Blog

Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

Video về Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

Wiki về Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao -

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn lớp 10 trong Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên được coi là nhân vật anh hùng tiêu biểu, mang tính biểu tượng trong văn học trung đại.

Khai mạc

Tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được coi là truyện hay và tiêu biểu nhất trong Truyền kì mạn lục của tác giả Nguyễn Du. Nhắc đến câu chuyện về tòa án đền Tản Viên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Ngô Tử Văn. Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn lớp 10 để thấy được hình ảnh một con người ngay thẳng, bộc trực, ghét ác.

Thân hình

  • Luận văn 1: Ngô Tử Văn và thông tin lý lịch, tính cách

Ngô Tử Văn được giới thiệu ở đầu tác phẩm là một người “quyết đoán, nóng nảy, không chịu nhìn thấy ác, ..” Tính cách đó bộc lộ trực tiếp qua lời nói và hành động của con người. vật trong suốt câu chuyện. Ngô Tử Văn quê ở huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.

Nhân vật Ngô Tử Văn và thông tin lý lịch
Nhân vật Ngô Tử Văn và thông tin lý lịch

Anh ta vốn là người quyết đoán, nóng tính, khi thấy kẻ gian ác thì không thể khoanh tay đứng nhìn. Thời xưa, người đời rất đề cao những người có tính cách lương thiện như Ngô Tử Văn. Và chỉ những người sở hữu tính cách mạnh mẽ, thẳng thắn như Ngô Tử Văn mới có thể làm nên những điều lớn lao.

  • Luận điểm 2: Hành động thắp đèn của Ngô Tử Văn

Cuối thời nhà Hồ, quân Ngô sang xâm lược, vùng đất Ngô Tử Văn ở cũng trở thành bãi chiến trường. Tướng quân địch chỉ có một Bạch cho bọn họ. Trong lúc đánh nhau, anh ta chết gần chùa. Kể từ đó, nó đã trở thành một con quái vật trong văn hóa dân gian. Ngô Tử Văn với tính cách khẳng khái, rõ ràng không thể chấp nhận việc yêu quái hại dân. Anh quyết định tắm rửa sạch sẽ, cầu trời rồi đốt đèn đốt lửa.

Những việc làm của ông thể hiện sự chính trực, tinh thần dân tộc và xứng đáng được liệt vào bậc đại trượng phu ngày xưa. Hành động tắm rửa sạch sẽ, cầu trời trước khi đốt chùa cho thấy rõ Tú Vân không vì sự xa hoa nhất thời. Sau khi đốt đền, anh ta “phí tay chẳng ra gì”. Bởi vì hắn đã hoàn thành mục đích trừ gian hại dân.

Ngô Tử Văn không chỉ ngay thẳng mà còn dũng cảm, không sợ trời đất. Sau khi ngôi chùa bị cháy, ông được một hồn ma tên Bạch, họ Thôi trở lại và đòi trả lại ngôi chùa nhưng ông vẫn mặc kệ thiên hạ cực lạc.

Phân tích nhân vật lớp 10 Ngô Tử Văn
Phẩm chất và thái độ của anh được thể hiện qua hành động đốt đền để diệt quỷ

Theo quan niệm dân gian xưa, việc đốt chùa là việc của trời, của thần. Tuy biết vậy, nhưng Tử Vân không hề sợ hãi, ngược lại còn rất thoải mái. Bởi lẽ, hành động của anh rõ ràng xuất phát từ mong muốn trừ quỷ, bảo vệ dân lành. Vì vậy, hành động thắp đèn của Ngô Tử Văn đáng được khen ngợi hơn là đáng trách.

  • Luận văn 3: Sự hiện diện của Ngô Tử Văn khi đứng trước hồn ma của kẻ thù

Có rất nhiều nỗi sợ hãi của con người, trong đó nỗi sợ hãi về ma quỷ được coi là phổ biến và đáng sợ nhất. Tuy nhiên, Ngô Tử Văn không hề sợ hãi. Trước sự ngỗ ngược, cường hãn của bóng ma đối phương, anh vẫn tỏ thái độ bình thản, không chút sợ hãi. Trái lại, anh tự tin, không màng đến những lời đe dọa của hồn ma đối phương. Đây là khí phách của một người có niềm tin vào công lý và vào chính mình.

Nhờ thái độ dũng cảm, dám đứng lên trừ hại cho dân, Ngô Tử Văn được thần linh phù hộ. Tính cách kiên định và tự tin của anh càng được đẩy lên cao hơn với phân cảnh Tử Văn bị hồn ma một vị tướng ép xuống thế giới ngầm. Trước Diêm Vương, với khung cảnh địa ngục tàn khốc, Ngô Tử Văn vẫn kiên cường, chiến đấu vạch mặt tướng giặc bằng những lý lẽ đanh thép, đanh thép.

Bất chấp tính mạng, Tử Vân vẫn bảo vệ những gì đúng đắn. Ông kiên quyết không nhượng bộ quyền lực. Từng bước một, Ngô Tử Văn đánh bại hoàn toàn tên tướng giặc gian xảo, xảo quyệt.

Phân tích nhân vật lớp 10 Ngô Tử Văn
Tử Vân là người kiên định và kiên định với lựa chọn của mình

Sau khi được minh oan, Tú Vân được phép trở về nhà. Sau đó, ông được Tử Cống cho đảm nhiệm chức Án sát ở đền Tản Viên. Sự việc này đã chính thức đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, cái thiện và cái đúng trước bạo lực và ngỗ ngược.

Sự kết luận

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một tiểu thuyết kỳ ảo kết hợp nhiều tình tiết gay cấn. Thông qua đó, tác giả đã nâng cao tâm trạng của nhân vật Ngô Tử Văn. Ông là đại diện cho giới trí thức Việt Nam. Với tính cách quyết đoán, dám chống lại cái ác, cái hung bạo. Sẵn sàng chấp nhận sóng gió, thử thách nhưng vẫn kiên quyết với lý tưởng của mình. Đó là một truyền thống cao đẹp mà người Việt Nam ta đã xây dựng từ bao đời nay. Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn Lớp 10 là một trong những nhân vật có ý nghĩa và tiêu biểu nhất trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam.

Đừng quên cập nhật những bài phân tích hay trên website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_3_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn lớp 10 trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được xem là nhân vật kẻ sĩ tiêu biểu mang tính hình tượng trong văn học trung đại. 

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

Mở bài Tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được đánh giá là câu chuyện hay, tiêu biểu nhất trong Truyền kỳ mạn lục của tác giả Nguyễn Dữ. Nhắc đến Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, nhiều người thường sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Ngô Tử Văn.Phân tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10để thấy được hình tượng một kẻ sĩ cương trực, thẳng thắn, ghét gian tà.  Thân bài Luận điểm 1: Ngô Tử Văn và những thông tin lai lịch, cốt cáchNgô Tử Văn được giới thiệu ở đầu tác phẩm là một người “Khẳng khái, nóng nảy, thấy gian tà thì không thể chịu được,..” Tính cách ấy được bộc lộ trực tiếp thông qua những lời nói, hành động của nhân vật trong suốt câu chuyện. Chàng Ngô Tử Văn vốn quê ở huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang. Nhân vật Ngô Tử Văn và những thông tin về lai lịch của chàngChàng vốn là người có tính cách khẳng khái, nóng nảy, khi thấy sự gian tà thì không thể chấp nhận đứng nhìn. Thời kì xa xưa, người dân rất đề cao những người có cá tính trung trực giống như Ngô Tử Văn. Và cũng chỉ có những người sở hữu cốt cách khẳng khái và cương trực như Ngô Tử Văn mới làm được việc lớn.  Luận điểm 2: Hành động đốt đèn của Ngô Tử VănVào cuối thời nhà Hồ, quân Ngô sang lấn cướp, vùng đất nơi Ngô Tử Văn sinh sống cũng vì thế mà trở thành chiến trường. Bộ tướng của quân đội kẻ thù có một viên Bách hộ họ thôi. Trong lúc chiến đấu đã tử trận ở gần đền. Cũng từ đấy mà trở thành yêu quái trong dân gian. Ngô Tử Văn với cốt cách khẳng khái hiển nhiên không chấp nhất được chuyện yêu quái làm hại dân. Chàng quyết định tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đèn. Hành động của chàng thể hiện sự cương trực, tinh thần dân tộc và xứng đáng liệt vào hàng trượng phu thời xưa. Hành động tắm rửa sạch sẽ, khấn trời trước khi đốt đền thể hiện rõ ràng Tử Văn không vì ngông cuồng nhất thời. Sau khi đốt đền, chàng “vung tay không cần gì cả”. Bởi chàng đã hoàn thành được mục đích trừ hại cho dân.

Ngô Tư Văn không chỉ cương trực, mà còn là người dũng cảm, không sợ trời không sợ đất. Sau khi đốt đền xong, chàng bị hồn ma tên Bách hộ họ Thôi trở về đòi dựng trả đền, nhưng chàng vẫn mặc kệ ngồi ngất ngưởng tự nhiên.Những phẩm chất, thái độ của chàng được thể hiện thông qua hành động đốt đền diệt yêu maTheo quan niệm từ dân gian thời xưa, đốt đền là một chuyện động trời, động đến thần thánh. Mặc dù biết rõ điều đó, nhưng Tử Văn không hề sợ hãi mà trái lại vẫn ung dung tự tại. Bởi hành động của chàng rõ ràng xuất phát từ mong muốn diệt trừ yêu ma, muốn bảo vệ dân lành. Vì thế nên hành động đốt đèn của Ngô Tử Văn đáng được ca ngợi hơn là đáng trách. Luận điểm 3: Sự hiện ngang của Ngô Tử Văn khi đứng trước hồn ma kẻ giặcCó rất nhiều nỗi sợ hãi của con người, trong đó, nỗi sợ hãi ma quỷ được xem là phổ biến và kinh hoàng nhất. Ấy thế mà Ngô Tử Văn lại không hề sợ hãi. Đứng trước sự ngang ngược, quyền phép của hồn ma tên giặc, chàng vẫn tỏ thái độ điềm nhiên, không hề run sợ. Trái lại, chàng tự tin, không quan tâm những lời đe dọa của hồn ma kẻ địch. Đây là khí phách của một người có niềm tin vào chính nghĩa và vào chính bản thân mình. Nhờ vào tâm thế dũng cảm, dám đứng lên trừ hại cho dân mà Ngô Tử Văn đã được thần linh phù hộ. Tính cách kiên định và tự tin của chàng càng được đẩy lên cao với cảnh Tử Văn bị hồn ma tướng giác áp xuống âm phủ. Trước mặt Diêm Vương, với khung cảnh địa phủ hung ác, Ngô Tử Văn vẫn kiên cường, đấu tranh vạch tội tên tướng giặc với những lý lẽ cứng cỏi, đanh thép. Bất chấp tính mạng của mình, Tử Văn vẫn bảo vệ lẽ phải. Chàng nhất quyết không chịu khuất phục trước cường quyền. Từng bước, Ngô Tử Văn đã đánh gục hoàn toàn tên tướng giặc gian manh, xảo trá. Tử Văn là con người khẳng khái và kiên định với lựa chọn của mìnhSau khi được minh oan, Tử Văn đã được trở về nhà. Sau đó, chàng đã được Thổ công đến bảo nhậm chức phán sự ở đền Tản Viên. Sự việc này đã chính thức đánh dấu những chiến thắng của cái thiện trước cái ác, cái Kiên cường, lẽ phải trước sự hung bạo, ngang ngược.  Kết luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là áng văn kì ảo kết hợp giữa nhiều chi tiết li kì. Thông qua đó, tác giả đã đề cao tâm thế của nhân vật Ngô Tử Văn. Chàng là đại diện cho tầng lớp trí thức của Việt Nam. Với tính cách khẳng khái, dám đấu tranh chống lại cái ác, cái cường bạo. Sẵn sàng chấp nhận những sóng gió, thử thách nhưng vẫn kiên quyết với lý tưởng của mình. Đó là truyền thống cao đẹp mà người Việt Nam đã xây dựng từ bao đời. Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn Lớp 10là một trong những nhân vật đầy nghĩa khí và nổi bật trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam. Đừng quên cập nhật những bài phân tích hay tại website của chúng tôi mỗi ngày quý vị nhé!

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

Mở bài Tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được đánh giá là câu chuyện hay, tiêu biểu nhất trong Truyền kỳ mạn lục của tác giả Nguyễn Dữ. Nhắc đến Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, nhiều người thường sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Ngô Tử Văn.Phân tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10để thấy được hình tượng một kẻ sĩ cương trực, thẳng thắn, ghét gian tà.  Thân bài Luận điểm 1: Ngô Tử Văn và những thông tin lai lịch, cốt cáchNgô Tử Văn được giới thiệu ở đầu tác phẩm là một người “Khẳng khái, nóng nảy, thấy gian tà thì không thể chịu được,..” Tính cách ấy được bộc lộ trực tiếp thông qua những lời nói, hành động của nhân vật trong suốt câu chuyện. Chàng Ngô Tử Văn vốn quê ở huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang. Nhân vật Ngô Tử Văn và những thông tin về lai lịch của chàngChàng vốn là người có tính cách khẳng khái, nóng nảy, khi thấy sự gian tà thì không thể chấp nhận đứng nhìn. Thời kì xa xưa, người dân rất đề cao những người có cá tính trung trực giống như Ngô Tử Văn. Và cũng chỉ có những người sở hữu cốt cách khẳng khái và cương trực như Ngô Tử Văn mới làm được việc lớn.  Luận điểm 2: Hành động đốt đèn của Ngô Tử VănVào cuối thời nhà Hồ, quân Ngô sang lấn cướp, vùng đất nơi Ngô Tử Văn sinh sống cũng vì thế mà trở thành chiến trường. Bộ tướng của quân đội kẻ thù có một viên Bách hộ họ thôi. Trong lúc chiến đấu đã tử trận ở gần đền. Cũng từ đấy mà trở thành yêu quái trong dân gian. Ngô Tử Văn với cốt cách khẳng khái hiển nhiên không chấp nhất được chuyện yêu quái làm hại dân. Chàng quyết định tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đèn. Hành động của chàng thể hiện sự cương trực, tinh thần dân tộc và xứng đáng liệt vào hàng trượng phu thời xưa. Hành động tắm rửa sạch sẽ, khấn trời trước khi đốt đền thể hiện rõ ràng Tử Văn không vì ngông cuồng nhất thời. Sau khi đốt đền, chàng “vung tay không cần gì cả”. Bởi chàng đã hoàn thành được mục đích trừ hại cho dân.

Ngô Tư Văn không chỉ cương trực, mà còn là người dũng cảm, không sợ trời không sợ đất. Sau khi đốt đền xong, chàng bị hồn ma tên Bách hộ họ Thôi trở về đòi dựng trả đền, nhưng chàng vẫn mặc kệ ngồi ngất ngưởng tự nhiên.Những phẩm chất, thái độ của chàng được thể hiện thông qua hành động đốt đền diệt yêu maTheo quan niệm từ dân gian thời xưa, đốt đền là một chuyện động trời, động đến thần thánh. Mặc dù biết rõ điều đó, nhưng Tử Văn không hề sợ hãi mà trái lại vẫn ung dung tự tại. Bởi hành động của chàng rõ ràng xuất phát từ mong muốn diệt trừ yêu ma, muốn bảo vệ dân lành. Vì thế nên hành động đốt đèn của Ngô Tử Văn đáng được ca ngợi hơn là đáng trách. Luận điểm 3: Sự hiện ngang của Ngô Tử Văn khi đứng trước hồn ma kẻ giặcCó rất nhiều nỗi sợ hãi của con người, trong đó, nỗi sợ hãi ma quỷ được xem là phổ biến và kinh hoàng nhất. Ấy thế mà Ngô Tử Văn lại không hề sợ hãi. Đứng trước sự ngang ngược, quyền phép của hồn ma tên giặc, chàng vẫn tỏ thái độ điềm nhiên, không hề run sợ. Trái lại, chàng tự tin, không quan tâm những lời đe dọa của hồn ma kẻ địch. Đây là khí phách của một người có niềm tin vào chính nghĩa và vào chính bản thân mình. Nhờ vào tâm thế dũng cảm, dám đứng lên trừ hại cho dân mà Ngô Tử Văn đã được thần linh phù hộ. Tính cách kiên định và tự tin của chàng càng được đẩy lên cao với cảnh Tử Văn bị hồn ma tướng giác áp xuống âm phủ. Trước mặt Diêm Vương, với khung cảnh địa phủ hung ác, Ngô Tử Văn vẫn kiên cường, đấu tranh vạch tội tên tướng giặc với những lý lẽ cứng cỏi, đanh thép. Bất chấp tính mạng của mình, Tử Văn vẫn bảo vệ lẽ phải. Chàng nhất quyết không chịu khuất phục trước cường quyền. Từng bước, Ngô Tử Văn đã đánh gục hoàn toàn tên tướng giặc gian manh, xảo trá. Tử Văn là con người khẳng khái và kiên định với lựa chọn của mìnhSau khi được minh oan, Tử Văn đã được trở về nhà. Sau đó, chàng đã được Thổ công đến bảo nhậm chức phán sự ở đền Tản Viên. Sự việc này đã chính thức đánh dấu những chiến thắng của cái thiện trước cái ác, cái Kiên cường, lẽ phải trước sự hung bạo, ngang ngược.  Kết luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là áng văn kì ảo kết hợp giữa nhiều chi tiết li kì. Thông qua đó, tác giả đã đề cao tâm thế của nhân vật Ngô Tử Văn. Chàng là đại diện cho tầng lớp trí thức của Việt Nam. Với tính cách khẳng khái, dám đấu tranh chống lại cái ác, cái cường bạo. Sẵn sàng chấp nhận những sóng gió, thử thách nhưng vẫn kiên quyết với lý tưởng của mình. Đó là truyền thống cao đẹp mà người Việt Nam đã xây dựng từ bao đời. Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn Lớp 10là một trong những nhân vật đầy nghĩa khí và nổi bật trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam. Đừng quên cập nhật những bài phân tích hay tại website của chúng tôi mỗi ngày quý vị nhé!

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_3_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn lớp 10 trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên được xem là nhân vật kẻ sĩ tiêu biểu mang tính hình tượng trong văn học trung đại. 


Thông tin thêm

Bài Mẫu Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Lớp 10 Để Đạt Điểm Cao

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_3_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_1_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_2_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_2_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_3_plain]

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Bài #Mẫu #Phân #Tích #Nhân #Vật #Ngô #Tử #Văn #Lớp #Để #Đạt #Điểm #Cao

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button