Blog

Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

Video về Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

Wiki về Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp -

Làm một bài thơ có 7 chữ gieo vần như thế nào cho đúng ngữ pháp? Có thể nói, thể thơ 7 chữ (bảy chữ) xuất hiện rất sớm ở Trung Quốc. Đến thời Đường, là thời kỳ hoàng kim của dòng thơ lục bát, các nhà thơ bắt đầu đặt ra những quy định chặt chẽ và rõ ràng cho thể loại thơ này trong thời kỳ phong kiến. kéo dài. Thể thơ bảy chữ từ đó đã được các vua chúa thời phong kiến ​​của Trung Quốc và Việt Nam áp dụng vào các kỳ thi, nhằm tuyển chọn nhân tài cho đất nước thời bấy giờ. Cùng tham khảo những mẹo làm bài thơ 7 chữ 4 câu (bảy chữ và tứ tuyệt) sao cho đúng ngữ pháp và cực hay như sau.

Và cách làm thơ 7 chữ này cũng rất thịnh hành ở Việt Nam thời Bắc thuộc, chủ yếu được các văn nhân danh gia vọng tộc sử dụng. Hãy cùng cachlam.com.vn quay ngược thời gian để tìm hiểu thêm về thể loại thơ 7 chữ này nhé!

Cách làm một bài thơ 7 chữ phải đúng luật đối. Ảnh: internet.

1. Khái niệm về cách làm bài thơ 7 chữ 4 câu – Thất ngôn tứ tuyệt.

Cách làm thơ 7 chữ phổ biến với 2 thể loại là “Thất ngôn tứ tuyệt” và “Thất ngôn tứ tuyệt”. Vậy thơ tứ tuyệt có nghĩa là gì?

Thất ngôn tứ tuyệt (七言 四 絶) với “bảy” là 7, “ngữ” là từ, “tứ” là 4, “tuyệt” có nghĩa là tuyệt vời (hoặc cũng có nghĩa là ngắt hoặc dừng một câu). Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt là thể thơ chỉ có 4 dòng, mỗi dòng 7 chữ nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ ý tứ sâu xa của tác giả nên được gọi là thơ tứ tuyệt (tức là 4 dòng thơ tuyệt vời). ma thuật).

Thể thơ bảy chữ tứ tuyệt ra đời vào thế kỷ 12 từ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Vì vậy, nó còn có tên đầy đủ là “Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật”. Đặc điểm của thể thơ này là mỗi bài thơ chỉ có 4 dòng, mỗi dòng 7 chữ, trong đó các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ có câu 2 và 4 vần với nhau ở cuối bài.

Bài thơ 7 chữ
Bài thơ 7 chữ 4 dòng “Thiên Trường Vân Vọng” của vua Trần Nhân Tông. Ảnh: internet.

2. Luật thơ Thất ngôn tứ tuyệt.

Thơ tứ tuyệt có hai loại: luật bằng vần và luật bằng vần. Mỗi dạng đều có một “Bảng quy tắc”, đây được coi như “công thức” cơ bản mà người làm thơ phải tuân theo. Trong đó, “Trắc” là ký hiệu T hoặc t; “Bằng” là ký hiệu B hoặc b.

 • Bằng (siêu, không)
 • Trác (sắc, nặng, hỏi, ngã)

2.1. Cách làm bài thơ 7 chữ theo luật “Trắc vần Bàng”.

Bài tứ tuyệt Đường luật “Trắc vần Bàng” – 3 vần (không đối nhau) với Bảng luật:

 • T – T – B – B – T – T – B (vần)
 • B – B – T – T – T – B – B (vần)
 • B – B – T – T – B – B – T
 • T – T – B – B – T – T – B (vần)

Các chữ cuối của câu 1-2-4 phải ghép vần. Ví dụ bài thơ “Quê hương thuở ấy” của tác giả Hoàng Thứ Lăng như sau:

Thuở ấy tuy còn nhỏ nhưng đến giờ vẫn nhớ, Xuân về đòi mua pháo, Đón giao thừa thỏa ước mơ.

2.2. Luật làm thơ 7 chữ “Trong vần Bằng”

Thơ tứ tuyệt Đường luật “Bằng vần Bằng – 3 âm tiết (không đối nhau) với Bảng luật:

 • B – B – T – T – T – B – B (vần)
 • T – T – B – B – T – T – B (vần)
 • T – T – B – B – B – T – T
 • B – B – T – T – T – B – B (vần)

Các chữ cuối của câu 1-2-4 phải ghép vần. Chẳng hạn bài thơ Bánh trôi nước của nhà thơ Hồ Xuân Hương như sau:

Thân em trắng tròn, Bảy nổi ba chìm nước non, Vững chắc dù tay người nặn, Mà lòng em vẫn canh cánh.

Luật thơ 7 chữ
Bảng quy tắc về thể thơ tứ tuyệt. Ảnh: internet.

3. Nêu cách làm bài thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong?

Cách làm bài thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong được hiểu như sau:

 • Thất tuyệt theo Đường luật: Thơ lục bát là một thể thơ được làm theo thể thơ Đường luật đặt ra từ thời Đường ở Trung Quốc, có niêm luật, niêm và vần chặt chẽ (theo độ phách) và bố cục rõ ràng.
 • Thất ngôn tứ tuyệt theo lối cổ: nghĩa là không theo quy luật rõ ràng, có thể dùng một vần (đơn loon) hoặc nhiều vần (loco xa lạ) nhưng vần phải phù hợp với quy luật âm thanh, có các nhịp bằng nhau xen kẽ để dễ đọc.
 • Quy tắc tính toán theo chiều ngang: Tức là từ thứ hai của câu đầu tiên là quan trọng, nó quy định quy luật cho cả bài. Nếu âm thứ hai có âm B thì quy luật của cả bài là quy luật của âm B.
 • Niêm phong: Tính theo hàng dọc, các câu phải được ghép kín với nhau (giống nhau).
 • Vần: Câu 1, câu 2, câu 4 hoặc chỉ câu 2, 4 vần với nhau ở cuối bài.
 • Bốn câu trong bài theo thứ tự là các câu: khai báo, dôi dư, điều chuyển, kết hợp.
 • Một cách khác là làm theo Luật Hàn Quốc. Các bài thơ chữ Nôm thường được gọi là thơ luật Hán.
Thơ Cổ Phong
Cách làm bài thơ 7 chữ 4 dòng theo Đường luật và Cổ phong. Ảnh: internet.

4. Cách sắp xếp các vần khi viết một bài thơ 7 chữ 4 câu Thất ngôn tứ tuyệt.

Cách gieo vần của bài thơ là cách sắp xếp các âm trong câu thơ sao cho vui tai, dễ đọc làm cho cả bài thơ có âm hưởng da diết, du dương như tiếng nhạc. Cách sắp xếp vần của bài thơ gồm 3 phần chính như sau:

 • Đánh đập: Bài ca luật ở nhịp đều, ngắt quãng 2 hoặc 4 tiếng với đầy đủ ý nghĩa.
 • Tấn: nên tuân theo luật để bài thơ có âm điệu nhẹ nhàng, du dương.
 • Vần: nên gieo vần ở cuối câu 1-2-4-6-8 xen kẽ các âm không dấu và có dấu để bài thơ khi đọc lên nghe du dương, du dương như tiếng nhạc.

Khi bạn mới bắt đầu học làm một bài thơ 7 chữ, bạn nên thử gieo vần trước, sau khi bạn biết cách gieo vần, bạn có thể làm thơ theo thể thơ lục bát và luật bất kể.

Muốn bài thơ có âm điệu hay thì âm thứ 4 và 7 của câu thơ số 0 nên dùng thanh điệu giống nhau. Tức là nếu âm thứ 4 không dấu thì âm thứ 7 phải có dấu và ngược lại.

vần điệu trong thơ
Các âm, thanh và vần trong tiếng Việt cần được hiểu theo cách hiểu của một bài thơ 7 chữ. Ảnh: internet.

Tuy nhiên, nếu không tìm được từ khác có nghĩa hay hơn, bạn vẫn có thể dùng thanh bằng tương tự mà không sợ phạm luật thơ.

Trên đây cachlam.com.vn vừa tổng hợp một số thông tin quan trọng về cách làm bài thơ 7 chữ 4 câu – Bảy chữ đơn giản để các bạn cùng tham khảo. Bạn cần phải biết cách gieo vần thì mới có thể làm được những bài thơ hay và đúng ngữ pháp. Chúc bạn thành công với những bài thơ hay, lãng mạn và ý nghĩa.

Bích Tuyền

Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_3_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

Cách làm thơ 7 chữ đối vần, đối câu như thế nào là đúng ngữ pháp? Có thể nói thể thơ 7 chữ (thất ngôn) đã xuất hiện từ rất sớm ở Trung Quốc. Đến thời nhà Đường là thời kỳ cực thịnh nhất của các dòng thơ ca thi phú, các nhà thơ đã bắt đầu đặt ra những quy định chặt chẽ, cụ thể rõ ràng cho thể loại thơ này trong suốt thời kỳ của chế độ phong kiến kéo dài. Thể thơ 7 chữ từ đó đã được các đời vua phong kiến của Trung Quốc và Việt Nam áp dụng vào các khoa thi cử, nhằm tuyển chọn nhân tài cho đất nước lúc bấy giờ. Cùng tham khảo mẹo làm thơ 7 chữ 4 câu (thất ngôn tứ tuyệt) sao cho đúng ngữ pháp và cực hay như sau nhé.

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

Và cách làm thơ 7 chữ này còn rất phổ biến ở Việt Nam vào thời kỳ Bắc thuộc, chủ yếu được những cây bút quý tộc quyền quý sử dụng. Cùng cachlam.com.vn ngược dòng thời gian để tìm hiểu thêm nhiều hơn về thể loại thơ 7 chữ này các bạn nhé!Cách làm thơ 7 chữ phải có quy luật đối vần đối câu đúng luật. Ảnh: internet.1. Khái niệm về cách làm thơ 7 chữ 4 câu – Thất ngôn tứ tuyệt Cách làm thơ 7 chữ phổ biến với 2 thể loại, đó là “Thất ngôn tứ tuyệt” và “Thất ngôn bát cú”. Vậy thất ngôn tứ tuyệt nghĩa là thể loại thơ gì?Thất ngôn tứ tuyệt (七言四絶) với “thất” là 7, “ngôn” là chữ, “tứ” là 4, “tuyệt” có nghĩa là tuyệt diệu (hoặc cũng có nghĩa là ngắt hay dứt câu). Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt chính là bài thơ chỉ có 4 câu, mỗi câu 7 chữ mà vẫn diễn tả đầy đủ ý nghĩa sâu sắc của tác giả gửi gắm vào nên mới được gọi là thơ tứ tuyệt (nghĩa là 4 câu thơ tuyệt diệu).Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt được ra đời vào thế kỉ XII từ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Thế nên, nó còn có tên đầy đủ là “Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật”. Đặc trưng của thể thơ này là mỗi bài thơ chỉ có 4 câu mỗi câu 7 chữ, trong đó các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.Bài thơ 7 chữ 4 câu “Thiên Trường Vãn Vọng” của vua Trần Nhân Tông. Ảnh: internet.2. Luật làm thơ Thất ngôn tứ tuyệt Thơ tứ tuyệt có 2 thể là luật trắc vần bằng và luật bằng vần bằng. Mỗi thể đều có một “Bảng Luật” được coi như “công thức” căn bản mà người làm thơ phải tuân theo. Trong đó, “Trắc” là ký hiệu T hoặc t; “Bằng” là ký hiệu B hoặc b.

Bằng (huyền, không)Trắc (sắc, nặng, hỏi, ngã)2.1. Cách làm thơ 7 chữ theo luật “Trắc vần Bằng” Thơ tứ tuyệt luật “Trắc vần Bằng” – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:T – T – B – B – T – T – B (vần)B – B – T – T – T – B – B (vần)B – B – T – T – B – B – TT – T – B – B – T – T – B (vần)Các chữ cuối của các câu 1-2-4 bắt buộc phải cùng vần với nhau. Ví dụ như bài thơ “Quê tôi thời thơ ấu” của tác giả Hoàng Thứ Lang như sau: Thuở ấy tuy còn tuổi ấu thơ,Mà sao vẫn nhớ đến bây giờ,Xuân về nũng nịu đòi mua pháo,Để đón giao thừa thỏa ước mơ. 2.2. Luật làm thơ 7 chữ “Bằng vần Bằng” Thơ tứ tuyệt luật “Bằng vần Bằng – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:B – B – T – T – T – B – B (vần)T – T – B – B – T – T – B (vần)T – T – B – B – B – T – TB – B – T – T – T – B – B (vần)Các chữ cuối của các câu 1-2-4 bắt buộc phải cùng vần với nhau. Ví dụ như bài thơ “ Bánh trôi nước” của nhà thơ Hồ Xuân Hương như sau: Thân em vừa trắng lại vừa tròn,Bảy nổi ba chìm với nước non,Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,Mà em vẫn giữ tấm lòng son. Bảng luật cho thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Ảnh: internet.3. Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong là gì? Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong được hiểu như sau:Thất ngôn tứ tuyệt theo Đường luật: là thơ làm theo Thi luật đặt ra từ đời nhà Đường bên Trung Quốc, có quy luật nghiêm khắc về luật, niêm và vần (theo bằng trắc) và có bố cục rõ ràng.Thất ngôn tứ tuyệt theo Cổ phong: nghĩa là không theo quy luật rõ ràng, có thể dùng một vần (độc vận) hay nhiều vần (liên vận) nhưng vần vẫn phải thích ứng với quy luật âm thanh, có nhịp bằng trắc xen nhau cho dễ đọc.Quy định tính theo hàng ngang: nghĩa là tiếng thứ hai của câu thứ nhất là tiếng quan trọng, nó quy định luật cho toàn bài. Nếu tiếng thứ 2 mang thanh B thì luật của toàn bài là luật B.Niêm: Được tính theo hàng dọc, các câu phải niêm với nhau (giống nhau).Vần: Các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.Bốn câu trong bài theo thứ tự là các câu: khai, thừa, chuyển, hợp.Còn một cách khác là theo Hàn luật. Những bài thơ chữ Nôm thường được gọi là thơ Hàn luật.Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong. Ảnh: internet.4. Cách sắp xếp vần điệu khi làm thơ 7 chữ 4 câu Thất ngôn tứ tuyệt Vần điệu của bài thơ là cách xếp đặt các tiếng trong câu thơ sao cho êm tai và dễ đọc, khiến cả bài thơ có âm hưởng du dương trầm bổng như nhạc điệu. Sắp xếp vần điệu bài thơ gồm 3 phần chính như sau:Nhịp điệu: thơ Đường luật theo nhịp chẵn, ngắt nhịp 2 hoặc 4 tiếng trọn nghĩa.Âm điệu: nên làm theo chính luật để bài thơ có âm điệu êm tai trầm bổng.Vần điệu: nên gieo vần ở cuối các câu 1-2-4-6-8 xen kẽ tiếng không có dấu và tiếng có dấu huyền để bài thơ khi đọc lên nghe du dương và trầm bổng như điệu nhạc.Khi mới bắt đầu học cách làm thơ 7 chữ, các bạn nên cố gắng gieo vần chính vận trước, sau khi đã biết cách gieo vần nhuần nhuyễn các bạn có thể làm thơ theo thông vận và theo luật bất luận.Nếu muốn bài thơ có âm điệu hay thì tiếng thứ 4 và tiếng thứ 7 của những câu thơ luật trắc vần bằng không nên dùng trùng một thanh bằng. Nghĩa là nếu tiếng thứ 4 không dấu thì tiếng thứ 7 phải dấu huyền và ngược lại.Âm, thanh và vần trong tiếng Việt cần nắm rõ trong cách lmà thơ 7 chữ. Ảnh: internet.Tuy nhiên, nếu không tìm được từ nào khác có ý nghĩa hay hơn thì các bạn vẫn có thể dùng trùng một thanh bằng cũng được mà vẫn không sợ bị sai luật thơ.Trên đây, cachlam.com.vn vừa tóm lược một vài thông tin quan trọng về những cách làm thơ 7 chữ 4 câu – Thất ngôn tứ tuyệt đơn giản dành cho các bạn tham khảo. Các bạn cần nắm rọ những cách giao vần, luật thanh thì mới có thể làm được những bài thơ hay và đúng ngữ pháp nhé. Chúc các bạn thành công với những vần thơ hay, lãng mạn và tràn đầy ý nghĩa.Bích Tuyền

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

Và cách làm thơ 7 chữ này còn rất phổ biến ở Việt Nam vào thời kỳ Bắc thuộc, chủ yếu được những cây bút quý tộc quyền quý sử dụng. Cùng cachlam.com.vn ngược dòng thời gian để tìm hiểu thêm nhiều hơn về thể loại thơ 7 chữ này các bạn nhé!Cách làm thơ 7 chữ phải có quy luật đối vần đối câu đúng luật. Ảnh: internet.1. Khái niệm về cách làm thơ 7 chữ 4 câu – Thất ngôn tứ tuyệt Cách làm thơ 7 chữ phổ biến với 2 thể loại, đó là “Thất ngôn tứ tuyệt” và “Thất ngôn bát cú”. Vậy thất ngôn tứ tuyệt nghĩa là thể loại thơ gì?Thất ngôn tứ tuyệt (七言四絶) với “thất” là 7, “ngôn” là chữ, “tứ” là 4, “tuyệt” có nghĩa là tuyệt diệu (hoặc cũng có nghĩa là ngắt hay dứt câu). Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt chính là bài thơ chỉ có 4 câu, mỗi câu 7 chữ mà vẫn diễn tả đầy đủ ý nghĩa sâu sắc của tác giả gửi gắm vào nên mới được gọi là thơ tứ tuyệt (nghĩa là 4 câu thơ tuyệt diệu).Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt được ra đời vào thế kỉ XII từ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Thế nên, nó còn có tên đầy đủ là “Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật”. Đặc trưng của thể thơ này là mỗi bài thơ chỉ có 4 câu mỗi câu 7 chữ, trong đó các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.Bài thơ 7 chữ 4 câu “Thiên Trường Vãn Vọng” của vua Trần Nhân Tông. Ảnh: internet.2. Luật làm thơ Thất ngôn tứ tuyệt Thơ tứ tuyệt có 2 thể là luật trắc vần bằng và luật bằng vần bằng. Mỗi thể đều có một “Bảng Luật” được coi như “công thức” căn bản mà người làm thơ phải tuân theo. Trong đó, “Trắc” là ký hiệu T hoặc t; “Bằng” là ký hiệu B hoặc b.

Bằng (huyền, không)Trắc (sắc, nặng, hỏi, ngã)2.1. Cách làm thơ 7 chữ theo luật “Trắc vần Bằng” Thơ tứ tuyệt luật “Trắc vần Bằng” – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:T – T – B – B – T – T – B (vần)B – B – T – T – T – B – B (vần)B – B – T – T – B – B – TT – T – B – B – T – T – B (vần)Các chữ cuối của các câu 1-2-4 bắt buộc phải cùng vần với nhau. Ví dụ như bài thơ “Quê tôi thời thơ ấu” của tác giả Hoàng Thứ Lang như sau: Thuở ấy tuy còn tuổi ấu thơ,Mà sao vẫn nhớ đến bây giờ,Xuân về nũng nịu đòi mua pháo,Để đón giao thừa thỏa ước mơ. 2.2. Luật làm thơ 7 chữ “Bằng vần Bằng” Thơ tứ tuyệt luật “Bằng vần Bằng – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:B – B – T – T – T – B – B (vần)T – T – B – B – T – T – B (vần)T – T – B – B – B – T – TB – B – T – T – T – B – B (vần)Các chữ cuối của các câu 1-2-4 bắt buộc phải cùng vần với nhau. Ví dụ như bài thơ “ Bánh trôi nước” của nhà thơ Hồ Xuân Hương như sau: Thân em vừa trắng lại vừa tròn,Bảy nổi ba chìm với nước non,Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,Mà em vẫn giữ tấm lòng son. Bảng luật cho thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Ảnh: internet.3. Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong là gì? Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong được hiểu như sau:Thất ngôn tứ tuyệt theo Đường luật: là thơ làm theo Thi luật đặt ra từ đời nhà Đường bên Trung Quốc, có quy luật nghiêm khắc về luật, niêm và vần (theo bằng trắc) và có bố cục rõ ràng.Thất ngôn tứ tuyệt theo Cổ phong: nghĩa là không theo quy luật rõ ràng, có thể dùng một vần (độc vận) hay nhiều vần (liên vận) nhưng vần vẫn phải thích ứng với quy luật âm thanh, có nhịp bằng trắc xen nhau cho dễ đọc.Quy định tính theo hàng ngang: nghĩa là tiếng thứ hai của câu thứ nhất là tiếng quan trọng, nó quy định luật cho toàn bài. Nếu tiếng thứ 2 mang thanh B thì luật của toàn bài là luật B.Niêm: Được tính theo hàng dọc, các câu phải niêm với nhau (giống nhau).Vần: Các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.Bốn câu trong bài theo thứ tự là các câu: khai, thừa, chuyển, hợp.Còn một cách khác là theo Hàn luật. Những bài thơ chữ Nôm thường được gọi là thơ Hàn luật.Cách làm thơ 7 chữ 4 câu theo Đường luật và Cổ phong. Ảnh: internet.4. Cách sắp xếp vần điệu khi làm thơ 7 chữ 4 câu Thất ngôn tứ tuyệt Vần điệu của bài thơ là cách xếp đặt các tiếng trong câu thơ sao cho êm tai và dễ đọc, khiến cả bài thơ có âm hưởng du dương trầm bổng như nhạc điệu. Sắp xếp vần điệu bài thơ gồm 3 phần chính như sau:Nhịp điệu: thơ Đường luật theo nhịp chẵn, ngắt nhịp 2 hoặc 4 tiếng trọn nghĩa.Âm điệu: nên làm theo chính luật để bài thơ có âm điệu êm tai trầm bổng.Vần điệu: nên gieo vần ở cuối các câu 1-2-4-6-8 xen kẽ tiếng không có dấu và tiếng có dấu huyền để bài thơ khi đọc lên nghe du dương và trầm bổng như điệu nhạc.Khi mới bắt đầu học cách làm thơ 7 chữ, các bạn nên cố gắng gieo vần chính vận trước, sau khi đã biết cách gieo vần nhuần nhuyễn các bạn có thể làm thơ theo thông vận và theo luật bất luận.Nếu muốn bài thơ có âm điệu hay thì tiếng thứ 4 và tiếng thứ 7 của những câu thơ luật trắc vần bằng không nên dùng trùng một thanh bằng. Nghĩa là nếu tiếng thứ 4 không dấu thì tiếng thứ 7 phải dấu huyền và ngược lại.Âm, thanh và vần trong tiếng Việt cần nắm rõ trong cách lmà thơ 7 chữ. Ảnh: internet.Tuy nhiên, nếu không tìm được từ nào khác có ý nghĩa hay hơn thì các bạn vẫn có thể dùng trùng một thanh bằng cũng được mà vẫn không sợ bị sai luật thơ.Trên đây, cachlam.com.vn vừa tóm lược một vài thông tin quan trọng về những cách làm thơ 7 chữ 4 câu – Thất ngôn tứ tuyệt đơn giản dành cho các bạn tham khảo. Các bạn cần nắm rọ những cách giao vần, luật thanh thì mới có thể làm được những bài thơ hay và đúng ngữ pháp nhé. Chúc các bạn thành công với những vần thơ hay, lãng mạn và tràn đầy ý nghĩa.Bích Tuyền

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_3_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

Cách làm thơ 7 chữ đối vần, đối câu như thế nào là đúng ngữ pháp? Có thể nói thể thơ 7 chữ (thất ngôn) đã xuất hiện từ rất sớm ở Trung Quốc. Đến thời nhà Đường là thời kỳ cực thịnh nhất của các dòng thơ ca thi phú, các nhà thơ đã bắt đầu đặt ra những quy định chặt chẽ, cụ thể rõ ràng cho thể loại thơ này trong suốt thời kỳ của chế độ phong kiến kéo dài. Thể thơ 7 chữ từ đó đã được các đời vua phong kiến của Trung Quốc và Việt Nam áp dụng vào các khoa thi cử, nhằm tuyển chọn nhân tài cho đất nước lúc bấy giờ. Cùng tham khảo mẹo làm thơ 7 chữ 4 câu (thất ngôn tứ tuyệt) sao cho đúng ngữ pháp và cực hay như sau nhé.


Thông tin thêm

Cách làm thơ 7 chữ 4 câu hay và đúng ngữ pháp

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_3_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_1_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_2_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_2_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_3_plain]

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Cách #làm #thơ #chữ4 #câu #hay #và #đúng #ngữ #pháp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button