Blog

Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

Video về Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

Wiki về Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021 -

Dưới đây là những tài liệu văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ năm 2021 hay nhất mà các em học sinh lớp 8 đang tìm kiếm. Với những luận điểm và luận cứ rõ ràng, đầy đủ, bạn có thể vận dụng chúng để làm bài văn của mình thật sáng tạo và độc đáo nhé!

Trong kho tàng văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm chính luận bất hủ có giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Bài phân tích Hịch tướng sĩ của tác giả Trần Quốc Tuấn sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những tác phẩm ấn tượng và xúc động này!

Khai mạc

Trước khi đi vào phân tích Hịch tướng sĩ, chúng ta cần hiểu sơ qua về tác giả Trần Quốc Tuấn. Ông có hiệu là Hưng Đạo Đại Vương. Sử sách ghi rằng ông là một nhà quân sự, nhà chính trị tài ba trong hoàng tộc Đại Việt thời Trần. Tên tuổi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông năm 1285 và 1288. Sau khi đất nước hòa bình, ông trở về quê hương Vạn Kiếp an dưỡng tuổi già cho đến khi sống ở đó. khi mất năm 1300. Trước khi ra đi, ông vẫn dặn dò vua tôi nhà Trần nhiều điều: “Phải khoan sức dân mới làm được việc sâu, bền”. Đặc biệt, ông còn để lại những tác phẩm chính luận kinh điển như Binh thư tổng kết, Hịch tướng sĩ …

mô tả của hệ thống

Đặc biệt, Hịch tướng sĩ được Bộ Giáo dục chọn đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn 8. Đây là tác phẩm chính luận tiêu biểu thể hiện tấm lòng thành kính, sâu sắc của Hưng Đạo Vương trước nỗi lo toan tính mệnh giang hồ. tranh và tình yêu Tổ quốc sâu nặng. Qua việc phân tích tác phẩm Hịch tướng sĩ, các em sẽ cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị đặc sắc mà nó mang lại cho nền văn học và lịch sử Việt Nam.

Các đoạn nội dung chi tiết

Luận điểm 1: hoàn cảnh sáng tác

Sử sách ghi lại, vào tháng Chạp năm Giáp Thân 1284. Khi vua tôi nhà Trần giao chiến với đại quân Thoát Hoan ở bến tàu Chi Lăng, quân của Hưng Đạo Vương thất thủ, phải đưa quân về Vạn Kiếp. Vua Trần Nhân Tông thấy vậy bèn mời Trần Quốc Tuấn về Hải Dương và hỏi: “Vậy kẻ thù lớn như vậy mà chống lại chúng thì dân chúng sẽ bị tàn sát, nhà cửa bị phá hủy, hay tôi sẽ đầu hàng để cứu toàn bộ dân chúng?” Khi ấy, Hưng Đạo Vương nói: “Bệ hạ cho rằng đây là lời nhân từ, nhưng Miếu Sắc thì sao? Nếu Bệ hạ muốn đầu hàng, trước tiên xin hãy chặt đầu ta đi, sau đó hãy đầu hàng! “ Nhà vua nghe thấy điều này và cảm thấy thanh thản. Sau đó, Trần Quốc Tuấn trở về Vạn Kiếp triệu 200 vạn quân và cũng chính lúc này ông đã soạn thảo bài Hịch tướng sĩ, khuyên quân sĩ học tập văn võ, khuyên tướng sĩ học thêm binh pháp. Cuốn sách quân sự ngắn gọn, nhằm chuẩn bị chu đáo cho cuộc chiến chống quân Mông Cổ lần thứ hai.

Luận điểm 2: Nêu gương tốt về người trung thành trong sử sách

“Tôi thường nghe nói Kỳ Tín hy sinh thân mình để cứu Cao Di; Đỗ Vũ đưa lưng dưới ngọn giáo che chở cho Chiêu Vương; Dungeon nuốt than để trả thù cho chủ nhân của mình; Thần Khoái chặt tay cứu nước; Kính Đức một thanh niên, phò tá Thái Tông thoát khỏi vòng vây của Thế Sung; Cao Khánh, một người hầu ở xa, mắng mỏ Lộc Sơn không theo mưu đồ của kẻ trộm. Từ xa xưa, những người trung thành và nghĩa sĩ đã xả thân vì đất nước. Giả sử những người này dính vào thói thường nữ thì cũng chết già trong xó xó, sao có thể lưu danh sử sách, trường sinh bất lão với trời đất! “

“Vương Công Kiên là người như thế nào? Trung tướng Nguyễn Văn Lập của bạn là người như thế nào? Nhưng giữ thành Điếu Ngư nhỏ như một trận chiến, một đường chống lại quân Mông Kha trăm vạn, khiến người đời Tống vẫn mang ơn sâu nặng? Gut Gut Lang là người như thế nào? Hầu Tử của ngươi là người như thế nào? mà xông vào hàng rào xanh cách đó hàng nghìn dặm, đánh tan quân Nam Chiếu trong vòng mấy tuần lễ, khiến cho các tướng sĩ của nhà Nguyên vẫn phải tiếng lành đồn xa ”.

mô tả của hệ thống

Mở đầu bài Hịch không phải là lời rao của ông mà tác giả Trần Quốc Tuấn lấy từ những tấm gương trung nghĩa nổi tiếng trong sử sách đã hy sinh vì chủ. Đó là những người đã được ghi vào sử sách Trung Quốc như Kỉ Tín, Đỗ Vũ, Du Nhượng, Kính Đức. Hay đó là trong lịch sử quân Mông Cổ như Mông Kha, Cốt Đại Ngột Lang,… Qua đó, tác giả muốn đề cao tinh thần xả thân vì chủ, vì vua, vì nước của những anh hùng hào kiệt. trong nhân loại. Qua đây chúng ta cũng nhận thấy Hưng Đạo Vương là người đọc nhiều, hiểu rộng. Ông không chỉ nắm vững lịch sử của đất nước mình, mà còn nghiên cứu lịch sử của các quốc gia và thậm chí cả kẻ thù. Đó quả thực là một lời khuyên rất thuyết phục, không quá to tát nhưng đủ để người nghe phải suy ngẫm về chính mình.

Luận văn 3: Thực trạng đất nước

Càng phân tích Hịch tướng sĩ, ta càng thấy được tài năng trong bút pháp chính luận của tác giả. Sau khi nhắc lại những tấm gương lịch sử hy sinh vì nước vì dân, Hưng Đạo Vương đã miêu tả hiện thực bức tranh xã hội Đại Việt. Chính kẻ thù phi nước đại, chúng ngang nhiên xúc phạm triều đình. Họ đàn áp người cha, cố gắng bóc lột gia tài để xin lụa, vàng, bạc. Họ tham lam, vô đạo đức và độc ác. Mặc dù Đại Việt đã cống nạp đầy đủ và hạ mình phục vụ họ, nhưng lòng tham của họ là vô đáy. Và vị tướng xác nhận “Chẳng khác nào cho hổ đói ăn thịt, để sau này không bị hại?” Dù không sống ở thời điểm đó, nhưng chỉ cần nghe những lời kể liên tục của tác giả cũng khiến người đọc ức chế, cũng thấy tức giận và muốn vùng lên để phá gọng kìm của kẻ thù.

Điều thú vị trong đoạn văn còn được thể hiện qua những từ ngữ gợi hình, gợi hình như líu lưỡi, vênh váo. Sau đó là những hình ảnh ẩn dụ đầy ấn tượng như thân dê chó, như lưỡi chim diều hâu… Đặc biệt, tác giả đã sử dụng những câu văn với giọng điệu châm biếm, mỉa mai. Nhờ vậy mà hình ảnh kẻ thù trở nên sống động hơn, xấu xa và ghê tởm hơn. Kết quả là nó làm cho người nghe và người đọc cảm thấy khinh bỉ và căm thù đối phương.

Luận điểm 4: Tấm lòng của Tể tướng

Đằng sau bức tranh hiện thực về xã hội Đại Việt là tấm lòng của Tể tướng. Từ đoạn văn “Bữa tối tôi hay quên ăn, nửa đêm vỗ gối; Ruột đau như dao cắt, nước mắt tuôn rơi, chỉ hận mình chưa bóc thịt, nuốt gan uống máu kẻ thù….

Không chỉ thái ấp của tôi mất đi, mà các đặc quyền của bạn cũng mất; Không những gia đình ta bị hủy diệt, mà vợ con của các ngươi cũng sẽ đau khổ; chẳng những xã cha ông ta bị giẫm nát mà mồ mả cha mẹ của các ngươi cũng bị bật gốc; Chẳng những thân mình phải chịu nhục trong kiếp luân hồi này, trăm năm sau lưu danh ô uế, danh bất hư truyền, mà ngay cả người nhà của ngươi cũng không khỏi mang tiếng là bại tướng. Lúc đó dù muốn vui cũng không sao ”.

Không ngần ngại bày tỏ tình cảm của mình trước quân sĩ, vị tướng này đã sử dụng câu ca dao tục ngữ để diễn tả hàng loạt cảm nhận của mình về tình hình đất nước. Anh nghĩ về vận mệnh đất nước đến mức quên ăn quên ngủ. Anh tức đến mức phải khóc, chỉ muốn làm những hành động khủng khiếp với kẻ thủ ác.

mô tả của hệ thống

Đoạn văn thành công hơn với nghệ thuật sử dụng các động từ chỉ hành động mãnh liệt như tát gối quên ăn, xẻ thịt, lột da, uống máu… Kết hợp với giọng điệu cảm xúc của bài thơ càng thể hiện được nỗi xót xa. nên đỉnh điểm. Qua đó cũng khơi gợi sự thấu hiểu và đồng cảm ở người nghe, người đọc.

Luận điểm 5: Thủ tướng phê bình và răn đe các quân nhân

Phân tích Hịch tướng sĩ đoạn tiếp theo, người đọc nhận thấy sự tài tình trong cách dùng nghệ thuật chinh phục lòng người của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Thay vì chỉ trích ngay từ đầu, đã đến lúc kết thúc, sau khi giải thích cảm nhận của chính tác giả, ông đã đề cập đến những điểm yếu của người lính. Ông phê phán thái độ thờ ơ của những người lính đối với vận mệnh đất nước. Anh ta chê bai những thú vui tầm thường như cờ bạc, săn bắn, rượu ngon và chọi gà. Và rồi anh nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên rất ngắn gọn nhưng rất sâu sắc “Bây giờ tôi nói thật với bạn: Hãy nhớ rằng câu nói” đặt mồi dưới củi “là một mối nguy hiểm, vì vậy hãy lấy câu nói” canh nóng và thổi rau nguội “như một lời cảnh báo. Huấn luyện binh lính, luyện cung tên; … Nay ta chọn binh pháp của nhà làm sách “Bình tổng lục quân”. Nếu bạn biết cuốn sách này và làm theo chỉ dẫn của tôi, thì bạn sẽ phải trở thành kẻ vô thần khi từ chối cuốn sách này, trái với lời dạy của tôi, tức là kẻ thù nghịch. “

Không phải là những lời hô khẩu lệnh của một vị tướng đối với quân lính mà là những lời dặn dò, dặn dò như anh em với nhau. Điều này không chỉ khích lệ lòng trung thành và lòng yêu nước của các tướng sĩ, mà còn khích lệ lòng trung thành và sự trung thành của những người cùng cảnh ngộ. Quả là một con người khôn ngoan, vừa có tài vừa có đức. Đặc biệt, cuối tác phẩm Hưng Đạo Vương còn khẳng định một câu: “Em viết bài này để anh biết bụng dạ”. Bản án kết thúc không phải là một sắc lệnh mà chỉ là một lời thú tội cho mọi người biết để bụng của vị tướng. Thật là một anh hùng hào kiệt với tấm lòng nhân ái và trí tuệ phi thường.

Kết luận chi tiết

Phân tích Hịch tướng sĩ, người đọc có thể thấy được những giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn của tác phẩm chính luận kinh điển này. Đây không chỉ là văn bản thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của một vị thủ tướng đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nó cũng gợi lên tinh thần trách nhiệm và lòng tự hào, yêu nước trong mỗi con người.

Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

Dưới đây là tài liệu mẫu phân tích Hịch tướng sĩ hay nhất năm 2021 mà các bạn học sinh lớp 8 đang cần tìm. Với những luận điểm, luận cứ rõ ràng và đầy đủ, các bạn có thể vận dụng để làm bài của mình thật sáng tạo và độc đáo nhé!

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều áng văn chương chính luận bất hủ, có giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Phân tích Hịch tướng sĩ của tác giả Trần Quốc Tuấn các bạn sẽ hiểu hơn về những tác phẩm ấn tượng và lay động lòng người này! Mở bài Trước khi đi vào phân tích Hịch tướng sĩ, chúng ta cần tìm hiểu khái quát về tác giả Trần Quốc Tuấn. Ông có tước hiệu là Hưng Đạo đại vương. Sử sách ghi lại, ông là một nhà quân sự, chính trị tài ba trong hoàng thất Đại Việt thời nhà Trần. Tên tuổi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông năm 1285 và năm 1288. Sau khi đất nước thái bình, ông trở về quê nhà Vạn Kiếp ở hưởng cuộc sống tuổi già ở đó cho đến khi mất vào năm 1300. Trước lúc ra đi, ông vẫn còn dành nhiều lời khuyên răn cho vua tôi nhà Trần đó là “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Đặc biệt, ông còn để lại cho đời những tác phẩm chính luận kinh điển như Binh thư yếu lược, Hịch tướng sĩ…Trong đó, Hịch tướng sĩ đã được Bộ giáo dục lựa chọn đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn 8. Đây là tác phẩm chính luận tiêu biểu thể hiện sự chân thành và sâu sắc của Hưng Đạo Vương trước nỗi lo vận mệnh giang sơn và tình yêu Tổ quốc sâu đậm. Cùng phân tích tác phẩm Hịch tướng sĩ, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị độc đáo mà nó mang lại cho nền văn học và lịch sử Việt Nam. Phân thân bài chi tiết Luận điểm 1: hoàn cảnh sáng tác Theo sử sách ghi lại, vào tháng Chạp năm Giáp Thân 1284. Khi vua tôi nhà Trần chiến đấu với đại binh Thoát Hoan tại ải Chi Lăng, quân của Hưng Đạo Vương thất thế phải đưa quân chạy về Vạn Kiếp. Vua Trần Nhân Tông thấy vậy liền cho mời Trần Quốc Tuấn về Hải Dương và hỏi: “Thế giặc to như vậy, mà chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”. Lúc đó, Hưng Đạo Vương đã khảng khái tâu: “Bệ hạ nói câu ấy là lời nhân đức, nhưng Tôn miếu Xã tắc thì sao? Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin trước hết hãy chém đầu thần đi đã, rồi sau hãy hàng!”. Đức vua nghe vậy liền cảm thấy an lòng. Sau đó, Trần Quốc Tuấn trở về Vạn Kiếp để hiệu triệu 20 vạn quân và cũng vào lúc này ông cũng thảo bài Hịch tướng sĩ, để khuyên răn quân sĩ học tập và rèn luyện võ nghệ, khuyên các tướng học thêm trận pháp theo Binh thư yếu lược, để chuẩn bị kỹ càng cận thận cho cuộc chiến tranh chống quân Mông Nguyên lần thứ 2.

Luận điểm 2: nêu gương sáng của trung thần nghĩa sĩ trong sử sách “Ta thường nghe Kỷ Tín đem mình chết thay cứu thoát cho Cao Đế; Do Vu chìa lưng chịu giáo che chở cho Chiêu Vương; Dự Nhượng nuốt than báo thù cho chủ; Thân Khoái chặt tay cứu nạn cho nước; Kính Đức một chàng tuổi trẻ, thân phò Thái Tông thoát khỏi vòng vây Thế Sung; Cảo Khanh, một bề tôi xa, miệng mắng Lộc Sơn, không theo mưu kế nghịch tặc. Từ xưa, các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào không có? Giả sử các bậc đó cứ khư khư theo thói nữ nhi thường tình, thì cũng chết già ở xó cửa, sao có thể lưu danh cùng sử sách, cùng trời đất muôn đời bất hủ được!”.“Vương Công Kiên là người thế nào? tì tướng của ông là Nguyễn Văn Lập lại là người thế nào? Mà giữ thành Điếu Ngư nhỏ như cái đấu, đường đường chống với quân Mông Kha đông đến hàng trăm vạn, khiến cho nhân dân đời Tống đến nay còn đội ơn sâu? Cốt Đãi Ngột Lang là người thế nào? Tì tướng của ông là Xích Tu Tư lại là người thế nào? mà xông vào chỗ lam chướng xa xôi nghìn trùng, đánh bại được quân Nam Chiếu trong vài tuần, khiến cho quân tướng đời Nguyên đến nay còn lưu tiếng tốt”.Mở đầu bài Hịch không phải là những lời thuyết giáo của mình mà tác giả Trần Quốc Tuấn lấy từ những tấm gương trung thần nghĩa sĩ xưa kia nổi tiếng trong sử sách đã hi sinh vì chủ. Đó là những người đã được lưu danh trong sử sách Trung Hoa như Kỉ Tín, Do Vũ, Dự Nhượng, Kính Đức. Hay chính trong lịch sử của quân Nguyên Mông như  Mông Kha, Cốt Đãi Ngột Lang… Qua đó, tác giả muốn làm làm nổi bận lên tinh thần quên mình vì chủ tướng, vì Vua, vì đất nước của những bậc anh hùng hào kiệt trong nhân gian. Qua đây chúng ta cũng nhận thấy, Hưng Đạo Vương là một người đọc nhiều, hiểu rộng. Ông không chỉ nắm vững lịch sử nước nhà mà con nghiên cứu cả lịch sử các quốc gia và thậm chí là cả quân thù. Quả thực là một cách khuyên răn hết sức thuyết phục, không quá đao to búa lớn nhưng cũng đủ để người nghe phải ngẫm về mình. Luận điểm 3: Tình hình đất nước hiện tại Càng phân tích Hịch tướng sĩ, các bạn sẽ càng thấy được tài năng trong hành văn chính luận của tác giả. Sau khi nhắc lại những tấm gương hy sinh vì nước vì dân trong lịch sử, Hưng Đạo Vương đã mô tả hiện thực bức tranh xã hội hiện tại của Đại Việt. Đó là giặc đi lại nghênh ngang, chúng ngang nhiên sỉ vả triều đình. Chúng ức hiếp tể phụ, ra sức bóc lộc đòi ngọc lụa, thu vàng bạc. Chúng tham lam vô đạo, bạo ngược hung tàn. Dù cho Đại Việt đã cống nạp đủ đầy, đã nhún nhường phục vụ chúng nhưng lòng tham chúng không đáy. Và tướng quân đã khẳng định “Thật khác nào như đem thịt mà nuôi hổ đói, sao cho khỏi tai vạ về sau?”. Dù không sống vào thời đó nhưng chỉ cần nghe những lời kể liên hoàn của tác giả, cũng khiến người đọc cảm thấy ức chế, cũng cảm thấy căm tức và muốn vùng lên để bẻ gọng kìm của quân thù.Điều thú vị trong đoạn văn còn được thể hiện qua những ngôn từ gợi cảm, gợi hình như uốn lưỡi, nghênh ngang. Rồi cả những hình ảnh ẩn dụ đầy ấn tượng như thân dê chó, như lưỡi cú diều… Đặc biệt, tác giả đã sử dụng câu văn với giọng điệu châm biếm, mỉa mai. Nhờ đó mà hình ảnh của kẻ thù càng trở nên sinh động, càng trở nên xấu xa và đáng ghê tởm. Nhờ thế càng khiến người nghe, người đọc cảm thấy sự khinh bỉ, căm thù quân giặc. Luận điểm 4: nỗi lòng của chủ tướng Sau bức tranh hiện thực của xã hội nước Đại Việt là nỗi lòng của chủ tướng. Từ đoạn “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù….Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng bị mất; chẳng những gia quyến của ta bị tan, mà vợ con các ngươi cũng khốn; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị giày xéo, mà phần mộ cha mẹ các ngươi cũng bị quật lên; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục, rồi  đến trăm năm sau, tiếng dơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà đến gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang tiếng là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui vẻ phỏng có được không?”.Không ngần ngại bày tỏ lòng mình trước quân sĩ, tướng quân đã sử dụng câu văn biền ngẫu để diễn tả một loạt những xúc cảm của bản thân trước tình hình đất nước. Ông đã nghĩ về vận mệnh đất nước đến nỗi quên ăn, mất ngủ. Ông căm tức đến nỗi phải bật khóc, chỉ muốn làm những hành động ghê sợ với lũ giặc ác ôn.Đoạn văn thành công hơn với nghệ thuật sử dụng nhiều động từ chỉ hành động mãnh liệt như  vỗ gối, quên ăn , xẻ thịt, lột da, uống máu… Kết hợp với giọng văn tình cảm thống thiết đã khiến cho niềm uất hiện được nên lên cực điểm. Qua đó cũng khơi gợi sự thấu hiểu và đồng cảm ở người nghe và người đọc. Luận điểm 5: Chủ tướng phê phán khuyên răn và kêu gọi quân sĩ Phân tích Hịch tướng sĩ ở đoạn tiếp theo, độc giả nhận ra sự khéo léo trong cách dùng nghệ thuật để chinh phục lòng người của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Thay vì phê phán ngay từ đầu thì giờ đến phút cuối, sau khi giải bày tâm tình của bản thân tác giả mới nhắc đến những nhược điểm của quân sĩ. Ông phê phán những thái độ bàng quan trước vận mệnh đất nước của quân sĩ. Ông chê bai những thói hưởng lạc thú vui tầm thường như cờ bạc săn bán, rượu ngon, chọi gà. Và rồi sau đó ông nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên răn vô cùng ngắn gọn nhưng vô cùng thâm thúy “Nay ta bảo thật các ngươi: Nên nhớ câu “đặt mồi vào dưới đống củi” là nguy cơ, nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” làm răn sợ. Huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên; … Nay ta chọn binh pháp các nhà làm một quyển gọi là “Binh thư yếu lược”. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời dạy bảo của ta, thì mới phải đạo thần chủ nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời dạy bảo của ta, tức là kẻ nghịch thù”.Không phải là những câu quát tháo ra lệnh của một chủ tướng với quân sĩ mà lại là những lời tâm sự khuyên răn như anh em một nhà. Điều này không chỉ khích lệ tinh thần trung quân ái quốc của tướng sĩ mà còn khích lệ lòng ơn nghĩa thủy chung của người cùng cảnh ngộ. Thật là một bậc minh quân vừa tài năng vừa đức độ. Đặc biệt kết thúc tác phẩm Hưng Đạo Vương còn khẳng định một câu: “Ta viết bài hịch này để các ngươi biết bụng ta”. Câu kết không phải là một sắc lệnh mà chỉ là một lời tâm tình để mọi người biết bụng tướng quân. Thật là một đấng anh hùng hào kiệt có trái tim yêu thương và trí tuệ phi thường. Kết bài chi tiết Phân tích Hịch tướng sĩ, độc giả có thể thấy được những giá trị to lớn về lịch sử và nghệ thuật của áng văn chính luận kinh điển này. Đây không chỉ là văn bản thể hiện tấm lòng yêu nước sâu sắc của một vị chủ tướng đã trọn đời vì sự nghiệp bảo vệ đất nước. Mà còn khơi gợi ý thức trách nhiệm và lòng tự hào tự tôn yêu nước trong mỗi con người.

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều áng văn chương chính luận bất hủ, có giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Phân tích Hịch tướng sĩ của tác giả Trần Quốc Tuấn các bạn sẽ hiểu hơn về những tác phẩm ấn tượng và lay động lòng người này! Mở bài Trước khi đi vào phân tích Hịch tướng sĩ, chúng ta cần tìm hiểu khái quát về tác giả Trần Quốc Tuấn. Ông có tước hiệu là Hưng Đạo đại vương. Sử sách ghi lại, ông là một nhà quân sự, chính trị tài ba trong hoàng thất Đại Việt thời nhà Trần. Tên tuổi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông năm 1285 và năm 1288. Sau khi đất nước thái bình, ông trở về quê nhà Vạn Kiếp ở hưởng cuộc sống tuổi già ở đó cho đến khi mất vào năm 1300. Trước lúc ra đi, ông vẫn còn dành nhiều lời khuyên răn cho vua tôi nhà Trần đó là “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Đặc biệt, ông còn để lại cho đời những tác phẩm chính luận kinh điển như Binh thư yếu lược, Hịch tướng sĩ…Trong đó, Hịch tướng sĩ đã được Bộ giáo dục lựa chọn đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn 8. Đây là tác phẩm chính luận tiêu biểu thể hiện sự chân thành và sâu sắc của Hưng Đạo Vương trước nỗi lo vận mệnh giang sơn và tình yêu Tổ quốc sâu đậm. Cùng phân tích tác phẩm Hịch tướng sĩ, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị độc đáo mà nó mang lại cho nền văn học và lịch sử Việt Nam. Phân thân bài chi tiết Luận điểm 1: hoàn cảnh sáng tác Theo sử sách ghi lại, vào tháng Chạp năm Giáp Thân 1284. Khi vua tôi nhà Trần chiến đấu với đại binh Thoát Hoan tại ải Chi Lăng, quân của Hưng Đạo Vương thất thế phải đưa quân chạy về Vạn Kiếp. Vua Trần Nhân Tông thấy vậy liền cho mời Trần Quốc Tuấn về Hải Dương và hỏi: “Thế giặc to như vậy, mà chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”. Lúc đó, Hưng Đạo Vương đã khảng khái tâu: “Bệ hạ nói câu ấy là lời nhân đức, nhưng Tôn miếu Xã tắc thì sao? Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin trước hết hãy chém đầu thần đi đã, rồi sau hãy hàng!”. Đức vua nghe vậy liền cảm thấy an lòng. Sau đó, Trần Quốc Tuấn trở về Vạn Kiếp để hiệu triệu 20 vạn quân và cũng vào lúc này ông cũng thảo bài Hịch tướng sĩ, để khuyên răn quân sĩ học tập và rèn luyện võ nghệ, khuyên các tướng học thêm trận pháp theo Binh thư yếu lược, để chuẩn bị kỹ càng cận thận cho cuộc chiến tranh chống quân Mông Nguyên lần thứ 2.

Luận điểm 2: nêu gương sáng của trung thần nghĩa sĩ trong sử sách “Ta thường nghe Kỷ Tín đem mình chết thay cứu thoát cho Cao Đế; Do Vu chìa lưng chịu giáo che chở cho Chiêu Vương; Dự Nhượng nuốt than báo thù cho chủ; Thân Khoái chặt tay cứu nạn cho nước; Kính Đức một chàng tuổi trẻ, thân phò Thái Tông thoát khỏi vòng vây Thế Sung; Cảo Khanh, một bề tôi xa, miệng mắng Lộc Sơn, không theo mưu kế nghịch tặc. Từ xưa, các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào không có? Giả sử các bậc đó cứ khư khư theo thói nữ nhi thường tình, thì cũng chết già ở xó cửa, sao có thể lưu danh cùng sử sách, cùng trời đất muôn đời bất hủ được!”.“Vương Công Kiên là người thế nào? tì tướng của ông là Nguyễn Văn Lập lại là người thế nào? Mà giữ thành Điếu Ngư nhỏ như cái đấu, đường đường chống với quân Mông Kha đông đến hàng trăm vạn, khiến cho nhân dân đời Tống đến nay còn đội ơn sâu? Cốt Đãi Ngột Lang là người thế nào? Tì tướng của ông là Xích Tu Tư lại là người thế nào? mà xông vào chỗ lam chướng xa xôi nghìn trùng, đánh bại được quân Nam Chiếu trong vài tuần, khiến cho quân tướng đời Nguyên đến nay còn lưu tiếng tốt”.Mở đầu bài Hịch không phải là những lời thuyết giáo của mình mà tác giả Trần Quốc Tuấn lấy từ những tấm gương trung thần nghĩa sĩ xưa kia nổi tiếng trong sử sách đã hi sinh vì chủ. Đó là những người đã được lưu danh trong sử sách Trung Hoa như Kỉ Tín, Do Vũ, Dự Nhượng, Kính Đức. Hay chính trong lịch sử của quân Nguyên Mông như  Mông Kha, Cốt Đãi Ngột Lang… Qua đó, tác giả muốn làm làm nổi bận lên tinh thần quên mình vì chủ tướng, vì Vua, vì đất nước của những bậc anh hùng hào kiệt trong nhân gian. Qua đây chúng ta cũng nhận thấy, Hưng Đạo Vương là một người đọc nhiều, hiểu rộng. Ông không chỉ nắm vững lịch sử nước nhà mà con nghiên cứu cả lịch sử các quốc gia và thậm chí là cả quân thù. Quả thực là một cách khuyên răn hết sức thuyết phục, không quá đao to búa lớn nhưng cũng đủ để người nghe phải ngẫm về mình. Luận điểm 3: Tình hình đất nước hiện tại Càng phân tích Hịch tướng sĩ, các bạn sẽ càng thấy được tài năng trong hành văn chính luận của tác giả. Sau khi nhắc lại những tấm gương hy sinh vì nước vì dân trong lịch sử, Hưng Đạo Vương đã mô tả hiện thực bức tranh xã hội hiện tại của Đại Việt. Đó là giặc đi lại nghênh ngang, chúng ngang nhiên sỉ vả triều đình. Chúng ức hiếp tể phụ, ra sức bóc lộc đòi ngọc lụa, thu vàng bạc. Chúng tham lam vô đạo, bạo ngược hung tàn. Dù cho Đại Việt đã cống nạp đủ đầy, đã nhún nhường phục vụ chúng nhưng lòng tham chúng không đáy. Và tướng quân đã khẳng định “Thật khác nào như đem thịt mà nuôi hổ đói, sao cho khỏi tai vạ về sau?”. Dù không sống vào thời đó nhưng chỉ cần nghe những lời kể liên hoàn của tác giả, cũng khiến người đọc cảm thấy ức chế, cũng cảm thấy căm tức và muốn vùng lên để bẻ gọng kìm của quân thù.Điều thú vị trong đoạn văn còn được thể hiện qua những ngôn từ gợi cảm, gợi hình như uốn lưỡi, nghênh ngang. Rồi cả những hình ảnh ẩn dụ đầy ấn tượng như thân dê chó, như lưỡi cú diều… Đặc biệt, tác giả đã sử dụng câu văn với giọng điệu châm biếm, mỉa mai. Nhờ đó mà hình ảnh của kẻ thù càng trở nên sinh động, càng trở nên xấu xa và đáng ghê tởm. Nhờ thế càng khiến người nghe, người đọc cảm thấy sự khinh bỉ, căm thù quân giặc. Luận điểm 4: nỗi lòng của chủ tướng Sau bức tranh hiện thực của xã hội nước Đại Việt là nỗi lòng của chủ tướng. Từ đoạn “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù….Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng bị mất; chẳng những gia quyến của ta bị tan, mà vợ con các ngươi cũng khốn; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị giày xéo, mà phần mộ cha mẹ các ngươi cũng bị quật lên; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục, rồi  đến trăm năm sau, tiếng dơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà đến gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang tiếng là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui vẻ phỏng có được không?”.Không ngần ngại bày tỏ lòng mình trước quân sĩ, tướng quân đã sử dụng câu văn biền ngẫu để diễn tả một loạt những xúc cảm của bản thân trước tình hình đất nước. Ông đã nghĩ về vận mệnh đất nước đến nỗi quên ăn, mất ngủ. Ông căm tức đến nỗi phải bật khóc, chỉ muốn làm những hành động ghê sợ với lũ giặc ác ôn.Đoạn văn thành công hơn với nghệ thuật sử dụng nhiều động từ chỉ hành động mãnh liệt như  vỗ gối, quên ăn , xẻ thịt, lột da, uống máu… Kết hợp với giọng văn tình cảm thống thiết đã khiến cho niềm uất hiện được nên lên cực điểm. Qua đó cũng khơi gợi sự thấu hiểu và đồng cảm ở người nghe và người đọc. Luận điểm 5: Chủ tướng phê phán khuyên răn và kêu gọi quân sĩ Phân tích Hịch tướng sĩ ở đoạn tiếp theo, độc giả nhận ra sự khéo léo trong cách dùng nghệ thuật để chinh phục lòng người của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Thay vì phê phán ngay từ đầu thì giờ đến phút cuối, sau khi giải bày tâm tình của bản thân tác giả mới nhắc đến những nhược điểm của quân sĩ. Ông phê phán những thái độ bàng quan trước vận mệnh đất nước của quân sĩ. Ông chê bai những thói hưởng lạc thú vui tầm thường như cờ bạc săn bán, rượu ngon, chọi gà. Và rồi sau đó ông nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên răn vô cùng ngắn gọn nhưng vô cùng thâm thúy “Nay ta bảo thật các ngươi: Nên nhớ câu “đặt mồi vào dưới đống củi” là nguy cơ, nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” làm răn sợ. Huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên; … Nay ta chọn binh pháp các nhà làm một quyển gọi là “Binh thư yếu lược”. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời dạy bảo của ta, thì mới phải đạo thần chủ nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời dạy bảo của ta, tức là kẻ nghịch thù”.Không phải là những câu quát tháo ra lệnh của một chủ tướng với quân sĩ mà lại là những lời tâm sự khuyên răn như anh em một nhà. Điều này không chỉ khích lệ tinh thần trung quân ái quốc của tướng sĩ mà còn khích lệ lòng ơn nghĩa thủy chung của người cùng cảnh ngộ. Thật là một bậc minh quân vừa tài năng vừa đức độ. Đặc biệt kết thúc tác phẩm Hưng Đạo Vương còn khẳng định một câu: “Ta viết bài hịch này để các ngươi biết bụng ta”. Câu kết không phải là một sắc lệnh mà chỉ là một lời tâm tình để mọi người biết bụng tướng quân. Thật là một đấng anh hùng hào kiệt có trái tim yêu thương và trí tuệ phi thường. Kết bài chi tiết Phân tích Hịch tướng sĩ, độc giả có thể thấy được những giá trị to lớn về lịch sử và nghệ thuật của áng văn chính luận kinh điển này. Đây không chỉ là văn bản thể hiện tấm lòng yêu nước sâu sắc của một vị chủ tướng đã trọn đời vì sự nghiệp bảo vệ đất nước. Mà còn khơi gợi ý thức trách nhiệm và lòng tự hào tự tôn yêu nước trong mỗi con người.

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

Dưới đây là tài liệu mẫu phân tích Hịch tướng sĩ hay nhất năm 2021 mà các bạn học sinh lớp 8 đang cần tìm. Với những luận điểm, luận cứ rõ ràng và đầy đủ, các bạn có thể vận dụng để làm bài của mình thật sáng tạo và độc đáo nhé!


Thông tin thêm

Bài văn mẫu phân tích Hịch tướng sĩ chi tiết nhất 2021

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_1_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #Hịch #tướng #sĩ #chi #tiết #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button