Blog

Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

Video về Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

Wiki về Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021 -

Dưới đây là phần phân tích bài văn Người lái đò sông Đà chi tiết và đầy đủ nhất mà các em học sinh lớp 12 cần tham khảo. Với những luận điểm và luận cứ rõ ràng, bạn có thể sử dụng chúng để làm cho bài luận của mình trở nên ấn tượng nhất. Nhưng các bạn nhớ tham khảo và sáng tạo theo cách của riêng mình nhé!

Hình ảnh dòng sông từ lâu đã trở thành một trong những đề tài truyền cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà thơ. Nếu nhà thơ Tế Hanh gắn với người con quê hương, sông Hương gắn với tên tuổi tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường thì Nguyễn Tuân gắn với dòng sông Đà huyền thoại. Hãy phân tích truyện Người lái đò sông Đà.

Khai mạc

Nhà văn Nguyễn Tuân được độc giả biết đến là một trong những nhà văn có phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo. Trước Cách mạng Tháng Tám, những sáng tác của ông chỉ gói gọn trong chữ “ngông” với các chủ đề “lay động”, “vang bóng một thời”, “kiếp truân chuyên”. Nhưng sau Cách mạng tháng Tám, nhà văn Nguyễn Tuân đã có nhiều thay đổi về đề tài sáng tác. Nhiều tác phẩm của anh mang màu sắc tươi mới, với những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của người dân lao động và tinh thần yêu nước, yêu quê hương đất nước. Nhà văn Nguyễn Tuân thực sự ấn tượng với phong cách nghệ thuật vị kỷ. Ông không chỉ là một nhà văn uyên bác, tài hoa mà còn vô cùng yêu cái đẹp và luôn muốn khám phá thế giới bằng con mắt văn hóa và thẩm mỹ.

phân tích bài hát của người xuyên không

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân trong thời kỳ đất nước đang xây dựng xã hội ở phương Bắc. Tác phẩm có nội dung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc, cụ thể là con sông Đà và người lái đò sông Đà. Phân tích bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác phẩm độc đáo này.

Chi tiết nội dung bài viết

Luận điểm 1: Lời nói đầu

Mở đầu tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân đã đưa ra hai giới từ rất ấn tượng. “Đẹp quá hát trên sông”. Đây là câu nói bộc lộ cảm xúc mãnh liệt và sự ngỡ ngàng của người viết trước vẻ đẹp của những con người gắn bó với sông nước. Bên cạnh đó, những dòng chữ tiếp theo đã thể hiện được tính cách, nét riêng của sông Đà “Ta đông sông – Đà giang độc bắc” .

Đề 2: Hình ảnh hùng vĩ của sông Đà

Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, trước hết cần phân tích hình ảnh con sông với vẻ hùng vĩ, hung bạo, dữ dội. Theo miêu tả của người viết, sông có lòng sông hẹp, với “Cảnh đá bờ sông xây thành”, chỉ đến “trưa nắng mới ló” và khi đi qua thì cảm thấy lạnh vì trời quá tối. Không chỉ vậy, có những nơi vách đá dựng đứng như yết hầu. “Sự hùng vĩ của Sông Đà không phải là thác đá. Nhưng đó cũng là cảnh những tảng đá bên bờ sông dựng nên bức tường thành, mặt sông nơi chỉ có nắng giữa trưa. Có những vách đá chắn ngang lòng sông Đà như cổ họng. Đứng ở bờ bên này, nhẹ nhàng ném hòn đá sang bờ tường bên kia. Có lần con nai và con hổ nhảy từ bờ vào bờ. Ngồi trong khoang thuyền xa xa ấy, trời vẫn còn se lạnh của mùa hè, tôi có cảm giác như đang đứng trong một con hẻm và nhìn lên khung cửa sổ trên tầng hai của ngôi nhà vừa mới tắt đèn.

Sự hùng vĩ của sông Đà còn được thể hiện qua mặt ghềnh Hát Lọng. Ở đó, “nước đụng băng, đá nghịch sóng, sóng ngược gió” một cách phóng túng và hỗn loạn. Và bao giờ dòng sông cũng muốn “đòi nợ” những người lái đò. Ở khu vực Tà Mường Vát được tác giả miêu tả rất sinh động với “cửa hút nước như giếng bê tông”. Và họ “thở và kêu éc éc như một miệng cống đang bị sặc nước”… Thật là một cách mô tả độc đáo. Nhà văn đã sử dụng ngôn ngữ chuyên xây dựng để vẽ nên một dòng sông với tính cách dữ dội, hung bạo.

phân tích về sự mất mát của một người do một bài hát

Tiếp theo, nhà văn cũng dành thời lượng miêu tả ấn tượng về những bãi đá được miêu tả từ xa đến gần. Ở một góc xa, nhà văn Nguyễn Tuân đã miêu tả con sông Đà hiện ra qua tiếng thác đổ với nhiều trạng thái như “ai oán”, “van xin”, “khiêu khích”, “trêu ghẹo”; “Gầm rú như một ngàn con trâu … rực cháy.” Và khi đến gần, sông Đà hiện lên với dáng vẻ của một “con người” đầy gian xảo: “uốn éo”, “ngoẹo hàm”, “hùng vĩ”. Con sông nghịch ngợm với những hành động như “phục kích”, “đánh chặn”, “tiêu diệt”. Cùng với đó là những làn sóng “đánh đấm vu hồi”, “đánh giáp lá cà”, “chém gió”… Độc giả xem sông vừa hồi hộp vừa hồi hộp như đang xem một bộ phim kinh dị. Cùng với đó là sự biến đổi linh hoạt của 3 vi khuẩn microlithic.

Qua đây, người đọc có thể thấy sông Đà hiện lên với khuôn mặt và trái tim của một con thủy quái hung tợn. Quả thật “thác beo” là kẻ thù số một của con người.

Đề 3: hình tượng con sông Đà “trữ tình”.

Phân tích bài Người lái đò sông Đà, người đọc không chỉ tìm hiểu về hình tượng con sông Đà hùng vĩ, cưu mang trái tim thủy quái mà còn là hình ảnh con sông trữ tình. Theo miêu tả của nhà văn Nguyễn Tuân, từ trên cao nhìn xuống giống như “sợi dây ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”. Màu sắc của dòng sông cũng rất độc đáo khi có màu xanh ngọc bích vào mùa xuân, màu đỏ vào mùa thu. “Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình, chân tơ kẽ tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở cuồn cuộn khói. Mèo đốt ruộng xuân”; “Vào mùa xuân, suối có màu xanh ngọc bích, nhưng nước Sông Đà không trong xanh như vẹm của sông Gâm Sông Lô. Mùa thu, nước sông Đà Lù đỏ như da mặt người bầm dập vì rượu, đỏ bừng bừng bừng của kẻ bất bình mỗi lúc một giận dữ ”.

Nếu ở trên nhà văn Nguyễn Tuân vẽ dòng sông Đà như kẻ thù truyền kiếp của những người lái đò thì ở đây người đọc bắt gặp một dòng sông đầy chất trữ tình, mang trong mình những chứng tích lịch sử hào hùng. Đối với nhiều người đi rừng, nếu đi lâu ngày gặp lại sông, có cảm giác như gặp lại “cố nhân”, như một người bạn cũ lâu ngày không gặp. Không chỉ vậy, vẻ đẹp của dòng sông còn được thể hiện trong ánh sáng “long lanh như đứa trẻ soi gương vào mắt”, và ngọt ngào như “tháng ba đầy nắng của Đường Thi”,…

Nếu có thời gian chèo thuyền trên sông, bạn sẽ có cảm giác “bờ sông như một bờ tiền sử”, “hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa”. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cùng với những chiếc lá ngô non và những chú “nai sừng tấm”,… “Cảnh ven sông ở đây vắng lặng. Dường như từ thời Trần đến thời Lê, dòng sông này đã yên ả quá. Thuyền tôi đi qua một cánh đồng ngô đang nhú vài chiếc lá ngô non đầu mùa. Không có một bóng người. Cỏ đồi núi đang ra nụ. Một đàn hươu cúi đầu ăn những búp cỏ đẫm sương. Bờ sông hoang sơ như một bờ sông thời tiền sử. Bờ sông thơ ngây như một câu chuyện cổ tích xưa.

Đề văn 4: Hình tượng người lái đò trên sông Đà

Khi phân tích bài Người lái đò sông Đà, người đọc không thể không phân tích hình ảnh người lái đò hiện ra trên sông. Tác giả không nói cụ thể về xuất thân của người lái đò mà chỉ tập trung miêu tả ngoại hình và công việc của người lái đò. Người lái đò “lỏng tay… mun” là thế. Đặc biệt là hình ảnh người lái đò dũng cảm, kiên trung, mạnh mẽ trên sông Đà khi hàng ngày phải đối mặt và chiến đấu với con quái vật hung dữ. Người lái đò tỏ ra là một người từng trải, vô cùng am hiểu sông nước cũng như chèo thuyền thành thạo “trên sông Đà ngược xuôi hơn trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ… những con suối”,…

phân tích bài hát của người xuyên không

Không chỉ vậy, người lái đò sông Đà còn là một người rất gan dạ, mưu trí, dũng cảm và tài hoa. Trước sự hung bạo của dòng sông, người lái đò vẫn bình tĩnh đương đầu với dòng thác dữ dội. Ông “nén đau cầm chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo…”, “nắm chắc mưu kế của thần sông, thần núi”. Từng động tác của anh chàng đều vô cùng điêu luyện “cưỡi ngay trên ngọn sóng, phóng thẳng con thuyền ra giữa dòng thác…”

Nhà văn Nguyễn Tuân cũng miêu tả người lái đò là một nghệ sĩ tài hoa. Vì cuộc sông có nhiều thử thách, nhiều thử thách nên người lái đò càng thích thú. Người lái đò không thích đi trên những dòng sông phẳng lặng, êm đềm. Và người lái đò coi việc đánh bại con “thủy quái” đó là chuyện hết sức bình thường “Cuộc đời họ chống chọi với con sông Đà dữ dội từng ngày, cướp đi sinh mạng của họ từ những thác nước, nên đó không phải là một hồi hộp đáng nhớ… Họ nghĩ vậy, khi ngừng chèo”. .

Kết luận chi tiết

Quả thật, sau khi đọc tác phẩm và phân tích bài Người lái đò sông Đà, người đọc dường như muốn đến ngay sông Đà để xem, để tận mắt chứng kiến ​​trận đánh của con quái vật cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ. và chất trữ tình của dòng sông. Qua tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc qua hình tượng con sông Đà mà còn là vẻ đẹp của người lao động trên sông nước. Với ngôn ngữ điêu luyện, trí tưởng tượng và sự liên tưởng độc đáo, kết hợp với ngôn ngữ và vốn hiểu biết về nhiều ngành nghề… tác giả đã khắc họa thành công hình tượng sông Đà và người lái đò. Nhờ vậy mà người đọc càng thêm yêu mến dòng sông quê hương Bắc Bộ này!

Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

Dưới đây là bài phân tích bài văn Người lái đò sông Đà chi tiết và đầy đủ nhất mà các bạn học sinh lớp 12 cần tham khảo. Với các luận điểm, luận cứ rõ ràng các bạn có thể vận dụng để làm bài văn của mình ấn tượng nhất. Nhưng các bạn nhớ hãy tham khảo và sáng tạo theo cách của mình nhé!

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

Hình tượng dòng sông từ lâu đã trở thành một trong những đề tài khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn và nhà thơ. Nếu nhà thơ Tế Hanh gắn với con sống Quê hương, sông Hương gắn liền với tên tuổi của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, còn Nguyễn Tuân thì được đến biến với dòng sông Đà huyền thoại. Cùng phân tích bài văn truyện Người lái đò sông Đà. Mở bài Nhà văn Nguyễn Tuân được độc giả biết đến là một trong những nhà văn có phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo. Trước Cách mạng tháng 8, những sáng tác của ông được gói gọn trong chữ “ngông” với các chủ đề như “xê dịch”, “vang bóng một thời” và “đời sống trụy lạc”. Nhưng sau Cách mạng tháng 8, nhà văn Nguyễn Tuân đã có nhiều thay đổi trong chủ đề sáng tác. Nhiều tác phẩm của ông mang màu sắc tươi mới, với những câu chuyện xoay quanh đời sống của người dân lao động và tinh thần yêu nước, quê hương. Nhà văn Nguyễn Tuân thực sự ấn tượng với phong cách nghệ thuật cái tôi đầy cá tính. Ông không chỉ là một nhà văn hoa uyên bác, tài hoa mà còn vô cùng yêu cái đẹp và luôn muốn khám phá thế giới dưới con mắt văn hóa và thẩm mĩ.Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân trong giai đoạn đất nước xây dựng xã hội miền Bắc. Tác phẩm có nội dung ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc và con người, cụ thể là dòng sông Đà và người lái đò sông Đà. Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tác phẩm độc đáo này. Chi tiết phần thân bài  Luận điểm 1: Lời đề từ Mở đầu tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân đã đưa ra hai câu đề từ rất ấn tượng. “Đẹp vậy thay, tiếng hát trên dòng sông”. Đây là lời nói thể hiện cảm xúc mãnh liệt, ngỡ ngàng của nhà văn trước vẻ đẹp của con người gắn bó với dòng sông và dòng sông. Bên cạnh đó, lời đề từ tiếp theo đã thể hiện cá tính và nét riêng độc đáo của dòng sông Đà “Chúng thuỷ giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu” .

Luận điểm 2:  Hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, trước hết các bạn cần phân tích hình tượng dòng sông với vẻ hùng vĩ, hung bạo và dữ tợn. Theo miêu tả của nhà văn, dòng sông có lòng sông hẹp, với  “Cảnh đá bờ sông dựng vách thành”, chỉ vào “đúng ngọ mới có mặt trời” và khi đi qua thì cảm giác ớn lạnh vì quá thâm u. Không những thế có chỗ vách đá còn dựng đứng như một cái yết hầu. “Hùng vĩ của Sông Đà không phải chcó thác đá. Mà nó còn là những cảnh đá bờ sông, dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một  cái  ngõ  mà  ngóng  vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”.Sự hùng vĩ của dòng sông Đà còn thể hiện ở mặt ghềnh Hát Loóng. Nơi đó “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió” một cách ngang ngược, hỗn độn. Và lúc nào dòng sông cũng như muốn “đòi nợ xuýt” những người lái đò. Còn ở khu vực Tà Mường Vát thì được tác giả đặc tả vô cùng sống động với “những cái hút nước giống như cái giếng bê tông”. Và chúng “thở và kêu như cửa cống cái bị sặc nước”… Thật là một cách đặc tả hết sức độc đáo. Nhà văn đã sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành của xây dựng để vẽ một dòng sông với tính cánh dữ tợn và hung bạo.Tiếp đến, nhà văn còn dành thời gian miêu tả một cách ấn tượng trận địa thác đá được miêu tả từ xa đến gần. Lúc ở xa, nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả dòng sông Đà hiện ra qua âm thanh thác nước với nhiều trạng thái như “oán trách”, “van xin”, “khiêu khích”, “chế nhạo”; “rống lên như một ngàn con trâu … cháy bùng bùng”. Còn khi đến gần, dòng sông Đà hiện lên với dáng vẻ của một “con người” đầy mưu mẹo: “nhăn nhúm”, “hất hàm”, “oai phong”. Dòng sông tinh qoái với những hành động như “mai phục”, “chặn ngang”, “tiêu diệt”. Cùng với đó các lớp sóng “đánh khuýp quật vu hồi”, “đánh giáp lá cà”, “đòn tỉa”… Độc giả ngắm nghía dòng sông vừa thích thú vừa thấy li kỳ hấp dẫn như đang xem một bộ phim kinh dị. Cùng với đó là sự biến hóa linh hoạt của 3 trùng vi thạch trận.Qua đây, độc giả có thể thấy dòng sông Đà hiện lên với diện mạo và tâm địa của một con thủy quái hung dữ. Đó đích thực là “dòng thác hùm beo” là kẻ thù số một của con người. Luận điểm 3: hình tượng dòng sông Đà “trữ tình” Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả không chỉ tìm hiểu về hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ, mang tâm địa của thủy qoái mà còn hình tượng là dòng sông trữ tình. Theo miêu tả của nhà văn Nguyễn Tuân, nhìn từ trên cao nhìn xuống như “dây thừng ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”. Màu sắc của dòng sông cũng rất độc đáo khi mùa xuân thì nó có màu xanh ngọc bích, còn mùa thu thì lại lừ lừ chín đỏ. “Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng  tóc trữ tình, đầu  tóc  chân  tóc ẩn  hiện  trong  mây  trời  tây  Bắc  bung  nở hoa  ban  hoa gạo tháng  hai va cuồn cuộn mù khói Mèo đốt nương xuân”; “Mùa xuân dòng xanh ngọc  bích, chứ nước Sông Đà không xanh màu xanh canh hến của Sông Gâm Sông Lô. Mùa thu nước Sông đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về”.Nếu bên trên nhà văn Nguyễn Tuân vẽ dòng sông Đà như một kẻ thù truyền kiếp của những người lái đò thì đến đây độc giả bắt gặp một dòng sông đậm chất trữ tình, mang trong mình những chứng tích lịch sử oai hùng. Với nhiều người đi rừng, nếu đi lâu ngày và gặp lại con sông thì cảm thấy như là gặp lại “cố nhân”, như một người bạn già lâu ngày không gặp. Không những thế, vẻ đẹp của dòng sồng còn thể hiện qua thứ ánh sáng “loang loáng như trẻ con chiếu gương vào mắt”, và còn ngọt ngào như “nắng tháng ba Đường thi”, …Còn nếu có thời gian đi thả thuyền trên sông thì lại cảm nhận “bờ sông như một bờ tiền sử”, “hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”. Với cảnh sắc thiên nhiên mơn mởn, cùng với lá ngô non và “con hươu thơ ngộ”, … “Cảnh ven sông ở đây lặng tờ. Hình như từ đời Trần đời Lê, quãng sông này cũng lặng tờ đến thế mà thôi. Thuyền tôi trôi qua một nương ngô nhú lên mấy lá ngô non đầu mùa. Mà tinh  không một bóng người. Cỏ gianh đồi núi đang ra những nõn búp. Một đàn hươu cúi đầu  ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm. Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”. Luận điểm 4: Hình tượng người lái đò sông Đà Khi phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả không thể không phân tích hình tượng người lái đò xuất hiện trên dòng sông. Tác giả không nói cụ thể về lai lịch xuất thân của người lái đò, chỉ tập trung miêu tả ngoại hình và công việc của người lái đò. Đó là người lái đò “tay lêu nghêu … chất mun”. Đặc biệt là hình ảnh người lái đò dũng cảm, kiên nhẫn và mạnh mẽ trên sông Đà khi hàng ngày đối diện, chiến đấu với con thủy qoái hung dữ . Người lái đò hiện ra là một người từng trải, vô cùng hiểu biết về sông nước cũng như thành thạo trong nghề lái đò “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ … những luồng nước”, …Không chỉ thế, người lái đò sông Đà còn là một người rất dũng cảm, mưu trí., bản lĩnh và tài hoa. Đứng trước sự hung bạo của dòng sông nhưng nó người lái đò vẫn ung dung đối đầu với thác dữ. Ông “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo …”, “nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi”. Mỗi động tác của ông đều vô cùng điêu luyện “cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …”Nhà văn Nguyễn Tuân còn miêu tả người lái đò như một người nghệ sĩ tài hoa. Bởi dòng sông càng nhiều thách ghềnh, nhiều thử thách thì người lái đò càng hứng thú. Người lái đò không thích đi trên những dòng sông bằng phẳng, yên bình. Mà người lái đò coi việc đánh thắng “con thủy quái” ấy là một chuyện hết sức bình thường “Cuộc sống của họ là ngày nào cũng chiến đấu với Sông Đà dữ dội, ngày nào cũng giành lấy cái sống từ tay những cái thác, nên nó cũng không có gì là hồi hộp đáng nhớ… Họ nghĩ thế, lúc ngừng chèo”. Phần chi tiết kết bài Quả thực, sau khi đọc tác phẩm và phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả  dường như muốn đến ngay sông Đà để ngắm nhìn nó, để được tận mắt chứng kiến trận thủy qoái cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình của dòng sông. Qua tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc qua hình tượng dòng sông Đà mà còn là vẻ đẹp của người lao động trên dòng sông. Bằng ngôn ngữ hết sức điêu luyện, cùng trí tưởng tượng và sức liên tưởng độc đáo, kết hợp với ngôn ngữ, kiến thức của nhiều ngành nghề… tác giả đã khắc họa thành công hình tượng sông Đà và người lái đò. Nhờ đó mà độc giả càng thêm yêu mến dòng sông nơi địa đầu phía Bắc Tổ quốc này!

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

Hình tượng dòng sông từ lâu đã trở thành một trong những đề tài khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn và nhà thơ. Nếu nhà thơ Tế Hanh gắn với con sống Quê hương, sông Hương gắn liền với tên tuổi của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, còn Nguyễn Tuân thì được đến biến với dòng sông Đà huyền thoại. Cùng phân tích bài văn truyện Người lái đò sông Đà. Mở bài Nhà văn Nguyễn Tuân được độc giả biết đến là một trong những nhà văn có phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo. Trước Cách mạng tháng 8, những sáng tác của ông được gói gọn trong chữ “ngông” với các chủ đề như “xê dịch”, “vang bóng một thời” và “đời sống trụy lạc”. Nhưng sau Cách mạng tháng 8, nhà văn Nguyễn Tuân đã có nhiều thay đổi trong chủ đề sáng tác. Nhiều tác phẩm của ông mang màu sắc tươi mới, với những câu chuyện xoay quanh đời sống của người dân lao động và tinh thần yêu nước, quê hương. Nhà văn Nguyễn Tuân thực sự ấn tượng với phong cách nghệ thuật cái tôi đầy cá tính. Ông không chỉ là một nhà văn hoa uyên bác, tài hoa mà còn vô cùng yêu cái đẹp và luôn muốn khám phá thế giới dưới con mắt văn hóa và thẩm mĩ.Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân trong giai đoạn đất nước xây dựng xã hội miền Bắc. Tác phẩm có nội dung ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc và con người, cụ thể là dòng sông Đà và người lái đò sông Đà. Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tác phẩm độc đáo này. Chi tiết phần thân bài  Luận điểm 1: Lời đề từ Mở đầu tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân đã đưa ra hai câu đề từ rất ấn tượng. “Đẹp vậy thay, tiếng hát trên dòng sông”. Đây là lời nói thể hiện cảm xúc mãnh liệt, ngỡ ngàng của nhà văn trước vẻ đẹp của con người gắn bó với dòng sông và dòng sông. Bên cạnh đó, lời đề từ tiếp theo đã thể hiện cá tính và nét riêng độc đáo của dòng sông Đà “Chúng thuỷ giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu” .

Luận điểm 2:  Hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, trước hết các bạn cần phân tích hình tượng dòng sông với vẻ hùng vĩ, hung bạo và dữ tợn. Theo miêu tả của nhà văn, dòng sông có lòng sông hẹp, với  “Cảnh đá bờ sông dựng vách thành”, chỉ vào “đúng ngọ mới có mặt trời” và khi đi qua thì cảm giác ớn lạnh vì quá thâm u. Không những thế có chỗ vách đá còn dựng đứng như một cái yết hầu. “Hùng vĩ của Sông Đà không phải chcó thác đá. Mà nó còn là những cảnh đá bờ sông, dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một  cái  ngõ  mà  ngóng  vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”.Sự hùng vĩ của dòng sông Đà còn thể hiện ở mặt ghềnh Hát Loóng. Nơi đó “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió” một cách ngang ngược, hỗn độn. Và lúc nào dòng sông cũng như muốn “đòi nợ xuýt” những người lái đò. Còn ở khu vực Tà Mường Vát thì được tác giả đặc tả vô cùng sống động với “những cái hút nước giống như cái giếng bê tông”. Và chúng “thở và kêu như cửa cống cái bị sặc nước”… Thật là một cách đặc tả hết sức độc đáo. Nhà văn đã sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành của xây dựng để vẽ một dòng sông với tính cánh dữ tợn và hung bạo.Tiếp đến, nhà văn còn dành thời gian miêu tả một cách ấn tượng trận địa thác đá được miêu tả từ xa đến gần. Lúc ở xa, nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả dòng sông Đà hiện ra qua âm thanh thác nước với nhiều trạng thái như “oán trách”, “van xin”, “khiêu khích”, “chế nhạo”; “rống lên như một ngàn con trâu … cháy bùng bùng”. Còn khi đến gần, dòng sông Đà hiện lên với dáng vẻ của một “con người” đầy mưu mẹo: “nhăn nhúm”, “hất hàm”, “oai phong”. Dòng sông tinh qoái với những hành động như “mai phục”, “chặn ngang”, “tiêu diệt”. Cùng với đó các lớp sóng “đánh khuýp quật vu hồi”, “đánh giáp lá cà”, “đòn tỉa”… Độc giả ngắm nghía dòng sông vừa thích thú vừa thấy li kỳ hấp dẫn như đang xem một bộ phim kinh dị. Cùng với đó là sự biến hóa linh hoạt của 3 trùng vi thạch trận.Qua đây, độc giả có thể thấy dòng sông Đà hiện lên với diện mạo và tâm địa của một con thủy quái hung dữ. Đó đích thực là “dòng thác hùm beo” là kẻ thù số một của con người. Luận điểm 3: hình tượng dòng sông Đà “trữ tình” Phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả không chỉ tìm hiểu về hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ, mang tâm địa của thủy qoái mà còn hình tượng là dòng sông trữ tình. Theo miêu tả của nhà văn Nguyễn Tuân, nhìn từ trên cao nhìn xuống như “dây thừng ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”. Màu sắc của dòng sông cũng rất độc đáo khi mùa xuân thì nó có màu xanh ngọc bích, còn mùa thu thì lại lừ lừ chín đỏ. “Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng  tóc trữ tình, đầu  tóc  chân  tóc ẩn  hiện  trong  mây  trời  tây  Bắc  bung  nở hoa  ban  hoa gạo tháng  hai va cuồn cuộn mù khói Mèo đốt nương xuân”; “Mùa xuân dòng xanh ngọc  bích, chứ nước Sông Đà không xanh màu xanh canh hến của Sông Gâm Sông Lô. Mùa thu nước Sông đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về”.Nếu bên trên nhà văn Nguyễn Tuân vẽ dòng sông Đà như một kẻ thù truyền kiếp của những người lái đò thì đến đây độc giả bắt gặp một dòng sông đậm chất trữ tình, mang trong mình những chứng tích lịch sử oai hùng. Với nhiều người đi rừng, nếu đi lâu ngày và gặp lại con sông thì cảm thấy như là gặp lại “cố nhân”, như một người bạn già lâu ngày không gặp. Không những thế, vẻ đẹp của dòng sồng còn thể hiện qua thứ ánh sáng “loang loáng như trẻ con chiếu gương vào mắt”, và còn ngọt ngào như “nắng tháng ba Đường thi”, …Còn nếu có thời gian đi thả thuyền trên sông thì lại cảm nhận “bờ sông như một bờ tiền sử”, “hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”. Với cảnh sắc thiên nhiên mơn mởn, cùng với lá ngô non và “con hươu thơ ngộ”, … “Cảnh ven sông ở đây lặng tờ. Hình như từ đời Trần đời Lê, quãng sông này cũng lặng tờ đến thế mà thôi. Thuyền tôi trôi qua một nương ngô nhú lên mấy lá ngô non đầu mùa. Mà tinh  không một bóng người. Cỏ gianh đồi núi đang ra những nõn búp. Một đàn hươu cúi đầu  ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm. Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”. Luận điểm 4: Hình tượng người lái đò sông Đà Khi phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả không thể không phân tích hình tượng người lái đò xuất hiện trên dòng sông. Tác giả không nói cụ thể về lai lịch xuất thân của người lái đò, chỉ tập trung miêu tả ngoại hình và công việc của người lái đò. Đó là người lái đò “tay lêu nghêu … chất mun”. Đặc biệt là hình ảnh người lái đò dũng cảm, kiên nhẫn và mạnh mẽ trên sông Đà khi hàng ngày đối diện, chiến đấu với con thủy qoái hung dữ . Người lái đò hiện ra là một người từng trải, vô cùng hiểu biết về sông nước cũng như thành thạo trong nghề lái đò “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ … những luồng nước”, …Không chỉ thế, người lái đò sông Đà còn là một người rất dũng cảm, mưu trí., bản lĩnh và tài hoa. Đứng trước sự hung bạo của dòng sông nhưng nó người lái đò vẫn ung dung đối đầu với thác dữ. Ông “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo …”, “nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi”. Mỗi động tác của ông đều vô cùng điêu luyện “cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …”Nhà văn Nguyễn Tuân còn miêu tả người lái đò như một người nghệ sĩ tài hoa. Bởi dòng sông càng nhiều thách ghềnh, nhiều thử thách thì người lái đò càng hứng thú. Người lái đò không thích đi trên những dòng sông bằng phẳng, yên bình. Mà người lái đò coi việc đánh thắng “con thủy quái” ấy là một chuyện hết sức bình thường “Cuộc sống của họ là ngày nào cũng chiến đấu với Sông Đà dữ dội, ngày nào cũng giành lấy cái sống từ tay những cái thác, nên nó cũng không có gì là hồi hộp đáng nhớ… Họ nghĩ thế, lúc ngừng chèo”. Phần chi tiết kết bài Quả thực, sau khi đọc tác phẩm và phân tích bài văn Người lái đò sông Đà, độc giả  dường như muốn đến ngay sông Đà để ngắm nhìn nó, để được tận mắt chứng kiến trận thủy qoái cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình của dòng sông. Qua tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc qua hình tượng dòng sông Đà mà còn là vẻ đẹp của người lao động trên dòng sông. Bằng ngôn ngữ hết sức điêu luyện, cùng trí tưởng tượng và sức liên tưởng độc đáo, kết hợp với ngôn ngữ, kiến thức của nhiều ngành nghề… tác giả đã khắc họa thành công hình tượng sông Đà và người lái đò. Nhờ đó mà độc giả càng thêm yêu mến dòng sông nơi địa đầu phía Bắc Tổ quốc này!

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

Dưới đây là bài phân tích bài văn Người lái đò sông Đà chi tiết và đầy đủ nhất mà các bạn học sinh lớp 12 cần tham khảo. Với các luận điểm, luận cứ rõ ràng các bạn có thể vận dụng để làm bài văn của mình ấn tượng nhất. Nhưng các bạn nhớ hãy tham khảo và sáng tạo theo cách của mình nhé!


Thông tin thêm

Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_1_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Chi #tiết #tài #liệu #mẫu #phân #tích #bài #văn #Người #lái #đò #sông #Đà #hay #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button