Du Lịch

Độc đáo Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lễ tế mùa thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ cúng mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền triết, hiền triết trong lịch sử.

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách không giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm hôm. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ và các nghi lễ. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng khởi đầu hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc khởi đầu vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà khởi đầu … Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tiễn đưa quỳ “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lễ Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong linh nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca, thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt đẹp mới khởi đầu. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là sự quy tụ của đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như giỗ chạp ở các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình bày ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn phận sự của con cháu dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình bày sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn tự phụ, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét và xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm hiểu về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi vết tích xưa của đất Cố đô

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế kiên cố ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân vì được tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng lạ mắt của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân vì được tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng lạ mắt của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng Rằm. Sáng sớm 16/7, có lễ rước Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng quan; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Vì làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng nay, dân làng được phân công ban nghi lễ (nhạc cổ và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính khởi đầu lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình bày ý thức tôn kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Làng Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tông, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

Thông tin cần xem thêm về Độc đáo Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Hình Ảnh về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Video về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Wiki về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế
-

Lễ tế mùa thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên - Huế, nổi tiếng nhất là lễ cúng mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền triết, hiền triết trong lịch sử.

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái - tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách không giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

- Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là 'làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm hôm. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ và các nghi lễ. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng khởi đầu hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc khởi đầu vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà khởi đầu ... Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tiễn đưa quỳ “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

- Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lễ Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong linh nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

- Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca, thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt đẹp mới khởi đầu. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là sự quy tụ của đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như giỗ chạp ở các miếu Thần.

- Thờ tự: Thờ là cách thờ trình bày ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn phận sự của con cháu dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình bày sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại - thực chất con người chúng ta luôn tự phụ, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét và xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm hiểu về chùa Thủ Lệ - Nơi ghi vết tích xưa của đất Cố đô

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế kiên cố ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân vì được tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng lạ mắt của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân vì được tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng lạ mắt của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng Rằm. Sáng sớm 16/7, có lễ rước Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng quan; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Vì làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

- Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng nay, dân làng được phân công ban nghi lễ (nhạc cổ và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

- Ngày Thánh: Lễ chính khởi đầu lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình bày ý thức tôn kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

- Làng Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tông, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

- Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài - Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

[rule_3_plain]

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

Lễ Thu tế là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm tại các làng xung quanh tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ Thu tế làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… nhằm ghi nhớ những bậc tiền hiền, hậu hiền trong lịch sử.

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

1 Ý nghĩa của Lễ Thu tế tại Huế
Lễ Thu tế là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, làng quê tại tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Tại Huế, lễ hội này gần như vẫn còn được giữ nguyên vẹn các lễ thức, bao gồm: lễ Túc Yết, lễ cúng cô hồn, lễ Chánh tế và lễ Bái – lễ Tất.

Lễ Thu tế được tổ chức với nhiều cách không giống nhau tại các thôn làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

– Lễ Túc Yết: Túc tức là Đêm, Yết tức là Ra Mắt. Túc Yết là ‘Lễ hương chức làng dâng lễ ra mắt các vị Thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc về đêm. Tuy nhiên hiện nay một số đình miếu chọn tổ chức lễ Túc Yết vào buổi sáng bởi lý do an ninh và để chào đón nhiều du khách hơn. Theo sách Sổ tay hành hương đất phương Nam thì lúc sắp tới giờ hành lễ, các thành viên của Ban tế tự mặc áo thụng xanh, khăn xếp, mang giày đứng sắp hàng hai bên võ ca cùng với ban nhạc lễ, các lễ sinh và đào thài (đào chuyên hát chúc tụng) trong tư thế sẵn sàng. Rồi một lễ sinh khởi đầu xướng các nghi tiết và các hương chức được phân công tuần tự thực hiện những nghi tiết thuộc lễ Túc Yết. Khởi đầu vào lễ, ông Chánh tế tới dâng hương trước bàn thờ, rồi tuần tự các thành viên trong Ban quản trị thay nhau vào lễ. Kế tới là phần “Khởi chinh cổ”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng mõ. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc khởi đầu trỗi lên, lễ dâng hương, chuốc tửu, tiệm trà khởi đầu… Sau cuối, bản văn tế (văn chúc) được mang tới trước bàn thờ. Người được cử quỳ xuống “đọc văn”, trong lúc ban nhạc lễ trỗi nhạc phụ họa. Dứt bài văn tế, ông Chánh tế đốt bản văn này và một ít giấy tiền vàng bạc, phần nghi tiết lễ túc yết coi như đã xong.
– Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát tại các vùng miền ở Việt Nam. Cúng cô hồn là thực hiện các nghi tiết cúng tế cho các cô hồn, thường thì vào tháng 7 âm lịch, trong lịch Lễ Vu Lan (Phật Giáo). Vì tin có vong linh nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ phụng tổ tiên và người thân đã tạ thế. Vì lễ Thu tế được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng cô hồn cũng là một phần trong lễ Thu tế.
– Lễ Chánh tế: Lễ Chánh tế còn gọi là Đoàn cả hoăc Đàn cả, thường được tổ chức vào giờ Tý bắt nguồn từ quan niệm dịch lý: đây là giờ “âm lão, dương khởi”, tức là mọi điều tốt lành khởi đầu phát sinh. Việc hành lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Cả là sự tề tựu đông đủ dân làng và khách thiện tín để tế lễ Thần. Đoàn Cả là diên tế chính trong dịp lễ Thu tế tại các đình làng cũng như trong lễ giỗ của các miếu thờ Thần.
– Lễ Bái: Lễ bái là một đạo nghĩa nhằm tiêu biểu cho ý chí tôn kính, để tỏ lòng tri ân và báo ơn ngõ hầu trở thành những con người hữu ích trong xã hội, để làm tròn phận sự của con cháu tông môn và để xứng đáng là môn đồ các bậc Thánh đức. Lễ bái còn là một phương pháp tu để diệt trừ lòng ngã mạn cống cao, diệt trừ những phiền não, nghiệp chướng. Lễ bái là một nghi tiết tôn giáo thường thấy ở một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, biểu thị sự phục tùng, tôn kính tuyệt đối với các uy thế siêu tự nhiên, đấng thần linh nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là phương pháp tu để diệt trừ sự cống cao, ngã mạn – thực chất con người chúng ta lúc nào cũng luôn tự phụ tự mãn, vênh váo ngông nghênh, xem “cái tôi” của mình là trung tâm vũ trụ. Đó là tánh xấu khiến mọi người chán, xa lánh làm tiêu mòn công đức.
Xem thêm: Tìm về Chùa Thủ Lễ – Nơi ghi lại vết tích cũ của vùng đất Cố đô

2 Một số vị trí tổ chức Lễ Thu tế tại Huế

2.1 Lễ Thu tế Làng Chuồn
Nói về Lễ Thu tế hoành tráng tại Huế thì kiên cố ko thể ko nhắc tới Lễ Thu tế Làng Chuồn. Làng An Truyền còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các tay máy tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải sững lại vì sự ưu ái của tự nhiên cho đầm đầy tôm cá, tới với An Truyền, ta còn được khám phá cả những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của vùng đất miền Trung.
cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các tay máy tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải sững lại vì sự ưu ái của tự nhiên cho đầm đầy tôm cá, tới với An Truyền, ta còn được khám phá cả những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của vùng đất miền Trung.
Lễ Thu tế của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17/7 âm lịch. Ngày 17/7 là ngày chính tế. Ngày 15/7 làm lễ trần thiết và cúng rằm, sáng sớm 16/7 làm lễ rước cung nghinh các bài vị Thành Hoàng về Tổ Ðình, sau đó là lễ an vị kế hành túc yết. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng làm lễ Chánh Tế; 5 giờ sáng làm lễ tiến cung nghinh, cúng bia bạc. Hàng năm các nghi lễ đấy vẫn được dân làng thực hiện một cách trang trọng và nghiêm túc.

Lễ Thu tế nằm trong phạm vi lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách tới tham gia

2.2 Lễ Thu tế làng Dương Nỗ
Lễ Thu tế làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, mỗi năm tổ chức một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày đầu gọi là lễ cáo yết, ngày thứ hai là lễ Chánh tế, Ngày cụ thể do làng coi xấu, tốt, nhưng trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại diễn trường trung tâm là đình làng Dương Nỗ.
– Ngày cáo yết: Suốt cả hai ngày dân làng dự lễ hội làng Dương Nỗ với quốc phục. Suốt sáng này, dân làng được phân công cùng ban nghinh lễ (cổ nhạc bát âm) cung nghinh các thần ở các am. Đền và nhà thờ về đình để làm lễ cáo yết. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần cung nghinh theo trật tự: am Cao Các, am ngài Phi Vân, am Thành hoàng, đình Tây Thượng, am các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Quận Tượng, nhà thờ 7 họ. 
– Ngày chánh tế: Lễ chánh tế từ khi 2 giờ sáng, nghi tiết theo nghi lễ Khổng giáo. Vị chủ tế là người cao niên, có uy tín trong làng. Lễ tất vào lúc 6 giờ sáng. Sau đó lễ tống thần (đưa về nơi thờ cũ, chỉ lễ tại chỗ).
Lễ Thu tế ở làng Dương Nỗ trình bày ý thức trọng tổ tiên của quần chúng nhân dân. Làng ko tổ chức vui chơi có nhẽ cũng do muốn bảo trì nghiêm túc ý thức kính trọng đó
Xem thêm: Tìm tới tuyến đường Bích họa vạn người mê ở ngoại thành thành thị Huế
2.3 Lễ Thu tế làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn
Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ Thu tế còn được tổ chức tại các thôn làng tản mạn trong tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn,…
– Làng Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị khai canh, khai phá có công với làng; nơi tổ chức các họat động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được kiến trúc lạ mắt, mang phong cách nhà rường truyền thống xứ Huế. Vì vậy lễ Thu tế tại làng Thanh Thủy Chánh cug4 nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để thấy được các nghi lễ thờ Thần của dân tộc ta.
– Làng Kế Môn: Lễ Thu tế tại làng Kế Môn còn liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho học trò, sinh viên.

Lễ Thu tế tại làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc ở Cố đô
Lễ Thu tế là một nét đẹp văn hoá và có ý nghĩa ý thức vô cùng lớn với người dân Huế. Lúc dẫn các đoàn khách tới với thăm quan Cố đô vào dịp tháng 07 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp du lịch uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của miền đất này. 

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

1 Ý nghĩa của Lễ Thu tế tại Huế
Lễ Thu tế là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, làng quê tại tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Tại Huế, lễ hội này gần như vẫn còn được giữ nguyên vẹn các lễ thức, bao gồm: lễ Túc Yết, lễ cúng cô hồn, lễ Chánh tế và lễ Bái – lễ Tất.

Lễ Thu tế được tổ chức với nhiều cách không giống nhau tại các thôn làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

– Lễ Túc Yết: Túc tức là Đêm, Yết tức là Ra Mắt. Túc Yết là ‘Lễ hương chức làng dâng lễ ra mắt các vị Thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc về đêm. Tuy nhiên hiện nay một số đình miếu chọn tổ chức lễ Túc Yết vào buổi sáng bởi lý do an ninh và để chào đón nhiều du khách hơn. Theo sách Sổ tay hành hương đất phương Nam thì lúc sắp tới giờ hành lễ, các thành viên của Ban tế tự mặc áo thụng xanh, khăn xếp, mang giày đứng sắp hàng hai bên võ ca cùng với ban nhạc lễ, các lễ sinh và đào thài (đào chuyên hát chúc tụng) trong tư thế sẵn sàng. Rồi một lễ sinh khởi đầu xướng các nghi tiết và các hương chức được phân công tuần tự thực hiện những nghi tiết thuộc lễ Túc Yết. Khởi đầu vào lễ, ông Chánh tế tới dâng hương trước bàn thờ, rồi tuần tự các thành viên trong Ban quản trị thay nhau vào lễ. Kế tới là phần “Khởi chinh cổ”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng mõ. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc khởi đầu trỗi lên, lễ dâng hương, chuốc tửu, tiệm trà khởi đầu… Sau cuối, bản văn tế (văn chúc) được mang tới trước bàn thờ. Người được cử quỳ xuống “đọc văn”, trong lúc ban nhạc lễ trỗi nhạc phụ họa. Dứt bài văn tế, ông Chánh tế đốt bản văn này và một ít giấy tiền vàng bạc, phần nghi tiết lễ túc yết coi như đã xong.
– Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát tại các vùng miền ở Việt Nam. Cúng cô hồn là thực hiện các nghi tiết cúng tế cho các cô hồn, thường thì vào tháng 7 âm lịch, trong lịch Lễ Vu Lan (Phật Giáo). Vì tin có vong linh nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ phụng tổ tiên và người thân đã tạ thế. Vì lễ Thu tế được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng cô hồn cũng là một phần trong lễ Thu tế.
– Lễ Chánh tế: Lễ Chánh tế còn gọi là Đoàn cả hoăc Đàn cả, thường được tổ chức vào giờ Tý bắt nguồn từ quan niệm dịch lý: đây là giờ “âm lão, dương khởi”, tức là mọi điều tốt lành khởi đầu phát sinh. Việc hành lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Cả là sự tề tựu đông đủ dân làng và khách thiện tín để tế lễ Thần. Đoàn Cả là diên tế chính trong dịp lễ Thu tế tại các đình làng cũng như trong lễ giỗ của các miếu thờ Thần.
– Lễ Bái: Lễ bái là một đạo nghĩa nhằm tiêu biểu cho ý chí tôn kính, để tỏ lòng tri ân và báo ơn ngõ hầu trở thành những con người hữu ích trong xã hội, để làm tròn phận sự của con cháu tông môn và để xứng đáng là môn đồ các bậc Thánh đức. Lễ bái còn là một phương pháp tu để diệt trừ lòng ngã mạn cống cao, diệt trừ những phiền não, nghiệp chướng. Lễ bái là một nghi tiết tôn giáo thường thấy ở một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, biểu thị sự phục tùng, tôn kính tuyệt đối với các uy thế siêu tự nhiên, đấng thần linh nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là phương pháp tu để diệt trừ sự cống cao, ngã mạn – thực chất con người chúng ta lúc nào cũng luôn tự phụ tự mãn, vênh váo ngông nghênh, xem “cái tôi” của mình là trung tâm vũ trụ. Đó là tánh xấu khiến mọi người chán, xa lánh làm tiêu mòn công đức.
Xem thêm: Tìm về Chùa Thủ Lễ – Nơi ghi lại vết tích cũ của vùng đất Cố đô

2 Một số vị trí tổ chức Lễ Thu tế tại Huế

2.1 Lễ Thu tế Làng Chuồn
Nói về Lễ Thu tế hoành tráng tại Huế thì kiên cố ko thể ko nhắc tới Lễ Thu tế Làng Chuồn. Làng An Truyền còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các tay máy tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải sững lại vì sự ưu ái của tự nhiên cho đầm đầy tôm cá, tới với An Truyền, ta còn được khám phá cả những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của vùng đất miền Trung.
cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các tay máy tới “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải sững lại vì sự ưu ái của tự nhiên cho đầm đầy tôm cá, tới với An Truyền, ta còn được khám phá cả những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của vùng đất miền Trung.
Lễ Thu tế của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17/7 âm lịch. Ngày 17/7 là ngày chính tế. Ngày 15/7 làm lễ trần thiết và cúng rằm, sáng sớm 16/7 làm lễ rước cung nghinh các bài vị Thành Hoàng về Tổ Ðình, sau đó là lễ an vị kế hành túc yết. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng làm lễ Chánh Tế; 5 giờ sáng làm lễ tiến cung nghinh, cúng bia bạc. Hàng năm các nghi lễ đấy vẫn được dân làng thực hiện một cách trang trọng và nghiêm túc.

Lễ Thu tế nằm trong phạm vi lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách tới tham gia

2.2 Lễ Thu tế làng Dương Nỗ
Lễ Thu tế làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, mỗi năm tổ chức một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày đầu gọi là lễ cáo yết, ngày thứ hai là lễ Chánh tế, Ngày cụ thể do làng coi xấu, tốt, nhưng trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại diễn trường trung tâm là đình làng Dương Nỗ.
– Ngày cáo yết: Suốt cả hai ngày dân làng dự lễ hội làng Dương Nỗ với quốc phục. Suốt sáng này, dân làng được phân công cùng ban nghinh lễ (cổ nhạc bát âm) cung nghinh các thần ở các am. Đền và nhà thờ về đình để làm lễ cáo yết. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần cung nghinh theo trật tự: am Cao Các, am ngài Phi Vân, am Thành hoàng, đình Tây Thượng, am các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Quận Tượng, nhà thờ 7 họ. 
– Ngày chánh tế: Lễ chánh tế từ khi 2 giờ sáng, nghi tiết theo nghi lễ Khổng giáo. Vị chủ tế là người cao niên, có uy tín trong làng. Lễ tất vào lúc 6 giờ sáng. Sau đó lễ tống thần (đưa về nơi thờ cũ, chỉ lễ tại chỗ).
Lễ Thu tế ở làng Dương Nỗ trình bày ý thức trọng tổ tiên của quần chúng nhân dân. Làng ko tổ chức vui chơi có nhẽ cũng do muốn bảo trì nghiêm túc ý thức kính trọng đó
Xem thêm: Tìm tới tuyến đường Bích họa vạn người mê ở ngoại thành thành thị Huế
2.3 Lễ Thu tế làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn
Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ Thu tế còn được tổ chức tại các thôn làng tản mạn trong tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn,…
– Làng Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị khai canh, khai phá có công với làng; nơi tổ chức các họat động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được kiến trúc lạ mắt, mang phong cách nhà rường truyền thống xứ Huế. Vì vậy lễ Thu tế tại làng Thanh Thủy Chánh cug4 nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để thấy được các nghi lễ thờ Thần của dân tộc ta.
– Làng Kế Môn: Lễ Thu tế tại làng Kế Môn còn liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho học trò, sinh viên.

Lễ Thu tế tại làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc ở Cố đô
Lễ Thu tế là một nét đẹp văn hoá và có ý nghĩa ý thức vô cùng lớn với người dân Huế. Lúc dẫn các đoàn khách tới với thăm quan Cố đô vào dịp tháng 07 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp du lịch uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của miền đất này. 

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

[rule_3_plain]

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

Lễ Thu tế là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm tại các làng xung quanh tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ Thu tế làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… nhằm ghi nhớ những bậc tiền hiền, hậu hiền trong lịch sử.

Bạn thấy bài viết Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Độc #đáo #Lễ #Thu #tế #Lễ #hội #quan #trọng #nhất #trong #năm #tại #Huế

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button