Hỏi Đáp

Cách Tính Diện Tích Sàn Là Gì ? Cách Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng Theo Giấy Phép

Câu hỏi “Diện tích sàn là gì” đang là thắc mắc của nhiều gia chủ khi thực hiện xây dựng công trình cũng như nhà ở của mình. Nếu ta dùng bút đánh dấu từng vị trí mép ngoài của tầng 1 thì diện tích này chính là chiều dài và rộng của đường bao đó. Để biết thêm về cách tính cũng như chi phí xây dựng nhà ở thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đang xem: Diện tích sàn là gì

Diện tích sàn là gì?

Tại điểm 1.3.15 QCVN 03: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị” đã quy định:

“Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn”.

“Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó”. 

*

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Diện tích sàn là gì?

Cách tính diện tích sàn trong xây dựng nhà ở

Khi chuẩn bị xây dựng, nhà thầu sẽ đo diện tích và đưa ra số liệu để tính chi phí xây dựng cộng thêm tiền công và dụng cụ đi kèm. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách tính chi tiết như sau:

Thông thường cách tính được áp dụng là theo m2 của diện tích sàn xây dựng bằng các số liệu đã đo trước đó. Diện tích sàn bằng chiều dài nhân với chiều rộng, sau đó tổng các tầng lại để được con số mong muốn. 

Ví dụ: Xây dựng trên khu đất có diện tích là 60m2, xây một tầng trệt, hai lầu, mái bằng. Như vậy nhà có 3 sàn và diện tích là 180m2. Mái bằng bên trên được tính như một sàn, nếu có mái thì mới được tính là của tầng 3. 

Hoặc xây dựng trên khu đất có diện tích 60m2, xây 1 tầng trệt, 1 lầu và có sân thượng ( phần sân có mái che là 30m2, không che là 30m2). Thì sàn được tính với diện tích như sau: 2 sàn 120m2 + 30m2 sân thượng + 30% diện tích phần không che = 120m2 + 50m2 + 15m2 = 185m2.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lấy Lại Mật Khẩu Internet Banking Vietcombank Phải Làm Sao

*

Diện tích sàn được hiểu là tổng diện tích của các tầng trong 1 tòa nhà

Lý do cần tính diện tích sàn là gì?

Tính diện tích sàn nhà ở đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Không ít gia đình khi xây dựng đều không nắm rõ nhà thầu tính 1m2 với mức giá là bao nhiêu. 

Trong đó, nếu nhà thầu nhận phần vật tư và cả nhân công thì tổng tất cả sàn trên là diện tích xây dựng. Trong trường hợp nhà đã đổ sàn bê tông nhưng gia chủ muốn lợp thêm ngói thì phải tính thêm 30 đến 50 % giá cả. Nếu giao thầu người làm thì những công trình có móng nhỏ bằng bê tông cốt thép, không lát gạch hay xây thêm lan can thì không tính thêm phí.

Ngược lại đối với những công trình lớn và phức tạp, xây tường, làm ban công sân thượng hay lát gạch thì chi phí được tính thêm là 15% của một mái hoặc sàn trệt. Nếu có thêm giếng trời thì chi phí vẫn tính 100% nếu ốp thêm gạch trang trí và xây tường. Để có số đo chính xác cũng như tính toán chi phí hợp lý thì gia chủ nên tự mình đo lại kích thước sàn trước khi ký vào hợp đồng. Điều này đảm bảo sẽ không phát sinh những rắc rối cũng như khúc mắc trong quá trình xây dựng.

Xem thêm: Nơi Bán Vitamin E Của Mỹ Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất, Kem Dưỡng Da Vitamin E Cococare Của Mỹ

*

Lý do cần tính diện tích sàn là gì?

Cách tính này chỉ mang tính tham khảo, bên ngoài thực tế xuất hiện nhiều chi tiết công cụ buộc nhà thầu phải tính toán chi tiết hơn nhằm giúp gia chủ an tâm để ký vào hợp đồng. Từ đó quá trình thi công được rành mạch và kiểm soát dễ dàng hơn. Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi Diện tích sàn là gì? Cách tính chi phí khi xây dựng nhà ở. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button