Du Lịch

Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Nổi tiếng rằng một vị vua có tâm hồn thi sĩ, ko ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến ​​trúc tinh xảo ko kém. Nằm yên bình trong ko gian xanh mát của núi rừng, ko sai lúc nói nơi an nghỉ vĩnh hằng của vị vua tài hoa và uyên thâm này là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất thế kỷ 19. .

Địa chỉ nhà: Thôn Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biều, phường Thủy Xuân, thành thị Huế

Tọa lạc trên một vùng đất yên bình trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên hữu đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Dù nhà Nguyễn trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm của 7 triều đại được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.

Đặc thù, lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong bốn lăng đẹp nhất cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu, vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước nhất của Việt Nam. Việt Nam tham gia cơ quan sưu tầm số hóa 3D trong phạm vi dự án Văn hóa & Nghệ thuật của Google. Chỉ riêng điều này đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có tâm hồn thơ mộng trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế, kế bên điện Hòn Chén, Cố đô Huế, lăng Minh Mạng, chùa Thiên Mụ, v.v.

Xem thêm: Lăng Thiệu Trị – Vẻ đẹp lạ mắt ấn tượng nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo và tài giỏi nhất triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao

Chỉ cách trung tâm thành thị 6km, lăng Tự Đức là một trong số ít quần thể lăng tẩm của triều Nguyễn nằm gần nội thành. Vì vậy bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện bằng các phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu ko ngại cái nóng oi ả của Huế, taxi cũng được.

Nếu vận chuyển bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình: Bùi Thị Xuân – Huyền Trân công chúa. Lúc tới đoạn đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì có thể hỏi người dân hai bên đường họ sẽ chỉ cho bạn đường đi tới Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện đi lại phổ thông của tuổi teen trong hành trình khám phá Huế.

Có tên hiệu là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là con thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua tại vị lâu nhất – 36 năm (1847-1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành chăm lo việc nước, có trình độ văn hóa cao ở Đông Dương, đặc trưng là Nho học.

Kế vị vua cha trong hoàn cảnh khó khăn với hiểm họa thù trong, giặc ngoài, tuy nhiên ông luôn chứng tỏ mình là một vị vua tinh thông việc nước, biết cân nhắc, tính toán thiệt thà, trước sau trong mọi việc. . câu chuyện. Dù bận rộn là thế nhưng anh vẫn giữ được trọn vẹn tâm hồn của một thi nhân bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu với cảnh núi non hữu tình. Vốn là người hay ốm đau, bệnh tật nên vua Tự Đức đã cho xây dựng lăng này để làm nơi ngơi nghỉ, tạm quên đi việc chính sự, tranh chấp, phiền muộn trong kinh nguyệt, đồng thời để phòng ngừa người chết bất đắc kỳ tử.

Chân dung vua Tự Đức – vị vua nổi tiếng học vấn uyên thâm

Tháng 12 năm 1864, công trình xây dựng lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự đóng góp của hơn 6.000 quân lính và nhân lực đào hào, đắp lũy, xây thành và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần đổi tên không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng đến giờ. Ngày xưa vua đặt tên cho lăng là Vạn Niên Cổ với ý tức là công trình trường tồn với thời kì. Anh tính toán thời kì xây lăng khoảng 6 năm.

Tuy nhiên, để công trình nhanh chóng hoàn thành, triều đình đã huy động hàng trăm nghìn nhân lực, dân làng và quân lính làm việc cật sức trong thời tiết khắc nghiệt của đất Cố đô. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi dậy Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng bị dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thực sự tác động tới thanh danh của vị vua này.

Để xoa dịu người đời, chàng đành viết lời tỏ tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Từ ‘Khem’ ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm tốn. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Năm 1873, Dinh Khiêm chính thức hoàn thành. 10 năm sau, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc Lăng Tự Đức nhưng mọi người vẫn thường gọi.

Ngay từ khoảnh khắc trước nhất đặt chân tới đây, bạn sẽ ko khỏi ngỡ ngàng với quang cảnh nên thơ, sơn thủy hữu tình. Nếu như lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ truyền, trầm ngâm, lăng Minh Mạng uy nghiêm và tráng lệ nhất thì lăng Khải Định lại được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa nét cổ điển và hiện đại, có chút cải cách. Trong các vật liệu xây dựng và trang trí, lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ thanh tao và thơ mộng nhất.

Được xây dựng trên khu đất rộng tới 12 ha, lăng Tự Đức được phân thành hai khu chính gồm khu điện và khu lăng với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai bộ phận này được sắp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giang Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, tiền đường là hồ Lưu Khiêm.

Quang cảnh yên bình một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính và phụ được sắp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa những rặng thông xanh và hồ nước nhỏ yên tĩnh quanh năm. Tất cả tạo nên ko gian tổng thể của lăng vừa giữ được vẻ uy nghiêm hàng đầu chốn đế vương, vừa toát lên hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng như một vị vua có hồn thơ.

Đây là một tòa nhà hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, chính giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ với yếu tố ‘tâm đường’ để ‘tụ thủy’, ‘tích phúc’. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ngừng chân ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên khắc phục các công việc của chính phủ. Lúc ông mất, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ bài vị của ông và hoàng hậu.

Cầu vượt Khiêm Cung Môn

Hoàng cung trước đây dùng để ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng thức trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Lúc hoa nở, hương thơm nhẹ theo gió thổi khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm, bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các đảo nhỏ khác để trồng hoa và chăn nuôi. Xung quanh Khiêm Cung Môn là Xung quanh Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ, thưởng ngoạn phong cảnh tự nhiên hữu tình với hương đồng nội mênh mang phảng phất khắp bốn bề ko gian và tiếng chim hót ríu rít gọi bầy.

Nằm sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước đây là nơi vua thường tiến thoái để ngơi nghỉ và thưởng trà. Sau này, lúc ông mất, dinh được trưng dụng làm nơi thờ vong linh mẹ ông là bà Tú DŨ. Bên phải chánh điện Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ đoàn của tôn thất.

Một góc điện yên bình với lớp rêu bám trên gạch

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu trong hành trình viếng thăm Lăng Tự Đức nhưng bạn vô tình quên mất Rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp Minh Khiêm là nơi vua thường tiến thoái xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi lăng Tự Đức là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất trong quần thể lăng với các cột chống được chạm khắc tinh xảo, hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp đóng cửa, nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo lúc vô số ngọn nến được thắp sáng khắp ko gian. Hiện nay, rạp Minh Khiêm là một trong những rạp lâu đời nhất của Việt Nam.

Nơi đây vốn là đất để vua trồng hoa và chăn nuôi. Sở hữu ko gian thoáng mát và bầu ko khí trong sạch, Đảo Tình Khiêm với con kênh dài và 3 cây cầu cong vút ngang sẽ dẫn bạn tới đồi thông xanh mát. Sinh tiền, nhà vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ, đọc sách.

Là công trình quan trọng nhất trong lăng Tự Đức, lăng vua được xây dựng ngay phía sau cung điện. Vận chuyển tới Bái Đính, bạn sẽ thấy hai hàng quan quân đứng uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc Khiêm Cung Ký do chính vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài luận dài 4.935 từ là lời tự truyện của ông về cuộc đời và quá khứ của mình. Anh tự thú: “Ko khôn ngoan lúc biết người là của mình; dùng người ko đúng chỗ cũng là tội của tôi; trăm việc ko làm được, đều là tội của mình… ”Trong bài văn ông cũng nêu những rủi ro, bệnh tật và những tâm tư của mình lúc còn sống.

Đảnh lễ hai hàng quan văn võ bá quan.

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành, xây hoàn toàn bằng gạch, trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa, uyên bác nhất triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu gọi là Bối Lăng. Đây là nơi an nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của triều Nguyễn.

Một góc nhà bia ngày nay

Tấm bia Khiêm Cung Ký là bài báo công, tội của vua lúc còn sống.

Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lăng Tự Đức vẫn ở đó như minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua anh minh, uyên bác năm xưa. Tương tự như những công trình cổ khác ở Huế, lăng Tự Đức như một bức tranh cổ truyền mang dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và cuốn hút tới lạ kỳ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, nhất mực bạn phải ghé thăm Lăng Tự Đức nhé!

Thông tin cần xem thêm về Lăng Tự Đức - Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Hình Ảnh về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Video về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Wiki về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Lăng Tự Đức - Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ
-

Nổi tiếng rằng một vị vua có tâm hồn thi sĩ, ko ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến ​​trúc tinh xảo ko kém. Nằm yên bình trong ko gian xanh mát của núi rừng, ko sai lúc nói nơi an nghỉ vĩnh hằng của vị vua tài hoa và uyên thâm này là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất thế kỷ 19. .

Địa chỉ nhà: Thôn Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biều, phường Thủy Xuân, thành thị Huế

Tọa lạc trên một vùng đất yên bình trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên hữu đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Dù nhà Nguyễn trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm của 7 triều đại được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.

Đặc thù, lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong bốn lăng đẹp nhất cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu, vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước nhất của Việt Nam. Việt Nam tham gia cơ quan sưu tầm số hóa 3D trong phạm vi dự án Văn hóa & Nghệ thuật của Google. Chỉ riêng điều này đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có tâm hồn thơ mộng trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế, kế bên điện Hòn Chén, Cố đô Huế, lăng Minh Mạng, chùa Thiên Mụ, v.v.

Xem thêm: Lăng Thiệu Trị - Vẻ đẹp lạ mắt ấn tượng nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo và tài giỏi nhất triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao

Chỉ cách trung tâm thành thị 6km, lăng Tự Đức là một trong số ít quần thể lăng tẩm của triều Nguyễn nằm gần nội thành. Vì vậy bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện bằng các phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu ko ngại cái nóng oi ả của Huế, taxi cũng được.

Nếu vận chuyển bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình: Bùi Thị Xuân - Huyền Trân công chúa. Lúc tới đoạn đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì có thể hỏi người dân hai bên đường họ sẽ chỉ cho bạn đường đi tới Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện đi lại phổ thông của tuổi teen trong hành trình khám phá Huế.

Có tên hiệu là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là con thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua tại vị lâu nhất - 36 năm (1847-1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành chăm lo việc nước, có trình độ văn hóa cao ở Đông Dương, đặc trưng là Nho học.

Kế vị vua cha trong hoàn cảnh khó khăn với hiểm họa thù trong, giặc ngoài, tuy nhiên ông luôn chứng tỏ mình là một vị vua tinh thông việc nước, biết cân nhắc, tính toán thiệt thà, trước sau trong mọi việc. . câu chuyện. Dù bận rộn là thế nhưng anh vẫn giữ được trọn vẹn tâm hồn của một thi nhân bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu với cảnh núi non hữu tình. Vốn là người hay ốm đau, bệnh tật nên vua Tự Đức đã cho xây dựng lăng này để làm nơi ngơi nghỉ, tạm quên đi việc chính sự, tranh chấp, phiền muộn trong kinh nguyệt, đồng thời để phòng ngừa người chết bất đắc kỳ tử.

Chân dung vua Tự Đức - vị vua nổi tiếng học vấn uyên thâm

Tháng 12 năm 1864, công trình xây dựng lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự đóng góp của hơn 6.000 quân lính và nhân lực đào hào, đắp lũy, xây thành và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần đổi tên không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng đến giờ. Ngày xưa vua đặt tên cho lăng là Vạn Niên Cổ với ý tức là công trình trường tồn với thời kì. Anh tính toán thời kì xây lăng khoảng 6 năm.

Tuy nhiên, để công trình nhanh chóng hoàn thành, triều đình đã huy động hàng trăm nghìn nhân lực, dân làng và quân lính làm việc cật sức trong thời tiết khắc nghiệt của đất Cố đô. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi dậy Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng bị dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thực sự tác động tới thanh danh của vị vua này.

Để xoa dịu người đời, chàng đành viết lời tỏ tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Từ 'Khem' ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm tốn. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Năm 1873, Dinh Khiêm chính thức hoàn thành. 10 năm sau, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc Lăng Tự Đức nhưng mọi người vẫn thường gọi.

Ngay từ khoảnh khắc trước nhất đặt chân tới đây, bạn sẽ ko khỏi ngỡ ngàng với quang cảnh nên thơ, sơn thủy hữu tình. Nếu như lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ truyền, trầm ngâm, lăng Minh Mạng uy nghiêm và tráng lệ nhất thì lăng Khải Định lại được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa nét cổ điển và hiện đại, có chút cải cách. Trong các vật liệu xây dựng và trang trí, lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ thanh tao và thơ mộng nhất.

Được xây dựng trên khu đất rộng tới 12 ha, lăng Tự Đức được phân thành hai khu chính gồm khu điện và khu lăng với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai bộ phận này được sắp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giang Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, tiền đường là hồ Lưu Khiêm.

Quang cảnh yên bình một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính và phụ được sắp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa những rặng thông xanh và hồ nước nhỏ yên tĩnh quanh năm. Tất cả tạo nên ko gian tổng thể của lăng vừa giữ được vẻ uy nghiêm hàng đầu chốn đế vương, vừa toát lên hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng như một vị vua có hồn thơ.

Đây là một tòa nhà hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, chính giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ với yếu tố 'tâm đường' để 'tụ thủy', 'tích phúc'. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ngừng chân ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên khắc phục các công việc của chính phủ. Lúc ông mất, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ bài vị của ông và hoàng hậu.

Cầu vượt Khiêm Cung Môn

Hoàng cung trước đây dùng để ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng thức trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Lúc hoa nở, hương thơm nhẹ theo gió thổi khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm, bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các đảo nhỏ khác để trồng hoa và chăn nuôi. Xung quanh Khiêm Cung Môn là Xung quanh Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ, thưởng ngoạn phong cảnh tự nhiên hữu tình với hương đồng nội mênh mang phảng phất khắp bốn bề ko gian và tiếng chim hót ríu rít gọi bầy.

Nằm sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước đây là nơi vua thường tiến thoái để ngơi nghỉ và thưởng trà. Sau này, lúc ông mất, dinh được trưng dụng làm nơi thờ vong linh mẹ ông là bà Tú DŨ. Bên phải chánh điện Ôn Khiêm Lương - nơi cất giữ đồ đoàn của tôn thất.

Một góc điện yên bình với lớp rêu bám trên gạch

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu trong hành trình viếng thăm Lăng Tự Đức nhưng bạn vô tình quên mất Rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp Minh Khiêm là nơi vua thường tiến thoái xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi lăng Tự Đức là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất trong quần thể lăng với các cột chống được chạm khắc tinh xảo, hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp đóng cửa, nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo lúc vô số ngọn nến được thắp sáng khắp ko gian. Hiện nay, rạp Minh Khiêm là một trong những rạp lâu đời nhất của Việt Nam.

Nơi đây vốn là đất để vua trồng hoa và chăn nuôi. Sở hữu ko gian thoáng mát và bầu ko khí trong sạch, Đảo Tình Khiêm với con kênh dài và 3 cây cầu cong vút ngang sẽ dẫn bạn tới đồi thông xanh mát. Sinh tiền, nhà vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ, đọc sách.

Là công trình quan trọng nhất trong lăng Tự Đức, lăng vua được xây dựng ngay phía sau cung điện. Vận chuyển tới Bái Đính, bạn sẽ thấy hai hàng quan quân đứng uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc Khiêm Cung Ký do chính vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài luận dài 4.935 từ là lời tự truyện của ông về cuộc đời và quá khứ của mình. Anh tự thú: “Ko khôn ngoan lúc biết người là của mình; dùng người ko đúng chỗ cũng là tội của tôi; trăm việc ko làm được, đều là tội của mình… ”Trong bài văn ông cũng nêu những rủi ro, bệnh tật và những tâm tư của mình lúc còn sống.

Đảnh lễ hai hàng quan văn võ bá quan.

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành, xây hoàn toàn bằng gạch, trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa, uyên bác nhất triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu gọi là Bối Lăng. Đây là nơi an nghỉ của vua Kiến Phúc - vị vua thứ 7 của triều Nguyễn.

Một góc nhà bia ngày nay

Tấm bia Khiêm Cung Ký là bài báo công, tội của vua lúc còn sống.

Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lăng Tự Đức vẫn ở đó như minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua anh minh, uyên bác năm xưa. Tương tự như những công trình cổ khác ở Huế, lăng Tự Đức như một bức tranh cổ truyền mang dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và cuốn hút tới lạ kỳ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, nhất mực bạn phải ghé thăm Lăng Tự Đức nhé!

Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

[rule_3_plain]

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

Nổi tiếng rằng vị vua với tâm hồn của một thi sĩ, thế nên ko quá ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến trúc tinh tế chẳng thua kém là bao. Nằm yên bình giữa ko gian xanh mướt của chốn núi non trùng điệp, quả chẳng sai lúc nói rằng nơi an giấc nghìn thu của vị vua uyên bác, thâm thúy này là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng hàng đầu thế kỷ XIX.

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

1Lăng Tự Đức ở đâu trên tấm bản đồ du lịch xứ Huế?
Địa chỉ: làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biểu, phường Thủy Xuân, thành thị Huế
Tọa lạc trên một mảnh đất yên bình nơi thung lũng hẹp nơi làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên phải đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Triều nhà Nguyễn tuy trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua, tuy nhiên chỉ có vỏn vẹn 7 lăng tẩm của 7 triều vua là được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.
Trong đó, Lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong 4 lăng tẩm đẹp nhất chốn cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu, đồng thời vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước nhất tại Việt Nam góp mặt trong cơ quan sưu tầm số hóa 3D thuộc phạm vi dự án Google Arts & Culture. Bấy nhiêu đây thôi đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có tâm hồn thi sĩ trở thành một trong những điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng hàng đầu, kế bên nào điện Hòn Chén, Kinh thành Huế, Lăng Minh Mạng, Chùa Thiên Mụ, v.v.
Xem thêm: Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao 

2Bạn có thể tới thăm quan Lăng Tự Đức bằng những loại phương tiện nào là hợp lý?
Chỉ cách trung tâm thành thị vỏn vẹn 6km, Lăng Tự Đức là một trong số ít các quần thể lăng tẩm của vua triều Nguyễn nằm gần khu vực nội thành. Thế nên bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện với các loại phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu bạn ko ngại cái nắng oi ả của Huế, và taxi đều được cả.
Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình như sau: Bùi Thị Xuân – Huyền Trân Công Chúa. Lúc tới đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn, sau đó có thể hỏi người dân hai bên đường là họ sẽ chỉ cho bạn hướng vào Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện được nhiều bạn trẻ ưa thích trong hành trình khám phá Huế nữa đó.

3Đôi nét về vua Tự Đức và quá trình xây dựng lăng của ông
Có tên húy là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là đàn ông thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua có thời kì tại vị lâu nhất – 36 năm (1847 – 1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành, biết toan lo cho tổ quốc và có trình độ cao về học vấn Đông Dương, đặc trưng là Nho học.
Kế vị vua cha trong bối cảnh khó khăn với mối nguy thù trong giặc ngoài, tuy nhiên, ông vẫn luôn chứng tỏ mình là một vị vua thạo việc triều chính, biết cân nhắc, suy tính thiệt hơn, trước sau trong tất cả mọi chuyện. Dẫu bận rộn là thế, ông vẫn giữ được trọn vện tâm hồn thi sĩ bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu dành cho cảnh sắc núi non trùng điệp hữu tình. Vốn là người thường ốm đau, bệnh tật, thế nên vua Tự Đức đã cho xây dựng khu lăng tẩm này làm nơi để ngơi nghỉ, tạm quên đi việc triều chính, tranh chấp và rối ren chốn kinh kỳ, đồng thời để phòng lúc từ trần đột ngột.

Chân dung vua Tự Đức – vị vua nổi tiếng với học vấn uyên thâm

Vào tháng 12/1864, công trình Lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự góp sức của hơn 6.000 lính và thợ để đào hào, đắp lũy, xây thành quách và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần thay tên đổi họ không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng cho tới tận hiện thời. Trước kia, vua đặt tên lăng là Vạn Niên cơ với ý nghĩa về một công trình trường tồn mãi với thời kì. Ông tính toán thời kì xây lăng sẽ vào tầm 6 năm.
Tuy nhiên, để công trình mau hoàn thiện, triều đình đã điều động hàng trăm nghìn thợ thuyền, dân phu và quân lính lao động vần vật giữa thời tiết khắc nghiệt của chốn cố đô. Điều này là nguyên dân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi loạn Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng được dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thật sự làm tác động tới thanh danh của vị vua này. 
Để xoa dịu lòng dân, ông phải viết điều trần tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Chữ ‘Khiêm’ ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm nhượng. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ ‘Khiêm’ ở trong tên cả. 
Vào năm 1873, Khiêm cung chính thức hoàn thành. 10 năm sau đó, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc là Lăng Tự Đức nhưng mọi người vẫn thường gọi.

4Cấu trúc ko gian đặc trưng nơi Lăng Tự Đức
Ngay từ khoảnh khắc trước nhất tới đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên với cảnh sắc thơ mộng, non sông hữu tình. Nếu lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ truyền, tịch mịch, Lăng Minh Mạng lại uy nghiêm và tráng lệ hàng đầu, lăng Khải Định được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa những nét cổ điển và hiện đại và có chút cải cách trong vật liệu xây dựng và trang trí, thì Lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ nhã nhặn, nên thơ hơn cả.
Được xây dựng trên mảnh đất rộng lên tới 12ha, Lăng Tự Đức được phân thành hai khu vực chính gồm khu vực tẩm điện và lăng tẩm với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai phần này được sắp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, minh đường chính là hồ Lưu Khiêm. 

Quang cảnh yên bình nơi một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính, phụ được sắp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa nào hàng thông xanh rì, nào hồ nước nhỏ yên ắng quanh năm. Tất cả tạo nên tổng thể ko gian lăng vừa giữ trọn vẹn sự uy nghiêm hàng đầu của chốn đế vương, vừa phảng phất hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng chất vị vua có tâm hồn thi sĩ.

5Các công trình đặc trưng trong Lăng Tự Đức
5.1 Khiêm Cung Môn nơi Lăng Tự Đức
Đây là công trình hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, ở giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ mang yếu tố ‘minh đường’ để ‘tụ thủy’, ‘tích phúc’. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ghé tới ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên xử lý các công việc triều chính. Lúc ông từ trần, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ phượng bài vị của ông và hoàng hậu.

Cây cầu bắc qua Khiêm Cung Môn 
Khu tẩm điện trước kia vua thường ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Tới mùa hoa nở, hương thơm nhè nhẹ theo cơn gió bay khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các hòn đảo nhỏ khác để trồng hoa và nuôi thú nữa. Xung quanh Khiêm Cung Môn chính là Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ và tận hưởng cảnh sắc tự nhiên non sông hữu tình với mùi hương đồng cỏ nội phảng phất khắp bốn bề ko gian và ríu rít tiếng chim muông ơi ới gọi bầy.
5.2 Điện Lương Khiêm
Nằm phía sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước kia là nơi vua thường ghé tới ngơi nghỉ, thưởng trà. Sau này lúc ông tạ thế, điện được trưng dụng làm nơi thờ phượng vong linh của mẹ ông là bà Từ DŨ. Bên phải điện chính Ôn Khiêm Lương – nơi cất đồ ngự dụng.

Một góc tẩm điện yên bình với những lớp rêu phong đóng trên những viên gạch ngói

5.3 Rạp hát Minh Khiêm
Sẽ là một thiếu sót cực lớn nếu trong hành trình thăm quan Lăng Tự Đức nhưng bạn lại vô tình quên mất mất rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp hát Minh Khiêm vốn là nơi vua thường tiến thoái để xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi Lăng Tự Đức là một trong số những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình có kiến trúc ấn tượng hàng đầu quần thể lăng với các cột trống đỡ được chạm khắc tinh xảo cùng hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp hát đóng cửa, nhìn từ phía ngoài, bạn sẽ nhìn thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo tới lạ lúc khắp ko gian là vô vàn ánh nến được người ta thắp lên. Hiện nay, rạp hát Minh Khiêm là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam.
5.4 Đảo Tịnh Khiêm
Nơi đây vốn là mảnh đất để nhà vua trồng hoa và nuôi thú. Sở hữu ko gian thoáng mát cùng bầu ko khí trong sạch, đảo Tịnh Khiêm với một con kênh dài cùng 3 cây cầu dáng cong bắc ngang qua sẽ dẫn bạn tới một đồi thông xanh mướt mát. Sinh tiền, vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ và đọc sách.
5.5 Khu Lăng tẩm
Là công trình quan trọng nhất nơi Lăng Tự Đức, thế nên khu lăng tẩm của vua được xây dựng ngay phía sau tẩm điện. Vận chuyển tới Bái Đình, bạn sẽ thấy hai hàng quan văn quan võ đứng chầu uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc bài Khiêm Cung Ký do chính vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài văn dài 4.935 chữ là bản tự thuật của ông về cuộc đời và công lẫn tội trước lịch sử. Ông tự nhận tội mình: “Ko sáng suốt trong việc biết người, đó là của ta; dùng người ko đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc ko làm được, đều là tội của ta cả…” Trong bài văn, ông cũng nhắc tới những rủi ro, bệnh tật và nỗi niềm của mình lúc còn tại thế. 

Bái đình với hai hàng quan văn quan võ uy nghiêm

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành được xây hoàn toàn bằng gạch nằm trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa và có tâm hồn thi sĩ cùng học vấn uyên thâm hàng đầu triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu vực là Bổi Lăng. Đây là nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của triều nhà Nguyễn. 

Một góc nhà bia ngày nay
Tấm bia Khiêm Cung Ký luận công, tội của nhà vua lúc sinh tiền
Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình nơi phía sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Lăng Tự Đức vẫn ở đấy như một minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua uyên bác, thâm sâu ngày trước. Tương tự những công trình cổ truyền khác tại Huế, Lăng Tự Đức hệt bức tranh cổ truyền phảng phất dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và lôi cuốn tới lạ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, nhất mực phải ghé thăm Lăng Tự Đức bạn nhé!

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

1Lăng Tự Đức ở đâu trên tấm bản đồ du lịch xứ Huế?
Địa chỉ: làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biểu, phường Thủy Xuân, thành thị Huế
Tọa lạc trên một mảnh đất yên bình nơi thung lũng hẹp nơi làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên phải đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Triều nhà Nguyễn tuy trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua, tuy nhiên chỉ có vỏn vẹn 7 lăng tẩm của 7 triều vua là được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.
Trong đó, Lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong 4 lăng tẩm đẹp nhất chốn cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu, đồng thời vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước nhất tại Việt Nam góp mặt trong cơ quan sưu tầm số hóa 3D thuộc phạm vi dự án Google Arts & Culture. Bấy nhiêu đây thôi đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có tâm hồn thi sĩ trở thành một trong những điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng hàng đầu, kế bên nào điện Hòn Chén, Kinh thành Huế, Lăng Minh Mạng, Chùa Thiên Mụ, v.v.
Xem thêm: Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao 

2Bạn có thể tới thăm quan Lăng Tự Đức bằng những loại phương tiện nào là hợp lý?
Chỉ cách trung tâm thành thị vỏn vẹn 6km, Lăng Tự Đức là một trong số ít các quần thể lăng tẩm của vua triều Nguyễn nằm gần khu vực nội thành. Thế nên bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện với các loại phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu bạn ko ngại cái nắng oi ả của Huế, và taxi đều được cả.
Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình như sau: Bùi Thị Xuân – Huyền Trân Công Chúa. Lúc tới đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn, sau đó có thể hỏi người dân hai bên đường là họ sẽ chỉ cho bạn hướng vào Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện được nhiều bạn trẻ ưa thích trong hành trình khám phá Huế nữa đó.

3Đôi nét về vua Tự Đức và quá trình xây dựng lăng của ông
Có tên húy là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là đàn ông thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua có thời kì tại vị lâu nhất – 36 năm (1847 – 1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành, biết toan lo cho tổ quốc và có trình độ cao về học vấn Đông Dương, đặc trưng là Nho học.
Kế vị vua cha trong bối cảnh khó khăn với mối nguy thù trong giặc ngoài, tuy nhiên, ông vẫn luôn chứng tỏ mình là một vị vua thạo việc triều chính, biết cân nhắc, suy tính thiệt hơn, trước sau trong tất cả mọi chuyện. Dẫu bận rộn là thế, ông vẫn giữ được trọn vện tâm hồn thi sĩ bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu dành cho cảnh sắc núi non trùng điệp hữu tình. Vốn là người thường ốm đau, bệnh tật, thế nên vua Tự Đức đã cho xây dựng khu lăng tẩm này làm nơi để ngơi nghỉ, tạm quên đi việc triều chính, tranh chấp và rối ren chốn kinh kỳ, đồng thời để phòng lúc từ trần đột ngột.

Chân dung vua Tự Đức – vị vua nổi tiếng với học vấn uyên thâm

Vào tháng 12/1864, công trình Lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự góp sức của hơn 6.000 lính và thợ để đào hào, đắp lũy, xây thành quách và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần thay tên đổi họ không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng cho tới tận hiện thời. Trước kia, vua đặt tên lăng là Vạn Niên cơ với ý nghĩa về một công trình trường tồn mãi với thời kì. Ông tính toán thời kì xây lăng sẽ vào tầm 6 năm.
Tuy nhiên, để công trình mau hoàn thiện, triều đình đã điều động hàng trăm nghìn thợ thuyền, dân phu và quân lính lao động vần vật giữa thời tiết khắc nghiệt của chốn cố đô. Điều này là nguyên dân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi loạn Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng được dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thật sự làm tác động tới thanh danh của vị vua này. 
Để xoa dịu lòng dân, ông phải viết điều trần tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Chữ ‘Khiêm’ ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm nhượng. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ ‘Khiêm’ ở trong tên cả. 
Vào năm 1873, Khiêm cung chính thức hoàn thành. 10 năm sau đó, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc là Lăng Tự Đức nhưng mọi người vẫn thường gọi.

4Cấu trúc ko gian đặc trưng nơi Lăng Tự Đức
Ngay từ khoảnh khắc trước nhất tới đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên với cảnh sắc thơ mộng, non sông hữu tình. Nếu lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ truyền, tịch mịch, Lăng Minh Mạng lại uy nghiêm và tráng lệ hàng đầu, lăng Khải Định được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa những nét cổ điển và hiện đại và có chút cải cách trong vật liệu xây dựng và trang trí, thì Lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ nhã nhặn, nên thơ hơn cả.
Được xây dựng trên mảnh đất rộng lên tới 12ha, Lăng Tự Đức được phân thành hai khu vực chính gồm khu vực tẩm điện và lăng tẩm với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai phần này được sắp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, minh đường chính là hồ Lưu Khiêm. 

Quang cảnh yên bình nơi một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính, phụ được sắp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa nào hàng thông xanh rì, nào hồ nước nhỏ yên ắng quanh năm. Tất cả tạo nên tổng thể ko gian lăng vừa giữ trọn vẹn sự uy nghiêm hàng đầu của chốn đế vương, vừa phảng phất hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng chất vị vua có tâm hồn thi sĩ.

5Các công trình đặc trưng trong Lăng Tự Đức
5.1 Khiêm Cung Môn nơi Lăng Tự Đức
Đây là công trình hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, ở giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ mang yếu tố ‘minh đường’ để ‘tụ thủy’, ‘tích phúc’. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ghé tới ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên xử lý các công việc triều chính. Lúc ông từ trần, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ phượng bài vị của ông và hoàng hậu.

Cây cầu bắc qua Khiêm Cung Môn 
Khu tẩm điện trước kia vua thường ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Tới mùa hoa nở, hương thơm nhè nhẹ theo cơn gió bay khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các hòn đảo nhỏ khác để trồng hoa và nuôi thú nữa. Xung quanh Khiêm Cung Môn chính là Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ và tận hưởng cảnh sắc tự nhiên non sông hữu tình với mùi hương đồng cỏ nội phảng phất khắp bốn bề ko gian và ríu rít tiếng chim muông ơi ới gọi bầy.
5.2 Điện Lương Khiêm
Nằm phía sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước kia là nơi vua thường ghé tới ngơi nghỉ, thưởng trà. Sau này lúc ông tạ thế, điện được trưng dụng làm nơi thờ phượng vong linh của mẹ ông là bà Từ DŨ. Bên phải điện chính Ôn Khiêm Lương – nơi cất đồ ngự dụng.

Một góc tẩm điện yên bình với những lớp rêu phong đóng trên những viên gạch ngói

5.3 Rạp hát Minh Khiêm
Sẽ là một thiếu sót cực lớn nếu trong hành trình thăm quan Lăng Tự Đức nhưng bạn lại vô tình quên mất mất rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp hát Minh Khiêm vốn là nơi vua thường tiến thoái để xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi Lăng Tự Đức là một trong số những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình có kiến trúc ấn tượng hàng đầu quần thể lăng với các cột trống đỡ được chạm khắc tinh xảo cùng hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp hát đóng cửa, nhìn từ phía ngoài, bạn sẽ nhìn thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo tới lạ lúc khắp ko gian là vô vàn ánh nến được người ta thắp lên. Hiện nay, rạp hát Minh Khiêm là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam.
5.4 Đảo Tịnh Khiêm
Nơi đây vốn là mảnh đất để nhà vua trồng hoa và nuôi thú. Sở hữu ko gian thoáng mát cùng bầu ko khí trong sạch, đảo Tịnh Khiêm với một con kênh dài cùng 3 cây cầu dáng cong bắc ngang qua sẽ dẫn bạn tới một đồi thông xanh mướt mát. Sinh tiền, vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ và đọc sách.
5.5 Khu Lăng tẩm
Là công trình quan trọng nhất nơi Lăng Tự Đức, thế nên khu lăng tẩm của vua được xây dựng ngay phía sau tẩm điện. Vận chuyển tới Bái Đình, bạn sẽ thấy hai hàng quan văn quan võ đứng chầu uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc bài Khiêm Cung Ký do chính vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài văn dài 4.935 chữ là bản tự thuật của ông về cuộc đời và công lẫn tội trước lịch sử. Ông tự nhận tội mình: “Ko sáng suốt trong việc biết người, đó là của ta; dùng người ko đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc ko làm được, đều là tội của ta cả…” Trong bài văn, ông cũng nhắc tới những rủi ro, bệnh tật và nỗi niềm của mình lúc còn tại thế. 

Bái đình với hai hàng quan văn quan võ uy nghiêm

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành được xây hoàn toàn bằng gạch nằm trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa và có tâm hồn thi sĩ cùng học vấn uyên thâm hàng đầu triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu vực là Bổi Lăng. Đây là nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của triều nhà Nguyễn. 

Một góc nhà bia ngày nay
Tấm bia Khiêm Cung Ký luận công, tội của nhà vua lúc sinh tiền
Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình nơi phía sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Lăng Tự Đức vẫn ở đấy như một minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua uyên bác, thâm sâu ngày trước. Tương tự những công trình cổ truyền khác tại Huế, Lăng Tự Đức hệt bức tranh cổ truyền phảng phất dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và lôi cuốn tới lạ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, nhất mực phải ghé thăm Lăng Tự Đức bạn nhé!

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

[rule_3_plain]

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

Nổi tiếng rằng vị vua với tâm hồn của một thi sĩ, thế nên ko quá ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến trúc tinh tế chẳng thua kém là bao. Nằm yên bình giữa ko gian xanh mướt của chốn núi non trùng điệp, quả chẳng sai lúc nói rằng nơi an giấc nghìn thu của vị vua uyên bác, thâm thúy này là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng hàng đầu thế kỷ XIX.

Bạn thấy bài viết Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Lăng #Tự #Đức #Nơi #giấc #đầy #nhã #nhặn #của #vị #vua #uyên #bác #với #tâm #hồn #thi #sĩ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button