Du Lịch

Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử của nghề khai hoang nghề yến với tuổi đời lên đến 700 năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm làm bật lên những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người đất Tổ, con người xứ “trầm hương, yến sào” hiền lành, thân thiện.

Nhắc đến nguồn gốc của nghề đào hang phải kể đến vào thế kỷ 14, Đô đốc nhà Trần Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền dạt vào đảo Hòn Tre. Khi nguồn thức ăn cạn kiệt, anh tìm tổ trong các vách đá và phát hiện ra những giá trị to lớn từ nguồn thức ăn này. Vì vậy, anh ra sức giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Anh là tổ chim đầu tiên.

Ông được kế vị bởi An Phú Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Cả hai đều có công lớn trong việc bảo vệ và phát triển đàn chim yến, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Chính vì vậy, từ đó, người dân đã lập miếu thờ và tổ chức Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa để tri ân người có công khai phá và gìn giữ nghề truyền thống này.

Là nơi hội tụ của nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang – Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh cá… Trong số đó không thể không kể đến rằng nghề khai thác yến rừng đã có gần 700 năm tuổi và không ngừng phát triển cho đến ngày nay.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử của ngành, thường được biết đến với tên gọi khác là “Lễ hội phá yến”. Lễ hội được tổ chức hàng năm và gắn liền với bản sắc văn hóa Nha Trang. Cùng với chất lượng và giá trị thương mại cao, yến sào Khánh Hòa đã lên ngôi vua yến và trở thành “thần dược” đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.

Lễ hội diễn ra tại Đảo Yến – Hòn Nội với nhiều nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Đây cũng là dịp để người dân bản địa cầu nguyện trời đất, thần linh phù hộ độ trì cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mọi điều tốt lành sẽ đến với nghề yến sau này. Là một lễ hội đặc sắc diễn ra hàng năm, cứ đến tháng 5 âm lịch, nơi đây càng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt với không khí của lễ hội.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh nghề truyền thống khai phá tổ yến độc đáo. Ngoài phần lễ trang trọng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh lễ hội Nha Trang độc đáo. Tất cả nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách gần xa khám phá nét văn hóa đặc sắc của thiên nhiên và con người hiền hòa, thân thiện của vùng đất “Xứ trầm, hương yến”.

Nghề khai thác yến sào đã có gần 700 năm và luôn được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây là nghề “nhặt được vàng” nhưng cũng đi kèm với không ít nguy hiểm khi người dân phải một mình leo trèo, treo mình trên những vách đá hiểm trở, hiểm trở để lấy yến sào. Cũng vì thế mà dần dần, Lễ hội khai thác yến sào Nha Trang – Khánh Hòa xuất hiện và trở thành một dịp trọng thể trong năm của những người làm nghề khai thác hang yến.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh làng nghề truyền thống khai hoang tổ yến có tuổi đời gần 700 năm.

Nhắc đến biển Nha Trang, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển đẹp, nhiều hòn đảo thơ mộng với view chụp ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, bên cạnh đó yến sào cũng là món ăn đặc trưng của vùng biển này, và nghề khai hoang nuôi yến cũng trở thành một nét đặc sắc khi nhắc đến thành phố biển hiền hòa. Đến với Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia các lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hóa miền biển nơi đây.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức vào ngày 10/5 âm lịch hàng năm tại Đảo Yến – Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời điểm này để tham gia một phần lễ hội, chiêm ngưỡng các tiết mục biểu diễn đặc sắc hoặc tìm mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè có lợi cho sức khỏe. cao.

Đây cũng là thời điểm người dân địa phương tổ chức lễ giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng Tây Sơn mất năm đó. Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa cũng được tổ chức long trọng.

Sau nhiều năm tổ chức, phải đến năm 2013, lễ hội này mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách gần xa khi được tổ chức cùng với Festival Biển Nha Trang lần thứ VI. Từ đó đến nay, lễ hội đã thu hút một lượng lớn du khách. Du khách trong và ngoài nước đến tham gia và đưa ngành yến sào cũng như thương hiệu yến sào Nha Trang lên tầm cao mới, dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa gây ấn tượng đặc biệt với du khách tại Festival Biển lần thứ VI năm 2013

Ngay từ sáng sớm, con cháu dòng họ Lê lớn tuổi, có uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành lễ dâng hương tại Đảo Yến – Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân công đức của ông bà tổ tiên, các bậc thánh, tổ. Sau đó, tôi bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành quả đã đạt được trong năm qua như một món quà trời đất và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang nuôi yến.

Buổi lễ được tổ chức rất trang trọng, mọi người mặc lễ phục và dâng những món ngon tinh túy nhất của vùng đất Nha Trang để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. . Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, người dân thành tâm cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.

Diễn ra sau khi kết thúc các phần lễ trọng thể, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như quan họ, hát, múa, chèo thuyền, triển lãm gian hàng về sản phẩm yến sào, hội thi chế biến. tổ yến đặc biệt. Phần hội mang đến không gian văn hóa đa dạng, đồng thời giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến yến.

Các phần thi chế biến các món ăn từ tổ yến luôn là phần được mong đợi nhất. Tại đây, du khách được tận mắt chứng kiến ​​quy trình chế biến của các đội thi, hòa mình vào không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn được chế biến đặc biệt từ tổ yến tại nhà hàng. thành phố biển Nha Trang.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có một chương trình độc đáo dành cho du khách muốn tìm hiểu thêm về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Đến đây bạn sẽ được khám phá vòng đời, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách khai thác tổ yến mới và nguy hiểm để trân trọng sự ban tặng của thiên nhiên.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng và các hoạt động văn hóa thú vị, đặc sắc.

Lễ hội Yến sào Nha Trang – Khánh Hòa là cơ hội quý để du khách khám phá, tìm hiểu thêm về các làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến tham quan Nha Trang của bạn thêm phần thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Thông tin cần xem thêm về Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa - Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

Hình Ảnh về Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

Video về Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

Wiki về Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa - Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang -

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử của nghề khai hoang nghề yến với tuổi đời lên đến 700 năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm làm bật lên những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người đất Tổ, con người xứ “trầm hương, yến sào” hiền lành, thân thiện.

Nhắc đến nguồn gốc của nghề đào hang phải kể đến vào thế kỷ 14, Đô đốc nhà Trần Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền dạt vào đảo Hòn Tre. Khi nguồn thức ăn cạn kiệt, anh tìm tổ trong các vách đá và phát hiện ra những giá trị to lớn từ nguồn thức ăn này. Vì vậy, anh ra sức giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Anh là tổ chim đầu tiên.

Ông được kế vị bởi An Phú Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Cả hai đều có công lớn trong việc bảo vệ và phát triển đàn chim yến, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Chính vì vậy, từ đó, người dân đã lập miếu thờ và tổ chức Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa để tri ân người có công khai phá và gìn giữ nghề truyền thống này.

Là nơi hội tụ của nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang - Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh cá… Trong số đó không thể không kể đến rằng nghề khai thác yến rừng đã có gần 700 năm tuổi và không ngừng phát triển cho đến ngày nay.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử của ngành, thường được biết đến với tên gọi khác là “Lễ hội phá yến”. Lễ hội được tổ chức hàng năm và gắn liền với bản sắc văn hóa Nha Trang. Cùng với chất lượng và giá trị thương mại cao, yến sào Khánh Hòa đã lên ngôi vua yến và trở thành “thần dược” đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.

Lễ hội diễn ra tại Đảo Yến - Hòn Nội với nhiều nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Đây cũng là dịp để người dân bản địa cầu nguyện trời đất, thần linh phù hộ độ trì cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mọi điều tốt lành sẽ đến với nghề yến sau này. Là một lễ hội đặc sắc diễn ra hàng năm, cứ đến tháng 5 âm lịch, nơi đây càng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt với không khí của lễ hội.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh nghề truyền thống khai phá tổ yến độc đáo. Ngoài phần lễ trang trọng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh lễ hội Nha Trang độc đáo. Tất cả nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách gần xa khám phá nét văn hóa đặc sắc của thiên nhiên và con người hiền hòa, thân thiện của vùng đất “Xứ trầm, hương yến”.

Nghề khai thác yến sào đã có gần 700 năm và luôn được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây là nghề “nhặt được vàng” nhưng cũng đi kèm với không ít nguy hiểm khi người dân phải một mình leo trèo, treo mình trên những vách đá hiểm trở, hiểm trở để lấy yến sào. Cũng vì thế mà dần dần, Lễ hội khai thác yến sào Nha Trang - Khánh Hòa xuất hiện và trở thành một dịp trọng thể trong năm của những người làm nghề khai thác hang yến.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh làng nghề truyền thống khai hoang tổ yến có tuổi đời gần 700 năm.

Nhắc đến biển Nha Trang, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển đẹp, nhiều hòn đảo thơ mộng với view chụp ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, bên cạnh đó yến sào cũng là món ăn đặc trưng của vùng biển này, và nghề khai hoang nuôi yến cũng trở thành một nét đặc sắc khi nhắc đến thành phố biển hiền hòa. Đến với Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia các lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hóa miền biển nơi đây.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức vào ngày 10/5 âm lịch hàng năm tại Đảo Yến - Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời điểm này để tham gia một phần lễ hội, chiêm ngưỡng các tiết mục biểu diễn đặc sắc hoặc tìm mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè có lợi cho sức khỏe. cao.

Đây cũng là thời điểm người dân địa phương tổ chức lễ giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng Tây Sơn mất năm đó. Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa cũng được tổ chức long trọng.

Sau nhiều năm tổ chức, phải đến năm 2013, lễ hội này mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách gần xa khi được tổ chức cùng với Festival Biển Nha Trang lần thứ VI. Từ đó đến nay, lễ hội đã thu hút một lượng lớn du khách. Du khách trong và ngoài nước đến tham gia và đưa ngành yến sào cũng như thương hiệu yến sào Nha Trang lên tầm cao mới, dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa gây ấn tượng đặc biệt với du khách tại Festival Biển lần thứ VI năm 2013

Ngay từ sáng sớm, con cháu dòng họ Lê lớn tuổi, có uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành lễ dâng hương tại Đảo Yến - Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân công đức của ông bà tổ tiên, các bậc thánh, tổ. Sau đó, tôi bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành quả đã đạt được trong năm qua như một món quà trời đất và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang nuôi yến.

Buổi lễ được tổ chức rất trang trọng, mọi người mặc lễ phục và dâng những món ngon tinh túy nhất của vùng đất Nha Trang để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. . Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, người dân thành tâm cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.

Diễn ra sau khi kết thúc các phần lễ trọng thể, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như quan họ, hát, múa, chèo thuyền, triển lãm gian hàng về sản phẩm yến sào, hội thi chế biến. tổ yến đặc biệt. Phần hội mang đến không gian văn hóa đa dạng, đồng thời giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến yến.

Các phần thi chế biến các món ăn từ tổ yến luôn là phần được mong đợi nhất. Tại đây, du khách được tận mắt chứng kiến ​​quy trình chế biến của các đội thi, hòa mình vào không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn được chế biến đặc biệt từ tổ yến tại nhà hàng. thành phố biển Nha Trang.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có một chương trình độc đáo dành cho du khách muốn tìm hiểu thêm về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Đến đây bạn sẽ được khám phá vòng đời, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách khai thác tổ yến mới và nguy hiểm để trân trọng sự ban tặng của thiên nhiên.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng và các hoạt động văn hóa thú vị, đặc sắc.

Lễ hội Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa là cơ hội quý để du khách khám phá, tìm hiểu thêm về các làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến tham quan Nha Trang của bạn thêm phần thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

[rule_3_plain]

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề khẩn hoang Yến Sào với tuổi nghề lên đến 700 năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm đem đến nét văn hóa độc đáo của vùng đất và con người xứ sở “Trầm hương, Yến sào” hiền hòa, thân thiện.

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

1Sự ra đời của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa1.1 Nguồn gốc ra đời của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaNhắc đến nguồn gốc ra đời của nghề đào hang yến, phải kể đến sự kiện diễn ra vào thế kỷ 14, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền phải dạt vào đảo Hòn Tre. Lúc nguồn lương thực cạn kiệt, ông tìm thấy những tổ yến trong vách núi và phát hiện những giá trị tuyệt vời từ nguồn lương thực này. Vì vậy, ông đã gắng công giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Ông là tổ nghề yến thứ nhất.Nối nghiệp ông là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Cả hai có công rất lớn trong việc bảo vệ và phát triển yến sào, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Vì thế từ đó nhân dân mới lập miếu thờ và tổ chức lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa nhằm bày tỏ sự biết ơn đến người đã phát hiện và giữ gìn nghề truyền thống này.1.2 Ý nghĩa của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLà nơi hội tụ nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang – Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh bắt hải sản…Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là nghề khẩn hoang yến sào với tuổi nghề gần 700 năm và vẫn không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề, thường được biết đến cái tên khác là “Lễ hội phá hoang Yến Sào”. Lễ hội được tổ chức hằng năm và gắn liền với bản sắc văn hóa vùng đất Nha Trang. Cùng với chất lượng, giá trị thương phẩm cao mà yến sào Khánh Hòa được tấn phong tổ yến vua và trở thành “thần dược” đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.Lễ hội diễn ra tại Đảo Yến – Hòn Nội với nhiều nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Đây cũng là dịp để người dân bản địa khẩn cầu được trời đất và các vị thần ban ơn, ban phước lành để cuộc sống ấm no, vui vẻ và hạnh phúc, mọi điều tốt đẹp đến với nghề yến tương lai. Là lễ hội đặc sắc được diễn ra hàng năm, cứ đến tháng 5 âm lịch là nơi đây lại càng rộn ràng, nhộn nhịp bầu không khí của lễ hội.1.3 Mục đích của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh ngành nghề truyền thống phá hang yến đặc sắc. Bên cạnh các lễ nghi long trọng, những hoạt động văn hóa cùng nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh lễ hội Nha Trang độc đáo. Tất cả đều nhằm quảng bá, giới thiệu cho du khách gần xa đến khám phá nét văn hóa độc đáo về thiên nhiên lẫn con người hiền hòa, thân thiện của xứ sở “Trầm hương, Yến Sào”.Nghề khai hoang Yến Sào đã có tuổi đời gần 700 năm và luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Đây là một nghề “hái ra vàng” nhưng cũng đi kèm với nhiều hiểm nguy khi người dân phải một mình trèo lên, treo mình trên vách đá hiểm trở, đầy rủi ro để thu tổ yến. Cũng vì thế mà dần dần, lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa xuất hiện và trở thành dịp lễ long trọng trong năm đối với những người làm nghề khai phá hang yến.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh làng nghề truyền thống khai hoang tổ yến với tuổi đời gần 700 nămNhắc đến vùng biển Nha Trang, ắt hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến ngay những bãi biển xinh đẹp, nhiều hòn đảo thơ mộng với view chụp ảnh đẹp chất ngất. Tuy nhiên bên cạnh đó, yến sào cũng là một món ăn đặc trưng của vùng biển này và nghề khai hoang tổ yến cũng trở thành điểm đặc sắc khi nhắc đến thành phố biển hiền hòa. Đã đến với Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia các lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hóa miền biển nơi đây.2Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm tại đảo Yến – Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời gian này để tham gia vào một phần của lễ hội, chiêm ngưỡng những buổi văn nghệ độc đáo hay lượn lờ chọn mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè với những lợi ích sức khỏe cao.Đây cũng chính là thời điểm người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa cũng vì thế mà được tổ chức trọng thể.Sau nhiều năm tổ chức thì đến năm 2013 lễ hội này mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách gần xa khi được tổ chức chung với Festival Nha Trang biển lần thứ 6. Cũng từ đó mà lễ hội thu hút rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham gia và đưa nghề yến cũng như thương hiệu yến sào Nha Trang vươn lên tầm cao mới, tiếp cận dễ dàng đến tay người tiêu dùng.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa gây ấn tượng đặc biệt cho du khách vào năm 2013 tại Festival biển lần thứ 63Nét đặc sắc của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa3.1 Phần lễNgay từ sáng sớm, những hậu duệ nhà họ Lê có tuổi và có tên uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành nghi lễ dâng hương tại đảo Yến – Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân đến công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Sau đó mới bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành tích đã đạt được trong một năm qua xem như một món quà dâng lên cho đất trời và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang tổ yến.Nghi thức được diễn ra rất long trọng, mọi người đều mặc lễ phục và dâng lên những món ngon tinh túy nhất của mảnh đất Nha Trang nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Phần lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sự thành tâm của người dân cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.3.2 Phần hộiDiễn ra sau khi kết thúc các nghi lễ linh đình, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như quan hò, ca múa, chèo thuyền hay các triển lãm gian hàng về sản phẩm yến, hội thi chế biến yến sào đặc sắc. Phần hội mang đến một không gian văn hóa đa dạng, đồng thời cũng giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến chim yến.Các hội thi về chế biến các món ăn từ yến sào luôn là phần được mong đợi nhiều nhất. Tại đây, du khách có thể tận mắt xem quá trình chế biến của các đội thi, hòa vào bầu không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn được chế biến đặc sắc từ tổ yến ngay tại thành phố biển Nha Trang.Bên cạnh đó, phần hội còn có chương trình độc đáo cho những du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Tại đây bạn sẽ được khám phá vòng đời sống, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách thu tổ yến vừa mới lạ, vừa đầy hiểm nguy cao để trân quý hơn món quà của thiên nhiên.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa diễn ra với nhiều nghi lễ long trọng và các hoạt động văn hóa đặc sắc, thú vịLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là một cơ hội quý để du khách có thể khám phá và tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến tham quan Nha Trang của bạn càng thêm thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến thức bổ ích.

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

1Sự ra đời của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa1.1 Nguồn gốc ra đời của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaNhắc đến nguồn gốc ra đời của nghề đào hang yến, phải kể đến sự kiện diễn ra vào thế kỷ 14, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền phải dạt vào đảo Hòn Tre. Lúc nguồn lương thực cạn kiệt, ông tìm thấy những tổ yến trong vách núi và phát hiện những giá trị tuyệt vời từ nguồn lương thực này. Vì vậy, ông đã gắng công giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Ông là tổ nghề yến thứ nhất.Nối nghiệp ông là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Cả hai có công rất lớn trong việc bảo vệ và phát triển yến sào, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Vì thế từ đó nhân dân mới lập miếu thờ và tổ chức lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa nhằm bày tỏ sự biết ơn đến người đã phát hiện và giữ gìn nghề truyền thống này.1.2 Ý nghĩa của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLà nơi hội tụ nhiều ngành nghề truyền thống, Nha Trang – Khánh Hòa nổi tiếng với vô số làng nghề có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như đúc đồng, làm nón, bánh tráng, đánh bắt hải sản…Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là nghề khẩn hoang yến sào với tuổi nghề gần 700 năm và vẫn không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề, thường được biết đến cái tên khác là “Lễ hội phá hoang Yến Sào”. Lễ hội được tổ chức hằng năm và gắn liền với bản sắc văn hóa vùng đất Nha Trang. Cùng với chất lượng, giá trị thương phẩm cao mà yến sào Khánh Hòa được tấn phong tổ yến vua và trở thành “thần dược” đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.Lễ hội diễn ra tại Đảo Yến – Hòn Nội với nhiều nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Đây cũng là dịp để người dân bản địa khẩn cầu được trời đất và các vị thần ban ơn, ban phước lành để cuộc sống ấm no, vui vẻ và hạnh phúc, mọi điều tốt đẹp đến với nghề yến tương lai. Là lễ hội đặc sắc được diễn ra hàng năm, cứ đến tháng 5 âm lịch là nơi đây lại càng rộn ràng, nhộn nhịp bầu không khí của lễ hội.1.3 Mục đích của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa là lễ hội tôn vinh ngành nghề truyền thống phá hang yến đặc sắc. Bên cạnh các lễ nghi long trọng, những hoạt động văn hóa cùng nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh lễ hội Nha Trang độc đáo. Tất cả đều nhằm quảng bá, giới thiệu cho du khách gần xa đến khám phá nét văn hóa độc đáo về thiên nhiên lẫn con người hiền hòa, thân thiện của xứ sở “Trầm hương, Yến Sào”.Nghề khai hoang Yến Sào đã có tuổi đời gần 700 năm và luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Đây là một nghề “hái ra vàng” nhưng cũng đi kèm với nhiều hiểm nguy khi người dân phải một mình trèo lên, treo mình trên vách đá hiểm trở, đầy rủi ro để thu tổ yến. Cũng vì thế mà dần dần, lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa xuất hiện và trở thành dịp lễ long trọng trong năm đối với những người làm nghề khai phá hang yến.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh làng nghề truyền thống khai hoang tổ yến với tuổi đời gần 700 nămNhắc đến vùng biển Nha Trang, ắt hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến ngay những bãi biển xinh đẹp, nhiều hòn đảo thơ mộng với view chụp ảnh đẹp chất ngất. Tuy nhiên bên cạnh đó, yến sào cũng là một món ăn đặc trưng của vùng biển này và nghề khai hoang tổ yến cũng trở thành điểm đặc sắc khi nhắc đến thành phố biển hiền hòa. Đã đến với Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia các lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hóa miền biển nơi đây.2Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh HòaLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm tại đảo Yến – Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời gian này để tham gia vào một phần của lễ hội, chiêm ngưỡng những buổi văn nghệ độc đáo hay lượn lờ chọn mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè với những lợi ích sức khỏe cao.Đây cũng chính là thời điểm người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa cũng vì thế mà được tổ chức trọng thể.Sau nhiều năm tổ chức thì đến năm 2013 lễ hội này mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách gần xa khi được tổ chức chung với Festival Nha Trang biển lần thứ 6. Cũng từ đó mà lễ hội thu hút rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham gia và đưa nghề yến cũng như thương hiệu yến sào Nha Trang vươn lên tầm cao mới, tiếp cận dễ dàng đến tay người tiêu dùng.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa gây ấn tượng đặc biệt cho du khách vào năm 2013 tại Festival biển lần thứ 63Nét đặc sắc của lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa3.1 Phần lễNgay từ sáng sớm, những hậu duệ nhà họ Lê có tuổi và có tên uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành nghi lễ dâng hương tại đảo Yến – Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân đến công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Sau đó mới bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành tích đã đạt được trong một năm qua xem như một món quà dâng lên cho đất trời và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang tổ yến.Nghi thức được diễn ra rất long trọng, mọi người đều mặc lễ phục và dâng lên những món ngon tinh túy nhất của mảnh đất Nha Trang nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Phần lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sự thành tâm của người dân cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.3.2 Phần hộiDiễn ra sau khi kết thúc các nghi lễ linh đình, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như quan hò, ca múa, chèo thuyền hay các triển lãm gian hàng về sản phẩm yến, hội thi chế biến yến sào đặc sắc. Phần hội mang đến một không gian văn hóa đa dạng, đồng thời cũng giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến chim yến.Các hội thi về chế biến các món ăn từ yến sào luôn là phần được mong đợi nhiều nhất. Tại đây, du khách có thể tận mắt xem quá trình chế biến của các đội thi, hòa vào bầu không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn được chế biến đặc sắc từ tổ yến ngay tại thành phố biển Nha Trang.Bên cạnh đó, phần hội còn có chương trình độc đáo cho những du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Tại đây bạn sẽ được khám phá vòng đời sống, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách thu tổ yến vừa mới lạ, vừa đầy hiểm nguy cao để trân quý hơn món quà của thiên nhiên.Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa diễn ra với nhiều nghi lễ long trọng và các hoạt động văn hóa đặc sắc, thú vịLễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là một cơ hội quý để du khách có thể khám phá và tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến tham quan Nha Trang của bạn càng thêm thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến thức bổ ích.

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

[rule_3_plain]

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa chính là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề khẩn hoang Yến Sào với tuổi nghề lên đến 700 năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm đem đến nét văn hóa độc đáo của vùng đất và con người xứ sở “Trầm hương, Yến sào” hiền hòa, thân thiện.

Bạn thấy bài viết Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lễ hội Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa – Tôn vinh làng nghề truyền thống đặc sắc tại Nha Trang bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Chuyên mục: Du Lịch

#Lễ #hội #Yến #Sào #Nha #Trang #Khánh #Hòa #Tôn #vinh #làng #nghề #truyền #thống #đặc #sắc #tại #Nha #Trang

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button