Blog

Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

Video về Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

Wiki về Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất -

Hãy lập dàn ý phân tích văn lớp 11 tại đây để nắm được nội dung, những ý chính cần có trong bài, hỗ trợ tốt cho các em trong các buổi học và cả những kì thi mang tính quyết định.

Bài phân tích Đây thôn Vĩ Dạ luôn là đề được các thầy cô lựa chọn trong các đề thi cuối học kì 1 hàng năm. Nhằm giúp các em dễ dàng hiểu và nắm được những ý chính cần phân tích, chúng tôi đã lập dàn ý đầy đủ và chi tiết. Vui lòng tham khảo những điều sau.

Vài nét về tác giả và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ”

Trước khi thiết lập Dàn ý phân tích Đây thôn Vĩ Dạ chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về tác giả và tác phẩm:

Tác giả

  • Hàn Mặc Tử là tác giả của Đây thôn Vĩ Dạ
  • Ông sinh năm 1912, tại quê hương Quảng Bình.
  • Gia đình ông có truyền thống theo đạo Công giáo, đã chọn tên thánh là Peter. Cha mất sớm, từ nhỏ anh đã sống lang thang với mẹ nên anh có lối sống tự lập. Tuy nhiên, anh vẫn được mẹ cho đi học ở Huế.
  • Từ năm 16 tuổi, ông đã có thể làm thơ điêu luyện.
  • Hàn Mặc Tử mất năm 1940 tại Bình Định, cuộc đời rất bi thảm, nối tiếp kiếp tài hoa bạc mệnh. Đời sống tình cảm của anh cũng lắm gian truân, anh mất vì bệnh tật khi mới 28 tuổi.
  • Phong cách thơ của anh hướng đến chủ nghĩa siêu thực, sáng tạo, ngôn ngữ độc đáo

Tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

  • Hàn Mặc Tử đem lòng yêu Hoàng Cúc, khi phát hiện ra tôi, cô đã gửi cho Hàn Mặc Tử một bức thư, cảm xúc dâng trào và anh đã viết nên bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ”.
Phân tích dàn ý tại đây Đây thôn Vĩ Dạ
Đây thôn Vĩ Dạ là tâm tình của một thi nhân.

Phân tích dàn ý tại đây Đây thôn Vĩ Dạ

Tác phẩm được chia thành 3 phần:

  • Đoạn 1: Bốn câu thơ đầu kể về nỗi nhớ nhung người tình mộng mơ và cảnh đẹp thiên nhiên xứ Huế.
  • Đoạn 2: Bốn câu thơ tiếp theo ở vị trí sông hiện vầng trăng xa, thể hiện nỗi buồn, sự chia ly, chia lìa.
  • Đoạn 3: Bốn câu thơ cuối, cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cảm xúc của nhà thơ trước mối quan hệ, tình cảm ấy có thật hay không.

Phân tích chi tiết bài thơ qua dàn ý

Khai mạc

Đây Đây Thôn Vĩ Dạ là tác phẩm được Hàn Mặc Tử sáng tác trong hoàn cảnh anh đang phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo. Đoạn thơ tái hiện bức tranh thiên nhiên tươi đẹp ở Thôn Vĩ và con người xứ Huế. Qua đó, tác giả gửi gắm tâm tư, tình cảm, số phận của mình. Hãy phân tích Đây thôn Vĩ Dạ để thấy được tình yêu cuộc sống và chất thơ lãng mạn của tác giả.

Thân hình

Ở khổ thơ đầu Đây Thôn Vĩ Dạ lớp 11, hình ảnh thiên nhiên buổi sớm thật lung linh. Một câu hỏi tu từ được tác giả đặt ra nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp của quê hương. Khung cảnh thiên nhiên với nắng vàng, cây cau, vườn tược, lũy tre lá rất đỗi thân quen ở các vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ còn lại trong ký ức và tiếc nuối, vì tác giả không thể quay lại nơi này nữa. Đoạn thơ thể hiện sự náo nhiệt của thiên nhiên và nỗi buồn, sự ảm đạm của tâm trạng con người.

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Hàng nắng mới cau có nhìn lên.

Vườn ai xanh như ngọc

Lá trúc che ngang kiểu chữ hoàn chỉnh. “

Hàn Mặc Tử đặt câu hỏi tu từ nhẹ nhàng nhưng có chút trách móc. “Sao anh không đến chơi Thôn Vĩ?”, Đây là lời mời của tác giả. Qua đó, Hàn Mặc Tử cũng tự hỏi mình, sao không về? Đây thôn Vĩ là nơi có thiên nhiên tươi mát, rực rỡ, muôn màu muôn vẻ. Bức tranh thiên nhiên sống động, ấn tượng và rực rỡ. Đây cũng là nét đẹp giản dị của con người xứ Huế mộng mơ, kín đáo và nổi bật. Với hình ảnh “nắng hàng cau”, “vườn xanh như ngọc”, “lá trúc”, “nắng ban mai” thật lung linh.

Phân tích dàn ý tại đây Đây thôn Vĩ Dạ Phần 2 là cảnh thiên nhiên buồn. Tình cảnh bên bến lãng mạn, bên trên là ánh trăng soi rọi, nhưng hiu quạnh. Tác giả cảm nhận được nỗi buồn chia ly:

“Gió theo gió, mây theo mây

Nước buồn, hoa bắp tay

Thuyền ai cập bến sông trăng

Đêm nay có chở trăng không? “

Thiên nhiên vận hành theo quy luật của nó, con người thật cô đơn giữa không gian rộng lớn. Tác giả bị ruồng bỏ, xa lánh giữa cuộc đời nghèo khó. Anh yêu cuộc sống, thiên nhiên và con người, nhưng số phận của anh thật bi thảm.

Cảnh Thôn Vĩ rất đẹp nhưng cũng thật buồn.
Cảnh Thôn Vĩ rất đẹp nhưng cũng thật buồn.

Thiên nhiên hùng vĩ, bao la, với hình ảnh “gió”, “mây” tách rời nhau tạo nên sự ngăn cách. Theo quy luật của tự nhiên, gió luôn là tác nhân khiến mây bay, chúng thường hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên, trong câu thơ của Hàn Mặc Tử lại đi ngược lại quy luật. Gió và Mây đứt lìa, không gặp nhau. Hàn Mặc Tử mặc cảm về số phận, cuộc đời kém may mắn của mình, bị mọi người xa lánh. Anh vẫn yêu thiên nhiên, cuộc sống, quê hương và ưu tiên cái đẹp. Tuy nhiên, anh không thể lấy lại sức khỏe như xưa và trở lại cuộc sống thường ngày.

Đoạn thơ thể hiện nỗi buồn sâu kín của tâm hồn Hàn Mặc Tử. Tác giả sử dụng biện pháp nhân cách hóa, “buồn nước” như trong lòng. Động từ “lay” nhẹ nhàng gợi tâm trạng trĩu nặng. Không gian từ mây, gió, nước chảy buồn bã, hiu quạnh, ảnh hưởng đến cả hoa ngô đồng. Hoa chỉ khẽ rung rinh, cũng hiểu được nỗi buồn của cả khung cảnh xung quanh. Ta thấy lòng nhà thơ cũng tan nát, cô đơn, không có ai bên cạnh, chỉ buồn với thiên nhiên. Cuộc đời của tác giả còn nhiều nuối tiếc, hoài bão về cuộc sống mai sau.

Tác giả lo lắng cho số phận của chính mình. “Thuyền ai” là đại từ biểu thị, tác giả tự đặt câu hỏi và biết chắc rằng sẽ không có câu trả lời. Nhà thơ luôn tìm ánh trăng là người bạn, người bạn tâm tình của mình trong suốt cuộc đời, nhất là những ngày cuối đời. Không gian với ánh trăng sáng, hình ảnh mờ ảo, siêu thực. Chỉ có một ánh trăng luôn dõi theo, bên cạnh anh, không giống những người khác. Vầng trăng là niềm an ủi và hy vọng chia sẻ, thấu hiểu duy nhất đối với anh lúc đó.

Hàn Mặc Tử dùng từ “hợp thời” cho thấy mình không còn nhiều thời gian, tác giả đang lo sợ điều gì đó. Anh có nguy cơ đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, vẫn tha thiết cống hiến cho thiên nhiên, cuộc sống.

Dàn ý phân tích Đây thôn Vĩ Dạ, khổ thơ cuối là tình cảm của tác giả. Hình ảnh thiên nhiên nổi bật, giữ được tâm trạng của nhà thơ trước mối tình đơn phương.

“Mo Khách đường xa, khách đường xa

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy

Sương mù ở đây là sương mù

Có ai biết đậm không? “

Khổ thơ cuối của bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ là niềm tiếc nuối của tác giả trước mối tình đơn phương. Anh đau khổ vì tình yêu không được đáp lại của mình. Qua đó, anh khao khát được yêu thương, giao lưu, chia sẻ và sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Hàn Mặc Tử với số phận lẻ loi, cô đơn.
Hàn Mặc Tử với số phận lẻ loi, cô đơn.

“Mộng khách đường xa” được lặp lại hai lần tác giả nhấn mạnh nỗi nhớ nhung, cần gấp gáp, gấp gáp. Diễn tả sự chờ đợi mòn mỏi của tác giả, cầu xin mọi người hãy mở lòng với mình. “Áo anh trắng quá” tác giả không thể nhìn tận mắt, cũng bởi sương mù che khuất không gian. Hình bóng người con gái trong Hàn Mặc Tử cứ mờ dần và biến mất khỏi ký ức. Vốn dĩ tất cả những người anh thầm thương trộm nhớ đều là kỉ niệm, nay càng xa tầm tay vì hoàn cảnh bấp bênh.

Tác giả tiếp tục sử dụng câu hỏi tu từ “ai”, mà không ám chỉ một người cụ thể nào. Thiên nhiên hữu tình, mờ ảo, chịu ảnh hưởng của tâm trạng thi nhân. Hình ảnh một con người cô độc, tài năng nhưng kém may mắn. Tâm trạng của tác giả đi từ cung bậc này đến cung bậc khác, vui vẻ, day dứt, buồn bã, cô đơn. Anh không mong được yêu như bao người trên thế giới này.

Chấm dứt

Chỉ khi phân tích Trong tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ, chúng ta có thể hiểu được nỗi buồn từ tận đáy lòng của tác giả. Dàn ý phân tích về làng lớp 11 này được chắt lọc, chi tiết và ý nghĩa nhất. Hi vọng những thông tin phân tích trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học và hiểu bài hơn. Cùng đón đọc thêm các bài phân tích để chuẩn bị cho các kì thi sắp tới nhé!

Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

Lập dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ lớp 11 để nắm rõ nội dung, ý chính cần có trong bài, hỗ trợ các em tốt trong các buổi học trên lớp và cả những kỳ thi quyết định.

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

Phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ luôn là chủ đề được thầy cô chọn lựa vào các đề thi kết thúc học kỳ hàng năm. Để hỗ trợ các em dễ dàng hiểu, nắm bắt được ý chính cần phân tích, chúng tôi đã lập một dàn ý đầy đủ, chi tiết nhất. Mời các em tham khảo ngay sau đây. Khái quát về tác giả và hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ Trước khi lập dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ , chúng ta giới thiệu qua một số thông tin về tác giả, tác phẩm: Tác giả Hàn Mặc Tử là người sáng tác Đây Thôn Vĩ DạÔng sinh năm 1912, tại quê hương Quảng BìnhGia đình ông có truyền thống đạo công giáo, được chọn tên thánh là Phêrô. Cha mất sớm, từ nhỏ ông đã phiêu bạc bôn ba cùng mẹ, nên có lối sống tự lập. Tuy nhiên, ông vẫn được mẹ cho đi học đầy đủ ở trường tại Huế.Từ 16 tuổi ông đã có khả năng viết thơ điêu luyệnHàn Mặc Tử mất năm 1940 tại Bình Định, cuộc đời của ông lắm bi thương, theo kiếp tài hoa bạc mệnh. Đường tình của ông cũng lắm gian truân, ông chết vì bệnh tật khi chỉ mới 28 tuổi.Phong cách thơ của ông hướng tới siêu thực, sáng tạo, ngôn ngữ độc đáoTác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử yêu đơn phương nàng Hoàng Cúc, khi phát hiện ta, cô gửi cho Hàn Mặc Tử một tấm thư, cảm xúc ông dâng trào và đã sáng tác ra bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ.Đây Thôn Vĩ Dạ là nỗi lòng của người thi sĩDàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ Tác phẩm được chia làm 3 đoạn: Đoạn 1: Bốn câu thơ đầu, kể về nỗi nhớ người tình trong mộng và khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp nơi xứ Huế.Đoạn 2: Bốn câu thơ tiếp, tại địa điểm bến sông, hình ảnh vầng trăng xa cách, thể hiện nỗi buồn, cảnh chia lìa, ly tan.Đoạn 3: Bốn câu thơ cuối, cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và cảm xúc của nhà thơ trước mối quan hệ, liệu tình cảm ấy có thật hay không. Phân tích bài thơ chi tiết thông qua dàn ý  Mở bàiĐây Thôn Vĩ Dạ là tác phẩm do Hàn Mặc Tử sáng tác trong hoàn cảnh ông đang đối diện với căn bệnh nguy hiểm. Bài thơ tái hiện bức tranh thiên nhiên đẹp nơi Thôn Vĩ và con người xứ Huế. Qua đó, tác giả gửi gắm nỗi lòng, tương tư, số phận bạc bẽo của ông. Cùng phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ để thấy được tình tình yêu cuộc sống, hồn thơ lãng mạn của tác giả.Thân bài

Trong khổ đầu tiên của Đây Thôn Vĩ Dạ lớp 11, hình ảnh thiên nhiên sớm mai thật lung linh. Một câu hỏi tu từ được tác giả đặt ra nhằm nhấn mạnh hơn nét đẹp quê hương. Khung cảnh thiên nhiên với ánh nắng, hàng cau, sân vườn, lá trúc rất quen thuộc tại vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả chỉ còn trong ký ức và tiếc nuối, bởi tác giả không thể nào quay về nơi đây nữa. Đoạn thơ thể hiện sự sôi động của thiên nhiên vừa buồn ảm đạm của tâm trạng con người.“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.Vườn ai mướt quá xanh như ngọcLá trúc che ngang mặt chữ điền.”Hàn Mặc Tử đặt câu hỏi tu từ thật nhẹ nhàng nhưng có chút trách móc. “Sao anh không về chơi Thôn Vĩ?”, đây là lời mời của tác giả. Qua đó, Hàn Mặc Tử cũng tự hỏi chính mình, tại sao không quay về? Thôn Vĩ là nơi có thiên nhiên tươi thắm, rực rỡ, khoe sắc. Bức tranh thiên nhiên sinh động, ấn tượng, rực rỡ vô cùng. Đây cũng là nét đẹp giản dị của người dân xứ Huế mộng mơ, kín đáo, nổi bật. Với hình ảnh “nắng hàng cau”, “vườn mướt xanh như ngọc”, “lá trúc”, “nắng sớm mai” thật lung linh.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ đoạn 2 là khung cảnh thiên nhiên đượm buồn. Hoàn cảnh tại bến sông lãng mạn, trên cao là ánh trăng tỏa sáng nhưng thật cô đơn. Tác giả cảm giác nỗi buồn chia xa:“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp tayThuyền ai đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay?”Thiên nhiên vốn hoạt động đúng theo quy luật của nó, con người bị cô đơn giữa không gian rộng lớn. Tác giả bị bỏ rơi, xa lánh giữa dòng đời tội nghiệp. Ông yêu cuộc sống, thiên nhiên, con người nhưng số phận của ông thật bi đát.Khung cảnh Thôn Vĩ vô cùng đẹp nhưng đượm buồnThiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn, với hình ảnh “gió”, “mây” tách biệt nhau tạo sự ngăn cách. Theo quy luật tự nhiên, gió luôn là yếu tố thúc đẩy mây bay, chúng thường hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên, trong câu thơ của Hàn Mặc Tử thì đi ngược lại với quy luật. Gió và Mây đoạn tuyệt, không gặp nhau. Hàn Mặc Tử mặc cảm về số phận, cuộc đời không may mắn của mình, ông bị mọi người xa lánh. Ông vẫn yêu thiên nhiên, cuộc sống, quê hương và ưu tiên cái đẹp. Tuy nhiên, ông không thể nào có sức khỏe lại được như xưa, trở về cuộc sống thường nhật được nữa. Bài thơ thể hiện nỗi buồn sâu tận đáy tâm hồn của Hàn Mặc Tử. Tác giả sử dụng biện pháp nhân hóa, “dòng nước buồn hiu” tựa như chính trong lòng ông. Động từ “lay” nhẹ nhàng gợi tâm trạng nặng trĩu. Không gian từ mây, gió, dòng nước đều buồn, cô đơn, làm ảnh hưởng đến hoa bắp cũng kéo theo. Hoa chỉ lay nhẹ, thấu hiểu nỗi buồn của cả khung cảnh xung quanh nó.Ta thấy nỗi lòng của thi nhân cũng tan nát, cô đơn, không có ai bên cạnh, chỉ biết buồn cùng thiên nhiên. Cuộc đời tác giả vẫn còn nhiều tiếc nuối, tham vọng về cuộc sống trong tương lai.Tác giả lo cho chính số phận của ông. “Thuyền ai” là một đại từ phiếm chỉ, tác giả tự đặt câu hỏi và biết chắc rằng sẽ không có câu trả lời. Thi nhân luôn tìm ánh trăng làm bạn, tri kỷ suốt đời ông, đặc biệt là những ngày cuối đời. Không gian với ánh trăng sáng, mờ mờ ảo ảo, hình ảnh siêu thực. Chỉ có duy nhất một ánh trăng luôn theo dõi, bên cạnh ông, không giống những người ngoài kia. Trăng là sự an ủi, hy vọng duy nhất về sự sẻ chia, thấu hiểu cho ông thời điểm đó.Hàn Mặc tử dùng chữ “kịp” thể hiện ông không còn nhiều thời gian, tác giả sợ một điều gì đó. Ông có nguy cơ đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, vẫn tha thiết với thiên nhiên, cuộc sống.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạkhổ cuối là tình yêu của tác giả.Hình ảnh thiên nhiên nổi bật, tâm trạng của nhà thơ trước tình yêu đơn phương có duy trì được không.“Mơ khách đường xa, khách đường xaÁo em trắng quá nhìn không raỞ đây sương khói mờ nhân ảnhAi biết tình ai có đậm đà?”Khổ cuối cùng của bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ sự tiếc nuối của tác giả trước chuyện tình đơn phương. Ông day dứt với mối tình không dám bày tỏ của mình. Qua đó, ông khao khát được yêu, giao tiếp, chia sẻ, sống cuộc sống bình thường như bao người.Hàn Mặc Tử với số phận bạc bẽo, cô đơn“Mơ khách đường xa” được lặp lại 2 lần, tác giả nhấn mạnh sự lưu luyến, cần nhanh chóng, gấp gáp. Miêu tả sự chờ đợi trong mỏi mòn của tác giả, khẩn xin con người hãy mở lòng với ông. “Áo em trắng quá” tác giả không thể dùng bằng mắt nhìn được, cũng chính do không gian sương mù che khuất. Hình dáng người con gái trong Hàn Mặc Tử dần phai nhòa, mất đi trong trí nhớ. Vốn tất cả những người ông thương thầm trộm nhớ là kỷ niệm, nay càng xa tầm với bởi hoàn cảnh éo le của ông.Tác giả lại tiếp tục dùng câu hỏi tu từ “ai”, không nói đến cụ thể người nào. Thiên nhiên hữu tình, mờ ảo, ảnh hưởng bởi tâm trạng của người thi sĩ. Hình ảnh con người cô đơn, tài hoa nhưng bạc mệnh. Tâm trạng tác giả đi từ cung bậc này đến cung bậc khác, vui vẻ, hoài nghi, buồn bã, cô đơn. Ông không hề kỳ vọng vào tình yêu như những người khác chốn nhân gian.Kết bàiChỉ khi phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ, chúng ta mới thấu hiểu nỗi buồn thấu tận tim gian của tác giả.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạlớp 11 được chắt lọc nội dung, chi tiết và đủ ý nhất. Hy vọng rằng với những thông tin phân tích trên sẽ giúp ích cho các em trong việc học tập, hiểu bài hơn. Hãy cùng đọc nhiều bài phân tích hơn để đủ hành trang cho những kỳ thi sắp tới nhé!

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

Phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ luôn là chủ đề được thầy cô chọn lựa vào các đề thi kết thúc học kỳ hàng năm. Để hỗ trợ các em dễ dàng hiểu, nắm bắt được ý chính cần phân tích, chúng tôi đã lập một dàn ý đầy đủ, chi tiết nhất. Mời các em tham khảo ngay sau đây. Khái quát về tác giả và hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ Trước khi lập dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ , chúng ta giới thiệu qua một số thông tin về tác giả, tác phẩm: Tác giả Hàn Mặc Tử là người sáng tác Đây Thôn Vĩ DạÔng sinh năm 1912, tại quê hương Quảng BìnhGia đình ông có truyền thống đạo công giáo, được chọn tên thánh là Phêrô. Cha mất sớm, từ nhỏ ông đã phiêu bạc bôn ba cùng mẹ, nên có lối sống tự lập. Tuy nhiên, ông vẫn được mẹ cho đi học đầy đủ ở trường tại Huế.Từ 16 tuổi ông đã có khả năng viết thơ điêu luyệnHàn Mặc Tử mất năm 1940 tại Bình Định, cuộc đời của ông lắm bi thương, theo kiếp tài hoa bạc mệnh. Đường tình của ông cũng lắm gian truân, ông chết vì bệnh tật khi chỉ mới 28 tuổi.Phong cách thơ của ông hướng tới siêu thực, sáng tạo, ngôn ngữ độc đáoTác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử yêu đơn phương nàng Hoàng Cúc, khi phát hiện ta, cô gửi cho Hàn Mặc Tử một tấm thư, cảm xúc ông dâng trào và đã sáng tác ra bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ.Đây Thôn Vĩ Dạ là nỗi lòng của người thi sĩDàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ Tác phẩm được chia làm 3 đoạn: Đoạn 1: Bốn câu thơ đầu, kể về nỗi nhớ người tình trong mộng và khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp nơi xứ Huế.Đoạn 2: Bốn câu thơ tiếp, tại địa điểm bến sông, hình ảnh vầng trăng xa cách, thể hiện nỗi buồn, cảnh chia lìa, ly tan.Đoạn 3: Bốn câu thơ cuối, cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và cảm xúc của nhà thơ trước mối quan hệ, liệu tình cảm ấy có thật hay không. Phân tích bài thơ chi tiết thông qua dàn ý  Mở bàiĐây Thôn Vĩ Dạ là tác phẩm do Hàn Mặc Tử sáng tác trong hoàn cảnh ông đang đối diện với căn bệnh nguy hiểm. Bài thơ tái hiện bức tranh thiên nhiên đẹp nơi Thôn Vĩ và con người xứ Huế. Qua đó, tác giả gửi gắm nỗi lòng, tương tư, số phận bạc bẽo của ông. Cùng phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ để thấy được tình tình yêu cuộc sống, hồn thơ lãng mạn của tác giả.Thân bài

Trong khổ đầu tiên của Đây Thôn Vĩ Dạ lớp 11, hình ảnh thiên nhiên sớm mai thật lung linh. Một câu hỏi tu từ được tác giả đặt ra nhằm nhấn mạnh hơn nét đẹp quê hương. Khung cảnh thiên nhiên với ánh nắng, hàng cau, sân vườn, lá trúc rất quen thuộc tại vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả chỉ còn trong ký ức và tiếc nuối, bởi tác giả không thể nào quay về nơi đây nữa. Đoạn thơ thể hiện sự sôi động của thiên nhiên vừa buồn ảm đạm của tâm trạng con người.“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.Vườn ai mướt quá xanh như ngọcLá trúc che ngang mặt chữ điền.”Hàn Mặc Tử đặt câu hỏi tu từ thật nhẹ nhàng nhưng có chút trách móc. “Sao anh không về chơi Thôn Vĩ?”, đây là lời mời của tác giả. Qua đó, Hàn Mặc Tử cũng tự hỏi chính mình, tại sao không quay về? Thôn Vĩ là nơi có thiên nhiên tươi thắm, rực rỡ, khoe sắc. Bức tranh thiên nhiên sinh động, ấn tượng, rực rỡ vô cùng. Đây cũng là nét đẹp giản dị của người dân xứ Huế mộng mơ, kín đáo, nổi bật. Với hình ảnh “nắng hàng cau”, “vườn mướt xanh như ngọc”, “lá trúc”, “nắng sớm mai” thật lung linh.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ đoạn 2 là khung cảnh thiên nhiên đượm buồn. Hoàn cảnh tại bến sông lãng mạn, trên cao là ánh trăng tỏa sáng nhưng thật cô đơn. Tác giả cảm giác nỗi buồn chia xa:“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp tayThuyền ai đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay?”Thiên nhiên vốn hoạt động đúng theo quy luật của nó, con người bị cô đơn giữa không gian rộng lớn. Tác giả bị bỏ rơi, xa lánh giữa dòng đời tội nghiệp. Ông yêu cuộc sống, thiên nhiên, con người nhưng số phận của ông thật bi đát.Khung cảnh Thôn Vĩ vô cùng đẹp nhưng đượm buồnThiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn, với hình ảnh “gió”, “mây” tách biệt nhau tạo sự ngăn cách. Theo quy luật tự nhiên, gió luôn là yếu tố thúc đẩy mây bay, chúng thường hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên, trong câu thơ của Hàn Mặc Tử thì đi ngược lại với quy luật. Gió và Mây đoạn tuyệt, không gặp nhau. Hàn Mặc Tử mặc cảm về số phận, cuộc đời không may mắn của mình, ông bị mọi người xa lánh. Ông vẫn yêu thiên nhiên, cuộc sống, quê hương và ưu tiên cái đẹp. Tuy nhiên, ông không thể nào có sức khỏe lại được như xưa, trở về cuộc sống thường nhật được nữa. Bài thơ thể hiện nỗi buồn sâu tận đáy tâm hồn của Hàn Mặc Tử. Tác giả sử dụng biện pháp nhân hóa, “dòng nước buồn hiu” tựa như chính trong lòng ông. Động từ “lay” nhẹ nhàng gợi tâm trạng nặng trĩu. Không gian từ mây, gió, dòng nước đều buồn, cô đơn, làm ảnh hưởng đến hoa bắp cũng kéo theo. Hoa chỉ lay nhẹ, thấu hiểu nỗi buồn của cả khung cảnh xung quanh nó.Ta thấy nỗi lòng của thi nhân cũng tan nát, cô đơn, không có ai bên cạnh, chỉ biết buồn cùng thiên nhiên. Cuộc đời tác giả vẫn còn nhiều tiếc nuối, tham vọng về cuộc sống trong tương lai.Tác giả lo cho chính số phận của ông. “Thuyền ai” là một đại từ phiếm chỉ, tác giả tự đặt câu hỏi và biết chắc rằng sẽ không có câu trả lời. Thi nhân luôn tìm ánh trăng làm bạn, tri kỷ suốt đời ông, đặc biệt là những ngày cuối đời. Không gian với ánh trăng sáng, mờ mờ ảo ảo, hình ảnh siêu thực. Chỉ có duy nhất một ánh trăng luôn theo dõi, bên cạnh ông, không giống những người ngoài kia. Trăng là sự an ủi, hy vọng duy nhất về sự sẻ chia, thấu hiểu cho ông thời điểm đó.Hàn Mặc tử dùng chữ “kịp” thể hiện ông không còn nhiều thời gian, tác giả sợ một điều gì đó. Ông có nguy cơ đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, vẫn tha thiết với thiên nhiên, cuộc sống.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạkhổ cuối là tình yêu của tác giả.Hình ảnh thiên nhiên nổi bật, tâm trạng của nhà thơ trước tình yêu đơn phương có duy trì được không.“Mơ khách đường xa, khách đường xaÁo em trắng quá nhìn không raỞ đây sương khói mờ nhân ảnhAi biết tình ai có đậm đà?”Khổ cuối cùng của bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ sự tiếc nuối của tác giả trước chuyện tình đơn phương. Ông day dứt với mối tình không dám bày tỏ của mình. Qua đó, ông khao khát được yêu, giao tiếp, chia sẻ, sống cuộc sống bình thường như bao người.Hàn Mặc Tử với số phận bạc bẽo, cô đơn“Mơ khách đường xa” được lặp lại 2 lần, tác giả nhấn mạnh sự lưu luyến, cần nhanh chóng, gấp gáp. Miêu tả sự chờ đợi trong mỏi mòn của tác giả, khẩn xin con người hãy mở lòng với ông. “Áo em trắng quá” tác giả không thể dùng bằng mắt nhìn được, cũng chính do không gian sương mù che khuất. Hình dáng người con gái trong Hàn Mặc Tử dần phai nhòa, mất đi trong trí nhớ. Vốn tất cả những người ông thương thầm trộm nhớ là kỷ niệm, nay càng xa tầm với bởi hoàn cảnh éo le của ông.Tác giả lại tiếp tục dùng câu hỏi tu từ “ai”, không nói đến cụ thể người nào. Thiên nhiên hữu tình, mờ ảo, ảnh hưởng bởi tâm trạng của người thi sĩ. Hình ảnh con người cô đơn, tài hoa nhưng bạc mệnh. Tâm trạng tác giả đi từ cung bậc này đến cung bậc khác, vui vẻ, hoài nghi, buồn bã, cô đơn. Ông không hề kỳ vọng vào tình yêu như những người khác chốn nhân gian.Kết bàiChỉ khi phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ, chúng ta mới thấu hiểu nỗi buồn thấu tận tim gian của tác giả.Dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạlớp 11 được chắt lọc nội dung, chi tiết và đủ ý nhất. Hy vọng rằng với những thông tin phân tích trên sẽ giúp ích cho các em trong việc học tập, hiểu bài hơn. Hãy cùng đọc nhiều bài phân tích hơn để đủ hành trang cho những kỳ thi sắp tới nhé!

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

Lập dàn ý phân tích Đây Thôn Vĩ Dạ lớp 11 để nắm rõ nội dung, ý chính cần có trong bài, hỗ trợ các em tốt trong các buổi học trên lớp và cả những kỳ thi quyết định.


Thông tin thêm

Dàn Ý Phân Tích Đây Thôn Vĩ Dạ Lớp – Văn Mẫu 11 Chuẩn Nhất

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_1_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Dàn #Phân #Tích #Đây #Thôn #Vĩ #Dạ #Lớp #Văn #Mẫu #Chuẩn #Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button