt.

Kiều buồn vì tình
Kiều buồn vì tình
  • Luận điểm 2: Lời khuyên của Kiều sau khi nàng nhận lời

“Trong tương lai không có vấn đề gì”

Đốt bếp hương đó so với chùm chìa khóa này

Trông giống như một ngọn cỏ

Nếu bạn thấy gió, thật tốt để trở lại

Hồn trĩu nặng lời thề

Thân cây liễu gãy thành mai tre ngàn đốt ”.

Thúy Kiều nghĩ đến tương lai đầy tăm tối, đau đớn khi đã khuất. Bài thơ miêu tả một tâm hồn buồn sâu sắc khác hẳn lúc mới yêu. Đây là những lời mà Kiều muốn tâm sự cùng Kim Trọng. Với ngòi bút tinh tế, tác giả đã làm cho bài thơ u ám, huyền ảo như vọng vào từ bờ bên kia. Những từ như “mai sau”, “đốt nén nhang” đã làm cho người đọc cảm nhận được rõ ràng bi kịch của Kiều.

Đồng thời lúc này cô cũng tưởng tượng ra cảnh Trọng – Vân đoàn tụ. Cô giờ đây như một linh hồn cô đơn nhưng vẫn “nặng trĩu lời thề” và muốn gặp lại người yêu. Duyên đã hết, kỷ vật cũng đã trao nhưng tâm hồn cô vẫn chưa dứt khỏi tình yêu ấy. Nghĩ đến tương lai đầy bất hạnh, Kiều khuyên nàng:

“Ga đêm xa mặt lời nói.

Giọt nước tràn ly “

Trong hoàn cảnh “giáp mặt”, Kiều vẫn mong mỏi được nhận nỗi nhớ Kim Trọng bằng “giọt nước tràn ly cho người oan trái”. Hai câu thơ trên đã nói lên rằng Kiều rất muốn trở về để chứng tỏ tình yêu chung thủy của mình. Linh hồn vẫn mang nặng lời thề không thể siêu thoát nên nó đau đớn vô cùng.

Phần kết

Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên Chúng ta sẽ thấy bi kịch tình yêu của Kiều. Qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được tình yêu thủy chung, son sắc của cô gái. Cô ấy làm mọi thứ chỉ để mong người mình yêu được hạnh phúc dù có đau khổ đến đâu. Đồng thời ta cũng thấy được tấm lòng cảm thông và giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du thể hiện.

Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

Bằng việc phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên, chúng ta sẽ cảm nhận được tâm trạng và cảm xúc của nàng Kiều một cách chân thật hơn cả. 

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

Truyện Kiều là kiệt tác xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Trong toàn bộ tác phẩm, đoạn trích Trao Duyên đã lấy đi rất nhiều cảm xúc của người đọc.Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyênđể hiểu rõ hơn về tâm trạng, cảm nhận của Kiều khi trao duyên cho Thúy Vân.  Bài mẫu phân tích Nguyễn Du không chỉ là đại thi hào dân tộc mà còn là danh nhân văn hóa thế giới. Ông có rất nhiều tác phẩm văn học để đời được đánh giá cao. Trong đó, Truyện Kiều được xem là kiệt tác và đã được dịch ra với nhiều thứ tiếng. Trao Duyên là đoạn trích từ Truyện Kiều từ câu 723 đến câu 756. Đây là lời của Thúy Kiều với Thúy Vân khi trao duyên. Nội dung chính là tâm trạng của Kiều cùng với lời dặn dò Thúy Vân. 14 câu giữa thể hiện khá rõ ràng về nội tâm của Kiều khi trao duyên. Do đó, phân tích chi tiết đoạn thơ này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu hơn hết cảm xúc và tâm trạng của nhân vật. Luận điểm 1: Diễn biến tâm trạng của Kiều khi trao duyên và đưa lại kỷ vật cho emSau khi thu xếp xong mọi việc, trước khi Kiều theo Mã Giám Sinh thì nàng đã tìm cách trả nợ cho chàng Kim Trọng. Vì không đành lòng để tình cảm dang dở nên nàng đã thuyết phục và trao duyên cho em gái. Khi Thúy Vân dường như đã cảm thông được điều này, Kiều đã mang kỷ vật tình yêu để trao tặng lại. Kiều trao duyên cho em“Chiếc vành với bức tờ mây

Duyên này thì giữ vật này của chungDù em nên vợ nên chồngXót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quênMất người còn chút của tinPhím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”“Chiếc vành”, “bức tờ mây”, “phím đàn”,…là những kỷ vật tình yêu mà nàng cất giữ bấy lâu. Giờ đây, nàng đã cùng một lúc trao lại hết cho Kiều. Trong tình yêu, mỗi món đồ kỷ vật đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó còn là sợ dây gắn kết tình cảm của hai người. Nàng đã từng rất nâng niu và cất giữ cẩn thận. Nhưng giờ đây lại phải trao cho một người khác. Đối với Thúy Vân, những món đồ này chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng với Kiều, nó là những kỷ niệm cùng với lòng tiếc nuối cho mối tình thắm thiết dang dở. Khi trao cho em, nàng đã căn dặn “Duyên này thì giữ vật này của chung”. Duyên của nàng và Kim Trọng đã hết giờ đây chính là duyên của Trọng và Vân. Nàng chỉ xin cho giữ những kỷ vật là của chung. Như vậy, nàng vẫn còn có sự xuất hiện trong đó dù là nhỏ nhoi. Khi kể về mối tình, nàng rất bình tĩnh với giọng điệu trầm ổn. Tuy nhiên, đến khi trao kỉ vật, nàng dường như đã kìm nén không nỗi. Lòng nàng như dậy sóng từng cơn cùng với đó là sự đau đớn. Khi nhớ về lời thề xưa, nàng còn đau đớn và xót xa đến tận cùng. Những tưởng trao duyên, lòng nàng sẽ nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, nỗi đau đơn lại giằng xé tâm can nàng. Nỗi đau ấy càng thêm xót xa khi nàng nghĩ đến chuyện “em nên vợ nên chồng”. Đồng thời, nàng cũng cảm thấy thương cho thân mình. Nàng dùng dằng trao cho em nhưng lại muốn giữ. Lúc em bắt đầu chấp nhận thì nàng lại cố vớt vát chút tình yêu lại với mình. Nàng chỉ muốn em giữ hộ vì không đành lòng buông tất cả. Những điều đó cho thấy tình yêu thủy chung, sâu sắc với Kim Trọng. Đặc biệt, khi nghĩ đến việc trao duyên, tác giả đã cho thấy Kiều đặt hạnh phúc của đối phương lên trên hết. Những lời thơ đã diễn tả tiếng lòng đau đớn của Kiều một cách đặc sắc. Kiều buồn thương cho mối tình của mìnhLuận điểm 2: Lời dặn dò của Kiều sau khi em đã nhận lời”Mai sau dù có bao giờ Đốt lò hương ấy so tơ phím này Trông ra ngọn cỏ lá cây Thấy hiu hiu gió thì hay chị về Hồn còn mang nặng lời thề Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai”Thúy Kiều nghĩ đến mai sau đầy mù mịt và đau thương khi bản thân đã chết. Đoạn thơ diễn tả tâm hồn buồn sâu thẳm khác hẳn so với lúc trao duyên. Đây chính là những lời mà Kiều muốn tâm sự với Kim Trọng. Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả đã khiến cho đoạn thơ ám màu ma mị như từ bên kia vọng về. Những từ ngữ như “mai sau”, “đốt lò hương” đã khiến cho người đọc cảm nhận được rõ ràng bi kịch của Kiều. Đồng thời, lúc này nàng còn tưởng tượng ra cảnh Trọng – Vân sum họp. Nàng lúc này như linh hồn vật vờ cô độc nhưng vẫn “mang nặng lời thề” và muốn gặp lại người yêu. Duyên đã hết, kỷ vật cũng đã trao thế nhưng hồn nàng vẫn chưa dứt khỏi tình yêu ấy. Nghĩ đến tương lai đầy bất hạnh, Kiều bèn dặn dò em:”Dạ đài cách mặt khuất lời Rưới xin giọt nước cho người thác oan”Trong cảnh ngộ “cách mặt khuất lời”, Kiều vẫn khao khát nhận được sự tưởng nhớ của Kim Trọng với “giọt nước cho người thác oan”. Hai câu thơ này dã nói lên rằng, Kiều rất mong muốn được trở về để chứng minh cho tình yêu chung thủy của mình. Hồn còn mang nặng lời thề chẳng thể siêu thoát và cứ thế đau đớn khôn nguôi.  Lời kết  Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên , chúng ta sẽ thấy được bi kịch trong tình yêu của Kiều. Qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được tình yêu thủy chung, son sắt của người con gái ấy. Nàng làm tất cả chỉ mong người mình yêu hạnh phúc dù bản thân có chịu đau khổ nhường nào. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được sự cảm thông cùng giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du thể hiện. 

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

Truyện Kiều là kiệt tác xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Trong toàn bộ tác phẩm, đoạn trích Trao Duyên đã lấy đi rất nhiều cảm xúc của người đọc.Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyênđể hiểu rõ hơn về tâm trạng, cảm nhận của Kiều khi trao duyên cho Thúy Vân.  Bài mẫu phân tích Nguyễn Du không chỉ là đại thi hào dân tộc mà còn là danh nhân văn hóa thế giới. Ông có rất nhiều tác phẩm văn học để đời được đánh giá cao. Trong đó, Truyện Kiều được xem là kiệt tác và đã được dịch ra với nhiều thứ tiếng. Trao Duyên là đoạn trích từ Truyện Kiều từ câu 723 đến câu 756. Đây là lời của Thúy Kiều với Thúy Vân khi trao duyên. Nội dung chính là tâm trạng của Kiều cùng với lời dặn dò Thúy Vân. 14 câu giữa thể hiện khá rõ ràng về nội tâm của Kiều khi trao duyên. Do đó, phân tích chi tiết đoạn thơ này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu hơn hết cảm xúc và tâm trạng của nhân vật. Luận điểm 1: Diễn biến tâm trạng của Kiều khi trao duyên và đưa lại kỷ vật cho emSau khi thu xếp xong mọi việc, trước khi Kiều theo Mã Giám Sinh thì nàng đã tìm cách trả nợ cho chàng Kim Trọng. Vì không đành lòng để tình cảm dang dở nên nàng đã thuyết phục và trao duyên cho em gái. Khi Thúy Vân dường như đã cảm thông được điều này, Kiều đã mang kỷ vật tình yêu để trao tặng lại. Kiều trao duyên cho em“Chiếc vành với bức tờ mây

Duyên này thì giữ vật này của chungDù em nên vợ nên chồngXót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quênMất người còn chút của tinPhím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”“Chiếc vành”, “bức tờ mây”, “phím đàn”,…là những kỷ vật tình yêu mà nàng cất giữ bấy lâu. Giờ đây, nàng đã cùng một lúc trao lại hết cho Kiều. Trong tình yêu, mỗi món đồ kỷ vật đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó còn là sợ dây gắn kết tình cảm của hai người. Nàng đã từng rất nâng niu và cất giữ cẩn thận. Nhưng giờ đây lại phải trao cho một người khác. Đối với Thúy Vân, những món đồ này chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng với Kiều, nó là những kỷ niệm cùng với lòng tiếc nuối cho mối tình thắm thiết dang dở. Khi trao cho em, nàng đã căn dặn “Duyên này thì giữ vật này của chung”. Duyên của nàng và Kim Trọng đã hết giờ đây chính là duyên của Trọng và Vân. Nàng chỉ xin cho giữ những kỷ vật là của chung. Như vậy, nàng vẫn còn có sự xuất hiện trong đó dù là nhỏ nhoi. Khi kể về mối tình, nàng rất bình tĩnh với giọng điệu trầm ổn. Tuy nhiên, đến khi trao kỉ vật, nàng dường như đã kìm nén không nỗi. Lòng nàng như dậy sóng từng cơn cùng với đó là sự đau đớn. Khi nhớ về lời thề xưa, nàng còn đau đớn và xót xa đến tận cùng. Những tưởng trao duyên, lòng nàng sẽ nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, nỗi đau đơn lại giằng xé tâm can nàng. Nỗi đau ấy càng thêm xót xa khi nàng nghĩ đến chuyện “em nên vợ nên chồng”. Đồng thời, nàng cũng cảm thấy thương cho thân mình. Nàng dùng dằng trao cho em nhưng lại muốn giữ. Lúc em bắt đầu chấp nhận thì nàng lại cố vớt vát chút tình yêu lại với mình. Nàng chỉ muốn em giữ hộ vì không đành lòng buông tất cả. Những điều đó cho thấy tình yêu thủy chung, sâu sắc với Kim Trọng. Đặc biệt, khi nghĩ đến việc trao duyên, tác giả đã cho thấy Kiều đặt hạnh phúc của đối phương lên trên hết. Những lời thơ đã diễn tả tiếng lòng đau đớn của Kiều một cách đặc sắc. Kiều buồn thương cho mối tình của mìnhLuận điểm 2: Lời dặn dò của Kiều sau khi em đã nhận lời”Mai sau dù có bao giờ Đốt lò hương ấy so tơ phím này Trông ra ngọn cỏ lá cây Thấy hiu hiu gió thì hay chị về Hồn còn mang nặng lời thề Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai”Thúy Kiều nghĩ đến mai sau đầy mù mịt và đau thương khi bản thân đã chết. Đoạn thơ diễn tả tâm hồn buồn sâu thẳm khác hẳn so với lúc trao duyên. Đây chính là những lời mà Kiều muốn tâm sự với Kim Trọng. Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả đã khiến cho đoạn thơ ám màu ma mị như từ bên kia vọng về. Những từ ngữ như “mai sau”, “đốt lò hương” đã khiến cho người đọc cảm nhận được rõ ràng bi kịch của Kiều. Đồng thời, lúc này nàng còn tưởng tượng ra cảnh Trọng – Vân sum họp. Nàng lúc này như linh hồn vật vờ cô độc nhưng vẫn “mang nặng lời thề” và muốn gặp lại người yêu. Duyên đã hết, kỷ vật cũng đã trao thế nhưng hồn nàng vẫn chưa dứt khỏi tình yêu ấy. Nghĩ đến tương lai đầy bất hạnh, Kiều bèn dặn dò em:”Dạ đài cách mặt khuất lời Rưới xin giọt nước cho người thác oan”Trong cảnh ngộ “cách mặt khuất lời”, Kiều vẫn khao khát nhận được sự tưởng nhớ của Kim Trọng với “giọt nước cho người thác oan”. Hai câu thơ này dã nói lên rằng, Kiều rất mong muốn được trở về để chứng minh cho tình yêu chung thủy của mình. Hồn còn mang nặng lời thề chẳng thể siêu thoát và cứ thế đau đớn khôn nguôi.  Lời kết  Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên , chúng ta sẽ thấy được bi kịch trong tình yêu của Kiều. Qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được tình yêu thủy chung, son sắt của người con gái ấy. Nàng làm tất cả chỉ mong người mình yêu hạnh phúc dù bản thân có chịu đau khổ nhường nào. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được sự cảm thông cùng giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du thể hiện. 

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

Bằng việc phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên, chúng ta sẽ cảm nhận được tâm trạng và cảm xúc của nàng Kiều một cách chân thật hơn cả. 


Thông tin thêm

Phân tích 14 câu giữa bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #câu #giữa #bài #Trao #Duyên #trong #Truyện #Kiều #của #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button