Blog

Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

Video về Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

Wiki về Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết -

Với mong muốn giúp các bạn học sinh làm được một bài văn phân tích hay nhất, Phantich.com.vn luôn cố gắng mang đến cho các bạn những dàn ý hay nhất. Và dưới đây là bài phân tích Thương vợ đầy đủ nhất, các bạn cùng tham khảo nhé!

Khi lập dàn ý cho bài văn Thương vợ phải giới thiệu đôi nét về tác phẩm và tác giả. Nhà thơ Tú Xương không chỉ nổi tiếng với những bài thơ trào phúng, trào phúng đả kích sâu sắc hệ thống xã hội phong kiến ​​đương thời, ông còn là một nhà thơ trữ tình xuất sắc. Trong đó tác phẩm “Thương vợ” là tác phẩm cảm động nhất. Bài thơ như một lời tâm sự riêng và một bàn luận về những vấn đề thời sự. Tác phẩm chứa chan tình yêu thương vợ và tấm lòng son sắt của nhà thơ:

phân tích tình yêu vợ

Toàn văn bài thơ:

“Quanh năm buôn bán ở mẹ sông,

Một đời chồng nuôi năm đứa con

Lặn với ống thở trong vùng hoang dã

Mặt nước đóng băng vào mùa đông

Một duyên hai nợ, một duyên phận,

Năm nắng, mười ngày mưa mới dám quản công.

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có phải chồng hờ hững hay không ”.

Mở bài chi tiết phân tích bài Thương vợ.

– Phần mở bài nêu chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ, em hãy giới thiệu đôi nét về tác giả Trần Tế Xương. Theo đó, anh sinh ra trong một gia đình Nho giáo có nhiều sẹo. Ông được biết đến với những bài thơ châm biếm và trào phúng. Ông cả đời đi thi tú tài mà không đỗ. Vì vậy, thơ trữ tình của ông luôn thấm đẫm nỗi niềm riêng tư và thế sự.

– Nhắc đến Tú Xương là nói đến Thương vợ. Đây là bài thơ chân thực và xúc động nhất mà Tú Xương đã viết về. Xưa nay, hình ảnh người vợ được đưa vào thơ ca rất hiếm. Nếu vậy, chỉ khi người đó đã qua đời. Nhưng Tú Xương thì khác, anh đã bù đắp những đau khổ mà mình đã gây ra cho cô bằng cách biến cô thành nhân vật trong tác phẩm. Trong tập thơ Tú Xương có khá nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ người vợ của ông. Và tác phẩm “Yêu vợ tôi” là xuất sắc nhất.

Thân bài phân tích chi tiết bài Thương vợ.

  • Luận điểm 1: Chân dung bà Tú

“Quanh năm buôn bán ở mẹ sông,

Một đời chồng nuôi năm đứa con

Ngay ở hai câu thơ đầu, tác giả đã vẽ nên chân dung bà Tú với cuộc mưu sinh rất vất vả: “ Mẹ quanh năm buôn sông / Nuôi đủ năm con với một chồng ”

– Hai câu thơ này cũng thể hiện rõ hoàn cảnh sống của bà: gánh nặng gia đình khi phải nuôi 5 người con và 1 người chồng. Ở đây tác giả dùng từ “ăn”, có nghĩa là cả gia đình 7 người ăn, tất cả đều do một tay anh chăm sóc. Đàn bà nuôi con là chuyện bình thường, nhưng tiếc là bà Tú cũng phải nuôi ông Tú.

– Cô ấy không buôn bán theo phiên mà thời gian quanh năm, từ ngày này qua ngày khác.

Phân tích dàn ý yêu vợ

– Nơi hành nghề không phải là nơi thiên thời địa lợi mà ở sông mẹ. Một phần đất nhô ra lòng sông không ổn định, dễ bị sạt lở, cuốn trôi, nguy hiểm.

– Qua đoạn thơ, người đọc thấy được nghệ thuật dùng từ đặc sắc của Tú Xương. Ông đặt hai ý “một chồng” ngang với “năm con” và cách ngắt nhịp 4/3. Điều này cho thấy sự đau khổ tột cùng của bà Tú. Đồng thời, tác giả đang so sánh mình với con của bà Tú. Qua đó có thể thấy, dù vất vả nhưng hình ảnh bà Tú hiện lên như một người hiền lành, chu đáo, chăm lo cho chồng con mà không một lời than thở.

Lặn với ống thở trong vùng hoang dã

Mặt nước đóng băng vào mùa đông

– Tiếp nối dàn ý phân tích Thương vợ là hai câu thơ tả thực: “Bão lặn trong sa mạc / Thức dậy trên mặt nước trong thời gian mùa đông”

– Ở hai câu thơ này, ta thấy ý nghĩa của câu ca dao “Con cò lặn lội bờ sông”. Nhưng Tú Xương đã thay đổi, sáng tạo hơn, nhấn mạnh hơn khi đảo tính từ “lặn lội” lên đầu cầu. Sự xuất hiện của từ này càng làm tăng thêm nỗi vất vả, lam lũ và lo lắng của bà Tú.

-Việc sử dụng hình ảnh nhân hoá “thân cò” ở đây rất hiệu quả. Chỉ cần nói đến con cò, người ta thấy ngay một thân hình gầy gò, teo tóp, cô đơn khi đi kiếm ăn. Điều đó nói lên phần nào nỗi đau thân phận của bà Tú.

Phân tích dàn ý yêu vợ

– Nếu hai câu đầu giới thiệu công việc và lí do bà Tú phải đi làm thì ở hai câu thơ này, tác giả đã miêu tả cụ thể hơn công việc của bà Tú. Đó là bà Tú có lúc phải đi bơ vơ, nơi đầy hiểm nguy. Có lúc cô phải dấn thân vào những cuộc chiến kinh doanh, chen lấn xô đẩy, đầy rẫy thị phi và bất trắc.

– Nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ để nhấn mạnh những vất vả, nhọc nhằn của người vợ. Anh ta kết hợp điều ngược lại. phép đảo ngữ, ẩn dụ, hoán dụ để tăng thêm nỗi đau khổ của bà Tú. Nhưng đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thương vợ vô hạn của tác giả.

  • Luận điểm 2: Phẩm cách cao quý của bà Tú

Một duyên hai nợ, một duyên phận,

Năm nắng, mười ngày mưa mới dám quản công.

– Dù vất vả nhưng bà Tú vẫn chăm lo cho gia đình.

Bà Tú ý thức được rằng lấy chồng là duyên nên “duyên phận”. Cô hết lòng yêu thương, chăm sóc chồng con mà không một lời than thở. Câu thơ cũng cho thấy Tú Xương tự nhận mình là người của nợ bà Tú. Bốn bài thơ “Dám quản công” ở đây thể hiện sự hy sinh thầm lặng đáng trân trọng cho gia đình, cho chồng, cho con của bà Tú. Hình ảnh của cô ấy hiện lên rất siêng năng, can đảm và kiên nhẫn. Thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ nơi công sở.

– Hai câu thơ bình luận về đức tính của bà Tú thật sâu sắc. Với cách sử dụng điệp ngữ, điệp ngữ, nhà thơ vừa có thể nhấn mạnh nỗi vất vả của người vợ, vừa ca ngợi sự vất vả, chịu thương chịu khó của bà Tú.

  • Luận điểm 3: Tấm lòng của người chồng

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có phải chồng hờ hững hay không ”.

– Khi lập dàn ý phân tích Thương vợ, ở đây ta chợt nhận ra người chồng không chỉ tôn vợ mà còn kết hợp tố cáo những bất công xã hội. “Cha mẹ có kiếp bất bình / Có chồng hờ hững cũng chẳng sao”

Có thể thấy nhà thơ bất bình trước hiện thực thối nát của xã hội. Bản thân anh cũng nhận thấy phụ nữ trong chế độ cũ thiệt thòi. Xã hội đã ép họ vào một thân phận để rồi phải chịu nhiều cay đắng.

Tác giả không chỉ lên án xã hội mà còn tự trách mình. Anh nhận ra mình chưa làm tròn trách nhiệm của một người chồng. Anh ta rình vợ. Anh ta cưới vợ, không nuôi vợ mà còn bắt cô ấy làm con nuôi. Anh thực sự cảm thấy vừa đau vừa nhục. Anh nhận ra khuyết điểm của bản thân và tự nhủ rằng mình chết đứng khi phải hoàn toàn phụ thuộc vào vợ.

Chấm dứt

– Kết thúc dàn ý phân tích bài Vợ người ta cần chú ý khẳng định lại giá trị cả về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Nội dung ở đây là phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam, luôn đảm đang, chăm lo cho gia đình. Đồng thời là lời phê phán xã hội bất công.

– Xã hội xưa luôn “trọng nam khinh nữ”. Xã hội đó coi phụ nữ là thụ. Vì vậy, khi nhà thơ Tú Xương là một người đàn ông và dám nhận lỗi về mình trước vợ là một lối suy nghĩ vô cùng hiện đại. Dù không làm được gì để thay đổi xã hội, nhưng ít nhất tác giả đã tôn vinh được nhân cách cao đẹp của người vợ.

– Nghệ thuật ở đây là việc sử dụng những câu ca dao, thành ngữ giàu hình ảnh và ý nghĩa sâu sắc.

Qua đó, các bạn có thể liên hệ và bày tỏ thái độ, quan điểm của bản thân về người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

Với mong muốn hỗ trợ các bạn học sinh làm bài văn phân tích tốt nhất, Phantich.com.vn luôn cố gắng mang tới cho các bạn những dàn ý xuất sắc nhất. Và dưới đây là dàn ý phân tích Thương vợ đầy đủ nhất, các bạn hãy tham khảo nhé!

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

Khi lập dàn ý phân tích Thương Vợ, các bạn nhất thiết phải giới thiệu qua về tác phẩm và tác giả. Nhà thơ Tú Xương không chỉ nổi tiếng với những áng thơ trào phúng, châm biếm đả kích sâu cay và chế độ xã hội phong kiến đương thời, ông còn là nhà thơ trữ tình xuất sắc. Trong đó tác phẩm “Thương vợ” là bài cảm động nhất. Bài thơ như là lời tâm sự riêng tư vừa là bàn chính sự thời cuộc. Tác phẩm chứa chan tình yêu của nhà thơ dành cho vợ và cả nỗi niềm cho chí làm trai:Toàn bộ nội dung bài thơ:“Quanh năm buôn bán ở mom sông,Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò nơi quãng vắngEo sèo mặt nước buổi đò đôngMột duyên hai nợ, âu đành phận,Năm nắng, mười mưa dám quản công.Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,Có chồng hờ hững cũng như không”.  Mở bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ – Trong phần mở bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ, các bạn giới thiệu khái quát về tác giả Trần Tế Xương. Theo đó, ông sinh ra trong một gia đình thẹo Nho giáo. Ông nổi tiếng với các bài thơ trào phúng, châm biếm. Cả đời ông dành cho việc thi tú tài mà không đậu. Thế nên, trong thơ trữ tình của ông luôn thấm đượm nỗi buồn phiền cá nhân và thế sự.– Nhắc tới Tú Xương là nói Thương vợ. Đây là bài thơ chân thật nhất, cảm động nhất mà Tú Xương viết về. Xưa nay, hình ảnh người vợ được đưa vào thơ rất hiếm. Nếu có thì cũng chỉ khi người ta đã qua đời. Nhưng Tú Xương khác, ông đã bù đắp lại nổi khổ mà ông gây ra cho bà bằng cánh biến bà trở thành nhân vật trong tác phẩm. Trong tuyển tập thơ Tú Xương, có khá nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ người vợ. Và tác phẩm “Thương vợ” là xuất sắc hơn cả. Thân bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ Luận điểm 1: Chân dung bà Tú“Quanh năm buôn bán ở mom sông,Nuôi đủ năm con với một chồng– Ngay hai câu thơ đầu tiên, tác giả đã vẽ nên bức chân dung bà Tú với công việc mưu sinh vô cùng vất vả: “ Quanh năm buôn bán ở mom sông/ Nuôi đủ năm con với một chồng”– Hai câu thơ này còn thể hiện rõ hoành cảnh sống của bà đó là: gánh nặng gia đình khi phải nuôi 5 con và 1 chồng. Ở đây tác giả dùng từ “nuôi”, có nghĩa cả nhà 7 ăn thì đều một tay bài lo liệu. Việc người đàn bà nuôi con là bình thường, nhưng éo le thay, bà Tú còn phải nuôi cả ông Tú.– Bà không phải buôn bán theo phiên mà là thời gian quanh năm, từ ngày này sang ngày khác.– Địa điểm hành nghề không phải nơi thiên đời địa lợi mà ở mom sông. Một phần đất nhô ra ở phía lòng sông mang tính không ổn đỉnh, dễ bị sạt lở, cuốn trôi, nguy hiểm.– Qua câu thơ, độc giả thấy được nghệ thuật dùng từ độc đáo của Tú Xương. Ông đặt hai ý “một chồng” ngang bằng với “năm con” và cách ngắt nhịp 4/3. Điều này thể hiện sự cực khổ đến tận cùng của bà Tú. Đồng thời, tác giả đang ví mình như con của bà Tú. Từ đó thấy được dù vất vả nhưng hình ảnh bà Tú hiện ra là một người hiền thảo, chu đáo chăm lo cho chồng con không một lời kêu thán.Lặn lội thân cò nơi quãng vắngEo sèo mặt nước buổi đò đông– Tiếp tục phần dàn ý phân tích Thương vợ là hai câu thơ thực: “Lặn lội thân cò nơi quãng vắng/ Eo sèo mặt nước buổi đò đông”– Trong hai câu thơ này ta bắt gặp ý từ trong câu ca dao “Con cò lặn lội bờ sông”. Nhưng Tú Xương đã biến tấu, sáng tạo hơn, nhấn mạnh hơn khi đảo tính từ “lặn lội” lên đầu cầu. Sự xuất hiện của từ láy này càng tăng thêm sự cực nhọc, lam lũ và lo âu của bà Tú.-Việc sự dụng hình ảnh nhân hóa “thân cò” ở đây rất hiệu quả. Chỉ cần nói đến cò thôi, người ta đã nhìn ra ngay một dáng vẻ gầy guộc, xác xơ, đơn côi khi tìm kiếm thức ăn. Điều đó, phần nào lột tả nỗi đau thân phận của bà Tú.– Nếu như hai câu đầu giới thiệu về việc làm và nguyên do bà Tú phải lam lũ thì đến hai câu thơ này, tác giả đã mêu tả chi tiết hơn công việc của bà Tú. Đó là bà Tú có lúc phải lặn lội nơi quãng vắng, nơi heo hút, đầy hiểm nguy. Có lúc bà lại phải dân thân mình vào những cuộc giành giật buôn bán, chen lấn xô đẩy đầy thị phi, bất trắc.– Nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ để nhất mạnh nỗi gian truân, vất vả của vợ. Ông kết hợp phép đối. lối đảo ngữ, ẩn dụ, hoán dụ để tăng thêm sự khổ cực của bà Tú.Nhưng đồng thời qua đó, thể hiện lòng xót thương vô hạn của tác giả với vợ.Luận điểm 2: Nhân phẩm cao đẹp của bà TúMột duyên hai nợ, âu đành phận,Năm nắng, mười mưa dám quản công.-Dù vất vả là thế nhưng bà Tú vẫn hết mực chăm lo cho gia đình– Bà Tú nhận thức được việc lấy chồng là cái duyên nợ nên bà “âu đành phận”. Bà hết lòng yêu thương, lo toan cho chồng con mà không một lời ca thán. Câu thơ cũng cho thấy Tú Xương tự nhận mình là món nợ của bà Tú. Tứ thơ “dám quản công” ở đây thể hiện đức hy sinh thầm lặng đáng trân trọng vì gia đình, vì chồng, vì con của bà Tú. Hình ảnh bà hiện lên thật tảo tần, đảm đang và kiên nhẫn. Thể hiện sự vẻ đẹp của người phụ nữ khi lao động.– Hai câu thơ bình luận về phẩm hạnh của bà Tú vô cùng sâu sắc. Với việc vận dụng thành ngữ, từ phiếm chỉ, nhà thơ vừa có thể nhấn mạnh sự gian lao của vợ, vừa ngợi ca đức tính chịu khó, chịu thương của bà Tú.Luận điểm 3: Nỗi lòng của người chồngCha mẹ thói đời ăn ở bạc,Có chồng hờ hững cũng như không”.– Khi lập dàn ý phân tích Thương vợ, tới đây ta chợt nhận ra, người chồng ấy không chỉ tôn vinh vợ mà còn kết hợp tố cáo xã hội bất công “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc/ Có chồng hờ hững cũng như không”– Có thể thấy, nhà thơ đang bất mãn trước hiện thực thối nát của xã hội. Bản thân ông cũng nhận ra, người phụ nữ trong chế độ cũ thật thiệt thòi. Xã hội đã bó buộc họ trong một thân phận để rồi phải chịu nhiều cay đắng.– Tác giả không chỉ lên án xã hội mà còn tự trách chính mình. Ông nhận ra mình chưa làm tròn trọng trách người chồng. Ông ăn bám vợ. Ông lấy vợ không nuôi vợ mà còn bắt vợ nuôi. Ông thực sự cảm thấy vừa đau đớn vừa vô cùng nhục nhã. Ông nhận ra khuyết điểm của bản thân và tự nhủ mình như đã chết khi phải hoàn toàn phụ thuộc vào vợ. Kết bài – Đến phần kết của dàn ý phân tích Thương vợ, các bạn cần chú ý khẳng định lại giá trị về nội dung và cả nghệ thuật của tác phẩm. Nội dung ở đây là đức tính phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam, luôn chịu thương chịu khó chăm lo cho gia đình. Đồng thời là phê phán xã hội bất công.– Xã hội ngày xưa luôn “trọng nam khinh nữ”.Xã hội ấy coi người phụ nữ là phận đèo bòng. Do đó, khi nhà thơ Tú Xương là một nam nhi, đã dám nhận lỗi về mình nhận khiếm khuyết của bản thân trước vợ, thì đó là lối suy nghĩ cực kỳ tân tiến. Dù rằng ông không thể làm gì thay đổi được xã hội nhưng ít ra tác giả đã tôn vinh  nhân cách cao đẹp của vợ.– Nghệ thuật ở đây là cách vận dụng những ca dao, thanh ngữ giàu hình ảnh và ý nghĩa sâu xa.– Qua đó, có thể liên hệ bày tỏ thái độ, quan điểm của bản thân về người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

Khi lập dàn ý phân tích Thương Vợ, các bạn nhất thiết phải giới thiệu qua về tác phẩm và tác giả. Nhà thơ Tú Xương không chỉ nổi tiếng với những áng thơ trào phúng, châm biếm đả kích sâu cay và chế độ xã hội phong kiến đương thời, ông còn là nhà thơ trữ tình xuất sắc. Trong đó tác phẩm “Thương vợ” là bài cảm động nhất. Bài thơ như là lời tâm sự riêng tư vừa là bàn chính sự thời cuộc. Tác phẩm chứa chan tình yêu của nhà thơ dành cho vợ và cả nỗi niềm cho chí làm trai:Toàn bộ nội dung bài thơ:“Quanh năm buôn bán ở mom sông,Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò nơi quãng vắngEo sèo mặt nước buổi đò đôngMột duyên hai nợ, âu đành phận,Năm nắng, mười mưa dám quản công.Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,Có chồng hờ hững cũng như không”.  Mở bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ – Trong phần mở bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ, các bạn giới thiệu khái quát về tác giả Trần Tế Xương. Theo đó, ông sinh ra trong một gia đình thẹo Nho giáo. Ông nổi tiếng với các bài thơ trào phúng, châm biếm. Cả đời ông dành cho việc thi tú tài mà không đậu. Thế nên, trong thơ trữ tình của ông luôn thấm đượm nỗi buồn phiền cá nhân và thế sự.– Nhắc tới Tú Xương là nói Thương vợ. Đây là bài thơ chân thật nhất, cảm động nhất mà Tú Xương viết về. Xưa nay, hình ảnh người vợ được đưa vào thơ rất hiếm. Nếu có thì cũng chỉ khi người ta đã qua đời. Nhưng Tú Xương khác, ông đã bù đắp lại nổi khổ mà ông gây ra cho bà bằng cánh biến bà trở thành nhân vật trong tác phẩm. Trong tuyển tập thơ Tú Xương, có khá nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ người vợ. Và tác phẩm “Thương vợ” là xuất sắc hơn cả. Thân bài chi tiết dàn ý phân tích Thương vợ Luận điểm 1: Chân dung bà Tú“Quanh năm buôn bán ở mom sông,Nuôi đủ năm con với một chồng– Ngay hai câu thơ đầu tiên, tác giả đã vẽ nên bức chân dung bà Tú với công việc mưu sinh vô cùng vất vả: “ Quanh năm buôn bán ở mom sông/ Nuôi đủ năm con với một chồng”– Hai câu thơ này còn thể hiện rõ hoành cảnh sống của bà đó là: gánh nặng gia đình khi phải nuôi 5 con và 1 chồng. Ở đây tác giả dùng từ “nuôi”, có nghĩa cả nhà 7 ăn thì đều một tay bài lo liệu. Việc người đàn bà nuôi con là bình thường, nhưng éo le thay, bà Tú còn phải nuôi cả ông Tú.– Bà không phải buôn bán theo phiên mà là thời gian quanh năm, từ ngày này sang ngày khác.– Địa điểm hành nghề không phải nơi thiên đời địa lợi mà ở mom sông. Một phần đất nhô ra ở phía lòng sông mang tính không ổn đỉnh, dễ bị sạt lở, cuốn trôi, nguy hiểm.– Qua câu thơ, độc giả thấy được nghệ thuật dùng từ độc đáo của Tú Xương. Ông đặt hai ý “một chồng” ngang bằng với “năm con” và cách ngắt nhịp 4/3. Điều này thể hiện sự cực khổ đến tận cùng của bà Tú. Đồng thời, tác giả đang ví mình như con của bà Tú. Từ đó thấy được dù vất vả nhưng hình ảnh bà Tú hiện ra là một người hiền thảo, chu đáo chăm lo cho chồng con không một lời kêu thán.Lặn lội thân cò nơi quãng vắngEo sèo mặt nước buổi đò đông– Tiếp tục phần dàn ý phân tích Thương vợ là hai câu thơ thực: “Lặn lội thân cò nơi quãng vắng/ Eo sèo mặt nước buổi đò đông”– Trong hai câu thơ này ta bắt gặp ý từ trong câu ca dao “Con cò lặn lội bờ sông”. Nhưng Tú Xương đã biến tấu, sáng tạo hơn, nhấn mạnh hơn khi đảo tính từ “lặn lội” lên đầu cầu. Sự xuất hiện của từ láy này càng tăng thêm sự cực nhọc, lam lũ và lo âu của bà Tú.-Việc sự dụng hình ảnh nhân hóa “thân cò” ở đây rất hiệu quả. Chỉ cần nói đến cò thôi, người ta đã nhìn ra ngay một dáng vẻ gầy guộc, xác xơ, đơn côi khi tìm kiếm thức ăn. Điều đó, phần nào lột tả nỗi đau thân phận của bà Tú.– Nếu như hai câu đầu giới thiệu về việc làm và nguyên do bà Tú phải lam lũ thì đến hai câu thơ này, tác giả đã mêu tả chi tiết hơn công việc của bà Tú. Đó là bà Tú có lúc phải lặn lội nơi quãng vắng, nơi heo hút, đầy hiểm nguy. Có lúc bà lại phải dân thân mình vào những cuộc giành giật buôn bán, chen lấn xô đẩy đầy thị phi, bất trắc.– Nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ để nhất mạnh nỗi gian truân, vất vả của vợ. Ông kết hợp phép đối. lối đảo ngữ, ẩn dụ, hoán dụ để tăng thêm sự khổ cực của bà Tú.Nhưng đồng thời qua đó, thể hiện lòng xót thương vô hạn của tác giả với vợ.Luận điểm 2: Nhân phẩm cao đẹp của bà TúMột duyên hai nợ, âu đành phận,Năm nắng, mười mưa dám quản công.-Dù vất vả là thế nhưng bà Tú vẫn hết mực chăm lo cho gia đình– Bà Tú nhận thức được việc lấy chồng là cái duyên nợ nên bà “âu đành phận”. Bà hết lòng yêu thương, lo toan cho chồng con mà không một lời ca thán. Câu thơ cũng cho thấy Tú Xương tự nhận mình là món nợ của bà Tú. Tứ thơ “dám quản công” ở đây thể hiện đức hy sinh thầm lặng đáng trân trọng vì gia đình, vì chồng, vì con của bà Tú. Hình ảnh bà hiện lên thật tảo tần, đảm đang và kiên nhẫn. Thể hiện sự vẻ đẹp của người phụ nữ khi lao động.– Hai câu thơ bình luận về phẩm hạnh của bà Tú vô cùng sâu sắc. Với việc vận dụng thành ngữ, từ phiếm chỉ, nhà thơ vừa có thể nhấn mạnh sự gian lao của vợ, vừa ngợi ca đức tính chịu khó, chịu thương của bà Tú.Luận điểm 3: Nỗi lòng của người chồngCha mẹ thói đời ăn ở bạc,Có chồng hờ hững cũng như không”.– Khi lập dàn ý phân tích Thương vợ, tới đây ta chợt nhận ra, người chồng ấy không chỉ tôn vinh vợ mà còn kết hợp tố cáo xã hội bất công “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc/ Có chồng hờ hững cũng như không”– Có thể thấy, nhà thơ đang bất mãn trước hiện thực thối nát của xã hội. Bản thân ông cũng nhận ra, người phụ nữ trong chế độ cũ thật thiệt thòi. Xã hội đã bó buộc họ trong một thân phận để rồi phải chịu nhiều cay đắng.– Tác giả không chỉ lên án xã hội mà còn tự trách chính mình. Ông nhận ra mình chưa làm tròn trọng trách người chồng. Ông ăn bám vợ. Ông lấy vợ không nuôi vợ mà còn bắt vợ nuôi. Ông thực sự cảm thấy vừa đau đớn vừa vô cùng nhục nhã. Ông nhận ra khuyết điểm của bản thân và tự nhủ mình như đã chết khi phải hoàn toàn phụ thuộc vào vợ. Kết bài – Đến phần kết của dàn ý phân tích Thương vợ, các bạn cần chú ý khẳng định lại giá trị về nội dung và cả nghệ thuật của tác phẩm. Nội dung ở đây là đức tính phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam, luôn chịu thương chịu khó chăm lo cho gia đình. Đồng thời là phê phán xã hội bất công.– Xã hội ngày xưa luôn “trọng nam khinh nữ”.Xã hội ấy coi người phụ nữ là phận đèo bòng. Do đó, khi nhà thơ Tú Xương là một nam nhi, đã dám nhận lỗi về mình nhận khiếm khuyết của bản thân trước vợ, thì đó là lối suy nghĩ cực kỳ tân tiến. Dù rằng ông không thể làm gì thay đổi được xã hội nhưng ít ra tác giả đã tôn vinh  nhân cách cao đẹp của vợ.– Nghệ thuật ở đây là cách vận dụng những ca dao, thanh ngữ giàu hình ảnh và ý nghĩa sâu xa.– Qua đó, có thể liên hệ bày tỏ thái độ, quan điểm của bản thân về người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

Với mong muốn hỗ trợ các bạn học sinh làm bài văn phân tích tốt nhất, Phantich.com.vn luôn cố gắng mang tới cho các bạn những dàn ý xuất sắc nhất. Và dưới đây là dàn ý phân tích Thương vợ đầy đủ nhất, các bạn hãy tham khảo nhé!


Thông tin thêm

Dàn ý phân tích Thương vợ của tác giả Tú Xương đầy đủ, chi tiết

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_1_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Dàn #phân #tích #Thương #vợ #của #tác #giả #Tú #Xương #đầy #đủ #chi #tiết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button