Hỏi Đáp

Tư Vấn Về Tiền Chuyên Cần Là Gì ? Tư Vấn Về Tiền Chuyên Cần Là Gì

Mức lương công ty trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc được pháp luật quy định như thế nào? Các khoản phụ cấp gắn liền với công việc của người lao động có được hưởng không? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động quy định tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.Bạn đang xem: Chuyên cần là gì

Trong trường hợp công ty gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc vì lý do kinh tế dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động thì công ty có trách nhiệm trả tiền lương ngừng việc cho người lao động. Mức lương ngừng việc do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Đang xem: Chuyên cần là gì

Theo đó, nếu bạn gặp vướng mắc về căn cứ ngừng việc và thời gian ngừng việc thì bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật lao động hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lývề các vấn đề liên quan đến tiền lương ngừng việcbạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:1900.6169để đượctư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn tiền chuyên cần trong thời gian ngừng việc

*

*

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 90 Bộ Luật lao động năm 2012 về tiền lương: “…Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác…Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc…”.

Xem thêm: Thuốc Giảm Cân Tinh Chất Bưởi Hapiland, Superior Fat Burner

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Nguyên tắc trả lương được quy định tại Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Tiền chuyên cần ở đây chúng tôi hiểu là tiền lương người sử dụng lao động trả cho người lao động ngoài tiền lương hàng tháng, được xác định là việc người lao động đi làm đầy đủ, không vi phạm pháp luật, làm đủ ngày công trong tháng được tính theo tỷ lệ ngày làm việc. Nếu không làm đủ số ngày công thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Pháp luật lao động không quy định cụ thể về khoản tiền chuyên cần NSDLĐ trả cho NLĐ mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên có hay không có trả cho người lao động khoản tiền chuyên cần này. Do vậy, nếu như NSDLĐ muốn cắt tiền chuyên cần không trả cho NLĐ nữa với lý do kinh doanh, sản xuất không thuận lợi là hoàn toàn hợp lý.

Xem thêm: Collagen Peptides Là Gì?Có Tốt Hơn Collagen Thông Thường? Tìm Hiểu Về Collagen Peptide

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tiền chuyên cần trong chế độ trả lương.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấntrực tuyến – Số điện thoại liên hệ1900.6169để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button