Blog

Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

Video về Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

Wiki về Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du -

Phân tích 12 câu thơ đầu của bài “Trao duyên” để thấy được nỗi lòng của Thúy Kiều khi phải nương nhờ, van xin Thúy Vân thay mình lấy Kim Trọng.

Bài mẫu phân tích

Khai mạc

Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc. Tác phẩm Truyện Kiều của ông là một trong những kiệt tác của nền văn học nước nhà. Truyện Kiều kể về cuộc đời đầy sóng gió “ba chìm bảy nổi” của nàng Kiều. Trong Truyện Kiều, từng chi tiết đắt giá đều được tác giả khai thác một cách chân thực nhất. Trao duyên là một trong những đoạn mở đầu cho cuộc đời đau khổ, bất hạnh của Thúy Kiều, khép lại những tháng ngày “giăng màn”. Đoạn trích này nằm ở đầu phần hai: Biến dị và lang thang. Hãy phân tích 12 câu thơ đầu của bài thơ Trao duyên để thấy được tình cảnh trớ trêu, đáng thương của số phận nàng Kiều.

Phân tích 12 câu thơ đầu của bài thơ.
Trao duyên là một câu nói hay trong truyện Kiều, khởi đầu cho những sóng gió ập đến với nàng

Thân hình

  • Đề bài 1: Lời trao duyên của Thuý Kiều

Mở đầu đoạn trích, Nguyễn Du đã khéo léo dùng những từ ngữ và hành động để miêu tả sự trân trọng của Kiều đối với mối lương duyên này:

Hãy tin tôi, tôi sẽ chấp nhận

Ngồi lên cho tôi và tôi sẽ nói

Ở đây Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ vô cùng tinh tế và chính xác. Thay vì dùng từ “cảm ơn”, Kiều dùng từ “tin tưởng” khi nói chuyện với nàng. Tuy nghĩa của hai từ này giống nhau nhưng về sắc thái biểu cảm thì hoàn toàn khác nhau. Theo đó, “tin tưởng” thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn đối với người được hỏi. Nguyễn Du dùng từ “nhận” thay cho từ “nhận” để thể hiện tình cảm khẩn thiết, van xin. Dường như dùng từ “chấp nhận” là đặt ai đó vào tình thế đã thắng rồi không thể từ chối.

phan-tich-12-cau-tho-dau-bai-trao-duyen.jpg

Hành động của Kiều thể hiện sự tin tưởng khi trao gửi niềm tin cho em gái

Vì vậy, ngay từ đầu Kiều đã khéo léo đặt Thúy Vân vào tình thế không thể cứu vãn. Điều này cho thấy tình yêu của Thúy Kiều đối với Kim Trọng sâu sắc và chân thành đến nhường nào.

Ngôn ngữ có lẽ không thể nói hết được nỗi lòng của Thúy Kiều nên cũng thể hiện qua cử chỉ, hành động. Trong cuộc đời, tôi phải “cúi đầu chào thua” em. Nhưng ở đây, Thuý Kiều làm vậy vì nàng đã coi Thuý Vân như ân nhân của mình. Nàng hiểu rằng cúi đầu trước em gái mình chẳng là gì so với việc yêu cầu em gái thay mình đền tội cho Kim Trọng. Vì điều đó với Thụy Vân có thể là bất công, là thiệt thòi. Qua những việc làm của Thuý Kiều thể hiện sự kính trọng, biết ơn của mình đối với người chị của mình. Nhưng câu thơ đau lòng ấy cũng là nỗi xót xa của Kiều cho số phận của chính mình.

Qua cách Thúy Kiều đặt vấn đề với mình, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy được sự thông minh, tinh tế của mình. Vì phải tinh tế, am hiểu tâm lý con người, Kiều mới có thể suy nghĩ thấu đáo cho người khác như vậy. Mặc dù trong thâm tâm, cô không ước có được Duyên Phận này.

  • Luận điểm 2: Những lý lẽ nhân duyên của Kiều

Sau màn mở đầu khôn khéo ấy, để thuyết phục nàng nhận lời, Thúy Kiều đã tâm sự rằng:

Ở giữa con đường đứt đoạn,

Keo đan với nhau lụa thừa để mặc bạn

Thúy Kiều tâm sự với tôi về mối tình chớm nở bây giờ ” phá bỏ gánh nặng của tình yêu “ . Sóng gió gia đình ập đến, anh không nỡ để em gánh nên dù đau đớn, buồn tủi nhưng anh đành phó mặc số phận này cho em. Ở đây, Kiều đã mượn điển cố “keo sơn” để ngầm bày tỏ ý muốn Thuý Vân lo cho mình mà gả cho Kim Trọng. Lòng Kiều lúc này trăm mối tơ vò vì cho rằng mình đã làm điều gì đó bất công với mình. Nhưng dù không muốn, Kiều vẫn phải để mối lương duyên “mặc cho Thúy Vân” quyết định.

Sau đó, Kiều tiếp tục kể về những kỷ niệm tình yêu đẹp. Những kỷ niệm đó cô chỉ muốn giữ cho riêng mình. Nhưng hiện tại thực tế quá phũ phàng, tất cả đã là quá khứ:

Kể từ khi gặp Kim

Khi người hâm mộ ban ngày ước, khi cốc đêm thề

phan-tich-12-cau-tho-dau-bai-trao-duyen-nguyen-du.jpg

Tình yêu đôi lứa vừa chớm nở đã phải chia tay

Kỉ niệm tình yêu đôi lứa mới chớm nở mới đẹp làm sao. Chỉ hai câu thơ nhưng ta cảm nhận được một niềm xúc động sâu sắc, chất chứa trong đó là nỗi buồn, sự chạnh lòng.

Bất kỳ sự hỗn loạn nào

Tình yêu khôn ngoan cho cả hai phía

Tình yêu đẹp với bao lời thề ước. Thế nhưng, sóng gió ập đến, Kiều phải đứng giữa chữ hiếu và chữ tình. Một mặt là cha và anh trai của nàng bị bắt oan, mặt khác nàng là người một lòng một dạ vì nàng. Dường như trái tim Kiều đang rỉ máu, quằn quại vì mối tình này. Nhưng là một người con gái hiếu thảo, chứng kiến ​​cảnh cha và em mình đau khổ, cô phải hy sinh tình riêng để làm tròn chữ hiếu. Cô dặn Thụy Vân đừng kể mà hãy để cô ấy hiểu nỗi đau của mình. Từ đó, mong bạn hiểu và có thể chấp nhận mối lương duyên trái ngược đó. Hình như Kiều sợ Thúy Vân từ chối, cạn lời, dùng mọi lý lẽ đanh thép để thuyết phục:

Ngày xuân của bạn còn dài

Máu me đáng thương thay vì máu nôn mửa

Dù thịt nát xương tan.

Cười chín suối vẫn thơm

Thúy Kiều liên tiếp đưa ra ba lí lẽ để thuyết phục. Từ việc bạn còn trẻ, tuổi thanh xuân còn dài, cho đến cảm động của những người ruột thịt. Và ngay cả cái chết, cô ấy cũng đứng ra thuyết phục tôi. Đến mức dù có chết đi sống lại vẫn “mỉm cười” vì Thụy Vân đã nhận lời.

Với ba lý do đó, Thụy Vân không thể từ chối. Dù nỗi đau Thúy Kiều nhận phải gấp trăm ngàn lần nhưng nàng không màng, chỉ luôn dõi theo nỗi đau phản bội người mình yêu. Vì vậy, bằng tấm chân tình, Thúy Kiều muốn thuyết phục Thúy Vân nhận món quà tình yêu như một cách bù đắp cho Kim Trọng.

Chấm dứt

Phân tích 12 câu thơ đầu của bài thơ “Trao duyên”, ta thấy được sự tinh tế của Nguyễn Du khi vẽ nên hình tượng Thúy Kiều thật đẹp. Cô là một cô gái mong manh nhưng rất mạnh mẽ, kiên cường, tràn đầy yêu thương. Một bài thơ ngắn nhưng Nguyễn Du cũng đã sử dụng ngôn ngữ một cách tài tình. Những từ ngữ được sử dụng đắt giá, và những lý lẽ sắc bén đã đặt người nhận vào tình thế khó từ chối.

Qua phân tích 12 câu thơ đầu của bài thơ “Trao duyên”, ta thấy được sự thông minh, tài trí của Thuý Kiều hơn hẳn Thuý Kiều. Đồng thời thấy được tấm lòng thủy chung, trọn nghĩa, trọn tình với người mình yêu, là người con hiếu thảo với cha mẹ.

>> Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”

Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên để thấy được sự khổ tâm của Thúy Kiều khi phải nhờ cậy, cầu xin Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng.

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

Bài mẫu phân tích Mở bài Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc. Tác phẩm Truyện Kiều của ông là một trong những kiệt tác của nền văn học nước nhà. Truyện Kiều kể về cuộc đời sóng gió “ba chìm bảy nổi” của nàng Kiều. Trong Truyện Kiều, mỗi chi tiết đều đắt giá và được tác giả khai thác một cách chân thực nhất. Trao duyên là một trong những đoạn mở đầu cho cuộc đời đau khổ, bất hạnh của Thúy Kiều, khép lại những ngày “trướng rủ màn che”. Đoạn trích này nằm ở đầu phần hai: Gia biến và lưu lạc. Cùng phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên để thấy được tình cảnh “tình chị duyên em” trớ trêu và cảm thương cho thân phận nàng Kiều. Trao duyên là một đoạn trích hay trong truyện Kiều, khởi đầu cho những giông bão đến với nàng KiềuThân bài Luận điểm 1: Lời nhờ cậy của Thúy KiềuMở đầu đoạn trích, Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng những từ ngữ, hành động để miêu tả sự trân trọng của Kiều với mối duyên này:Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưaỞ đây Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ vô cùng tinh tế và chuẩn xác. Thay vì dùng chữ “nhờ”, Kiều dùng từ “cậy” khi nói với em. Mặc dù về ý nghĩa hai từ này giống nhau, nhưng về sắc thái biểu cảm lại hoàn toàn khác. Theo đó “cậy” thể hiện sự tin tưởng trọn vẹn cho người được nhờ. Nguyễn Du dùng từ “chịu” thay vì từ “nhận” để thể hiện tình cảm khẩn thiết, van nài. Dường như dùng từ “chịu” là đặt người được nhờ vào tình thế đã rồi, không thể từ chối. 

Hành động của Kiều thể hiện sự tin tưởng khi trao gửi niềm tin cho em gái Vì thế, ngay từ đầu, nàng Kiều đã khéo léo đặt Thúy Vân vào tình thế không thể xoay chuyển được. Điều này càng thấy được tình yêu sâu sắc, chân thành mà Thúy Kiều dành cho Kim Trọng thiêng liêng đến cỡ nào. Ngôn ngữ có lẽ không nói hết được tâm can của Thúy Kiều, bởi thế nàng còn thể hiện thông qua những cử chỉ, hành động. Đời thuở nào chị lại phải “lạy, thưa” với em. Nhưng ở đây, Thúy Kiều đã làm như vậy bởi coi Thúy Vân như ân nhân của mình. Nàng hiểu rằng việc cúi mình trước em gái chẳng là gì so với việc nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Bởi việc đó với Thúy Vân có thể là bất công, là thiệt thòi. Thông qua hành động của Thúy Kiều cho thấy sự trân trọng, biết ơn tới em gái thế nào. Nhưng câu thơ như xé tâm can ấy còn là sự xót xa của nàng Kiều cho chính số phận của mình. Thông qua cách Thúy Kiều đặt vấn đề với em, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy sự thông minh, tinh tế của nàng. Bởi phải tinh tế, am hiểu tâm lý con người lắm, Kiều mới có thể suy nghĩ thấu đáo cho người khác như vậy. Dù trong lòng, việc Trao duyên này nàng không hề mong muốn một chút nào.  Luận điểm 2: Những lý lẽ trao duyên của KiềuSau lời mở đầu khôn khéo ấy, để thuyết phục em nhận lời trao duyên, Thúy Kiều đã dãi bày tâm sự bằng những điều thật lòng:Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc emThúy Kiều đã tâm sự cho em biết cuộc tình mới chớm nở của chị bây giờ đành “ đứt gánh tương tư” . Sóng gió gia đình ập đến, chị không thể để em gánh chịu, vì thế dù đau khổ, xót xa nhưng đành trao lại duyên này gửi em. Ở đây, Kiều đã mượn điển tích “keo loan” để ngầm nói lên ý định muốn Thúy Vân thay mình chăm sóc, kết duyên với Kim Trọng. Trong lòng Kiều bây giờ ngổn ngang trăm mối vì nghĩ mình đang làm điều không công bằng với em. Nhưng dù không muốn, Kiều vẫn phải để mối “tơ thừa” “mặc” Thúy Vân quyết định. Thế rồi, Kiều tiếp tục tâm sự về những kỷ niệm tình yêu thật đẹp đẽ. Những kỷ niệm ấy nàng chỉ muốn giữ cho riêng mình. Nhưng giờ đây thực tại quá phũ phàng, tất cả chỉ còn là quá khứ:Kể từ khi gặp chàng KimKhi ngày quạt ước, khi đêm chén thề Mối tình của đôi uyên ương mới chớm nở đã phải chia lìa Những kỷ niệm tình yêu của đôi uyên ương mới chớm nở đẹp biết mấy. Chỉ hai câu thơ thôi nhưng ta cảm nhận được một tình cảm sâu nặng, chất chứa trong đó là nỗi xót xa và dày xé tâm can. Sự đâu sóng gió bất kỳHiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn haiMối tình vốn đang tươi đẹp với bao lời ước thề. Ấy thế nhưng sóng gió ập đến, Kiều phải đứng giữa hiếu và tình. Một bên là cha và em trai mắc oan bị bắt, một bên là người một lòng một dạ vì nàng. Dường như con tim của Kiều đang rỉ máu, quằn quại đau đớn vì mối trái ngang này. Nhưng là một người con hiếu thảo, nhìn cảnh cha và em trai chịu khổ, nàng đành hy sinh tình yêu cá nhân để làm tròn chữ hiếu. Nàng nói cho Thúy Vân không phải là để kể lể, mà là để cho em hiểu nỗi đau của mình. Từ đó, mong em hiểu và có thể chấp nhận được mối lương duyên trái ngang đó. Dường như, Kiều sợ Thúy Vân từ chối, hết dãi bày tâm sự, nàng còn dùng mọi lý lẽ sắc bén để thuyết phục:Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời nước nônChị dù thịt nát xương mònNgậm cười chín suối hãy còn thơm lâyThúy Kiều đã đưa ra liên tục ba lý lẽ để thuyết phục em. Từ việc em còn trẻ, tuổi xuân còn dài, đến việc lấy tình thân máu mủ đến lay động. Và ngay cả cái chết, nàng cũng lất ra để thuyết phục em. Đến mức dù có chết nàng vẫn “ngậm cười” vì Thúy Vân đã nhận lời gửi gắm của mình. Với ba lý lẽ đó, Thúy Vân chẳng thể nào chối từ. Mặc dù nỗi đau Thúy Kiều nhận phải gấp trăm nghìn lần, nhưng nàng chẳng để tâm, lúc nào nàng cũng chỉ canh cánh nỗi đau đã phụ bạc người mình yêu. Thế nên, bằng sự chân thành, Thúy Kiều muốn thuyết phục Thúy Vân nhận lời trao duyên như một cách để bù đắp cho Kim Trọng.  Kết bài Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên, ta thấy được sự tinh tế của Nguyễn Du khi đã tô vẽ nên hình ảnh Thúy Kiều thật đẹp. Đó là một cô gái mong manh nhưng rất mạnh mẽ, kiên cường, vẹn nghĩa vẹn tình. Một đoạn thơ ngắn thôi nhưng Nguyễn Du cũng đã sử dụng ngôn ngữ một cách tài tình. Những từ ngữ được sử dụng đều đắt giá, cùng lập luận sắc bén khiến người được nhờ rơi vào tình thế khó chối từ. Thông qua phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên ta thấy được sự thông minh, khéo léo hơn người của Thúy Kiều. Đồng thời thấy được tấm lòng thủy chung, vẹn nghĩa, trọn tình với người mình yêu và là người con có hiếu với cha mẹ.>> Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

Bài mẫu phân tích Mở bài Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc. Tác phẩm Truyện Kiều của ông là một trong những kiệt tác của nền văn học nước nhà. Truyện Kiều kể về cuộc đời sóng gió “ba chìm bảy nổi” của nàng Kiều. Trong Truyện Kiều, mỗi chi tiết đều đắt giá và được tác giả khai thác một cách chân thực nhất. Trao duyên là một trong những đoạn mở đầu cho cuộc đời đau khổ, bất hạnh của Thúy Kiều, khép lại những ngày “trướng rủ màn che”. Đoạn trích này nằm ở đầu phần hai: Gia biến và lưu lạc. Cùng phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên để thấy được tình cảnh “tình chị duyên em” trớ trêu và cảm thương cho thân phận nàng Kiều. Trao duyên là một đoạn trích hay trong truyện Kiều, khởi đầu cho những giông bão đến với nàng KiềuThân bài Luận điểm 1: Lời nhờ cậy của Thúy KiềuMở đầu đoạn trích, Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng những từ ngữ, hành động để miêu tả sự trân trọng của Kiều với mối duyên này:Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưaỞ đây Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ vô cùng tinh tế và chuẩn xác. Thay vì dùng chữ “nhờ”, Kiều dùng từ “cậy” khi nói với em. Mặc dù về ý nghĩa hai từ này giống nhau, nhưng về sắc thái biểu cảm lại hoàn toàn khác. Theo đó “cậy” thể hiện sự tin tưởng trọn vẹn cho người được nhờ. Nguyễn Du dùng từ “chịu” thay vì từ “nhận” để thể hiện tình cảm khẩn thiết, van nài. Dường như dùng từ “chịu” là đặt người được nhờ vào tình thế đã rồi, không thể từ chối. 

Hành động của Kiều thể hiện sự tin tưởng khi trao gửi niềm tin cho em gái Vì thế, ngay từ đầu, nàng Kiều đã khéo léo đặt Thúy Vân vào tình thế không thể xoay chuyển được. Điều này càng thấy được tình yêu sâu sắc, chân thành mà Thúy Kiều dành cho Kim Trọng thiêng liêng đến cỡ nào. Ngôn ngữ có lẽ không nói hết được tâm can của Thúy Kiều, bởi thế nàng còn thể hiện thông qua những cử chỉ, hành động. Đời thuở nào chị lại phải “lạy, thưa” với em. Nhưng ở đây, Thúy Kiều đã làm như vậy bởi coi Thúy Vân như ân nhân của mình. Nàng hiểu rằng việc cúi mình trước em gái chẳng là gì so với việc nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Bởi việc đó với Thúy Vân có thể là bất công, là thiệt thòi. Thông qua hành động của Thúy Kiều cho thấy sự trân trọng, biết ơn tới em gái thế nào. Nhưng câu thơ như xé tâm can ấy còn là sự xót xa của nàng Kiều cho chính số phận của mình. Thông qua cách Thúy Kiều đặt vấn đề với em, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy sự thông minh, tinh tế của nàng. Bởi phải tinh tế, am hiểu tâm lý con người lắm, Kiều mới có thể suy nghĩ thấu đáo cho người khác như vậy. Dù trong lòng, việc Trao duyên này nàng không hề mong muốn một chút nào.  Luận điểm 2: Những lý lẽ trao duyên của KiềuSau lời mở đầu khôn khéo ấy, để thuyết phục em nhận lời trao duyên, Thúy Kiều đã dãi bày tâm sự bằng những điều thật lòng:Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc emThúy Kiều đã tâm sự cho em biết cuộc tình mới chớm nở của chị bây giờ đành “ đứt gánh tương tư” . Sóng gió gia đình ập đến, chị không thể để em gánh chịu, vì thế dù đau khổ, xót xa nhưng đành trao lại duyên này gửi em. Ở đây, Kiều đã mượn điển tích “keo loan” để ngầm nói lên ý định muốn Thúy Vân thay mình chăm sóc, kết duyên với Kim Trọng. Trong lòng Kiều bây giờ ngổn ngang trăm mối vì nghĩ mình đang làm điều không công bằng với em. Nhưng dù không muốn, Kiều vẫn phải để mối “tơ thừa” “mặc” Thúy Vân quyết định. Thế rồi, Kiều tiếp tục tâm sự về những kỷ niệm tình yêu thật đẹp đẽ. Những kỷ niệm ấy nàng chỉ muốn giữ cho riêng mình. Nhưng giờ đây thực tại quá phũ phàng, tất cả chỉ còn là quá khứ:Kể từ khi gặp chàng KimKhi ngày quạt ước, khi đêm chén thề Mối tình của đôi uyên ương mới chớm nở đã phải chia lìa Những kỷ niệm tình yêu của đôi uyên ương mới chớm nở đẹp biết mấy. Chỉ hai câu thơ thôi nhưng ta cảm nhận được một tình cảm sâu nặng, chất chứa trong đó là nỗi xót xa và dày xé tâm can. Sự đâu sóng gió bất kỳHiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn haiMối tình vốn đang tươi đẹp với bao lời ước thề. Ấy thế nhưng sóng gió ập đến, Kiều phải đứng giữa hiếu và tình. Một bên là cha và em trai mắc oan bị bắt, một bên là người một lòng một dạ vì nàng. Dường như con tim của Kiều đang rỉ máu, quằn quại đau đớn vì mối trái ngang này. Nhưng là một người con hiếu thảo, nhìn cảnh cha và em trai chịu khổ, nàng đành hy sinh tình yêu cá nhân để làm tròn chữ hiếu. Nàng nói cho Thúy Vân không phải là để kể lể, mà là để cho em hiểu nỗi đau của mình. Từ đó, mong em hiểu và có thể chấp nhận được mối lương duyên trái ngang đó. Dường như, Kiều sợ Thúy Vân từ chối, hết dãi bày tâm sự, nàng còn dùng mọi lý lẽ sắc bén để thuyết phục:Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời nước nônChị dù thịt nát xương mònNgậm cười chín suối hãy còn thơm lâyThúy Kiều đã đưa ra liên tục ba lý lẽ để thuyết phục em. Từ việc em còn trẻ, tuổi xuân còn dài, đến việc lấy tình thân máu mủ đến lay động. Và ngay cả cái chết, nàng cũng lất ra để thuyết phục em. Đến mức dù có chết nàng vẫn “ngậm cười” vì Thúy Vân đã nhận lời gửi gắm của mình. Với ba lý lẽ đó, Thúy Vân chẳng thể nào chối từ. Mặc dù nỗi đau Thúy Kiều nhận phải gấp trăm nghìn lần, nhưng nàng chẳng để tâm, lúc nào nàng cũng chỉ canh cánh nỗi đau đã phụ bạc người mình yêu. Thế nên, bằng sự chân thành, Thúy Kiều muốn thuyết phục Thúy Vân nhận lời trao duyên như một cách để bù đắp cho Kim Trọng.  Kết bài Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên, ta thấy được sự tinh tế của Nguyễn Du khi đã tô vẽ nên hình ảnh Thúy Kiều thật đẹp. Đó là một cô gái mong manh nhưng rất mạnh mẽ, kiên cường, vẹn nghĩa vẹn tình. Một đoạn thơ ngắn thôi nhưng Nguyễn Du cũng đã sử dụng ngôn ngữ một cách tài tình. Những từ ngữ được sử dụng đều đắt giá, cùng lập luận sắc bén khiến người được nhờ rơi vào tình thế khó chối từ. Thông qua phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên ta thấy được sự thông minh, khéo léo hơn người của Thúy Kiều. Đồng thời thấy được tấm lòng thủy chung, vẹn nghĩa, trọn tình với người mình yêu và là người con có hiếu với cha mẹ.>> Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên để thấy được sự khổ tâm của Thúy Kiều khi phải nhờ cậy, cầu xin Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng.


Thông tin thêm

Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài Trao duyên của Đại thi hào Nguyễn Du

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #Trao #duyên #của #Đại #thi #hào #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button