Blog

Dàn ý phân tích từ ấy

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn ý phân tích từ ấy phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Dàn ý phân tích từ ấy

Video về Dàn ý phân tích từ ấy

Wiki về Dàn ý phân tích từ ấy

Dàn ý phân tích từ ấy -

Dàn ý phân tích từ ấy cần nêu rõ ý nghĩa của thời gian “từ ấy” và những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tình cảm của Tố Hữu kể từ thời điểm đó.

Khai mạc

Trong phần giới thiệu trong dàn ý để phân tích từ đó chúng ta cần trình bày khái quát về tác giả Tố Hữu cũng như hoàn cảnh ra đời và nội dung của bài thơ “Từ ấy”.

Như tác giả Tố Hữu, ông là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, chặng đường sáng tác của ông luôn gắn liền và song hành với từng giai đoạn của cách mạng dân tộc. Thơ Tố Hữu mang đậm tính chất trữ tình – chính trị và thể hiện những lẽ sống, tình cảm lớn lao đối với dân tộc.

Bài thơ “Từ ấy” là bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn Tố Hữu, được đúc kết từ tập thơ cùng tên. Lập dàn ý phân tích từ đó phải chỉ rõ những bài thơ là tiếng lòng, là niềm vui, là nguồn hạnh phúc của Tố Hữu khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng và trực tiếp tham gia vào con đường cách mạng.

dan-y-phan-tich-tu-ay

Thân hình

Lập dàn ý để phân tích từ đó một cách chi tiết

Cơ thể của dàn ý để phân tích từ đó Chúng ta lần lượt phân tích từng khổ thơ để cảm nhận được cảm xúc của nhà thơ khi tìm thấy “mặt trời chân lý”.

Có thể nói, ngay từ nhan đề bài thơ: “Từ ấy”, Tố Hữu đã gợi lên trong người đọc sự tò mò, tạo cho người đọc một cảm giác thú vị và bị cuốn vào bài thơ. Khi đọc tiêu đề bài thơ, chắc hẳn người đọc sẽ đặt câu hỏi, từ đó diễn ra vào khoảng thời gian nào, từ chỉ sự kiện gì. Nếu theo dõi hành trình thơ Tố Hữu cũng như hành trình cuộc đời của ông, chúng ta sẽ biết rằng một trong những dấu mốc quan trọng của cuộc đời ông là ngày ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng, cụ thể là vào tháng 7 năm 1938.

Lập dàn ý phân tích từ đó, khổ thơ đầu

Như vậy, “từ ấy” có từ khi nhà thơ Tố Hữu trực tiếp tham gia vào Đảng, đứng vào hàng ngũ cách mạng. Để khẳng định thêm tầm quan trọng của sự kiện này đối với bản thân, ngay trong khổ thơ đầu tiên sau nhan đề, Tố Hữu đã nhắc lại từ “từ ấy”. Điều này càng khẳng định, Người coi giây phút giác ngộ lý tưởng cách mạng là giây phút vui mừng khôn xiết. Đọc bài thơ, ta cảm thấy niềm hạnh phúc nhảy lên từng con chữ.

Khi thiết lập dàn ý để phân tích từ đó Ta thấy, ở khổ thơ đầu, Tố Hữu đã trực tiếp bộc lộ niềm vui sướng, hạnh phúc khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, của cách mạng. Hai câu thơ mở đầu là lời khẳng định về ánh sáng chân lý từ cuộc cách mạng dân tộc:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

Ngay trong hai câu thơ trên, nhà thơ đã sử dụng những ẩn dụ tinh tế, đó là hình ảnh “nắng hè”, “nắng chân lí”. Chúng ta biết rằng mặt trời mùa hè luôn tươi sáng, rực rỡ và nhộn nhịp. Chính vì vậy, Tố Hữu đã chọn cách miêu tả tâm trạng hân hoan vui sướng của mình trong giây phút được nhìn thấy ánh sáng của Đảng. “Mặt trời chân lý” là hình ảnh ẩn dụ để nhấn mạnh ánh sáng của Đảng. Đồng thời, nhà thơ còn sử dụng những động từ mạnh như “thổi”, “chói”. Biện pháp ẩn dụ và sử dụng những động từ mạnh nhằm khẳng định lí tưởng cách mạng cộng sản là nguồn sáng làm cho trí tuệ và tâm hồn tác giả chợt bừng sáng. Và còn gì sung sướng, hạnh phúc hơn khi được ở trong khoảnh khắc “con chữ” ấy, nên hai dòng tiếp theo trong khổ thơ đầu, Tố Hữu đã miêu tả cho người đọc thấy niềm hạnh phúc của mình qua những bức tranh. So sánh độc đáo:

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

dan-y-phan-tich-tu-ay1

Lập dàn ý phân tích từ đó trong khổ thơ thứ hai

Nếu ở khổ thơ đầu ta thấy niềm vui sướng, hạnh phúc của nhà thơ lan tỏa trong từng câu thơ thì ở khổ thơ thứ hai. dàn ý để phân tích từ đó phải thể hiện rõ sự thay đổi trong tâm tưởng của nhà thơ, từ niềm vui hân hoan đến ý thức về trách nhiệm tự nguyện của mình:

Tôi buộc trái tim tôi với tất cả mọi người

Hãy để tình yêu bao trùm khắp mọi nơi

Để lại hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

Gần nhau củng cố cuộc sống

Ở khổ thơ thứ hai này, Tố Hữu đã nêu lên ý nghĩa sống mới của chính mình sau khi nhìn thấy “mặt trời chân lý”, bằng cách sử dụng các động từ nối tiếp nhau. Cụ thể, động từ “buộc” cho thấy nhà thơ có ý chí quyết tâm cao, muốn bỏ qua cái “tôi” cá nhân, cái tôi bản ngã để hướng tới và gắn bó với cộng đồng. Còn các động từ “che”, “gần” cho ta thấy sự liên kết, gắn bó mật thiết giữa con người với con người.

Chưa hết, phép ẩn dụ dùng hình ảnh “cuộc đời” để chỉ đông đảo nhân dân nhằm nhấn mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc và những quan hệ từ như “với” hay ám chỉ “với” đã thể hiện rõ nét sự tươi sáng. của cuộc sống mới trong nhà thơ. Đó là lý do phải sống chan hòa với cộng đồng, dân tộc để tạo nên sức mạnh dân tộc và tình đoàn kết bền vững.

Lập dàn ý phân tích từ đó trong khổ thơ cuối

Là nhà thơ của dòng thơ trữ tình – chính trị, Tố Hữu không chỉ thay đổi về nhận thức mà cả về phương diện tình cảm, ở con người cũng có những chuyển biến rõ nét khi nhận ra lí tưởng của mình. Bữa tiệc. Lập dàn ý phân tích khổ thơ cuối đó điều này nên được làm rõ ràng.

Tôi là một đứa trẻ của hàng ngàn gia đình

Em là em gái của ngàn phôi

Anh ấy là anh trai của hàng ngàn đứa trẻ

Không có áo, không có mồ hôi …

Ở câu thơ mở đầu của khổ thơ cuối, ta bắt gặp cấu trúc khẳng định: “Tôi đã”. Đồng thời, ngụ ngôn “là” được sử dụng trong các câu sau. Những cách sử dụng ngôn ngữ này nhằm khẳng định nhà thơ nhận thức rõ về vai trò của bản thân đối với đời sống dân tộc. Ngoài ra, những danh từ chỉ mối quan hệ gia đình như “con”, “anh”, “em” càng nhấn mạnh tình cảm thân thiết, gắn bó của nhà thơ với mọi người trong dân tộc Việt Nam. Nam giới.

Đặc biệt hơn, những từ ngữ có giá trị biểu cảm cao như “đời bé”, “cù lần bơ vơ” đã thể hiện tấm lòng chân thành, đồng cảm và nhân ái của nhà thơ đối với những kiếp người bất hạnh. những người phải làm việc vất vả, cực khổ.

Vì thế, dàn ý để phân tích từ đó Ở khổ thơ cuối cần nêu bật được tình cảm lớn lao, cao cả của mình đối với cộng đồng và mọi người xung quanh.

Chấm dứt

Nói chung, đối với dàn ý để phân tích từ đó, Người viết cần phân tích những chuyển biến trong nhận thức, tình cảm của nhà thơ Tố Hữu, kể từ “từ đó” – khi bắt gặp lý tưởng của đảng, lý tưởng cách mạng anh hùng của dân tộc.

Bên cạnh đó, cũng giống như phân tích mọi tác phẩm văn học khác, song song với việc phân tích nội dung, chúng ta cần nêu lên những biện pháp nghệ thuật mang dụng ý của tác giả. Với bài thơ “Từ ấy”, như đã nêu cụ thể ở dàn ý ở phần thân bài, Tố Hữu đã sử dụng thành công các hình ảnh ẩn dụ, động từ mạnh, cấu trúc khẳng định, ám chỉ để thể hiện rõ nét nhất tâm trạng của mình trong lúc giác ngộ tuyệt vời.

Qua việc đọc bài thơ, hãy dàn ý để phân tích từ đó Cũng như dõi theo chặng đường sáng tác và cuộc đời của Tố Hữu, chúng ta thấy ở ông luôn chan chứa tình yêu giai cấp. Ông luôn ghi lòng biết ơn sâu sắc đối với cách mạng, với Bác Hồ, luôn hướng đến và hướng người đọc đến những điều tích cực, những chân trời tương lai tươi đẹp. Và qua bài thơ “Từ ấy”, có thể khẳng định tiếng nói trong thơ Tố Hữu là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, là tiếng nói của một thanh niên tự tin, luôn sống theo lí tưởng. Của Đảng, của cách mạng.

Dàn ý phân tích từ ấy

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

Dàn ý phân tích từ ấy cần nêu rõ được ý nghĩa của thời điểm “từ ấy” và những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tình cảm của Tố Hữu kể từ thời điểm ấy.

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

Mở bài Ở phần mở bài trong dàn ý phân tích từ ấy , ta cần giới thiệu khái quát về tác giả Tố Hữu cũng như hoàn cảnh ra đời, nội dung của bài thơ “Từ ấy”.Vế tác giả Tố Hữu, ông là một nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, chặng đường sáng tác của ông luôn gắn liền và song hành cùng với từng chặng đường của cách mạng dân tộc. Thơ của Tố Hữu đặc trưng bởi tính trữ tình – chính trị và thể hiện những lẽ sống, tình cảm lớn hướng về dân tộc.Bài thơ “Từ ấy” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu, được rút ra từ tập thơ cùng tên. Dàn ý phân tích từ ấy phải chỉ rõ được những vần thơ là tiếng lòng, là niềm vui sướng, ngọn nguồn hạnh phúc của Tố Hữu khi ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trực tiếp tham gia vào con đường cách mạng. Thân bài Dàn ý phân tích từ ấy chi tiết Phần thân bài của dàn ý phân tích từ ấy ta đi vào phân tích lần lượt từng khổ thơ để cảm nhận được các cung bậc cảm xúc của nhà thơ, khi tìm thấy “mặt trời chân lý”.

Có thể nói, ngay từ nhan đề bài thơ: “Từ ấy”, Tố Hữu đã gợi lên ở người đọc sự tò mò, mang đến cho người đọc cảm giác thú vị và bị cuốn vào bài thơ. Khi đọc tên bài thơ, chắc hẳn người đọc sẽ từ hỏi, từ ấy là từ khoảng thời gian nào, từ ấy cho sự kiện gì diễn ra. Nếu theo dõi chặng đường thơ cũng như hành trình sống của Tố Hữu, ta sẽ biết một trong những dốc mốc quan trọng của cuộc đời ông là ngày được vào đứng trong đội ngũ của Đảng, cụ thể là vào tháng 7/1938. Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ đầu Như vậy, “từ ấy” chính là từ khi nhà thơ Tố Hữu tham gia vào trực tiếp vào Đảng, vào hàng ngũ cách mạng. Để khẳng định thêm sự quan trọng của sự kiện này đối với chính mình, ngay ở khổ thơ thứ nhất sau nhan đề, Tố Hữu lặp lại thêm chữ “từ ấy”. Điều này khẳng định, ông coi thời điểm giác ngộ lí tưởng cách mạng là giờ khắc trọng đại và tràn niềm vui sướng. Đọc đoạn thơ ta như thấy niềm hạnh phúc đang nhảy nhót trên từng câu chữ.Khi lập dàn ý phân tích từ ấy ta thấy, ở khổ thơ đầu, Tố Hữu trực tiếp diễn tả niềm vui sướng, hạnh phúc của mình khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, của cách mạng. Hai câu thơ mở đầu là lời khẳng định cho ánh sáng chân lí từ cách mạng dân tộc:Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lí chói qua timNgay ở hai câu thơ trên, nhà thơ đã sử dụng biện pháp ẩn dụ một cách tinh thế, đó hình ảnh “nắng hạ” và “mặt trời chân lí”. Ta biết rằng, nắng hạ luôn chói chang, rực rỡ, rộn ràng. Bởi vậy mà Tố Hữu đã lựa chọn để miêu tả tâm trạng vui sướng, hân hoan của mình trong khoảnh khắc thấy được ánh sáng của Đảng.  Còn “mặt trời chân lí” là ẩn dụ nhằm nhấn mạnh cho ánh sáng của Đảng. Đồng thời, nhà thơ còn dùng các động từ mạnh như “bừng”, “chói”. Biện pháp ẩn dụ và cách dùng động từ mạnh là để khẳng định rằng lí tưởng cách mạng cộng sản chính là nguồn sáng khiến trí tuệ và tâm hồn của tác giả bỗng bừng sáng. Và còn gì vui sướng, hạnh phúc hơn khi ở trong khoảnh khắc “từ ấy”, nên hai câu thơ tiếp theo trong khổ thơ đầu, Tố Hữu đã diễn tả cho người đọc thấy mình hạnh phục nhường nào thông qua các hình ảnh so sánh vô cùng độc đáo:Hồn tôi là một vườn hoa láRất đậm hương và rộn tiếng chim Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ thứ hai Nếu ta thấy ở khổ thơ thứ nhất cảm xúc vui sướng, niềm hạnh phúc của nhà thơ ngập tràn trên từng câu chứ, thì ở khổ thơ thứ hai dàn ý phân tích từ ấy phải nêu rõ được sự chuyển biến trong tâm thức của nhà thơ, từ vui sướng hân hoan trở thành nhận thức được trách nhiệm tự nguyện của mình:Tôi buộc lòng tôi với mọi nhàĐể tình trang trải với muôn nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổGần gũi nhau thêm mạnh khối đờiTrong khổ thơ thứ hai này, Tố Hữu đã nêu lên lẽ sống mới của chính mình sau khi thấy được “mặt trời chân lí”, bằng việc sử dụng liên tiếp các động từ. Cụ thể, động từ “buộc” thể hiện rằng nhà thơ có một quyết tâm cao độ, muốn bỏ qua “cái tôi” cá nhân, cái tôi vị kỷ để hướng tới và ràng buộc vào cộng đồng. Còn các động từ “trang trải”, “gần gũi” thì cho ta thấy sự gắn kết, sự kết nối mật thiết giơax người với người.Chưa hết, phép ẩn dụ dùng hình ảnh “khối đời” để chỉ đông đảo mọi người nhằm nhấn mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc và các quan hệ từ như “với” hay điệp từ “để” đã diễn tả rõ sự bừng sáng của lẽ sống mứi ở nhà thơ. Đó là lẽ sống hòa mình vào cộng đồng, dân tộc để cùng tạo nên sức mạnh dân tộc, sự đoàn kết vững bền. Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ cuối Là một nhà thơ của những vần thơ đậm chất trữ tình – chính trị, vì vậy ở Tố Hữu không chỉ chuyển biến trong nhận thức, mà về mặt tình cảm, ở ông cũng có những biến chuyển rõ nét khi giác ngộ lí tưởng của Đảng. Dàn ý phân tích từ ấy khổ cuối cần làm rõ được điều này.Tôi đã là con của vạn nhàLà em của vạn kiếp phôi phaLà anh của vạn đầu em nhỏKhông áo cơm cù bất cù bơ…Ở câu thơ mở đầu khổ cuối, ta bắt gặp cấu trúc khẳng định: “Tôi đã là”. Đồng thời điệp từ “là” được sử dụng trong các câu tiếp theo. Các dụng ý ngôn từ này nhằm khẳng định rằng nhà thơ nhận thức rõ vai trò của chính mình trong đời sống dân tộc. Ngoài ra, các danh từ chỉ mối quan hệ trong gia đình như “con”, “anh”, “em” lại thêm một mức độ nhấn mạnh tình cảm thân thiết, ruột thịt của nhà thơ với mọi người dân trong dân tộc Việt Nam.Đặc biệt hơn nữa, các từ mang giá trị biểu cảm cao như “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã thể hiện tấm lòng chân thành, đồng cảm và xót thương của nhà thơ đối với những kiếp người bất hạnh, những con người phải lao động vất vả, đau khổ.Như vậy, dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ cuối ta cần làm nổi bật được tình cảm lớn và cao đẹp đối với cộng đồng, với mọi người xung quanh. Kết bài Nhìn chung, đối với dàn ý phân tích từ ấy, người viết cần phân tích được những chuyển biến trong nhận thức và tình cảm của nhà thơ Tố Hữu, kể “từ ấy” – khi khi bắt gặp lí tưởng của đảng, lí tưởng của cách mạng anh hùng dân tộc.Bên cạnh đó, cũng như phân tích mọi tác phẩm văn học khác, song song với phân tích nội dung, ta cần làm nổi bật được các biện pháp nghệ thuật mang dụng ý của tác giả. Với bài thơ “Từ ấy”, như đã nêu cụ thể trong dàn ý ở phần thân bài, Tố Hữu đã sử dụng thành công các hình ảnh ẩn dụ, các động từ mạnh, cấu trúc khẳng định, các điệp từ nhằm thể hiện rõ nhất tâm trạng của chính mình trong giờ phút giác ngộ trọng đại.Qua việc đọc bài thơ, lập dàn ý phân tích từ ấy cũng như theo dõi chặng đường sáng tác và hành trình sống của Tố Hữu, ta thấy ông là người luôn ngập tràn tình yêu giai cấp. Ông luôn giữ niềm biết ơn sâu sắc đối với cách mạng, với bác Hồ, luôn tự mình hướng đến và hướng người đọc đến những điều tích cực, những chân trời tương lai tươi đẹp. Và có qua bài thơ “Từ ấy”, có thể khẳng định rằng, tiếng nói trong thơ Tố Hữu là tiếng lòng của một nhà thơ vô sản chân chính, là tiếng nói của người thanh niên giàu niềm tin luôn đi theo lí tưởng của Đảng, của cách mạng. 

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

Mở bài Ở phần mở bài trong dàn ý phân tích từ ấy , ta cần giới thiệu khái quát về tác giả Tố Hữu cũng như hoàn cảnh ra đời, nội dung của bài thơ “Từ ấy”.Vế tác giả Tố Hữu, ông là một nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, chặng đường sáng tác của ông luôn gắn liền và song hành cùng với từng chặng đường của cách mạng dân tộc. Thơ của Tố Hữu đặc trưng bởi tính trữ tình – chính trị và thể hiện những lẽ sống, tình cảm lớn hướng về dân tộc.Bài thơ “Từ ấy” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu, được rút ra từ tập thơ cùng tên. Dàn ý phân tích từ ấy phải chỉ rõ được những vần thơ là tiếng lòng, là niềm vui sướng, ngọn nguồn hạnh phúc của Tố Hữu khi ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trực tiếp tham gia vào con đường cách mạng. Thân bài Dàn ý phân tích từ ấy chi tiết Phần thân bài của dàn ý phân tích từ ấy ta đi vào phân tích lần lượt từng khổ thơ để cảm nhận được các cung bậc cảm xúc của nhà thơ, khi tìm thấy “mặt trời chân lý”.

Có thể nói, ngay từ nhan đề bài thơ: “Từ ấy”, Tố Hữu đã gợi lên ở người đọc sự tò mò, mang đến cho người đọc cảm giác thú vị và bị cuốn vào bài thơ. Khi đọc tên bài thơ, chắc hẳn người đọc sẽ từ hỏi, từ ấy là từ khoảng thời gian nào, từ ấy cho sự kiện gì diễn ra. Nếu theo dõi chặng đường thơ cũng như hành trình sống của Tố Hữu, ta sẽ biết một trong những dốc mốc quan trọng của cuộc đời ông là ngày được vào đứng trong đội ngũ của Đảng, cụ thể là vào tháng 7/1938. Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ đầu Như vậy, “từ ấy” chính là từ khi nhà thơ Tố Hữu tham gia vào trực tiếp vào Đảng, vào hàng ngũ cách mạng. Để khẳng định thêm sự quan trọng của sự kiện này đối với chính mình, ngay ở khổ thơ thứ nhất sau nhan đề, Tố Hữu lặp lại thêm chữ “từ ấy”. Điều này khẳng định, ông coi thời điểm giác ngộ lí tưởng cách mạng là giờ khắc trọng đại và tràn niềm vui sướng. Đọc đoạn thơ ta như thấy niềm hạnh phúc đang nhảy nhót trên từng câu chữ.Khi lập dàn ý phân tích từ ấy ta thấy, ở khổ thơ đầu, Tố Hữu trực tiếp diễn tả niềm vui sướng, hạnh phúc của mình khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, của cách mạng. Hai câu thơ mở đầu là lời khẳng định cho ánh sáng chân lí từ cách mạng dân tộc:Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lí chói qua timNgay ở hai câu thơ trên, nhà thơ đã sử dụng biện pháp ẩn dụ một cách tinh thế, đó hình ảnh “nắng hạ” và “mặt trời chân lí”. Ta biết rằng, nắng hạ luôn chói chang, rực rỡ, rộn ràng. Bởi vậy mà Tố Hữu đã lựa chọn để miêu tả tâm trạng vui sướng, hân hoan của mình trong khoảnh khắc thấy được ánh sáng của Đảng.  Còn “mặt trời chân lí” là ẩn dụ nhằm nhấn mạnh cho ánh sáng của Đảng. Đồng thời, nhà thơ còn dùng các động từ mạnh như “bừng”, “chói”. Biện pháp ẩn dụ và cách dùng động từ mạnh là để khẳng định rằng lí tưởng cách mạng cộng sản chính là nguồn sáng khiến trí tuệ và tâm hồn của tác giả bỗng bừng sáng. Và còn gì vui sướng, hạnh phúc hơn khi ở trong khoảnh khắc “từ ấy”, nên hai câu thơ tiếp theo trong khổ thơ đầu, Tố Hữu đã diễn tả cho người đọc thấy mình hạnh phục nhường nào thông qua các hình ảnh so sánh vô cùng độc đáo:Hồn tôi là một vườn hoa láRất đậm hương và rộn tiếng chim Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ thứ hai Nếu ta thấy ở khổ thơ thứ nhất cảm xúc vui sướng, niềm hạnh phúc của nhà thơ ngập tràn trên từng câu chứ, thì ở khổ thơ thứ hai dàn ý phân tích từ ấy phải nêu rõ được sự chuyển biến trong tâm thức của nhà thơ, từ vui sướng hân hoan trở thành nhận thức được trách nhiệm tự nguyện của mình:Tôi buộc lòng tôi với mọi nhàĐể tình trang trải với muôn nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổGần gũi nhau thêm mạnh khối đờiTrong khổ thơ thứ hai này, Tố Hữu đã nêu lên lẽ sống mới của chính mình sau khi thấy được “mặt trời chân lí”, bằng việc sử dụng liên tiếp các động từ. Cụ thể, động từ “buộc” thể hiện rằng nhà thơ có một quyết tâm cao độ, muốn bỏ qua “cái tôi” cá nhân, cái tôi vị kỷ để hướng tới và ràng buộc vào cộng đồng. Còn các động từ “trang trải”, “gần gũi” thì cho ta thấy sự gắn kết, sự kết nối mật thiết giơax người với người.Chưa hết, phép ẩn dụ dùng hình ảnh “khối đời” để chỉ đông đảo mọi người nhằm nhấn mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc và các quan hệ từ như “với” hay điệp từ “để” đã diễn tả rõ sự bừng sáng của lẽ sống mứi ở nhà thơ. Đó là lẽ sống hòa mình vào cộng đồng, dân tộc để cùng tạo nên sức mạnh dân tộc, sự đoàn kết vững bền. Dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ cuối Là một nhà thơ của những vần thơ đậm chất trữ tình – chính trị, vì vậy ở Tố Hữu không chỉ chuyển biến trong nhận thức, mà về mặt tình cảm, ở ông cũng có những biến chuyển rõ nét khi giác ngộ lí tưởng của Đảng. Dàn ý phân tích từ ấy khổ cuối cần làm rõ được điều này.Tôi đã là con của vạn nhàLà em của vạn kiếp phôi phaLà anh của vạn đầu em nhỏKhông áo cơm cù bất cù bơ…Ở câu thơ mở đầu khổ cuối, ta bắt gặp cấu trúc khẳng định: “Tôi đã là”. Đồng thời điệp từ “là” được sử dụng trong các câu tiếp theo. Các dụng ý ngôn từ này nhằm khẳng định rằng nhà thơ nhận thức rõ vai trò của chính mình trong đời sống dân tộc. Ngoài ra, các danh từ chỉ mối quan hệ trong gia đình như “con”, “anh”, “em” lại thêm một mức độ nhấn mạnh tình cảm thân thiết, ruột thịt của nhà thơ với mọi người dân trong dân tộc Việt Nam.Đặc biệt hơn nữa, các từ mang giá trị biểu cảm cao như “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã thể hiện tấm lòng chân thành, đồng cảm và xót thương của nhà thơ đối với những kiếp người bất hạnh, những con người phải lao động vất vả, đau khổ.Như vậy, dàn ý phân tích từ ấy khổ thơ cuối ta cần làm nổi bật được tình cảm lớn và cao đẹp đối với cộng đồng, với mọi người xung quanh. Kết bài Nhìn chung, đối với dàn ý phân tích từ ấy, người viết cần phân tích được những chuyển biến trong nhận thức và tình cảm của nhà thơ Tố Hữu, kể “từ ấy” – khi khi bắt gặp lí tưởng của đảng, lí tưởng của cách mạng anh hùng dân tộc.Bên cạnh đó, cũng như phân tích mọi tác phẩm văn học khác, song song với phân tích nội dung, ta cần làm nổi bật được các biện pháp nghệ thuật mang dụng ý của tác giả. Với bài thơ “Từ ấy”, như đã nêu cụ thể trong dàn ý ở phần thân bài, Tố Hữu đã sử dụng thành công các hình ảnh ẩn dụ, các động từ mạnh, cấu trúc khẳng định, các điệp từ nhằm thể hiện rõ nhất tâm trạng của chính mình trong giờ phút giác ngộ trọng đại.Qua việc đọc bài thơ, lập dàn ý phân tích từ ấy cũng như theo dõi chặng đường sáng tác và hành trình sống của Tố Hữu, ta thấy ông là người luôn ngập tràn tình yêu giai cấp. Ông luôn giữ niềm biết ơn sâu sắc đối với cách mạng, với bác Hồ, luôn tự mình hướng đến và hướng người đọc đến những điều tích cực, những chân trời tương lai tươi đẹp. Và có qua bài thơ “Từ ấy”, có thể khẳng định rằng, tiếng nói trong thơ Tố Hữu là tiếng lòng của một nhà thơ vô sản chân chính, là tiếng nói của người thanh niên giàu niềm tin luôn đi theo lí tưởng của Đảng, của cách mạng. 

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

Dàn ý phân tích từ ấy cần nêu rõ được ý nghĩa của thời điểm “từ ấy” và những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tình cảm của Tố Hữu kể từ thời điểm ấy.


Thông tin thêm

Dàn ý phân tích từ ấy

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_1_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Dàn #phân #tích #từ #ấy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button