Du Lịch

Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình độc đáo từ thời nhà Nguyễn

Là nghi lễ quan trọng nhất của triều Nguyễn, Lễ tế Đàn Nam Giao nhằm khẳng định tính chính thống của vương triều và uy quyền của Hoàng đế cơ chế quân chủ. Lễ tế Đàn Nam Giao đã có từ lâu đời, đồng thời trở thành nét văn hóa cung đình rực rỡ, lạ mắt, chứa đựng những trị giá lịch sử, văn hóa và nhân văn. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu về lễ hội rực rỡ này nhé.

Đúng như tên gọi, Lễ tế Trời được tổ chức tại Đàn Nam Giao, nay thuộc phường Trường An, thị thành Huế. Đàn Nam Giao được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806 tại làng Dương Xuân, phía Nam Kinh thành Huế, trên khu đất có chiều dài 390m, rộng 263m, trên một vị trí cao ráo, thoáng mát. Sau lúc đàn hoàn thành, vua Gia Long là vị vua trước tiên của triều Nguyễn đã tổ chức đại lễ tại đây vào ngày 27 tháng 3 năm 1807.

Xem thêm: Lễ điện Hòn Chén – Sự liên kết hài hòa giữa tôn giáo dân gian và nghi lễ cung đình

Đàn Nam Giao ngày nay đã được khôi phục một phần như hiện nay

Trước đây, Đàn Nam Giao vốn là nơi các vua triều Nguyễn tổ chức lễ tế trời đất vào những ngày đầu xuân. Đàn Nam Giao của triều Nguyễn là một quần thể công trình kiến ​​trúc lạ mắt, gồm Giao Đàn, Trại Cung, Trấn Trù và Thần Kho. Trong khuôn viên hình chữ nhật có diện tích 390m x 260m, khu thờ nằm ​​yên bình giữa rừng thông xanh mát với bốn mặt khuôn viên đều có cửa ra vào bốn hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc, trong đó cửa Nam là cửa ra vào. chính. Trước mỗi cửa là một bức bình phong bằng đá. Đàn Nam Giao gồm 3 tầng xây gạch chồng lên nhau, có kết cấu, kích thước hài hòa, hợp lý với hình thức, màu sắc không giống nhau.

Tầng trên cùng là Viên Đàn được xây theo hình tròn, tượng trưng cho Trời với 5 bệ thờ: chính giữa thờ Trời (Hiếu Niên thần) và Thổ địa (Hoàng Địa Kỳ), gian còn lại thờ Thái Tổ Gia Dụ Hoàng đế. , Cao Tổ Hoàng Đế, Đức Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế, Hiến Tổ Chương Hoàng Đế.

Tầng giữa là Phương Đàn hay còn gọi là Tùng Đàn, được xây theo hình vuông cao 2 thước 5 tấc, rộng 72 trượng với 8 tòa án lệnh (dự kiến ​​8 người thờ). Tầng dưới cùng xây hình vuông, cao 1 thước 9 tấc, rộng 130 thước 7 thước, bốn tầng bốn bậc.

Xung quanh đàn được bao bọc bởi những cây tùng do vua và quan triều Nguyễn ngày xưa trồng.

Ngày nay, Đàn Nam Giao là đàn duy nhất còn tồn tại ở Việt Nam, đồng thời là đàn duy nhất còn tồn tại trong vô số đàn tế xưa ở cố đô Huế ngày nay. Chính kiến ​​trúc lạ mắt và nghi tiết của Lễ tế Đàn Nam Giao đã khiến lễ tế này trở thành một nét đẹp trong văn hóa cung đình xưa, được ghi chép trong nhiều tư liệu Mộc bản triều Nguyễn. Vì vậy, đàn cò là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế và thường được rất đông người dân tới thăm quan.

Sở dĩ lễ tế trời xuất hiện trong văn hóa cung đình nhà Nguyễn là do các triều đại quân chủ Việt Nam chịu tác động thâm thúy của tư tưởng Nho giáo. Trong đó, vua được coi là Thiên tử – người tuân theo mệnh lệnh của trời để thống trị người đời. Vì vậy, lễ Tế Nam Giao (tế trời đất) luôn được các triều đại phong kiến ​​coi trọng. Tuy nhiên, dưới triều Nguyễn, Lễ tế trời đất mới chính thức trở thành nghi lễ quan trọng nhất và được xếp vào hàng Đại lễ, được tổ chức trọng thể vào dịp đầu xuân.

Kể từ lúc xây dựng xong Đàn Nam Giao, hàng năm các vua triều Nguyễn đều tổ chức lễ tế Đàn Nam Giao vào mùa xuân. Từ lễ tế trước tiên do vua Gia Long tổ chức vào năm 1807, cho tới cuối triều Nguyễn vào ngày 23 tháng 3 năm 1945, đã có 98 lễ tế trời tại Đàn Nam Giao được tổ chức quy củ. trang trọng tại đây.

Sau Tết Nguyên đán, Khâm Thiên Giám – cơ quan trông coi pháp luật dưới triều Nguyễn sẽ chọn ngày lành tháng tốt, trình lên vua phê duyệt. Lúc đã chọn được ngày, triều đình sẽ thực hiện các công việc sẵn sàng cho việc tổ chức tế Trời tại Đàn Nam Giao.

Dọc hai bên đường vua đi qua, các con nhang cao tuổi của 6 phủ Thừa Thiên thắp hương hai bên đường lạy tạ lúc xa giá.

Hôm trước lễ, từ khi canh 5, Cấm quân sẽ mang đầy đủ cờ, giáo, mác, quấn quanh bàn thờ cả bên trong và bên ngoài cũng như các khu vực khác tại bàn thờ như Trấn Trù, Thần Khố. và Boy Bow. Các chiến sĩ bộ binh sẽ xếp hàng nghiêm túc tới vị trí phân giới dọc hai bên đường xa giá vua, kéo dài từ Hoàng thành tới bến Phu Văn Lâu, qua bờ bến Nam sông Hương tới Đàn Nam. Giao. 6 vị tri huyện của phủ Thừa Thiên bày hương hai bên đường từ bến nước tới lễ đài, phải quỳ đón, tiễn giá cho tới lúc an vị tại Trại Cung.

Sau lúc đi hết quãng đường dài 3km, nhà vua được đưa về điện Trại để ngơi nghỉ, sẵn sàng cho buổi lễ chính thức diễn ra vào ngày hôm sau.

Lễ rước mở đầu vào rạng sáng một ngày trước lễ, mở đầu bằng việc thái giám khiêng Đồng Nhân vào phòng Trai của cung Cần Chính và ủy quyền quan Thái Thượng Từ. Người sẽ được đưa lên đặt tại Trai Cung tại Đàn Nam Giao. Cờ và kiếm bay phơi phới và xung quanh là hàng chục nghìn lính tráng, cố lão và quần chúng từ khắp nơi trên toàn cầu hào hứng tới xem. Vua sẽ tới Đàn Nam Giao bằng 3 tuyến đường gồm Trung phong, Trung đạo và Hậu đạo. Trong đó, hàng trung phong được dẫn đầu bởi hai chiếc thớt voi được trang trí rực rỡ.

Trong lúc đó, tại khu vực bếp (Thần Trù), các giai đoạn sẵn sàng quan trọng nhất cho Lễ tế Trời tại Đàn Nam Giao cũng được gấp rút hoàn thành. Việc tế lễ được thực hiện dưới sự giám sát của các quan đại thần Bộ Lễ và Thái Tương Tử – cơ quan phụ trách nghi lễ quốc gia.

Lễ vật trong lễ cúng gồm có hàng trăm loại quả, hoa, hương, trà, bánh trái, đèn sáp và vật phẩm ko thể thiếu là tam sinh gồm bò, lợn, dê. Các con vật hiến tế được lựa chọn với tiêu chuẩn kỹ lưỡng, giết thịt mổ theo trình tự cụ thể, đảm bảo độ tinh khiết trước lúc hiến tế.

Các tượng đồng sẽ được rước về điện Cần Chánh 3 ngày trước lúc tế Trời tại Đàn Nam Giao

Trong lúc đó, tại các gian thờ trên các tầng, hàng trăm chiếc bàn thờ bằng đồng, gỗ, thếp vàng… được bày vẽ theo quy định của triều đình. Các đồ thờ này chỉ được sử dụng trong Lễ tế Đàn Nam Giao, ko được sử dụng trong bất kỳ dịp nào khác.

Hàng trăm chiếc bàn thờ bằng đồng, gỗ, thếp vàng được bày vẽ theo quy định của triều đình.

Buổi chiều trước buổi lễ sẽ diễn ra một buổi tổng duyệt với trình tự như chính buổi lễ. Ngoại trừ nhà vua, tất cả các quan chức chịu trách nhiệm về tang lễ đều phải tham gia.

Vào giờ lành, các loại nhang, đèn, trà hương, đồ cúng trâu, bò, dê, đèn, lụa, vàng, ngọc, chén, bát, đĩa, rượu,… sẽ được bày trí trang trọng. . , đầy đủ ở những nơi được chỉ định trước. Trong lúc đó, các Phó tế, Phó tế, Phó tế sẽ có mặt ở vị trí của mình. Cangong kính cẩn đứng chờ ở hai bên trái và phải. Ba mươi quản sự, thị vệ, đội trưởng, đội trưởng Thần Binh và cấm quân xếp hàng dọc hai bên Viên Đàn. Hai bên hàng Hạ Đàn và Phượng Đàn có 8 vệ binh, cai quản các binh pháp Thân và Cấm quân, tay cầm đèn cao, đuốc, gươm giáo chờ vua ngự vào. Lễ.

Thanh Bình Thư – cơ quan phụ trách ca múa nhạc cung đình – phụ trách phần ca múa nhạc.

Vào ngày đại lễ, nhà vua và các quan đại thần sẽ sử dụng y phục đội vương miện được tham khảo từ các quy định của Trung Quốc và sửa đổi để tạo dấu ấn riêng. Các vua triều Nguyễn thường dùng cổ áo thêu 12 chương, mão có 12 chỉ dành riêng cho hoàng đế để trình bày ý thức tự trọng, độc lập ‘sánh ngang với phương Bắc’ của nhà Nguyễn.

Vua và các quan đại thần sẵn sàng hóa trang để làm lễ tế Trời tại Đàn Nam Giao

Lễ tế diễn ra với trình tự cẩn mật và các nghi tiết công phu, kéo dài nhiều giờ từ lúc trời còn tối và kết thúc lúc rạng sáng.

Lễ tế Đàn Nam Giao thường kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ với trình tự cẩn mật và các nghi tiết công phu. Sau lúc làm lễ xong, nhà vua và đoàn tùy tùng sẽ trở về cung điện trong một chiếc kiệu. Ko giống như lúc rời cung điện, cả nhóm sẽ đi trong yên lặng để duy trì phẩm giá và sự tôn trọng.

Lễ xong, nhà vua cùng đoàn tùy tùng lên kiệu trở về cung trong lặng lẽ.

Lúc đoàn rước vua về tới cung điện, nhạc và cồng chiêng được vang lên dọc đường để báo hiệu cho người dân biết rằng lễ tế thần tại Đàn Nam Giao đã thành công tốt đẹp, mong ước hòa bình trên toàn cầu được thành tựu. các đấng siêu tự nhiên ghi nhận.

Quang cảnh đền Nam Giao ngày nay

Tuy bị bỏ không từ năm 1945 nhưng hiện nay Đàn Nam Giao đã được trùng tu, phục hồi. Trong hành trình khám phá Huế yên bình, bạn có thể ghé thăm đàn cò. Ngoài ra, trong mùa Festival Huế 2004, lần trước tiên sau 60 năm, lễ tế Đàn Nam Giao được phục dựng và trở thành điểm nhấn của các mùa lễ hội sau. Nếu có dịp tới Huế vào những ngày lễ hội, bạn ko nên bỏ qua thời cơ chứng kiến ​​buổi lễ đặc trưng ý nghĩa này.

Thông tin cần xem thêm về Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao - Văn hóa cung đình độc đáo từ thời nhà Nguyễn

Hình Ảnh về Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn

Video về Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn

Wiki về Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn

Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao - Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn
-

Là nghi lễ quan trọng nhất của triều Nguyễn, Lễ tế Đàn Nam Giao nhằm khẳng định tính chính thống của vương triều và uy quyền của Hoàng đế cơ chế quân chủ. Lễ tế Đàn Nam Giao đã có từ lâu đời, đồng thời trở thành nét văn hóa cung đình rực rỡ, lạ mắt, chứa đựng những trị giá lịch sử, văn hóa và nhân văn. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu về lễ hội rực rỡ này nhé.

Đúng như tên gọi, Lễ tế Trời được tổ chức tại Đàn Nam Giao, nay thuộc phường Trường An, thị thành Huế. Đàn Nam Giao được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806 tại làng Dương Xuân, phía Nam Kinh thành Huế, trên khu đất có chiều dài 390m, rộng 263m, trên một vị trí cao ráo, thoáng mát. Sau lúc đàn hoàn thành, vua Gia Long là vị vua trước tiên của triều Nguyễn đã tổ chức đại lễ tại đây vào ngày 27 tháng 3 năm 1807.

Xem thêm: Lễ điện Hòn Chén - Sự liên kết hài hòa giữa tôn giáo dân gian và nghi lễ cung đình

Đàn Nam Giao ngày nay đã được khôi phục một phần như hiện nay

Trước đây, Đàn Nam Giao vốn là nơi các vua triều Nguyễn tổ chức lễ tế trời đất vào những ngày đầu xuân. Đàn Nam Giao của triều Nguyễn là một quần thể công trình kiến ​​trúc lạ mắt, gồm Giao Đàn, Trại Cung, Trấn Trù và Thần Kho. Trong khuôn viên hình chữ nhật có diện tích 390m x 260m, khu thờ nằm ​​yên bình giữa rừng thông xanh mát với bốn mặt khuôn viên đều có cửa ra vào bốn hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc, trong đó cửa Nam là cửa ra vào. chính. Trước mỗi cửa là một bức bình phong bằng đá. Đàn Nam Giao gồm 3 tầng xây gạch chồng lên nhau, có kết cấu, kích thước hài hòa, hợp lý với hình thức, màu sắc không giống nhau.

Tầng trên cùng là Viên Đàn được xây theo hình tròn, tượng trưng cho Trời với 5 bệ thờ: chính giữa thờ Trời (Hiếu Niên thần) và Thổ địa (Hoàng Địa Kỳ), gian còn lại thờ Thái Tổ Gia Dụ Hoàng đế. , Cao Tổ Hoàng Đế, Đức Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế, Hiến Tổ Chương Hoàng Đế.

Tầng giữa là Phương Đàn hay còn gọi là Tùng Đàn, được xây theo hình vuông cao 2 thước 5 tấc, rộng 72 trượng với 8 tòa án lệnh (dự kiến ​​8 người thờ). Tầng dưới cùng xây hình vuông, cao 1 thước 9 tấc, rộng 130 thước 7 thước, bốn tầng bốn bậc.

Xung quanh đàn được bao bọc bởi những cây tùng do vua và quan triều Nguyễn ngày xưa trồng.

Ngày nay, Đàn Nam Giao là đàn duy nhất còn tồn tại ở Việt Nam, đồng thời là đàn duy nhất còn tồn tại trong vô số đàn tế xưa ở cố đô Huế ngày nay. Chính kiến ​​trúc lạ mắt và nghi tiết của Lễ tế Đàn Nam Giao đã khiến lễ tế này trở thành một nét đẹp trong văn hóa cung đình xưa, được ghi chép trong nhiều tư liệu Mộc bản triều Nguyễn. Vì vậy, đàn cò là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế và thường được rất đông người dân tới thăm quan.

Sở dĩ lễ tế trời xuất hiện trong văn hóa cung đình nhà Nguyễn là do các triều đại quân chủ Việt Nam chịu tác động thâm thúy của tư tưởng Nho giáo. Trong đó, vua được coi là Thiên tử - người tuân theo mệnh lệnh của trời để thống trị người đời. Vì vậy, lễ Tế Nam Giao (tế trời đất) luôn được các triều đại phong kiến ​​coi trọng. Tuy nhiên, dưới triều Nguyễn, Lễ tế trời đất mới chính thức trở thành nghi lễ quan trọng nhất và được xếp vào hàng Đại lễ, được tổ chức trọng thể vào dịp đầu xuân.

Kể từ lúc xây dựng xong Đàn Nam Giao, hàng năm các vua triều Nguyễn đều tổ chức lễ tế Đàn Nam Giao vào mùa xuân. Từ lễ tế trước tiên do vua Gia Long tổ chức vào năm 1807, cho tới cuối triều Nguyễn vào ngày 23 tháng 3 năm 1945, đã có 98 lễ tế trời tại Đàn Nam Giao được tổ chức quy củ. trang trọng tại đây.

Sau Tết Nguyên đán, Khâm Thiên Giám - cơ quan trông coi pháp luật dưới triều Nguyễn sẽ chọn ngày lành tháng tốt, trình lên vua phê duyệt. Lúc đã chọn được ngày, triều đình sẽ thực hiện các công việc sẵn sàng cho việc tổ chức tế Trời tại Đàn Nam Giao.

Dọc hai bên đường vua đi qua, các con nhang cao tuổi của 6 phủ Thừa Thiên thắp hương hai bên đường lạy tạ lúc xa giá.

Hôm trước lễ, từ khi canh 5, Cấm quân sẽ mang đầy đủ cờ, giáo, mác, quấn quanh bàn thờ cả bên trong và bên ngoài cũng như các khu vực khác tại bàn thờ như Trấn Trù, Thần Khố. và Boy Bow. Các chiến sĩ bộ binh sẽ xếp hàng nghiêm túc tới vị trí phân giới dọc hai bên đường xa giá vua, kéo dài từ Hoàng thành tới bến Phu Văn Lâu, qua bờ bến Nam sông Hương tới Đàn Nam. Giao. 6 vị tri huyện của phủ Thừa Thiên bày hương hai bên đường từ bến nước tới lễ đài, phải quỳ đón, tiễn giá cho tới lúc an vị tại Trại Cung.

Sau lúc đi hết quãng đường dài 3km, nhà vua được đưa về điện Trại để ngơi nghỉ, sẵn sàng cho buổi lễ chính thức diễn ra vào ngày hôm sau.

Lễ rước mở đầu vào rạng sáng một ngày trước lễ, mở đầu bằng việc thái giám khiêng Đồng Nhân vào phòng Trai của cung Cần Chính và ủy quyền quan Thái Thượng Từ. Người sẽ được đưa lên đặt tại Trai Cung tại Đàn Nam Giao. Cờ và kiếm bay phơi phới và xung quanh là hàng chục nghìn lính tráng, cố lão và quần chúng từ khắp nơi trên toàn cầu hào hứng tới xem. Vua sẽ tới Đàn Nam Giao bằng 3 tuyến đường gồm Trung phong, Trung đạo và Hậu đạo. Trong đó, hàng trung phong được dẫn đầu bởi hai chiếc thớt voi được trang trí rực rỡ.

Trong lúc đó, tại khu vực bếp (Thần Trù), các giai đoạn sẵn sàng quan trọng nhất cho Lễ tế Trời tại Đàn Nam Giao cũng được gấp rút hoàn thành. Việc tế lễ được thực hiện dưới sự giám sát của các quan đại thần Bộ Lễ và Thái Tương Tử - cơ quan phụ trách nghi lễ quốc gia.

Lễ vật trong lễ cúng gồm có hàng trăm loại quả, hoa, hương, trà, bánh trái, đèn sáp và vật phẩm ko thể thiếu là tam sinh gồm bò, lợn, dê. Các con vật hiến tế được lựa chọn với tiêu chuẩn kỹ lưỡng, giết thịt mổ theo trình tự cụ thể, đảm bảo độ tinh khiết trước lúc hiến tế.

Các tượng đồng sẽ được rước về điện Cần Chánh 3 ngày trước lúc tế Trời tại Đàn Nam Giao

Trong lúc đó, tại các gian thờ trên các tầng, hàng trăm chiếc bàn thờ bằng đồng, gỗ, thếp vàng… được bày vẽ theo quy định của triều đình. Các đồ thờ này chỉ được sử dụng trong Lễ tế Đàn Nam Giao, ko được sử dụng trong bất kỳ dịp nào khác.

Hàng trăm chiếc bàn thờ bằng đồng, gỗ, thếp vàng được bày vẽ theo quy định của triều đình.

Buổi chiều trước buổi lễ sẽ diễn ra một buổi tổng duyệt với trình tự như chính buổi lễ. Ngoại trừ nhà vua, tất cả các quan chức chịu trách nhiệm về tang lễ đều phải tham gia.

Vào giờ lành, các loại nhang, đèn, trà hương, đồ cúng trâu, bò, dê, đèn, lụa, vàng, ngọc, chén, bát, đĩa, rượu,… sẽ được bày trí trang trọng. . , đầy đủ ở những nơi được chỉ định trước. Trong lúc đó, các Phó tế, Phó tế, Phó tế sẽ có mặt ở vị trí của mình. Cangong kính cẩn đứng chờ ở hai bên trái và phải. Ba mươi quản sự, thị vệ, đội trưởng, đội trưởng Thần Binh và cấm quân xếp hàng dọc hai bên Viên Đàn. Hai bên hàng Hạ Đàn và Phượng Đàn có 8 vệ binh, cai quản các binh pháp Thân và Cấm quân, tay cầm đèn cao, đuốc, gươm giáo chờ vua ngự vào. Lễ.

Thanh Bình Thư - cơ quan phụ trách ca múa nhạc cung đình - phụ trách phần ca múa nhạc.

Vào ngày đại lễ, nhà vua và các quan đại thần sẽ sử dụng y phục đội vương miện được tham khảo từ các quy định của Trung Quốc và sửa đổi để tạo dấu ấn riêng. Các vua triều Nguyễn thường dùng cổ áo thêu 12 chương, mão có 12 chỉ dành riêng cho hoàng đế để trình bày ý thức tự trọng, độc lập 'sánh ngang với phương Bắc' của nhà Nguyễn.

Vua và các quan đại thần sẵn sàng hóa trang để làm lễ tế Trời tại Đàn Nam Giao

Lễ tế diễn ra với trình tự cẩn mật và các nghi tiết công phu, kéo dài nhiều giờ từ lúc trời còn tối và kết thúc lúc rạng sáng.

Lễ tế Đàn Nam Giao thường kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ với trình tự cẩn mật và các nghi tiết công phu. Sau lúc làm lễ xong, nhà vua và đoàn tùy tùng sẽ trở về cung điện trong một chiếc kiệu. Ko giống như lúc rời cung điện, cả nhóm sẽ đi trong yên lặng để duy trì phẩm giá và sự tôn trọng.

Lễ xong, nhà vua cùng đoàn tùy tùng lên kiệu trở về cung trong lặng lẽ.

Lúc đoàn rước vua về tới cung điện, nhạc và cồng chiêng được vang lên dọc đường để báo hiệu cho người dân biết rằng lễ tế thần tại Đàn Nam Giao đã thành công tốt đẹp, mong ước hòa bình trên toàn cầu được thành tựu. các đấng siêu tự nhiên ghi nhận.

Quang cảnh đền Nam Giao ngày nay

Tuy bị bỏ không từ năm 1945 nhưng hiện nay Đàn Nam Giao đã được trùng tu, phục hồi. Trong hành trình khám phá Huế yên bình, bạn có thể ghé thăm đàn cò. Ngoài ra, trong mùa Festival Huế 2004, lần trước tiên sau 60 năm, lễ tế Đàn Nam Giao được phục dựng và trở thành điểm nhấn của các mùa lễ hội sau. Nếu có dịp tới Huế vào những ngày lễ hội, bạn ko nên bỏ qua thời cơ chứng kiến ​​buổi lễ đặc trưng ý nghĩa này.

Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

Là nghi lễ quan trọng hàng đầu thời nhà Nguyễn, Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao là khẳng định tính chính thống của triều đại và uy quyền của Hoàng đế của cơ chế quân chủ. Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã tồn tại từ lâu, đồng thời trở thành nét văn hóa cung đình lạ mắt và rực rỡ, chứa đựng trị giá lịch sử, văn hóa và trị giá nhân văn. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu đôi nét về lễ tế trời đặc trưng này bạn nhé.

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

1 Lễ tế trời được tổ chức ở đâu?
Đúng với tên gọi của mình, Lễ hội tế trời được tổ chức tại Đàn Nam Giao, nay thuộc địa phận phường Trường An, thị thành Huế. Đàn Nam Giao được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806 tại làng Dương Xuân, phía nam Kinh thành Huế, trong khuôn viên đất dài 390m, rộng 263m, trên vị thế cao ráo, thoáng đãng. Sau lúc đàn hoàn thành, vua Gia Long chính là vị vua triều Nguyễn trước tiên tổ chức lễ tế trời tại đây vào ngày 27 tháng 3 năm 1807.
Xem thêm: Lễ điện Hòn Chén – Sự liên kết hài hòa giữa tôn giáo dân gian và nghi tiết cung đình

Đàn Nam Giao ngày nay đã được khôi phục phần nào trạng thái

Trước kia, Đàn Nam Giao vốn là nơi các vị vua triều Nguyễn tổ chức lễ tết trời đất vào những ngày đầu xuân. Đàn Nam Giao triều Nguyễn là tổ hợp các công trình kiến trúc lạ mắt, bao gồm Giao đàn, Trai cung, Trần trù và Thần khố. Trong khuôn viên hình chữ nhật có diện tích 390m x 260m, khu Đàn tế nằm yên bình giữa rừng thông xanh mướt với bốn mặt khuôn viên đều trổ cửa theo bốn hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc, trong đó cửa Nam là cửa chính. Trước mỗi cửa đều được xây một bình phong bằng đá. Đàn Nam Giao gồm 3 tầng bằng gạch được xây chồng lên nhau, có cấu tạo và kích thước hài hòa, hợp lý với các dạng thức và màu sắc khác lạ.
Tầng trên cùng là Viên đàn được xây theo hình tròn, tượng trưng cho Trời với 5 án thờ: chính giữa thờ Trời (Hiệu Niên Thượng Đế) và Đất (Hoàng địa kỳ), các án còn lại thờ Thái tổ Gia Dụ Hoàng đế, Thế tổ Cao Hoàng đế, Thánh tổ Nhân Hoàng đế, Hiến tổ Chương Hoàng đế. 
Tầng giữa là Phương đàn, hay còn gọi là Tùng Đàn, xây theo hình vuông cao 2 thước 5 tấc, vuông 72 trượng với 8 án tòng tự (8 vị được dự thờ). Tầng dưới cùng xây hình vuông, cao 1 thước 9 tấc, vuông 130 trượng 7 thước với bốn mặt thềm đều bốn bậc.

Xung quanh đàn được xung quanh bởi những cây thông do các vị vua quan triều Nguyễn ngày trước vun trồng

Hiện nay, Đàn Nam Giao là đàn duy nhất còn hiện hữu tại Việt Nam, đồng thời là đàn tế duy nhất còn tồn tại trong vô số những đàn tế cổ ở cố đô Huế ngày nay. Chính kiến trúc lạ mắt và nghi tiết của Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã tạo điều kiện cho lễ tế này trở thành nét đẹp trong văn hóa cung đình xa xưa, được ghi chép trong rất nhiều tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn. Bởi vậy nên đàn là một trong những điểm thăm quan tại Huế được nhiều người thích thú hàng đầu và thường xuyên có đông đảo mọi người ghé tới.

2 Xuất xứ của Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Sở dĩ xuất hiện lễ tế trời trong văn hóa cung đình nhà Nguyễn là bởi vì các triều đại quân chủ Việt Nam chịu tác động thâm thúy của hệ tư tưởng Nho giáo. Trong đó, nhà vua được xem là Thiên tử – người tuân theo mệnh trời để trị vì quần chúng. Bởi vậy nên việc làm lễ Tế Nam Giao (tế trời đất) luôn được các triều đại phong kiến coi trọng. Tuy nhiên, dưới triều đại nhà Nguyễn trị vì, Lễ tế trời đất mới chính thức trở thành nghi lễ quan trọng hàng đầu và được xếp vào hàng Đại tự, được tổ chức trang trọng vào dịp đầu xuân.
Từ lúc Đàn Nam Giao được xây dựng hoàn thành, hàng năm các vị vua triều Nguyễn đều tổ chức Lễ tế trời Đàn Nam Giao vào mùa xuân. Tính từ buổi lễ tế trước tiên do vua Gia Long tổ chức vào năm 1807, cho tới lúc triều Nguyễn kết thúc vào ngày 23 tháng 3 năm 1945, đã có tất cả 98 buổi Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao được tổ chức một cách trang trọng tại đây.

3Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao được tổ chức như thế nào?

3.1 Những bước sẵn sàng cho Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Sau dịp Tết nguyên đán, Khâm Thiên Giám – cơ quan trông coi lịch pháp dưới triều Nguyễn sẽ chọn ra một ngày tốt, sau đó dâng vua thông qua. Lúc đã chọn được ngày, triều đình sẽ thực hiện những công việc sẵn sàng cho việc tổ chức Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao.

Dọc hai bên đường vua đi qua, các hương thân kỳ lão của 6 huyện thuộc phủ Thừa Thiên bày hương án hai bên đường và lạy đón lúc xa giá đi ngang

Cách ngày diễn ra lễ tế một ngày, từ khi canh 5, Cấm binh sẽ mang đầy đủ cờ xì, giáo mác, dàn bọc xung quanh đàn cả trong lẫn ngoài cũng như các khu vực khác tại đàn như Trần trù, Thần khố và Trai cung. Lính của các quân bộ Binh sẽ xếp hàng cẩn mật vào vị trí phân định dọc hai bên đường xa giá của nhà vua đi qua, kéo dài từ Đại Nội tới bến Phu Vân Lâu, qua bến đò bờ nam sông Hương tới tận Đàn Nam Giao. Kỳ lão 6 huyện thuộc phủ Thừa Thiên bày hương án hai bên đường từ bến đò tới tận đàn sở, và phải quỳ đón và quỳ tiễn xa giá cho tới lúc nhà vua yên vị tại Trai cung.

Sau lúc đi hết ngự lộ dài 3km, nhà vua được rước vào Trai cung ngơi nghỉ, sẵn sàng cho lễ tế chính thức diễn ra vào hôm sau 

Đám rước mở đầu vào lúc tản sáng trước ngày diễn ra lễ tế một ngày, mở đầu bằng việc thái giám bưng Đồng nhân trong phòng Trai cung điện Cần chánh bàn ủy quyền quan Thái Thường tự. Đồng nhân sẽ được rước lên đặt ở Trai cung tại Đàn Nam Giao. Cờ xí, gươm dựng lên phơi phới và xung quanh là hàng vạn lính tráng, kỳ lão và quần chúng mọi miền nô nức tới xem. Vua sẽ lên đường tới Đàn Nam Giao với 3 đạo, gồm Trung phong, Trung đạo và Hậu đạo. Trong đó, Trung phong được dẫn đầu bởi hai thớt voi trang trí rực rỡ.

Trong lúc này, ở khu vực nhà bếp (Thần trù), các bước sẵn sàng quan trọng nhất cho Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao cũng gấp rút được hoàn thành. Các phẩm vật hiến tế được thực hiện dưới sự giám sát của các Đại thần thuộc Bộ Lễ và Thái tường tự – cơ quan chuyên gánh vác các lễ thức quốc gia. 

Lễ vật dâng trong lễ tế gồm hàng trăm loại trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, đèn sáp và các vật ko thể thiếu là tam sinh, gồm bò, lợn, dê. Các con vật tế được lựa chọn với tiêu chuẩn kỹ lưỡng, giết thịt mổ theo trình tự cụ thể, đảm bảo sự thanh sạch trước lúc hiến tế. 

Các tượng Đồng nhân sẽ được rước vào điện Cần Chánh trước Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao 3 ngày

Trong lúc đó, tại các án thờ trên các tầng đàn, hàng trăm loại đồ thờ làm bằng đồng, gỗ, vàng, v.v. được bày vẽ theo quy định của điển lệ triều đình. Những món đồ thờ này chỉ được sử dụng trong Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao chứ ko được dùng trong bất kì dịp nào khác. 

Hàng trăm đồ thờ bằng đồng, gỗ, vàng được bày vẽ theo quy định của điển lệ triều đình

Vào buổi chiều trước lễ tế sẽ diễn ra một buổi diễn tập với đầy đủ các trình tự như chính lễ. Ngoại trừ nhà vua, các quan chức có phận sự trong lễ tễ đều phải tham gia. 
3.2 Ngày diễn ra Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Tới giờ lành, Phương đàn, Hạ đàn các hạng hương, đèn, trầm trà, các lễ vật trâu, bò, dê, đèn, lụa, vàng, ngọc, chén, bát, xuôi, rượu, v.v. sẽ được sắp xếp trang trọng, đầy đủ vào những chỗ đã quy định từ trước. Trong lúc đó, các quan Phân hiến, Bồi tế, Chấp sự sẽ có mặt ở vị trí của mình. Ca công kính cẩn đứng chờ ở hai bên tả, hữu đàn. 30 viên quản cai, quản vệ, cai đội, hiệu úy của Thân binh, cấm binh dàn hàng hai bên Viên đàn. Hai bên bậc cấp Hạ đàn và Phương đàn với 8 viên quản vệ, cai đội lính Thân binh, Cấm binh giơ cao đèn, đuốc, kiếm chờ đón vua tới làm lễ.

Thanh Bình Thự – cơ quan chuyên trách về vũ nhạc triều đình – đảm nhiệm phần âm nhạc và vũ khúc

Trong ngày diễn ra lễ, vua cùng các đại thần sẽ sử dụng y phục cổn miện được tham khảo từ quy chế của Trung Hoa và chuyển đổi để tạo dấu ấn riêng. Vua triều Nguyễn thường sử dụng áo cổn thêu 12 chương, mũ miện với 12 sợi lưu chỉ dành riêng cho hoàng đế để trình bày sự tự trọng, độc lập,’ sánh ngang Bắc quốc’ của triều Nguyễn.

Vua và đại thần sẵn sàng y phục chỉnh tề để thực hiện Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Lễ tế trời diễn ra với trình tự cẩn mật và lễ thức cầu kì, kéo dài trong nhiều giờ từ trời còn tối và kết thúc vào lúc rạng sáng

Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao thường kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ với trình tự cẩn mật và lễ thức cầu kỳ. Sau lúc lễ hoàn thành, vua và tùy tùng sẽ lên kiệu trở lại hoàng cung. Khác với lúc xuất cung, đoàn ngự đạo sẽ đi trong yên lặng cốt giữ sự nghiêm trang, thành kính. 

Lễ hoàn thành, nhà vua và đoàn tùy tùng lên kiệu trở về hoàng cung trong yên lặng

Lúc đoàn rước của vua đã về tới cung, nhạc và chiêng trống được tấu lên trong suốt quãng đường để báo hiệu với quần chúng Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã hoàn thành tốt đẹp, các ước nguyện về người đời thái hoà đã được các đấng siêu tự nhiên ghi nhận.

Quang cảnh Đền Nam Giao ngày nay 

Tuy đã bị bỏ không từ năm 1945, tuy nhiên hiện nay Đàn Nam Giao đã được trùng tu phục hồi. Trong hành trình khám phá Huế yên bình, bạn có thể ghé tới thăm quan đàn. Ngoài ra, trong mùa Festival Huế 2004, lần trước tiên sau 60 năm văng bóng, Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã được phục dựng và trở thành điểm nhấn trong các mùa festival sau này. Nếu có dịp tới Huế vào những ngày diễn ra festival, bạn đừng nên bỏ qua thời cơ được chứng kiến lễ tế mang ý nghĩa đặc trưng này nhé.

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

1 Lễ tế trời được tổ chức ở đâu?
Đúng với tên gọi của mình, Lễ hội tế trời được tổ chức tại Đàn Nam Giao, nay thuộc địa phận phường Trường An, thị thành Huế. Đàn Nam Giao được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806 tại làng Dương Xuân, phía nam Kinh thành Huế, trong khuôn viên đất dài 390m, rộng 263m, trên vị thế cao ráo, thoáng đãng. Sau lúc đàn hoàn thành, vua Gia Long chính là vị vua triều Nguyễn trước tiên tổ chức lễ tế trời tại đây vào ngày 27 tháng 3 năm 1807.
Xem thêm: Lễ điện Hòn Chén – Sự liên kết hài hòa giữa tôn giáo dân gian và nghi tiết cung đình

Đàn Nam Giao ngày nay đã được khôi phục phần nào trạng thái

Trước kia, Đàn Nam Giao vốn là nơi các vị vua triều Nguyễn tổ chức lễ tết trời đất vào những ngày đầu xuân. Đàn Nam Giao triều Nguyễn là tổ hợp các công trình kiến trúc lạ mắt, bao gồm Giao đàn, Trai cung, Trần trù và Thần khố. Trong khuôn viên hình chữ nhật có diện tích 390m x 260m, khu Đàn tế nằm yên bình giữa rừng thông xanh mướt với bốn mặt khuôn viên đều trổ cửa theo bốn hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc, trong đó cửa Nam là cửa chính. Trước mỗi cửa đều được xây một bình phong bằng đá. Đàn Nam Giao gồm 3 tầng bằng gạch được xây chồng lên nhau, có cấu tạo và kích thước hài hòa, hợp lý với các dạng thức và màu sắc khác lạ.
Tầng trên cùng là Viên đàn được xây theo hình tròn, tượng trưng cho Trời với 5 án thờ: chính giữa thờ Trời (Hiệu Niên Thượng Đế) và Đất (Hoàng địa kỳ), các án còn lại thờ Thái tổ Gia Dụ Hoàng đế, Thế tổ Cao Hoàng đế, Thánh tổ Nhân Hoàng đế, Hiến tổ Chương Hoàng đế. 
Tầng giữa là Phương đàn, hay còn gọi là Tùng Đàn, xây theo hình vuông cao 2 thước 5 tấc, vuông 72 trượng với 8 án tòng tự (8 vị được dự thờ). Tầng dưới cùng xây hình vuông, cao 1 thước 9 tấc, vuông 130 trượng 7 thước với bốn mặt thềm đều bốn bậc.

Xung quanh đàn được xung quanh bởi những cây thông do các vị vua quan triều Nguyễn ngày trước vun trồng

Hiện nay, Đàn Nam Giao là đàn duy nhất còn hiện hữu tại Việt Nam, đồng thời là đàn tế duy nhất còn tồn tại trong vô số những đàn tế cổ ở cố đô Huế ngày nay. Chính kiến trúc lạ mắt và nghi tiết của Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã tạo điều kiện cho lễ tế này trở thành nét đẹp trong văn hóa cung đình xa xưa, được ghi chép trong rất nhiều tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn. Bởi vậy nên đàn là một trong những điểm thăm quan tại Huế được nhiều người thích thú hàng đầu và thường xuyên có đông đảo mọi người ghé tới.

2 Xuất xứ của Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Sở dĩ xuất hiện lễ tế trời trong văn hóa cung đình nhà Nguyễn là bởi vì các triều đại quân chủ Việt Nam chịu tác động thâm thúy của hệ tư tưởng Nho giáo. Trong đó, nhà vua được xem là Thiên tử – người tuân theo mệnh trời để trị vì quần chúng. Bởi vậy nên việc làm lễ Tế Nam Giao (tế trời đất) luôn được các triều đại phong kiến coi trọng. Tuy nhiên, dưới triều đại nhà Nguyễn trị vì, Lễ tế trời đất mới chính thức trở thành nghi lễ quan trọng hàng đầu và được xếp vào hàng Đại tự, được tổ chức trang trọng vào dịp đầu xuân.
Từ lúc Đàn Nam Giao được xây dựng hoàn thành, hàng năm các vị vua triều Nguyễn đều tổ chức Lễ tế trời Đàn Nam Giao vào mùa xuân. Tính từ buổi lễ tế trước tiên do vua Gia Long tổ chức vào năm 1807, cho tới lúc triều Nguyễn kết thúc vào ngày 23 tháng 3 năm 1945, đã có tất cả 98 buổi Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao được tổ chức một cách trang trọng tại đây.

3Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao được tổ chức như thế nào?

3.1 Những bước sẵn sàng cho Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Sau dịp Tết nguyên đán, Khâm Thiên Giám – cơ quan trông coi lịch pháp dưới triều Nguyễn sẽ chọn ra một ngày tốt, sau đó dâng vua thông qua. Lúc đã chọn được ngày, triều đình sẽ thực hiện những công việc sẵn sàng cho việc tổ chức Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao.

Dọc hai bên đường vua đi qua, các hương thân kỳ lão của 6 huyện thuộc phủ Thừa Thiên bày hương án hai bên đường và lạy đón lúc xa giá đi ngang

Cách ngày diễn ra lễ tế một ngày, từ khi canh 5, Cấm binh sẽ mang đầy đủ cờ xì, giáo mác, dàn bọc xung quanh đàn cả trong lẫn ngoài cũng như các khu vực khác tại đàn như Trần trù, Thần khố và Trai cung. Lính của các quân bộ Binh sẽ xếp hàng cẩn mật vào vị trí phân định dọc hai bên đường xa giá của nhà vua đi qua, kéo dài từ Đại Nội tới bến Phu Vân Lâu, qua bến đò bờ nam sông Hương tới tận Đàn Nam Giao. Kỳ lão 6 huyện thuộc phủ Thừa Thiên bày hương án hai bên đường từ bến đò tới tận đàn sở, và phải quỳ đón và quỳ tiễn xa giá cho tới lúc nhà vua yên vị tại Trai cung.

Sau lúc đi hết ngự lộ dài 3km, nhà vua được rước vào Trai cung ngơi nghỉ, sẵn sàng cho lễ tế chính thức diễn ra vào hôm sau 

Đám rước mở đầu vào lúc tản sáng trước ngày diễn ra lễ tế một ngày, mở đầu bằng việc thái giám bưng Đồng nhân trong phòng Trai cung điện Cần chánh bàn ủy quyền quan Thái Thường tự. Đồng nhân sẽ được rước lên đặt ở Trai cung tại Đàn Nam Giao. Cờ xí, gươm dựng lên phơi phới và xung quanh là hàng vạn lính tráng, kỳ lão và quần chúng mọi miền nô nức tới xem. Vua sẽ lên đường tới Đàn Nam Giao với 3 đạo, gồm Trung phong, Trung đạo và Hậu đạo. Trong đó, Trung phong được dẫn đầu bởi hai thớt voi trang trí rực rỡ.

Trong lúc này, ở khu vực nhà bếp (Thần trù), các bước sẵn sàng quan trọng nhất cho Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao cũng gấp rút được hoàn thành. Các phẩm vật hiến tế được thực hiện dưới sự giám sát của các Đại thần thuộc Bộ Lễ và Thái tường tự – cơ quan chuyên gánh vác các lễ thức quốc gia. 

Lễ vật dâng trong lễ tế gồm hàng trăm loại trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, đèn sáp và các vật ko thể thiếu là tam sinh, gồm bò, lợn, dê. Các con vật tế được lựa chọn với tiêu chuẩn kỹ lưỡng, giết thịt mổ theo trình tự cụ thể, đảm bảo sự thanh sạch trước lúc hiến tế. 

Các tượng Đồng nhân sẽ được rước vào điện Cần Chánh trước Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao 3 ngày

Trong lúc đó, tại các án thờ trên các tầng đàn, hàng trăm loại đồ thờ làm bằng đồng, gỗ, vàng, v.v. được bày vẽ theo quy định của điển lệ triều đình. Những món đồ thờ này chỉ được sử dụng trong Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao chứ ko được dùng trong bất kì dịp nào khác. 

Hàng trăm đồ thờ bằng đồng, gỗ, vàng được bày vẽ theo quy định của điển lệ triều đình

Vào buổi chiều trước lễ tế sẽ diễn ra một buổi diễn tập với đầy đủ các trình tự như chính lễ. Ngoại trừ nhà vua, các quan chức có phận sự trong lễ tễ đều phải tham gia. 
3.2 Ngày diễn ra Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Tới giờ lành, Phương đàn, Hạ đàn các hạng hương, đèn, trầm trà, các lễ vật trâu, bò, dê, đèn, lụa, vàng, ngọc, chén, bát, xuôi, rượu, v.v. sẽ được sắp xếp trang trọng, đầy đủ vào những chỗ đã quy định từ trước. Trong lúc đó, các quan Phân hiến, Bồi tế, Chấp sự sẽ có mặt ở vị trí của mình. Ca công kính cẩn đứng chờ ở hai bên tả, hữu đàn. 30 viên quản cai, quản vệ, cai đội, hiệu úy của Thân binh, cấm binh dàn hàng hai bên Viên đàn. Hai bên bậc cấp Hạ đàn và Phương đàn với 8 viên quản vệ, cai đội lính Thân binh, Cấm binh giơ cao đèn, đuốc, kiếm chờ đón vua tới làm lễ.

Thanh Bình Thự – cơ quan chuyên trách về vũ nhạc triều đình – đảm nhiệm phần âm nhạc và vũ khúc

Trong ngày diễn ra lễ, vua cùng các đại thần sẽ sử dụng y phục cổn miện được tham khảo từ quy chế của Trung Hoa và chuyển đổi để tạo dấu ấn riêng. Vua triều Nguyễn thường sử dụng áo cổn thêu 12 chương, mũ miện với 12 sợi lưu chỉ dành riêng cho hoàng đế để trình bày sự tự trọng, độc lập,’ sánh ngang Bắc quốc’ của triều Nguyễn.

Vua và đại thần sẵn sàng y phục chỉnh tề để thực hiện Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao
Lễ tế trời diễn ra với trình tự cẩn mật và lễ thức cầu kì, kéo dài trong nhiều giờ từ trời còn tối và kết thúc vào lúc rạng sáng

Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao thường kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ với trình tự cẩn mật và lễ thức cầu kỳ. Sau lúc lễ hoàn thành, vua và tùy tùng sẽ lên kiệu trở lại hoàng cung. Khác với lúc xuất cung, đoàn ngự đạo sẽ đi trong yên lặng cốt giữ sự nghiêm trang, thành kính. 

Lễ hoàn thành, nhà vua và đoàn tùy tùng lên kiệu trở về hoàng cung trong yên lặng

Lúc đoàn rước của vua đã về tới cung, nhạc và chiêng trống được tấu lên trong suốt quãng đường để báo hiệu với quần chúng Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã hoàn thành tốt đẹp, các ước nguyện về người đời thái hoà đã được các đấng siêu tự nhiên ghi nhận.

Quang cảnh Đền Nam Giao ngày nay 

Tuy đã bị bỏ không từ năm 1945, tuy nhiên hiện nay Đàn Nam Giao đã được trùng tu phục hồi. Trong hành trình khám phá Huế yên bình, bạn có thể ghé tới thăm quan đàn. Ngoài ra, trong mùa Festival Huế 2004, lần trước tiên sau 60 năm văng bóng, Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã được phục dựng và trở thành điểm nhấn trong các mùa festival sau này. Nếu có dịp tới Huế vào những ngày diễn ra festival, bạn đừng nên bỏ qua thời cơ được chứng kiến lễ tế mang ý nghĩa đặc trưng này nhé.

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

Là nghi lễ quan trọng hàng đầu thời nhà Nguyễn, Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao là khẳng định tính chính thống của triều đại và uy quyền của Hoàng đế của cơ chế quân chủ. Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao đã tồn tại từ lâu, đồng thời trở thành nét văn hóa cung đình lạ mắt và rực rỡ, chứa đựng trị giá lịch sử, văn hóa và trị giá nhân văn. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu đôi nét về lễ tế trời đặc trưng này bạn nhé.

Bạn thấy bài viết Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Lễ #tế #trời #ở #Đàn #Nam #Giao #Văn #hóa #cung #đình #độc #đáo #từ #thời #nhà #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button