Du Lịch

Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp độc đáo tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa bậc nhất triều Nguyễn

Lăng Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng, là một lăng tẩm nổi tiếng nhất đất cố đô. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu. Vậy nơi an nghỉ của vị vua thứ ba triều Nguyễn, nổi tiếng hiếu thảo và tài giỏi có gì đặc trưng? Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn theo dõi một vòng quanh các bạn nhé.

Địa chỉ nhà: Thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá vé vào cửa:

Người lớn: 150.000 VND / lượt

Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0,8m tới 1,3m: 30.000 VND / lượt

Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0,8m hoàn toàn miễn phí

Ẩn mình yên bình giữa núi đồi, lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, chỉ có Xương Lăng hiện nay là được xây dựng theo hướng Tây Bắc – hướng ko được lựa chọn trong việc xây dựng cung điện, lăng tẩm.

Xem thêm: Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc vàng son của 13 vị vua triều Nguyễn

Toàn cảnh lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

Mặc dù được giám định là có nhiều nét tương đồng với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng – thân sinh của vua Thiệu Trị nhưng lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt, riêng lẻ, biến nơi an nghỉ của vua thành một công trình. duy nhất ở cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men lam cũng được sử dụng rất nhiều trong lăng, đặc trưng là khu điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G. Langland – nhà nghiên cứu người Pháp – nhận xét “Lăng Thiệu Trị có thể coi là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XIX”.

Nằm cách trung tâm thị thành Huế khoảng 8km, trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng tới thăm Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu chọn cách vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể đi theo lộ trình sau: Điện Biên Phủ – Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường tới Lăng Thiệu Trị, họ sẽ chỉ cho bạn.

Hiện nay, ở khu vực trung tâm thị thành Huế có rất nhiều shop phân phối dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của Huế khiến bạn hơi e ngại lúc vận chuyển đường dài thì vì sao ko chọn ngay một chiếc taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều đi dao động trong vòng 80.000 đồng rất thích hợp.

Các hãng taxi nhưng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt hành trình là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi Tư Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. .Các bạn có thể đặt xe bằng cách gọi trực tiếp tới số điện thoại của doanh nghiệp hoặc đặt qua ứng dụng (tùy từng hãng).

Tên hiệu là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 – 1847) là vị vua thứ ba của triều Nguyễn, là con trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi chỉ được 7 năm, ông lâm bệnh và mất ngày 4 tháng 11 năm 1847, hưởng thọ 47 tuổi. Lúc sinh tiền, ông ko có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc mất, thi thể của ông được mai táng tạm thời tại Dinh Long An trong Dinh Bao Dinh 8 thang. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn dò vua Tự Đức – đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông khuyên rằng “Đất đặt Sơn Lang nên chọn ở vị trí thuận tiện dưới chân núi, để cho dân quân dễ làm, còn đường ngầm đưa linh cữu xuống huyệt. tính từ lúc Hiếu Lăng ta nên noi gương, còn cung điện xây dựng để kiêm nhiệm, ko nên xây nhiều chùa chiền, hao tốn tài lực của dân quân ”. Sau đó, lúc vua Tự Đức lên ngôi, vua cha đã xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 của triều Nguyễn

Vua Tự Đức sai các thầy địa lý tìm đất xây lăng, cuối cùng chọn một dãy núi thấp ở làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây lăng. Về sau, núi được đổi tên là núi Thuận Đạo, lăng có tên là Xương Lăng. Lăng quay mặt về hướng Tây Bắc – hướng chưa từng được sử dụng trong các cung điện, đình chùa, nhưng theo phong thủy, lăng Thiệu Trị chỉ có hướng là núi và hướng nước. Ngoài ra, cách lăng khoảng 1km có đồi Vọng Cảnh, có núi Ngọc Trản nằm bên trái hướng vào lăng, tạo cho lăng Thiệu Trị có vị trí trái long, bên phải, còn núi Chàm cách đó khoảng 8km và hang Bàu Hồ. nằm gần hơn. như một bức bình phong tự nhiên cho khu Tam trong lăng.

Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức đã chỉ thị cho các quan đại thần noi gương cách làm quan như lăng Minh Mạng. Còn việc xây dựng các công trình thờ tự như điện, đình, đền, viện… thì phải theo quy định của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để xác định. Quá trình xây dựng lăng Thiệu Trị được coi là chưa từng có trong lịch sử lúc diễn ra gấp rút dưới sự lãnh đạo trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tam quan Lăng Thiệu Trị

Việc xây dựng lăng tính từ lúc ngày 11 tháng 2 năm 1848, tới tháng 3 năm 1848 thì hoàn thành phần giống với lăng Minh Mạng (đường hầm dẫn linh cữu vua vào lăng). Tới tháng 5 năm 1848, các công trình chính của lăng được hoàn thành. Ngày 14/6/1848, đích thân vua Tự Đức tới thăm và thị sát công trình lần cuối. Mười ngày sau, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng để mai táng sau 8 tháng mai táng tại điện Bảo Định.

Các công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể nhà vua được mai táng hoàn toàn. Tháng 11 năm 1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với hơn 2.500 chữ khắc của vua Tự Đức về cuộc đời và công lao của ông chính thức được dựng lên. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại việc xây dựng lăng với thời kì nhanh nhất trong lịch sử với thời kì chưa đầy 10 tháng.

Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính gồm khu Trục Lăng bên phải và khu Trúc Tâm (khu lăng tẩm) bên trái. Nếu như lăng Minh Mạng đã gộp ba trục của lăng Gia Long thành một trục duy nhất thì có thể nói lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa được hai mẫu hình trên nhờ thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau khoảng 100m.

Được xây dựng ở phía bên phải của lăng, Khu Lăng tọa lạc tại một thế sơn thủy hữu tình với mặt trước là hồ Nhuận Trạch nối với hồ Diên, mặt sau là bức bình phong và cổng chạm hình rồng vờn mây dẫn vào. cổng vào. Bái Đính.

Bái Đính và khu Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét giống Bi Đình ở lăng Minh Mạng

Trong sân lớn được đặt hai hàng tượng đá – tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng nửa đầu thế kỷ 19 ở Huế. Quay trái lại, ngay sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ thấy một cổng nghi lễ bằng đồng dẫn vào sân Bái Đính rộng lớn.

Ngay phía sau Bái Đính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng như mai rùa nhìn từ xa. Hai bên sân Bái Đính là hai hàng tượng đá của các vị quan văn, võ và ngựa, voi uy nghiêm. Tại khu Bi Đình hay còn gọi là Phương Đình là nơi dựng tượng “Đức Thánh Trần Công” với hơn 2.500 chữ do chính vua Tự Đức viết về cuộc đời và công lao của vua cha. .

Một góc khác ở Bái Đính và Bi Đình

Khu Nhà Bia. Rất tiếc, hiện nay Nhà bia đã bị hư hỏng nặng

Lâu Đức Hinh có ngoại hình khá giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Ngày nay, Lâu Đức Hinh chỉ còn lại phần móng và các ngành

Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà bia và Nhà rông Đức Hinh

Khu Tam hay còn gọi là Miếu được xây dựng theo kiểu biệt phủ cách Đức Hinh Lâu khoảng 100m về phía trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một ngọn đồi thấp hình mai rùa, giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Tiếc rằng ngày nay, Dục Hinh đã sụp đổ, chỉ còn lại nền tảng và bậc thềm.

Quang cảnh phía sau Đức Hinh Lâu với ao sen và cổng đồng. Trước đây cổng được trang trí bằng men lam nhưng nay đã thất truyền.

Phía sau Đức Hinh Lâu là vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, giống như vườn hoa phía sau Minh Lâu tại lăng Minh Mạng. Tiếp tới là hồ trước mặt Bửu Thành và có ba cây cầu bắc qua gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và cầu Tây Định bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm cuối dẫn vào Bửu Thành – nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành – nơi chôn cất thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu nhà Tam ở lăng Thiệu Trị còn có các công trình khác như Nghi môn được xây bằng hoa cương, Hồng Trạch môn – cổng hình vọng lâu dẫn vào cung Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tam, đồng thời là nơi thờ bài vị của vua và Hoàng hậu Nghi Thiên Chương (bà Từ Dũ). Trong chính điện có bao diêm cổ, nóc có 450 bia ký với những bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Đường tới Bửu Thành

Ngoài hai khu chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng ko kém phần nghiêm trang và bề thế như Tả Hữu Phổ Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa, góp phần tạo nên vẻ cao quý. , xung đột của chính điện.

Từ khu vực Lăng Thiếu, tiến lên một tí là lăng Hiếu Đông – nơi an nghỉ của thân mẫu vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái phía sau lăng là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính là lăng tảo phần – đây là nơi yên nghỉ của các hoàng tử, công chúa nhỏ, con của vua Thiệu Trị ngày xưa.

Hồng Trạch Môn với cổng hình vọng lâu ở nhà thương điên

Trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tam quan Lăng Thiệu Trị.

Lăng Thiệu Trị sở hữu một vẻ đẹp thôn quê lạ mắt với những vườn cây xanh mướt và những cánh đồng lúa chín vàng. Với thời kì xây dựng vỏn vẹn 10 tháng nhưng mà có thể đạt được những thành tựu tương tự, ko có gì ngạc nhiên lúc lăng đã trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế. Nếu có dịp trở lại Cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn đừng quên dành chút thời kì ghé thăm nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn năm xưa.

Thông tin cần xem thêm về Lăng Thiệu Trị - Ấn tượng vẻ đẹp độc đáo tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa bậc nhất triều Nguyễn

Hình Ảnh về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Video về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Wiki về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Lăng Thiệu Trị - Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn
-

Lăng Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng, là một lăng tẩm nổi tiếng nhất đất cố đô. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu. Vậy nơi an nghỉ của vị vua thứ ba triều Nguyễn, nổi tiếng hiếu thảo và tài giỏi có gì đặc trưng? Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn theo dõi một vòng quanh các bạn nhé.

Địa chỉ nhà: Thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá vé vào cửa:

-Người lớn: 150.000 VND / lượt

-Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0,8m tới 1,3m: 30.000 VND / lượt

-Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0,8m hoàn toàn miễn phí

Ẩn mình yên bình giữa núi đồi, lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị - vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, chỉ có Xương Lăng hiện nay là được xây dựng theo hướng Tây Bắc - hướng ko được lựa chọn trong việc xây dựng cung điện, lăng tẩm.

Xem thêm: Kinh thành Huế - Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc vàng son của 13 vị vua triều Nguyễn

Toàn cảnh lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

Mặc dù được giám định là có nhiều nét tương đồng với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng - thân sinh của vua Thiệu Trị nhưng lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt, riêng lẻ, biến nơi an nghỉ của vua thành một công trình. duy nhất ở cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men lam cũng được sử dụng rất nhiều trong lăng, đặc trưng là khu điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G. Langland - nhà nghiên cứu người Pháp - nhận xét “Lăng Thiệu Trị có thể coi là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XIX”.

Nằm cách trung tâm thị thành Huế khoảng 8km, trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng tới thăm Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu chọn cách vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể đi theo lộ trình sau: Điện Biên Phủ - Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường tới Lăng Thiệu Trị, họ sẽ chỉ cho bạn.

Hiện nay, ở khu vực trung tâm thị thành Huế có rất nhiều shop phân phối dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của Huế khiến bạn hơi e ngại lúc vận chuyển đường dài thì vì sao ko chọn ngay một chiếc taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều đi dao động trong vòng 80.000 đồng rất thích hợp.

Các hãng taxi nhưng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt hành trình là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi Tư Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. .Các bạn có thể đặt xe bằng cách gọi trực tiếp tới số điện thoại của doanh nghiệp hoặc đặt qua ứng dụng (tùy từng hãng).

Tên hiệu là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 - 1847) là vị vua thứ ba của triều Nguyễn, là con trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi chỉ được 7 năm, ông lâm bệnh và mất ngày 4 tháng 11 năm 1847, hưởng thọ 47 tuổi. Lúc sinh tiền, ông ko có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc mất, thi thể của ông được mai táng tạm thời tại Dinh Long An trong Dinh Bao Dinh 8 thang. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn dò vua Tự Đức - đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông khuyên rằng “Đất đặt Sơn Lang nên chọn ở vị trí thuận tiện dưới chân núi, để cho dân quân dễ làm, còn đường ngầm đưa linh cữu xuống huyệt. tính từ lúc Hiếu Lăng ta nên noi gương, còn cung điện xây dựng để kiêm nhiệm, ko nên xây nhiều chùa chiền, hao tốn tài lực của dân quân ”. Sau đó, lúc vua Tự Đức lên ngôi, vua cha đã xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị - vị vua thứ 3 của triều Nguyễn

Vua Tự Đức sai các thầy địa lý tìm đất xây lăng, cuối cùng chọn một dãy núi thấp ở làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây lăng. Về sau, núi được đổi tên là núi Thuận Đạo, lăng có tên là Xương Lăng. Lăng quay mặt về hướng Tây Bắc - hướng chưa từng được sử dụng trong các cung điện, đình chùa, nhưng theo phong thủy, lăng Thiệu Trị chỉ có hướng là núi và hướng nước. Ngoài ra, cách lăng khoảng 1km có đồi Vọng Cảnh, có núi Ngọc Trản nằm bên trái hướng vào lăng, tạo cho lăng Thiệu Trị có vị trí trái long, bên phải, còn núi Chàm cách đó khoảng 8km và hang Bàu Hồ. nằm gần hơn. như một bức bình phong tự nhiên cho khu Tam trong lăng.

Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức đã chỉ thị cho các quan đại thần noi gương cách làm quan như lăng Minh Mạng. Còn việc xây dựng các công trình thờ tự như điện, đình, đền, viện… thì phải theo quy định của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để xác định. Quá trình xây dựng lăng Thiệu Trị được coi là chưa từng có trong lịch sử lúc diễn ra gấp rút dưới sự lãnh đạo trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tam quan Lăng Thiệu Trị

Việc xây dựng lăng tính từ lúc ngày 11 tháng 2 năm 1848, tới tháng 3 năm 1848 thì hoàn thành phần giống với lăng Minh Mạng (đường hầm dẫn linh cữu vua vào lăng). Tới tháng 5 năm 1848, các công trình chính của lăng được hoàn thành. Ngày 14/6/1848, đích thân vua Tự Đức tới thăm và thị sát công trình lần cuối. Mười ngày sau, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng để mai táng sau 8 tháng mai táng tại điện Bảo Định.

Các công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể nhà vua được mai táng hoàn toàn. Tháng 11 năm 1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với hơn 2.500 chữ khắc của vua Tự Đức về cuộc đời và công lao của ông chính thức được dựng lên. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại việc xây dựng lăng với thời kì nhanh nhất trong lịch sử với thời kì chưa đầy 10 tháng.

Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính gồm khu Trục Lăng bên phải và khu Trúc Tâm (khu lăng tẩm) bên trái. Nếu như lăng Minh Mạng đã gộp ba trục của lăng Gia Long thành một trục duy nhất thì có thể nói lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa được hai mẫu hình trên nhờ thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau khoảng 100m.

Được xây dựng ở phía bên phải của lăng, Khu Lăng tọa lạc tại một thế sơn thủy hữu tình với mặt trước là hồ Nhuận Trạch nối với hồ Diên, mặt sau là bức bình phong và cổng chạm hình rồng vờn mây dẫn vào. cổng vào. Bái Đính.

Bái Đính và khu Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét giống Bi Đình ở lăng Minh Mạng

Trong sân lớn được đặt hai hàng tượng đá - tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng nửa đầu thế kỷ 19 ở Huế. Quay trái lại, ngay sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ thấy một cổng nghi lễ bằng đồng dẫn vào sân Bái Đính rộng lớn.

Ngay phía sau Bái Đính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng như mai rùa nhìn từ xa. Hai bên sân Bái Đính là hai hàng tượng đá của các vị quan văn, võ và ngựa, voi uy nghiêm. Tại khu Bi Đình hay còn gọi là Phương Đình là nơi dựng tượng “Đức Thánh Trần Công” với hơn 2.500 chữ do chính vua Tự Đức viết về cuộc đời và công lao của vua cha. .

Một góc khác ở Bái Đính và Bi Đình

Khu Nhà Bia. Rất tiếc, hiện nay Nhà bia đã bị hư hỏng nặng

Lâu Đức Hinh có ngoại hình khá giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Ngày nay, Lâu Đức Hinh chỉ còn lại phần móng và các ngành

Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà bia và Nhà rông Đức Hinh

Khu Tam hay còn gọi là Miếu được xây dựng theo kiểu biệt phủ cách Đức Hinh Lâu khoảng 100m về phía trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một ngọn đồi thấp hình mai rùa, giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Tiếc rằng ngày nay, Dục Hinh đã sụp đổ, chỉ còn lại nền tảng và bậc thềm.

Quang cảnh phía sau Đức Hinh Lâu với ao sen và cổng đồng. Trước đây cổng được trang trí bằng men lam nhưng nay đã thất truyền.

Phía sau Đức Hinh Lâu là vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, giống như vườn hoa phía sau Minh Lâu tại lăng Minh Mạng. Tiếp tới là hồ trước mặt Bửu Thành và có ba cây cầu bắc qua gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và cầu Tây Định bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm cuối dẫn vào Bửu Thành - nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành - nơi chôn cất thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu nhà Tam ở lăng Thiệu Trị còn có các công trình khác như Nghi môn được xây bằng hoa cương, Hồng Trạch môn - cổng hình vọng lâu dẫn vào cung Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tam, đồng thời là nơi thờ bài vị của vua và Hoàng hậu Nghi Thiên Chương (bà Từ Dũ). Trong chính điện có bao diêm cổ, nóc có 450 bia ký với những bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Đường tới Bửu Thành

Ngoài hai khu chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng ko kém phần nghiêm trang và bề thế như Tả Hữu Phổ Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa, góp phần tạo nên vẻ cao quý. , xung đột của chính điện.

Từ khu vực Lăng Thiếu, tiến lên một tí là lăng Hiếu Đông - nơi an nghỉ của thân mẫu vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái phía sau lăng là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính là lăng tảo phần - đây là nơi yên nghỉ của các hoàng tử, công chúa nhỏ, con của vua Thiệu Trị ngày xưa.

Hồng Trạch Môn với cổng hình vọng lâu ở nhà thương điên

Trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tam quan Lăng Thiệu Trị.

Lăng Thiệu Trị sở hữu một vẻ đẹp thôn quê lạ mắt với những vườn cây xanh mướt và những cánh đồng lúa chín vàng. Với thời kì xây dựng vỏn vẹn 10 tháng nhưng mà có thể đạt được những thành tựu tương tự, ko có gì ngạc nhiên lúc lăng đã trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế. Nếu có dịp trở lại Cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn đừng quên dành chút thời kì ghé thăm nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn năm xưa.

Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

Lăng Thiệu Trị, hay còn gọi là Xương Lăng, là lăng tẩm nổi tiếng hàng đầu xứ cố đô. Vào ngày 11/12/1993, Lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu. Vậy thật ra nơi an giấc của vị vua thứ ba triều Nguyễn nổi tiếng hiếu thảo, tài hoa có gì đặc trưng? Hôm nay hãy cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn dạo quanh một vòng thăm quan bạn nhé.

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

1Lăng Thiệu Trị nằm ở đâu trên bản đồ du lịch xứ Huế?
Địa chỉ: làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế
Giá vé vào cửa:
-Người lớn: 150.000 VNĐ / lượt
-Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0.8m tới 1.3m: 30.000 VNĐ / lượt
-Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m được miễn phí hoàn toàn giá vé
Nằm ẩn mình an yên giữa chốn đồi núi trùng điệp, Lăng Thiệu Trị là nơi an giấc nghìn thu của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba của triều đại nhà Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, chỉ duy nhất có Xương Lăng có mặt được xây theo hướng Tây Bắc – hướng vốn ko được lựa chọn trong việc xây dựng công trình kiến trúc cung điện, lăng tẩm.
Xem thêm: Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

 Dù được giám định là có nhiều điểm tương đồng với Lăng Gia Long và Lăng Minh Mạng – cha của vua Thiệu Trị, thì Lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt và khác lạ riêng, biến nơi vua an nghỉ trở thành công trình duy nhất vô nhị xứ cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men pháp lam cũng được sử dụng nhiều trong lăng, nhất là tại khu vực điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G.Langland – nhà nghiên cứu người Pháp – cảm thán rằng, “Lăng Thiệu Trị có thể được xem là một trong những thành tựu lạ mắt nhất của nền nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XIX.”

2Bạn có thể tới thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng các loại phương tiện nào là hợp lý nhất?
Nằm cách trung tâm thị thành Huế ước chừng 8km, thế nên trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng ghé tới thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu lựa chọn vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình như sau: Điện Biên Phủ – Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường lên Lăng Thiệu Trị là họ sẽ chỉ.
Hiện nay trong khu vực trung tâm thị thành Huế có nhiều shop phân phối dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động trong tầm từ 120.000 VNĐ tới 150.000 VNĐ tùy theo loại xe nhưng mà bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ việc liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn bạn đang tạm cư.
Hoặc nếu cái nắng oi ả đặc trưng của xứ Huế khiến bạn có chút e sợ lúc phải di chuyễn với quãng đường xa, vì sao ko lựa chọn taxi đúng ko nè? Hiện nay tại Huế có nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiết, tận tình và niềm nở. Giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ thôi, quá là thích hợp luôn.
Các hãng taxi nhưng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt hành trình là hãng taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Hue Private Taxi, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. Bạn có thể đặt xe bằng việc gọi trực tiếp tới số điện thoại của hãng hoặc đặt thông qua app (tùy hãng) đều được nhé.

3Đôi nét về vua Thiệu Trị và quá trình xây dựng lăng
Có tên húy là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 – 1847) là vị vua thứ ba của triều nhà Nguyễn, đồng thời là đàn ông trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi vỏn vẹn 7 năm, ông lâm bệnh năng và thăng hà vào ngày 4/11/1847, hưởng dương 47 tuổi. Sinh tiền, ông chưa có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc ông từ trần, thi thể được quàn tạm tại điện Long An ở cung Bảo Định trong 8 tháng. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn vua Tự Đức – đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông dặn rằng, “Chỗ đất làm Sơn Lăng nên chọn chỗ bãi cao chân núi cận tiện, để dân quân dễ làm thuê việc. Còn đường ngầm đưa quan tài tới huyệt, tính từ lúc Hiếu Lăng, nên bắt chước nhưng mà làm. Còn điện vũ liệu lượng nhưng mà xây cho kiêm ước, ko nên làm nhiều đền đài, lao phí tới tài lực của dân quân.” Sau đó, lúc vua Tự Đức lên nối ngôi cha đã thực hiện xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 của triều nhà Nguyễn

Vua Tự Đức cho các thầy địa lý tìm đất xây lăng, và rốt cuộc chọn dãy núi thấp thuộc làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây dựng lăng tẩm. Sau này, ngọn núi được đổi tên thành núi Thuận Đạo, lăng được gọi là Xương Lăng. Lăng quay mặt về hướng Tây Bắc – hướng chưa từng được dùng trong các công trình cung điện, đền đài, nhưng theo phong thủy, Lăng Thiệu Trị có hướng sơn thủy chỉ giao. Ngoài ra, đồi Vọng Cảnh cách lăng tầm 1km cùng núi Ngọc Trản phía bên trái chầu về trước lăng tạo cho Lăng Thiệu Trị vị thế tả long hữu hổ, trong lúc núi Chằm cách đó tầm 8km và động Bàu Hồ có vị trí gần hơn làm bình phong tự nhiên cho khu Tẩm trong lăng.
Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức dặn dò các đại thần phải bắt chước cách làm toại đạo giống lăng Minh Mạng. Còn về các công việc xây dựng những công trình thờ phượng như điện, đình, các, viện, v.v. phải theo quy chế của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để định liệu nhưng mà làm. Quá trình xây cất Lăng Thiệu Trị được giám định là chưa từng có trong lịch sử lúc thực hiện gấp rút dưới sự đốc thúc trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tẩm trong Lăng Thiệu Trị

Lăng khởi công vào ngày 11/2/1848, và vào tháng 3/1848, phần Toại đạo tương tự Lăng Minh Mạng (đường hầm đưa quan tài vua vào huyệt mộ) hoàn thành. Tới tháng 5/1848, các công trình chính của lăng hoàn thành. Ngày 14/6/1848, vua Tự Đức đích thân ghé thăm, rà soát công trình lần cuối. Mười ngày sau đó, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng mai táng sau 8 tháng quàn tại cung Bảo Định.
Những công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể vua đã được chôn cất xong xuôi. Tháng 11/1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với bài bi ký hơn 2.500 chữ do vua Tự Đức ngự bút viết về cuộc đời và công đức của cha chính thức được dựng. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại quá trình xây đắp lăng tẩm có thời kì diễn ra nhanh nhất lịch sử với vỏn vẹn chưa đầy 10 tháng.

4Kiến trúc tại Lăng Thiệu Trị với nhiều công trình uy nghiêm, trang trọng hàng đầu
Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính, bao gồm khu Trục Lăng nằm bên phải và khu Trục Tẩm (khu vực điện thờ) nằm bên trái. Nếu Lăng Minh Mạng đã ghép ba trục của Lăng Gia Long làm một trục duy nhất, thì có thể nói Lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa hai mô thức trên bằng cách thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau chừng 100m. 
4.1 Khu Lăng tại Lăng Thiệu Trị
Được xây dựng ở phía bên phải lăng, Khu Lăng tọa lạc tại vị thế nước non hữu tình với phía trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Điện, sau là Bức bình phong và nghi môn được chạm khắc theo hình rồng vờn mây dẫn vào Bái Đình. 

Khu vực Bái Đình và Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét tương đồng với Bi Đình tại Lăng Minh Mạng

Tại khoảng sân chầu rộng được đặt hai hàng tượng đá – tác phẩm đại diện cho nghệ thuật tạc tượng vào nửa đầu thế kỷ XIX tại Huế. Đi tiếp ra phía sau, ngay phía sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ nhìn thấy một nghi môn bằng đồng dẫn vào sân Bái Đình rộng lớn.
Ngay phía sau Bái Đình chính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng từ xa trông hệt một cái mai rùa. Hai bên sân Bái Đình được đặt hai hàng tượng đá quan văn, võ và ngựa, voi nghiêm trang. Tại khu vực Bi Đình, hay còn gọi với cái tên khác là Phương Đình, chính là nơi dựng bức tượng “Thánh Đức Trần Công” hơn 2.500 chữ do đích thân vua Tự Đức ngự bút viết về cuộc đời và công đức của vua cha.

Một góc chụp khác tại Bái Đình và Bi Đình
Khu vực Nhà Bia. Đáng tiếc hiện nay Nhà Bia đã bị đổ nát nặng nề
Lầu Đức Hinh có dáng dấp tương tự Minh Lâu tại Lăng Minh Mạng. Hiện nay, Lầu Đức Hinh chỉ còn lại phần nền và bậc cấp nhưng mà thôi
Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà Bia và Lầu Đức Hinh

4.2 Khu Tẩm tại Lăng Thiệu Trị
Khu Tẩm, còn được gọi là điện thờ, được xây dựng theo sở thích riêng biệt và cách Lầu Đức Hinh khoảng 100m chếch về phía bên trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một quả đồi thấp hình mai rùa, có dáng dấp tương tự Minh Lâu tại Lăng Minh Mạng. Tuy nhiên, đáng tiếc là ngày nay Lần Đức Hinh đã sụp đổ, chỉ còn sót lại phần nền và bậc cấp nhưng mà thôi.

Quang cảnh phía sau Lầu Đức Hinh với hồ sen và cánh cổng bằng đồng. Trước kia, cổng được trang trí bằng men pháp lam nhưng hiện đã bị mất

Phía sau Lầu Đức Hinh chính là một vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, hệt vườn hoa sau Minh Lâu ở Lăng Minh Mạng vậy. Kế đó chính là Hồ Ngưng Thúy trước Bửu Thành và có ba cây cầu bắc ngang qua, gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và câu Tây Đình bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm kết thúc dẫn tới Bửu Thành – nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành – nơi mai táng thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu Tẩm tại Lăng Thiệu trị còn có các công trình khác như Nghi Môn được xây dựng bằng đá đá hoa, Hồng Trạch Môn – cánh cổng dạng vọng lâu dẫn tới điện Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tẩm, đồng thời là nơi thờ phượng bài vị của vua và Nghi Thiên Chương Hoàng Hậu (bà Từ Dũ). Tại chính điện có những cổ diêm và bộ mái có 450 ô chữ khắc các bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Lối lên Bửu Thành

Ngoài hai khu vực chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng nghiêm trang và bề thế chẳng kém, như Tả Hữu Phối Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa, góp phần tôn thêm vẻ cao quý, tranh nghiêm của chính điện.
 Từ khu vực Lăng Thiệu trị chếch về phía trước một xíu chính là lăng Hiếu Đông – nơi an nghỉ của mẹ vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái sau lăng chính là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính khu mộ tảo thương – đây là nơi an nghỉ của các ông hoàng, bà chúa nhỏ nhỏ, con vua Thiệu Trị ngày xưa. 

Hồng Trạch Môn với cánh cổng dạng vọng lâu tại khu tẩm điên
Phía trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tẩm trong Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị sở hữu vẻ đẹp duy nhất vô nhị đậm chất thôn quê với những vườn cây xanh rờn và cánh đồng lúa trĩu đòng đòng. Với thời kì xây đắp vỏn vẹn 10 tháng nhưng mà đã có thể đạt những được thành tựu thế này, ko quá ngạc nhiên lúc lăng trở thành một trong số các điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng hàng đầu. Nếu có dịp về với cố đô vào một ngày nắng đẹp, đừng quên dành chút thời kì ghé tới thăm quan nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo hàng đầu triều Nguyễn ngày xưa bạn nhé.

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

1Lăng Thiệu Trị nằm ở đâu trên bản đồ du lịch xứ Huế?
Địa chỉ: làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế
Giá vé vào cửa:
-Người lớn: 150.000 VNĐ / lượt
-Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0.8m tới 1.3m: 30.000 VNĐ / lượt
-Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m được miễn phí hoàn toàn giá vé
Nằm ẩn mình an yên giữa chốn đồi núi trùng điệp, Lăng Thiệu Trị là nơi an giấc nghìn thu của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba của triều đại nhà Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, chỉ duy nhất có Xương Lăng có mặt được xây theo hướng Tây Bắc – hướng vốn ko được lựa chọn trong việc xây dựng công trình kiến trúc cung điện, lăng tẩm.
Xem thêm: Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

 Dù được giám định là có nhiều điểm tương đồng với Lăng Gia Long và Lăng Minh Mạng – cha của vua Thiệu Trị, thì Lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt và khác lạ riêng, biến nơi vua an nghỉ trở thành công trình duy nhất vô nhị xứ cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men pháp lam cũng được sử dụng nhiều trong lăng, nhất là tại khu vực điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G.Langland – nhà nghiên cứu người Pháp – cảm thán rằng, “Lăng Thiệu Trị có thể được xem là một trong những thành tựu lạ mắt nhất của nền nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XIX.”

2Bạn có thể tới thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng các loại phương tiện nào là hợp lý nhất?
Nằm cách trung tâm thị thành Huế ước chừng 8km, thế nên trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng ghé tới thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu lựa chọn vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình như sau: Điện Biên Phủ – Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường lên Lăng Thiệu Trị là họ sẽ chỉ.
Hiện nay trong khu vực trung tâm thị thành Huế có nhiều shop phân phối dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động trong tầm từ 120.000 VNĐ tới 150.000 VNĐ tùy theo loại xe nhưng mà bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ việc liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn bạn đang tạm cư.
Hoặc nếu cái nắng oi ả đặc trưng của xứ Huế khiến bạn có chút e sợ lúc phải di chuyễn với quãng đường xa, vì sao ko lựa chọn taxi đúng ko nè? Hiện nay tại Huế có nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiết, tận tình và niềm nở. Giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ thôi, quá là thích hợp luôn.
Các hãng taxi nhưng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt hành trình là hãng taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Hue Private Taxi, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. Bạn có thể đặt xe bằng việc gọi trực tiếp tới số điện thoại của hãng hoặc đặt thông qua app (tùy hãng) đều được nhé.

3Đôi nét về vua Thiệu Trị và quá trình xây dựng lăng
Có tên húy là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 – 1847) là vị vua thứ ba của triều nhà Nguyễn, đồng thời là đàn ông trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi vỏn vẹn 7 năm, ông lâm bệnh năng và thăng hà vào ngày 4/11/1847, hưởng dương 47 tuổi. Sinh tiền, ông chưa có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc ông từ trần, thi thể được quàn tạm tại điện Long An ở cung Bảo Định trong 8 tháng. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn vua Tự Đức – đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông dặn rằng, “Chỗ đất làm Sơn Lăng nên chọn chỗ bãi cao chân núi cận tiện, để dân quân dễ làm thuê việc. Còn đường ngầm đưa quan tài tới huyệt, tính từ lúc Hiếu Lăng, nên bắt chước nhưng mà làm. Còn điện vũ liệu lượng nhưng mà xây cho kiêm ước, ko nên làm nhiều đền đài, lao phí tới tài lực của dân quân.” Sau đó, lúc vua Tự Đức lên nối ngôi cha đã thực hiện xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 của triều nhà Nguyễn

Vua Tự Đức cho các thầy địa lý tìm đất xây lăng, và rốt cuộc chọn dãy núi thấp thuộc làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây dựng lăng tẩm. Sau này, ngọn núi được đổi tên thành núi Thuận Đạo, lăng được gọi là Xương Lăng. Lăng quay mặt về hướng Tây Bắc – hướng chưa từng được dùng trong các công trình cung điện, đền đài, nhưng theo phong thủy, Lăng Thiệu Trị có hướng sơn thủy chỉ giao. Ngoài ra, đồi Vọng Cảnh cách lăng tầm 1km cùng núi Ngọc Trản phía bên trái chầu về trước lăng tạo cho Lăng Thiệu Trị vị thế tả long hữu hổ, trong lúc núi Chằm cách đó tầm 8km và động Bàu Hồ có vị trí gần hơn làm bình phong tự nhiên cho khu Tẩm trong lăng.
Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức dặn dò các đại thần phải bắt chước cách làm toại đạo giống lăng Minh Mạng. Còn về các công việc xây dựng những công trình thờ phượng như điện, đình, các, viện, v.v. phải theo quy chế của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để định liệu nhưng mà làm. Quá trình xây cất Lăng Thiệu Trị được giám định là chưa từng có trong lịch sử lúc thực hiện gấp rút dưới sự đốc thúc trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tẩm trong Lăng Thiệu Trị

Lăng khởi công vào ngày 11/2/1848, và vào tháng 3/1848, phần Toại đạo tương tự Lăng Minh Mạng (đường hầm đưa quan tài vua vào huyệt mộ) hoàn thành. Tới tháng 5/1848, các công trình chính của lăng hoàn thành. Ngày 14/6/1848, vua Tự Đức đích thân ghé thăm, rà soát công trình lần cuối. Mười ngày sau đó, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng mai táng sau 8 tháng quàn tại cung Bảo Định.
Những công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể vua đã được chôn cất xong xuôi. Tháng 11/1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với bài bi ký hơn 2.500 chữ do vua Tự Đức ngự bút viết về cuộc đời và công đức của cha chính thức được dựng. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại quá trình xây đắp lăng tẩm có thời kì diễn ra nhanh nhất lịch sử với vỏn vẹn chưa đầy 10 tháng.

4Kiến trúc tại Lăng Thiệu Trị với nhiều công trình uy nghiêm, trang trọng hàng đầu
Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính, bao gồm khu Trục Lăng nằm bên phải và khu Trục Tẩm (khu vực điện thờ) nằm bên trái. Nếu Lăng Minh Mạng đã ghép ba trục của Lăng Gia Long làm một trục duy nhất, thì có thể nói Lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa hai mô thức trên bằng cách thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau chừng 100m. 
4.1 Khu Lăng tại Lăng Thiệu Trị
Được xây dựng ở phía bên phải lăng, Khu Lăng tọa lạc tại vị thế nước non hữu tình với phía trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Điện, sau là Bức bình phong và nghi môn được chạm khắc theo hình rồng vờn mây dẫn vào Bái Đình. 

Khu vực Bái Đình và Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét tương đồng với Bi Đình tại Lăng Minh Mạng

Tại khoảng sân chầu rộng được đặt hai hàng tượng đá – tác phẩm đại diện cho nghệ thuật tạc tượng vào nửa đầu thế kỷ XIX tại Huế. Đi tiếp ra phía sau, ngay phía sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ nhìn thấy một nghi môn bằng đồng dẫn vào sân Bái Đình rộng lớn.
Ngay phía sau Bái Đình chính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng từ xa trông hệt một cái mai rùa. Hai bên sân Bái Đình được đặt hai hàng tượng đá quan văn, võ và ngựa, voi nghiêm trang. Tại khu vực Bi Đình, hay còn gọi với cái tên khác là Phương Đình, chính là nơi dựng bức tượng “Thánh Đức Trần Công” hơn 2.500 chữ do đích thân vua Tự Đức ngự bút viết về cuộc đời và công đức của vua cha.

Một góc chụp khác tại Bái Đình và Bi Đình
Khu vực Nhà Bia. Đáng tiếc hiện nay Nhà Bia đã bị đổ nát nặng nề
Lầu Đức Hinh có dáng dấp tương tự Minh Lâu tại Lăng Minh Mạng. Hiện nay, Lầu Đức Hinh chỉ còn lại phần nền và bậc cấp nhưng mà thôi
Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà Bia và Lầu Đức Hinh

4.2 Khu Tẩm tại Lăng Thiệu Trị
Khu Tẩm, còn được gọi là điện thờ, được xây dựng theo sở thích riêng biệt và cách Lầu Đức Hinh khoảng 100m chếch về phía bên trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một quả đồi thấp hình mai rùa, có dáng dấp tương tự Minh Lâu tại Lăng Minh Mạng. Tuy nhiên, đáng tiếc là ngày nay Lần Đức Hinh đã sụp đổ, chỉ còn sót lại phần nền và bậc cấp nhưng mà thôi.

Quang cảnh phía sau Lầu Đức Hinh với hồ sen và cánh cổng bằng đồng. Trước kia, cổng được trang trí bằng men pháp lam nhưng hiện đã bị mất

Phía sau Lầu Đức Hinh chính là một vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, hệt vườn hoa sau Minh Lâu ở Lăng Minh Mạng vậy. Kế đó chính là Hồ Ngưng Thúy trước Bửu Thành và có ba cây cầu bắc ngang qua, gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và câu Tây Đình bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm kết thúc dẫn tới Bửu Thành – nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành – nơi mai táng thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu Tẩm tại Lăng Thiệu trị còn có các công trình khác như Nghi Môn được xây dựng bằng đá đá hoa, Hồng Trạch Môn – cánh cổng dạng vọng lâu dẫn tới điện Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tẩm, đồng thời là nơi thờ phượng bài vị của vua và Nghi Thiên Chương Hoàng Hậu (bà Từ Dũ). Tại chính điện có những cổ diêm và bộ mái có 450 ô chữ khắc các bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Lối lên Bửu Thành

Ngoài hai khu vực chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng nghiêm trang và bề thế chẳng kém, như Tả Hữu Phối Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa, góp phần tôn thêm vẻ cao quý, tranh nghiêm của chính điện.
 Từ khu vực Lăng Thiệu trị chếch về phía trước một xíu chính là lăng Hiếu Đông – nơi an nghỉ của mẹ vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái sau lăng chính là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính khu mộ tảo thương – đây là nơi an nghỉ của các ông hoàng, bà chúa nhỏ nhỏ, con vua Thiệu Trị ngày xưa. 

Hồng Trạch Môn với cánh cổng dạng vọng lâu tại khu tẩm điên
Phía trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tẩm trong Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị sở hữu vẻ đẹp duy nhất vô nhị đậm chất thôn quê với những vườn cây xanh rờn và cánh đồng lúa trĩu đòng đòng. Với thời kì xây đắp vỏn vẹn 10 tháng nhưng mà đã có thể đạt những được thành tựu thế này, ko quá ngạc nhiên lúc lăng trở thành một trong số các điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng hàng đầu. Nếu có dịp về với cố đô vào một ngày nắng đẹp, đừng quên dành chút thời kì ghé tới thăm quan nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo hàng đầu triều Nguyễn ngày xưa bạn nhé.

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

Lăng Thiệu Trị, hay còn gọi là Xương Lăng, là lăng tẩm nổi tiếng hàng đầu xứ cố đô. Vào ngày 11/12/1993, Lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu. Vậy thật ra nơi an giấc của vị vua thứ ba triều Nguyễn nổi tiếng hiếu thảo, tài hoa có gì đặc trưng? Hôm nay hãy cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn dạo quanh một vòng thăm quan bạn nhé.

Bạn thấy bài viết Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Lăng #Thiệu #Trị #Ấn #tượng #vẻ #đẹp #độc #đáo #tại #nơi #nghỉ #của #vị #vua #hiếu #thảo #tài #hoa #bậc #nhất #triều #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button