Blog

7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về 7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

Video về 7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

Wiki về 7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện -

Các biện pháp bảo vệ môi trường là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng ta biết rằng môi trường xung quanh chúng ta đang ngày càng trở nên xấu đi, vì vậy chúng ta hãy bảo vệ chúng khỏi những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của chính chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất. Cùng nhau áp dụng nhé.

Bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ là điều tất yếu, nhất là khi tình hình môi trường ngày càng trở nên tồi tệ. Hãy cùng tìm hiểu các biện pháp bảo vệ môi trường sống ngay sau đây.

1. Các biện pháp bảo vệ môi trường

các biện pháp bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là việc cần thiết mà ai cũng phải làm. Ảnh internet

1.1. Sử dụng vật liệu tự nhiên

Hóa chất cũng như thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vì vậy, nên sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tận dụng hiệu quả mối quan hệ sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh.

1.2. Sử dụng năng lượng sạch

 • Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng từ gió, ánh sáng mặt trời,… Đây là những nguồn năng lượng sạch vì quá trình sản xuất và tiêu dùng không tạo ra khí thải nhà kính như khí nhà kính. sử dụng nhiên liệu hóa thạch khác.
 • Năng lượng mặt trời là một trong những loại năng lượng sạch và vô hạn. Nó cho hiệu suất cao và thời gian sử dụng lâu dài. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm ô nhiễm.
sử dụng năng lượng sạch
Sử dụng năng lượng sạch không phát thải khí nhà kính. Ảnh Internet

1.3. Tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường

Thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không sử dụng các thiết bị điện (tivi, quạt, sạc điện thoại, máy tính …). Điều này vô tình gây lãng phí một lượng điện năng tương đối lớn ngay cả khi ở chế độ chờ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nhớ rút phích cắm khỏi ổ cắm hoặc tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Đây là một trong những mẹo về Ngày Trái đất mà bạn cần áp dụng.

1.4. Giảm túi nhựa

Túi nhựa không thể phân hủy sinh học. Chúng có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm và để sản xuất 100 triệu túi nhựa cần 12 triệu thùng dầu hỏa. Vì vậy bạn hãy dùng giấy, lá cây … để bọc sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

các biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu túi ni lông
Hạn chế sử dụng túi ni lông là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Ảnh Internet

1.5. Sử dụng sản phẩm địa phương

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước. Giảm vận chuyển, tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí độc hại. Một ví dụ về việc sử dụng trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng nghìn km trong khi xung quanh là trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

1.6. Giữ cây

 • Cây xanh có tác dụng hấp thụ khí các-bô-níc, chống xói mòn đất, cung cấp một ngách sinh thái cho mọi sinh vật.
 • Chọn đồ trang trí nội thất từ ​​vật liệu thân thiện với môi trường như tre.
 • Hãy tìm mua những bộ bàn ghế, tủ quần áo như vậy vừa tiết kiệm chi phí vừa không góp phần tạo ra lượng rác thải ra môi trường.
 • Bạn có thể lướt web để tìm kiếm thông tin thay vì đọc báo, gửi email và tập tin thay vì viết thư, đó là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh.
giữ cây
Các bạn hãy trồng và giữ gìn cây xanh để môi trường của chúng ta ngày càng xanh sạch đẹp hơn. Ảnh Internet

1.7. Nguyên tắc 3R: (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế)

 • Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng các sản phẩm tái chế. Thực tế là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn những gì thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang cạn kiệt, kể cả nước. Do đó, hãy giảm nhu cầu tiêu dùng của bạn nhiều hơn. Tái sử dụng các sản phẩm đã bỏ đi.
 • Sử dụng các sản phẩm tái chế hoặc giấy chưa tẩy trắng. Khi sản xuất giấy tẩy trắng, thường được sử dụng để in báo, gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Chất thải nên được tái chế càng nhiều càng tốt. Bởi vì mêtan – tan là “khí nhà kính” có ảnh hưởng lớn nhất, được thải vào khí quyển khi rác thải ở các bãi chôn lấp phân hủy. Giảm lượng chất thải đi chôn lấp sẽ giúp giảm lượng khí mê-tan thải ra từ bãi chôn lấp.
Các nguyên tắc 3R về bảo vệ môi trường
Áp dụng nguyên tắc 3R để góp phần cải thiện môi trường sống xung quanh. Ảnh internet

2. Các biện pháp bảo vệ môi trường nước

2.1. Xử lý vệ sinh môi trường xung quanh

 • Mỗi ngày, con người và động vật thải ra một lượng lớn chất thải và rác thải. Nếu không được thu gom và xử lý đúng cách, nó sẽ gây ô nhiễm xung quanh như nước và không khí.
 • Chất thải sẽ rơi xuống cống gây tắc cống ngầm. Cống thoát nước thải bị đóng khiến dòng chảy không lưu thông được nước ứ đọng gây ô nhiễm.
 • Bạn nên thu gom chất thải bằng bể phốt và vệ sinh thường xuyên, hút bể phốt định kỳ để tránh tình trạng tràn.
 • Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, các trục đường lớn,… nên bổ sung nhiều thùng rác và nhà vệ sinh công cộng.
Các biện pháp bảo vệ môi trường nước
Bảo vệ môi trường nước là không thể thiếu trong việc cải thiện môi trường sống. Ảnh internet

2.2. Tránh lãng phí nước

 • Đây cũng là một trong những biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch. Khi đánh răng, rửa bát không nên dội nước liên tục gây lãng phí. Bạn nên hứng nước vào ly để súc miệng, hứng vào chậu, chậu để giặt quần áo.
 • Kiểm tra và bảo trì, cải tạo đường ống nước hoặc bể nước để tránh thất thoát nước.
 • Đối với việc tưới cây, rửa xe, quét sân… nên sử dụng nước mưa để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch.

2.3. Các biện pháp khác

 • Xử lý chất thải của con người và động vật : Cần có kế hoạch thu gom bằng hố ủ hợp lý hợp vệ sinh. Tránh tình trạng tràn ra ngoài gây ô nhiễm và mất vệ sinh.
 • Xử lý rác thải sinh hoạt : Mỗi gia đình, khu tập thể hay nơi công cộng cần có thùng đựng rác có nắp đậy kín và đủ dung tích. Bên cạnh đó cũng cần có biện pháp xử lý hợp vệ sinh để bảo vệ nguồn nước sạch tránh ô nhiễm.
 • Xử lý nước thải : Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt sau đó đổ vào hệ thống cống chung để bảo vệ nguồn nước sạch. Đối với nước thải công nghiệp và y tế cần được kiểm soát và xử lý theo quy định về môi trường nước trước khi ra ngoài.
tiết kiệm nước
Tránh lãng phí nước và cần xử lý nước thải một cách khoa học. Ảnh Internet

3. Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

3.1. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác

 • Xây dựng các khu bảo tồn biển theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia. Phấn đấu có thêm 41 khu bảo tồn biển vào năm 2020. Việc bảo vệ môi trường biển và đa dạng sinh học là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm hiện nay.
 • Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường nghiêm trọng tại các điểm, vùng, khu vực bị ô nhiễm, suy thoái nặng trên các lưu vực sông, các khu, cụm công nghiệp ven biển.
 • Chú trọng công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm đối với các hoạt động du lịch, hàng hải, khoan thăm dò, khai thác … tại các tỉnh, thành phố ven biển.

3.2. Tập trung vào các giải pháp sinh học

 • Nên xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như: Xây tường bảo vệ bờ biển, đê bao, kè sông, kè biển, xây dựng kênh chống lũ …
 • Tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học và các hệ sinh thái tự nhiên ven biển nhằm tạo vùng đệm vững chắc. Giảm nhẹ thiệt hại, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân ven biển.
bảo vệ môi trường biển
Biển – Một phần của cuộc sống, nơi bảo vệ biển là trách nhiệm của mọi người. Ảnh internet

3.3. Tăng cường kiểm soát môi trường biển và ven biển

Triển khai các công cụ pháp lý liên quan đến hệ thống kiểm tra, kiểm soát và thực thi (kiểm soát liên ngành), chủ yếu như: Tiêu chuẩn môi trường, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), quan trắc – cảnh báo môi trường, xác định mức độ nóng môi trường các điểm hoặc ô nhiễm, các loại giấy phép và biện pháp kiểm soát đối với việc sử dụng đất ven biển, mặt biển và hải đảo.

4. Các biện pháp bảo vệ môi trường không khí

4.1. Trồng thêm cây xanh – Biện pháp bảo vệ môi trường

Cây xanh cung cấp oxy cho không khí cũng như hấp thụ carbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Nên trồng thêm cây xanh xung quanh nơi bạn sống để không khí trong lành hơn. Bên cạnh đó, bạn cần giữ gìn, không chặt phá rừng, cây cối bừa bãi.

trồng nhiều cây xanh
Trồng thêm cây xanh là biện pháp hữu hiệu và hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường. Ảnh internet

4.2. Sử dụng tiến bộ khoa học

Bạn nên sử dụng đèn huỳnh quang vì nó tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn thông thường. Tuy nhiên, một lượng nhỏ thủy ngân, sẽ tích tụ ra môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

4.3. Các biện pháp bảo vệ môi trường khác

 • Tạo ra dây chuyền máy móc hiện đại, ít ô nhiễm.
 • Thay nhiên liệu đốt từ than đá, dầu mazut để ngăn ngừa ô nhiễm không khí bởi muội than và khí SO2.
 • Hạn chế tối đa việc xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.
 • Khuyến khích mọi người đi lại bằng phương tiện công cộng. Giúp giảm mật độ khói và chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, đặc biệt là vào giờ cao điểm.
 • Lọc sinh học để xử lý khí có mùi hôi và nồng độ thấp của các hợp chất dễ bay hơi.
 • Sử dụng công nghệ Lọc sinh học để xử lý các khí có mùi hôi và nồng độ thấp các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, tinh bột sắn, v.v.
môi trường trong lành
Môi trường xanh sẽ được cải thiện bởi những hành động nhỏ nhất của mỗi cá nhân. Ảnh internet

Trên đây là những chia sẻ về các biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng ta có thể thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhiều nhất có thể. Để làm được điều đó cần có sự kết hợp giữa các cá nhân và nhóm. Vì vậy, qua bài viết hôm nay, mong mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường chung của cả hành tinh.

Tổng hợp Chile

7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_3_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

Biện pháp bảo vệ môi trường là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất. Hãy cùng áp dụng nhé.

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

Bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ không thể thiếu, đặc biệt là khi tình trạng môi trường ngày một xấu đi. Hãy cùng tìm hiểu các biện pháp bảo vệ môi trường sống ngay sau đây nhé. 1. Biện pháp bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là điều cần thiết mà ai cũng phải thực hiện. Ảnh Internet1.1. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên Các loại hóa chất cũng như thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vì vậy, nên sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát dịch hại. 1.2. Sử dụng năng lượng sạch Sử dụng các ngồn năng lượng có thể tái tạo được như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời,… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch khác.Năng lượng mặt trời là một trong những năng lượng sạch và vô hạn. Nó cho hiệu suất sử dụng cao và lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm.Sử dụng năng lượng sạch không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ảnh Internet1.3. Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường Thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không dùng đến các thiết bị điện ( TV, quạt, sạc điện thoại, máy tính…). Điều này vô tình gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn vì ngay cả trong chế độ chờ. Do đó, tốt hơn hết, các bạn nên nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Đây là một trong những lời khuyên cho ngày Trái Đất mà bạn cần áp dụng. 1.4. Giảm túi nilong Một túi nilong không thể bị phân hủy sinh học. Chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa. Vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.Hạn chế sử dụng túi nilong là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Ảnh Internet1.5. Sử dụng các sản vật địa phương Ưu tiên sử dụng các sản vật được sản xuất từ địa phương. Giảm được sự vận chuyển, tiêu hao năng lượng và giảm lượng thải các loại khí độc hại. Ví dụ về việc sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng ngàn kilomet mang đến trong khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

1.6. Giữ gìn cây xanh Cây xanh có tác dụng hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống.Chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn.Hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.Bạn có thể lướt web tìm kiếm thông ti thay vì đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh.Bạn nên trồng và giữ gìn cây xanh để môi trường chúng ta ngày càng xanh sạch hơn. Ảnh Internet1.7. Nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, và recycle) Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế. Thực tế là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước. Vì vậy, hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn. Tái sử dụng các sản phẩm đã vứt đi.Hãy sử dụng những sản phẩm tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng. Khi sản xuất giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo gây ra ô nhiễm nguồn nước.Nên tái chế chất thải càng nhiều càng tốt. Vìhí mê – tan là loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.Áp dụng nguyên tắc 3R để góp phần cải thiện môi trường sống xung quanh. Ảnh Internet2. Biện pháp bảo vệ môi trường nước 2.1. Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh Hằng ngày, con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn. Nếu không thu gom xử lý đúng sẽ gây ô nhiễm xung quanh như nguồn nước, không khí.Những rác thải sẽ rơi xuống cống gây lên hiện tượng tắc cống ngầm. Cống dẫn nước thải bị tắt, làm cho dòng chảy không lưu thông nước ứ đọng gây ô nhiễm.Bạn nên thu gon chất thải bằng các bể phốt và thông tắc vệ sinh thường xuyên, hút bể phốt theo định kì tránh để tràn ứ.Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,… nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.Bảo vệ môi trường nước là điều không thể thiếu trong việc cải thiện môi trường sống. Ảnh Internet2.2. Tránh lãng phí nước Đây cũng là một trong những biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch. Khi đánh răng hay rửa chén thì không nên xả nước liên tục gây lãng phí. Bạn nên hứng nước ra ly để súc miệng, hứng ra thau, chậu để giặt đồ.Kiểm tra và bảo dưỡng cải tạo lại những đường ống dẫn nước hay những bể chứa nước nhằm chống sự thất thoát của nước.Đối với việc tưới cây, rửa xe, quét sân,… thì nên sử dụng nguồn nước mưa sẽ tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch.2.3. Những biện pháp khác Xử lý chất thải của người và động vật : Cần có những kế hoạch thu gom với hố ủ vệ sinh hợp lý. Tránh trường hợp xả tràn lan ra ngoài gây ô uế và mất vệ sinh.Xử lý chất thải sinh hoạt : Mỗi gia đình, khu tập thể hoặc nơi công cộng cần phải có đồ chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa. Bên cạnh đó cũng cần có những biện pháp xử lý hợp vệ sinh để bảo vệ nguồn nước sạch tránh gây ô nhiễm.Xử lý nước thải : Xây dựng hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt rồi mới đổ ra hệ thống cống chung để bảo vệ nguồn nước sạch. Đối với nước thải công nghiệp và y tế cần phải được kiểm soát và xử lý theo quy định môi trường nước trước khi xa ra ngoài.Tránh lãng phí nước và cần phải xử lý nước thải một cách khoa học. Ảnh Internet3. Biện pháp bảo vệ môi trường biển 3.1. Kiểm soát chặt các hoạt động khai thác Xây dựng các khu bảo tồn biển theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học cả nước. Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 41 khu bảo tồn biển. Việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đa dạng sinh học là vấn đề cấp bách cần được chú trọng hiện nay.Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường nghiêm trọng tại các điểm, khu vực, vùng bị ô nhiễm và suy thoái nặng ở các lưu vực sông, các khu, cụm công nghiệp ven biển.Chú trọng công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm đối với các hoạt động du lịch, hàng hải, khoan, thăm dò, khai thác,… tại những tỉnh, thành phố có biển.3.2. Chú trọng giải pháp sinh học Nên xây dựng các công trình kỹ thuật, cơ sở hạ tầng như: Xây tường bảo vệ bờ biển, đê, kè sông, kè biển, xây dựng kênh mương kiểm soát lũ lụt…Tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học, các hệ sinh thái tự nhiên ven biển nhằm tạo vùng đệm vững chắc. Giảm nhẹ thiệt hại, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân ven biển.Biển – Một phần cuộc sống mà bảo vệ biển là trách nhiệm của mỗi người. Ảnh Internet3.3. Tăng cường kiểm soát môi trường biển và vùng ven biển Thực hiện các công cụ pháp lý liên quan đến hệ thống kiểm tra, kiểm soát, cưỡng chế thực thi (kiểm soát liên ngành), chủ yếu như: Tiêu chuẩn môi trường, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), quan trắc – cảnh báo môi trường, xác định các điểm nóng môi trường hoặc ô nhiễm, các loại giấy phép và biện pháp kiểm soát sử dụng đất ven biển và mặt nước biển và hải đảo. 4. Biện pháp bảo vệ môi trường không khí 4.1. Trồng nhiều cây xanh – Biện pháp bảo vệ môi trường Cây xanh cung cấp lượng oxi cho không khí cũng như hấp thụ khí cacbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nơi bạn sinh sống để không khí được trong lành hơn. Bên cạnh đó bạn cần phải giữ gìn, không chặt phá rừng, cây bừa bãi.Trồng nhiều cây xanh là biện pháp và hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường. Ảnh Internet4.2. Sử dụng các tiến bộ khoa học Bạn nên dùng đèn huỳnh quang vì nó tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Tuy nhiên một lượng nhỏ thủy ngân, sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt. 4.3. Các biện pháp bảo vệ môi trường khác Sáng tạo ra những dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm.Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2.Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố.Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Giúp giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.Lọc sinh học để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.Sử dụng công nghệ Biofilter để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn,…Môi trường xanh sẽ được cải thiện bởi những hành động nhỏ nhất của mỗi cá nhân. Ảnh InternetTrên đây là những chia sẻ về các biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng ta có thể thực hiện để giảm ô nhiễm môi trường đến mức có thể. Để làm được điều đó cần có sự kết hợp giữa cá nhân và tập thể. Chính vì vậy, thông qua bài viết hôm nay, hy vọng mọi người đều chung tay để bảo vệ môi trường chung của cả hành tinh.Chi Lê tổng hợp

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

Bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ không thể thiếu, đặc biệt là khi tình trạng môi trường ngày một xấu đi. Hãy cùng tìm hiểu các biện pháp bảo vệ môi trường sống ngay sau đây nhé. 1. Biện pháp bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường là điều cần thiết mà ai cũng phải thực hiện. Ảnh Internet1.1. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên Các loại hóa chất cũng như thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vì vậy, nên sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát dịch hại. 1.2. Sử dụng năng lượng sạch Sử dụng các ngồn năng lượng có thể tái tạo được như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời,… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch khác.Năng lượng mặt trời là một trong những năng lượng sạch và vô hạn. Nó cho hiệu suất sử dụng cao và lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm.Sử dụng năng lượng sạch không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ảnh Internet1.3. Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường Thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không dùng đến các thiết bị điện ( TV, quạt, sạc điện thoại, máy tính…). Điều này vô tình gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn vì ngay cả trong chế độ chờ. Do đó, tốt hơn hết, các bạn nên nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Đây là một trong những lời khuyên cho ngày Trái Đất mà bạn cần áp dụng. 1.4. Giảm túi nilong Một túi nilong không thể bị phân hủy sinh học. Chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa. Vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.Hạn chế sử dụng túi nilong là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Ảnh Internet1.5. Sử dụng các sản vật địa phương Ưu tiên sử dụng các sản vật được sản xuất từ địa phương. Giảm được sự vận chuyển, tiêu hao năng lượng và giảm lượng thải các loại khí độc hại. Ví dụ về việc sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng ngàn kilomet mang đến trong khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

1.6. Giữ gìn cây xanh Cây xanh có tác dụng hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống.Chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn.Hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.Bạn có thể lướt web tìm kiếm thông ti thay vì đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh.Bạn nên trồng và giữ gìn cây xanh để môi trường chúng ta ngày càng xanh sạch hơn. Ảnh Internet1.7. Nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, và recycle) Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế. Thực tế là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước. Vì vậy, hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn. Tái sử dụng các sản phẩm đã vứt đi.Hãy sử dụng những sản phẩm tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng. Khi sản xuất giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo gây ra ô nhiễm nguồn nước.Nên tái chế chất thải càng nhiều càng tốt. Vìhí mê – tan là loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.Áp dụng nguyên tắc 3R để góp phần cải thiện môi trường sống xung quanh. Ảnh Internet2. Biện pháp bảo vệ môi trường nước 2.1. Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh Hằng ngày, con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn. Nếu không thu gom xử lý đúng sẽ gây ô nhiễm xung quanh như nguồn nước, không khí.Những rác thải sẽ rơi xuống cống gây lên hiện tượng tắc cống ngầm. Cống dẫn nước thải bị tắt, làm cho dòng chảy không lưu thông nước ứ đọng gây ô nhiễm.Bạn nên thu gon chất thải bằng các bể phốt và thông tắc vệ sinh thường xuyên, hút bể phốt theo định kì tránh để tràn ứ.Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,… nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.Bảo vệ môi trường nước là điều không thể thiếu trong việc cải thiện môi trường sống. Ảnh Internet2.2. Tránh lãng phí nước Đây cũng là một trong những biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch. Khi đánh răng hay rửa chén thì không nên xả nước liên tục gây lãng phí. Bạn nên hứng nước ra ly để súc miệng, hứng ra thau, chậu để giặt đồ.Kiểm tra và bảo dưỡng cải tạo lại những đường ống dẫn nước hay những bể chứa nước nhằm chống sự thất thoát của nước.Đối với việc tưới cây, rửa xe, quét sân,… thì nên sử dụng nguồn nước mưa sẽ tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch.2.3. Những biện pháp khác Xử lý chất thải của người và động vật : Cần có những kế hoạch thu gom với hố ủ vệ sinh hợp lý. Tránh trường hợp xả tràn lan ra ngoài gây ô uế và mất vệ sinh.Xử lý chất thải sinh hoạt : Mỗi gia đình, khu tập thể hoặc nơi công cộng cần phải có đồ chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa. Bên cạnh đó cũng cần có những biện pháp xử lý hợp vệ sinh để bảo vệ nguồn nước sạch tránh gây ô nhiễm.Xử lý nước thải : Xây dựng hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt rồi mới đổ ra hệ thống cống chung để bảo vệ nguồn nước sạch. Đối với nước thải công nghiệp và y tế cần phải được kiểm soát và xử lý theo quy định môi trường nước trước khi xa ra ngoài.Tránh lãng phí nước và cần phải xử lý nước thải một cách khoa học. Ảnh Internet3. Biện pháp bảo vệ môi trường biển 3.1. Kiểm soát chặt các hoạt động khai thác Xây dựng các khu bảo tồn biển theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học cả nước. Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 41 khu bảo tồn biển. Việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đa dạng sinh học là vấn đề cấp bách cần được chú trọng hiện nay.Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường nghiêm trọng tại các điểm, khu vực, vùng bị ô nhiễm và suy thoái nặng ở các lưu vực sông, các khu, cụm công nghiệp ven biển.Chú trọng công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm đối với các hoạt động du lịch, hàng hải, khoan, thăm dò, khai thác,… tại những tỉnh, thành phố có biển.3.2. Chú trọng giải pháp sinh học Nên xây dựng các công trình kỹ thuật, cơ sở hạ tầng như: Xây tường bảo vệ bờ biển, đê, kè sông, kè biển, xây dựng kênh mương kiểm soát lũ lụt…Tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học, các hệ sinh thái tự nhiên ven biển nhằm tạo vùng đệm vững chắc. Giảm nhẹ thiệt hại, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân ven biển.Biển – Một phần cuộc sống mà bảo vệ biển là trách nhiệm của mỗi người. Ảnh Internet3.3. Tăng cường kiểm soát môi trường biển và vùng ven biển Thực hiện các công cụ pháp lý liên quan đến hệ thống kiểm tra, kiểm soát, cưỡng chế thực thi (kiểm soát liên ngành), chủ yếu như: Tiêu chuẩn môi trường, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), quan trắc – cảnh báo môi trường, xác định các điểm nóng môi trường hoặc ô nhiễm, các loại giấy phép và biện pháp kiểm soát sử dụng đất ven biển và mặt nước biển và hải đảo. 4. Biện pháp bảo vệ môi trường không khí 4.1. Trồng nhiều cây xanh – Biện pháp bảo vệ môi trường Cây xanh cung cấp lượng oxi cho không khí cũng như hấp thụ khí cacbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nơi bạn sinh sống để không khí được trong lành hơn. Bên cạnh đó bạn cần phải giữ gìn, không chặt phá rừng, cây bừa bãi.Trồng nhiều cây xanh là biện pháp và hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường. Ảnh Internet4.2. Sử dụng các tiến bộ khoa học Bạn nên dùng đèn huỳnh quang vì nó tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Tuy nhiên một lượng nhỏ thủy ngân, sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt. 4.3. Các biện pháp bảo vệ môi trường khác Sáng tạo ra những dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm.Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2.Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố.Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Giúp giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.Lọc sinh học để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.Sử dụng công nghệ Biofilter để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn,…Môi trường xanh sẽ được cải thiện bởi những hành động nhỏ nhất của mỗi cá nhân. Ảnh InternetTrên đây là những chia sẻ về các biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng ta có thể thực hiện để giảm ô nhiễm môi trường đến mức có thể. Để làm được điều đó cần có sự kết hợp giữa cá nhân và tập thể. Chính vì vậy, thông qua bài viết hôm nay, hy vọng mọi người đều chung tay để bảo vệ môi trường chung của cả hành tinh.Chi Lê tổng hợp

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_3_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

Biện pháp bảo vệ môi trường là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất. Hãy cùng áp dụng nhé.


Thông tin thêm

7 biện pháp bảo vệ môi trường không thể không thực hiện

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_3_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_1_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_2_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_2_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_3_plain]

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#biện #pháp #bảo #vệ #môi #trường #không #thể #không #thực #hiện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button