Du Lịch

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Là cơ quan sưu tầm được thành lập sớm nhất ở Huế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời Nguyễn. Nếu bạn là người thích thú khám phá và muốn tìm hiểu thêm về triều Nguyễn trong suốt lịch sử nghìn năm của dân tộc thì cơ quan sưu tầm là điểm ngừng chân tuyệt vời. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn dạo một vòng cơ quan sưu tầm xem có gì đặc thù nhé.

Địa chỉ nhà: 03 Lê Trực, Phường Thuận Thành, Thành thị Huế

Giờ kinh doanh: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6h30 tới 17h30 (riêng mùa đông, mở cửa từ 7h tới 17h)

Số điện thoại liên hệ: 0234 3 524 429

E-mail: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/baotangcovatcungdinh/

Trang mạng: http://www.baotangcungdinh.vn/

Giá vé vào cửa:

Người lớn: 150.000 VND / người

Trẻ em: 50.000 VND / người

Ghi chú: Giá vé đã bao gồm vé thăm quan Đại Nội Huế

Được thành lập từ năm 1923, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là cơ quan sưu tầm trước hết xuất hiện ở cố đô. Hiện nay, cơ quan sưu tầm thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trụ sở đặt tại Điện Long An – kiến ​​trúc cung đình Nguyễn có từ năm 1845. Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là nơi trưng bày các bộ sưu tập có trị giá cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ thức chính trị và hệ tư tưởng của từng lớp quý tộc, vua chúa, quan lại triều Nguyễn ngày xưa.

Xem thêm: Cơ quan sưu tầm nghệ thuật thêu XQ – Lưu giữ hồn Việt qua tranh thêu

Toàn cảnh Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế nhìn từ bên ngoài

Đặc trưng hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế còn sở hữu khu vực cổ vật Chăm với mục tiêu giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Chămpa của nhiều thế kỷ trước. Đây là hành động góp phần đưa văn hóa Chăm tới gần hơn với mọi người, đồng thời là minh chứng rõ ràng nhất trong việc khẳng định vị thế của văn hóa điêu khắc Chămpa trong quá trình tạo nên và tăng trưởng các trị giá truyền thống. Trị giá rực rỡ của văn hóa Huế tồn tại cho tới ngày nay.

Nằm ngay trong khu di tích Cố đô Huế nên bạn có thể dễ dàng vận chuyển tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế. Hai phương tiện được sử dụng phổ thông nhất nhưng bạn có thể lựa chọn là xe máy hoặc taxi.

Hiện nay, ở khu vực trung tâm thị thành Huế có rất nhiều shop cung ứng dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn. Xem xét nên sẵn sàng đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, rà soát xăng, xe trước lúc xuất phát và luôn tuân thủ luật giao thông để đảm kiểm soát an ninh toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bạn có thể tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế để chiêm ngưỡng bản gốc một trang của Tự Huấn Lục – tác phẩm do chính hoàng đế ghi lại những lời dạy của Từ Hi Thái hậu.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của miền trung khiến bạn cảm thấy ngại ngùng lúc phải chạy xe thì vì sao ko chọn đi bằng taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong vòng 80.000 đồng, quá thích hợp phải ko nào?

Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm ‘bạn đồng hành’ trong suốt hành trình khám phá Huế là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi tư nhân Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Hoàng Anh Taxi, v.v.

Trước đây, cơ quan sưu tầm có tên là Cơ quan sưu tầm Khải Định và đã trải qua 5 lần đổi tên, gồm: Cơ quan sưu tầm Cố đô Huế (từ năm 1947 thuộc Hội đồng Lãnh sự Trung ương), Cơ quan sưu tầm Huế (từ năm 1947 thuộc Hội đồng Lãnh sự Trung ương). dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày Cổ vật (từ năm 1979), Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế (từ năm 1992), Cơ quan sưu tầm Mỹ thuật Cung đình Huế (1995) trước lúc đổi tên chính thức là Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế và được lưu giữ cho tới ngày nay. .

Vinh dự hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế trước đây (khoảng trước năm 1945) là một trong những cơ quan sưu tầm sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu, học thuật nổi tiếng trên toàn cầu biết tới.

Sở hữu diện tích rộng rãi lên tới 6.330 mét vuông, bao gồm khu nhà trưng bày chính của cơ quan sưu tầm với diện tích lên tới 1.185 mét vuông và nhiều gian phụ được dùng làm kho tàng cổ vật, vườn, v.v.

Điện Thiên An là một công trình thuộc hệ thống kiến ​​trúc Bảo Định được xây dựng vào năm 1845

Ít người nào nghĩ rằng, nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế lại trải qua bao thăng trầm. Trước đây, nơi đây là Điện Long An – một công trình thuộc hệ thống kiến ​​trúc của Cung Bảo Định – được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, nằm yên bình bên bờ Bắc sông Ngự Hà. chảy qua Hoàng thành.

Thực tiễn, Điện Long An trước đây là cung điện riêng của vua Thiệu Trị, nơi ông thường tiến thoái ngơi nghỉ sau lễ hội đầu xuân, đồng thời cũng là nơi vui chơi, ngơi nghỉ của ông lúc rời Hoàng thành. Thành lũy. Tuy nhiên, sau lúc vua Thiệu Trị mất, vì nhiều lý do không giống nhau, một số công trình tại cung điện đã bị phá bỏ và chỉ được xây dựng lại vào năm 1909 với tên mới là Tân Thọ Viên.

Những điểm chính trong kiến ​​trúc của Điện Thiên An

Tuy nhiên, kể từ lúc được sử dụng làm khu trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong việc thay đổi vị trí và tên gọi trong một thời kì dài. Tuy nhiên, Điện Long An vẫn tồn tại cho tới ngày nay và vinh dự được xác nhận là cung điện đẹp nhất trong hệ thống kiến ​​trúc cung đình triều Nguyễn.

Tới nay, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều nhất và đầy đủ nhất các hiện vật liên quan tới triều Nguyễn và đời sống cung đình lúc bấy giờ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chiến tranh, có những mất mát nhưng ngày nay, cơ quan sưu tầm vẫn còn lưu giữ và trưng bày hơn vạn cổ vật quý giá.

Một trong những hiện vật được trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Cơ quan sưu tầm trưng bày nhiều loại hiện vật, từ đồ gốm sứ tới các bộ sưu tập đồ đồng

Cổ vật tại cơ quan sưu tầm nhiều chủng loại, phong phú về chủng loại, chất liệu, hồ hết có niên đại thời Nguyễn và các chúa Nguyễn trước đây cũng như địa danh Phú Xuân – Huế xưa với các hiện vật được làm ra. bằng gỗ. vàng, sành, sứ, men Huế, y phục cung đình, y phục cung đình. Hiện nay, hơn 300 hiện vật này được phân thành 17 bộ sưu tập không giống nhau. Điều này đã biến cơ quan sưu tầm trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng ở Huế và luôn đón một lượng lớn người dân tới thăm quan, thưởng ngoạn.

Các hiện vật tại cơ quan sưu tầm gắn liền với cuộc đời của cả triều Nguyễn

Không những thế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế còn có hơn 700 hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men từ thời Lý tới triều Nguyễn, gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Nhật Bản, Pháp … Đó là đồ sứ men lam hay còn gọi là Bleu de Hue – Đồ cổ Huế. Đây là những món đồ công nghệ cao được triều Nguyễn chế tạo từ các lò gốm nổi tiếng của Trung Quốc theo thị hiếu, mẫu mã và kích thước do vua, quan nhà Nguyễn đặt ra. Có thể nói, cổ vật Pháp Lâm là tác phẩm “độc nhất vô nhị vô nhị” chỉ xuất hiện nay Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế.

Ngoài ra, lúc tới với Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế, bạn còn được chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của vua, hoàng, chúa, quan, binh được cất giữ trong kho vải với vô số dòng. Hàng thủ công lạ mắt và vô giá.

Bình sứ Meudon, được làm năm 1861 tại Xưởng quốc gia Sèvres (Pháp), là quà tặng của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của Hoàng đế Hiệp Hòa (7/1883).

Một trong những lò đồng được trưng bày tại Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế ngày nay

Một trong những chiếc chuông đồng được trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Ko chỉ là nơi trưng bày các cổ vật của triều Nguyễn, cơ quan sưu tầm còn có một khu riêng để lưu giữ và trưng bày hơn 80 hiện vật Chăm sưu tầm được ở vùng Châu Ổ, Châu Lý xưa cũng như các món ăn mang về từ Trà Kiệu trong quá trình khảo cổ học. cuộc khai quật diễn ra vào năm 1927. Nhiều hiện vật Chăm ở đây đã được giới chuyên môn thẩm định là di sản văn hóa quý hiếm.

Bộ sưu tập cành và lá vàng trong cơ quan sưu tầm

Khu cổ vật Chăm với những tác phẩm điêu khắc lạ mắt, có trị giá nghệ thuật cao, chủng loại phong phú, có xuất xứ cụ thể

Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế với nhiều hiện vật quý hiếm thực sự là điểm tới tuyệt vời cho những người nào muốn có cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về vương triều Nguyễn xưa. Dành một ngày để tìm hiểu về lịch sử tổ quốc cũng là một trải nghiệm thú vị nhưng cố đô Huế dành tặng cho bè bạn phương xa lúc tới đây.

Thông tin cần xem thêm về Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Hình Ảnh về Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Video về Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Wiki về Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô
-

Là cơ quan sưu tầm được thành lập sớm nhất ở Huế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời Nguyễn. Nếu bạn là người thích thú khám phá và muốn tìm hiểu thêm về triều Nguyễn trong suốt lịch sử nghìn năm của dân tộc thì cơ quan sưu tầm là điểm ngừng chân tuyệt vời. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn dạo một vòng cơ quan sưu tầm xem có gì đặc thù nhé.

Địa chỉ nhà: 03 Lê Trực, Phường Thuận Thành, Thành thị Huế

Giờ kinh doanh: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6h30 tới 17h30 (riêng mùa đông, mở cửa từ 7h tới 17h)

Số điện thoại liên hệ: 0234 3 524 429

E-mail: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/baotangcovatcungdinh/

Trang mạng: http://www.baotangcungdinh.vn/

Giá vé vào cửa:

-Người lớn: 150.000 VND / người

-Trẻ em: 50.000 VND / người

Ghi chú: Giá vé đã bao gồm vé thăm quan Đại Nội Huế

Được thành lập từ năm 1923, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là cơ quan sưu tầm trước hết xuất hiện ở cố đô. Hiện nay, cơ quan sưu tầm thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trụ sở đặt tại Điện Long An - kiến ​​trúc cung đình Nguyễn có từ năm 1845. Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là nơi trưng bày các bộ sưu tập có trị giá cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ thức chính trị và hệ tư tưởng của từng lớp quý tộc, vua chúa, quan lại triều Nguyễn ngày xưa.

Xem thêm: Cơ quan sưu tầm nghệ thuật thêu XQ - Lưu giữ hồn Việt qua tranh thêu

Toàn cảnh Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế nhìn từ bên ngoài

Đặc trưng hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế còn sở hữu khu vực cổ vật Chăm với mục tiêu giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Chămpa của nhiều thế kỷ trước. Đây là hành động góp phần đưa văn hóa Chăm tới gần hơn với mọi người, đồng thời là minh chứng rõ ràng nhất trong việc khẳng định vị thế của văn hóa điêu khắc Chămpa trong quá trình tạo nên và tăng trưởng các trị giá truyền thống. Trị giá rực rỡ của văn hóa Huế tồn tại cho tới ngày nay.

Nằm ngay trong khu di tích Cố đô Huế nên bạn có thể dễ dàng vận chuyển tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế. Hai phương tiện được sử dụng phổ thông nhất nhưng bạn có thể lựa chọn là xe máy hoặc taxi.

Hiện nay, ở khu vực trung tâm thị thành Huế có rất nhiều shop cung ứng dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn. Xem xét nên sẵn sàng đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, rà soát xăng, xe trước lúc xuất phát và luôn tuân thủ luật giao thông để đảm kiểm soát an ninh toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bạn có thể tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế để chiêm ngưỡng bản gốc một trang của Tự Huấn Lục - tác phẩm do chính hoàng đế ghi lại những lời dạy của Từ Hi Thái hậu.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của miền trung khiến bạn cảm thấy ngại ngùng lúc phải chạy xe thì vì sao ko chọn đi bằng taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong vòng 80.000 đồng, quá thích hợp phải ko nào?

Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm 'bạn đồng hành' trong suốt hành trình khám phá Huế là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi tư nhân Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Hoàng Anh Taxi, v.v.

Trước đây, cơ quan sưu tầm có tên là Cơ quan sưu tầm Khải Định và đã trải qua 5 lần đổi tên, gồm: Cơ quan sưu tầm Cố đô Huế (từ năm 1947 thuộc Hội đồng Lãnh sự Trung ương), Cơ quan sưu tầm Huế (từ năm 1947 thuộc Hội đồng Lãnh sự Trung ương). dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày Cổ vật (từ năm 1979), Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế (từ năm 1992), Cơ quan sưu tầm Mỹ thuật Cung đình Huế (1995) trước lúc đổi tên chính thức là Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế và được lưu giữ cho tới ngày nay. .

Vinh dự hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế trước đây (khoảng trước năm 1945) là một trong những cơ quan sưu tầm sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu, học thuật nổi tiếng trên toàn cầu biết tới.

Sở hữu diện tích rộng rãi lên tới 6.330 mét vuông, bao gồm khu nhà trưng bày chính của cơ quan sưu tầm với diện tích lên tới 1.185 mét vuông và nhiều gian phụ được dùng làm kho tàng cổ vật, vườn, v.v.

Điện Thiên An là một công trình thuộc hệ thống kiến ​​trúc Bảo Định được xây dựng vào năm 1845

Ít người nào nghĩ rằng, nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế lại trải qua bao thăng trầm. Trước đây, nơi đây là Điện Long An - một công trình thuộc hệ thống kiến ​​trúc của Cung Bảo Định - được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, nằm yên bình bên bờ Bắc sông Ngự Hà. chảy qua Hoàng thành.

Thực tiễn, Điện Long An trước đây là cung điện riêng của vua Thiệu Trị, nơi ông thường tiến thoái ngơi nghỉ sau lễ hội đầu xuân, đồng thời cũng là nơi vui chơi, ngơi nghỉ của ông lúc rời Hoàng thành. Thành lũy. Tuy nhiên, sau lúc vua Thiệu Trị mất, vì nhiều lý do không giống nhau, một số công trình tại cung điện đã bị phá bỏ và chỉ được xây dựng lại vào năm 1909 với tên mới là Tân Thọ Viên.

Những điểm chính trong kiến ​​trúc của Điện Thiên An

Tuy nhiên, kể từ lúc được sử dụng làm khu trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong việc thay đổi vị trí và tên gọi trong một thời kì dài. Tuy nhiên, Điện Long An vẫn tồn tại cho tới ngày nay và vinh dự được xác nhận là cung điện đẹp nhất trong hệ thống kiến ​​trúc cung đình triều Nguyễn.

Tới nay, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều nhất và đầy đủ nhất các hiện vật liên quan tới triều Nguyễn và đời sống cung đình lúc bấy giờ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chiến tranh, có những mất mát nhưng ngày nay, cơ quan sưu tầm vẫn còn lưu giữ và trưng bày hơn vạn cổ vật quý giá.

Một trong những hiện vật được trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Cơ quan sưu tầm trưng bày nhiều loại hiện vật, từ đồ gốm sứ tới các bộ sưu tập đồ đồng

Cổ vật tại cơ quan sưu tầm nhiều chủng loại, phong phú về chủng loại, chất liệu, hồ hết có niên đại thời Nguyễn và các chúa Nguyễn trước đây cũng như địa danh Phú Xuân - Huế xưa với các hiện vật được làm ra. bằng gỗ. vàng, sành, sứ, men Huế, y phục cung đình, y phục cung đình. Hiện nay, hơn 300 hiện vật này được phân thành 17 bộ sưu tập không giống nhau. Điều này đã biến cơ quan sưu tầm trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng ở Huế và luôn đón một lượng lớn người dân tới thăm quan, thưởng ngoạn.

Các hiện vật tại cơ quan sưu tầm gắn liền với cuộc đời của cả triều Nguyễn

Không những thế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế còn có hơn 700 hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men từ thời Lý tới triều Nguyễn, gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Nhật Bản, Pháp ... Đó là đồ sứ men lam hay còn gọi là Bleu de Hue - Đồ cổ Huế. Đây là những món đồ công nghệ cao được triều Nguyễn chế tạo từ các lò gốm nổi tiếng của Trung Quốc theo thị hiếu, mẫu mã và kích thước do vua, quan nhà Nguyễn đặt ra. Có thể nói, cổ vật Pháp Lâm là tác phẩm “độc nhất vô nhị vô nhị” chỉ xuất hiện nay Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế.

Ngoài ra, lúc tới với Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế, bạn còn được chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của vua, hoàng, chúa, quan, binh được cất giữ trong kho vải với vô số dòng. Hàng thủ công lạ mắt và vô giá.

Bình sứ Meudon, được làm năm 1861 tại Xưởng quốc gia Sèvres (Pháp), là quà tặng của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của Hoàng đế Hiệp Hòa (7/1883).

Một trong những lò đồng được trưng bày tại Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế ngày nay

Một trong những chiếc chuông đồng được trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Ko chỉ là nơi trưng bày các cổ vật của triều Nguyễn, cơ quan sưu tầm còn có một khu riêng để lưu giữ và trưng bày hơn 80 hiện vật Chăm sưu tầm được ở vùng Châu Ổ, Châu Lý xưa cũng như các món ăn mang về từ Trà Kiệu trong quá trình khảo cổ học. cuộc khai quật diễn ra vào năm 1927. Nhiều hiện vật Chăm ở đây đã được giới chuyên môn thẩm định là di sản văn hóa quý hiếm.

Bộ sưu tập cành và lá vàng trong cơ quan sưu tầm

Khu cổ vật Chăm với những tác phẩm điêu khắc lạ mắt, có trị giá nghệ thuật cao, chủng loại phong phú, có xuất xứ cụ thể

Cơ quan sưu tầm Cổ vật Cung đình Huế với nhiều hiện vật quý hiếm thực sự là điểm tới tuyệt vời cho những người nào muốn có cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về vương triều Nguyễn xưa. Dành một ngày để tìm hiểu về lịch sử tổ quốc cũng là một trải nghiệm thú vị nhưng cố đô Huế dành tặng cho bè bạn phương xa lúc tới đây.

Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

[rule_3_plain]

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

Là cơ quan sưu tầm được thành lập sớm nhất ở Huế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời Nguyễn. Nếu bạn là người thích thú khám phá và muốn tìm hiểu rõ hơn về triều đại nhà Nguyễn trong suốt nghìn năm lịch sử của dân tộc, cơ quan sưu tầm chính là điểm ngừng chân tuyệt vời nhất. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn dạo quanh một vòng cơ quan sưu tầm xem có điều gì đặc thù ko nhé.

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

1Định vị chuẩn xác tọa độ của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Thuận Thành, thị thành Huế
Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6:30 tới 17:30 (riêng mùa Đông mở cửa từ 7:00 tới 17:00)
Số điện thoại liên hệ: 0234 3 524 429
Email: [email protected] Fanpage: https://www.facebook.com/baotangcovatcungdinh/
Website: http://www.baotangcungdinh.vn/
Giá vé vào cửa: 
-Người lớn: 150.000 VNĐ / người
-Trẻ em: 50.000 VNĐ / người
Xem xét: Giá vé đã bao gồm vé thăm quan Đại nội Huế
Được thành lập từ năm 1923, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là cơ quan sưu tầm xuất hiện trước hết chốn cố đô. Hiện nay, cơ quan sưu tầm trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, có trụ sở đặt tại điện Long An – tòa kiến trúc cung đình Nguyễn có niên đại từ năm 1845. Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là nơi trưng bày những bộ sưu tập có trị giá cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ thức chính trị và tư tưởng của từng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn ngày trước. 
Xem thêm: Cơ quan sưu tầm Nghệ thuật thêu XQ – Giữ giàng hồn Việt qua những bức tranh thêu

Toàn cảnh Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế nhìn từ bên ngoài

Đặc trưng hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế còn sở hữu khu cổ vật Chàm với mục tiêu giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Champa của nhiều thế kỷ trước. Đây là hành động giúp đưa nền văn hóa Chăm tới gần hơn với mọi người, đồng thời là minh chứng rõ nét nhất trong việc khẳng định vị trí của nền văn hóa điêu khắc Chămpa trong suốt tiến trình tạo nên và tăng trưởng của những trị giá rực rỡ của văn hóa Huế tồn tại cho tới tận ngày nay.

2  Bạn có thể tới thăm quan Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế bằng những phương tiện nào?
Nằm ngay trong khu vực Đại nội Huế, thế nên bạn có thể dễ dàng vận chuyển tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế. Hai loại phương tiện được sử dụng phổ thông nhất nhưng bạn có thể lựa chọn đó chính là xe máy hoặc taxi.
Hiện nay trong khu vực trung tâm thị thành Huế có nhiều shop cung ứng dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động trong tầm từ 120.000 VNĐ tới 150.000 VNĐ tùy theo loại xe nhưng bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ việc liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn bạn đang tạm cư. Xem xét là bạn nên sẵn sàng đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, rà soát xăng, xe trước lúc xuất phát và luôn tuân thủ luật giao thông để đảm kiểm soát an ninh toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Bạn có thể tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế để chiêm ngắm bản gốc một trang trong tậpTừ Huấn Lục – tác phẩm được chính tay hoàng đế ghi chép lại từ lời dạy của Hoàng thái hậu

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của dải đất miền Trung khiến bạn cảm thấy e sợ lúc phải chạy xe, vì sao ko lựa chọn đi bằng taxi đúng ko bạn ơi? Hiện nay tại Huế có nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiết, tận tình và niềm nở. Giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ thôi, quá là thích hợp đúng ko nè?
Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm ‘bạn đồng hành’ trong suốt hành trình khám phá Huế chính là hãng taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Hue Private Taxi, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. 

3Ngược dòng thời kì tìm hiểu về khởi đầu của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế
Trước kia, cơ quan sưu tầm có tên gọi là Musée Khai Dinh và đã trải qua 05 lần được thay đổi tên, bao gồm: Tàng Cổ viện Huế (từ năm 1947, dưới thời Hội đồng chấp chính Trung Kỳ), Viện cơ quan sưu tầm Huế (dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979), Cơ quan sưu tầm cổ vật Huế (từ năm 1992), Cơ quan sưu tầm mỹ thuật cung đình Huế (1995) trước lúc được đổi sang cái tên chính thức là Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế và giữ cho tới ngày nay.
Vinh dự hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế trước kia (khoảng trước năm 1945) chính là một trong những cơ quan sưu tầm sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu và nhiều học hội nổi tiếng trên toàn cầu biết tới. 

4Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế có gì đặc thù?
4.1 Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế gắn liền với những thăng trầm của công trình kiến trúc tuyệt tác
Sở hữu diện tích rộng rãi lên tới 6.330 mét vuông, bao gồm một khu vực tòa nhà trưng bày chính của cơ quan sưu tầm có diện tích rộng lên tới 1.185 mét vuông và nhiều công trình nhà phụ được tận dụng làm kho tích trữ cổ vật, sân vườn, v.v. 

Điện Thiên An là tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định được xây dựng từ năm 1845

Ít người nào nghĩ rằng, nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế lại trải qua nhiều biến động và thăng trầm tới thế. Vốn trước kia, nơi này chính là Điện Long An – tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định – đã được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, nằm yên bình bên bờ bắc dòng Ngự Hà chảy qua Đại nội.
Thật ra, Điện Long An trước kia là biệt cung của vua Thiệu Trị, là nơi ông thường tiến thoái ngơi nghỉ sau lễ Tịch điền đầu xuân, đồng thời đây cũng là nơi để ông thưởng ngoạn, vui chơi mỗi lúc rời Hoàng thành. Tuy nhiên, sau lúc vua Thiệu Trị thăng hà, vì nhiều lý do không giống nhau nhưng một số công trình tại điện bị triệt giải và chỉ được làm lại vào năm 1909 với tên mới là Tân Thơ Viện.

Những điểm chính trong kiến trúc của Điện Thiên An

Tuy nhiên, kể từ lúc được sử dụng làm khu vực nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế, điện Long An cũng trải qua nhiều thăng trầm trong việc thay đổi vị trí và tên gọi trong suốt thời kì dài. Thế nhưng điện Long An vẫn tồn tại cho tới ngày nay và vinh dự được xác nhận là ngôi điện đẹp nhất hệ thống kiến trúc cung đình nhà Nguyễn.
4.2 Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nơi lưu giữ dấu ấn vàng son của một thời triều Nguyễn huy hoàng
Tính cho tới hiện nay, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều nhất, đầy đủ nhất những hiện vật liên quan tới triều Nguyễn và cuộc sống vương triều lúc đấy. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và chiến tranh, đã có những mất mác xảy tới nhưng hiện nay, cơ quan sưu tầm vẫn tồn tại hơn một vạn cổ vật quý được trưng bày và lưu trữ.

Một trong số các hiện vật được trưng bày tại cơ quan sưu tầm
Cơ quan sưu tầm trưng bày nhiều chủng loại các hiện vật, từ đồ gốm, sứ tới bộ sưu tập đồ đồng

Các cổ vật tại cơ quan sưu tầm nhiều chủng loại và phong phú về chủng loại, chất liệu, phần lớn có niên đại trong thời kỳ triều Nguyễn và các chúa Nguyễn trước đó cũng như vùng địa lý Phú Xuân – Huế ngày xưa với các hiện vật bằng vàng, sành, sứ, pháp lam Huế, ngự y, ngự dụng, y phục hoàng thất. Hiện nay, hơn 300 cổ vật này được phân thành 17 bộ sưu tập không giống nhau. Điều này đã biến cơ quan sưu tầm trở thành một trong những điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng và luôn chào đón đông đảo mọi người ghé qua thăm quan, thưởng lãm.

Những hiện vạt trưng bày tại cơ quan sưu tầm gắn liền với cuộc sống của cả triều đại nhà Nguyễn

Không những thế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế còn có hơn 700 hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men thời nhà Lý tới nhà Nguyễn, gốm sứ Trung Hoa, Nhật, Bản, Pháp, v.v. Xuất hiện nhiều nhất ở cơ quan sưu tầm chính là đồ sứ men lam, hay còn gọi với cái tên khác là Bleu de Hue – đồ cổ pháp lam Huế. Đây là các món đồ kiểu được chế tạo bằng kỹ thuật cao, do nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sản xuất gốm nổi tiếng từ Trung Hoa dựa theo thị hiếu, mẫu mã, kích cỡ nhưng vua quan nhà Nguyễn đặt ra. Có thể nói rằng đồ cổ pháp lam chính là những tác phẩm ‘độc nhất vô nhị vô nhị’ chỉ xuất hiện nay Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế nhưng thôi.
Ngoài ra lúc tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của các đời vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng được lưu giữ ở kho đồ vải cùng vô só hiện vật thủ công lạ mắt và vô giá.

Bình sứ Meudon chế tạo năm 1861 tại xưởng Quốc gia Sèvres (Pháp), là quà tặng của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của hoàng đế Hiệp Hòa (7/1883)
Một trong những chiếc hỏa lò bằng đồng được trưng bày tại Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế hiện nay
Một trong những chiếc chuông đồng trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Ko chỉ là nơi trưng bày những cổ vật thời nhà Nguyễn, cơ quan sưu tầm còn dành một khu vực riêng để lưu trữ, trưng bày hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa cũng như các món được mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ diễn ra vào năm 1927. Nhiều hiện vật Chàm tại đây đã được giới chuyên gia thẩm định là những di sản văn hóa quý hiếm.

Bộ sưu tập Cành vàng lá ngọc trong cơ quan sưu tầm
Khu cổ vật Chàm với các tác phẩm điêu khắc lạ mắt, có trị giá nghệ thuật cao và loại hình phong phú với xuất xứ cụ thể

Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế với nhiều hiện vật quý hiếm thật sự là điểm tới tuyệt vời dành cho những người nào muốn có cái nhìn rõ nét, chân thực hơn về triều đại các vua quan triều Nguyễn ngày trước. Dành một ngày tìm hiểu về lịch sử tổ quốc cũng là trải nghiệm lý thú nhưng cố đô Huế dành tặng những người bạn phương xa lúc tới đây.

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

1Định vị chuẩn xác tọa độ của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Thuận Thành, thị thành Huế
Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6:30 tới 17:30 (riêng mùa Đông mở cửa từ 7:00 tới 17:00)
Số điện thoại liên hệ: 0234 3 524 429
Email: [email protected] Fanpage: https://www.facebook.com/baotangcovatcungdinh/
Website: http://www.baotangcungdinh.vn/
Giá vé vào cửa: 
-Người lớn: 150.000 VNĐ / người
-Trẻ em: 50.000 VNĐ / người
Xem xét: Giá vé đã bao gồm vé thăm quan Đại nội Huế
Được thành lập từ năm 1923, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là cơ quan sưu tầm xuất hiện trước hết chốn cố đô. Hiện nay, cơ quan sưu tầm trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, có trụ sở đặt tại điện Long An – tòa kiến trúc cung đình Nguyễn có niên đại từ năm 1845. Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là nơi trưng bày những bộ sưu tập có trị giá cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ thức chính trị và tư tưởng của từng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn ngày trước. 
Xem thêm: Cơ quan sưu tầm Nghệ thuật thêu XQ – Giữ giàng hồn Việt qua những bức tranh thêu

Toàn cảnh Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế nhìn từ bên ngoài

Đặc trưng hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế còn sở hữu khu cổ vật Chàm với mục tiêu giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Champa của nhiều thế kỷ trước. Đây là hành động giúp đưa nền văn hóa Chăm tới gần hơn với mọi người, đồng thời là minh chứng rõ nét nhất trong việc khẳng định vị trí của nền văn hóa điêu khắc Chămpa trong suốt tiến trình tạo nên và tăng trưởng của những trị giá rực rỡ của văn hóa Huế tồn tại cho tới tận ngày nay.

2  Bạn có thể tới thăm quan Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế bằng những phương tiện nào?
Nằm ngay trong khu vực Đại nội Huế, thế nên bạn có thể dễ dàng vận chuyển tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế. Hai loại phương tiện được sử dụng phổ thông nhất nhưng bạn có thể lựa chọn đó chính là xe máy hoặc taxi.
Hiện nay trong khu vực trung tâm thị thành Huế có nhiều shop cung ứng dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động trong tầm từ 120.000 VNĐ tới 150.000 VNĐ tùy theo loại xe nhưng bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ việc liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn bạn đang tạm cư. Xem xét là bạn nên sẵn sàng đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, rà soát xăng, xe trước lúc xuất phát và luôn tuân thủ luật giao thông để đảm kiểm soát an ninh toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Bạn có thể tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế để chiêm ngắm bản gốc một trang trong tậpTừ Huấn Lục – tác phẩm được chính tay hoàng đế ghi chép lại từ lời dạy của Hoàng thái hậu

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của dải đất miền Trung khiến bạn cảm thấy e sợ lúc phải chạy xe, vì sao ko lựa chọn đi bằng taxi đúng ko bạn ơi? Hiện nay tại Huế có nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiết, tận tình và niềm nở. Giá cho mỗi chiều vận chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ thôi, quá là thích hợp đúng ko nè?
Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm ‘bạn đồng hành’ trong suốt hành trình khám phá Huế chính là hãng taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Hue Private Taxi, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. 

3Ngược dòng thời kì tìm hiểu về khởi đầu của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế
Trước kia, cơ quan sưu tầm có tên gọi là Musée Khai Dinh và đã trải qua 05 lần được thay đổi tên, bao gồm: Tàng Cổ viện Huế (từ năm 1947, dưới thời Hội đồng chấp chính Trung Kỳ), Viện cơ quan sưu tầm Huế (dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979), Cơ quan sưu tầm cổ vật Huế (từ năm 1992), Cơ quan sưu tầm mỹ thuật cung đình Huế (1995) trước lúc được đổi sang cái tên chính thức là Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế và giữ cho tới ngày nay.
Vinh dự hơn, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế trước kia (khoảng trước năm 1945) chính là một trong những cơ quan sưu tầm sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu và nhiều học hội nổi tiếng trên toàn cầu biết tới. 

4Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế có gì đặc thù?
4.1 Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế gắn liền với những thăng trầm của công trình kiến trúc tuyệt tác
Sở hữu diện tích rộng rãi lên tới 6.330 mét vuông, bao gồm một khu vực tòa nhà trưng bày chính của cơ quan sưu tầm có diện tích rộng lên tới 1.185 mét vuông và nhiều công trình nhà phụ được tận dụng làm kho tích trữ cổ vật, sân vườn, v.v. 

Điện Thiên An là tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định được xây dựng từ năm 1845

Ít người nào nghĩ rằng, nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế lại trải qua nhiều biến động và thăng trầm tới thế. Vốn trước kia, nơi này chính là Điện Long An – tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định – đã được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, nằm yên bình bên bờ bắc dòng Ngự Hà chảy qua Đại nội.
Thật ra, Điện Long An trước kia là biệt cung của vua Thiệu Trị, là nơi ông thường tiến thoái ngơi nghỉ sau lễ Tịch điền đầu xuân, đồng thời đây cũng là nơi để ông thưởng ngoạn, vui chơi mỗi lúc rời Hoàng thành. Tuy nhiên, sau lúc vua Thiệu Trị thăng hà, vì nhiều lý do không giống nhau nhưng một số công trình tại điện bị triệt giải và chỉ được làm lại vào năm 1909 với tên mới là Tân Thơ Viện.

Những điểm chính trong kiến trúc của Điện Thiên An

Tuy nhiên, kể từ lúc được sử dụng làm khu vực nhà trưng bày chính của Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế, điện Long An cũng trải qua nhiều thăng trầm trong việc thay đổi vị trí và tên gọi trong suốt thời kì dài. Thế nhưng điện Long An vẫn tồn tại cho tới ngày nay và vinh dự được xác nhận là ngôi điện đẹp nhất hệ thống kiến trúc cung đình nhà Nguyễn.
4.2 Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nơi lưu giữ dấu ấn vàng son của một thời triều Nguyễn huy hoàng
Tính cho tới hiện nay, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều nhất, đầy đủ nhất những hiện vật liên quan tới triều Nguyễn và cuộc sống vương triều lúc đấy. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và chiến tranh, đã có những mất mác xảy tới nhưng hiện nay, cơ quan sưu tầm vẫn tồn tại hơn một vạn cổ vật quý được trưng bày và lưu trữ.

Một trong số các hiện vật được trưng bày tại cơ quan sưu tầm
Cơ quan sưu tầm trưng bày nhiều chủng loại các hiện vật, từ đồ gốm, sứ tới bộ sưu tập đồ đồng

Các cổ vật tại cơ quan sưu tầm nhiều chủng loại và phong phú về chủng loại, chất liệu, phần lớn có niên đại trong thời kỳ triều Nguyễn và các chúa Nguyễn trước đó cũng như vùng địa lý Phú Xuân – Huế ngày xưa với các hiện vật bằng vàng, sành, sứ, pháp lam Huế, ngự y, ngự dụng, y phục hoàng thất. Hiện nay, hơn 300 cổ vật này được phân thành 17 bộ sưu tập không giống nhau. Điều này đã biến cơ quan sưu tầm trở thành một trong những điểm thăm quan tại Huế nổi tiếng và luôn chào đón đông đảo mọi người ghé qua thăm quan, thưởng lãm.

Những hiện vạt trưng bày tại cơ quan sưu tầm gắn liền với cuộc sống của cả triều đại nhà Nguyễn

Không những thế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế còn có hơn 700 hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men thời nhà Lý tới nhà Nguyễn, gốm sứ Trung Hoa, Nhật, Bản, Pháp, v.v. Xuất hiện nhiều nhất ở cơ quan sưu tầm chính là đồ sứ men lam, hay còn gọi với cái tên khác là Bleu de Hue – đồ cổ pháp lam Huế. Đây là các món đồ kiểu được chế tạo bằng kỹ thuật cao, do nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sản xuất gốm nổi tiếng từ Trung Hoa dựa theo thị hiếu, mẫu mã, kích cỡ nhưng vua quan nhà Nguyễn đặt ra. Có thể nói rằng đồ cổ pháp lam chính là những tác phẩm ‘độc nhất vô nhị vô nhị’ chỉ xuất hiện nay Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế nhưng thôi.
Ngoài ra lúc tới Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của các đời vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng được lưu giữ ở kho đồ vải cùng vô só hiện vật thủ công lạ mắt và vô giá.

Bình sứ Meudon chế tạo năm 1861 tại xưởng Quốc gia Sèvres (Pháp), là quà tặng của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của hoàng đế Hiệp Hòa (7/1883)
Một trong những chiếc hỏa lò bằng đồng được trưng bày tại Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế hiện nay
Một trong những chiếc chuông đồng trưng bày tại cơ quan sưu tầm

Ko chỉ là nơi trưng bày những cổ vật thời nhà Nguyễn, cơ quan sưu tầm còn dành một khu vực riêng để lưu trữ, trưng bày hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa cũng như các món được mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ diễn ra vào năm 1927. Nhiều hiện vật Chàm tại đây đã được giới chuyên gia thẩm định là những di sản văn hóa quý hiếm.

Bộ sưu tập Cành vàng lá ngọc trong cơ quan sưu tầm
Khu cổ vật Chàm với các tác phẩm điêu khắc lạ mắt, có trị giá nghệ thuật cao và loại hình phong phú với xuất xứ cụ thể

Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế với nhiều hiện vật quý hiếm thật sự là điểm tới tuyệt vời dành cho những người nào muốn có cái nhìn rõ nét, chân thực hơn về triều đại các vua quan triều Nguyễn ngày trước. Dành một ngày tìm hiểu về lịch sử tổ quốc cũng là trải nghiệm lý thú nhưng cố đô Huế dành tặng những người bạn phương xa lúc tới đây.

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

[rule_3_plain]

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

Là cơ quan sưu tầm được thành lập sớm nhất ở Huế, Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời Nguyễn. Nếu bạn là người thích thú khám phá và muốn tìm hiểu rõ hơn về triều đại nhà Nguyễn trong suốt nghìn năm lịch sử của dân tộc, cơ quan sưu tầm chính là điểm ngừng chân tuyệt vời nhất. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn dạo quanh một vòng cơ quan sưu tầm xem có điều gì đặc thù ko nhé.

Bạn thấy bài viết Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cơ quan sưu tầm Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm tồn tại vẻ đẹp của văn hóa cố đô
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Bảo #tàng #Cổ #vật #cung #đình #Huế #Nghìn #năm #còn #đó #vẻ #đẹp #của #văn #hóa #cố #đô

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button