Blog

Hồ sơ, thủ tục và các điều kiện quan trọng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hồ sơ, thủ tục và các điều kiện quan trọng phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biển ở nước ta. Vậy thành lập doanh nghiệp TNHH cần những gì? Điều kiện và thủ tục ra sao? Hãy cùng MISA eSign tìm hiểu cụ thể trong bài viết này.

Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn là doanh nghiệp trong đó các thành viên với số lượng hạn chế chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp. Phần vốn cam kết góp vào doanh nghiệp TNHH trình bày trên điều lệ của doanh nghiệp trong quá trình thành lập.

Theo khoản 7 Điều 4 luật doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình. Đó là: doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên và doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

 

Những người góp vốn có thể là tư nhân hoặc tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn thể vốn điều lệ của Doanh nghiệp gọi là thành viên góp vốn.

So sánh doanh nghiệp TNHH 1 thành viên và 2 thành viên
Đặc điểm 1 thành viên 2 thành viên
Chủ sở hữu Tư nhân hoặc tổ chức có pháp nhân Tư nhân hoặc tổ chức có pháp nhân
Số lượng thành viên góp vốn Tối đa một thành viên Tối thiểu 2 và tối đa 50 thành viên
Nhân vật chịu trách nhiệm khoản nợ và tài sản doanh nghiệp Chủ sở hữu Các thành viên góp vốn
Quyền phát hành cổ phiếu Ko Ko
Tư cách pháp nhân Có (Tính từ ngày được cấp giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp) Có (Tính từ ngày được cấp giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp)

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp TNHH

Để có thể thành lập được doanh nghiệp TNHH một thành viên hoặc 2 thành viên thì doanh nghiệp của bạn cần phải giải quyết được những điều kiện theo quy định của pháp luật như sau:

Điều kiện đối với chủ sở hữu

Để thành lập được doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn thì tổ chức tư nhân tham gia doanh nghệp phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và ko thuộc nhân vật bị nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp.

Một số tổ chức, tư nhân sau đây ko được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình
 • Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân nhiều năm kinh nghiệm, người lao động quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam, sĩ quan, hạ sĩ quan nhiều năm kinh nghiệm trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Người đang chấp hành quyết phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh

Điều kiện về vốn

Lúc thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn phải đăng ký vốn điều lệ doanh nghiệp. Pháp luật ko quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu , miễn số vốn đó phải lớn hơn ko, bởi vì mức vốn điều lệ tùy vào khả năng tài chính của các thành viên góp vốn và nhu cầu kinh doanh của từng ngành nghề kinh doanh nhưng mà đăng ký  góp vốn cho thích hợp. Vốn điều lệ sẽ tác động tới thuế môn bài doanh nghiệp đóng hàng năm.

Theo luật doanh nghiệp vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất mực và được ghi vào Điều lệ doanh nghiệp. Vốn điều lệ tác động tới thuế môn bài của doanh nghiệp đóng hàng năm như sau:

 • Với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm;
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm;

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Để thành lập được doanh nghiệp TNHH thì ngành nghề nhưng mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ko bị pháp luật cấm kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành nghề theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề thì người quản lý, quản lý doanh nghiệp đối với (Doanh nghiệp TNHH) phải có chứng chỉ hành nghề.

Các thành phầm nhà nước Việt Nam cấm kinh doanh:

 • Vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng và phương tiện kỹ thuật quân sự chuyên dùng của các lực lượng vũ trang
 • Chất nổ, chất độc, chất phóng xạ
 • Chất ma tuý
 • Mại dâm, dịch vụ tổ chức mại dâm, giao thương phụ nữ, trẻ em
 • Dịch vụ tổ chức đánh bạc, gá bạc
 • Các hoá chất có tính độc hại mạnh
 • Các hiện vật thuộc di tích lịch sử, văn hoá, cơ quan sưu tầm
 • Các thành phầm văn hoá phản động, đồi trụy, mê tín, dị đoan hoặc có hại tới giáo dục tư cách
 • Các loại pháo
 • Thực vật, động vật hoang dại thuộc danh mục điều ước quốc tế nhưng mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia quy định và các loại động vật, thực vật quý hiếm khác cần được bảo vệ

Các dịch vụ sau muốn kinh doanh thì phải có chứng chỉ hành nghề:

 • Dịch vụ pháp lý
 • Dịch vụ khám, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm
 • Dịch vụ thú y và kinh doanh thuốc thu ý
 • Dịch vụ thiết kế công trình
 • Dịch vụ kiểm toán
 • Dịch vụ môi giới chứng khoán.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp TNHH được đặt ko trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã được đăng ký. Đồng thời tên doanh nghiệp phải đảm bảo ít nhất có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp ko được trùng lặp với tên doanh nghiệp đã có trước đó ( Vận dụng trên toàn quốc)

Ví dụ: “CÔNG TY TNHH ABC “  Loại hình là: “TNHH”, Tên riêng là: “ABC”

Xem cụ thể tại bài viết: Cách đặt tên cho doanh nghiệp hay và ý nghĩa,  đúng quy định của pháp luật

Có trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là vị trí liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngóc, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành thị thuộc tỉnh, tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Chung cư có tác dụng để ở thì ko được phép đặt địa chỉ trụ sở doanh nghiệp để thực hiện tác dụng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương nghiệp/chung cư thì chủ đầu tư có xin tác dụng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

Ngoài những điều kiện trên thì để thành lập doanh nghiệp TNHH doanh nghiệp nhu yếu hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp thức cũng như nộp đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn trong phần thủ tục và hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH phía dưới.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH hợp thức

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp TNHH chỉ có 01 thành viên góp vốn (01 thành viên này có thể là tư nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập). Và doanh nghiệp TNHH giới hạn thành viên từ 02 đến 50 thành viên. Thì hồ sơ hợp thức cân sẵn sàng những giấy tờ sau:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH một thành viên:

Để thành lập doanh nghiệp TNHH 1 thành viên thì doanh nghiệp cần sẵn sàng những giấy tờ sau:

 • Giấy đề xuất đăng ký doanh nghiệp TNHH một thành viên (Phụ lục I-2 Thông tư 01/2021)
 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp thức một trong các giấy tờ chứng thực tư nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).
 • Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.
 • Giấy chứng thực đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật
 • Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp là tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên

Để thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên thì doanh nghiệp cần sẵn sàng những giấy tờ sau:

 • Giấy đề xuất đăng ký doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3 Thông tư 01/2021)
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên doanh nghiệp (Phụ lục I-6 Thông tư 01/2021);
 • Bản sao hợp thức một trong các giấy tờ chứng thực tư nhân của thành viên doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu)
 • Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp; Văn bản ủy quyền của tổ chức cho cá nhân quản lý phần vốn góp.
 • Giấy chứng thực đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại LuậtĐầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH

Về thủ tục thành cập doanh nghiệp TNHH thì loại hình 1 thành viên hay 2 thành viên thì thứ tự và thủ tục như nhau các bạn tham khảo các bước đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH

Để thành lập doanh nghiệp TNHH thì cần sẵn sàng những giấy tờ quan trọng và và các thông tin liên quan tới doanh nghiệp chúng tôi đã nêu ra ở phần nội dung trên.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp thức của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Thông báo thông tin thành lập doanh nghiệp TNHH

Khác với trước đây, ngay lúc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH thì người nộp hồ sơ cũng đồng thời nộp lệ phí thông báo thông tin đăng ký doanh nghiệp cùng hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Do đó, ngay lúc doanh nghiệp được cấp Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp thì cũng đồng thời được thông báo thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp TNHH

Hiện nay sau lúc khắc dấu cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp TNHH tự quản lý con dấu nhưng mà ko phải thực hiện thủ tục đăng bố cáo con dấu như trước đây. Trừ trường hợp các loại hình kinh doanh đặc thù con dấu do cơ quan công an cấp.

Xem xét: Doanh nghiệp có quyền khắc nhiều con dấu nhưng mà ko có bất kỳ hạn chế nào. Các con dấu của doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo tương đồng về mặt hình thức và có thông tin tên, mã số doanh nghiệp.

Các thủ tục sau lúc thành lập doanh nghiệp TNHH

Ngay sau lúc thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn thì các việc nhưng mà doanh nghiệp của bạn cần phải làm ngay đó là:

 • Mở tài khoản nhà băng cho doanh nghiệp
 • Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài
 • Làm biển và treo biển doanh nghiệp tại trụ sở chính
 • Sắm chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử
 • Yêu cầu phát hành hóa đơn điện tử

Xem cụ thể tại bài viết: Những điều doanh nghiệp cần phải làm ngay sau lúc thành lập doanh nghiệp

Trả lời một số câu hỏi về thành lập doanh nghiệp TNHH

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn. Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều tổ chức làm dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn có thể nhờ họ tư vấn và làm giúp các thủ tục.

Thành lập doanh nghiệp TNHH mất mấy ngày?

Thông thường, thời kì thành lập doanh nghiệp TNHH là từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép đăng ký doanh nghiệp Việt Nam từ Sở Kế Hoạch và đầu tư. Tức là thời kì để mở doanh nghiệp TNHH có vốn trong nước sẽ khoảng từ 3 – 5 ngày.

Lệ phí thành lập doanh nghiệp TNHH là bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật thì ko hề mất lệ phí thành lập doanh nghiệp TNHH. Tuy nhiên trên thực tiễn bạn sẽ tốn thêm 750.000 đồng cho các khoản phí sau: Phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp 100.000 đồng, lệ phí khắc dấu và thông báo mẫu dấu doanh nghiệp 450.000 đồng, lệ phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nhận giấy phép kinh doanh nếu ko phải đại diện pháp luật trực tiếp đi làm 200.000 đồng.

Doanh nghiệp TNHH có được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập ko?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì: Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 tới ngày 31 tháng 12) đối với: – Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới). Và doanh nghiệp TNHH cũng được vận dụng miễn phí thuế môn bài trong năm đầu thành lập theo quy định này.

Doanh nghiệp TNHH có bao nhiêu người đại diện pháp luật?

Căn cứ theo luật doanh nghiệp 2020 quy định thì Doanh nghiệp TNHH có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Sau lúc thành lập doanh nghiệp TNHH có thể thay đổi thành doanh nghiệp cổ phần ko?

Hoàn toàn được. Sau lúc thành lập doanh nghiệp TNHH nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần thì thực hiện thủ tục chuyển dổi loại hình doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp TNHH có cần chứng minh vốn?

Lúc thành lập doanh nghiệp TNHH thành viên doanh nghiệp chỉ cần cam kết góp đủ vốn như kê khai theo hình thức tiền mặt, chuyển khoản (vận dụng buộc phải đối với tổ chức góp vốn) nhưng mà ko có nghĩa vụ chứng minh vốn ngay lúc thành lập doanh nghiệp.

Trên đây MISA eSign đã hướng dẫn các bạn cụ thể và cụ thể cách thành lập doanh nghiệp TNHH một thành viên, 2 thành viên từ điều kiện, quy định cho tới các thủ tục thực hiện. Kỳ vọng rằng với những hướng dẫn trên đây sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng hơn trong việc thành lập doanh nghiệp TNHH. Ngoài ra nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc thực hiện thì các bạn có thể liên hệ với những tổ chức làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn và thực hiện dễ dàng hơn.

Nếu sau lúc thành lập doanh nghiệp TNHH người mua có nhu cầu sử dụng chữ ký số hoặc phát hành hóa đơn điện tử có thể liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn một cách cụ thể nhất:


Thông tin thêm

Hồ sơ, thủ tục và các điều kiện quan trọng

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_3_plain]

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_1_plain]

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_2_plain]

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_2_plain]

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_3_plain]

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Hồ #sơ #thủ #tục #và #các #điều #kiện #quan #trọng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button