Du Lịch

Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Việt Nam gắn bó với nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó ko thể ko kể tới Hai Bà Trưng – hai vị người hùng đã có công đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Giao Chỉ. Vì vậy, hàng năm ở Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội rực rỡ để tưởng nhớ công lao của hai vị phu nhân, trong đó nổi trội và rực rỡ nhất là lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh.

Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy 103 nơi thờ Hai Bà Trưng và các vị tướng nằm tản mạn ở 9 tỉnh, thành thị (riêng huyện Mê Linh có 25 di tích ở 13 xã). Trong đó, quan trọng nhất là đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, thờ hai vị người hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đền được chọn là nơi tổ chức lễ hội Hai Bà Trưng hàng năm bởi đây ko chỉ là nơi ghi lại những dấu ấn thiêng liêng của hai vị nữ người hùng – nữ liệt sĩ trong thời thơ ấu vào sinh ra tử nhưng mà còn là nơi tưởng nhớ về quá khứ. sự sẵn sàng cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vẻ vang của dân tộc đầu công nguyên. Đền Hai Bà Trưng được xác nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia năm 1980.

Đoàn rước mặc y phục đỏ rực, tay cầm cờ rủ xuống phố mở hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Ngựa và voi tượng trưng cho Hai Bà Trưng

Xem thêm: Lễ hội Gióng Sóc Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể rực rỡ được UNESCO xác nhận

Đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh tọa lạc trên một khu đất cao, rộng, nhìn ra đê sông Hồng vô cùng yên bình và thanh tịnh. Ngôi chùa có diện tích trung bình, khoảng 129.824 m2, với nhiều công trình kiến ​​trúc bên trong như cổng chùa, nhà khách, nghi lễ ngoại, nghi lễ nội tự, gác trống, lầu chuông, tả – hữu, bái đường. . thờ Hai Bà Trưng, ​​hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ bán nguyệt, hồ tắm voi, thành cổ Mê Linh; Đền thờ thân phụ Hai Bà Trưng, ​​đền thờ thân mẫu Thi Sách, đền thờ các nữ tướng triều Hai Bà Trưng, ​​đền thờ các nam tướng triều Hai Bà Trưng, ​​nhà bia tưởng vọng Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh ,. ..

Đền thờ Hai Bà Trưng với chữ Tam. kết cấu

Đền có lối kiến ​​trúc khá đặc trưng lúc được xây dựng theo hình chữ “tam” – 3 hoành phi song song nhau gồm: Tiền sa, Trung tế, Hậu cung, có tường gạch xung quanh; Hai bên là mặt trái và mặt phải. Cũng bởi kiến ​​trúc đặc trưng cũng như tọa lạc trên mảnh đất Mê Linh người hùng nên Đền Hai Bà Trưng được chọn làm nơi tổ chức lễ tưởng vọng và tri ân Hai Bà hàng năm.

Hai Bà Trưng là tên gọi chung của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, những người đã có công lớn đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Mê Linh. Sử sách chép lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị được coi là những thủ lĩnh khởi binh chống lại chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán. Từ đó, một quốc gia mới được thành lập với kinh đô tại Mê Linh. Trưng Trắc tự xưng là Hoàng hậu, còn gọi là Trưng Vương. Thời kỳ Hai Bà Trưng xen kẽ giữa thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất và thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai.

“Đoán xem người nào đã giương cao lá cờ quốc gia

Mê Linh đất xưa còn ghi muôn thuở

Yếm và khăn để hàn gắn bầu trời

Giác Tổ hồn xiêu phách lạc rồi sao? ”

Bạn có thể biết tới nhiều lễ hội nổi tiếng của Hà Nội như Lễ hội Gióng Sóc Sơn, Phù Đổng hay lễ hội đền Cổ Loa và cả đền thờ Hai Bà Trưng nữa. Từ mùng 4 tới mùng 10 tháng Giêng, ko chỉ người dân huyện Mê Linh nhưng mà cả vùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận cũng nô nức đổ về làng Hạ Lôi, xã Mê Linh để dự hội đền. Hai Bà Trưng Mê Linh nổi tiếng. Lễ hội được tổ chức theo nghi tiết nhà nước và truyền thống địa phương nên du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm về những nét văn hóa rực rỡ của huyện Mê Linh nói riêng và miền Bắc nói chung.

Lễ hội sẽ khởi đầu với truyền thống rước kiệu Bà Trưng Trắc đi trước.

Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Mê Linh được tổ chức hàng năm nhằm giáo dục, khích lệ truyền thống yêu nước, góp phần tăng lên ý thức, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Lễ hội còn góp phần tuyên truyền, truyền bá hình ảnh truyền thống, một nét đẹp văn hóa của vùng đất Mê Linh tới mọi từng lớp nhân dân, tôn lên tầm quan trọng và trị giá lịch sử của di tích quốc gia. – Đền thờ Hai Bà Trưng. Đưa nơi đây trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh lôi cuốn đối với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội mang một màu sắc rất riêng trong lòng người dân huyện Mê Linh, cũng như Hà Nội và các tỉnh phụ cận và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Phụ nữ mặc áo dài đỏ, đội tua-bin và cầm biểu ngữ diễu hành

Vào ngày mùng 4 tháng Giêng, dân làng sẽ làm lễ mộc dục thay tượng Vua Bà. Sau đó, tại làng Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ tế ở đình làng với vị thành hoàng làng là 4 vị tướng họ Đỗ, Hộ, Bạch, Hạc đã thờ Thánh Tản Viên có công dựng lại nghiệp tổ Hùng. .

Nét lạ mắt nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở Hạ Lôi là nghi tiết rước kiệu: Lúc khởi đầu rước kiệu Bà Trưng Trắc lên đầu đường kéo quân về đình làng, sau đó tới kiệu Bà Trưng Trắc. sẽ chuyển sang một bên. để Trưng Nhị đi trước. Tới cổng đình sẽ quay đầu lại để kiệu chị đi trước, kiệu em gái đi sau. Hai bên sẽ có người đón hai vị Hoàng hậu đại diện cho Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.

Phần lễ trọng thể sẽ diễn ra tại đình làng Hạ Lôi vào sáng mùng 6 tháng Giêng. Vào ngày chính hội, dân làng sẽ tiễn Hai Bà về kinh thành Đền. Trật tự lễ rước sẽ được lùi lại so với ngày rước hai bà vào đình. Sau đó, từ mùng 7 tới mùng 10 tháng Giêng sẽ tổ chức lễ viếng sáu vị nữ tướng, cầu phúc, chào quân, tạ ơn. Ko chỉ người dân Mê Linh nhưng mà nhiều du khách thập phương cũng về trẩy hội, hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật hay cờ tướng cũng sẽ được tổ chức sôi động trong tiếng trống rộn ràng.

Kiệu Trưng Trắc sẽ xuất hành trước, sau đó tới kiệu Trưng Nhị.

– Lựa chọn y phục thoải mái, lịch sự, tránh tác động tới ko khí trang trọng của buổi lễ.

– Thắp hương, vàng mã đúng nơi quy định tránh gây mất an ninh trật tự cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường.

– Ko xả rác lộn xộn làm mất mỹ quan đô thị hoặc chen lấn, xô đẩy.

– Hành vi cướp đoạt quà để cầu may, cầu tài là vi phi pháp luật, vì vậy bạn nên tránh xa!

– Lễ hội đặc trưng đông người nên cũng sẽ dễ xảy ra tình trạng mất trộm, mất mát, vì vậy bạn nên bảo quản tốt đồ đoàn tư nhân cũng như ko nên mang theo nhiều tiền nong, đồ vật có trị giá.

– Xem xét trong mùa dịch bệnh như hiện nay, bạn phải đeo khẩu trang cũng như tuân thủ quy tắc 5K, rửa tay thường xuyên nhé!

Mọi người từ khắp nơi trên toàn cầu hào hứng đưa gia đình tới đây để tham gia lễ hội đặc trưng này

Kỳ vọng qua bài viết này, ecogreengiapnhi.net.vn đã san sẻ tới các bạn cụ thể về lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh vô cùng rực rỡ và sôi động. Nếu tới thủ đô, bạn nên bỏ qua lễ hội Hà Nội rực rỡ này nhé! Những bộ y phục sặc sỡ, những phong tục tập quán rực rỡ cứng cáp sẽ cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp trên mảnh đất Hà Thành. Đừng quên tham khảo những vị trí vui chơi ở Hà Nội của ecogreengiapnhi.net.vn nữa nhé!

Thông tin cần xem thêm về Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Hình Ảnh về Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Video về Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Wiki về Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh
-

Việt Nam gắn bó với nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó ko thể ko kể tới Hai Bà Trưng - hai vị người hùng đã có công đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Giao Chỉ. Vì vậy, hàng năm ở Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội rực rỡ để tưởng nhớ công lao của hai vị phu nhân, trong đó nổi trội và rực rỡ nhất là lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh.

Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy 103 nơi thờ Hai Bà Trưng và các vị tướng nằm tản mạn ở 9 tỉnh, thành thị (riêng huyện Mê Linh có 25 di tích ở 13 xã). Trong đó, quan trọng nhất là đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, thờ hai vị người hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đền được chọn là nơi tổ chức lễ hội Hai Bà Trưng hàng năm bởi đây ko chỉ là nơi ghi lại những dấu ấn thiêng liêng của hai vị nữ người hùng - nữ liệt sĩ trong thời thơ ấu vào sinh ra tử nhưng mà còn là nơi tưởng nhớ về quá khứ. sự sẵn sàng cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vẻ vang của dân tộc đầu công nguyên. Đền Hai Bà Trưng được xác nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia năm 1980.

Đoàn rước mặc y phục đỏ rực, tay cầm cờ rủ xuống phố mở hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Ngựa và voi tượng trưng cho Hai Bà Trưng

Xem thêm: Lễ hội Gióng Sóc Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể rực rỡ được UNESCO xác nhận

Đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh tọa lạc trên một khu đất cao, rộng, nhìn ra đê sông Hồng vô cùng yên bình và thanh tịnh. Ngôi chùa có diện tích trung bình, khoảng 129.824 m2, với nhiều công trình kiến ​​trúc bên trong như cổng chùa, nhà khách, nghi lễ ngoại, nghi lễ nội tự, gác trống, lầu chuông, tả - hữu, bái đường. . thờ Hai Bà Trưng, ​​hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ bán nguyệt, hồ tắm voi, thành cổ Mê Linh; Đền thờ thân phụ Hai Bà Trưng, ​​đền thờ thân mẫu Thi Sách, đền thờ các nữ tướng triều Hai Bà Trưng, ​​đền thờ các nam tướng triều Hai Bà Trưng, ​​nhà bia tưởng vọng Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh ,. ..

Đền thờ Hai Bà Trưng với chữ Tam. kết cấu

Đền có lối kiến ​​trúc khá đặc trưng lúc được xây dựng theo hình chữ “tam” - 3 hoành phi song song nhau gồm: Tiền sa, Trung tế, Hậu cung, có tường gạch xung quanh; Hai bên là mặt trái và mặt phải. Cũng bởi kiến ​​trúc đặc trưng cũng như tọa lạc trên mảnh đất Mê Linh người hùng nên Đền Hai Bà Trưng được chọn làm nơi tổ chức lễ tưởng vọng và tri ân Hai Bà hàng năm.

Hai Bà Trưng là tên gọi chung của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, những người đã có công lớn đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Mê Linh. Sử sách chép lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị được coi là những thủ lĩnh khởi binh chống lại chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán. Từ đó, một quốc gia mới được thành lập với kinh đô tại Mê Linh. Trưng Trắc tự xưng là Hoàng hậu, còn gọi là Trưng Vương. Thời kỳ Hai Bà Trưng xen kẽ giữa thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất và thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai.

"Đoán xem người nào đã giương cao lá cờ quốc gia

Mê Linh đất xưa còn ghi muôn thuở

Yếm và khăn để hàn gắn bầu trời

Giác Tổ hồn xiêu phách lạc rồi sao? ”

Bạn có thể biết tới nhiều lễ hội nổi tiếng của Hà Nội như Lễ hội Gióng Sóc Sơn, Phù Đổng hay lễ hội đền Cổ Loa và cả đền thờ Hai Bà Trưng nữa. Từ mùng 4 tới mùng 10 tháng Giêng, ko chỉ người dân huyện Mê Linh nhưng mà cả vùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận cũng nô nức đổ về làng Hạ Lôi, xã Mê Linh để dự hội đền. Hai Bà Trưng Mê Linh nổi tiếng. Lễ hội được tổ chức theo nghi tiết nhà nước và truyền thống địa phương nên du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm về những nét văn hóa rực rỡ của huyện Mê Linh nói riêng và miền Bắc nói chung.

Lễ hội sẽ khởi đầu với truyền thống rước kiệu Bà Trưng Trắc đi trước.

Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Mê Linh được tổ chức hàng năm nhằm giáo dục, khích lệ truyền thống yêu nước, góp phần tăng lên ý thức, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Lễ hội còn góp phần tuyên truyền, truyền bá hình ảnh truyền thống, một nét đẹp văn hóa của vùng đất Mê Linh tới mọi từng lớp nhân dân, tôn lên tầm quan trọng và trị giá lịch sử của di tích quốc gia. - Đền thờ Hai Bà Trưng. Đưa nơi đây trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh lôi cuốn đối với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội mang một màu sắc rất riêng trong lòng người dân huyện Mê Linh, cũng như Hà Nội và các tỉnh phụ cận và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Phụ nữ mặc áo dài đỏ, đội tua-bin và cầm biểu ngữ diễu hành

Vào ngày mùng 4 tháng Giêng, dân làng sẽ làm lễ mộc dục thay tượng Vua Bà. Sau đó, tại làng Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ tế ở đình làng với vị thành hoàng làng là 4 vị tướng họ Đỗ, Hộ, Bạch, Hạc đã thờ Thánh Tản Viên có công dựng lại nghiệp tổ Hùng. .

Nét lạ mắt nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở Hạ Lôi là nghi tiết rước kiệu: Lúc khởi đầu rước kiệu Bà Trưng Trắc lên đầu đường kéo quân về đình làng, sau đó tới kiệu Bà Trưng Trắc. sẽ chuyển sang một bên. để Trưng Nhị đi trước. Tới cổng đình sẽ quay đầu lại để kiệu chị đi trước, kiệu em gái đi sau. Hai bên sẽ có người đón hai vị Hoàng hậu đại diện cho Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.

Phần lễ trọng thể sẽ diễn ra tại đình làng Hạ Lôi vào sáng mùng 6 tháng Giêng. Vào ngày chính hội, dân làng sẽ tiễn Hai Bà về kinh thành Đền. Trật tự lễ rước sẽ được lùi lại so với ngày rước hai bà vào đình. Sau đó, từ mùng 7 tới mùng 10 tháng Giêng sẽ tổ chức lễ viếng sáu vị nữ tướng, cầu phúc, chào quân, tạ ơn. Ko chỉ người dân Mê Linh nhưng mà nhiều du khách thập phương cũng về trẩy hội, hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật hay cờ tướng cũng sẽ được tổ chức sôi động trong tiếng trống rộn ràng.

Kiệu Trưng Trắc sẽ xuất hành trước, sau đó tới kiệu Trưng Nhị.

- Lựa chọn y phục thoải mái, lịch sự, tránh tác động tới ko khí trang trọng của buổi lễ.

- Thắp hương, vàng mã đúng nơi quy định tránh gây mất an ninh trật tự cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường.

- Ko xả rác lộn xộn làm mất mỹ quan đô thị hoặc chen lấn, xô đẩy.

- Hành vi cướp đoạt quà để cầu may, cầu tài là vi phi pháp luật, vì vậy bạn nên tránh xa!

- Lễ hội đặc trưng đông người nên cũng sẽ dễ xảy ra tình trạng mất trộm, mất mát, vì vậy bạn nên bảo quản tốt đồ đoàn tư nhân cũng như ko nên mang theo nhiều tiền nong, đồ vật có trị giá.

- Xem xét trong mùa dịch bệnh như hiện nay, bạn phải đeo khẩu trang cũng như tuân thủ quy tắc 5K, rửa tay thường xuyên nhé!

Mọi người từ khắp nơi trên toàn cầu hào hứng đưa gia đình tới đây để tham gia lễ hội đặc trưng này

Kỳ vọng qua bài viết này, ecogreengiapnhi.net.vn đã san sẻ tới các bạn cụ thể về lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh vô cùng rực rỡ và sôi động. Nếu tới thủ đô, bạn nên bỏ qua lễ hội Hà Nội rực rỡ này nhé! Những bộ y phục sặc sỡ, những phong tục tập quán rực rỡ cứng cáp sẽ cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp trên mảnh đất Hà Thành. Đừng quên tham khảo những vị trí vui chơi ở Hà Nội của ecogreengiapnhi.net.vn nữa nhé!

Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

[rule_3_plain]

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

Việt Nam mình gắn bó với nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó ko thể ko nhắc tới Hai Bà Trưng – Hai vị người hùng đã có công đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Giao Chỉ. Vì thế, mỗi năm tại Hà Nội lại tổ chức nhiều lễ hội đặc trưng để tưởng nhớ công ơn của hai Bà, trong đó nổi trội và rực rỡ nhất chính là lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh.

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

1Sơ nét về đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh – Nơi diễn ra hoạt động tưởng nhớ Hai Bà Trưng
Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy 103 nơi thờ phụng Hai Bà Trưng và các tướng soái nằm tản mạn trong 9 tỉnh, thành thị (chỉ riêng huyện Mê Linh đã có tới 25 di tích ở 13 xã). Trong đó, đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là có ý nghĩa quan trọng nhất, thờ tự hai vị người hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đền được lựa chọn làm nơi tổ chức lễ hội Hai Bà Trưng thường niên vì ở đây ko chỉ là nơi ghi lại dấu ấn thiêng về 2 vị nữ người hùng – liệt nữ lúc thơ ấu, bình sinh, nhưng mà còn là nơi khắc ghi quá trình sẵn sàng cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng oanh liệt của dân tộc thời đầu Công nguyên. Đền thờ Hai Bà Trưng được xác nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc Gia năm 1980.

Đoàn diễu hành mặc y phục màu đỏ rực rỡ cầm cờ hiệu đi trên đường phố mừng lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh
Ngựa và voi tượng trưng cho Hai Bà Trưng

Xem thêm: Hội Gióng Sóc Sơn – Rực rỡ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO xác nhận
1.1 Kiến trúc của đền Hai Bà Trưng được xây dựng như thế nào nhưng mà được chọn làm nơi trang trọng tổ chức lễ hội thường niên? 
Đền Hai Bà Trưng thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh nằm trên một khu đất cao và rộng lớn, có thể nhìn ra bờ đê sông Hồng vô cùng bình yên và thanh tịnh. Đền có diện tích vừa, khoảng 129.824 m2, với nhiều công trình kiến trúc bên trong có thể kể tới như Cổng đền, nhà khách, nghi môn ngoại, nghi môn nội, gác trống, gác chuông, nhà tả – hữu mạc, đền thờ Hai Bà Trưng, hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ bán nguyệt, hồ tắm voi, thành cổ Mê Linh; đền thờ thân phụ – thân mẫu của Hai Bà, đền thờ thân phụ, thân mẫu của ông Thi Sách, đền thờ các nữ tướng triều Hai Bà Trưng, đền thờ các nam tướng triều Hai Bà Trưng, nhà bia lưu niệm Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh,…

Đền Hai Bà Trưng với lối cấu trúc chữ Tam 

Đền có lối kiến trúc khá đặc trưng lúc được xây dựng theo hình chữ “tam” – 3 đường thẳng nằm ngang song song với nhau, bao gồm: Tiền tế, Trung tế, Hậu cung, xung quanh là tường gạch; hai bên là Tả mạc và Hữu mạc. Cũng vì có lối kiến trúc đặc trưng cũng như tọa lạc trên mảnh đất Mê Linh hào hùng nên Đền Hai Bà Trưng được lựa chọn làm vị trí tổ chức lễ tưởng vọng và nhớ ơn Hai Bà hàng năm. 

2Sơ lược về Hai Bà Trưng và thắng lợi hào hùng trên mảnh đất Mê Linh
Hai Bà Trưng là tên chỉ chung của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị – Hai người đã có công lao rất lớn trong việc đánh đuổi giặc Tô ra khỏi đất Mê Linh. Trong sử sách viết lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị được xem là những thủ lĩnh khởi binh nhằm chống lại chính quyền đô hộ của Đông Hán. Từ đó, lập ra một quốc gia mới với kinh đô đóng tại Mê Linh. Trưng Trắc tự phong là Nữ Vương, còn gọi là Trưng Vương. Thời kì của Hai Bà Trưng xen giữa thời kỳ Bắc thuộc lần 1 và Bắc thuộc lần 2. 

3Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh – Rực rỡ hoạt động tưởng vọng, nhớ ơn vị người hùng dân tộc
3.1 Giới thiệu về lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh 
“Đố người nào nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn thuở
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô bạt vía rụng rời thoát thân?”
Bạn có thể biết tới rất nhiều lễ hội Hà Nội nổi tiếng có thể kể tới như Hội Gióng Sóc Sơn, Phù Đổng hay lễ hội đền Cổ Loa và cả đền Hai Bà Trưng nữa. Từ ngày mùng 4 tới mùng 10 tháng Giêng, ko chỉ người dân ở huyện Mê Linh nhưng mà cả khu vực Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận cũng đều nô nức kéo về thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh nổi tiếng. Lễ hội được tổ chức theo nghi tiết nhà nước và truyền thống địa phương vì thế du khách sẽ có dịp tìm hiểu được thêm về văn hóa rực rỡ của huyện Mê Linh nói riêng và miền Bắc nói chung. 

Lễ hội sẽ khởi đầu với truyền thống khiên kiệu Trưng Trắc đi trước

3.2 Ý nghĩa của lễ hội tưởng nhớ Hai Bà Trưng 
Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh được tổ chức thường niên nhằm giáo dục cũng như khuyến khích truyền thống yêu nước, nhằm góp phần tăng lên ý thức và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Lễ hội cũng đồng thời góp phần tuyên truyền, truyền bá hình ảnh truyền thống, một nét đẹp văn hóa của vùng đất Mê Linh tới với các từng lớp nhân dân, đưa ra tầm quan trọng, trị giá lịch sử của di tích Quốc gia – Đền Hai Bà Trưng. Đưa nơi này trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh lôi cuốn đối với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội mang một màu sắc vô cùng đặc trưng trong lòng người dân huyện Mê Linh, cũng như Hà Nội và các tỉnh thành phụ cận và được lưu truyền tiếp nối từ đời này sang đời khác. 

Những người phụ nữ mặc áo dài đỏ, đóng khăn và cầm cờ hiệu diễu hành

3.3 Các hoạt động rực rỡ bên trong lễ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh
Vào ngày mồng 4 tháng Giêng, dân làng sẽ làm lễ mộc dục để thay bao trẹo tượng Vua Bà. Sau đó ở làng Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ tế ở đình làng cùng với Thành hoàng làng là 4 vị tướng là Đô, Hồ, Bạch, Hạc đã phù Thánh Tản Viên dựng lại nghiệp đế họ Hùng.
Nét lạ mắt nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở Hạ Lôi chính là nghi tiết giao kiệu: Lúc khởi đầu lễ rước kiệu thì kiệu Trưng Trắc sẽ đi trước tới đường kéo quân để về đình làng thì kiệu Trưng Trắc sẽ né sang một bên để kiệu Trưng Nhị đi trước. Tới cổng đình thì sẽ đảo lại để kiệu chị đi trước, kiệu em đi sau. Hai bên sẽ có người dân chào đón hai Nữ Vương tượng trưng Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.
Cuộc tế lễ trang trọng sẽ diễn ra tại đình làng Hạ Lôi vào sáng ngày mồng 6 tháng Giêng. Vào ngày chính hội, dân làng sẽ tiễn đưa Hai Bà về kinh đô lên Đền. Trật tự rước kiệu sẽ trái lại so ngày rước hai bà về đình làng. Sau đó, từ mồng 7 tới mồng 10 tháng Giêng sẽ là lễ viếng lục bộ nữ tướng, cầu phúc, yến hạ – khao quân, tạ lễ. Ko chỉ nhân dân Mê Linh nhưng mà còn rất nhiều khách thập phương về dự lễ hội và hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật hay cờ tướng cũng sẽ được tổ chức náo nhiệt trong tiếng trống rộn ràng.

Kiệu của Trưng Trắc sẽ xuất hành đi trước sau đó tới kiệu của Trưng Nhị

4Những xem xét lúc tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng

– Lựa chọn những y phục thoải mái và lịch sự, tránh làm tác động tới ko khí tôn nghiêm của buổi lễ.
– Thắp hương và đốt vàng mã ở đúng nơi quy định để tránh gây mất trật tự an ninh cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường.
– Ko xả rác lộn xộn là mất mỹ quan đô thị hay chen lấn, xô đẩy. 
– Các hành động cướp đoạt lễ vật để cầu may hay lấy lộc đều phi pháp, vì thế bạn nên tránh xa nhé! 
– Lễ hội đặc trưng đông người nên cũng sẽ rất dễ xảy ra trộm cắp, mất mát vì thế bạn nên bảo quản thật tốt tư trang của mình cũng như ko mang nhiều tiền, vật quý giá. 
– Xem xét trong mùa dịch hiện nay, bạn phải đeo khẩu trang cũng như thực hiện đúng quy tắc 5K, rửa tay thường xuyên nữa nhé! 

Người dân từ khắp nơi nô nức đưa gia đình tới đây tham gia ngày lễ hội rực rỡ này

Kỳ vọng qua bài viết này, ecogreengiapnhi.net.vn đã san sẻ thật cụ thể tới bạn lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh vô cùng rực rỡ và náo nhiệt. Nếu tới với thủ đô, đường nên bỏ qua lễ hội Hà Nội rực rỡ này nhé! Những y phục đầy màu sắc, những phong tục, truyền thống đặc trưng nhất mực sẽ cho bạn nhiều kỉ niệm đẹp tại đất Hà Thành. Đừng quên tham khảo cả những vị trí vui chơi tại Hà Nội của ecogreengiapnhi.net.vn bạn nhé! 

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

1Sơ nét về đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh – Nơi diễn ra hoạt động tưởng nhớ Hai Bà Trưng
Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy 103 nơi thờ phụng Hai Bà Trưng và các tướng soái nằm tản mạn trong 9 tỉnh, thành thị (chỉ riêng huyện Mê Linh đã có tới 25 di tích ở 13 xã). Trong đó, đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là có ý nghĩa quan trọng nhất, thờ tự hai vị người hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đền được lựa chọn làm nơi tổ chức lễ hội Hai Bà Trưng thường niên vì ở đây ko chỉ là nơi ghi lại dấu ấn thiêng về 2 vị nữ người hùng – liệt nữ lúc thơ ấu, bình sinh, nhưng mà còn là nơi khắc ghi quá trình sẵn sàng cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng oanh liệt của dân tộc thời đầu Công nguyên. Đền thờ Hai Bà Trưng được xác nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc Gia năm 1980.

Đoàn diễu hành mặc y phục màu đỏ rực rỡ cầm cờ hiệu đi trên đường phố mừng lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh
Ngựa và voi tượng trưng cho Hai Bà Trưng

Xem thêm: Hội Gióng Sóc Sơn – Rực rỡ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO xác nhận
1.1 Kiến trúc của đền Hai Bà Trưng được xây dựng như thế nào nhưng mà được chọn làm nơi trang trọng tổ chức lễ hội thường niên? 
Đền Hai Bà Trưng thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh nằm trên một khu đất cao và rộng lớn, có thể nhìn ra bờ đê sông Hồng vô cùng bình yên và thanh tịnh. Đền có diện tích vừa, khoảng 129.824 m2, với nhiều công trình kiến trúc bên trong có thể kể tới như Cổng đền, nhà khách, nghi môn ngoại, nghi môn nội, gác trống, gác chuông, nhà tả – hữu mạc, đền thờ Hai Bà Trưng, hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ bán nguyệt, hồ tắm voi, thành cổ Mê Linh; đền thờ thân phụ – thân mẫu của Hai Bà, đền thờ thân phụ, thân mẫu của ông Thi Sách, đền thờ các nữ tướng triều Hai Bà Trưng, đền thờ các nam tướng triều Hai Bà Trưng, nhà bia lưu niệm Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh,…

Đền Hai Bà Trưng với lối cấu trúc chữ Tam 

Đền có lối kiến trúc khá đặc trưng lúc được xây dựng theo hình chữ “tam” – 3 đường thẳng nằm ngang song song với nhau, bao gồm: Tiền tế, Trung tế, Hậu cung, xung quanh là tường gạch; hai bên là Tả mạc và Hữu mạc. Cũng vì có lối kiến trúc đặc trưng cũng như tọa lạc trên mảnh đất Mê Linh hào hùng nên Đền Hai Bà Trưng được lựa chọn làm vị trí tổ chức lễ tưởng vọng và nhớ ơn Hai Bà hàng năm. 

2Sơ lược về Hai Bà Trưng và thắng lợi hào hùng trên mảnh đất Mê Linh
Hai Bà Trưng là tên chỉ chung của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị – Hai người đã có công lao rất lớn trong việc đánh đuổi giặc Tô ra khỏi đất Mê Linh. Trong sử sách viết lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị được xem là những thủ lĩnh khởi binh nhằm chống lại chính quyền đô hộ của Đông Hán. Từ đó, lập ra một quốc gia mới với kinh đô đóng tại Mê Linh. Trưng Trắc tự phong là Nữ Vương, còn gọi là Trưng Vương. Thời kì của Hai Bà Trưng xen giữa thời kỳ Bắc thuộc lần 1 và Bắc thuộc lần 2. 

3Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh – Rực rỡ hoạt động tưởng vọng, nhớ ơn vị người hùng dân tộc
3.1 Giới thiệu về lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh 
“Đố người nào nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn thuở
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô bạt vía rụng rời thoát thân?”
Bạn có thể biết tới rất nhiều lễ hội Hà Nội nổi tiếng có thể kể tới như Hội Gióng Sóc Sơn, Phù Đổng hay lễ hội đền Cổ Loa và cả đền Hai Bà Trưng nữa. Từ ngày mùng 4 tới mùng 10 tháng Giêng, ko chỉ người dân ở huyện Mê Linh nhưng mà cả khu vực Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận cũng đều nô nức kéo về thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh nổi tiếng. Lễ hội được tổ chức theo nghi tiết nhà nước và truyền thống địa phương vì thế du khách sẽ có dịp tìm hiểu được thêm về văn hóa rực rỡ của huyện Mê Linh nói riêng và miền Bắc nói chung. 

Lễ hội sẽ khởi đầu với truyền thống khiên kiệu Trưng Trắc đi trước

3.2 Ý nghĩa của lễ hội tưởng nhớ Hai Bà Trưng 
Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh được tổ chức thường niên nhằm giáo dục cũng như khuyến khích truyền thống yêu nước, nhằm góp phần tăng lên ý thức và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Lễ hội cũng đồng thời góp phần tuyên truyền, truyền bá hình ảnh truyền thống, một nét đẹp văn hóa của vùng đất Mê Linh tới với các từng lớp nhân dân, đưa ra tầm quan trọng, trị giá lịch sử của di tích Quốc gia – Đền Hai Bà Trưng. Đưa nơi này trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh lôi cuốn đối với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội mang một màu sắc vô cùng đặc trưng trong lòng người dân huyện Mê Linh, cũng như Hà Nội và các tỉnh thành phụ cận và được lưu truyền tiếp nối từ đời này sang đời khác. 

Những người phụ nữ mặc áo dài đỏ, đóng khăn và cầm cờ hiệu diễu hành

3.3 Các hoạt động rực rỡ bên trong lễ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh
Vào ngày mồng 4 tháng Giêng, dân làng sẽ làm lễ mộc dục để thay bao trẹo tượng Vua Bà. Sau đó ở làng Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ tế ở đình làng cùng với Thành hoàng làng là 4 vị tướng là Đô, Hồ, Bạch, Hạc đã phù Thánh Tản Viên dựng lại nghiệp đế họ Hùng.
Nét lạ mắt nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở Hạ Lôi chính là nghi tiết giao kiệu: Lúc khởi đầu lễ rước kiệu thì kiệu Trưng Trắc sẽ đi trước tới đường kéo quân để về đình làng thì kiệu Trưng Trắc sẽ né sang một bên để kiệu Trưng Nhị đi trước. Tới cổng đình thì sẽ đảo lại để kiệu chị đi trước, kiệu em đi sau. Hai bên sẽ có người dân chào đón hai Nữ Vương tượng trưng Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.
Cuộc tế lễ trang trọng sẽ diễn ra tại đình làng Hạ Lôi vào sáng ngày mồng 6 tháng Giêng. Vào ngày chính hội, dân làng sẽ tiễn đưa Hai Bà về kinh đô lên Đền. Trật tự rước kiệu sẽ trái lại so ngày rước hai bà về đình làng. Sau đó, từ mồng 7 tới mồng 10 tháng Giêng sẽ là lễ viếng lục bộ nữ tướng, cầu phúc, yến hạ – khao quân, tạ lễ. Ko chỉ nhân dân Mê Linh nhưng mà còn rất nhiều khách thập phương về dự lễ hội và hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật hay cờ tướng cũng sẽ được tổ chức náo nhiệt trong tiếng trống rộn ràng.

Kiệu của Trưng Trắc sẽ xuất hành đi trước sau đó tới kiệu của Trưng Nhị

4Những xem xét lúc tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng

– Lựa chọn những y phục thoải mái và lịch sự, tránh làm tác động tới ko khí tôn nghiêm của buổi lễ.
– Thắp hương và đốt vàng mã ở đúng nơi quy định để tránh gây mất trật tự an ninh cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường.
– Ko xả rác lộn xộn là mất mỹ quan đô thị hay chen lấn, xô đẩy. 
– Các hành động cướp đoạt lễ vật để cầu may hay lấy lộc đều phi pháp, vì thế bạn nên tránh xa nhé! 
– Lễ hội đặc trưng đông người nên cũng sẽ rất dễ xảy ra trộm cắp, mất mát vì thế bạn nên bảo quản thật tốt tư trang của mình cũng như ko mang nhiều tiền, vật quý giá. 
– Xem xét trong mùa dịch hiện nay, bạn phải đeo khẩu trang cũng như thực hiện đúng quy tắc 5K, rửa tay thường xuyên nữa nhé! 

Người dân từ khắp nơi nô nức đưa gia đình tới đây tham gia ngày lễ hội rực rỡ này

Kỳ vọng qua bài viết này, ecogreengiapnhi.net.vn đã san sẻ thật cụ thể tới bạn lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh vô cùng rực rỡ và náo nhiệt. Nếu tới với thủ đô, đường nên bỏ qua lễ hội Hà Nội rực rỡ này nhé! Những y phục đầy màu sắc, những phong tục, truyền thống đặc trưng nhất mực sẽ cho bạn nhiều kỉ niệm đẹp tại đất Hà Thành. Đừng quên tham khảo cả những vị trí vui chơi tại Hà Nội của ecogreengiapnhi.net.vn bạn nhé! 

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

[rule_3_plain]

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

Việt Nam mình gắn bó với nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó ko thể ko nhắc tới Hai Bà Trưng – Hai vị người hùng đã có công đánh đuổi giặc Tô ra khỏi Giao Chỉ. Vì thế, mỗi năm tại Hà Nội lại tổ chức nhiều lễ hội đặc trưng để tưởng nhớ công ơn của hai Bà, trong đó nổi trội và rực rỡ nhất chính là lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh.

Bạn thấy bài viết Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Khám phá lại lịch sử hào hùng qua lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Khám #phá #lại #lịch #sử #hào #hùng #qua #lễ #hội #đền #Hai #Bà #Trưng #Mê #Linh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button