Bài Tập

Phân biệt cách dùng động từ Say, Tell, Speak, Talk

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân biệt cách dùng động từ Say, Tell, Speak, Talk phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Bài Tập

Cho nên Làm thế nào để sử dụng Say, Tell, Speak và Talk? Làm thế nào để phân biệt sự khác lạ trong cách sử dụng giữa Say, Tell, Speak và Talk? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

I. Phân biệt cách sử dụng Say, Tell, Speak, Talk

1. Cách sử dụng SAY

– Nói / seɪ / – Đã nói – Đã nói / sed /

Say có tức là nói hoặc nói, tập trung vào lời nói của người nói, với người nào đó về điều gì đó, vì vậy cách sử dụng của Say như sau:

Sử dụng Say để nhấn mạnh cả hành động nói và nội dung của lời nói.

Sử dụng Say Lúc chúng ta nhấn mạnh người nói, chúng ta thường ko chú ý tới người nghe.

° Ví dụ:

– Cô đó nói (rằng) cô đó bị cúm. (Cô đó nói rằng cô đó bị cúm)

– Bạn có thể nói gì được ko? Tôi cảm thấy khá yên tĩnh ở đây. (Bạn có thể nói điều gì đó ko? Tôi cảm thấy khá yên tĩnh ở đây.)

• Tuy nhiên, Say là một động từ bắc cầu. Một xem xét khác, nói và nói được sử dụng trong các câu tường thuật.

2. Cách sử dụng TELL

– Tell / tel / – Told – Told / toʊld /

Noi có tức là nói hoặc nói để cung ứng thông tin cho người nào đó bằng cách nói hoặc viết, vì vậy cách sử dụng của Tell như sau:

Sử dụng Noi để trình bày hành động nói, nói với người nào đó làm một điều gì đó hoặc kể về một điều gì đó. Mặt khác, Tell nhắc đến tới cả người nói, người nghe và thông tin nhưng người nói cung ứng.

° Ví dụ:

Hãy để họ nói cho tôi biết lý do vì sao bạn lại ra đi! (Hãy để họ cho tôi biết lý do vì sao bạn đã đi xa tương tự!)

Bà tôi đang kể cho tôi một câu chuyện cổ tích. (Bà tôi đang kể cho tôi nghe một câu chuyện cổ tích)

Bảo anh đó lau sàn càng sớm càng tốt. (Bảo anh đó dọn nhà càng sớm càng tốt)

Sử dụng Noi để trình bày việc cung ứng thông tin bằng hành động viết.

° Ví dụ:

Những ghi chú này đã cho chúng tôi biết mọi chứng cứ về hành vi trộm cắp này. (Những ghi chú này cho chúng tôi biết tất cả chứng cứ của vụ trộm.)

• Ngoài ra, tell còn là động từ ngoại động (transitive verb – động từ xếp sau tân ngữ). Noi với Say dùng trong câu tường thuật.

♥ Tương tự, làm thế nào để sử dụng Noi khác với Say ở hai điểm sau:

tôi) Noi Sự nhấn mạnh được đặt vào hành động nói hơn là nội dung của lời nói.

ii) Noi trình bày việc cung ứng thông tin bằng hành động viết.

3. Cách sử dụng SPEAK

– Nói / spi: k / Nói / spoʊk / – Nói /ˈspoʊ.kən/

Nói có tức là nói hoặc nói, chúng ta sử dụng từ này để chỉ hành động nói điều gì đó, vì vậy cách sử dụng của Nói như sau:

Nói bao hàm nghĩa nói, nói trong văn cảnh trang trọng, trang trọng. Thay vì chỉ nói hoặc nói như say, kể, nói.

° Ví dụ:

Cô đó sẽ phát biểu trước công chúng về MV mới của mình. (Cô đó sắp có bài phát biểu trước công chúng về MV mới của mình)

Về phía một nửa doanh nghiệp của chúng tôi, anh đó sẽ phát biểu tại cuộc họp thường niên vào tháng 6 này. (Thay mặt doanh nghiệp chúng tôi, anh đó sẽ phát biểu tại cuộc họp thường niên vào tháng 6 này).

Nói là một động từ nội động. Điều này khác với say and tell nhưng cũng tương tự như talk. Mặc dù, speak vẫn có thể là một ngoại động từ trong một số trường hợp cụ thể.

° Ví dụ:

Tốt hơn hết bạn nên nói to để chúng tôi có thể lắng tai các thông báo. (Tốt hơn bạn nên nói to để chúng tôi có thể nghe thấy thông báo).

• Một xem xét khác, Nói được sử dụng lúc nói về một tiếng nói nhất mực.

° Ví dụ:

– Bạn có thể nói tiếng Anh ko? (Bạn có thể nói tiếng Anh ko?)

4. Cách sử dụng TALK

– Nói chuyện / tɑːk /

Nói chuyện có tức là “nói chuyện với người nào đó”, “nói với người nào đó về điều gì đó” nhưng khác với “Nói” ở chỗ nó nhấn mạnh động tác “nói” hơn. Vậy cách sử dụng Talk cụ thể như sau:

° Ví dụ:

– Họ đang nói về bạn. (Họ đang nói về bạn [chú trọng động tác nói])

Họ là người Mỹ gốc Việt nên thỉnh thoảng họ nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt. (Họ là Việt kiều nên thỉnh thoảng nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt).

Sử dụng Nói chuyện hàm chứa ý nghĩa nói chuyện với nhau (talk to / with somebody) thay vì chỉ nói hoặc nói như say, tell. Theo nghĩa nói về một điều gì đó, talk tương tự như kể.

° Ví dụ:

Để giúp chúng tôi hiểu cặn kẽ những bài học này, cô giáo yêu cầu chúng tôi trao đổi với nhau. (Để giúp chúng tôi hiểu những bài học này một cách thấu đáo, thầy cô giáo đã yêu cầu chúng tôi nói chuyện với nhau.)

Tuy nhiên, Nói chuyện là một động từ nội động. Điều này khác với nói và nói. Mặc dù Talk vẫn có thể là một động từ bắc cầu với ý nghĩa trao đổi một điều gì đó quan trọng hoặc nghiêm trọng.

° Ví dụ:

Họ ngừng nói chuyện để mở màn công việc. (Họ ngừng nói chuyện để mở màn làm việc)

II. Các bài tập về Nói, Kể, Nói, Nói

Bài tập 1: Chọn câu trả lời đúng

1. Chỉ là bạn hay là anh đó ….. vô nghĩa trong cuộc gặp mặt với nhau.

A. Nói B. Nói C. Kể D. Nói.

2. Tôi sẽ ko ….. ko nếu bạn mời tôi, xinh đẹp!

A. Nói B. Nói C. Nói D. Nói

3. Nói chung ….., cô đó là một học trò giỏi.

A. Nói B. Kể C. Nói D. Nói

4. Có phải ….. rằng tiếng Anh là ….. trên toàn toàn cầu.

A. Đã nói – Đã nói B. Đã nói – Đã nói

C. Đã nói – Đã nói D. Đã nói – Đã nói

5. Bạn vui lòng ….. nói rõ hơn được ko?

A. Nói B. Nói C. Nói D. Nói chuyện

6. Bạn có nghe thấy anh đó là gì ko …..?

A. Nói B. Nói C. Nói D. Kể

7… tôi về kỳ nghỉ hè sau đó!

A. Nói B. Nói C. Nói D. Nói

8. John ….. tạm biệt tất cả bè bạn của mình và rời đi.

A. Đã nói B. Nói C. Đã nói D. Nói

9. Bạn có thể ….. tôi là sự thực?

A. Nói B. Nói C. Nói D. Nói

10. Chàng trai ….. với cô đó rất rõ ràng về nhiệm vụ.

A. Nói chuyện B. Nói C. Nói D. Nói

11. Bạn có đồng ý với tôi ko! – Bạn là tôi!

A. Nói B. Kể C. Nói D. Nói

12. “Tôi sẽ ……!” Đó là một cách để trình bày sự đồng ý.

A. Nói B. Nói C. Nói D. Nói

* Trả lời: 1D 2B 3D 4D 5A 6A 7B 8A 9B 10D 11B 12C

trước tiên 2 3 4 5 6 7 số 8 9 mười 11 thứ mười hai
DỄ TẨY DỄ DỄ MỘT MỘT TẨY MỘT TẨY DỄ TẨY

Bài tập 2: Điền vào chỗ trống với say, kể, nói, nói.

1. Đừng _____ anh đó về kế hoạch của chúng tôi.

2. Tôi đợi câu trả lời, nhưng cô đó ko ____ một lời nào

3. Anh đó ______ rằng anh đó sẽ đợi tôi ở thư viện

4. He _____ us that he going to buy a new car.

5. Do you _____ English?

6. Tới đây, Mike. Chúng ta cần phải ______.

7. Cho ____ bạn sự thực, tôi ko nhớ bất kỳ điều gì

8. Giám đốc _____ có ở hội nghị ko?

9. Bạn có biết cách ____ tạm biệt bằng tiếng Ả Rập ko?

10. Chúng tôi đã dành cả buổi tối _____ để nói về những người bạn cũ.

11. Bạn có thể_________me thời kì?

12. Bạn có đồng ý với tôi ko! – Bạn là tôi!

13. Việc làm trái phép của anh đó đã bị cảnh sát bắt.

14. Vấn đề đó ko cần _______ của.

15. Cậu nhỏ ______ với cô đó rất rõ ràng về nhiệm vụ.

16. “Tôi sẽ _________!” là một cách để trình bày sự đồng ý.

17. Thật khó _______ đó là tuyến đường thích hợp dẫn tới nhà cô đó.

18. Đó là _________, bạn bị sa thải.

19. Trái đất chuyển động quanh Mặt trời. – Ko có _____.

20. Cô đó _____ chồng cô đó xuống.

* Trả lời:

1. nói 2. nói 3. nói 4. nói

5. nói 6. kim 7. nói 8. nói

9. nói 10. nói 11. nói

12. kể (bạn đang nói với tôi: đồng ý)

13. kể (kể chuyện: phơi bày)

14. nói (nói về: nhắc đến, quan tâm)

15. nói (nói với: tường thuật rõ ràng)

16. say rượu

17. nói (Thật khó nói: thật khó xử)

18. to say (có tức là: tức là, nói cách khác)

19. Nói (ko nói: ko tranh luận)

20. talk (talk so down: nói chuyện cho qua chuyện)


Thông tin thêm

Phân biệt cách dùng động từ Say, Tell, Speak, Talk

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_3_plain]

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_1_plain]

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_2_plain]

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_2_plain]

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_3_plain]

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #biệt #cách #dùng #động #từ #Speak #Talk

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button