Blog

Những công việc kế toán cần làm khi doanh nghiệp mới thành lập

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những công việc kế toán cần làm lúc doanh nghiệp mới thành lập phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Doanh nhân làm việc trong văn phòng

Để thành lập doanh nghiệp cần thực hiện vô số thủ tục yêu cầu vai trò của chủ doanh nghiệp và kế toán. Trong đó kế toán thường đảm nhiệm những công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, cụ thể và chuẩn xác cao. Vậy lúc doanh nghiệp mới thành lập, kế toán phải làm những gì? Hãy cùng MISA eSign tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> 100% BẮT BUỘC DN sử dụng chữ ký số
>> Hướng dẫn đăng ký kinh doanh trực tuyến năm 2020
>> Top 5 lợi ích của chữ ký số ko phải người nào cũng biết

1. Đăng ký tài khoản nhà băng và sắm chữ ký số cho doanh nghiệp

Để mở tài khoản nhà băng cho doanh nghiệp, kế toán cần làm thủ tục mở tài khoản với nhà băng và thông báo số tài khoản với nhà băng theo mẫu PL II-1 nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc này cần thực hiện trước lúc doanh nghiệp trả tiền hóa đơn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên lúc sắm hàng hóa, dịch vụ để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, tính vào chi phí được trừ lúc tính thuế TNDN. Sau lúc được cấp tài khoản, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản nhà băng với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp.

Sau lúc có tài khoản nhà băng, kế toán cần sắm chữ ký số để nộp tờ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử và xuất hóa đơn điện tử. Kế toán cần liên hệ với nhà phân phối chữ ký số uy tín để đảm bảo chữ ký số đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, có dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc người mua. tốt nhất.

2. Kê khai thuế môn bài

2.1. Xác định số thuế môn bài phải nộp

Để xác định số thuế môn bài phải nộp Tổng cục thuế, doanh nghiệp sử dụng phương pháp xác định mức thuế môn bài thông qua số vốn điều lệ đã đăng ký. Tùy theo mức vốn điều lệ nhưng mỗi doanh nghiệp phải đóng là không giống nhau, cụ thể như sau:

Mức thuế môn bài Vốn được phép Thuế suất phải nộp trong 1 năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ đồng 3 triệu vnđ
Cấp độ 2 Tử 5 – 10 tỷ đồng 2 triệu vnđ
Cấp 3 Từ 2 tới 5 tỷ đồng 1,5 triệu đồng
Cấp 4 Dưới 2 tỷ đồng 1 triệu

Tùy theo loại hình doanh nghiệp nhưng số vốn trên được coi là vốn điều lệ hay vốn đầu tư. Đối với doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp TNHH, hợp tác xã thì vốn đăng ký là vốn điều lệ. Trường hợp doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì vốn đăng ký được coi là vốn đầu tư.

2.2. Xác định thời khắc thành lập doanh nghiệp

Thời khắc thành lập doanh nghiệp là yếu tố quan trọng cần được xác định, vì số thuế môn bài nhưng doanh nghiệp phải nộp sẽ phụ thuộc vào thời khắc này.

 • Nếu doanh nghiệp mới thành lập 6 tháng đầu năm thì sẽ phải nộp thuế môn bài cả năm.
 • Nếu doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp thuế môn bài cho nửa năm.

2.3. Xác định thời hạn nộp tờ khai và thuế

 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thu được giấy phép kinh doanh.
 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập nhưng đã phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận Giấy phép kinh doanh.

3. Kê khai thuế GTGT

Kê khai thuế GTGT là nghĩa vụ buộc phải nhưng mọi doanh nghiệp phải thực hiện trong quá trình hoạt động kinh doanh. Thông thường các doanh nghiệp sẽ kê khai theo tháng nếu doanh thu sau 1 năm trên 50 tỷ, nhưng đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì sẽ kê khai thuế GTGT theo quý.

Có hai cách kê khai để doanh nghiệp lựa chọn là kê khai theo phương pháp khấu trừ hoặc kê khai theo phương pháp trực tiếp. Trường hợp doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp phải tự nguyện đăng ký khai thuế theo phương pháp khấu trừ theo mẫu 06 / GTGT và nộp trước kỳ khai thuế quý trước nhất kể từ lúc thành lập.

Ghi chú:

 • Trường hợp ko gửi mẫu 06 / GTGT thì doanh nghiệp chỉ được khai thuế theo phương pháp trực tiếp.
 • Doanh nghiệp mới thành lập vẫn phải kê khai thuế GTGT và nộp tờ khai trong quý I kể từ lúc thành lập cho dù chưa phát sinh giao dịch sắm bán (ghi lại mục 21 của tờ khai thuế GTGT mẫu 01, tờ khai 04 để trống)

kế toán phải làm

4. Kê khai thuế TNCN

Do năm trước nhất doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý nên việc kê khai thuế TNCN cũng sẽ thực hiện theo quý. Một số điều cần xem xét lúc kê khai thuế TNCN như sau:

 • Chỉ lúc doanh nghiệp phát sinh thuế TNCN phải khấu trừ trong quý thì kế toán mới lập tờ khai thuế TNCN.
 • Nếu ko phát sinh thuế khấu trừ thì doanh nghiệp ko phải nộp tờ khai thuế TNCN hàng quý.
 • Doanh nghiệp có phát sinh khấu trừ thuế TNCN trong năm hay ko thì kế toán vẫn phải lập tờ khai quyết toán thuế TNCN theo mẫu 05 / TK-TNCN vào cuối năm đó.
 • Kết thúc năm trước nhất hoạt động, doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh thu hoạt động để xác định việc kê khai thuế GTGT, thuế TNCN năm sau là quý hay tháng.

Lúc doanh nghiệp mới thành lập thuê viên chức mới, kế toán cần rà soát xem viên chức đó đã có mã số thuế chưa. Trường hợp chưa có thì kế toán cần đăng ký mã số thuế tư nhân cho viên chức đó để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

5. Kê khai thuế TNDN

Thông thường, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ phải khai thuế TNDN hàng quý ngay cả lúc ko phát sinh thuế TNDN. Vì vậy, ngay đầu quý sau quý thành lập, kế toán cần phải nộp tờ khai thuế TNDN trước nhất cho cơ thuế quan. Cuối năm, kế toán cần nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN để cơ thuế quan quản lý, rà soát theo đúng quy định của pháp luật.

6. In hóa đơn

a) Đối với doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ

Để có hóa đơn GTGT sử dụng, kế toán doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

 • Làm đơn đặt in hóa đơn theo mẫu 3.14 sau lúc hoàn thành tờ khai 06 / GTGT
 • Sẵn sàng thủ tục đón cán bộ thuế
 • Tìm nhà phân phối dịch vụ in hóa đơn
 • Sẵn sàng hồ sơ đặt in hóa đơn
 • Thanh lý hợp đồng in
 • Làm thủ tục phát hành hóa đơn gửi cơ thuế quan trước ngày phát hành hóa đơn ít nhất 5 ngày và nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý theo mẫu BC26 / AC. Hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 30 của quý sau.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tạo hóa đơn bằng cách sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị phân phối hóa đơn điện tử uy tín. Việc sử dụng hóa đơn điện tử nằm trong lộ trình buộc phải của Tổng cục Thuế nên việc trang bị hóa đơn điện tử sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong thời kì tới. Đặc thù, nếu cơ thuế quan đã thông báo vận dụng thì doanh nghiệp buộc phải phải sử dụng hóa đơn điện tử.

b) Đối với doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp trực tiếp

Kế toán cần làm thủ tục sắm hóa đơn trực tiếp tại cơ thuế quan

7. Thủ tục lao động và bảo hiểm xã hội

a) Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Doanh nghiệp phải nộp các giấy tờ sau:

 • Bản kê khai sử dụng lao động theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư số 23/2014 / TT-BLĐTBXH trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày mở đầu hoạt động.
 • Thang lương doanh nghiệp. Sau lúc có xác nhận của Sở Lao động – TBXH về thang bảng lương này, doanh nghiệp sẽ đính kèm hồ sơ và gửi cơ quan Bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp phải có các giấy tờ sau (lưu tại doanh nghiệp, ko buộc phải phải nộp)
 • Lập sổ quản lý lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày mở đầu hoạt động tại nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Nội quy lao động đối với doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên.

b) Đối với cơ quan bảo hiểm

Kế toán cần nộp một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

Đối với doanh nghiệp:

 • Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động.
 • Một (01) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).
 • Đối với đơn vị đăng ký trả lương theo quý, sáu tháng một lần: Bản đăng ký phương thức trả lương của đơn vị (mẫu D01-TS) kèm theo phương án sản xuất kinh doanh của đơn vị và phương thức trả lương cho người sử dụng lao động. người lao động.

Với viên chức:

 • Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
 • Đối với người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp: bổ sung giấy xác nhận thời kì đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp do cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đóng bảo hiểm xã hội một lần cấp. định cư.
 • Đối với người hưởng BHYT cao hơn (người có công …): bổ sung bản sao các giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh.

8. Thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ

Lúc TSCĐ sắm mới, kế toán cần lập và nộp thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ cho cơ thuế quan lúc mở đầu đưa TSCĐ vào sử dụng.

9. Thủ tục khai báo ban sơ

Kế toán cần đăng ký:

 • Cơ chế kế toán vận dụng theo Thông tư 200 hoặc 133
 • Hình thức kế toán
 • Phương pháp kiểm kê nhưng doanh nghiệp sử dụng…, cho cơ thuế quan.

Các thủ tục này có một số cơ quan Thuế buộc phải, nhưng một số thủ tục khác thì ko buộc phải.

Quý người mua có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign, vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

>> Hướng dẫn đăng ký sắm chữ ký số MISA eSign trực tuyến nhanh nhất
>> Hướng dẫn cách setup và kích hoạt chữ ký số USB token
>> Cách rà soát và xóa chữ ký số hết hạn sử dụng để tránh rủi ro cho doanh nghiệp


Thông tin thêm

Những công việc kế toán cần làm lúc doanh nghiệp mới thành lập

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_3_plain]

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_1_plain]

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_2_plain]

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_2_plain]

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_3_plain]

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Những #công #việc #kế #toán #cần #làm #lúc #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button