Du Lịch

Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Kinh thành Huế hay còn gọi là kinh thành Thuận Hóa. Đây là kinh đô của nhà Nguyễn trong 140 năm. Mặc dù các triều đại nhà Nguyễn đã suy vong, nhưng kinh thành Huế vẫn giữ được những nét tinh hoa của kiến ​​trúc cổ, đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều tín đồ. xa gần. Hãy cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn để khám phá nhé!

Vị trí: Nằm ở bờ Bắc sông Hương, thuộc địa phận thị thành Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Khám phá xứ Huế mộng mơ, những tín đồ “xê dịch” đừng quên ghé qua Đại Nội Huế – một trong những minh chứng lịch sử cho một thời vàng son của quốc gia trong thời kỳ phong kiến.

Xem thêm: Khám phá một quần thể kiến ​​trúc, văn hóa lạ mắt tại khu du lịch Gò Nguồn, Huế

Đây là một tòa thành ở Cố đô, nơi ngự trị của nhà Nguyễn trong suốt 140 năm, từ 1805 tới 1945.

Cố đô Huế nằm trong Quần thể Di tích Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu năm 1993

Ngày nay, công trình này còn là một tọa độ thăm quan thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế

Kinh thành Huế sẽ mở cửa đón du khách mỗi ngày từ 7h sáng tới 17h chiều. Bạn nên chú ý thời kì để có thể sắp xếp lộ trình hợp lý, đoạt được trọn vẹn các danh lam thắng cảnh ở khu di tích này.

Để vào Cố đô Huế, du khách cần sắm vé vào cổng. Bạn có thể tham khảo giá vé như sau:

– Người lớn: 150.000 VND / lượt

– Trẻ em từ 6 tới 12 tuổi: 30.000 VND / lượt

Để tới được Đại Nội Huế, trước tiên du khách cần tới được thị thành Huế. Hiện nay, do hạ tầng giao thông tăng trưởng nên bạn có thể vận chuyển tới cố đô bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe khách, tàu hỏa, phi cơ. Sau lúc du khách tới được thị thành Huế, bạn có thể thuê xe máy hoặc chọn taxi uy tín để vận chuyển qua cầu Phú Xuân, tiếp tục chạy qua Cửa Bàn thì sẽ tới được Đại Nội Huế.

Vì những tín đồ “cuồng chân” phải vận chuyển nhiều trong Đại Nội Huế nên các bạn xem xét chọn y phục thoải mái để dễ vận chuyển, tránh đi giày cao gót vì sẽ đau chân. Ngoài ra, kinh thành Huế còn là di tích lịch sử với nhiều lăng tẩm, đình chùa nên du khách nên chọn y phục kín đáo, tránh hở hang, phản cảm.

Cố đô Huế cũng là một di tích lịch sử nên ăn mặc giản dị

Năm 1802, ngay sau lúc thống nhất quốc gia và lên ngôi, vua Gia Long – vị vua trước tiên của triều Nguyễn đã quyết định chọn Huế làm nơi xây dựng Kinh thành Huế. Vì thời bấy giờ, người dân chỉ đi lại bằng voi và ngựa nên nhà vua cho rằng kinh đô phải nằm giữa hai đầu quốc gia để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin. Sau đó, quy hoạch kinh thành được thực hiện và mở đầu xây dựng vào mùa hè năm 1805. Toàn thể quá trình khảo sát thực địa do đích thân vua Gia Long và các quan đại thần triều Nguyễn đảm nhiệm.

Kinh thành Huế được xây dựng trong 27 năm (1805 – 1832), dưới thời hai vua Gia Long và Minh Mạng

Đợt xây dựng năm 1805, triều đình đã phải huy động khoảng 3 vạn nhân dân và quân lính phục vụ việc ngăn sông, đào hào.

10 cổng chính xung quanh kinh thành Huế được xây dựng vào năm 1809

Tới năm 1818, số người được huy động để xây thành đã lên tới 80 vạn người, tập trung xây gạch ở 4 mặt Đông – Tây – Nam – Bắc.

Năm 1831 – 1832, vua Minh Mạng cho xây thêm tường bắn ở mặt ngoài kinh thành, hoàn thiện kiến ​​trúc kinh thành Huế.

Sau lúc Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng vào năm 1805, Huế như được khoác lên mình một tấm “áo” mới.

Một số làng đã bị xóa sổ, một số con sông chảy qua Huế cũng vậy, chỉ còn lại những cái tên trong sử sách. Ngày nay nhìn lại, ít người nào nghĩ rằng Huế đã thay đổi như: lấp sông, đào hào, lấp hố, đào kênh, nhưng mà nghĩ rằng Kinh thành Huế được xây dựng trên mảnh đất sẵn có tương tự.

Kinh thành Huế hình vuông, chu vi 11km, diện tích 520ha. Bạn biết đấy, để có được mảnh đất rộng lớn tương tự, ngày xưa vua đã ra lệnh di dời 8 làng trong vùng này để đóng đô, gồm: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hòa, An Mỹ, Thế Lai, An Bửu. Và sau đó đền bù cho họ 8 công đất mới để xây dựng lại làng.

Cấu trúc của Kinh thành Huế được xây dựng theo kiểu thành lũy Vauban của Pháp với 24 pháo đài nhô ra phía ngoài, liên kết với các nguyên tắc kiến ​​trúc phương Đông.

Tường được đắp bằng đất xây bó gạch từ trong ra ngoài dày trung bình 21,5m, cao 6,6m.

Nhờ biết vận dụng khôn khéo cho thích hợp với địa hình, Kinh thành Huế trở thành một trong những công trình kiến ​​trúc lạ mắt, có sự thay đổi và khác lạ so với các kinh đô trước đây.

Có tổng cộng 13 cổng thành, trong đó 10 cổng dẫn ra bên ngoài, 1 cổng nội bộ và 2 cổng dẫn nước.

Trong đó, 10 cổng chính của Kinh thành Huế bao gồm:

Cổng Chánh Bắc hay còn gọi là cổng Hậu nằm ở phía sau kinh thành Huế

Cửa Tây – Bắc hay còn gọi là cửa An Hòa, tên gọi của làng và chợ ở đây, nằm ở phía Tây Bắc Kinh thành Huế nối 2 phố Tăng Bạt Hổ và Nguyễn Trãi.

Cổng Chánh Tây nằm ở phía Tây Kinh thành Huế trên đường Thái Phiên

Cửa Tây – Nam (cửa Hữu) bên phải Kinh thành Huế

Cổng Chánh Nam nằm ở phía Nam kinh thành Huế, còn gọi là cổng Nhà Đỏ, vì gần đó có Vồ Kho – kho chứa vũ khí, được lập từ thời Gia Long.

Cổng Quảng Đức hay còn gọi là cổng Sập nằm ở phía Nam kinh thành Huế

Cửa Nhổn là cửa ngăn, vì xưa có tường cao ngăn đường cho vua ra bến sông, nằm ở phía Nam, bên trái Kỳ Đài của Kinh thành Huế.

Cửa Đông Nam còn gọi là cửa Thượng Tứ vì bên trong cửa có một viện Thượng Kỳ và xe ngựa, nằm ở góc Đông Đông Nam của Hoàng thành.

Cửa Chánh Đông tức là cửa Đông Ba, tên khu dân cư ở đây.

Cửa Đông – Bắc có tên là cửa Kẻ Trai, nằm ở góc Đông Bắc Kinh thành Huế.

Tây Thanh Thủy Quân

Đồng Thanh Thủy Quân

Tử Cấm Thành là tòa thành trong cùng của Kinh thành Huế. Nó được xây dựng vào năm 1804 cho nhà vua và gia đình tôn thất của ông.

Tử Cấm Thành có thiết kế hình chữ nhật, hai mặt Nam Bắc dài 341m, mặt Đông Tây dài 308m, chu vi 1928m, phía trước là Đại Cung Môn.

Bên trong thành bao gồm gần 50 công trình lớn nhỏ như: Thượng Thiên (nơi nấu nướng của vua), điện Cần Chánh, điện Càn Thanh …

Duyệt Thị Đường – rạp hát kinh thành Huế

Điện Cần Chánh nơi vua làm việc hàng ngày

Điện Càn Thanh nơi vua ở

Vạc đồng

Điện Khôn Thái là nơi ở của Hoàng Quý phi

Cung điện Taiping nơi nhà vua đọc sách

Dinh Kiến Trung nơi chỉ có vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương ở, vật liệu xây dựng được nhập từ Pháp và đều bị đốt cháy trong chiến tranh.

Hoàng thành (Cố đô Huế) là tòa thành thứ hai của Kinh thành Huế, được thiết kế là nơi ở của vua và hoàng tộc, đồng thời là nơi làm việc của triều đình phong kiến. Đây cũng là nơi thờ phụng tổ tiên và các vị vua cuối nhà Nguyễn.

Hoàng thành có hơn 100 công trình được xây dựng tính từ lúc năm 1804 dưới thời vua Gia Long, và hoàn thành vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Ngoài ra, bên trong Hoàng thành còn có điện Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Xung quanh Hoàng thành – Kinh thành Huế có hào bảo vệ, 4 cửa, trong đó cửa chính là Ngọ Môn chỉ dành cho vua đi lại.

Điện Diên Thọ là nơi ở của Từ Hi Thái hậu.

Hiển Lâm Các là đài tưởng vọng ghi nhớ công lao của vua và các quan triều Nguyễn.

Trong hành trình khám phá kinh thành Huế, điện Thái Hòa là một trong những vị trí thu hút nhiều du khách lúc chứng kiến ​​các vị vua triều Nguyễn đăng quang, ngồi trên ngai vàng trị vì quốc gia.

Điện Thái Hòa được coi là trung tâm của Kinh thành Huế, cũng là trung tâm của quốc gia và là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn.

Bên trong là ngai vàng, phía trước là sân Nghi – nơi các quan đứng làm lễ Đại triều.

Sân có 2 tầng, lát bằng đá Thanh, hai bên có 2 hàng “sơn son” (bia đá nhỏ, khắc cấp bậc của các quan từ cấp một tới cấp chín).

Điện Thái Hòa cũng là công trình chịu tác động của hai trận đánh tranh lớn từ năm 1947 tới năm 1968

Một phần do máy bơm rơi, đạn lạc, cháy nhiều chỗ, phần còn lại do khí hậu miền Trung khắc nghiệt mưa gió triền miên nên hệ thống kèo gỗ cũng bị hư hỏng khá nhiều.

Ngọ Môn là cổng chính, nằm ở cửa Nam kinh thành Huế. Đây là cửa ô của triều Nguyễn hay nơi tổ chức các nghi lễ quan trọng.

Ngọ Môn cùng với hệ thống nội cung tạo thành một công trình kiến ​​trúc nguy nga, tráng lệ.

Phía dưới cổng được xây bằng những phiến đá dài lộ thiên dẫn lên lầu Ngũ Phụng.

Vào tháng 3 năm 2019, để lấy lại vẻ đẹp sơ khai như lúc mới xây dựng, Ngọ Môn đã được tẩy sạch rêu mốc bằng công nghệ hơi nước nóng rất hiện đại của Đức.

Còn chần chừ gì nhưng mà ko nhanh chân check-in Ngọ Môn – Cố đô Huế để có bộ ảnh đẹp như trong phim cổ trang nhé!

Không những thế, kinh thành Huế còn có một số di tích khác như Ngũ Phụng Lâu, Kỳ Đài, trường Quốc Học Huế, điện Long An, phố cổ Bao Vinh… Với vẻ đẹp cổ truyền, lộng lẫy, uy nghiêm, kinh thành Huế cứng cáp là một tọa độ du lịch lôi cuốn, thu hút nhiều tín đồ “xê dịch” tới vùng đất Chúa này.

Thông tin cần xem thêm về Kinh thành Huế - Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Hình Ảnh về Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Video về Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Wiki về Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

Kinh thành Huế - Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn
-

Kinh thành Huế hay còn gọi là kinh thành Thuận Hóa. Đây là kinh đô của nhà Nguyễn trong 140 năm. Mặc dù các triều đại nhà Nguyễn đã suy vong, nhưng kinh thành Huế vẫn giữ được những nét tinh hoa của kiến ​​trúc cổ, đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều tín đồ. xa gần. Hãy cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn để khám phá nhé!

Vị trí: Nằm ở bờ Bắc sông Hương, thuộc địa phận thị thành Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Khám phá xứ Huế mộng mơ, những tín đồ “xê dịch” đừng quên ghé qua Đại Nội Huế - một trong những minh chứng lịch sử cho một thời vàng son của quốc gia trong thời kỳ phong kiến.

Xem thêm: Khám phá một quần thể kiến ​​trúc, văn hóa lạ mắt tại khu du lịch Gò Nguồn, Huế

Đây là một tòa thành ở Cố đô, nơi ngự trị của nhà Nguyễn trong suốt 140 năm, từ 1805 tới 1945.

Cố đô Huế nằm trong Quần thể Di tích Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu năm 1993

Ngày nay, công trình này còn là một tọa độ thăm quan thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế

Kinh thành Huế sẽ mở cửa đón du khách mỗi ngày từ 7h sáng tới 17h chiều. Bạn nên chú ý thời kì để có thể sắp xếp lộ trình hợp lý, đoạt được trọn vẹn các danh lam thắng cảnh ở khu di tích này.

Để vào Cố đô Huế, du khách cần sắm vé vào cổng. Bạn có thể tham khảo giá vé như sau:

- Người lớn: 150.000 VND / lượt

- Trẻ em từ 6 tới 12 tuổi: 30.000 VND / lượt

Để tới được Đại Nội Huế, trước tiên du khách cần tới được thị thành Huế. Hiện nay, do hạ tầng giao thông tăng trưởng nên bạn có thể vận chuyển tới cố đô bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe khách, tàu hỏa, phi cơ. Sau lúc du khách tới được thị thành Huế, bạn có thể thuê xe máy hoặc chọn taxi uy tín để vận chuyển qua cầu Phú Xuân, tiếp tục chạy qua Cửa Bàn thì sẽ tới được Đại Nội Huế.

Vì những tín đồ “cuồng chân” phải vận chuyển nhiều trong Đại Nội Huế nên các bạn xem xét chọn y phục thoải mái để dễ vận chuyển, tránh đi giày cao gót vì sẽ đau chân. Ngoài ra, kinh thành Huế còn là di tích lịch sử với nhiều lăng tẩm, đình chùa nên du khách nên chọn y phục kín đáo, tránh hở hang, phản cảm.

Cố đô Huế cũng là một di tích lịch sử nên ăn mặc giản dị

Năm 1802, ngay sau lúc thống nhất quốc gia và lên ngôi, vua Gia Long - vị vua trước tiên của triều Nguyễn đã quyết định chọn Huế làm nơi xây dựng Kinh thành Huế. Vì thời bấy giờ, người dân chỉ đi lại bằng voi và ngựa nên nhà vua cho rằng kinh đô phải nằm giữa hai đầu quốc gia để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin. Sau đó, quy hoạch kinh thành được thực hiện và mở đầu xây dựng vào mùa hè năm 1805. Toàn thể quá trình khảo sát thực địa do đích thân vua Gia Long và các quan đại thần triều Nguyễn đảm nhiệm.

Kinh thành Huế được xây dựng trong 27 năm (1805 - 1832), dưới thời hai vua Gia Long và Minh Mạng

Đợt xây dựng năm 1805, triều đình đã phải huy động khoảng 3 vạn nhân dân và quân lính phục vụ việc ngăn sông, đào hào.

10 cổng chính xung quanh kinh thành Huế được xây dựng vào năm 1809

Tới năm 1818, số người được huy động để xây thành đã lên tới 80 vạn người, tập trung xây gạch ở 4 mặt Đông - Tây - Nam - Bắc.

Năm 1831 - 1832, vua Minh Mạng cho xây thêm tường bắn ở mặt ngoài kinh thành, hoàn thiện kiến ​​trúc kinh thành Huế.

Sau lúc Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng vào năm 1805, Huế như được khoác lên mình một tấm “áo” mới.

Một số làng đã bị xóa sổ, một số con sông chảy qua Huế cũng vậy, chỉ còn lại những cái tên trong sử sách. Ngày nay nhìn lại, ít người nào nghĩ rằng Huế đã thay đổi như: lấp sông, đào hào, lấp hố, đào kênh, nhưng mà nghĩ rằng Kinh thành Huế được xây dựng trên mảnh đất sẵn có tương tự.

Kinh thành Huế hình vuông, chu vi 11km, diện tích 520ha. Bạn biết đấy, để có được mảnh đất rộng lớn tương tự, ngày xưa vua đã ra lệnh di dời 8 làng trong vùng này để đóng đô, gồm: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hòa, An Mỹ, Thế Lai, An Bửu. Và sau đó đền bù cho họ 8 công đất mới để xây dựng lại làng.

Cấu trúc của Kinh thành Huế được xây dựng theo kiểu thành lũy Vauban của Pháp với 24 pháo đài nhô ra phía ngoài, liên kết với các nguyên tắc kiến ​​trúc phương Đông.

Tường được đắp bằng đất xây bó gạch từ trong ra ngoài dày trung bình 21,5m, cao 6,6m.

Nhờ biết vận dụng khôn khéo cho thích hợp với địa hình, Kinh thành Huế trở thành một trong những công trình kiến ​​trúc lạ mắt, có sự thay đổi và khác lạ so với các kinh đô trước đây.

Có tổng cộng 13 cổng thành, trong đó 10 cổng dẫn ra bên ngoài, 1 cổng nội bộ và 2 cổng dẫn nước.

Trong đó, 10 cổng chính của Kinh thành Huế bao gồm:

Cổng Chánh Bắc hay còn gọi là cổng Hậu nằm ở phía sau kinh thành Huế

Cửa Tây - Bắc hay còn gọi là cửa An Hòa, tên gọi của làng và chợ ở đây, nằm ở phía Tây Bắc Kinh thành Huế nối 2 phố Tăng Bạt Hổ và Nguyễn Trãi.

Cổng Chánh Tây nằm ở phía Tây Kinh thành Huế trên đường Thái Phiên

Cửa Tây - Nam (cửa Hữu) bên phải Kinh thành Huế

Cổng Chánh Nam nằm ở phía Nam kinh thành Huế, còn gọi là cổng Nhà Đỏ, vì gần đó có Vồ Kho - kho chứa vũ khí, được lập từ thời Gia Long.

Cổng Quảng Đức hay còn gọi là cổng Sập nằm ở phía Nam kinh thành Huế

Cửa Nhổn là cửa ngăn, vì xưa có tường cao ngăn đường cho vua ra bến sông, nằm ở phía Nam, bên trái Kỳ Đài của Kinh thành Huế.

Cửa Đông Nam còn gọi là cửa Thượng Tứ vì bên trong cửa có một viện Thượng Kỳ và xe ngựa, nằm ở góc Đông Đông Nam của Hoàng thành.

Cửa Chánh Đông tức là cửa Đông Ba, tên khu dân cư ở đây.

Cửa Đông - Bắc có tên là cửa Kẻ Trai, nằm ở góc Đông Bắc Kinh thành Huế.

Tây Thanh Thủy Quân

Đồng Thanh Thủy Quân

Tử Cấm Thành là tòa thành trong cùng của Kinh thành Huế. Nó được xây dựng vào năm 1804 cho nhà vua và gia đình tôn thất của ông.

Tử Cấm Thành có thiết kế hình chữ nhật, hai mặt Nam Bắc dài 341m, mặt Đông Tây dài 308m, chu vi 1928m, phía trước là Đại Cung Môn.

Bên trong thành bao gồm gần 50 công trình lớn nhỏ như: Thượng Thiên (nơi nấu nướng của vua), điện Cần Chánh, điện Càn Thanh ...

Duyệt Thị Đường - rạp hát kinh thành Huế

Điện Cần Chánh nơi vua làm việc hàng ngày

Điện Càn Thanh nơi vua ở

Vạc đồng

Điện Khôn Thái là nơi ở của Hoàng Quý phi

Cung điện Taiping nơi nhà vua đọc sách

Dinh Kiến Trung nơi chỉ có vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương ở, vật liệu xây dựng được nhập từ Pháp và đều bị đốt cháy trong chiến tranh.

Hoàng thành (Cố đô Huế) là tòa thành thứ hai của Kinh thành Huế, được thiết kế là nơi ở của vua và hoàng tộc, đồng thời là nơi làm việc của triều đình phong kiến. Đây cũng là nơi thờ phụng tổ tiên và các vị vua cuối nhà Nguyễn.

Hoàng thành có hơn 100 công trình được xây dựng tính từ lúc năm 1804 dưới thời vua Gia Long, và hoàn thành vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Ngoài ra, bên trong Hoàng thành còn có điện Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Xung quanh Hoàng thành - Kinh thành Huế có hào bảo vệ, 4 cửa, trong đó cửa chính là Ngọ Môn chỉ dành cho vua đi lại.

Điện Diên Thọ là nơi ở của Từ Hi Thái hậu.

Hiển Lâm Các là đài tưởng vọng ghi nhớ công lao của vua và các quan triều Nguyễn.

Trong hành trình khám phá kinh thành Huế, điện Thái Hòa là một trong những vị trí thu hút nhiều du khách lúc chứng kiến ​​các vị vua triều Nguyễn đăng quang, ngồi trên ngai vàng trị vì quốc gia.

Điện Thái Hòa được coi là trung tâm của Kinh thành Huế, cũng là trung tâm của quốc gia và là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn.

Bên trong là ngai vàng, phía trước là sân Nghi - nơi các quan đứng làm lễ Đại triều.

Sân có 2 tầng, lát bằng đá Thanh, hai bên có 2 hàng “sơn son” (bia đá nhỏ, khắc cấp bậc của các quan từ cấp một tới cấp chín).

Điện Thái Hòa cũng là công trình chịu tác động của hai trận đánh tranh lớn từ năm 1947 tới năm 1968

Một phần do máy bơm rơi, đạn lạc, cháy nhiều chỗ, phần còn lại do khí hậu miền Trung khắc nghiệt mưa gió triền miên nên hệ thống kèo gỗ cũng bị hư hỏng khá nhiều.

Ngọ Môn là cổng chính, nằm ở cửa Nam kinh thành Huế. Đây là cửa ô của triều Nguyễn hay nơi tổ chức các nghi lễ quan trọng.

Ngọ Môn cùng với hệ thống nội cung tạo thành một công trình kiến ​​trúc nguy nga, tráng lệ.

Phía dưới cổng được xây bằng những phiến đá dài lộ thiên dẫn lên lầu Ngũ Phụng.

Vào tháng 3 năm 2019, để lấy lại vẻ đẹp sơ khai như lúc mới xây dựng, Ngọ Môn đã được tẩy sạch rêu mốc bằng công nghệ hơi nước nóng rất hiện đại của Đức.

Còn chần chừ gì nhưng mà ko nhanh chân check-in Ngọ Môn - Cố đô Huế để có bộ ảnh đẹp như trong phim cổ trang nhé!

Không những thế, kinh thành Huế còn có một số di tích khác như Ngũ Phụng Lâu, Kỳ Đài, trường Quốc Học Huế, điện Long An, phố cổ Bao Vinh… Với vẻ đẹp cổ truyền, lộng lẫy, uy nghiêm, kinh thành Huế cứng cáp là một tọa độ du lịch lôi cuốn, thu hút nhiều tín đồ “xê dịch” tới vùng đất Chúa này.

Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

Kinh thành Huế hay còn được gọi là Thuận Hoá Kinh thành. Đây là nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm. Dù các triều đại vua chúa Nguyễn đã suy vong, song Kinh thành Huế vẫn còn lưu giữ những tinh hoa của công trình kiến trúc xưa, và cũng là vị trí du lịch “hót hòn họt” hàng đầu thu hút nhiều tín đồ xê dịch xa gần. Cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn khám phá nào!

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

1Tổng quan đôi nét về Kinh thành Huế

Vị trí: Nằm ở bờ Bắc sông Hương, thuộc địa phận thị thành Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Khám phá Huế mộng mơ, tín đồ “xê dịch” đừng quên tạt ngang qua thăm quan Kinh thành Huế – một trong những minh chứng lịch sử của thời vàng son của quốc gia trong thời phong kiến.
Xem thêm: Khám phá quần thể kiến trúc và văn hóa lạ mắt trong khu du lịch Về Nguồn ở Huế

Đây là một tòa thành ở Cố đô, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm, thời kỳ từ 1805 tới 1945
Kinh thành Huế nằm trong cụm Quần thể Di tích Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu vào năm 1993
Ngày nay, công trình này còn là tọa độ thăm quan thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế

2Một vài điều du khách cần biết lúc thăm quan Kinh thành Huế

2.1 Giờ mở cửa Kinh thành Huế
Kinh thành Huế sẽ mở cửa đón du khách mỗi ngày từ 7 giờ sáng tới 17h chiều. Bạn nên chú ý thời kì để có thể sắp xếp lộ trình sao cho thích hợp, và đoạt được trọn vẹn các danh lam thắng cảnh trong di tích này.
2.2 Giá vé thăm quan Kinh thành Huế
Để vào được Kinh thành Huế, du khách cần phải sắm vé thăm quan. Bạn có thể tham khảo giá vé như sau:
– Người lớn: 150.000VNĐ/ lượt
– Trẻ em từ 6 tới 12 tuổi: 30.000VNĐ/ lượt
2.3 Hướng dẫn cách vận chuyển tới Kinh thành Huế
Để tới được Kinh thành Huế, trước tiên du khách cần phải tới được thị thành Huế. Hiện nay, do hạ tầng giao thông tăng trưởng, bạn có thể vận chuyển tới Cố đô bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe khách, tàu hỏa, phi cơ. Sau lúc du khách tới được thị thành Huế, bạn có thể thuê xe máy hoặc chọn taxi uy tín để vận chuyển qua cầu Phú Xuân, tiếp tục chạy qua Cửa Ngăn, thì sẽ tới được Kinh thành Huế thôi.
2.4 Y phục lúc thăm quan Kinh thành Huế
Do các tín đồ “cuồng chân” phải vận chuyển khá nhiều trong Kinh thành Huế, vì thế bạn nên lựa chọn những bộ quần áo thoải mái để dễ dàng vận động, tránh mang giày cao gót vì sẽ đau chân. Ngoài ra, Kinh thành Huế còn là di tích lịch sử có nhiều lăng tẩm, chùa chiền, đình, do đó du khách nên lựa chọn y phục sao cho kín đáo và tránh hở hang, phản cảm.

Kinh thành Huế còn là di tích lịch sử, nên lựa chọn y phục kín đáo  

3Lịch sử Kinh thành Huế
Vào năm 1802, ngay sau lúc thống nhất quốc gia và lên ngôi, vua Gia Long – vị vua trước tiên của triều Nguyễn, quyết định chọn Huế là nơi để xây dựng Kinh thành Huế. Do thời bấy giờ, người dân chỉ vận chuyển bằng voi, ngựa nên nhà vua mới nghĩ rằng kinh đô phải nằm giữa hai đầu của quốc gia thì mới thuận tiện cho việc trao đổi thông tin liên lạc. Sau đó, việc quy hoạch kinh thành đã được tổ chức, và mở đầu xây dựng từ mùa hè năm 1805. Toàn thể quá trình khảo sát thực địa do chính vua Gia Long và các đại thần triều Nguyễn đảm nhiệm.

Kinh thành Huế được xây dựng trong suốt 27 năm (1805 – 1832), dưới hai đời vua Gia Long và Minh Mạng
Đợt xây đắp vào năm 1805, triều đình phải huy động khoảng 30 nghìn dân và lính phục vụ cho việc ngăn sông, đào hào
10 cửa chính xung quanh Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng từ năm 1809
Tới năm 1818, số người huy động xây dựng thành lên tới 80 nghìn người, tập trung xây gạch ốp ở 4 mặt Đông – Tây – Nam – Bắc
Năm 1831 – 1832, vua Minh Mạng cho xây dựng thêm tường bắn ở mặt ngoài của vòng thành, hoàn thiện kiến trúc Kinh thành Huế
Sau lúc Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng từ năm 1805, Huế đã như mang một “áo khoác” mới

Một số làng mạc đã bị xóa mất, vài dòng sông chảy qua Huế cũng vậy, chỉ còn vào cái tên trong sử sách. Ngày nay nhìn lại, hẳn là sẽ ít người nào nghĩ là Huế đã có sự thay đổi như: lấp sông, đào hào, lấp hố, đào kênh, nhưng mà nghĩ rằng Kinh thành Huế được xây dựng trên vùng đất có sẵn tương tự.

4Thiết kế của Kinh thành Huế

4.1 Kiến trúc Kinh thành Huế
Kinh thành Huế có hình trạng vuông, chu vi 11km, và diện tích 520ha. Bạn biết ko, để có mảnh đất rộng tương tự, thì ngày xưa nhà vua đã phải ra lệnh cho di dời 8 ngôi làng trên khu vực này để xây dựng kinh đô, gồm: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hòa, An Mỹ, Thế Lại, An Bửu. Và sau đó đền bù cho họ 8 cuộc đất mới để dựng lại làng.

Cấu trúc Kinh thành Huế được xây dựng theo kiểu thành lũy Vauban của Pháp với 24 pháo đài nhô ra phía ngoài, liên kết với nguyên tắc kiến trúc ở phương Đông
Tường thành được đắp bằng đất xây bó gạch trong và ngoài với độ dày trung bình 21.5m, cao 6.6m

Nhờ vào việc vận dụng khôn khéo sao cho thích hợp với địa hình, nên Kinh thành Huế trở thành một trong những tác phẩm kiến trúc lạ mắt, có sự thay đổi và khác lạ so với những kinh đô trước đó.
4.2 Kinh thành Huế có bao nhiêu cửa?
Có tất cả 13 cổng thành, trong đó 10 cửa sẽ thông ra bên ngoài, 1 cửa thành nội bộ và 2 cổng thành đường thủy. 
Trong đó, 10 cửa thành chính của Kinh thành Huế bao gồm:

Cửa Chánh Bắc còn gọi cửa Hậu, nằm ở mặt sau Kinh thành Huế
Cửa Tây – Bắc, còn gọi cửa An Hòa, tên làng và chợ ở đây, nằm ở phía Tây Bắc của Kinh thành Huế nối 2 đường Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Trãi
Cửa Chánh Tây nằm ở phía Tây của Kinh thành Huế trên đường Thái Phiên
Cửa Tây – Nam (cửa Hữu) bên phải Kinh thành Huế
Cửa Chánh Nam nằm ở phía Nam của Kinh thành Huế, còn gọi cửa Nhà Đồ, do gần đó có Võ Khố – nhà để đồ binh khí, lập từ thời Gia Long
Cửa Quảng Đức còn gọi là cửa Sập, nằm ở phía Nam của Kinh thành Huế
Cửa Thể Nhơn tức cửa Ngăn, do trước đây có tường xây cao ngăn thành tuyến đường dành cho vua ra bến sông, nằm ở phía Nam, bên trái Kỳ Đài của Kinh thành Huế
Cửa Đông – Nam còn gọi là cửa Thượng Tứ do có Viện Thượng Kỵ và tàu ngựa nằm phía trong cửa, nằm ở góc Đông của Đông Nam Kinh Thành
Cửa Chánh Đông tức cửa Đông Ba, tên khu vực dân cư ở đây
Cửa Đông – Bắc có tên cửa Kẻ Trài, nằm ở góc Đông Bắc của Kinh thành Huế
Tây Thành thủy quan
Đông Thành thủy quan

5Các di tích trong Kinh thành Huế lôi cuốn du khách ghé thăm?

5.1 Tử Cấm Thành 
Tử Cấm Thành là vòng thành trong cùng của Kinh thành Huế. Nơi đây được xây dựng vào năm 1804 dành riêng cho vua và gia đình hoàng tộc.

Tử Cấm Thành được thiết kế hình chữ nhật, với cạnh Nam và Bắc dài 341m, cạnh Đông và Tây dài 308m, chu vi là 1928m, mặt trước là Đại Cung Môn

Bên trong thành bao gồm gần 50 công trình lớn nhỏ như: Thượng Thiện (nơi nấu bếp cho vua), Điện Cần Chánh, Điện Càn Thành…

Duyệt Thị Đường – rạp hát trong Kinh thành Huế
Điện Cần Chánh nơi vua làm việc hàng ngày
Điện Càn Thành nơi vua ở
Vạc đồng
Cung Khôn Thái chỗ ở của Hoàng Quý Phi
Thái Bình lâu nơi vua đọc sách
Điện Kiến Trung nơi chỉ dành riêng cho vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu sinh sống, các vật liệu xây dựng được nhập từ Pháp và đều bị cháy trong chiến tranh

5.2 Hoàng thành (Đại Nội)
Hoàng thành (Đại Nội Huế) là vòng thành thứ 2 của Kinh thành Huế, được thiết kế làm nơi ở của vua và tôn thất, cũng như nơi làm việc của triều đình thời phong kiến. Đây cũng là nơi thờ tự các tổ tiên và những vị vua nhà Nguyễn đã quá cố.
Hoàng thành có trên dưới hơn 100 công trình được xây dựng tính từ lúc năm 1804 dưới thời vua Gia Long, và hoàn chỉnh vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Ngoài ra, bên trong Hoàng thành còn có Cung Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Xung quanh Hoàng thành – Kinh thành Huế có hào bảo vệ, 4 cửa ra vào, trong đó cửa chính là Ngọ Môn chỉ dành cho vua đi
Cung Diên Thọ nơi ngụ cư của Hoàng thái hậu
Hiển Lâm Các là đài kỷ niệm ghi nhớ công trạng của vua và các quan đại thần nhà Nguyễn

5.3 Điện Thái Hòa – Biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn
Trong hành trình khám phá Kinh thành Huế, Điện Thái Hòa là một trong những nơi thu hút nhiều du khách lúc chứng kiến các vị vua triều Nguyễn đăng quang lên ngôi, ngự trên ngai vàng thống trị quốc gia.

Điện Thái Hòa được xem là trung tâm của Kinh thành Huế, cũng là trung tâm của quốc gia và tượng trưng quyền lực của nhà Nguyễn
Bên trong ngôi điện đặt ngai vàng, còn phía trước là sân Đại triều Nghi – nơi các quan đứng dự lễ Đại triều
Sân có 2 tầng, được lát đá Thanh, hai bên dựng 2 hàng “phẩm sơn” (bia đá nhỏ, trên có khắc cấp bậc của các quan từ nhất phẩm tới cửu phẩm)
Điện Thái Hòa cũng là công trình chịu tác động của hai trận đánh tranh lớn từ năm 1947 – 1968
Một phần là do bơm rơi, đạn lạc, rất nhiều nơi đã bị cháy, còn lại bởi khí hậu khắc nghiệt của miền Trung mưa gió triền miên, nên hệ thống cột kèo gỗ cũng bị hư hỏng khá nhiều

5.4 Ngọ Môn – Điểm nhấn đặc trưng của Kinh thành Huế
Cổng Ngọ Môn là cổng chính, nằm ở cửa Nam của Kinh thành Huế. Đây là cửa ra vào của các vị của triều Nguyễn hay là nơi tổ chức những đại lễ quan trọng.
Cửa Ngọ Môn cùng với hệ thống cung điện bên trong tạo thành tác phẩm kiến trúc tráng lệ và nguy nga.

Phía dưới cổng được xây bằng những phiến đá dài lộ thiên dẫn tới lầu Ngũ Phụng
Vào tháng 3/2019, nhằm lấy lại nét đẹp sơ khai như lúc mới xây dựng, Cổng Ngọ Môn đã được vệ sinh sạch sẽ các rêu phong bằng công nghệ hơi nước nóng rất hiện đại của Đức
Còn ko mau nhanh check-in Ngọ Môn – Kinh thành Huế để có tấm ảnh đẹp như trong các thước phim xưa!

Không những thế, Kinh thành Huế còn có một số di tích khác như Lầu Ngũ Phụng, Kỳ Đài, Trường Quốc Học Huế, Điện Long An, Phố cổ Bao Vinh… Với nét đẹp cổ truyền, lộng lẫy, uy nghiêm, Kinh thành Huế cứng cáp là tọa độ du lịch lôi cuốn, thu hút nhiều tín đồ “xê dịch” tới với mảnh đất Thần Kinh này. 

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

1Tổng quan đôi nét về Kinh thành Huế

Vị trí: Nằm ở bờ Bắc sông Hương, thuộc địa phận thị thành Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Khám phá Huế mộng mơ, tín đồ “xê dịch” đừng quên tạt ngang qua thăm quan Kinh thành Huế – một trong những minh chứng lịch sử của thời vàng son của quốc gia trong thời phong kiến.
Xem thêm: Khám phá quần thể kiến trúc và văn hóa lạ mắt trong khu du lịch Về Nguồn ở Huế

Đây là một tòa thành ở Cố đô, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm, thời kỳ từ 1805 tới 1945
Kinh thành Huế nằm trong cụm Quần thể Di tích Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu vào năm 1993
Ngày nay, công trình này còn là tọa độ thăm quan thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế

2Một vài điều du khách cần biết lúc thăm quan Kinh thành Huế

2.1 Giờ mở cửa Kinh thành Huế
Kinh thành Huế sẽ mở cửa đón du khách mỗi ngày từ 7 giờ sáng tới 17h chiều. Bạn nên chú ý thời kì để có thể sắp xếp lộ trình sao cho thích hợp, và đoạt được trọn vẹn các danh lam thắng cảnh trong di tích này.
2.2 Giá vé thăm quan Kinh thành Huế
Để vào được Kinh thành Huế, du khách cần phải sắm vé thăm quan. Bạn có thể tham khảo giá vé như sau:
– Người lớn: 150.000VNĐ/ lượt
– Trẻ em từ 6 tới 12 tuổi: 30.000VNĐ/ lượt
2.3 Hướng dẫn cách vận chuyển tới Kinh thành Huế
Để tới được Kinh thành Huế, trước tiên du khách cần phải tới được thị thành Huế. Hiện nay, do hạ tầng giao thông tăng trưởng, bạn có thể vận chuyển tới Cố đô bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe khách, tàu hỏa, phi cơ. Sau lúc du khách tới được thị thành Huế, bạn có thể thuê xe máy hoặc chọn taxi uy tín để vận chuyển qua cầu Phú Xuân, tiếp tục chạy qua Cửa Ngăn, thì sẽ tới được Kinh thành Huế thôi.
2.4 Y phục lúc thăm quan Kinh thành Huế
Do các tín đồ “cuồng chân” phải vận chuyển khá nhiều trong Kinh thành Huế, vì thế bạn nên lựa chọn những bộ quần áo thoải mái để dễ dàng vận động, tránh mang giày cao gót vì sẽ đau chân. Ngoài ra, Kinh thành Huế còn là di tích lịch sử có nhiều lăng tẩm, chùa chiền, đình, do đó du khách nên lựa chọn y phục sao cho kín đáo và tránh hở hang, phản cảm.

Kinh thành Huế còn là di tích lịch sử, nên lựa chọn y phục kín đáo  

3Lịch sử Kinh thành Huế
Vào năm 1802, ngay sau lúc thống nhất quốc gia và lên ngôi, vua Gia Long – vị vua trước tiên của triều Nguyễn, quyết định chọn Huế là nơi để xây dựng Kinh thành Huế. Do thời bấy giờ, người dân chỉ vận chuyển bằng voi, ngựa nên nhà vua mới nghĩ rằng kinh đô phải nằm giữa hai đầu của quốc gia thì mới thuận tiện cho việc trao đổi thông tin liên lạc. Sau đó, việc quy hoạch kinh thành đã được tổ chức, và mở đầu xây dựng từ mùa hè năm 1805. Toàn thể quá trình khảo sát thực địa do chính vua Gia Long và các đại thần triều Nguyễn đảm nhiệm.

Kinh thành Huế được xây dựng trong suốt 27 năm (1805 – 1832), dưới hai đời vua Gia Long và Minh Mạng
Đợt xây đắp vào năm 1805, triều đình phải huy động khoảng 30 nghìn dân và lính phục vụ cho việc ngăn sông, đào hào
10 cửa chính xung quanh Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng từ năm 1809
Tới năm 1818, số người huy động xây dựng thành lên tới 80 nghìn người, tập trung xây gạch ốp ở 4 mặt Đông – Tây – Nam – Bắc
Năm 1831 – 1832, vua Minh Mạng cho xây dựng thêm tường bắn ở mặt ngoài của vòng thành, hoàn thiện kiến trúc Kinh thành Huế
Sau lúc Kinh thành Huế mở đầu được xây dựng từ năm 1805, Huế đã như mang một “áo khoác” mới

Một số làng mạc đã bị xóa mất, vài dòng sông chảy qua Huế cũng vậy, chỉ còn vào cái tên trong sử sách. Ngày nay nhìn lại, hẳn là sẽ ít người nào nghĩ là Huế đã có sự thay đổi như: lấp sông, đào hào, lấp hố, đào kênh, nhưng mà nghĩ rằng Kinh thành Huế được xây dựng trên vùng đất có sẵn tương tự.

4Thiết kế của Kinh thành Huế

4.1 Kiến trúc Kinh thành Huế
Kinh thành Huế có hình trạng vuông, chu vi 11km, và diện tích 520ha. Bạn biết ko, để có mảnh đất rộng tương tự, thì ngày xưa nhà vua đã phải ra lệnh cho di dời 8 ngôi làng trên khu vực này để xây dựng kinh đô, gồm: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hòa, An Mỹ, Thế Lại, An Bửu. Và sau đó đền bù cho họ 8 cuộc đất mới để dựng lại làng.

Cấu trúc Kinh thành Huế được xây dựng theo kiểu thành lũy Vauban của Pháp với 24 pháo đài nhô ra phía ngoài, liên kết với nguyên tắc kiến trúc ở phương Đông
Tường thành được đắp bằng đất xây bó gạch trong và ngoài với độ dày trung bình 21.5m, cao 6.6m

Nhờ vào việc vận dụng khôn khéo sao cho thích hợp với địa hình, nên Kinh thành Huế trở thành một trong những tác phẩm kiến trúc lạ mắt, có sự thay đổi và khác lạ so với những kinh đô trước đó.
4.2 Kinh thành Huế có bao nhiêu cửa?
Có tất cả 13 cổng thành, trong đó 10 cửa sẽ thông ra bên ngoài, 1 cửa thành nội bộ và 2 cổng thành đường thủy. 
Trong đó, 10 cửa thành chính của Kinh thành Huế bao gồm:

Cửa Chánh Bắc còn gọi cửa Hậu, nằm ở mặt sau Kinh thành Huế
Cửa Tây – Bắc, còn gọi cửa An Hòa, tên làng và chợ ở đây, nằm ở phía Tây Bắc của Kinh thành Huế nối 2 đường Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Trãi
Cửa Chánh Tây nằm ở phía Tây của Kinh thành Huế trên đường Thái Phiên
Cửa Tây – Nam (cửa Hữu) bên phải Kinh thành Huế
Cửa Chánh Nam nằm ở phía Nam của Kinh thành Huế, còn gọi cửa Nhà Đồ, do gần đó có Võ Khố – nhà để đồ binh khí, lập từ thời Gia Long
Cửa Quảng Đức còn gọi là cửa Sập, nằm ở phía Nam của Kinh thành Huế
Cửa Thể Nhơn tức cửa Ngăn, do trước đây có tường xây cao ngăn thành tuyến đường dành cho vua ra bến sông, nằm ở phía Nam, bên trái Kỳ Đài của Kinh thành Huế
Cửa Đông – Nam còn gọi là cửa Thượng Tứ do có Viện Thượng Kỵ và tàu ngựa nằm phía trong cửa, nằm ở góc Đông của Đông Nam Kinh Thành
Cửa Chánh Đông tức cửa Đông Ba, tên khu vực dân cư ở đây
Cửa Đông – Bắc có tên cửa Kẻ Trài, nằm ở góc Đông Bắc của Kinh thành Huế
Tây Thành thủy quan
Đông Thành thủy quan

5Các di tích trong Kinh thành Huế lôi cuốn du khách ghé thăm?

5.1 Tử Cấm Thành 
Tử Cấm Thành là vòng thành trong cùng của Kinh thành Huế. Nơi đây được xây dựng vào năm 1804 dành riêng cho vua và gia đình hoàng tộc.

Tử Cấm Thành được thiết kế hình chữ nhật, với cạnh Nam và Bắc dài 341m, cạnh Đông và Tây dài 308m, chu vi là 1928m, mặt trước là Đại Cung Môn

Bên trong thành bao gồm gần 50 công trình lớn nhỏ như: Thượng Thiện (nơi nấu bếp cho vua), Điện Cần Chánh, Điện Càn Thành…

Duyệt Thị Đường – rạp hát trong Kinh thành Huế
Điện Cần Chánh nơi vua làm việc hàng ngày
Điện Càn Thành nơi vua ở
Vạc đồng
Cung Khôn Thái chỗ ở của Hoàng Quý Phi
Thái Bình lâu nơi vua đọc sách
Điện Kiến Trung nơi chỉ dành riêng cho vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu sinh sống, các vật liệu xây dựng được nhập từ Pháp và đều bị cháy trong chiến tranh

5.2 Hoàng thành (Đại Nội)
Hoàng thành (Đại Nội Huế) là vòng thành thứ 2 của Kinh thành Huế, được thiết kế làm nơi ở của vua và tôn thất, cũng như nơi làm việc của triều đình thời phong kiến. Đây cũng là nơi thờ tự các tổ tiên và những vị vua nhà Nguyễn đã quá cố.
Hoàng thành có trên dưới hơn 100 công trình được xây dựng tính từ lúc năm 1804 dưới thời vua Gia Long, và hoàn chỉnh vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Ngoài ra, bên trong Hoàng thành còn có Cung Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Xung quanh Hoàng thành – Kinh thành Huế có hào bảo vệ, 4 cửa ra vào, trong đó cửa chính là Ngọ Môn chỉ dành cho vua đi
Cung Diên Thọ nơi ngụ cư của Hoàng thái hậu
Hiển Lâm Các là đài kỷ niệm ghi nhớ công trạng của vua và các quan đại thần nhà Nguyễn

5.3 Điện Thái Hòa – Biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn
Trong hành trình khám phá Kinh thành Huế, Điện Thái Hòa là một trong những nơi thu hút nhiều du khách lúc chứng kiến các vị vua triều Nguyễn đăng quang lên ngôi, ngự trên ngai vàng thống trị quốc gia.

Điện Thái Hòa được xem là trung tâm của Kinh thành Huế, cũng là trung tâm của quốc gia và tượng trưng quyền lực của nhà Nguyễn
Bên trong ngôi điện đặt ngai vàng, còn phía trước là sân Đại triều Nghi – nơi các quan đứng dự lễ Đại triều
Sân có 2 tầng, được lát đá Thanh, hai bên dựng 2 hàng “phẩm sơn” (bia đá nhỏ, trên có khắc cấp bậc của các quan từ nhất phẩm tới cửu phẩm)
Điện Thái Hòa cũng là công trình chịu tác động của hai trận đánh tranh lớn từ năm 1947 – 1968
Một phần là do bơm rơi, đạn lạc, rất nhiều nơi đã bị cháy, còn lại bởi khí hậu khắc nghiệt của miền Trung mưa gió triền miên, nên hệ thống cột kèo gỗ cũng bị hư hỏng khá nhiều

5.4 Ngọ Môn – Điểm nhấn đặc trưng của Kinh thành Huế
Cổng Ngọ Môn là cổng chính, nằm ở cửa Nam của Kinh thành Huế. Đây là cửa ra vào của các vị của triều Nguyễn hay là nơi tổ chức những đại lễ quan trọng.
Cửa Ngọ Môn cùng với hệ thống cung điện bên trong tạo thành tác phẩm kiến trúc tráng lệ và nguy nga.

Phía dưới cổng được xây bằng những phiến đá dài lộ thiên dẫn tới lầu Ngũ Phụng
Vào tháng 3/2019, nhằm lấy lại nét đẹp sơ khai như lúc mới xây dựng, Cổng Ngọ Môn đã được vệ sinh sạch sẽ các rêu phong bằng công nghệ hơi nước nóng rất hiện đại của Đức
Còn ko mau nhanh check-in Ngọ Môn – Kinh thành Huế để có tấm ảnh đẹp như trong các thước phim xưa!

Không những thế, Kinh thành Huế còn có một số di tích khác như Lầu Ngũ Phụng, Kỳ Đài, Trường Quốc Học Huế, Điện Long An, Phố cổ Bao Vinh… Với nét đẹp cổ truyền, lộng lẫy, uy nghiêm, Kinh thành Huế cứng cáp là tọa độ du lịch lôi cuốn, thu hút nhiều tín đồ “xê dịch” tới với mảnh đất Thần Kinh này. 

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

Kinh thành Huế hay còn được gọi là Thuận Hoá Kinh thành. Đây là nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm. Dù các triều đại vua chúa Nguyễn đã suy vong, song Kinh thành Huế vẫn còn lưu giữ những tinh hoa của công trình kiến trúc xưa, và cũng là vị trí du lịch “hót hòn họt” hàng đầu thu hút nhiều tín đồ xê dịch xa gần. Cùng theo chân ecogreengiapnhi.net.vn khám phá nào!

Bạn thấy bài viết Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến trúc vàng son của 13 vị vua triều đại nhà Nguyễn
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Kinh #thành #Huế #Chiêm #ngưỡng #kiến #trúc #vàng #son #của #vị #vua #triều #đại #nhà #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button