Xách Tay Nhật

Tổng Hợp 9 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 6 Tháng Tuổi, Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Thế Nào

Hiện nay, việc áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp mới được nhiều bà mẹ Việt Nam tin dùng. Chính vì thế, việc tìm hiểu kỹ thông tin về thực đơn ăn dặm 6 tháng kiểu Nhật là vô cùng cần thiết.

Đang xem: ăn dặm kiểu nhật 6 tháng

Ăn dặm kiểu Nhật được biết đến từ cách cho con ăn của người Nhật. Các món ăn theo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật được chế biến riêng biệt với nhau và đặt trên cùng một mâm ăn để trẻ chọn và ăn. Kiểu ăn này xuất phát với mục đích muốn bữa ăn của bé sẽ ngon hơn, vui hơn cũng như tốt hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp trẻ kích thích tính tự lập và tư duy phân biệt mọi vật.

2. Ưu điểm và hạn chế của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

2.1. Ưu điểm của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Bỏ qua giai đoạn ăn thô: Khi áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng, bố mẹ sẽ bỏ qua được giai đoạn ăn bột và chuyển hẳn sang ăn cháo loãng cùng rau củ và cơm.Hình thành thói quen tự lập: Việc bé tự ngồi trên bàn ăn và chọn món mà mình thích sẽ giúp bé hình thành tư duy tự chủ trong hành động. Điều này giúp bé phát triển được thói quen tự lập trên bàn ăn mà không phụ thuộc vào bố mẹ mớm cho ăn.

Chuẩn bị các món ăn khác nhau theo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng thường tốn nhiều thời gian.Phải dự trữ thức ăn trong tủ lạnh: Mỗi món ăn trong thực đơn thường rất ít nên việc còn thừa lại thực phẩm và cất trữ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, việc cất trữ thực phẩm qua ngày dễ làm mất đi độ tươi và mùi vị kém đi ít phần.Việc cho trẻ tự chọn món ăn dễ khiến những trẻ kén ăn chọn đi chọn lại một món ăn. Từ dó, làm lượng dinh dưỡng trẻ hấp thụ không còn đa dạng và khó cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết.
thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng giúp trẻ phát triển vị giác

3. Nguyên tắc áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

3.1. Giai đoạn thích hợp để bé ăn dặm

Trong khoảng giai đoạn từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 6 sau sinh là trẻ có thể đủ khả năng để ăn dặm. Nhưng tốt nhất vẫn nên là dùng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật vào tháng thứ 6 vì khi này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển và việc giúp bé kích thích vị giác bằng các món ăn dặm sẽ rất hiệu quả.

3.2. Các dưỡng chất và nguyên liệu phù hợp cho thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đối với bé 6 tháng tuổi

Việc chọn các dưỡng chất và thực phẩm bổ sung dưỡng chất cũng rất quan trọng trong việc góp phần giúp kích thích việc ăn uống cũng như sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên xác định các thực phẩm và dưỡng chất cần bổ sung cho bé trước khi tiến hành thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi:

Đạm và protein: các loại đậu (đậu nành, đậu xanh,…), đậu hũ, thịt, cáTinh bột: cháo trắng, bánh mì, gạo lứt, khoai lang,…

4. Gợi ý các món ăn nên thêm vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Nhằm phát huy hết tác dụng đến từ thực đơn ăn dặm 6 tháng kiểu Nhật, các mẹ cần chuẩn bị từ 2 – 4 món ăn khác nhau để bé có thể chọn được món mình mình thích. Những món ăn được thêm vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi cần có độ lỏng để trẻ dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

4.1. Cháo cá lóc

Nguyên liệu: Cháo 10 gam, thịt cá lóc 10 gam, rau cải 15 gam.Cách chế biến: Hấp cá đến khi chín, mềm thì vớt ra bỏ xương và xay nhuyễn. Rau luộc chín và xay nhuyễn. Trộn cá, rau và cháo lại với nhau là có thể cho trẻ ăn.

4.2. Cá sốt đậu Hà Lan

Nguyên liệu: Cá 10 gam, đậu Hà Lan 15 gam, nước luộc rau hoặc nước dashi (một công thức nấu nước từ rau củ quả, dùng phổ biến ở Nhật Bản, có vị mặn đặc trưng).Cách chế biến: Hấp cá đến khi chín, mềm thì vớt ra bỏ xương và xay nhuyễn. Hấp đậu Hà Lan đến khi thấy đậu mềm và tỏa hương thì cho ra và xay nhuyễn. Trộn cá, đậu Hà Lan lại với nước luộc rau hoặc nước dashi là có thể cho trẻ dùng được.

4.3. Cháo bí đỏ

Nguyên liệu: Cháo 10 gam, bí đỏ 15 gam, nước luộc rau hoặc nước dashi.

4.4. Súp khoai tây

Nguyên liệu: Khoai tây 5 gam, nước luộc rau hoặc nước dashi.Cách chế biến: Luộc mềm khoai tây và nghiền cho đến khi mịn. Trộn đều khoai tây cùng nước luộc rau hoặc nước dashi là bạn đã hoàn thành món súp khoai tây.

Xem thêm: “Bỏ Túi” Thực Đơn 1 Tuần Cho Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Thai Kỳ? Thực Đơn Hàng Ngày

4.5. Cháo cà rốt

Nguyên liệu: Cháo 10 gam, cà rốt 10 gam.Cách chế biến: luộc cà rốt đến khi mềm thì lấy ra và nghiền nhuyễn. Có thể trộn đều để trẻ ăn hoặc để riêng cho trẻ ăn cũng được.

4.6. Khoai tây trộn sữa

Nguyên liệu: Khoai tây 15 gam, sữa 15 mlCách chế biến: Luộc chín khoai tây cho mềm rồi lấy ra và nghiền nhuyễn. Để sữa vào và trộn lên cho sệt là có thể cho trẻ ăn
thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng với món khoai tây trộn sữa

4.7. Rau cải trộn đậu hũ

Nguyên liệu: rau cải 15 gam, đậu hũ 15 gam.Cách chế biến: Luộc chín chín rau cải và nghiền nhuyễn. Đậu hũ cũng thực hiện tương tự. Trộn đều rau cải và đậu hũ để trẻ ăn.

4.8. Cháo bánh mì sữa chua

Nguyên liệu: cháo 10 gam, bánh mì 10 gam, sữa chua 10 gam.Cách chế biến: Để bánh mì vào nước sôi đến khi chín nhừ thì lấy ra. Trộn đều bánh mì nhừ, cháo và sữa chua lại với nhau là có thể cho trẻ ăn.

5. Những lưu ý khi áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

5.1. Xen kẽ sữa mẹ vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Giai đoạn ăn dặm này bé chỉ mới tập làm quen với việc ăn thức ăn thô nên các mẹ đừng bỏ hẳn việc cho bé bú sữa mẹ. Chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong 1 – 2 tuần đầu tùy vào bé. Tăng lên 2 bữa ở tuần 3 và 4. Còn các bữa còn lại trong ngày nên cho trẻ uống sữa mẹ là chính.

5.2. Lên lịch ăn dặm kiểu Nhật từng tuần cho bé

Khi xác định để bé ăn theo thực đơn ăn dặm 6 tháng kiểu Nhật thì bậc bố mẹ nên tổ chức một lịch ăn khoa học và hợp lý. Nên chia ra cụ thể các bữa ăn, ví dụ như sáng, trưa, chiều,… bé sẽ ăn gì, ăn những món nào, những món đó chứa chất dinh dưỡng nào. Với việc chi tiết hóa các bữa ăn sẽ giúp bé và mẹ hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

5.3. Cách làm nước dashi khi áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Nước dashi chủ yếu được làm ra từ các loại rau củ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Cùng với đó, các mẹ cũng cần cân bằng giữa nước và rau củ để đảm bảo khi ra thành phẩm các bé có thể dùng được. Nước dashi rất dễ làm và thường sử dụng được trong một khoảng 1 tuần nên các mẹ cứ an tâm bảo quản.

Bước 1: Rửa sạch rau củ quả với nước và thái mỏng thành từng lát.Bước 2: Cho nước khoảng 1 đốt ngón tay và rau củ đã thái vào và đun trong vòng 30 – 40 phút.Bước 3: Sau khi đun xong bỏ phần xác rau củ ra và lấy phần nước. Cho vào tủ lạnh để bảo quản.

5.4. Vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn cho trẻ thường xuyên

Nên khử khuẩn và diệt trùng các dụng cụ chế biến thức cho con trẻ thường xuyên nhằm giúp các bé tránh bị các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi là một phương pháp ăn dặm giúp bé tập làm quen với việc ăn uống một cách hiệu quả, được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng, nhờ vào ưu điểm giúp bé hình thành các thói quen tốt như tập trung ăn uống, tự lập, phản xạ linh hoạt. Bên cạnh những ưu điểm đó thì việc theo dõi sát của của bố mẹ và sự tư vấn từ các bác sĩ cũng vô cùng cần thiết để giúp bé có thể phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ như: Selen, Crom, Vitamin B1 và B6, Gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),… Đặc biệt là loại kẽm sinh học để cải thiện vị giác, giúp trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Xem thêm: Các Hãng Mỹ Phẩm Nổi Tiếng Của Mỹ Phẩm Nổi Tiếng Của Mỹ (Usa) Hiện Nay

Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website ecogreengiapnhi.net và đặt hẹn với các bác sĩ, chuyên gia Nhi – Dinh dưỡng hàng đầu của Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế ecogreengiapnhi.net khi cần tư vấn về sức khỏe của trẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button