Blog

Dầu máy nén khí là gì? Có công dụng gì? Máy nén khí dùng dầu gì?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dầu máy nén khí là gì? Có công dụng gì? Máy nén khí dùng dầu gì? phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Dầu máy nén khí là một bộ phận ko thể thiếu để máy nén khí hoạt động ổn định. Nhưng nhưng dầu máy nén khí Đó là gì thì ko phải người nào cũng biết. Hãy cùng META tìm hiểu về dầu máy nén khí qua bài viết này nhé!

Dầu máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc trưng là trong các ngành như bảo dưỡng oto xe máy, y tế, các ngành sản xuất… Dầu máy nén khí là một loại của máy nén khí. Dầu nhớt được sản xuất dùng cho máy nén khí, được pha chế từ dầu gốc cao cấp và các loại phụ gia khác. Nó là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động của máy móc, có nhiều tác dụng giúp máy vận hành êm ái, ko ồn từ đó kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Công dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí có nhiều công dụng không giống nhau, trong đó rộng rãi nhất là:

 • Giảm ma sát: Lúc máy bơm khí nén hoạt động, các bộ phận của máy sẽ phải thường xuyên chuyển động và xúc tiếp với nhau. Các tiếp điểm này có thể tạo ra ma sát trên bề mặt các cụ thể, về trong khoảng thời gian dài sẽ khiến các cụ thể máy bị mài mòn, thiếu tính linh hoạt cũng như ko ăn khớp với nhau. Dầu máy nén khí vào vai trò là chất bôi trơn giúp hạn chế ma sát giữa các bộ phận, giảm mài mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, êm ái cho các bộ phận này. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế ma sát giữa các ổ trục.
 • Điền vào những khoảng trống: Các khe hở của trục vít cũng sẽ được lấp đầy bởi dầu máy nén khí, điều này cũng ngăn ko cho ko khí bên ngoài xâm nhập vào hệ thống gây hư hỏng các bộ phận hỗ trợ nén khí.
 • Làm sạch bụi bẩn trên bề mặt: Trong quá trình máy hoạt động, các loại bụi bẩn cũng sinh ra và bám vào bề mặt thiết bị, tuy nhiên dầu máy nén khí sẽ giúp chúng ta làm sạch và rửa trôi bụi bẩn bám trên động cơ, giúp ngăn chặn cặn bẩn tạo nên. mặt.
 • Làm mát: Lúc máy nén khí hoạt động sẽ tạo ra ma sát và cũng sinh ra nhiệt lượng lớn khiến máy bị nóng quá mức. Lúc này đầu máy sẽ vào vai trò giải nhiệt, duy trì nhiệt độ ổn định đảm bảo cho máy nén khí hoạt động ổn định.
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm khí nén trong quá trình hoạt động sẽ tạo ra khí CO2 (ví dụ máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) và phản ứng với các thành phần khác tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu máy nén khí có chứa chất kiềm, có tác dụng trung hòa axit, bảo vệ động cơ khỏi sự ăn mòn do axit gây ra.

Công dụng của dầu máy nén khí

Ngày nay, việc sử dụng dầu máy nén khí ngày càng trở thành rộng rãi và trở thành một phần ko thể thiếu trong quá trình vận hành máy móc, các quá trình sản xuất công nghiệp hay các ngành xây dựng để đảm bảo cho máy hoạt động trơn tuột. hành tây. Dầu máy nén khí thường được sử dụng cho:

 • Máy nén khí kiểu trục vít và piston.
 • Hiệu quả trong máy nén trục vít có làm mát bằng phun dầu.
 • Thiết bị hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Thiết bị đa cấp có tiền sử bị xuống cấp dầu quá mức do sử dụng các thành phầm dầu khoáng.
 • Hệ thống máy nén khí với ổ trục và bánh răng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Máy nén khí trong các trạm cố định và di động …

Dầu cho máy nén khí

Có khá nhiều cách phân loại dầu máy nén khí không giống nhau, trong đó rộng rãi nhất là phân biệt theo gốc dầu và theo loại máy nén khí.

Phân loại dầu máy nén khí theo gốc dầu gồm 2 loại: dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng.

 • Dầu gốc tổng hợp: Dầu gốc tổng hợp, tên tiếng anh là Synthetic, là loại dầu được tạo ra bởi các phản ứng hóa học từ các hợp chất lúc đầu, vì vậy nó có thể có những đặc tính tốt nhất của dầu khoáng, không những thế nó còn có những tính chất khác đặc trưng như ko thể liên kết, ko tan trong nước.
 • Dầu gốc khoáng: Dầu khoáng tên tiếng anh là Mineral Oil, được chưng cất từ ​​bã mazut và gudron – được chiết xuất từ ​​các nguồn hóa thạch. Loại dầu này có thể được coi là một loại dầu thô được khai thác từ trong lòng đất và được tinh luyện nhiều bước để loại trừ tạp chất. Sau lúc được tinh luyện nhiều lần nó được trộn với các hóa chất (phụ gia) không giống nhau để tăng tính chất trước lúc sử dụng.

Phân loại dầu máy nén khí

Phân loại dầu máy nén khí theo loại máy bao gồm:

 • Dầu máy nén khí trục vít: Là dầu nhớt dùng cho máy nén khí trục vít, thường được pha chế từ dầu gốc thuần chất chất lượng cao liên kết với hệ phụ gia đa tính năng tạo cho dầu những tính năng vượt trội giúp bôi trơn và chống ăn mòn. mài mòn duy trì hiệu quả hoạt động, tăng tuổi thọ cho máy nén khí.
 • Dầu máy nén khí piston: Nó là chất bôi trơn đặc trưng cho máy nén khí kiểu piston. Loại dầu này là hỗn hợp của các loại dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt để bôi trơn các bộ phận chuyển động trong máy nén khí.
 • Dầu máy nén lạnh: Là loại dầu chuyên dùng cho máy nén lạnh, được pha chế từ dầu gốc có khả năng liên kết phụ gia chống ăn mòn, chất tạo bọt và chất oxy hóa cao. Loại dầu này giúp tăng khả năng bôi trơn, mang lại sự an toàn cho giàn lạnh, giúp bảo vệ máy và kéo dài tuổi thọ cho máy nén lạnh.

Giá các loại dầu máy nén khí trên thị trường hiện nay dao động chủ yếu trong vòng từ 90.000đ tới hơn 100.000đ. Một số loại dầu đặc trưng như dầu CORENA S4 R 46, CORENA S4 R 68 hay dầu CORENA S4 R 100 thì giá có thể đắt hơn, thường từ 300.000đ trở lên.

Xem xét sử dụng dầu cho máy nén khí

Cần chú ý điều gì khi sử dụng dầu máy nén khí?

Dầu máy nén khí có vai trò rất quan trọng tác động trực tiếp tới hiệu suất hoạt động và độ bền của máy nén khí. Vì vậy lúc thay và sử dụng dầu máy nén khí chúng ta cần xem xét:

 • Nên chọn sắm thay dầu máy nén khí chính hãng để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của máy nén khí lúc sử dụng vì dầu máy nén khí kém chất lượng có thể làm hỏng các ổ trục, gây ì máy, tác động lớn tới hoạt động sản xuất. Các thương hiệu dầu máy nén khí nổi tiếng hiện nay có thể kể tới như: Shell, Caltex, Castrol, Mobil, Hitachi, Kobelco…
 • Chọn loại dầu thích hợp với loại máy nén khí.
 • Chỉ sử dụng một loại dầu bôi trơn trong quá trình sử dụng, nếu muốn thay loại dầu khác cần vệ sinh bên trong máy trước lúc thay. Tránh trộn lẫn giữa các loại dầu vì chúng có thể phản ứng với nhau và làm giảm chất lượng của dầu máy nén khí.
 • Thường xuyên rà soát dầu trong thùng để đảm bảo mức dầu ko thấp hơn giới hạn trên và ko dưới giới hạn trên. Nếu dầu dưới mức cho phép, bạn cần chú ý ko cho máy hoạt động vì có thể khiến động cơ bị chết máy.
 • Chú ý tới thời kì thay nhớt cho máy. Thời kì thay dầu cho từng loại máy là không giống nhau tùy thuộc vào loại dầu sử dụng (dầu thường hay dầu cao cấp, độ nhớt cao hay thấp), công suất làm việc của máy (tính theo trọng tải hoặc thời kì làm việc) và điều kiện làm việc thực tiễn (nhiệt độ, độ ẩm, bụi). Thông thường, thời kì thay dầu máy đối với các loại dầu sẽ khoảng 6000 – 6500 giờ làm việc với dầu gốc khoáng (tương đương khoảng 12 tháng) và khoảng 12.000 – 13.000 giờ làm việc với dầu gốc tổng hợp (tương đương khoảng 12 tháng). 24 tháng).
 • Bảo quản dầu thừa ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và các yếu tố dễ cháy.
 • Luôn mặc đồ bảo hộ thích hợp từ đầu tới chân trong quá trình thay dầu.
 • Trong trường hợp vô tình xúc tiếp với dầu, rửa ngay bằng xà phòng và nước.
 • Xử lý dầu thừa theo thứ tự đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của dầu máy nén khí cho thiết bị này cũng như biết được có những loại dầu máy nén khí nào.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại máy nén khí rộng rãi trên thị trường hiện nay, bạn có thể truy cập META.vn hoặc liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ sắm hàng nhanh nhất. Xin vui lòng! META cam kết Thành phầm chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Trong thị thành. Thị thành Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

>> Xem thêm:


Thông tin thêm

Dầu máy nén khí là gì? Có công dụng gì? Máy nén khí dùng dầu gì?

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_3_plain]

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_1_plain]

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_2_plain]

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_2_plain]

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_3_plain]

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Dầu #máy #nén #khí #là #gì #Có #công #dụng #gì #Máy #nén #khí #dùng #dầu #gì

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button