Blog

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

Video về Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

Wiki về Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả -

Cách đọc sách hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết. Sách là kho tàng kiến thức đồ sộ của nhân loại. Sách mở ra những chân trời mới, những thế giới mà chúng ta chưa hề biết đến. Tuy nhiên, đọc sách như thế nào để chắt lọc những kiến thức mà mỗi quyển sách muốn truyền tải? Hay đọc sách làm sao để ghi nhớ và vận dụng những kiến thức trong sách vào đời sống? Hãy cùng List.com.vn trả lời những nỗi băn khoăn trên bằng cách khám phá những cách đọc sách hiệu quả dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc đọc sách

Sách là tổng hợp vô vàn kiến thức của mọi lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu và tích lũy. Thói quen đọc sách vẫn luôn là thói quen tốt mà bạn không nên bỏ qua. Trước khi điểm qua các cách đọc sách hiệu quả, chúng ta hãy điểm qua những lợi ích của việc đọc sách nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc đọc sách ngay thôi.

1.1. Mở mang kiến thức và vốn từ

 • Những kiến thức chúng ta đọc hằng ngày dù bị động hay chủ động cÅ©ng được bộ nào tiếp nhận và xá»­ lý. Đến một lúc nào đó, những kiến thức này sẽ cần thiết và giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tích lÅ©y nhiều kiến thức một cách nhiều nhất và tá»± nhiên nhất.
 • Có vô số loại sách thuộc nhiều lÄ©nh vá»±c khác nhau nhÆ° kinh tế, đời sống, chính trị, xã hội,… Mỗi lÄ©nh vá»±c đem lại cho chúng ta một vốn kiến thức rộng lớn. Nếu chăm chỉ đọc sách thì tầm hiểu biết của chúng ta chắc chắn sẽ được nâng cao rất nhiều.
 • Dễ thấy rằng, khi chúng ta đọc càng nhiều thì vốn từ càng được mở rộng. Đồng thời, có thể nâng cao lượng từ vá»±ng thuộc nhiều lÄ©nh vá»±c khác nhau. Từ đó, khả năng sá»­ dụng từ sẽ trở nên linh hoạt hÆ¡n. Giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc cÅ©ng nhÆ° cuộc sống hằng ngày.
Đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta tích lũy kiến thức và nâng cao vốn từ. Ảnh Internet

1.2. Nâng cao khả năng ghi nhớ

Khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, những thông tin liên quan đến họ, các mốc thời gian, tình tiết, các điểm mấu chốt của vấn đề,… Để thực hiện điều này, não bộ của chúng ta phải hoạt động tích cực hơn. Vì thế, nếu đọc sách mỗi ngày, khả năng ghi nhớ của bộ não sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Đặc biệt, bộ não chúng ta là cỗ máy hết sức tuyệt vời. Khi tiếp thu một kiến thức mới, chúng sẽ tự động liên kết với những kiến thức cũ đã tiếp thu trước đó. Do đó mà sợi dây liên kết giữa các ký ức ngày càng bền chặt, khiến chúng ta ghi nhớ tốt hơn.

cách đọc sách hiệu quả nâng cao khả năng ghi nhớ
Đọc sách giúp khả năng ghi nhớ của não bộ sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Ảnh Internet

1.3.  Tăng cường khả năng tập trung

 • Thế giới càng phát triển, càng hiện đại càng khiến chúng ta dễ sao nhãng và bị phân tán bởi nhiều thú khác nhau. Đặc biệt là thời đại Internet, Email, Facebook,… càng làm quỹ thời gian của chúng ta bị phân tán và dễ mất tập trung.
 • Tuy nhiên khi bạn đọc sách, tất cả sá»± chú ý của bạn dồn vào tình tiết của quyển sách, theo dõi từng điểm mấu chốt trong dòng chảy của câu chuyện. Bạn sẽ tập trung vào diễn biến và bỏ quên mọi thứ xung quanh, hòa mình vào từng chi tiết trong sách.
 • Hãy cố gắng dành ra 15 – 20 phút/ ngày để đọc sách trước khi bắt đầu công việc. Bằng cách này sẽ giúp chúng ta củng cố và cải thiện được khả năng tập trung và chú ý.
cách đọc sách hiệu quả nâng cao tập trung
Đọc sách 15 – 20 phút mỗi ngày giúp củng cố và nâng cao khả năng tập trung. Ảnh Internet

1.4. Công cụ giải trí hiệu quả

Ngoài những lợi ích kể trên, đọc sách cũng là hình thức giải trí hiệu quả. Bất kể bạn có gặp căng thẳng trong công việc, học tập hay những mối quan hệ. Hay bạn phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Dù như thế, chỉ cần bạn cầm một quyển sách hay lên đọc, bạn sẽ được đắm chìm vào một thế giới khác, giúp bạn quên đi những áp lực và căng thẳng thực tại. Khiến bạn trở nên thoải mái, thư thái hơn. Đôi khi có thể bình tĩnh tìm ra được cách giải quyết tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo những cuốn sách hay về cuộc sống đã được chia sẻ ở bài viết trước nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái và lạc quan hơn khi đọc chúng đó.

cách đọc sách hiệu quả giúp giải trí
Đọc sách khiến tâm hồn chúng ta trở nên thoải mái, thư thái hơn. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả

2.1. Xác định mục đích đọc sách

Cách đọc sách hiệu quả đầu tiên là bạn phải hiểu rõ được mục đích đọc sách của mình là gì. Bạn cần phải xác định mục tiêu đọc sách thật rõ ràng và nghiêm túc. Có thế bạn mới sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức của mình ra để đọc. Qua đó bạn mới có quyết tâm gặt hái được những kiến thức nhất định sau khi đọc xong quyển sách.

2.2. Tìm hiểu và chọn sách phù hợp

Bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về quyển sách như tên sách, tên tác giả,… Đồng thời xem qua lời tựa và phần kết luận cuối sách để biết nội dung sách đề cập đến vấn đề nào, hướng tới đối tượng nào. Qua đó có thể lựa chọn được quyển sách phù hợp. Cũng như việc xác định mục đích đọc sách, bạn cần phải lựa chọn quyển sách phù hợp với mục tiêu của mình. Từ đó có cách đọc sách hiệu quả và chắt lọc được những thông tin cần thiết cho mình.

tìm hiểu và chọn sách
Hãy tìm hiểu và lựa chọn sách phù hợp để có cách đọc sách hiệu quả. Ảnh Internet

2.3. Xem mục lục

Mục lục cung cấp dàn ý khái quát toàn bộ nội dung truyền tải của sách theo một trình tự nhất định. Cho nên việc xem qua mục lục sách sẽ giúp bạn nắm rõ được nội dung cũng như trật tự trình bày của mỗi quyển sách.

2.4. Chuẩn bị cho việc đọc sách

Để thực hiện các cách đọc sách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một vài điều cho việc đọc sách được thuận lợi và hiệu quả hơn. Tức là phải xác định phương pháp đọc và thao thác đọc một cách hợp lý. Bố trí, đảm bảo các điều kiện thuận lợi để việc đọc trở nên hiệu quả nhất có thể.

 • Hãy chuẩn bị một quyển sổ ghi chú để ghi lại những gì quan trọng, cô đọng nhất. Bạn nên sá»­ dụng sÆ¡ đồ tÆ° duy để ghi chú. Đồng thời, ghi chép lại những từ, cụm từ hay để lÆ°u lại khi cần.
 • Chọn nÆ¡i đọc sách thoáng mát, yên tÄ©nh, có ánh sáng đầy đủ. Tránh những nÆ¡i ồn ào, tối tăm, dễ mất tập trung.
 • Có thể pha sẵn một loại nước uống yêu thích để có thể thÆ° giản trong lúc đọc sách. Ý tưởng không tệ chút nào đâu.
 • Sá»­ dụng bút chì để làm vật dẫn đường tăng tốc độ đọc đồng thời có thể gạch chân những từ khóa cần thiết.
 • Khi đọc, hãy đọc theo từng cụm 5 – 7 từ. NhÆ° vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ nắm bắt ý nghÄ©a cả câu.
 • Đọc từ khóa và lướt nhanh những từ không cần thiết: Là, và, hay, có, những,…
Chuẩn bị cho việc đọc sách
Bạn có thể lựa chọn một nơi đọc sách lý tưởng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ảnh Internet

2.5. Cách đọc sách hiệu quả

Tùy thuộc vào mục đích đọc sách của bản thân mà bạn có thể lựa chọn và tham khảo một vài cách đọc dưới đây:

2.5.1. Đọc lướt

Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung của chúng được trình bày trong sách. Khi đọc lướt, bạn có thể bỏ qua một số trang hay đoạn nào đó cảm thấy không quan trọng. Đồng thời, cũng có thể dừng lại ở một số trang, đoạn nào đó để nghiền ngẫm. Mục đích của cách đọc này là để tìm hiểu một vấn đề nào đó đã được chuẩn bị, cần làm rõ thêm. Ngoài ra còn để tìm những cách diễn đạt khác nhau cho một vấn đề nào đó.

đọc lướt
Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung sách. Ảnh Internet

2.5.2. Đọc có trọng điểm

Đây là cách đọc từng đoạn, từng phần hay từng mục đã được xác định từ trước nhằm tập trung vào những nội dung cần thiết hay cho một công việc nào đó.

2.5.3. Đọc toàn bộ nhưng không nghiền ngẫm kỹ

Mục đích của cách đọc này là khái quát toàn bộ nội dung của sách chứ không đi sâu tìm hiểu nội dung chi tiết. Khi đọc, không bỏ qua trang nào cũng như không dừng lại đọc kỹ một nội dung nào. Chúng ta đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Cách đọc này phù hợp với những quyển sách mà ta chưa biết tư tưởng, xu hướng hay giá trị,…

đọc toàn bộ không nghiền ngẫm
Đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Ảnh Internet

2.5.4. Đọc thụ động

Cách đọc này tương tự như cách đọc toàn bộ hay đọc lướt. Tuy nhiên, người đọc hoàn toàn theo sự dẫn dắt của tác giả, chấp nhận hoàn toàn nội dung, lấy đó làm nền tảng. Đồng thời, nhìn nhận và xem xét vấn đề bằng con mắt của tác giả.

2.5.5. Đọc chủ động

Đây là cách đọc có đánh giá. Khi đọc bằng cách này, bên cạnh việc nắm rõ những tư tưởng hay giá trị mà sách đề cập, người đọc thường đối chiếu, xem xét và đánh giá chúng. Cơ sở đánh giá và đối chiếu dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm, suy nghĩ, tình cảm của mình. Từ đó, rút ra được những bài học, nhận thức cho bản thân người đọc.

cách đọc nông
Đọc nông để nắm tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, không nghiền ngẫm kỹ. Ảnh Internet

2.5.6. Đọc nông

Cách đọc này chỉ khai thác nội dung, tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, cơ bản mà không nghiền ngẫm cuốn sách một cách thấu đáo. Cách đọc này rất thích hợp khi đọc những cuốn sách giải trí ý nghĩ a.

2.5.7. Đọc sâu

Với cách đọc này đòi hỏi người đọc phải nghiền ngẫm sâu sắc nội dung cuốn sách để hiểu cặn kẽ, lĩnh hội có phê phán những tư tưởng mà cuốn sách đề cập. Cách đọc này thường sử dụng trong tự học là chính.

đọc sách hiệu quả
Hãy chọn nơi đọc sách thoáng mát,yên tĩnh, có ánh sáng đầy đủ. Ảnh Internet

2.6. Những lưu ý khi đọc

 • Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều, điều này khiến bạn dễ sao nhãng và không theo kịp nội dung.
 • Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc, giúp đọc nhanh, dễ theo dõi hÆ¡n.
 • Tùy vào nội dung mà có tốc độ đọc biến đổi phù hợp: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kÄ©. Ngược lại, đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, lướt qua.
 • Cố gắng hiểu ý nghÄ©a của cả đoạn văn, đừng quá để ý đến từ, đến câu. Điều này làm bạn dễ mất tập trung và tốn nhiều thời gian.
 • Luyện đọc nhanh, nắm nhanh cái chính yếu, cÆ¡ bản của nội dung được trình bày trong sách. Hãy luyện tập để tốc độ đọc đạt được 500 – 700 từ/ phút.
 • Không nên vừa nằm vừa đọc sách, dễ ảnh hưởng đến việc ghi nhớ. Bạn nên ngồi thoải mái, để sách đọc vừa tầm mắt.
điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp
Tùy vào nội dung mà điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp. Ảnh Internet

2.7. Tạo thói quen đọc sách

Hãy biết vận dụng ngay những gì đã đọc, đã ghi chép vào học tập, công việc cũng như cuộc sống. Có như thế các bạn mới ghi nhớ hiệu quả. Đồng thời mới đạt được mục đích đọc ban đầu, xứng đáng với công sức, thời gian đã bỏ ra. Kiến thức là vô tận. Những gì chúng ta biết chỉ như giọt nước trong biển kiến thức mênh mông. Vì thế ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân. Mỗi ngày, hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách, lâu dần bạn sẽ thấy tầm hiểu biết của mình được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng giúp chúng ta giải trí, giảm bớt căng thẳng sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

đọc sách mỗi ngày
Hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách mỗi ngày để tích lũy kiến thức. Ảnh Internet

3. Cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả

Để đọc sách tiếng Anh hiệu quả, các bạn hãy tham khảo một số phương pháp đọc dưới đây nhé!

3.1. Xem lướt

Hãy đọc lướt qua tất cả các trang sách để nắm được tổng thể về đề tài mình sẽ đọc. Đồng thời, đây cũng là bước để bộ não “khởi động”. Nó sẽ nhận biết được những hình ảnh, đồ thị, chú thích hay những từ hay xuất hiện. Từ đó khi tiến hành đọc, sẽ dễ dàng và nhanh chóng tiếp nhận hơn.

3.2. Tìm hiểu

Sau khi đọc lướt và có cái nhìn sơ bộ về nội dung sách, hãy quay lại đọc lướt thân bài một lần nữa để xác định mục nào quan trọng, mục nào đọc kỹ, đọc lướt và mục nào nên bỏ qua.

đọc sách tiếng anh
Khi bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn, tránh làm ngắt mạch đọc. Ảnh Internet

3.3. Đọc

Bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn. Lưu ý khi gặp từ mới không dừng lại mà hãy đánh dấu để sau này xem lại. Việc dừng lại trong khi đọc để viết, hoặc tra từ,… sẽ làm đứt mạch. Tùy vào mục đích ban đầu và phần đánh dấu trong mục Tìm hiểu mà có cách đọc phù hợp. Đối với những quyển khó đọc, hãy cứ đọc bình thường. Sau khi đọc một lần, lần sau quay lại đọc chắc hẳn sẽ thấy vỡ lẽ ra nhiều điều.

3.4. Ôn lại

Đây là bước quan trọng. Sau khi đọc, có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map, trình bày hay dịch lại cho người khác. Nếu trình bày được tài liệu đọc bằng ngôn ngữ của chính mình thì bạn đã thành công rồi đấy, lúc này kiến thức trong sách đã thực sự trở thành của bạn.

sách tiếng anh
Sách tiếng Anh hay sách ngoại ngữ nào thì bạn cũng có thể áp dụng những hướng dẫn trên. Ảnh Internet

Trên đây là cách đọc sách hiệu quả mà Chuyên mục Mẹo vặt muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình những cách đọc phù hợp nhất nhé! Mỗi lần đọc sách, bạn sẽ khám phá được thêm được nhiều điều mới lạ từ cuộc sống xung quanh chúng ta.Chúc các bạn thành công và tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân nhé. Nó thực sự có ích cho bạn đó.

Thảo Anh tổng hợp

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

Cách đọc sách hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết. Sách là kho tàng kiến thức đồ sộ của nhân loại. Sách mở ra những chân trời mới, những thế giới mà chúng ta chưa hề biết đến. Tuy nhiên, đọc sách như thế nào để chắt lọc những kiến thức mà mỗi quyển sách muốn truyền tải? Hay đọc sách làm sao để ghi nhớ và vận dụng những kiến thức trong sách vào đời sống? Hãy cùng List.com.vn trả lời những nỗi băn khoăn trên bằng cách khám phá những cách đọc sách hiệu quả dưới đây nhé.

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

1. Lợi ích của việc đọc sách Sách là tổng hợp vô vàn kiến thức của mọi lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu và tích lũy. Thói quen đọc sách vẫn luôn là thói quen tốt mà bạn không nên bỏ qua. Trước khi điểm qua các cách đọc sách hiệu quả, chúng ta hãy điểm qua những lợi ích của việc đọc sách nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc đọc sách ngay thôi. 1.1. Mở mang kiến thức và vốn từ Những kiến thức chúng ta đọc hằng ngày dù bị động hay chủ động cũng được bộ nào tiếp nhận và xử lý. Đến một lúc nào đó, những kiến thức này sẽ cần thiết và giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tích lũy nhiều kiến thức một cách nhiều nhất và tự nhiên nhất.Có vô số loại sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, đời sống, chính trị, xã hội,… Mỗi lĩnh vực đem lại cho chúng ta một vốn kiến thức rộng lớn. Nếu chăm chỉ đọc sách thì tầm hiểu biết của chúng ta chắc chắn sẽ được nâng cao rất nhiều.Dễ thấy rằng, khi chúng ta đọc càng nhiều thì vốn từ càng được mở rộng. Đồng thời, có thể nâng cao lượng từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, khả năng sử dụng từ sẽ trở nên linh hoạt hơn. Giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.Đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta tích lũy kiến thức và nâng cao vốn từ. Ảnh Internet1.2. Nâng cao khả năng ghi nhớ Khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, những thông tin liên quan đến họ, các mốc thời gian, tình tiết, các điểm mấu chốt của vấn đề,… Để thực hiện điều này, não bộ của chúng ta phải hoạt động tích cực hơn. Vì thế, nếu đọc sách mỗi ngày, khả năng ghi nhớ của bộ não sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Đặc biệt, bộ não chúng ta là cỗ máy hết sức tuyệt vời. Khi tiếp thu một kiến thức mới, chúng sẽ tự động liên kết với những kiến thức cũ đã tiếp thu trước đó. Do đó mà sợi dây liên kết giữa các ký ức ngày càng bền chặt, khiến chúng ta ghi nhớ tốt hơn.Đọc sách giúp khả năng ghi nhớ của não bộ sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Ảnh Internet1.3.  Tăng cường khả năng tập trung Thế giới càng phát triển, càng hiện đại càng khiến chúng ta dễ sao nhãng và bị phân tán bởi nhiều thú khác nhau. Đặc biệt là thời đại Internet, Email, Facebook,… càng làm quỹ thời gian của chúng ta bị phân tán và dễ mất tập trung.Tuy nhiên khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý của bạn dồn vào tình tiết của quyển sách, theo dõi từng điểm mấu chốt trong dòng chảy của câu chuyện. Bạn sẽ tập trung vào diễn biến và bỏ quên mọi thứ xung quanh, hòa mình vào từng chi tiết trong sách.Hãy cố gắng dành ra 15 – 20 phút/ ngày để đọc sách trước khi bắt đầu công việc. Bằng cách này sẽ giúp chúng ta củng cố và cải thiện được khả năng tập trung và chú ý.Đọc sách 15 – 20 phút mỗi ngày giúp củng cố và nâng cao khả năng tập trung. Ảnh Internet1.4. Công cụ giải trí hiệu quả Ngoài những lợi ích kể trên, đọc sách cũng là hình thức giải trí hiệu quả. Bất kể bạn có gặp căng thẳng trong công việc, học tập hay những mối quan hệ. Hay bạn phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Dù như thế, chỉ cần bạn cầm một quyển sách hay lên đọc, bạn sẽ được đắm chìm vào một thế giới khác, giúp bạn quên đi những áp lực và căng thẳng thực tại. Khiến bạn trở nên thoải mái, thư thái hơn. Đôi khi có thể bình tĩnh tìm ra được cách giải quyết tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo những cuốn sách hay về cuộc sống đã được chia sẻ ở bài viết trước nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái và lạc quan hơn khi đọc chúng đó.Đọc sách khiến tâm hồn chúng ta trở nên thoải mái, thư thái hơn. Ảnh Internet2. Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả 2.1. Xác định mục đích đọc sách Cách đọc sách hiệu quả đầu tiên là bạn phải hiểu rõ được mục đích đọc sách của mình là gì. Bạn cần phải xác định mục tiêu đọc sách thật rõ ràng và nghiêm túc. Có thế bạn mới sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức của mình ra để đọc. Qua đó bạn mới có quyết tâm gặt hái được những kiến thức nhất định sau khi đọc xong quyển sách. 2.2. Tìm hiểu và chọn sách phù hợp Bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về quyển sách như tên sách, tên tác giả,… Đồng thời xem qua lời tựa và phần kết luận cuối sách để biết nội dung sách đề cập đến vấn đề nào, hướng tới đối tượng nào. Qua đó có thể lựa chọn được quyển sách phù hợp. Cũng như việc xác định mục đích đọc sách, bạn cần phải lựa chọn quyển sách phù hợp với mục tiêu của mình. Từ đó có cách đọc sách hiệu quả và chắt lọc được những thông tin cần thiết cho mình.

Hãy tìm hiểu và lựa chọn sách phù hợp để có cách đọc sách hiệu quả. Ảnh Internet2.3. Xem mục lục Mục lục cung cấp dàn ý khái quát toàn bộ nội dung truyền tải của sách theo một trình tự nhất định. Cho nên việc xem qua mục lục sách sẽ giúp bạn nắm rõ được nội dung cũng như trật tự trình bày của mỗi quyển sách. 2.4. Chuẩn bị cho việc đọc sách Để thực hiện các cách đọc sách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một vài điều cho việc đọc sách được thuận lợi và hiệu quả hơn. Tức là phải xác định phương pháp đọc và thao thác đọc một cách hợp lý. Bố trí, đảm bảo các điều kiện thuận lợi để việc đọc trở nên hiệu quả nhất có thể.Hãy chuẩn bị một quyển sổ ghi chú để ghi lại những gì quan trọng, cô đọng nhất. Bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chú. Đồng thời, ghi chép lại những từ, cụm từ hay để lưu lại khi cần.Chọn nơi đọc sách thoáng mát, yên tĩnh, có ánh sáng đầy đủ. Tránh những nơi ồn ào, tối tăm, dễ mất tập trung.Có thể pha sẵn một loại nước uống yêu thích để có thể thư giản trong lúc đọc sách. Ý tưởng không tệ chút nào đâu.Sử dụng bút chì để làm vật dẫn đường tăng tốc độ đọc đồng thời có thể gạch chân những từ khóa cần thiết.Khi đọc, hãy đọc theo từng cụm 5 – 7 từ. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ nắm bắt ý nghĩa cả câu.Đọc từ khóa và lướt nhanh những từ không cần thiết: Là, và, hay, có, những,…Bạn có thể lựa chọn một nơi đọc sách lý tưởng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ảnh Internet2.5. Cách đọc sách hiệu quả Tùy thuộc vào mục đích đọc sách của bản thân mà bạn có thể lựa chọn và tham khảo một vài cách đọc dưới đây: 2.5.1. Đọc lướt Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung của chúng được trình bày trong sách. Khi đọc lướt, bạn có thể bỏ qua một số trang hay đoạn nào đó cảm thấy không quan trọng. Đồng thời, cũng có thể dừng lại ở một số trang, đoạn nào đó để nghiền ngẫm. Mục đích của cách đọc này là để tìm hiểu một vấn đề nào đó đã được chuẩn bị, cần làm rõ thêm. Ngoài ra còn để tìm những cách diễn đạt khác nhau cho một vấn đề nào đó.Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung sách. Ảnh Internet2.5.2. Đọc có trọng điểm Đây là cách đọc từng đoạn, từng phần hay từng mục đã được xác định từ trước nhằm tập trung vào những nội dung cần thiết hay cho một công việc nào đó. 2.5.3. Đọc toàn bộ nhưng không nghiền ngẫm kỹ Mục đích của cách đọc này là khái quát toàn bộ nội dung của sách chứ không đi sâu tìm hiểu nội dung chi tiết. Khi đọc, không bỏ qua trang nào cũng như không dừng lại đọc kỹ một nội dung nào. Chúng ta đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Cách đọc này phù hợp với những quyển sách mà ta chưa biết tư tưởng, xu hướng hay giá trị,…Đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Ảnh Internet2.5.4. Đọc thụ động Cách đọc này tương tự như cách đọc toàn bộ hay đọc lướt. Tuy nhiên, người đọc hoàn toàn theo sự dẫn dắt của tác giả, chấp nhận hoàn toàn nội dung, lấy đó làm nền tảng. Đồng thời, nhìn nhận và xem xét vấn đề bằng con mắt của tác giả. 2.5.5. Đọc chủ động Đây là cách đọc có đánh giá. Khi đọc bằng cách này, bên cạnh việc nắm rõ những tư tưởng hay giá trị mà sách đề cập, người đọc thường đối chiếu, xem xét và đánh giá chúng. Cơ sở đánh giá và đối chiếu dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm, suy nghĩ, tình cảm của mình. Từ đó, rút ra được những bài học, nhận thức cho bản thân người đọc.Đọc nông để nắm tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, không nghiền ngẫm kỹ. Ảnh Internet2.5.6. Đọc nông Cách đọc này chỉ khai thác nội dung, tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, cơ bản mà không nghiền ngẫm cuốn sách một cách thấu đáo. Cách đọc này rất thích hợp khi đọc những cuốn sách giải trí ý nghĩ a. 2.5.7. Đọc sâu Với cách đọc này đòi hỏi người đọc phải nghiền ngẫm sâu sắc nội dung cuốn sách để hiểu cặn kẽ, lĩnh hội có phê phán những tư tưởng mà cuốn sách đề cập. Cách đọc này thường sử dụng trong tự học là chính.Hãy chọn nơi đọc sách thoáng mát,yên tĩnh, có ánh sáng đầy đủ. Ảnh Internet2.6. Những lưu ý khi đọc Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều, điều này khiến bạn dễ sao nhãng và không theo kịp nội dung.Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc, giúp đọc nhanh, dễ theo dõi hơn.Tùy vào nội dung mà có tốc độ đọc biến đổi phù hợp: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ. Ngược lại, đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, lướt qua.Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng quá để ý đến từ, đến câu. Điều này làm bạn dễ mất tập trung và tốn nhiều thời gian.Luyện đọc nhanh, nắm nhanh cái chính yếu, cơ bản của nội dung được trình bày trong sách. Hãy luyện tập để tốc độ đọc đạt được 500 – 700 từ/ phút.Không nên vừa nằm vừa đọc sách, dễ ảnh hưởng đến việc ghi nhớ. Bạn nên ngồi thoải mái, để sách đọc vừa tầm mắt.Tùy vào nội dung mà điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp. Ảnh Internet2.7. Tạo thói quen đọc sách Hãy biết vận dụng ngay những gì đã đọc, đã ghi chép vào học tập, công việc cũng như cuộc sống. Có như thế các bạn mới ghi nhớ hiệu quả. Đồng thời mới đạt được mục đích đọc ban đầu, xứng đáng với công sức, thời gian đã bỏ ra. Kiến thức là vô tận. Những gì chúng ta biết chỉ như giọt nước trong biển kiến thức mênh mông. Vì thế ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân. Mỗi ngày, hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách, lâu dần bạn sẽ thấy tầm hiểu biết của mình được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng giúp chúng ta giải trí, giảm bớt căng thẳng sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi.Hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách mỗi ngày để tích lũy kiến thức. Ảnh Internet3. Cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả Để đọc sách tiếng Anh hiệu quả, các bạn hãy tham khảo một số phương pháp đọc dưới đây nhé! 3.1. Xem lướt Hãy đọc lướt qua tất cả các trang sách để nắm được tổng thể về đề tài mình sẽ đọc. Đồng thời, đây cũng là bước để bộ não “khởi động”. Nó sẽ nhận biết được những hình ảnh, đồ thị, chú thích hay những từ hay xuất hiện. Từ đó khi tiến hành đọc, sẽ dễ dàng và nhanh chóng tiếp nhận hơn. 3.2. Tìm hiểu Sau khi đọc lướt và có cái nhìn sơ bộ về nội dung sách, hãy quay lại đọc lướt thân bài một lần nữa để xác định mục nào quan trọng, mục nào đọc kỹ, đọc lướt và mục nào nên bỏ qua.Khi bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn, tránh làm ngắt mạch đọc. Ảnh Internet3.3. Đọc Bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn. Lưu ý khi gặp từ mới không dừng lại mà hãy đánh dấu để sau này xem lại. Việc dừng lại trong khi đọc để viết, hoặc tra từ,… sẽ làm đứt mạch. Tùy vào mục đích ban đầu và phần đánh dấu trong mục Tìm hiểu mà có cách đọc phù hợp. Đối với những quyển khó đọc, hãy cứ đọc bình thường. Sau khi đọc một lần, lần sau quay lại đọc chắc hẳn sẽ thấy vỡ lẽ ra nhiều điều. 3.4. Ôn lại Đây là bước quan trọng. Sau khi đọc, có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map, trình bày hay dịch lại cho người khác. Nếu trình bày được tài liệu đọc bằng ngôn ngữ của chính mình thì bạn đã thành công rồi đấy, lúc này kiến thức trong sách đã thực sự trở thành của bạn.Sách tiếng Anh hay sách ngoại ngữ nào thì bạn cũng có thể áp dụng những hướng dẫn trên. Ảnh InternetTrên đây là cách đọc sách hiệu quả mà Chuyên mục Mẹo vặt muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình những cách đọc phù hợp nhất nhé! Mỗi lần đọc sách, bạn sẽ khám phá được thêm được nhiều điều mới lạ từ cuộc sống xung quanh chúng ta.Chúc các bạn thành công và tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân nhé. Nó thực sự có ích cho bạn đó.Thảo Anh tổng hợp

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

1. Lợi ích của việc đọc sách Sách là tổng hợp vô vàn kiến thức của mọi lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu và tích lũy. Thói quen đọc sách vẫn luôn là thói quen tốt mà bạn không nên bỏ qua. Trước khi điểm qua các cách đọc sách hiệu quả, chúng ta hãy điểm qua những lợi ích của việc đọc sách nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc đọc sách ngay thôi. 1.1. Mở mang kiến thức và vốn từ Những kiến thức chúng ta đọc hằng ngày dù bị động hay chủ động cũng được bộ nào tiếp nhận và xử lý. Đến một lúc nào đó, những kiến thức này sẽ cần thiết và giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tích lũy nhiều kiến thức một cách nhiều nhất và tự nhiên nhất.Có vô số loại sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, đời sống, chính trị, xã hội,… Mỗi lĩnh vực đem lại cho chúng ta một vốn kiến thức rộng lớn. Nếu chăm chỉ đọc sách thì tầm hiểu biết của chúng ta chắc chắn sẽ được nâng cao rất nhiều.Dễ thấy rằng, khi chúng ta đọc càng nhiều thì vốn từ càng được mở rộng. Đồng thời, có thể nâng cao lượng từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, khả năng sử dụng từ sẽ trở nên linh hoạt hơn. Giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.Đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta tích lũy kiến thức và nâng cao vốn từ. Ảnh Internet1.2. Nâng cao khả năng ghi nhớ Khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, những thông tin liên quan đến họ, các mốc thời gian, tình tiết, các điểm mấu chốt của vấn đề,… Để thực hiện điều này, não bộ của chúng ta phải hoạt động tích cực hơn. Vì thế, nếu đọc sách mỗi ngày, khả năng ghi nhớ của bộ não sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Đặc biệt, bộ não chúng ta là cỗ máy hết sức tuyệt vời. Khi tiếp thu một kiến thức mới, chúng sẽ tự động liên kết với những kiến thức cũ đã tiếp thu trước đó. Do đó mà sợi dây liên kết giữa các ký ức ngày càng bền chặt, khiến chúng ta ghi nhớ tốt hơn.Đọc sách giúp khả năng ghi nhớ của não bộ sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Ảnh Internet1.3.  Tăng cường khả năng tập trung Thế giới càng phát triển, càng hiện đại càng khiến chúng ta dễ sao nhãng và bị phân tán bởi nhiều thú khác nhau. Đặc biệt là thời đại Internet, Email, Facebook,… càng làm quỹ thời gian của chúng ta bị phân tán và dễ mất tập trung.Tuy nhiên khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý của bạn dồn vào tình tiết của quyển sách, theo dõi từng điểm mấu chốt trong dòng chảy của câu chuyện. Bạn sẽ tập trung vào diễn biến và bỏ quên mọi thứ xung quanh, hòa mình vào từng chi tiết trong sách.Hãy cố gắng dành ra 15 – 20 phút/ ngày để đọc sách trước khi bắt đầu công việc. Bằng cách này sẽ giúp chúng ta củng cố và cải thiện được khả năng tập trung và chú ý.Đọc sách 15 – 20 phút mỗi ngày giúp củng cố và nâng cao khả năng tập trung. Ảnh Internet1.4. Công cụ giải trí hiệu quả Ngoài những lợi ích kể trên, đọc sách cũng là hình thức giải trí hiệu quả. Bất kể bạn có gặp căng thẳng trong công việc, học tập hay những mối quan hệ. Hay bạn phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Dù như thế, chỉ cần bạn cầm một quyển sách hay lên đọc, bạn sẽ được đắm chìm vào một thế giới khác, giúp bạn quên đi những áp lực và căng thẳng thực tại. Khiến bạn trở nên thoải mái, thư thái hơn. Đôi khi có thể bình tĩnh tìm ra được cách giải quyết tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo những cuốn sách hay về cuộc sống đã được chia sẻ ở bài viết trước nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái và lạc quan hơn khi đọc chúng đó.Đọc sách khiến tâm hồn chúng ta trở nên thoải mái, thư thái hơn. Ảnh Internet2. Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả 2.1. Xác định mục đích đọc sách Cách đọc sách hiệu quả đầu tiên là bạn phải hiểu rõ được mục đích đọc sách của mình là gì. Bạn cần phải xác định mục tiêu đọc sách thật rõ ràng và nghiêm túc. Có thế bạn mới sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức của mình ra để đọc. Qua đó bạn mới có quyết tâm gặt hái được những kiến thức nhất định sau khi đọc xong quyển sách. 2.2. Tìm hiểu và chọn sách phù hợp Bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về quyển sách như tên sách, tên tác giả,… Đồng thời xem qua lời tựa và phần kết luận cuối sách để biết nội dung sách đề cập đến vấn đề nào, hướng tới đối tượng nào. Qua đó có thể lựa chọn được quyển sách phù hợp. Cũng như việc xác định mục đích đọc sách, bạn cần phải lựa chọn quyển sách phù hợp với mục tiêu của mình. Từ đó có cách đọc sách hiệu quả và chắt lọc được những thông tin cần thiết cho mình.

Hãy tìm hiểu và lựa chọn sách phù hợp để có cách đọc sách hiệu quả. Ảnh Internet2.3. Xem mục lục Mục lục cung cấp dàn ý khái quát toàn bộ nội dung truyền tải của sách theo một trình tự nhất định. Cho nên việc xem qua mục lục sách sẽ giúp bạn nắm rõ được nội dung cũng như trật tự trình bày của mỗi quyển sách. 2.4. Chuẩn bị cho việc đọc sách Để thực hiện các cách đọc sách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một vài điều cho việc đọc sách được thuận lợi và hiệu quả hơn. Tức là phải xác định phương pháp đọc và thao thác đọc một cách hợp lý. Bố trí, đảm bảo các điều kiện thuận lợi để việc đọc trở nên hiệu quả nhất có thể.Hãy chuẩn bị một quyển sổ ghi chú để ghi lại những gì quan trọng, cô đọng nhất. Bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chú. Đồng thời, ghi chép lại những từ, cụm từ hay để lưu lại khi cần.Chọn nơi đọc sách thoáng mát, yên tĩnh, có ánh sáng đầy đủ. Tránh những nơi ồn ào, tối tăm, dễ mất tập trung.Có thể pha sẵn một loại nước uống yêu thích để có thể thư giản trong lúc đọc sách. Ý tưởng không tệ chút nào đâu.Sử dụng bút chì để làm vật dẫn đường tăng tốc độ đọc đồng thời có thể gạch chân những từ khóa cần thiết.Khi đọc, hãy đọc theo từng cụm 5 – 7 từ. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ nắm bắt ý nghĩa cả câu.Đọc từ khóa và lướt nhanh những từ không cần thiết: Là, và, hay, có, những,…Bạn có thể lựa chọn một nơi đọc sách lý tưởng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ảnh Internet2.5. Cách đọc sách hiệu quả Tùy thuộc vào mục đích đọc sách của bản thân mà bạn có thể lựa chọn và tham khảo một vài cách đọc dưới đây: 2.5.1. Đọc lướt Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung của chúng được trình bày trong sách. Khi đọc lướt, bạn có thể bỏ qua một số trang hay đoạn nào đó cảm thấy không quan trọng. Đồng thời, cũng có thể dừng lại ở một số trang, đoạn nào đó để nghiền ngẫm. Mục đích của cách đọc này là để tìm hiểu một vấn đề nào đó đã được chuẩn bị, cần làm rõ thêm. Ngoài ra còn để tìm những cách diễn đạt khác nhau cho một vấn đề nào đó.Đọc lướt qua để nắm khái quát những khái niệm cũng như nội dung sách. Ảnh Internet2.5.2. Đọc có trọng điểm Đây là cách đọc từng đoạn, từng phần hay từng mục đã được xác định từ trước nhằm tập trung vào những nội dung cần thiết hay cho một công việc nào đó. 2.5.3. Đọc toàn bộ nhưng không nghiền ngẫm kỹ Mục đích của cách đọc này là khái quát toàn bộ nội dung của sách chứ không đi sâu tìm hiểu nội dung chi tiết. Khi đọc, không bỏ qua trang nào cũng như không dừng lại đọc kỹ một nội dung nào. Chúng ta đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Cách đọc này phù hợp với những quyển sách mà ta chưa biết tư tưởng, xu hướng hay giá trị,…Đọc toàn bộ để nắm bắt tư tưởng, giá trị của cả quyển sách. Ảnh Internet2.5.4. Đọc thụ động Cách đọc này tương tự như cách đọc toàn bộ hay đọc lướt. Tuy nhiên, người đọc hoàn toàn theo sự dẫn dắt của tác giả, chấp nhận hoàn toàn nội dung, lấy đó làm nền tảng. Đồng thời, nhìn nhận và xem xét vấn đề bằng con mắt của tác giả. 2.5.5. Đọc chủ động Đây là cách đọc có đánh giá. Khi đọc bằng cách này, bên cạnh việc nắm rõ những tư tưởng hay giá trị mà sách đề cập, người đọc thường đối chiếu, xem xét và đánh giá chúng. Cơ sở đánh giá và đối chiếu dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm, suy nghĩ, tình cảm của mình. Từ đó, rút ra được những bài học, nhận thức cho bản thân người đọc.Đọc nông để nắm tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, không nghiền ngẫm kỹ. Ảnh Internet2.5.6. Đọc nông Cách đọc này chỉ khai thác nội dung, tư tưởng cuốn sách ở trình độ chung chung, cơ bản mà không nghiền ngẫm cuốn sách một cách thấu đáo. Cách đọc này rất thích hợp khi đọc những cuốn sách giải trí ý nghĩ a. 2.5.7. Đọc sâu Với cách đọc này đòi hỏi người đọc phải nghiền ngẫm sâu sắc nội dung cuốn sách để hiểu cặn kẽ, lĩnh hội có phê phán những tư tưởng mà cuốn sách đề cập. Cách đọc này thường sử dụng trong tự học là chính.Hãy chọn nơi đọc sách thoáng mát,yên tĩnh, có ánh sáng đầy đủ. Ảnh Internet2.6. Những lưu ý khi đọc Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều, điều này khiến bạn dễ sao nhãng và không theo kịp nội dung.Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc, giúp đọc nhanh, dễ theo dõi hơn.Tùy vào nội dung mà có tốc độ đọc biến đổi phù hợp: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ. Ngược lại, đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, lướt qua.Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng quá để ý đến từ, đến câu. Điều này làm bạn dễ mất tập trung và tốn nhiều thời gian.Luyện đọc nhanh, nắm nhanh cái chính yếu, cơ bản của nội dung được trình bày trong sách. Hãy luyện tập để tốc độ đọc đạt được 500 – 700 từ/ phút.Không nên vừa nằm vừa đọc sách, dễ ảnh hưởng đến việc ghi nhớ. Bạn nên ngồi thoải mái, để sách đọc vừa tầm mắt.Tùy vào nội dung mà điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp. Ảnh Internet2.7. Tạo thói quen đọc sách Hãy biết vận dụng ngay những gì đã đọc, đã ghi chép vào học tập, công việc cũng như cuộc sống. Có như thế các bạn mới ghi nhớ hiệu quả. Đồng thời mới đạt được mục đích đọc ban đầu, xứng đáng với công sức, thời gian đã bỏ ra. Kiến thức là vô tận. Những gì chúng ta biết chỉ như giọt nước trong biển kiến thức mênh mông. Vì thế ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân. Mỗi ngày, hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách, lâu dần bạn sẽ thấy tầm hiểu biết của mình được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng giúp chúng ta giải trí, giảm bớt căng thẳng sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi.Hãy dành ra 20 đến 30 phút đọc sách mỗi ngày để tích lũy kiến thức. Ảnh Internet3. Cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả Để đọc sách tiếng Anh hiệu quả, các bạn hãy tham khảo một số phương pháp đọc dưới đây nhé! 3.1. Xem lướt Hãy đọc lướt qua tất cả các trang sách để nắm được tổng thể về đề tài mình sẽ đọc. Đồng thời, đây cũng là bước để bộ não “khởi động”. Nó sẽ nhận biết được những hình ảnh, đồ thị, chú thích hay những từ hay xuất hiện. Từ đó khi tiến hành đọc, sẽ dễ dàng và nhanh chóng tiếp nhận hơn. 3.2. Tìm hiểu Sau khi đọc lướt và có cái nhìn sơ bộ về nội dung sách, hãy quay lại đọc lướt thân bài một lần nữa để xác định mục nào quan trọng, mục nào đọc kỹ, đọc lướt và mục nào nên bỏ qua.Khi bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn, tránh làm ngắt mạch đọc. Ảnh Internet3.3. Đọc Bắt đầu tiến hành đọc hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn. Lưu ý khi gặp từ mới không dừng lại mà hãy đánh dấu để sau này xem lại. Việc dừng lại trong khi đọc để viết, hoặc tra từ,… sẽ làm đứt mạch. Tùy vào mục đích ban đầu và phần đánh dấu trong mục Tìm hiểu mà có cách đọc phù hợp. Đối với những quyển khó đọc, hãy cứ đọc bình thường. Sau khi đọc một lần, lần sau quay lại đọc chắc hẳn sẽ thấy vỡ lẽ ra nhiều điều. 3.4. Ôn lại Đây là bước quan trọng. Sau khi đọc, có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map, trình bày hay dịch lại cho người khác. Nếu trình bày được tài liệu đọc bằng ngôn ngữ của chính mình thì bạn đã thành công rồi đấy, lúc này kiến thức trong sách đã thực sự trở thành của bạn.Sách tiếng Anh hay sách ngoại ngữ nào thì bạn cũng có thể áp dụng những hướng dẫn trên. Ảnh InternetTrên đây là cách đọc sách hiệu quả mà Chuyên mục Mẹo vặt muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình những cách đọc phù hợp nhất nhé! Mỗi lần đọc sách, bạn sẽ khám phá được thêm được nhiều điều mới lạ từ cuộc sống xung quanh chúng ta.Chúc các bạn thành công và tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân nhé. Nó thực sự có ích cho bạn đó.Thảo Anh tổng hợp

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

Cách đọc sách hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết. Sách là kho tàng kiến thức đồ sộ của nhân loại. Sách mở ra những chân trời mới, những thế giới mà chúng ta chưa hề biết đến. Tuy nhiên, đọc sách như thế nào để chắt lọc những kiến thức mà mỗi quyển sách muốn truyền tải? Hay đọc sách làm sao để ghi nhớ và vận dụng những kiến thức trong sách vào đời sống? Hãy cùng List.com.vn trả lời những nỗi băn khoăn trên bằng cách khám phá những cách đọc sách hiệu quả dưới đây nhé.


Thông tin thêm

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả với 7 bước đơn giản mà hiệu quả

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_1_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_2_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_2_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Hướng #dẫn #cách #đọc #sách #hiệu #quả #với #bước #đơn #giản #mà #hiệu #quả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button