Hỏi Đáp

Cách Sử Dụng Hàm Mid Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Hàm Mid Trong Excel Là Gì

Hàm MID trong Excel là một trong các hàm văn bản phổ biến nhất, được sử dụng chủ yếu để làm việc với các chuỗi văn bản. Trong bài viết này, ecogreengiapnhi.net sẽ giới thiệu đến các bạn về cú pháp và cách sử dụng cụ thể hàm MID từ cơ bản đến nâng cao.

Đang xem: Hàm mid là gì

Đăng ký khoá học Tuyệt đỉnh Excel ngay tại đây

Giới thiệu về hàm MID

Cú pháp và cách sử dụng cơ bản của hàm MID

Hàm MID trong Excel được thiết kế để kéo một chuỗi con từ chuỗi văn bản gốc. Về mặt kỹ thuật, hàm MID trả về số lượng ký tự được chỉ định bắt đầu từ vị trí bạn chỉ định.

Cú pháp của hàm MID trong Excel như sau:
=MID(text;start_num, num_chars)

Trong đó:

Text: Là chuỗi văn bản gốc.Start_num: Là vị trí của ký tự đầu tiên mà bạn muốn trích xuất.Num_chars: Là số lượng ký tự cần trích xuất.

Ví dụ: Để kéo 11 ký tự từ chuỗi văn bản trong ô A2, bắt đầu bằng ký tự thứ 8, cách dùng hàm MID được thể hiện qua công thức sau:

=MID(A2;8;11)

Kết quả trả về sẽ như hình dưới đây.

*

Lưu ý khi sử dụng hàm MID trong Excel

Như bạn đã thấy, cách sử dụng hàm MID trong Excel là tương đối đơn giản. Việc ghi nhớ những điều dưới đây sẽ giúp bạn không gặp các lỗi phổ biến khi sử dụng hàm này.

Hàm MID trong Excelluôn trả về một chuỗi văn bản, ngay cả khi chuỗi con được trích xuất chỉ chứa các chữ số. Điều này có thể rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng kết quả của công thức hàmcủa mình trong các tính toán khác. Nếu start_num lớn hơn độ dài tổng thể của văn bản gốc, công thức MID sẽ trả về một chuỗi trống (“”).Nếu start_num nhỏ hơn 1, công thức hàm MID sẽ trả về lỗi #VALUE.Nếu num_chars nhỏ hơn 0 (số âm), công thức hàm MID trả về lỗi #VALUE. Nếu num_chars bằng 0, nó sẽ tạo ra một chuỗi trống (ô trống).Nếu tổng của start_num và num_chars vượt quá tổng độ dài của chuỗi gốc, hàm MID sẽ trả về một chuỗi con bắt đầu từ start_num và cho đến ký tự cuối cùng.

Xem thêm: Kem Chống Nắng Icesun – Mẹo Nhận Biết Kem Chống Nắng Ice Sun Thật Và Giả

Hàm MID trong Excel ví dụ về công thức

Khi xử lý các tác vụ thực tế trong Excel, bạn thường cần sử dụng hàm MID trong Excelkết hợp với các hàm khác để tạo nên các hàm văn bản đa dụng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách dùng hàm MID trong các phép kết hợp dưới đây nhé.

Cách trích xuất họ và tên

Giả sử tên đầy đủ nằm trong ô A2, tên và họ được phân tách bằng ký tự khoảng trắng, bạn có thể kéo tên đầu tiên bằng công thức này:

=MID(A2;1;SEARCH(” “;A2)-1)

Trong đó:

Text: Văn bản muốn trích xuất là văn bản tại ô A2.Start_num: Vị trí của ký tự đầu tiên mà bạn muốn trích xuất là vị trí 1.Num_chars: Số lượng ký tự cần trích xuất là kết quả của công thức SEARCH(” “;A2)-1).

*

Trong công thức hàm văn bản trên, hàm SEARCH được sử dụng để quét chuỗi gốc cho ký tự khoảng trắng (“”) và trả về vị trí của nó, từ đó bạn trừ đi 1 để tránh dấu cách. Sau đó sử dụng hàm MID để trả về một chuỗi con bắt đầu bằng ký tự tiếp theo và cho đến ký tự đứng trước khoảng trắng để tìm được tên đầu tiên.

Xem thêm: Từ Điển Tiếng Việt ” Phép Lặp Là Gì ? Phép Lặp (Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn)

Công thức hàm MID để lấy họ

Để trích xuất tên cuối cùng từ A2, chúng ta sẽ áp dụng cách dùng hàm MID kết hợp với hàm TRIM và hàm LEN như sau:

=TRIM(MID(A2;SEARCH(” “;A2);LEN(A2)))

*

Một lần nữa, bạn sử dụng chức năng hàm SEARCH để xác định vị trí bắt đầu (một khoảng trắng). Trong trường hợp này không cần phải tính toán chính xác vị trí kết thúc. Vì vậy trong đối số num_chars, bạn chỉ cần cung cấp tổng chiều dài của chuỗi gốc được trả về bởi hàm LEN.

Cách nhận chuỗi con giữa 2 dấu phân cách

Ví dụ nếu ngoài tên và họ, ô A2 còn chứa tên đệm, vậy làm thế nào để trích xuất nó? Về mặt kỹ thuật, nhiệm vụ tập trung vào việc tìm ra vị trí của hai khoảng trắng trong chuỗi ban đầu và bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Đầu tiên sử dụng hàm SEARCH để xác định vị trí của khoảng trắng đầu tiên (“”), sau đó thêm 1 vì muốn bắt đầu với ký tự theo sau khoảng trắng. Do đó, bạn nhận được đối số start_num của công thức hàm MID trong Excellà:

=SEARCH (“”;A2) +1

Tiếp theo, nhận vị trí của ký tự khoảng trống thứ hai bằng cách sử dụng hàm SEARCH lồng nhau hướng dẫn Excel bắt đầu tìm kiếm từ lần xuất hiện thứ hai của ký tự khoảng trắng:

=SEARCH(“”;A2;SEARCH(” “;A2)+3)

Để tìm ra số lượng ký tự trả về, hãy trừ vị trí của khoảng trắng thứ nhất khỏi vị trí của khoảng trắng thứ 2, sau đó trừ đi 1 từ kết quả vì bạn không muốn có thêm khoảng trắng nào trong chuỗi con kết quả. Do đó, bạn có đối số num_chars là:

=SEARCH(“”;A2;SEARCH (“”;A2) +1)-SEARCH (“”;A2)

Với tất cả các đối số được đặt cùng nhau, ở đây có công thức hàm MID trong Excelđể trích xuất một chuỗi con giữa 2 ký tự khoảng trắng hoàn thiện sẽ là:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button