Blog

Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

Video về Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

Wiki về Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai -

Trong chương trình Ngữ Văn 10 có rất nhiều câu tục ngữ, ca dao hay. Trong đó phân tích bài Nhớ ai là một trong những nhiệm vụ khá dễ dàng và hấp dẫn. Dưới đây là bài văn mẫu với đầy đủ các ý, các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo để bài văn của mình sinh động và sáng tạo hơn nhé!

Trong nền văn học Việt Nam, ca dao, tục ngữ có vai trò vô cùng quan trọng. Là một thể loại văn học mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng phong phú và ấn tượng. Với những hình ảnh gần gũi, cùng những cách nói ẩn dụ vô cùng đa dạng giúp người đọc có những bài học vô cùng ý nghĩa. Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về thể loại thú vị này.

Chi tiết mở bài phân tích Khăn thương nhớ người.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là những câu chuyện về tình yêu đôi lứa. Từ những câu tục ngữ hài hước đến những câu thơ đầy cảm xúc. Cùng với đó là hình ảnh người phụ nữ trong tình yêu, trong xã hội cũ. Đó là những người có thân phận thấp kém, chịu nhiều bất công trong cuộc sống, nhưng có tâm hồn trong sáng, cao thượng, luôn khát khao cuộc sống hạnh phúc, tình yêu đôi lứa tự do.

Phân tích bài “Thương nhớ ở ai”, người đọc sẽ cảm nhận được rõ nét hơn tình yêu đôi lứa kỳ diệu của con người. Đồng thời đồng cảm với tình cảm của những người phụ nữ, những cô gái trong những mối tình chân thành, sâu nặng ấy.

Phân tích về người nghèo là ai?

“Bạn nhớ ai,

Khăn rơi xuống đất

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn quàng qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Xé khăn lau.

Ngọn đèn nhớ ai đó,

Nhưng đèn không tắt.

Bạn nhớ ai,

Đôi mắt không ngủ.

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng về sự bất an ở một bên… ”

Chi tiết nội dung bài viết

Luận điểm 1: khái quát nội dung bài hát

Ca dao là một trong những tác phẩm tiêu biểu về tình yêu lứa đôi. Đó là tình cảm của một người con gái đang chờ đợi và chờ đợi người con trai của mình. Đó là niềm khao khát, khao khát và khao khát của một người con gái. Và rồi nỗi nhớ cứ tăng lên từng bước, ngày càng da diết. Lời nói là tiếng lòng thầm lặng, không thể giãi bày để rồi thành tiếng khóc nghẹn ngào.

Luận điểm 2: hình ảnh chiếc khăn

Khi phân tích bài Thương nhớ ở ai, ta thấy rõ hơn, hình ảnh chiếc khăn luôn là một trong những biểu tượng của tình yêu. Đó không chỉ là vật trao gửi tình yêu mà còn là kỉ niệm, là kỉ niệm ngọt ngào với những lời thề non hẹn biển của các cặp đôi. Ngay cả Thúy Kiều và Kim Trọng cũng dùng “Chiếc khăn lau”, chiếc khăn tay để làm vật trao duyên. “Chiếc vó với ngọn mây / Phận phận sẽ giữ, của chung này” . Có thể thấy, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của chiếc khăn nhỏ bé, mỏng manh ấy.

“Bạn nhớ ai,

Khăn rơi xuống đất

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn quàng qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Xé khăn lau.

Chiếc khăn trong ca dao hay trong cuộc sống vốn dĩ đã gắn liền với người phụ nữ. Là món đồ thường được các cô gái sử dụng để thể hiện nghệ thuật thêu thùa. Chiếc khăn còn là vật dụng để cô gái cất giấu, gói ghém những bí mật của mình. Chiếc khăn còn là vật dụng để mẹ lau những giọt nước mắt buồn. Nó vừa mềm mại vừa mỏng manh như thân hình của người phụ nữ. Nhưng cũng rất quan trọng cao quý như một người con gái.

Phân tích về người nghèo là ai?

Trong câu ca dao này, tác giả dân gian đã mượn hình ảnh chiếc khăn để nhân hóa hình ảnh người con gái. Chiếc khăn còn mang theo nỗi nhớ nhung, chờ đợi tình yêu của người con gái với chàng trai. Đó là một cảm xúc xáo trộn, bồn chồn. Chiếc khăn rơi xuống đất, rồi choàng qua vai cô. Các hành động được lặp đi lặp lại một cách vô thức. Nhấn mạnh tâm trạng mong chờ, háo hức của cô gái. Cảm giác ấy cứ gặm nhấm trái tim. Chỉ âm thầm gặm nhấm tâm hồn cô gái. Rồi cuối cùng, vì quá đau buồn và nhớ nhung, cô gái đã bật khóc. Và chiếc khăn trở thành người bạn tâm giao bên cạnh lau nước mắt, an ủi, chia sẻ nỗi đau với cô gái khi phải mòn mỏi chờ đợi chàng trai. Từ “khăn” được lặp đi lặp lại cùng với cụm từ “nhớ ai” chứng tỏ tâm trạng buồn, nhớ nhung của người con gái được lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày chứ không phải ngày một ngày hai.

Hình ảnh chiếc khăn tay cũng xuất hiện nhiều trong các bản tình ca. Ví dụ: “Anh về, em mượn chiếc khăn tay / Gói câu yêu thương lâu ngày sợ quên”; “Nước mắt nhớ ai / Khăn chưa sạch, áo chưa khô”.

Luận điểm 2: Hình ảnh của ngọn đèn

Nếu ở trên là hình ảnh chiếc khăn thì ở dưới, tác giả dân gian lại dùng hình ảnh ngọn đèn như một ẩn dụ chỉ tình cảm của người con gái. Nói đến đèn là nói đến buổi tối, màn đêm yên tĩnh. Khi mọi thứ đã chìm vào giấc ngủ, chỉ còn lại cô gái thắp đèn với nỗi nhớ.

“Ngọn đèn nhớ ai đó,

Và đèn không tắt. “

Qua hình ảnh ngọn đèn, người đọc cảm nhận rõ hơn nỗi nhớ đong đầy, chất chứa của người con gái. Sự mong đợi đó không chỉ khiến cô gái trằn trọc vào ban ngày, mà còn lo lắng đến đêm không ngủ được.

Rồi mắt cứ mông lung, không nhắm lại được:

“Mắt tôi nhớ ai đó,

Đôi mắt không ngủ yên ”.

Phân tích về người nghèo là ai?

Nếu những câu trên, tác giả dân gian dùng ngoại vật để miêu tả tâm trạng của người con gái thì ở hai câu này, một nhân vật trữ tình đã xuất hiện. Tác giả đã bộc lộ rõ ​​hơn niềm khao khát một ai đó của cô gái qua ánh mắt. Đôi mắt ấy không khóc mà cứ nhìn về một nơi xa xăm, nơi có bóng hình một người con trai.

Luận điểm 3: phân tích hai câu thơ cuối.

Phân tích bài Chiếc khăn quàng nhớ ai đến đây ta thấy được sự bùng nổ trong trái tim người con gái.

“Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì bất an từ một phía. “

Lúc này, cô gái không thể giấu được cảm xúc của mình nữa mà phải nói ra, để chàng trai nghe thấy. Cô gái chia sẻ rằng cô luôn lo lắng, băn khoăn không biết tình yêu có được trọn vẹn hay không, liệu cả hai có thể về một phía, về một nhà hay không. Liệu cả hai sẽ có một cuộc sống hạnh phúc? Có lẽ trong tình yêu, con gái luôn là người đau khổ nhất. Nhưng họ cũng là những người cao thượng và luôn nghĩ về tình yêu.

Ngoài bài thơ trên còn rất nhiều câu ca dao thể hiện tình yêu đôi lứa và tâm trạng của người con gái. Ví dụ:

“Một chờ, hai đợi, ba nhìn,

Bốn yêu, năm nhớ, bảy gieo rắc chín hy vọng, mười tìm kiếm “

Hoặc:

“Hãy nhớ rằng bạn đang hồi phục từ ai

Đứng trên đống lửa như ngồi trên đống rơm ”.

“Ai làm cho bụng tôi buồn

Hãy để con bướm kéo theo và con chuồn chuồn theo sau. “

Luận điểm 4: Nghệ thuật đặc sắc của ca dao

Phân tích bài “Thương nhớ ở ai”, không thể không kể đến nghệ thuật đặc sắc được sử dụng trong tác phẩm. Đầu tiên, về ngôn ngữ. Ca dao đã vận dụng thành công những tinh hoa của ngôn ngữ dân tộc. Đó thực sự là một thứ ngôn ngữ đẹp đẽ, giản dị, trong sáng, thể hiện sâu sắc tâm hồn trong sáng, phong phú và hóm hỉnh của con người. Kết hợp với lời ăn tiếng nói hàng ngày làm cho ca dao nói chung và bài thơ Nhớ nhà ai trở nên quen thuộc, dễ nhớ, dễ thuộc.

Chính vì sử dụng ngôn ngữ nói hàng ngày nên những câu ca dao hay bài thơ trên đây đã tạo được sức hút mạnh mẽ đối với người nghe, đặc biệt là người dân lao động. Bởi cả bài thơ toát lên vẻ đẹp giản dị, mộc mạc và rất thực, khiến hình ảnh, câu thơ dễ đi vào lòng người, dễ trở thành câu thơ giúp con người vận dụng trong cuộc sống. Quả thật, ca dao nói chung cũng như bài Thương nhớ ở ai nói riêng vô cùng biểu cảm và mang tính nghệ thuật cao, nghe thì rất đơn giản nhưng thực ra lại rất tinh túy và sâu sắc.

Tiếp theo, ca dao hay bài Nhớ Ai Đó là một sáng tác tập thể, một bài hát được truyền từ đời này sang đời khác nên đôi khi ngôn ngữ còn mang tính địa phương. Ca khúc “Cùng nhau nhớ ai” mang đậm phong cách vùng Bắc Bộ nên được sáng tác rất tỉ mỉ và công phu. Trong đó, nhiều phép ví von, ẩn dụ được sử dụng, ám chỉ các làn điệu dân ca địa phương miền Trung, không quá bó buộc bởi khuôn phép mà rất phóng khoáng.

Tiếp theo, trong bài Khăn thương nhớ ai cũng như các bài ca dao khác, tác giả dân gian sử dụng đại từ nhân xưng “em – ai”. Ngoài ra còn có các đại từ nhân xưng như “ta – ta”, “thiếp – chàng”, “ta – chàng”, để nhấn mạnh cách thức đối đáp, quan hệ trong tình yêu lứa đôi. Điều này làm cho bài thơ hay và hấp dẫn hơn.

Chi tiết của kết luận

Có thể nói, tình yêu đôi lứa, tình yêu trai gái trở thành nguồn cảm hứng cho không chỉ các tác giả ngày nay mà cả các tác giả dân gian ngày xưa. Những cảm xúc mãnh liệt về tình yêu của người con gái dành cho người con trai của mình được diễn tả một cách độc đáo và ấn tượng trong từng câu ca dao.

Phân tích bài Thương nhớ chiếc khăn, người đọc sẽ cảm nhận rõ hơn tình yêu tha thiết, mãnh liệt của người con gái. Đó là thứ tình yêu trớ trêu, phong lưu. Phụ nữ dù luôn phải chịu bất hạnh, khốn khó nhưng họ luôn khao khát hạnh phúc và tự do trong tình yêu.

Bài hát “Cùng nhau nhớ ai” đã sử dụng những nét nghệ thuật đặc sắc vốn có của ca dao. Những ví von, những ẩn dụ nhân hóa qua hình ảnh chiếc khăn và ngọn đèn đã mang đến cho người đọc một tình yêu độc đáo về nỗi nhớ mong, nhớ nhung của người phụ nữ.

Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

Trong chương trình Ngữ văn 10, có rất nhiều bài ca dao tục ngữ thú vị. Trong đó phân tích bài Khăn thương nhớ ai là một trong những bài làm khá dễ dàng và hấp dẫn. Dưới đây là bài văn mẫu với đầy đủ ý, các bạn có thể vận dụng để tham khảo cho bài làm văn của mình thêm sinh động và sáng tạo nhé!

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

Trong nền văn học Việt Nam, ca dao tục ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là một thể loại văn học mang tới cho người đọc những xúc cảm vô cùng phong phú và ấn tượng. Với những hình ảnh gần gũi, với những cách nói ẩn dụ vô cùng đa dạng giúp độc giả có những bài học vô cùng ý nghĩa. Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, các bạn sẽ cảm nhận hơn rõ hơn về thể loại thú vị này. Chi tiết mở bài phân tích Khăn thương nhớ ai Trong kho tàng ca dao tục ngữ của Việt Nam, một trong những chủ đề được nói đến nhiều nhất đó chính là những câu chuyện về tình yêu đôi lứa. Từ những câu ca dao tục ngữ hài hước cho đến những câu ca xúc động. Cùng với đó là hình ảnh của người phụ nữ trong tình yêu, trong xã hội cũ. Đó là những con người có thân phận thấp hèn, chịu nhiều tủi nhục bất công trong cuộc sống nhưng lại có tâm hồn thanh cao, trong sáng luôn khát khao một cuộc sống hạnh phúc, tình yêu tự do lứa đôi.Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, độc giả sẽ cảm nhận rõ hơn thứ tình cảm diệu kỳ đôi lứa của con người. Đồng thời thấu cảm nỗi niềm của người phụ nữ, người con gái trong những mối tình chân thành, sâu sắc đó.“Khăn thương nhớ ai,

Khăn rơi xuống đấtKhăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề…” Chi tiết phần thân bài Luận điểm 1: khái quát nội dung bài ca dao Bài ca dao là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho xúc cảm trong tình yêu đôi lứa. Nó là những tâm sự nỗi niềm của người con gái đang ngóng trông, chời đợi người con trai. Đó là nỗi nhớ mong, nhớ thương chờ đợi của người con gái. Và rồi nỗi nhớ nâng lên từng bước, và ngày càng trở nên da diết. Từ là nỗi lòng âm thầm, không thể hiện để rồi trở thành tiếng than khóc nghẹn ngào. Luận điểm 2: hình ảnh chiếc khăn Khi phân tích bài Khăn thương nhớ ai, chúng ta càng thấy rõ, hình ảnh chiếc khăn tay luôn là một trong những biểu tượng của tình yêu. Đó không chỉ là tín vật trao duyên mà còn là kỷ niệm, ký ức ngọt ngào với những lời thề non hẹn biển của những đôi trai gái. Ngay như Thúy Kiều và Kim Trọng cũng sử dụng “Chiếc thoa”, chiếc khăn tay để làm tín vật tình yêu. “Chiếc thoa với bức tờ mây/ Duyên này thì giữ, vật này của chung” . Như vậy có thể thấy, tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của chiếc khăn bé nhỏ, mỏng manh ấy.“Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đấtKhăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Chiếc khăn trong ca dao hay trong cuộc sống vốn dĩ gắn liền với người phụ nữ. Đó là vật dụng thường được các cô gái thể hiện nghệ thuật thêu thùa. Chiếc khăn còn là vật dụng để cô gái dấu diếm, gói ghém những bí bật thâm kín. Chiếc khăn cũng là vật dụng để cô lau những giọt nước mắt buồn thương. Nó vừa mềm mại mỏng manh như thân phận của người phụ nữ. Nhưng cũng rất quan trọng cao quý thanh cao như người con gái.Trong bài ca dao này, tác giả dân gian đã mượn hình ảnh cái khăn để nhân hóa cho hình ảnh người con gái. Chiếc khăn cũng mang nỗi nhớ mong, chờ đợi yêu thương của người con gái với người con trai. Đó là một thứ xúc cảm xốn xang, đứng ngồi không yên. Khăn rơi xuống đất, rồi lại vắt lên vai. Hành động cứ lặp đi lặp lại một cách vô thức. Càng nhấn mạnh hơn tâm trạng ngóng chờ, rạo rực của người con gái. Nỗi niềm ấy mới đầu cứ day dứt trong lòng. Cứ âm thầm gặm nhấm tâm hồn của người con gái. Để rồi cuối cùng, quá buồn thương, nhung nhớ, cô gái đã bật khóc. Và chiếc khăn trở thành người tri kỷ bên cạnh chùi nước mắt, an ủi, chia sẻ nỗi đau với người con gái khi phải chờ đợi, ngóng đợi người con trai. Chữ “khăn”  được lặp đi lặp lại cùng cụm từ “thương nhớ ai” càng chứng tỏ tâm trạng buồn thương, nhớ mong của người con gái lặp đi lặp lại nhiều ngày nhiều lần mỗi ngày, chứ không phải ngày một ngày hai.Hình ảnh chiếc khăn tay cũng xuất hiện trong nhiều bài ca dao về tình yêu đôi lứa. Ví dụ như: “Em về anh mượn khăn tay/ Gói câu tình nghĩa lâu ngày sợ quên”; “Nhớ ai lệ chảy ngùi ngùi/ Khăn lau chẳng sạch, áo chùi chẳng khô”. Luận điểm 2: hình ảnh cây đèn Nếu như bên trên là hình ảnh chiếc khăn thì bên dưới, tác giả dân gian lại sử dụng hình ảnh cái đèn làm ẩn dụ cho tình cảm của người con gái. Nói đến ánh đèn là nói tới buổi tối, đêm khuya thanh vắng. Khi mọi vạn vật đã chìm vào giấc ngủ, chỉ còn cô gái ngồi chong đèn với nỗi nhớ thương của mình.“Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt”Qua hình tượng chiếc đèn, độc giả càng cảm nhận rõ hơn nỗi nhớ đong đầy, chất chứa của người con gái. Nỗi ngóng đợi ấy không chỉ khiến cô gái đứng ngồi không yên ban ngày mà cả ban đêm cũng lo lắng không ngủ được.Để rồi mắt cứ thao láo không tài nào nhắm lại được:“Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên”.Nếu như những câu trên, tác giả dân gian sử dụng những vật dụng bên ngoài để miêu tả tâm trạng của người con gái thì đến hai câu này đã xuất hiện nhân vật trữ tình. Tác giả đã bộc lộ rõ hơn nỗi thương nhớ ai của người con gái qua đôi mắt. Ánh mắt đấy không khóc nhưng lại cứ nhìn trân trối về nơi xa xăm, nơi có bóng hình của người con trai. Luận điểm 3: phân tích hai câu thơ cuối Phân tích bài Khăn thương nhớ ai tới đây, chúng ta thấy được sự bùng nổ trong nỗi lòng của người con gái.“Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề”.Tới đây, cô gái không thể giấu được nỗi lòng mình nữa mà đành để nó tràn ra ngoài, để người con trai có thể nghe thấy. Cô gái chia sẻ rằng mình luôn lo phiền, lo vì tình yêu liệu có trọn vẹn, liệu cả hai có được về một bề, về một nhà. Liệu cả hai có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn.  Có lẽ trong tình yêu, người con gái luôn là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nhưng cũng chính họ là người cao thượng và luôn suy nghĩa cho tình yêu.Ngoài bài thơ trên còn có nhiều bài ca dao thể hiện tình yêu đôi lứa và tâm trạng của người con gái. Ví dụ như:“Một chờ, hai đợi, ba trông,Bốn thương, năm nhớ, bảy tán chín mong, mười tìm”Hay:“Nhớ ai bổi hổi bồi hồiNhư đứng đống lửa như ngồi đống rơm”.“Ai làm cho dạ em buồnCho con bướm lụy, chuồn chuồn lụy theo”. Luận điểm 4: nghệ thuật đặc sắc của bài ca dao Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, không thể không nhắc đến nghệ thuật đặc sắc được dùng trong tác phẩm. Đầu tiên, về ngôn ngữ. Bài ca dao đã thành công trong việc vận dụng tin hoa của ngôn ngữ dân tộc. Đó thực sự là một loại ngôn ngữ đẹp đẽ, giản dị và trong sáng, thể hiện sâu sắc tâm hồn thuần hậu, phong phú và hóm hỉnh của con người. Kết hợp với lời ăn tiếng nói hàng ngày của đời sống, khiến cho ca dao nói chung và bài thơ Khăn thương nhớ ai trở nên thân gần gũi và dễ nhớ, dễ thuộc.Chính vì sử dụng những ngôn ngữ nói hàng ngày nên ca dao hay bài thơ trên đã tạo nên sức hút mạnh mẽ với người nghe, đặc biệt là người dân lao động. Bởi toàn bộ bài thơ toát lên vẻ đẹp dung dị, mộc mạc và hết sức chân thực, khiến hình ảnh, tứ thơ dễ đi vào lòng người, dễ trở thành những câu ca giúp người đời vận dụng vào trong đời sống. Quả thực, ca dao nói chung cũng như bài Khăn thương nhớ ai nói riêng vô cùng giàu sức biểu cảm và mang tính nghệ thuật cao, nó nghe có vẻ rất đơn thuần nhưng thực chất lại rất tinh túy và thâm sâu.Tiếp đến, ca dao hay bài Khăn thương nhớ ai là sáng tác của tập thể, là bài ca được truyền từ đời này sang đời khác nên đôi lúc ngôn ngữ còn mang tính địa phương. Bài ca dao Khăn thương nhớ ai mang phong cách vùng Bắc Bộ nên được sáng tác một cách tỉ mỉ, trau chuốt. Trong đó sử dụng nhiều hình ảnh ví von, ẩn dụ nói bóng gió hơn những ca dao mang tính địa phương miền Trung không quá trói buộc bởi quy tắc mà rất phóng khoáng.Tiếp đến, bài Khăn thương nhớ ai cũng như trong các bài ca dao khác, tác giả dân gian sử dụng đại từ nhân xưng “em – ai”. Ngoài ra còn có những đại từ nhân xưng như “mình – ta”, “thiếp – chàng”, “anh – em”, nhằm nhấn mạnh lối đối đáp, giao duyên trong tình cảm lứa đôi. Nhờ đó càng khiến bài thơ trở nên hấp dẫn và vô cùng thú vị. Chi tiết phần kết bài Có thể nói, tình yêu đôi lứa cùng tình yêu của người con gái, con trai trở thành để tài khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho không chỉ tác giả thời nay mà còn tác giả dân gian ngày xưa. Những xúc cảm da diết, bâng khuâng rạo rực nhớ thương của người con gái dành cho con trai được miêu tả thật độc đáo và ấn tượng trong từng bài ca dao.Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, độc giả sẽ càng cảm nhận rõ hơn tình yêu tha thiết, mãnh liệt của người con gái. Đó là thứ tình yêu son sắt, thủy chung. Mặc dù người phụ nữ luôn phải chịu số phận bất hạnh, tủi cực, nhưng họ luôn khao khát hạnh phúc, tự do trong tình yêu đôi lứa.Bài Khăn thương nhớ ai đã sử dụng những nét nghệ thuật đặc sắc vốn có của ca dao. Những hình ảnh ví von, sự ẩn dụ nhân hóa qua hình ảnh chiếc khăn tay, qua chiếc đèn đã mang tới cho người đọc một cái tình độc đáo về tình cảm nhớ thương, ngóng đợi trong tình yêu của người phụ nữ. 

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

Trong nền văn học Việt Nam, ca dao tục ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là một thể loại văn học mang tới cho người đọc những xúc cảm vô cùng phong phú và ấn tượng. Với những hình ảnh gần gũi, với những cách nói ẩn dụ vô cùng đa dạng giúp độc giả có những bài học vô cùng ý nghĩa. Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, các bạn sẽ cảm nhận hơn rõ hơn về thể loại thú vị này. Chi tiết mở bài phân tích Khăn thương nhớ ai Trong kho tàng ca dao tục ngữ của Việt Nam, một trong những chủ đề được nói đến nhiều nhất đó chính là những câu chuyện về tình yêu đôi lứa. Từ những câu ca dao tục ngữ hài hước cho đến những câu ca xúc động. Cùng với đó là hình ảnh của người phụ nữ trong tình yêu, trong xã hội cũ. Đó là những con người có thân phận thấp hèn, chịu nhiều tủi nhục bất công trong cuộc sống nhưng lại có tâm hồn thanh cao, trong sáng luôn khát khao một cuộc sống hạnh phúc, tình yêu tự do lứa đôi.Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, độc giả sẽ cảm nhận rõ hơn thứ tình cảm diệu kỳ đôi lứa của con người. Đồng thời thấu cảm nỗi niềm của người phụ nữ, người con gái trong những mối tình chân thành, sâu sắc đó.“Khăn thương nhớ ai,

Khăn rơi xuống đấtKhăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề…” Chi tiết phần thân bài Luận điểm 1: khái quát nội dung bài ca dao Bài ca dao là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho xúc cảm trong tình yêu đôi lứa. Nó là những tâm sự nỗi niềm của người con gái đang ngóng trông, chời đợi người con trai. Đó là nỗi nhớ mong, nhớ thương chờ đợi của người con gái. Và rồi nỗi nhớ nâng lên từng bước, và ngày càng trở nên da diết. Từ là nỗi lòng âm thầm, không thể hiện để rồi trở thành tiếng than khóc nghẹn ngào. Luận điểm 2: hình ảnh chiếc khăn Khi phân tích bài Khăn thương nhớ ai, chúng ta càng thấy rõ, hình ảnh chiếc khăn tay luôn là một trong những biểu tượng của tình yêu. Đó không chỉ là tín vật trao duyên mà còn là kỷ niệm, ký ức ngọt ngào với những lời thề non hẹn biển của những đôi trai gái. Ngay như Thúy Kiều và Kim Trọng cũng sử dụng “Chiếc thoa”, chiếc khăn tay để làm tín vật tình yêu. “Chiếc thoa với bức tờ mây/ Duyên này thì giữ, vật này của chung” . Như vậy có thể thấy, tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của chiếc khăn bé nhỏ, mỏng manh ấy.“Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đấtKhăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Chiếc khăn trong ca dao hay trong cuộc sống vốn dĩ gắn liền với người phụ nữ. Đó là vật dụng thường được các cô gái thể hiện nghệ thuật thêu thùa. Chiếc khăn còn là vật dụng để cô gái dấu diếm, gói ghém những bí bật thâm kín. Chiếc khăn cũng là vật dụng để cô lau những giọt nước mắt buồn thương. Nó vừa mềm mại mỏng manh như thân phận của người phụ nữ. Nhưng cũng rất quan trọng cao quý thanh cao như người con gái.Trong bài ca dao này, tác giả dân gian đã mượn hình ảnh cái khăn để nhân hóa cho hình ảnh người con gái. Chiếc khăn cũng mang nỗi nhớ mong, chờ đợi yêu thương của người con gái với người con trai. Đó là một thứ xúc cảm xốn xang, đứng ngồi không yên. Khăn rơi xuống đất, rồi lại vắt lên vai. Hành động cứ lặp đi lặp lại một cách vô thức. Càng nhấn mạnh hơn tâm trạng ngóng chờ, rạo rực của người con gái. Nỗi niềm ấy mới đầu cứ day dứt trong lòng. Cứ âm thầm gặm nhấm tâm hồn của người con gái. Để rồi cuối cùng, quá buồn thương, nhung nhớ, cô gái đã bật khóc. Và chiếc khăn trở thành người tri kỷ bên cạnh chùi nước mắt, an ủi, chia sẻ nỗi đau với người con gái khi phải chờ đợi, ngóng đợi người con trai. Chữ “khăn”  được lặp đi lặp lại cùng cụm từ “thương nhớ ai” càng chứng tỏ tâm trạng buồn thương, nhớ mong của người con gái lặp đi lặp lại nhiều ngày nhiều lần mỗi ngày, chứ không phải ngày một ngày hai.Hình ảnh chiếc khăn tay cũng xuất hiện trong nhiều bài ca dao về tình yêu đôi lứa. Ví dụ như: “Em về anh mượn khăn tay/ Gói câu tình nghĩa lâu ngày sợ quên”; “Nhớ ai lệ chảy ngùi ngùi/ Khăn lau chẳng sạch, áo chùi chẳng khô”. Luận điểm 2: hình ảnh cây đèn Nếu như bên trên là hình ảnh chiếc khăn thì bên dưới, tác giả dân gian lại sử dụng hình ảnh cái đèn làm ẩn dụ cho tình cảm của người con gái. Nói đến ánh đèn là nói tới buổi tối, đêm khuya thanh vắng. Khi mọi vạn vật đã chìm vào giấc ngủ, chỉ còn cô gái ngồi chong đèn với nỗi nhớ thương của mình.“Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt”Qua hình tượng chiếc đèn, độc giả càng cảm nhận rõ hơn nỗi nhớ đong đầy, chất chứa của người con gái. Nỗi ngóng đợi ấy không chỉ khiến cô gái đứng ngồi không yên ban ngày mà cả ban đêm cũng lo lắng không ngủ được.Để rồi mắt cứ thao láo không tài nào nhắm lại được:“Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên”.Nếu như những câu trên, tác giả dân gian sử dụng những vật dụng bên ngoài để miêu tả tâm trạng của người con gái thì đến hai câu này đã xuất hiện nhân vật trữ tình. Tác giả đã bộc lộ rõ hơn nỗi thương nhớ ai của người con gái qua đôi mắt. Ánh mắt đấy không khóc nhưng lại cứ nhìn trân trối về nơi xa xăm, nơi có bóng hình của người con trai. Luận điểm 3: phân tích hai câu thơ cuối Phân tích bài Khăn thương nhớ ai tới đây, chúng ta thấy được sự bùng nổ trong nỗi lòng của người con gái.“Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề”.Tới đây, cô gái không thể giấu được nỗi lòng mình nữa mà đành để nó tràn ra ngoài, để người con trai có thể nghe thấy. Cô gái chia sẻ rằng mình luôn lo phiền, lo vì tình yêu liệu có trọn vẹn, liệu cả hai có được về một bề, về một nhà. Liệu cả hai có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn.  Có lẽ trong tình yêu, người con gái luôn là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nhưng cũng chính họ là người cao thượng và luôn suy nghĩa cho tình yêu.Ngoài bài thơ trên còn có nhiều bài ca dao thể hiện tình yêu đôi lứa và tâm trạng của người con gái. Ví dụ như:“Một chờ, hai đợi, ba trông,Bốn thương, năm nhớ, bảy tán chín mong, mười tìm”Hay:“Nhớ ai bổi hổi bồi hồiNhư đứng đống lửa như ngồi đống rơm”.“Ai làm cho dạ em buồnCho con bướm lụy, chuồn chuồn lụy theo”. Luận điểm 4: nghệ thuật đặc sắc của bài ca dao Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, không thể không nhắc đến nghệ thuật đặc sắc được dùng trong tác phẩm. Đầu tiên, về ngôn ngữ. Bài ca dao đã thành công trong việc vận dụng tin hoa của ngôn ngữ dân tộc. Đó thực sự là một loại ngôn ngữ đẹp đẽ, giản dị và trong sáng, thể hiện sâu sắc tâm hồn thuần hậu, phong phú và hóm hỉnh của con người. Kết hợp với lời ăn tiếng nói hàng ngày của đời sống, khiến cho ca dao nói chung và bài thơ Khăn thương nhớ ai trở nên thân gần gũi và dễ nhớ, dễ thuộc.Chính vì sử dụng những ngôn ngữ nói hàng ngày nên ca dao hay bài thơ trên đã tạo nên sức hút mạnh mẽ với người nghe, đặc biệt là người dân lao động. Bởi toàn bộ bài thơ toát lên vẻ đẹp dung dị, mộc mạc và hết sức chân thực, khiến hình ảnh, tứ thơ dễ đi vào lòng người, dễ trở thành những câu ca giúp người đời vận dụng vào trong đời sống. Quả thực, ca dao nói chung cũng như bài Khăn thương nhớ ai nói riêng vô cùng giàu sức biểu cảm và mang tính nghệ thuật cao, nó nghe có vẻ rất đơn thuần nhưng thực chất lại rất tinh túy và thâm sâu.Tiếp đến, ca dao hay bài Khăn thương nhớ ai là sáng tác của tập thể, là bài ca được truyền từ đời này sang đời khác nên đôi lúc ngôn ngữ còn mang tính địa phương. Bài ca dao Khăn thương nhớ ai mang phong cách vùng Bắc Bộ nên được sáng tác một cách tỉ mỉ, trau chuốt. Trong đó sử dụng nhiều hình ảnh ví von, ẩn dụ nói bóng gió hơn những ca dao mang tính địa phương miền Trung không quá trói buộc bởi quy tắc mà rất phóng khoáng.Tiếp đến, bài Khăn thương nhớ ai cũng như trong các bài ca dao khác, tác giả dân gian sử dụng đại từ nhân xưng “em – ai”. Ngoài ra còn có những đại từ nhân xưng như “mình – ta”, “thiếp – chàng”, “anh – em”, nhằm nhấn mạnh lối đối đáp, giao duyên trong tình cảm lứa đôi. Nhờ đó càng khiến bài thơ trở nên hấp dẫn và vô cùng thú vị. Chi tiết phần kết bài Có thể nói, tình yêu đôi lứa cùng tình yêu của người con gái, con trai trở thành để tài khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho không chỉ tác giả thời nay mà còn tác giả dân gian ngày xưa. Những xúc cảm da diết, bâng khuâng rạo rực nhớ thương của người con gái dành cho con trai được miêu tả thật độc đáo và ấn tượng trong từng bài ca dao.Phân tích bài Khăn thương nhớ ai, độc giả sẽ càng cảm nhận rõ hơn tình yêu tha thiết, mãnh liệt của người con gái. Đó là thứ tình yêu son sắt, thủy chung. Mặc dù người phụ nữ luôn phải chịu số phận bất hạnh, tủi cực, nhưng họ luôn khao khát hạnh phúc, tự do trong tình yêu đôi lứa.Bài Khăn thương nhớ ai đã sử dụng những nét nghệ thuật đặc sắc vốn có của ca dao. Những hình ảnh ví von, sự ẩn dụ nhân hóa qua hình ảnh chiếc khăn tay, qua chiếc đèn đã mang tới cho người đọc một cái tình độc đáo về tình cảm nhớ thương, ngóng đợi trong tình yêu của người phụ nữ. 

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

Trong chương trình Ngữ văn 10, có rất nhiều bài ca dao tục ngữ thú vị. Trong đó phân tích bài Khăn thương nhớ ai là một trong những bài làm khá dễ dàng và hấp dẫn. Dưới đây là bài văn mẫu với đầy đủ ý, các bạn có thể vận dụng để tham khảo cho bài làm văn của mình thêm sinh động và sáng tạo nhé!


Thông tin thêm

Bài văn mẫu phân tích bài Khăn thương nhớ ai

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_1_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Bài #văn #mẫu #phân #tích #bài #Khăn #thương #nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button