Blog

Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chứng thư số tư nhân là gì? Sử dụng chứng thư số tư nhân phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Chứng thư số là một khái niệm thân thuộc đối với các doanh nghiệp, tư nhân, tổ chức đang thực hiện các nghiệp vụ liên quan tới hóa đơn điện tử và chữ ký số. Trong đó, khái niệm chứng chỉ số tư nhân Cái gì và các dịch vụ liên quan tới đăng ký, tra cứu chứng thư số tư nhân được quan tâm rất nhiều trong thời kì gần đây. Hãy cùng MISA eSign tìm hiểu những thông tin cụ thể liên quan tới chứng thư số tư nhân qua bài viết dưới đây.

1. Chứng thư số tư nhân là gì?

Giấy chứng thực số là một loại chứng thư điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp, với mục tiêu cung ứng thông tin định danh cho khóa công khai của tư nhân / tổ chức, từ đó xác nhận tư nhân / tổ chức. là người ký chữ ký số bằng khóa bí mật tương ứng. Nói cách khác, chứng thư số nhập vai trò là chứng minh nhân dân, hộ chiếu để xác nhận tính danh của tư nhân / tổ chức thực hiện chữ ký số trên môi trường điện tử.

Chứng thư số tư nhân là gì?

Trong đó, chứng chỉ số tư nhân là chứng thư số được cấp cho các tư nhân độc lập, dùng để xác minh tính danh của tư nhân được ký số và có trị giá pháp lý như chứng minh nhân dân / căn cước công dân của mỗi người lúc thực hiện các giao dịch. tư nhân trong môi trường điện tử.

Chứng thư số cá nhân là gì?

Chữ ký số tư nhân được tạo bởi chứng thư số tư nhân có trị giá pháp lý như chữ ký của người ký.

Và để tạo được chữ ký số tư nhân có trị giá pháp lý, người dùng phải đăng ký chứng thư số tư nhân với nhà cung ứng chữ ký số.

2. Nhân vật sử dụng chứng thư số tư nhân

Có hai loại nhân vật sử dụng chứng chỉ số tư nhân:

  • Tư nhân độc lập, ko thuộc tổ chức, doanh nghiệp
  • Các tư nhân giữ các chức danh nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp như Tổng giám đốc, Giám đốc, Trưởng phòng, v.v.

3. Chứng thư số tư nhân được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chứng thư số tư nhân được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người sử dụng chứng thư số tư nhân đăng ký tạo chữ ký tư nhân, nhằm thực hiện các thao tác như:

– Xác thực và ký điện tử các tài liệu, văn bản điện tử: Hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn…

– Kê khai, quyết toán thuế thu nhập tư nhân

– Tham gia các giao dịch trên môi trường internet: Nhà băng, tín dụng, Internet Banking, ký email, giao dịch trực tuyến, giao dịch chứng khoán điện tử, …

  • Người sử dụng chứng thư số này để thực hiện các giao dịch, giao dịch trong nội bộ doanh nghiệp hoặc đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch với đơn vị được ủy quyền: Ký thỏa thuận, văn bản điện tử; đăng nhập hệ thống bảo mật nội bộ, ký email nội bộ …
  • Người sử dụng chứng thư số này để thực hiện các giao dịch do doanh nghiệp / tổ chức ủy quyền: Ký liên kết đồng, chứng từ điện tử, trả tiền thương nghiệp điện tử, giao dịch sắm bán trực tuyến, v.v.

Ứng dụng chứng chỉ số cá nhân

4. Nội dung của chứng thư số tư nhân

Chứng thư số tư nhân bao gồm các nội dung sau:

– Tên thuê bao – là tư nhân sở hữu chứng thư số

– Số chứng thư số tư nhân (số sê-ri)

– Khóa công khai của người đăng ký

Chữ ký điện tử của nhà cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số

– Thời hạn hiệu lực của chứng thư số

– Một số thông tin khác về phạm vi sử dụng, trách nhiệm pháp lý, thuật toán mật mã của chứng thư số và các quy định khác theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông.

5. Người nào cấp chứng thư số tư nhân?

Dưới đây là các tổ chức / đơn vị có thẩm quyền cấp chứng thư số:

– Nhà cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia

– Nhà cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số – công cộng

– Tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số – dành riêng cho Chính phủ

– Các tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số – chuyên dùng cho tổ chức.

6. Thứ tự cấp chứng thư số tư nhân

Để đăng ký chứng thư số, tư nhân cần sẵn sàng hồ sơ, thủ tục và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ xin cấp chứng thư số

Chủ thuê bao cần sẵn sàng chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (hoặc sẵn sàng bản sao từ sổ gốc có chứng thực hoặc nộp bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu) để gửi cho đơn vị. cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Ngoài ra, nếu tư nhân muốn đăng ký chữ ký số thì phải nộp hồ sơ yêu cầu cấp chứng thư số theo mẫu của nhà cung ứng dịch vụ để xác thực hồ sơ.

Quy trình cấp chứng thư số cá nhân

Bước 2: Xác minh thông tin đăng ký chứng thư số tư nhân

Tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ tiếp thu hồ sơ, xác định, xác thực thông tin trong hồ sơ yêu cầu đăng ký và yêu cầu thay đổi thông tin trong hồ sơ nếu có sơ sót.

Bước 3: Nhà cung ứng cấp chứng chỉ số

Lúc hồ sơ cấp chứng thư số tư nhân được nhà cung ứng chấp nhận, chứng thư số sẽ được tạo và cấp dựa trên thông tin trong hồ sơ. Nhà cung ứng sẽ thông báo cho thuê bao biết chứng thư số đã được tạo và cho phép thuê bao truy cập chứng thư số ngay lúc chứng thư số còn hiệu lực.

Lúc thuê bao thu được hợp đồng từ nhà cung ứng chứng thư số thì việc xác nhận nội dung của chứng thư số là gì? Tên chủ thuê bao và thời hạn của chứng thư số có đúng với hợp đồng ko?

Bước 4: Phát hành và thông báo chứng thư số cho người đăng ký

Nhà cung ứng sẽ thông báo chứng thư số đã cấp cho thuê bao trên cơ sở dữ liệu chứng thư số của mình sau lúc thu được xác nhận của chủ thuê bao về tính chuẩn xác của thông tin trên chứng thư số đó.

Thông tin về chứng thư số cấp cho thuê bao được lưu trữ và công khai trên hệ thống chứng thư số trực tuyến của nhà cung ứng, sau đó sẽ được thông báo cho tổ chức, tư nhân có thẩm quyền khác có liên quan. Quan thoại.

Sau lúc hoàn thành thủ tục, thứ tự đăng ký chứng thư số tư nhân, thuê bao có thể thực hiện khai thuế TNCN với cơ thuế quan hoặc thực hiện các giao dịch điện tử khác cần có chữ ký số. và chứng chỉ số tư nhân.

MISA eSign mong rằng bài viết trên có thể giúp các tư nhân / doanh nghiệp nắm được một số thông tin cần thiết về chứng thư số tư nhân để phục vụ nhu cầu công việc một cách tốt nhất.

Hiện nay, MISA eSign là một trong những đơn vị tiền phong cung ứng dịch vụ chữ ký số, chứng thư số, chữ ký số từ xa đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Thông tin và giao tiếp giấy phép hoạt động. Quý doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tư vấn tại đây:

>> Đọc thêm các bài viết trị giá khác:


Thông tin thêm

Chứng thư số tư nhân là gì? Sử dụng chứng thư số tư nhân

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_3_plain]

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_1_plain]

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_2_plain]

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_2_plain]

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_3_plain]

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Chứng #thư #số #cá #nhân #là #gì #Sử #dụng #chứng #thư #số #cá #nhân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button