Blog

Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

Video về Soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

Wiki về Soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

Soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất -

Văn mẫu soạn bài Quà lúa non: Cốm dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 7 hoàn thành tốt chương trình Ngữ Văn. Với kinh nghiệm giảng dạy và soạn bài nhiều năm, các thầy cô đã tổng kết và trả lời ngắn gọn các câu hỏi. Các bạn chỉ cần tham khảo và áp dụng khoa học vào bài viết của mình để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Bước 1: Đọc bài soạn Quà lúa non: Cốm

Trước khi đi vào tìm hiểu văn bản, bạn cần đọc qua tác phẩm đặc sắc này của tác giả Thạch Lam. Bạn cần hiểu hết các từ khó, nắm được nội dung tác phẩm.

tạo bộ sưu tập lua non com mới

Câu 1: Bài văn này nói về điều gì? Để nói về đối tượng đó, tác giả đã sử dụng phương thức biểu đạt nào (tả, thuyết minh, biểu cảm, bình luận)? Phương pháp nào là chính? Bài văn có bao nhiêu đoạn? Nội dung chính của mỗi đoạn là gì?

Câu trả lời gợi ý:

 • Bài văn này viết về một món ăn vặt có tên là Cốm.
 • Để nói về đối tượng ấy, tác giả Thạch Lam đã sử dụng tất cả các phương thức kể, tả, biểu cảm và bình luận.
 • Bút pháp mà tác giả sử dụng chủ yếu là biểu cảm, bộc lộ cảm xúc của mình.
 • Tác phẩm được chia làm 3 đoạn.

+ Phần 1: từ đầu đến “thuyền rồng”: nội dung chính của đoạn này là tác giả nhắc lại cách làm và cách bán cốm.

+ Phần 2: tiếp tục “khiêm tốn”: nội dung chính của đoạn này là phát hiện, ca ngợi giá trị tốt đẹp của cây lúa xanh gắn với phong tục tập quán văn hóa cổ truyền của dân tộc.

+ Đoạn 3: là phần còn lại: nội dung chính của đoạn này nói về cách người ta thưởng thức cốm, mua cốm một cách có văn hóa, văn minh và trân trọng.

Câu 2: Đọc từ đầu đoạn văn đến “sự thanh khiết của trời đất” và cho biết:

 • Tác giả mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh, chi tiết nào?
 • Những tình cảm, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên sức biểu cảm của đoạn văn?

Câu trả lời gợi ý:

 • Qua đoạn văn có thể thấy, tác giả đã mở bài về cốm bằng những hình ảnh rất đẹp. Cụ thể: qua hương hoa sen bên hồ gợi cho em mùi của một thức quà tinh khiết, đó là cốm. Tiếp đó, tác giả miêu tả chi tiết hình ảnh bông hoa non, mang trong mình giọt sữa thơm trắng, là kết tinh hương sắc của ngàn hoa, chứa chất quý của đất trời. Những bông lúa ấy cũng chính là nguyên liệu để làm nên món cơm độc đáo này.
 • Những cảm nhận về hương thơm của sen, của màu xanh của đồng lúa, của hương lúa non thơm mát, của những giọt sữa trắng thơm trong hạt gạo kết tinh hương hoa thảo mộc tạo nên sức biểu cảm của đoạn văn. Những hình ảnh được tác giả sử dụng giàu sức gợi và rất đẹp; Nó giúp người đọc dễ liên tưởng và cảm nhận rõ hơn mùi hương, màu sắc của hình ảnh. Hơn nữa, giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng càng giúp người bị ngộ độc bị hương vị cốm lôi cuốn.

tạo bộ sưu tập lua non com mới

Câu 3: Tác giả đã nhận xét như thế nào về tục dùng quả hồng và cốm để làm mâm cỗ ngày Tết của nhân dân ta? Sự hòa hợp và tương thích của hai điều này đã được phân tích trên khía cạnh nào?

Câu trả lời gợi ý:

 • Tác giả Thạch Lam nhận xét rằng phong tục dùng quả hồng và cốm để chưng ngày Tết của nhân dân ta là rất phù hợp và tinh tế. Tác giả đưa ra bằng chứng thuyết phục cho quan sát của mình rằng trong khi cốm là một loại thực phẩm quý đến từ đồng ruộng, thì quả hồng lại đến từ rừng. Đặc biệt, cốm và hồng rất hài hòa bởi sắc và hương. Trong khi cốm có màu ngọc bích thì hồng có màu ngọc hồng lựu. Không những thế, cốm là thứ thanh đạm, còn hồng là thứ ngọt ngào. Hai điều đó làm nên đồ lễ rất hợp lý và ý nghĩa.
 • Sự hài hòa và tỷ lệ của nó đã được phân tích về màu sắc và hương vị. Cả hai rất hòa hợp, hỗ trợ lẫn nhau.

Câu 4: “Cốm là thứ quà quê độc đáo, là của dâng của đồng lúa xanh, mang trong mình hương vị tất cả sự mộc mạc, giản dị và trong sáng của miền quê An Nam”. Em cảm nhận như thế nào về nhận xét của tác giả?

Câu trả lời gợi ý:

 • Tôi cảm thấy nhận xét của tác giả trong đoạn văn “Cốm là thức quà đặc sản… ở cỏ An Nam” là vô cùng chính xác và tinh tế. Phải là người yêu Hà Nội, biết thưởng thức cốm một cách có văn hóa thì nhà văn mới có thể miêu tả chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể và độc đáo đến vậy.

Câu 5: Đoạn tiếp theo của bài văn (từ “Cốm không phải là quà cho người” đến hết) bàn về việc thưởng thức lúa xanh. Sự tinh tế và thái độ trân trọng thưởng thức món quà giản dị của tác giả được thể hiện như thế nào?

Câu trả lời gợi ý:

 • Qua đoạn văn, có thể thấy tác giả đã thể hiện sự tinh tế khi thưởng thức món quà giản dị đó là: ăn cốm không chỉ là ăn theo cách thông thường mà là thưởng thức. Vừa ăn, vừa nghĩ và nhấm nháp mới cảm nhận được hết vị ngọt, thơm, bùi của lá non. Theo tác giả, ăn cốm phải ăn chậm, ăn từng chút một mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của cốm. Đó là vị thanh đạm của thảo mộc, hương thơm của sen;

– Và sự trân trọng của tác giả được thể hiện qua tấm lòng nâng niu, trân trọng những món quà quý giá của đất trời. Tác giả thể hiện niềm tự hào, hãnh diện khi tôn vinh vẻ đẹp đức tính kiên nhẫn, nhẫn nại của thần lúa trong hạt cốm, thứ quà trời kết hợp với sự khéo léo, tỉ mỉ của con người. Qua những điều này có thể thấy cơm chung là một nét đẹp văn hóa trong ẩm thực. Đây cũng là niềm hạnh phúc của tác giả về hương vị và con người Hà Nội.

Câu 6: Bài văn cho thấy nét độc đáo trong ngòi bút của Thạch Lam là thiên về cảm nhận tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tìm và phân tích một số ví dụ cụ thể trong văn bản để chứng minh cho nhận định đó.

Câu trả lời gợi ý:

 • Bài văn thể hiện nét độc đáo của ngòi bút Thạch Lam là nhạy cảm, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Điều này được thể hiện qua những câu văn khi nhà văn miêu tả quá trình hình thành nên hạt cốm từ những giọt sữa trắng thơm phảng phất hương cỏ non kết tinh của đất trời. Sự tinh tế còn thể hiện ở việc tác giả miêu tả màu sắc và hương vị hài hòa của cốm và quả hồng khi được chọn làm vật phẩm trong lễ ăn hỏi. Đặc biệt là cách thưởng thức cốm, tác giả đã thể hiện khả năng phân tích và óc quan sát nhạy bén của tác giả.

Bước 3: Tập soạn bài Quà lúa non: Cốm

tạo bộ sưu tập lua non com mới

Câu 1: Chọn học thuộc lòng một đoạn văn trong bài khoảng 5-6 dòng.

Câu trả lời gợi ý:

Bạn có thể chọn bất kỳ đoạn nào mà bạn thấy hay và thú vị nhất để trì tụng. Có thể là đoạn văn miêu tả quá trình hình thành cốm nón; hay sự kết hợp hoàn hảo giữa cốm và quả hồng; hay cách thưởng thức cốm.

Câu 2: Sưu tầm, phiên âm một số câu thơ, ca dao về cốm?

Câu trả lời gợi ý:

Một số câu thơ về cốm:

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng tháng năm

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những mùa thu đã qua

(Đất Nước của Nguyễn Đình Thi)

Hương cốm mùa thu gọi về

Náo nức về quê hương đầu mùa

(Mùa cốm gọi thu – Vũ Dũng)

Nếp quê sắp chín

Tôi cùng lũ bạn rủ nhau đi tuốt lúa

Đặt nồi rang và đốt lửa cùng nhau

Hương cốm quê hương

(Hương cốm mùa thu – Nguyễn Đình Huân)

– Một số bài thơ ca dao về cốm

+ Nếu bạn có một trái tim cho tôi

Cốm này mốc meo, hồng này để lâu.

+ Hát đẹp câu cốm tươi hồng,

Hát câu nên vợ nên chồng, con cò ơi!

+ Nghề bỏ ra ba vốn bốn lời

Theo nghề làm cốm cho đời thơm ngọt.

Soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

Tài liệu mẫu soạn Một thứ quà của lúa non: cốm dưới đây sẽ giúp các bạn lớp 7 hoàn thành tốt chương trình Ngữ văn. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, soạn bài, các thầy cô đã tổng hợp và trả lời một cách ngắn gọn các câu hỏi. Các bạn chỉ cần tham khảo và vận dụng một cách khoa học vào bài soạn của mình để đạt hiệu quả cao nhất!

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

Bước 1: đọc văn bản soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm Trước khi đi vào tìm hiểu văn bản, các bạn cần đọc qua tác phẩm độc đáo này của tác giả Thạch Lam. Các bạn cần hiểu hết những từ ngữ khó, nắm bắt được nội dung của tác phẩm. Bước 2: soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm phần trả lời tìm hiểu Câu 1: Bài tùy bút này nói về cái gì? Để nói về đối tượng ấy, tác giả đã sử dụng phương thức biểu đạt nào (miêu tả, thuyết minh, biểu cảm, bình luận)? Phương thức nào là chủ yếu? Bài văn có mấy đoạn? Nội dung chính của mỗi đoạn là gì? Gợi ý trả lời:Bài tùy bút này nói về một món ẩm thực ăn vặt tên là Cốm.Để nói về đối tượng ấy, tác giả Thạch Lam đã sử dụng tất cả các phương thức như miêu tả, thuyết minh, biểu cảm và bình luận.Phương thức mà tác giả sử dụng chủ yếu là biểu cảm, bộc lộ cảm xúc của mình.Tác phẩm được chia thành 3 đoạn.+ Phần 1: từ đầu đến “thuyền rồng”: nội dung chính của đoạn này là tác giả gợi nhớ lại cách làm và bán cốm.+ Phần 2: tiếp theo cho đến “nhũn nhặn”: nội dung chính của đoạn này là phát hiện và ca ngợi giá trị tốt đẹp của cốm gắn với những phong tục truyenf thống văn hóa của dân tộc.

+ Phần 3: là phần còn lại: nội dung chính của đoạn này là nói về cách mọi người thưởng thức cốm, mua cốm một cách có văn hóa, văn minh lịch thiệp và trân trọng. Câu 2: Đọc đoạn văn từ đầu đến “trong sạch của đất Trời” và cho biết: Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh và chi tiết nào?Những cảm giác, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn?Gợi ý trả lời:Qua đoạn văn, các bạn có thể thấy, tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh rất đẹp đẽ. Cụ thể như: qua hương thơm của những bông sen trên mặt hồ, từ đó gợi nhắc tới mùi của một thức quà thanh khiết là cốm. Tiếp đến, tác giả miêu tả chi tiết hình ảnh những bông lứa non, mang trong mình giọt sữa thơm trắng, kết tinh của hương vị ngàn hoa, chứa đựng chất quý của đất trời. Những bông lúa ấy cũng chính là nguyên liệu làm nên món cốm độc đáo này.Những cảm giác về hương thơm của sen, về màu xanh của cánh đồng lúa, về mùi thơm mát của lúa non, và những giọt sữa trắng thơm trong hạt lúa kết tinh hương vị hoa cỏ đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn. Hình ảnh tác giả sử dụng giàu sức gợi và rất đẹp; Nó giúp độc giả dễ dàng liên tưởng và cảm nhận rõ rệt hơn mùi hương, và màu sắc của các hình ảnh. Hơn nữa, giọng văn sâu lắng, nhẹ nhàng càng giúp người độc như bị cuốn hút vào hương vị của cốm. Câu 3: Tác giả đã nhận xét như thế nào về tục lệ dùng hồng, cốm làm đồ sêu tết của nhân dân ta? Sự hòa hợp, tương xứng của hai thứ ấy đã được phân tích trên phương diện nào? Gợi ý trả lời:Tác giả Thạch lam đã nhận xét về tục lệ dùng hồng, cốm làm đồ sêu tết của dân ta là rất phù hợp và tinh tế. Tác giả đưa ra những dẫn chứng thuyết phục cho nhận xét của mình đó là trong khi cốm là thức quý dâng lên từ những cánh đồng, thì hồng lại đến từ những rừng cây. Đặc biệt, cốm và hồng lại rất hòa hợp bởi màu sắc và hương vị. Trong khi cốm có màu ngọc thạch thì hồng có màu ngọc lựu. Không những thế, cốm thì là thứ thanh đạm, còn hồng lại là thứ ngọt sắc. Hai thứ ấy làm thành vật dùng trong lễ nghi thật vô cùng hợp lý và ý nghĩa.Sự hòa hợp và tương xứng của ấy đã được phân tích trên phương diện màu sắc và hương vị. Cả hai thức ấy rất hài hòa, nâng đỡ lẫn cho nhau.Câu 4: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam”. Em cảm nhận như thế nào về nhận xét ấy của tác giả? Gợi ý trả lời:Em cảm nhận thấy nhận xét của tác giả trong đoạn “Cốm là thức quà riêng biệt… nội cỏ An Nam” vô cùng chính xác và tinh tế. Phải là một người yêu Hà Nội, biết cách thưởng thức cốm một cách văn hóa nên nhà văn mới có thể miêu tả chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể và độc đáo như vậy.Câu 5: Đoạn sau của bài văn (từ “Cốm không phải thức quà của người” đến hết) bàn về sự thưởng thức cốm. Sự tinh tế và thái độ trân trọng của tác giả đối với việc thưởng thức một món quà bình dị đã được thể hiện như thế nào? Gợi ý trả lời:Qua đoạn văn, các bạn có thể thấy tác giả đã thể hiện sự tinh tế khi thưởng thức món quà bình dị đó là: ăn cốm không phải chỉ là ăn theo cách thông thường, mà thưởng thức. Vừa ăn vừa ngẫm nghĩ, nhâm nhi thì mới cảm nhận hết vị ngọt, hương thơm, sự tươi mát của lá non. Theo tác giả, ăn cốm phải ăn thong thả, ăn từng chút ít để cảm nhận hết vị ngon của cốm. Đó là vị thanh đạm của loài thảo mộc, mùi thơm ngát của sen;– Còn sự trân trọng của tác giả đuộc thể hiện qua tấm lòng nâng niu, trân quý  trước thức quà quý của trời đất. Tác giả bộc lộ niềm tự hào, hãnh diện khi tôn vinh vẻ đẹp tiền tàng nhẫn nại của thần lúa trong cốm, và là lộc trời kết hợp với sự khéo léo, tỉ mẩn cầu kỳ của con người. Qua những điều này có thể thấy thường thức cốm là một nét đẹp văn hóa trong ẩm thực. Đây cũng là niềm hạnh phúc của tác giả về hương vị, con người đất trời Hà Nội. Câu 6: Bài văn thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút Thạch lam là thiên về cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Em hãy tìm và phân tích một số ví dụ cụ thể trong bài văn để chứng minh nhận xét đó. Gợi ý trả lời:Bài văn thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút Thạch Lam là thiên về cảm giác, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Điều này thể hiện ở những câu văn như nhà văn đã miêu tả quá trình hình thành nên hạt cốm từ những giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị cỏ non kết tinh của trời đất. Sự tinh tế còn thể hiện qua việc tác giả miêu tả màu sắc hương vị hài hòa của cốm và hồng khi được chọn làm vật phẩm trong lễ nghi. Đặc biệt là cách thưởng thức cốm, tác giả đã cho thấy khả năng phân tích và cái nhìn quan sát nhạy cảm sâu sắc của tác giả.Bước 3: Luyện tập soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm Câu 1: Chọn học thuộc một đoạn văn trong bài khoảng 5 – 6 dòng. Gợi ý trả lời:Các bạn có thể chọn một đoạn văn bất kỳ mà bạn cảm thấy thú vị và hứng thú nhất để đọc thuộc. Có thể là đoạn miêu tả quá trình hình thành cốm nón; hoặc đoạn sự kết hợp hoàn hảo của cốm và hồng; hoặc đoạn cách thưởng thức cốm như thế nào. Câu 2: Sưu tầm và chép lại một số câu thơ, ca dao nói đến cốm? Gợi ý trả lời:Một số câu thơ nói về cốm:Sáng mát trong như sáng tháng nămGió thổi mùa thu hương cốm mớiTôi nhớ những mùa thu đã xa(Đất nước của Nguyễn Đình Thi)Mùa thu hương cốm gọi vềXốn xang đến lạ hương quê đầu mùa(Mùa cốm gọi thu về – Vũ Dung) Lúa nếp đồng quê sắp chín ửng màuTôi cùng bạn bè rủ nhau ra tuốt lúaBắc nồi rang rồi cùng nhau nhóm lửaMùi thơm lừng hương cốm của nhà quê(Hương cốm mùa thu – Nguyễn Đình Huân)– Một số câu thơ ca dao nói về cốm+ Nếu em lòng dạ đối thayCốm này bị mốc, hồng này long tai.+ Hát câu đẹp cốm tươi hồng,Hát câu nên vợ nên chồng, cò ơi !+ Nghề chi ba vốn bốn lờiTheo nghề làm cốm cho đời ngọt thơm.

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

Bước 1: đọc văn bản soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm Trước khi đi vào tìm hiểu văn bản, các bạn cần đọc qua tác phẩm độc đáo này của tác giả Thạch Lam. Các bạn cần hiểu hết những từ ngữ khó, nắm bắt được nội dung của tác phẩm. Bước 2: soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm phần trả lời tìm hiểu Câu 1: Bài tùy bút này nói về cái gì? Để nói về đối tượng ấy, tác giả đã sử dụng phương thức biểu đạt nào (miêu tả, thuyết minh, biểu cảm, bình luận)? Phương thức nào là chủ yếu? Bài văn có mấy đoạn? Nội dung chính của mỗi đoạn là gì? Gợi ý trả lời:Bài tùy bút này nói về một món ẩm thực ăn vặt tên là Cốm.Để nói về đối tượng ấy, tác giả Thạch Lam đã sử dụng tất cả các phương thức như miêu tả, thuyết minh, biểu cảm và bình luận.Phương thức mà tác giả sử dụng chủ yếu là biểu cảm, bộc lộ cảm xúc của mình.Tác phẩm được chia thành 3 đoạn.+ Phần 1: từ đầu đến “thuyền rồng”: nội dung chính của đoạn này là tác giả gợi nhớ lại cách làm và bán cốm.+ Phần 2: tiếp theo cho đến “nhũn nhặn”: nội dung chính của đoạn này là phát hiện và ca ngợi giá trị tốt đẹp của cốm gắn với những phong tục truyenf thống văn hóa của dân tộc.

+ Phần 3: là phần còn lại: nội dung chính của đoạn này là nói về cách mọi người thưởng thức cốm, mua cốm một cách có văn hóa, văn minh lịch thiệp và trân trọng. Câu 2: Đọc đoạn văn từ đầu đến “trong sạch của đất Trời” và cho biết: Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh và chi tiết nào?Những cảm giác, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn?Gợi ý trả lời:Qua đoạn văn, các bạn có thể thấy, tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh rất đẹp đẽ. Cụ thể như: qua hương thơm của những bông sen trên mặt hồ, từ đó gợi nhắc tới mùi của một thức quà thanh khiết là cốm. Tiếp đến, tác giả miêu tả chi tiết hình ảnh những bông lứa non, mang trong mình giọt sữa thơm trắng, kết tinh của hương vị ngàn hoa, chứa đựng chất quý của đất trời. Những bông lúa ấy cũng chính là nguyên liệu làm nên món cốm độc đáo này.Những cảm giác về hương thơm của sen, về màu xanh của cánh đồng lúa, về mùi thơm mát của lúa non, và những giọt sữa trắng thơm trong hạt lúa kết tinh hương vị hoa cỏ đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn. Hình ảnh tác giả sử dụng giàu sức gợi và rất đẹp; Nó giúp độc giả dễ dàng liên tưởng và cảm nhận rõ rệt hơn mùi hương, và màu sắc của các hình ảnh. Hơn nữa, giọng văn sâu lắng, nhẹ nhàng càng giúp người độc như bị cuốn hút vào hương vị của cốm. Câu 3: Tác giả đã nhận xét như thế nào về tục lệ dùng hồng, cốm làm đồ sêu tết của nhân dân ta? Sự hòa hợp, tương xứng của hai thứ ấy đã được phân tích trên phương diện nào? Gợi ý trả lời:Tác giả Thạch lam đã nhận xét về tục lệ dùng hồng, cốm làm đồ sêu tết của dân ta là rất phù hợp và tinh tế. Tác giả đưa ra những dẫn chứng thuyết phục cho nhận xét của mình đó là trong khi cốm là thức quý dâng lên từ những cánh đồng, thì hồng lại đến từ những rừng cây. Đặc biệt, cốm và hồng lại rất hòa hợp bởi màu sắc và hương vị. Trong khi cốm có màu ngọc thạch thì hồng có màu ngọc lựu. Không những thế, cốm thì là thứ thanh đạm, còn hồng lại là thứ ngọt sắc. Hai thứ ấy làm thành vật dùng trong lễ nghi thật vô cùng hợp lý và ý nghĩa.Sự hòa hợp và tương xứng của ấy đã được phân tích trên phương diện màu sắc và hương vị. Cả hai thức ấy rất hài hòa, nâng đỡ lẫn cho nhau.Câu 4: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam”. Em cảm nhận như thế nào về nhận xét ấy của tác giả? Gợi ý trả lời:Em cảm nhận thấy nhận xét của tác giả trong đoạn “Cốm là thức quà riêng biệt… nội cỏ An Nam” vô cùng chính xác và tinh tế. Phải là một người yêu Hà Nội, biết cách thưởng thức cốm một cách văn hóa nên nhà văn mới có thể miêu tả chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể và độc đáo như vậy.Câu 5: Đoạn sau của bài văn (từ “Cốm không phải thức quà của người” đến hết) bàn về sự thưởng thức cốm. Sự tinh tế và thái độ trân trọng của tác giả đối với việc thưởng thức một món quà bình dị đã được thể hiện như thế nào? Gợi ý trả lời:Qua đoạn văn, các bạn có thể thấy tác giả đã thể hiện sự tinh tế khi thưởng thức món quà bình dị đó là: ăn cốm không phải chỉ là ăn theo cách thông thường, mà thưởng thức. Vừa ăn vừa ngẫm nghĩ, nhâm nhi thì mới cảm nhận hết vị ngọt, hương thơm, sự tươi mát của lá non. Theo tác giả, ăn cốm phải ăn thong thả, ăn từng chút ít để cảm nhận hết vị ngon của cốm. Đó là vị thanh đạm của loài thảo mộc, mùi thơm ngát của sen;– Còn sự trân trọng của tác giả đuộc thể hiện qua tấm lòng nâng niu, trân quý  trước thức quà quý của trời đất. Tác giả bộc lộ niềm tự hào, hãnh diện khi tôn vinh vẻ đẹp tiền tàng nhẫn nại của thần lúa trong cốm, và là lộc trời kết hợp với sự khéo léo, tỉ mẩn cầu kỳ của con người. Qua những điều này có thể thấy thường thức cốm là một nét đẹp văn hóa trong ẩm thực. Đây cũng là niềm hạnh phúc của tác giả về hương vị, con người đất trời Hà Nội. Câu 6: Bài văn thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút Thạch lam là thiên về cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Em hãy tìm và phân tích một số ví dụ cụ thể trong bài văn để chứng minh nhận xét đó. Gợi ý trả lời:Bài văn thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút Thạch Lam là thiên về cảm giác, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Điều này thể hiện ở những câu văn như nhà văn đã miêu tả quá trình hình thành nên hạt cốm từ những giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị cỏ non kết tinh của trời đất. Sự tinh tế còn thể hiện qua việc tác giả miêu tả màu sắc hương vị hài hòa của cốm và hồng khi được chọn làm vật phẩm trong lễ nghi. Đặc biệt là cách thưởng thức cốm, tác giả đã cho thấy khả năng phân tích và cái nhìn quan sát nhạy cảm sâu sắc của tác giả.Bước 3: Luyện tập soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm Câu 1: Chọn học thuộc một đoạn văn trong bài khoảng 5 – 6 dòng. Gợi ý trả lời:Các bạn có thể chọn một đoạn văn bất kỳ mà bạn cảm thấy thú vị và hứng thú nhất để đọc thuộc. Có thể là đoạn miêu tả quá trình hình thành cốm nón; hoặc đoạn sự kết hợp hoàn hảo của cốm và hồng; hoặc đoạn cách thưởng thức cốm như thế nào. Câu 2: Sưu tầm và chép lại một số câu thơ, ca dao nói đến cốm? Gợi ý trả lời:Một số câu thơ nói về cốm:Sáng mát trong như sáng tháng nămGió thổi mùa thu hương cốm mớiTôi nhớ những mùa thu đã xa(Đất nước của Nguyễn Đình Thi)Mùa thu hương cốm gọi vềXốn xang đến lạ hương quê đầu mùa(Mùa cốm gọi thu về – Vũ Dung) Lúa nếp đồng quê sắp chín ửng màuTôi cùng bạn bè rủ nhau ra tuốt lúaBắc nồi rang rồi cùng nhau nhóm lửaMùi thơm lừng hương cốm của nhà quê(Hương cốm mùa thu – Nguyễn Đình Huân)– Một số câu thơ ca dao nói về cốm+ Nếu em lòng dạ đối thayCốm này bị mốc, hồng này long tai.+ Hát câu đẹp cốm tươi hồng,Hát câu nên vợ nên chồng, cò ơi !+ Nghề chi ba vốn bốn lờiTheo nghề làm cốm cho đời ngọt thơm.

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Soạn #Một #thứ #quà #của #lúa #Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

Tài liệu mẫu soạn Một thứ quà của lúa non: cốm dưới đây sẽ giúp các bạn lớp 7 hoàn thành tốt chương trình Ngữ văn. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, soạn bài, các thầy cô đã tổng hợp và trả lời một cách ngắn gọn các câu hỏi. Các bạn chỉ cần tham khảo và vận dụng một cách khoa học vào bài soạn của mình để đạt hiệu quả cao nhất!


Thông tin thêm

Cốm trang 159-163 ngắn gọn và đầy đủ nhất

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Cốm #trang #ngắn #gọn #và #đầy #đủ #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button