Blog

Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Soạn văn: Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

Video về Soạn văn: Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

Wiki về Soạn văn: Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

Soạn văn: Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều -

Dựa vào phần hướng dẫn soạn văn chi tiết dưới đây về phần luyện đọc hiểu Chịch bông! Trang 76-79 SGK Ngữ Văn 6 Cánh diều, các em dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức hơn. Từ đó, các em có thể biến thành kiến ​​thức của mình, để học tốt hơn.

1.Chuẩn bị bài Con gai!

1.1. Xem lại phần Soạn bài Bức tranh của em gái tôi để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này

– Câu chuyện nói về điều gì? Câu chuyện xảy ra khi nào và ở đâu?

– Trong truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người như thế nào?

– Truyện được kể theo ngôi thứ nhất và tác dụng của ngôi kể nào?

– Câu chuyện nêu lên vấn đề gì? Làm thế nào để vấn đề đó liên quan đến cuộc sống của tôi ngày hôm nay và cá nhân?

Câu trả lời:

– Câu chuyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ cha cứu giúp một con chim chích bị mắc kẹt, khiến cha cậu – Dế Mèn nhớ lại kỷ niệm xưa cũng vô tình bắt con chim chích phải xa mẹ mà chết.

+ Thời gian, địa điểm xảy ra câu chuyện: khi Dế Mèn 8 tuổi theo bố về quê.

– Truyện có các nhân vật: Ò Khìn – con của Dế Mèn, Dế Van, Pá Dế Van và con chim chích.

Nhân vật chính là Đế Văn. Dế Mèn là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi và hối hận về những việc làm sai trái của mình.

– Truyện được kể theo ngôi thứ 3. Tác dụng của người trần thuật đó đem lại cái nhìn khách quan, bao quát toàn bộ câu chuyện. Người kể chuyện ở ngôi thứ ba không nói với tôi mà là người chứng kiến ​​toàn bộ câu chuyện.

– Truyện nêu lên vấn đề thông điệp chúng ta hãy bảo vệ động vật và thiên nhiên; đối xử thân thiện, văn minh với môi trường sống. Hãy yêu thương động vật, đừng làm hại chúng.

Vấn đề này rất gần gũi và thực tế với cuộc sống của tôi hiện nay. Vì hiện nay con người chưa đối xử tốt với động vật, thiên nhiên và môi trường xung quanh. Bản thân tôi rút ra được bài học là cần phải học cách yêu thương và tử tế với động vật.

1.2. Đọc trước truyện Con gà bông!, tìm hiểu thêm tư liệu về tác giả Cao Duy Sơn

Câu trả lời :

Tìm hiểu thông tin về tác giả Cao Duy Sơn:

– Cao Duy Sơn tên thật là Nguyễn Cao Sơn sinh ra tại Trùng Khánh, Cao Bằng. Anh mang trong mình hai dòng máu Kinh – Tày.

– Anh gặt hái nhiều thành công ở các đề tài miền núi như: Hoa mận đỏ, Đàn trời, Ba ngôi nhà, Chuyện ở thung Cô Sáu, Ngôi nhà bên suối…

– Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa các Dân tộc.

2. Soạn phần Đọc hiểu trang 77-79

– Câu 1 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nội dung bức tranh có liên quan gì đến các sự việc trong truyện?

gà bông

Câu trả lời:

Nội dung bức tranh miêu tả sự việc Ò Khin nhìn thấy một con chim chích nhỏ bé đang vùng vẫy trong bụi gai.

– Câu 2 (trang 77 SGK Ngữ văn tập 2): Chú ý đến những gì đang xảy ra (hiện tại) và những gì đã xảy ra (quá khứ).

Câu trả lời:

– Chuyện bây giờ đang xảy ra: Ò Khìn nhìn thấy một con chim chích chòe nhỏ bị mắc kẹt trong bụi gai và gọi cho Pa De Van.

– Chuyện ngày xưa: Khi Ò Khin ra mắt bố, Đề Văn nhớ lại câu chuyện mình đã phát hiện và mang về nhà một con chim non, nhưng không may nó bị chết.

– Câu 3 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Chàng trai” trong phần 2 là ai?

Câu trả lời:

Cậu bé trong phần 2 của truyện là Đế Văn khi mới 8 tuổi.

– Câu 4 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Pa” ở đây và “pa” ở đầu truyện có phải là cùng một người không?

Câu trả lời:

“Pa” ở đây là bố của Đề Văn; còn “pa” ở đầu truyện là Đề Văn – bố của Ò Khìn.

– Câu 5 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Theo em, người cha định nói với con điều gì?

Câu trả lời:

Theo cô, bố định nói với con rằng hãy để con chim chích bay đi, vì chim mẹ đang đi tìm con.

– Câu 6 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Phần 3 kể chuyện hiện tại hay quá khứ?

Câu trả lời:

Phần 3 kể về câu chuyện hiện tại. Ò Bố Khìn nói chuyện và thả chim với mẹ.

– Câu 7 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Các hình minh họa có thể hiển thị kết thúc của câu chuyện?

gà bông

Câu trả lời:

Nội dung của các hình ảnh minh họa có thể cho thấy kết thúc của câu chuyện. Bởi đó là hình ảnh hai cha con Ò Khìn thả chim tự do lên trời xanh.

– Câu 8 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Hãy thử nghĩ đến việc kết thúc câu chuyện theo một hướng khác.

Câu trả lời:

Bạn sẽ nghĩ về đoạn kết của câu chuyện như sau: Con chim chích chòe còn quá non nớt và bị thương vì mắc kẹt trong bụi gai nên không thể tự bay được. Hai cha con nhẹ nhàng đưa chú chim về với tổ của mẹ trên cây. Nụ cười hạnh phúc hiện trên gương mặt hai cha con.

3. Soạn câu hỏi sau khi đọc (trang 79)

– Câu 1: Truyện kể về ai, về việc gì? Theo em, Đề Văn là người như thế nào?

Câu trả lời:

– Truyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ cha là Đề Văn cứu một con chim chích bị mắc kẹt trong bụi rậm. Điều này khiến Đề Văn – cha của anh nhớ lại câu chuyện năm anh 8 tuổi, vì nghịch ngợm nên đã bắt chim về cho mình. Nhưng không may con chim đã xa mẹ nên nó đã chết. Dế Mèn cảm thấy rất tội lỗi và ân hận.

– Đề Văn là một cậu bé tinh nghịch và ham chơi nên đã giữ con chim chích chòe cho riêng mình mà không nghĩ rằng con chim sẽ phải xa mẹ. Sau này, anh nhận ra bài học khi con chim chết, anh cảm thấy rất hối hận.

– Câu hỏi 2: Chỉ ra những điểm tương đồng giữa hai câu chuyện trong văn bản này:

a, Chuyện người cha ngày xưa

 • Câu chuyện hiện tại của cha con Khin
 • Từ đó, em hiểu cách viết “chuyện trong truyện” ở đây như thế nào?

  Câu trả lời:

  – Điểm giống nhau giữa hai câu chuyện hiện tại và quá khứ là hai nhân vật (cha con Ò Khìn và Đề Văn) đều là những cậu bé nghịch ngợm muốn bắt chim chích về nuôi.

  Cả hai câu chuyện đều có hình ảnh người cha.

  – Cách viết truyện: “truyện trong truyện”, tức là lồng ghép một câu chuyện tương tự có liên quan đến câu chuyện chính để làm rõ bài học/ý nghĩa của câu chuyện.

  – Câu 3: Tại sao ở đầu truyện, Ò Khìn muốn bố bắt bông về chơi, nhưng đến cuối truyện, bé lại thả chú chim bay lên trời và thì thầm: “Bay đi, bay về? đến mẹ của bạn…”?

  Câu trả lời:

  Mở đầu câu chuyện, Ò Khìn muốn cha bắt một con chim chích về chơi, nhưng cuối cùng, cậu lại thả con chim về trời, vì cậu đã hiểu ra sau khi nghe cha kể câu chuyện của chính mình khi mới 8 tuổi. Chàng hiểu rằng, nếu bắt được một con chim, chim sẽ phải xa mẹ, chim sẽ chết và chàng sẽ ân hận, day dứt như vua cha Đế Văn đã làm khi chàng còn nhỏ. Vì vậy, Ò Khin đã thả con chim ra và nói: “Bay đi, bay về với mẹ”.

  – Câu 4: Thông điệp mà câu chuyện muốn gửi đến người đọc là gì? Điều gì gây ấn tượng lớn nhất đối với bạn? Tại sao?

  Câu trả lời:

  – Câu chuyện muốn gửi đến người đọc một thông điệp rằng: hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm một việc gì đó, xem việc đó có ảnh hưởng/tổn hại đến ai không. Chúng ta cần phải bảo vệ, yêu thương, giúp đỡ người khác/con vật.

  – Điều khiến tôi ấn tượng nhất trong câu chuyện này là hình ảnh hai cha con thả con chim chích lên trời với lời thủ thỉ: “Bay đi, bay về với mẹ”. Hình ảnh đó khiến tôi nhận ra rằng con người cần phải có lòng bao dung và tình yêu thương đối với động vật.

  Soạn văn: Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_3_plain]

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  Dựa vào phần hướng dẫn chi tiết soạn văn dưới đây về thực hành đọc hiểu bài Chích bông ơi! Trang 76-79 SGK Ngữ văn 6 Cánh diều, các em học sinh có thể nắm kiến thức dễ dàng hơn. Từ đó, các em có thể biến thành kiến thức của mình, để học tốt hơn.

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  1. Soạn phần Chuẩn bị bài Chích bông ơi! 1.1. Xem lại mục Chuẩn bị ở bài Bức tranh của em gái tôi để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này – Truyện kể về việc gì? Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện?– Truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào?– Truyện kể theo ngôi kể thứ mấy và tác dụng của ngôi kể ấy?– Truyện nêu lên vấn đề đề gì? Vấn đề ấy có liên quan đến cuộc sống hiện nay và cá nhân em như thế nào?Trả lời:

  – Truyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ bố giúp đỡ một chú chim chích bông mắc kẹt khiến người bố – Dế Vần nhớ lại kỷ niệm xưa cũng vô tình bắt chú chim chích bông xa mẹ phải chết.+ Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện: lúc người bố Dế Vần 8 tuổi theo cha lên nương– Truyện có những nhân vật: Ò Khìn – con trai của Dế Vần, Dế Vần, pa Dế Vần và chú chim chích bông.Nhân vật chính là Dế Vần. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi sai và cảm thấy ân hận về những hành động chưa đúng của mình.– Truyện được kể theo ngôi kể thứ 3. Tác dụng của ngôi kể ấy mang lại cái nhìn khách quan, bao quát toàn bộ câu chuyện. Ngôi kể thứ 3 không xưng tôi, và là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện.– Truyện nêu lên vấn đề về lời nhắn nhủ chúng ta hãy bảo vệ động vật, thiên nhiên; đối xử thân thiện, văn minh với môi trường sống. Chúng ta hãy yêu thương động vật, đừng làm hại chúng.Vấn đề này rất gần gũi, thực tế với cuộc sống của em hiện nay.Vì hiện nay con người đối xử không tốt với động vật, thiên nhiên, môi trường sống xung quanh. Bản thân em rút ra bài học là cần học cách yêu thương, nhân hậu với động vật. 1.2. Đọc trước truyện Chích bông ơi!, tìm hiểu thêm các tư liệu nói về tác giả Cao Duy Sơn Trả lời :Tìm hiểu thông tin về tác giả Cao Duy Sơn:– Cao Duy Sơn tên thật là Nguyễn Cao Sơn sinh ra tại Trùng Khánh, Cao Bằng. Ông là người mang hai dòng máu Kinh – Tày.– Ông gặt hái được nhiều thành công ở đề tài miền núi, ví dụ như: Hoa mận đỏ, Đàn trời, Chòm ba nhà, Những chuyện ở lũng Cô Sầu, Ngôi nhà bên suối…– Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc Thiểu số Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa các dân tộc. 2. Soạn phần Đọc hiểu SGK trang 77-79 – Câu 1 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nội dung tranh liên quan đến sự việc gì trong truyện?Trả lời:Nội dung tranh diễn tả sự việc Ò Khìn nhìn thấy chú chim chích bông bé xíu đang giãy giụa trong bụi gai.– Câu 2 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Chú ý theo dõi chuyện đang xảy ra (hiện tại) và chuyện đã xảy ra (quá khứ).Trả lời:– Chuyện đang xảy ra ở hiện tại: Ò Khìn nhìn thấy 1 chú chim chích bông non đang bị mắc kẹt trong bụi gai và cậu gọi pa Dế Vần.– Chuyện đã xảy ra trong quá khứ: Khi Ò Khìn khoe với pa thì Dế Vần nhớ đến câu chuyện mình đã từng phát hiện và mang chú chim non chích bông về nhà, nhưng không may nó cho nó bị chết.– Câu 3 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Chú bé” ở phần 2 là ai?Trả lời:Chú bé ở phần 2 câu chuyện là Dế Vần hồi 8 tuổi.– Câu 4 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Pa” ở đây và “pa” ở đầu truyện có phải là một người không?Trả lời:“Pa” ở đây là cha của Dế Vần; còn “pa” ở đầu câu chuyện là Dế Vần – cha của Ò Khìn.– Câu 5 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Theo em, người cha định nói với con điều gì?Trả lời:Theo em, người cha định nói với con rằng, hãy thả con chim chích bông bay đi, bởi mẹ của chú chim đang đi tìm con của mình.– Câu 6 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Phần 3 kể chuyện hiện tại hay quá khứ?Trả lời:Phần 3 kể chuyện hiện tại. Cha của Ò Khìn trò chuyện và cùng thả chú chim về với mẹ.– Câu 7 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nội dung tranh minh họa có thể hiện được phần kết thúc của truyện không?Trả lời:Nội dung tranh minh họa có thể hiện được phần kết thúc của truyện. Bởi đó là hình ảnh hai cha con Ò Khìn thả con chim tự do bay lên trời xanh.– Câu 8 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Thử nghĩ kết thúc câu chuyện theo một hướng khác.Trả lời:Em sẽ nghĩ kết thúc của câu chuyện theo hướng như sau: Con chim chích bông quá non nớt và đang bị thương do mắc kẹt trong bụi gai nên chưa thể tự bay được. Hai cha con nhẹ nhàng đưa chim về với tổ của chim mẹ ở trên cây. Trên gương mặt của hai cha con nở 1 nụ cười hạnh phúc. 3. Soạn phần câu hỏi sau khi đọc xong (trang 79) – Câu hỏi 1: Truyện viết về ai, về việc gì? Theo em, Dế Vần là người thế nào?Trả lời:– Truyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ pa Dế Vần cứu một chú chim chích bông mắc kẹt trong bụi cây. Điều này đã khiến Dế Vần – cha cậu bé nhớ đến câu chuyện quá khứ hồi mình 8 tuổi, vì tinh nghịch nên cậu đã bắt giữ con chim cho riêng mình. Nhưng không may là chú chim xa mẹ nên đã bị chết, Dế Vần cảm thấy rất có lỗi, ân hận.– Dế Vần là cậu bé tinh nghịch, ham chơi nên đã giữ chim chích bông cho riêng mình mà không nghĩ đến việc chim sẽ phải xa mẹ. Sau đó, cậu đã nhận ra bài học khi chú chim chết, cậu cảm thấy rất ân hận.– Câu hỏi 2: Chỉ ra điểm giống nhau giữa hai câu chuyện trong văn bản này:a, Chuyện của người cha trong quá khứ Chuyện hiện tại của hai cha con Ò Khìn Từ đó em hiểu cách viết “truyện trong truyện” ở đây là thế nào?Trả lời:– Điểm giống nhau giữa hai câu chuyện hiện tại và quá khứ chính là hai nhân vật (hai cha con Ò Khìn và Dế Vần) đều là cậu bé nghịch ngợm, muốn giữ lấy chim chích bông để nuôi.Cả hai câu chuyện đều có sự xuất hiện của nhân vật người cha.– Cách viết truyện: “truyện trong truyện”, tức là lồng ghép một câu chuyện tương tự có liên quan đến câu chuyện chính để làm rõ bài học/ ý nghĩa của câu chuyện.– Câu hỏi 3: Vì sao ở đầu truyện, Ò Khìn muốn pa bắt con chích bông để chơi nhưng đến cuối truyện lại thả để chim bay vút lên trời với lời thì thầm: “Bay đi, bay về với mẹ mày đi…”?Trả lời:Ở đầu truyện, Ò Khìn muốn pa bắt con chim chích bông để chơi nhưng đến cuối cậu lại thả chim bay lên trời, bởi cậu hiểu ra sau khi được nghe pa kể câu chuyện của chính cha hồi 8 tuổi. Cậu hiểu ra rằng, nếu mình bắt chim thì chim sẽ phải xa mẹ, chim sẽ bị chết và mình sẽ cảm thấy ân hận, day dứt như cha Dế Vần hồi nhỏ. Vì thế, Ò Khìn đã thả chim và nói: “bay đi, bay về với mẹ mày đi”.– Câu hỏi 4: Truyện muốn nhắn gửi người đọc điều gì? Đối với em, điều gì gây ấn tượng sâu sắc nhất? Vì sao?Trả lời:– Câu chuyện muốn nhắn gửi người đọc rằng: chúng ta hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm điều gì đó, xem có ảnh hưởng/ tổn hại đến ai không. Chúng ta cần bảo vệ, yêu thương, giúp đỡ người khác/ các loài động vật.– Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với em trong câu chuyện này là: hình ảnh hai cha con thả con chim chích bông bay lên trời với lời thì thầm: “Bay đi, bay về với mẹ mày đi”. Hình ảnh đó khiến em nhận ra rằng, con người cần có lòng bao dung, yêu thương động vật.

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  1. Soạn phần Chuẩn bị bài Chích bông ơi! 1.1. Xem lại mục Chuẩn bị ở bài Bức tranh của em gái tôi để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này – Truyện kể về việc gì? Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện?– Truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào?– Truyện kể theo ngôi kể thứ mấy và tác dụng của ngôi kể ấy?– Truyện nêu lên vấn đề đề gì? Vấn đề ấy có liên quan đến cuộc sống hiện nay và cá nhân em như thế nào?Trả lời:

  – Truyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ bố giúp đỡ một chú chim chích bông mắc kẹt khiến người bố – Dế Vần nhớ lại kỷ niệm xưa cũng vô tình bắt chú chim chích bông xa mẹ phải chết.+ Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện: lúc người bố Dế Vần 8 tuổi theo cha lên nương– Truyện có những nhân vật: Ò Khìn – con trai của Dế Vần, Dế Vần, pa Dế Vần và chú chim chích bông.Nhân vật chính là Dế Vần. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi sai và cảm thấy ân hận về những hành động chưa đúng của mình.– Truyện được kể theo ngôi kể thứ 3. Tác dụng của ngôi kể ấy mang lại cái nhìn khách quan, bao quát toàn bộ câu chuyện. Ngôi kể thứ 3 không xưng tôi, và là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện.– Truyện nêu lên vấn đề về lời nhắn nhủ chúng ta hãy bảo vệ động vật, thiên nhiên; đối xử thân thiện, văn minh với môi trường sống. Chúng ta hãy yêu thương động vật, đừng làm hại chúng.Vấn đề này rất gần gũi, thực tế với cuộc sống của em hiện nay.Vì hiện nay con người đối xử không tốt với động vật, thiên nhiên, môi trường sống xung quanh. Bản thân em rút ra bài học là cần học cách yêu thương, nhân hậu với động vật. 1.2. Đọc trước truyện Chích bông ơi!, tìm hiểu thêm các tư liệu nói về tác giả Cao Duy Sơn Trả lời :Tìm hiểu thông tin về tác giả Cao Duy Sơn:– Cao Duy Sơn tên thật là Nguyễn Cao Sơn sinh ra tại Trùng Khánh, Cao Bằng. Ông là người mang hai dòng máu Kinh – Tày.– Ông gặt hái được nhiều thành công ở đề tài miền núi, ví dụ như: Hoa mận đỏ, Đàn trời, Chòm ba nhà, Những chuyện ở lũng Cô Sầu, Ngôi nhà bên suối…– Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc Thiểu số Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa các dân tộc. 2. Soạn phần Đọc hiểu SGK trang 77-79 – Câu 1 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nội dung tranh liên quan đến sự việc gì trong truyện?Trả lời:Nội dung tranh diễn tả sự việc Ò Khìn nhìn thấy chú chim chích bông bé xíu đang giãy giụa trong bụi gai.– Câu 2 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Chú ý theo dõi chuyện đang xảy ra (hiện tại) và chuyện đã xảy ra (quá khứ).Trả lời:– Chuyện đang xảy ra ở hiện tại: Ò Khìn nhìn thấy 1 chú chim chích bông non đang bị mắc kẹt trong bụi gai và cậu gọi pa Dế Vần.– Chuyện đã xảy ra trong quá khứ: Khi Ò Khìn khoe với pa thì Dế Vần nhớ đến câu chuyện mình đã từng phát hiện và mang chú chim non chích bông về nhà, nhưng không may nó cho nó bị chết.– Câu 3 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Chú bé” ở phần 2 là ai?Trả lời:Chú bé ở phần 2 câu chuyện là Dế Vần hồi 8 tuổi.– Câu 4 (trang 77 SGK Ngữ văn 6 tập 2): “Pa” ở đây và “pa” ở đầu truyện có phải là một người không?Trả lời:“Pa” ở đây là cha của Dế Vần; còn “pa” ở đầu câu chuyện là Dế Vần – cha của Ò Khìn.– Câu 5 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Theo em, người cha định nói với con điều gì?Trả lời:Theo em, người cha định nói với con rằng, hãy thả con chim chích bông bay đi, bởi mẹ của chú chim đang đi tìm con của mình.– Câu 6 (trang 78 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Phần 3 kể chuyện hiện tại hay quá khứ?Trả lời:Phần 3 kể chuyện hiện tại. Cha của Ò Khìn trò chuyện và cùng thả chú chim về với mẹ.– Câu 7 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nội dung tranh minh họa có thể hiện được phần kết thúc của truyện không?Trả lời:Nội dung tranh minh họa có thể hiện được phần kết thúc của truyện. Bởi đó là hình ảnh hai cha con Ò Khìn thả con chim tự do bay lên trời xanh.– Câu 8 (trang 79 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Thử nghĩ kết thúc câu chuyện theo một hướng khác.Trả lời:Em sẽ nghĩ kết thúc của câu chuyện theo hướng như sau: Con chim chích bông quá non nớt và đang bị thương do mắc kẹt trong bụi gai nên chưa thể tự bay được. Hai cha con nhẹ nhàng đưa chim về với tổ của chim mẹ ở trên cây. Trên gương mặt của hai cha con nở 1 nụ cười hạnh phúc. 3. Soạn phần câu hỏi sau khi đọc xong (trang 79) – Câu hỏi 1: Truyện viết về ai, về việc gì? Theo em, Dế Vần là người thế nào?Trả lời:– Truyện kể về cậu bé Ò Khìn nhờ pa Dế Vần cứu một chú chim chích bông mắc kẹt trong bụi cây. Điều này đã khiến Dế Vần – cha cậu bé nhớ đến câu chuyện quá khứ hồi mình 8 tuổi, vì tinh nghịch nên cậu đã bắt giữ con chim cho riêng mình. Nhưng không may là chú chim xa mẹ nên đã bị chết, Dế Vần cảm thấy rất có lỗi, ân hận.– Dế Vần là cậu bé tinh nghịch, ham chơi nên đã giữ chim chích bông cho riêng mình mà không nghĩ đến việc chim sẽ phải xa mẹ. Sau đó, cậu đã nhận ra bài học khi chú chim chết, cậu cảm thấy rất ân hận.– Câu hỏi 2: Chỉ ra điểm giống nhau giữa hai câu chuyện trong văn bản này:a, Chuyện của người cha trong quá khứ Chuyện hiện tại của hai cha con Ò Khìn Từ đó em hiểu cách viết “truyện trong truyện” ở đây là thế nào?Trả lời:– Điểm giống nhau giữa hai câu chuyện hiện tại và quá khứ chính là hai nhân vật (hai cha con Ò Khìn và Dế Vần) đều là cậu bé nghịch ngợm, muốn giữ lấy chim chích bông để nuôi.Cả hai câu chuyện đều có sự xuất hiện của nhân vật người cha.– Cách viết truyện: “truyện trong truyện”, tức là lồng ghép một câu chuyện tương tự có liên quan đến câu chuyện chính để làm rõ bài học/ ý nghĩa của câu chuyện.– Câu hỏi 3: Vì sao ở đầu truyện, Ò Khìn muốn pa bắt con chích bông để chơi nhưng đến cuối truyện lại thả để chim bay vút lên trời với lời thì thầm: “Bay đi, bay về với mẹ mày đi…”?Trả lời:Ở đầu truyện, Ò Khìn muốn pa bắt con chim chích bông để chơi nhưng đến cuối cậu lại thả chim bay lên trời, bởi cậu hiểu ra sau khi được nghe pa kể câu chuyện của chính cha hồi 8 tuổi. Cậu hiểu ra rằng, nếu mình bắt chim thì chim sẽ phải xa mẹ, chim sẽ bị chết và mình sẽ cảm thấy ân hận, day dứt như cha Dế Vần hồi nhỏ. Vì thế, Ò Khìn đã thả chim và nói: “bay đi, bay về với mẹ mày đi”.– Câu hỏi 4: Truyện muốn nhắn gửi người đọc điều gì? Đối với em, điều gì gây ấn tượng sâu sắc nhất? Vì sao?Trả lời:– Câu chuyện muốn nhắn gửi người đọc rằng: chúng ta hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm điều gì đó, xem có ảnh hưởng/ tổn hại đến ai không. Chúng ta cần bảo vệ, yêu thương, giúp đỡ người khác/ các loài động vật.– Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với em trong câu chuyện này là: hình ảnh hai cha con thả con chim chích bông bay lên trời với lời thì thầm: “Bay đi, bay về với mẹ mày đi”. Hình ảnh đó khiến em nhận ra rằng, con người cần có lòng bao dung, yêu thương động vật.

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_3_plain]

  #Soạn #văn #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  Dựa vào phần hướng dẫn chi tiết soạn văn dưới đây về thực hành đọc hiểu bài Chích bông ơi! Trang 76-79 SGK Ngữ văn 6 Cánh diều, các em học sinh có thể nắm kiến thức dễ dàng hơn. Từ đó, các em có thể biến thành kiến thức của mình, để học tốt hơn.


  Thông tin thêm

  Chích bông ơi! trang 76-79 ngữ văn 6 tập 2- Cánh diều

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_3_plain]

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_1_plain]

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_2_plain]

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_2_plain]

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_3_plain]

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  [rule_1_plain]

  Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

  #Chích #bông #ơi #trang #ngữ #văn #tập #Cánh #diều

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button