Blog

Chữ ký số từ xa là gì? Giải pháp ký số điện tử từ xa ESIGN

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chữ ký số từ xa là gì? Giải pháp ký số điện tử từ xa ESIGN phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Chữ ký số chắc hẳn ko còn xa lạ với tập thể doanh nghiệp và những người làm kế toán Việt Nam, tuy nhiên chữ ký số từ xa lại là một khái niệm khá mới mẻ ko phải người nào cũng biết. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ những thông tin nhưng mà doanh nghiệp cũng như kế toán cần biết về chữ ký số từ xa để tránh bị “lỗi thời” trong công cuộc chuyển đổi số có vận tốc vũ bão như hiện nay.

Chữ ký số nhập vai trò đặc thù trong xúc tiến chuyển đổi số, là phương tiện quan trọng trước tiên các tổ chức, tư nhân phải trang bị trên tiến trình số hoá. Tuy nhiên, những hình thức ký số sử dụng USB token rộng rãi hiện nay lại bộc lộ nhiều nhược điểm lớn như tính tương thích kém, phụ thuộc vào các cổng kết nối của thiết bị, thiếu tính cơ động, linh hoạt, ko thích hợp cho các tổ chức có nhu cầu ký số lớn, ký đồng thời nhiều tài liệu điện tử.

 

Trong lúc, công nghệ và những lệnh giãn cách do dịch bệnh đang yêu cầu con người phải làm việc từ xa, xử lý nghiệp vụ, quan hệ người dùng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Một giải pháp quan trọng để ký liên kết đồng điện tử, giao dịch điện tử, chứng từ điện tử như ký số dường như đang lỗi thời trước điều kiện mới. Hơn nữa, USB token hay Smart card có độ an toàn mức độ thấp, ko còn phục vụ tiêu chuẩn của nhiều nước trên toàn cầu và đứng trước nguy cơ bị loại trừ trong tương lai gần.

Xem thêm: Chữ ký số là gì?

Chữ ký số từ xa (remote signature) là gì?

Chữ ký số từ xa (remote signature) hay còn được biết tới với những cái tên như: chữ ký số trực tuyến, chữ ký số ko dùng USB token, chữ ký số di động,… là một loại chữ ký số kiểu mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based) để ký số nhưng mà ko cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào. Với ký số từ xa, người dùng ko còn phải dùng USB token hay SIM để ký nữa, thay vào đó có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

Nhân vật sử dụng chữ ký số từ xa bao gồm: tổ chức doanh nghiệp, tư nhân trong tổ chức và tư nhân có nhu cầu ký giấy tờ, hợp đồng.

Giải pháp ký số từ xa mang lại những lợi ích cụ thể cụ thể cho người sử dụng như sau:

  • 1. Giảm thời kì lưu trữ hồ sơ, đi lại, hy vọng, tiết kiệm chi phí hành chính.
  • 2. Ký kết các văn bản: Hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo quản trị,…. mọi lúc, mọi nơi
  • 3. Phục vụ khai thuế điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử Thương chính, Nhà băng, Chứng khoán, bảo hiểm xã hội,….theo quy định của Pháp luật
  • 4. Tính ko thể phủ nhận: Lúc đã ký chữ ký số thì ko thể xóa bỏ cũng ko thể thay thế.
  • 5. Tiết kiệm thời kì chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký hoặc chờ ký cho đối tác, người dùng, cơ quan quản lý,…

Tiêu chuẩn châu âu eIDAS vận dụng cho chữ ký số từ xa

Hiện nay, chữ ký số từ xa muốn đảm bảo yêu cầu về an toàn bảo mật thì phải giải quyết được tiêu chuẩn châu u eIDAS. eIDAS là quy định về “Định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin tưởng” dành cho Liên minh châu u, được coi là bộ quy định hoàn chỉnh nhất về định danh số. Với quy định này, các tổ chức hoặc tư nhân tại châu u có thể sử dụng hệ thống định danh cấp quốc gia (eID) để xác thực tính danh lúc thực hiện các giao dịch điện tử hoặc dịch vụ công tại tất cả quốc gia thành viên sử dụng eID.

Theo eIDAS, nếu chữ ký số thông thường phải sử dụng khóa bí mật được lưu trên thiết bị của người dùng (USB) để tạo chữ ký, thì chữ ký số từ xa chỉ cần thông qua nhà hỗ trợ dịch vụ chữ ký số ủy thác (TSP – Trust Service Provider) để tạo và quản lý từ xa các khóa này dưới sự ủy quyền của người sử dụng. Theo đó, người ký sẽ phải chứng minh tính danh chuẩn xác cho các đơn vị TSP để có thể tạo được chữ ký số ngay trên thiết bị di động.

Cụ thể, nguyên tắc hoạt động của chữ ký số theo tiêu chuẩn eIDAS như sau:

Mỗi đơn vị/tư nhân sử dụng chữ ký số sẽ được cấp một ID số dựa theo chứng thư số được xác thực bởi nhà hỗ trợ dịch vụ chữ ký số ủy thác TSP. Người ký sẽ xác thực mọi giao dịch ký liên quan tới khóa bí mật của mình bằng cách sử dụng ID và mã PIN tư nhân để xác minh tính danh thông qua thiết bị điện thoại/máy tính. Lúc đó, ứng dụng chữ ký số sẽ tạo một thông báo xác minh quyền truy cập chữ ký số được liên kết mật mã với tài liệu được ký, ID của người ký và mã PIN. Thông báo xác minh quyền truy cập này sẽ được ký bằng khóa bí mật lưu trữ trong một con chip chống giả mạo của nhà hỗ trợ dịch vụ TSP.

Một lúc nền tảng tạo chữ ký số và lưu khóa bảo mật sử dụng phần cứng của TSP đạt tiêu chuẩn của eIDAS thì chữ ký số sẽ được đảm bảo tính xác thực, trọn vẹn và chống chối bỏ. Nhờ vậy, người dùng chữ ký số từ xa có thể sử dụng thiết bị di động như một phương pháp xác thực tăng cường (SCA – Strong Customer Authentication) để yêu cầu ký số thông qua phần cứng mã hóa bảo mật của nhà hỗ trợ dịch vụ.

Nhờ có sự ra đời của quy định eIDAS, mẫu hình ký số từ xa và ký số trên thiết bị di động mới được tăng trưởng và có dịp ứng dụng rộng rãi, đem lại sự tiện lợi và đổi mới trong phương thức ký số điện tử hiện nay.

Ưu điểm của chữ ký số từ xa

Chuyển đổi sang mẫu hình ký số từ xa, ký số điện tử ko cần USB Token sẽ là giải pháp thay thế hợp lý và sẽ ngày càng trở thành rộng rãi. Bởi chỉ có ký số từ xa mới có thể giúp người dùng ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị với mức độ tin tưởng, an toàn vượt trội nhưng mà ko phải lo lắng bảo quản thiết bị lưu khóa hay tìm kiếm cổng kết nối thích hợp. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của chữ ký số từ xa mang lại cho người sử dụng.

Có thể nói hiện nay mẫu hình ký số từ xa (Remote Signing) hiện nay là phương thức ký số đã được tăng trưởng tại nhiều quốc gia trên toàn cầu và đã được chứng minh sự tiện lợi, hiệu quả, góp phần xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây.

 

So với loại hình ký số trước đây, bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB token, ký số từ xa có sự linh hoạt hơn lúc có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, máy tính bảng, tablet chứ ko chỉ thuần tuý là máy tính như trước kia. Hơn thế nữa, với loại hình ký số này, vận tốc ký nhanh hơn, nhiều hơn nhưng mà vẫn đảm bảo tính an toàn, pháp lý, đặc thù thích hợp đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong thời đại số hóa và thương nghiệp điện tử hiện nay.

1. Ko cần sử dụng USB token hay SIM

Ưu điểm lớn nhất của chữ ký số từ xa là loại trừ được thiết bị phần cứng để ký số trực tiếp ngay trên máy tính, điện thoại. Nhờ đó nhưng mà người dùng có thể ký số mọi lúc mọi nơi, ngay cả lúc đi công việc hay làm việc tại nhà. Ngoài ra, việc sử dụng USB token ko những đem lại nhiều bất cập nhưng mà còn vô cùng nguy hiểm nếu người dùng làm thất lạc token, tương tự eID của người dùng cũng bị sẽ bị mất, từ đó tạo lỗ hổng cho kẻ gian đánh cắp dữ liệu và mạo danh người dùng.

2. Bảo mật tuyệt đối

Với công nghệ ký số từ xa vận dụng tiêu chuẩn eIDAS như đã nói đến ở trên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật của CKS từ xa, đặc thù là lúc loại chữ ký này còn có khả năng xác thực 2 yếu tố (two-factor authentication) và định danh thiết bị trên điện thoại. Việc xác thực 2 yếu tố giúp đảm bảo việc đăng nhập tài khoản của người dùng trên các thiết bị không giống nhau ko thể thực hiện một cách dễ dàng, tránh trường hợp bị lộ tài khoản. Còn định danh thiết bị giúp đảm bảo việc ký số chỉ được thực hiện trên các thiết bị tin tưởng nhất.

3. Tiết kiệm chi phí

Chính vì ko cần sử dụng thiết bị phần cứng nên người dùng CKS từ xa ko phải bỏ thêm tiền sắm USB token. Có thể khoản chi phí này là nhỏ nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng 1 USB token, nhưng trong trường hợp doanh nghiệp phải nhân văn lên nhiều USB token để phục vụ nhu cầu ký số của nhiều tư nhân/bộ phận đồng thời thì việc sử dụng CKS từ xa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

4. Điện tử hóa mọi văn bản, tài liệu

Do sử dụng được trên điện thoại nên CKS từ xa cho phép người dùng điện tử hóa mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ giấy để ký số trực tiếp trên thiết bị. Tương tự, ko chỉ thao tác in ấn được giản lược nhưng mà việc trình ký, trao đổi hợp đồng, tài liệu trực tiếp cũng được tối giản để tiết kiệm thời kì và công sức cho cả người gửi và người nhận văn bản.
Tương tự, có thể thấy chữ ký số từ xa đã vượt ra khỏi ranh giới của khái niệm chữ ký số thông thường để trở thành công nghệ ký số hiện đại hàng đầu, mang lại tối đa những trị giá thiết thực cho người sử dụng. Việc sử dụng chữ ký số từ xa ko chỉ cải thiện hiệu suất làm việc nhưng mà còn giúp doanh nghiệp ứng dụng được những công nghệ mới hiện đại nhất để trở thành nhà vô địch trên đường đua chuyển đổi số.

So sánh chữ ký số từ xa và USB Token

Nếu như cả ba loại chữ ký số USB Token, Smart Card và HSM đều cần sử dụng thiết bị phần cứng để ký thì chữ ký số từ xa lại có thể hoàn toàn ký số dựa vào nền tảng đám mây. Dưới đây là một vài so sánh giữa chữ ký số từ xa và USB Token để các bạn hiểu rõ hơn.

Tiêu chí so sánh Chữ ký số từ xa USB Token
Cần thiết bị phần cứng ❌Ko ✅Có
Ký số trực tuyến ✅Có ❌Ko
Thông tin khoá bí mật ✅Người dùng uỷ quyền cho nhà hỗ trợ bảo vệ ✅Do người dùng nắm giữ
Tính rộng rãi ❌Chưa rộng rãi, mới có số ít nhà hỗ trợ nghiên cứu và tăng trưởng ✅Rộng rãi, được sử dụng nhiều
Chi phí sử dụng ✅Phí thuê bao ✅Phí thuê bao + phí USB Token

Có thể thấy USB Token và chữ ký số từ xa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu chữ ký số từ xa mang lại phương thức ký số tiện lợi, ko cần thiết bị phần cứng thì lại khiến người dùng lo ngại làm sao nhà hỗ trợ xác thực được chuẩn xác tính danh người ký số.✅

Trong lúc đó, mặc dù chữ ký số USB Token có phần rườm ra vì chỉ ký được offline và phải cắm Token vào máy tính thì người dùng vẫn có thể an tâm vì chữ ký số này có độ bảo mật cao, khó có thể làm giả.

Trước lúc sắm chữ ký số từ xa, người dùng nên cân nhắc lựa chọn nhà hỗ trợ uy tín được cấp phép triển khai dịch vụ ký số từ xa để sử dụng

Giải pháp ký số từ xa tốt nhất hiện nay – mẫu hình ký số điện tử từ xa Misa eSign

Như đã nói đến ở trên mẫu hình ký số từ xa (Remote Signing) là một phương thức ký số đã được tăng trưởng tại nhiều quốc gia trên toàn cầu và đã được chứng minh sự tiện lợi, hiệu quả, góp phần xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Thấu hiểu và nắm bắt kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp về việc sử dụng chữ ký số điện tử, MISA đã ra mắt giải pháp ký số từ xa eSign với mục tiêu trở thành giải pháp chữ ký số được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam.

Trong đó, MISA eSign là mẫu hình ký số từ xa trước tiên tại Việt Nam, đã được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép hoạt động, giúp các doanh nghiệp/tổ chức/tư nhân thực hiện ký số phát hành hóa đơn, khai thuế, khai Hải Quan, BHXH… nhanh hơn, tiện hơn ngay cả trên điện thoại di động.

Ko chỉ thuần tuý là một giải pháp công nghệ nằm trong hệ sinh thái MISA, chữ ký số từ xa MISA eSign mang tới sứ mệnh khắc phục hoàn toàn những bất cập và nhược điểm của các loại chữ ký số thông thường, đồng thời đem lại hiệu suất tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

MISA cũng là đơn vị chứng thực chữ ký số đã được cấp phép bởi Bộ TT&TT và có hơn 25 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp công nghệ thông tin trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán cho hơn 250.000 doanh nghiệp cùng hàng triệu người dùng tư nhân tin dùng.

MISA là thương hiệu hàng đầu Việt Nam với 25 năm kinh nghiệm và hệ sinh thái hơn 20 thành phầm/dịch vụ trong lĩnh vực tăng trưởng ứng dụng kế toán, hoá đơn điện tử, kê khai thuế,… cho hơn 250.000 tổ chức và hàng triệu tư nhân. Trong thời khắc doanh nghiệp còn đang loay hoay triển khai làm việc trực tuyến tại nhà, MISA tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp với các thành phầm như: hóa đơn điện tử MISA meInvoice, ứng dụng kế toán MISA SME.NET và chữ ký số điện tử MISA eSign.

 

Có thể nói, chữ ký số MISA eSign là mảnh ghép xuất sắc giúp hoàn thiện hệ sinh thái MISA và giúp doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn hình thức ký số lúc làm việc từ xa. Nhờ sử dụng công nghệ ký số hiện đại, MISA eSign cho phép người dùng ký số mọi lúc, mọi nơi chỉ với một chiếc máy tính hoặc máy tính bảng đơn giản.

 

Khắc phục hoàn toàn những bất cập của chữ ký tay, chữ ký số điện tử MISA eSign chăc chắn là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp lúc làm việc từ xa.

1. Số hóa thứ tự vận hành doanh nghiệp với Misa eSign

Với mẫu hình ký số điện tử từ xa của Misa Esign chữ ký số của doanh nghiệp sẽ tự động hóa luồng ký và trình ký. Từ đây, doanh nghiệp có thể thao tác đơn giản, dễ dàng trên trên ứng dụng quản trị tập trung. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ tự động thông báo từ việc phê duyệt, thực hiện ký tới các nhân vật liên quan trong luồng thứ tự. Cho phép tùy chỉnh biểu mẫu, chứng từ, văn bản trên hệ thống để thuận tiện cho việc ký kết.

2. Lưu trữ tập trung

Mẫu hình chữ ký số từ xa Misa Esign cho phép lưu trữ toàn thể văn bản, hồ sơ theo từng nhóm nhân vật liên quan trên nền tảng đám mây. Từ đây, các phòng ban sẽ dễ dàng quản lý, tìm kiếm tài liệu. Ứng dụng có thể trích xuất 1 hoặc nhiều chứng từ một cách dễ dàng. Góp phần giúp hạn chế rủi ro bị phân tán chứng từ, giúp bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối.

3. Tối ưu hóa vận hành – đẩy nhanh vận tốc chuyển đổi số

Với mẫu hình ký số từ xa Misa eSign doanh nghiệp có thể vận dụng ký số từ xa cho nhiều chủng loại các chứng từ không giống nhau: văn bản nội bộ; Hợp đồng lao động;… Hệ thống đảm bảo vận tốc, tính linh hoạt và sự liên tục trên mọi các khía cạnh từ quản trị, tài chính, bán hàng tới nhân sự. Từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng hệ sinh thái khép kín giúp doanh nghiệp hoạt động vững vàng dù làm việc dưới bất kỳ hình thức nào.

4. Sẵn sàng tích hợp với các hệ thống bên ngoài

Lúc được tích hợp trên các ứng dụng của MISA như ứng dụng kế toán MISA SME.NET 2020, ứng dụng hóa đơn điện tử MISA meInvoice, nền tảng quản trị doanh nghiệp thống nhất MISA AMIS,… chữ ký số từ xa MISA eSign sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các thao tác nhanh chóng, dễ dàng hơn do có độ tương thích cao. Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn, bảo mật dữ liệu lúc sử dụng chữ ký số và các nền tảng/ ứng dụng của cùng nhà hỗ trợ MISA.

Ngoài ra mẫu hình ký số từ xa Misa Esign còn tích hợp với các hệ thống khác giúp người dùng ký và phát hành hóa đơn điện tử, kê khai thuế, BHXH, thương chính,… chỉ bằng 01 thao tác đơn giản.

Hiện nay MISA đã được cấp phép phát hành ký số từ xa, người dùng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng đăng ký nhận tư vấn tại đây:


Thông tin thêm

Chữ ký số từ xa là gì? Giải pháp ký số điện tử từ xa ESIGN

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_3_plain]

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_1_plain]

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_2_plain]

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_2_plain]

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_3_plain]

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Chữ #ký #số #từ #là #gì #Giải #pháp #ký #số #điện #tử #từ #ESIGN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button