Blog

5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số không phải ai cũng biết

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số ko phải người nào cũng biết phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Khái niệm chữ ký điện tử. Minh họa phim hoạt hình vector phẳng. Các nhân vật bị cô lập trên nền trắng.

Văn bản điện tử ra đời đã kéo theo sự xuất hiện của các giao dịch điện tử, từ đó phát sinh nhu cầu ký các văn bản điện tử để thực hiện các giao dịch đó, và đó cũng là lúc chữ ký số ra đời. Ko chỉ giúp ký trên các văn bản điện tử, chữ ký số còn có trị giá sử dụng rất lớn bởi những công dụng, lợi ích thiết thực nhưng nó mang lại. Vậy cụ thể doanh nghiệp và kế toán thu được những lợi ích gì lúc sử dụng chữ ký số? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đảm kiểm soát an ninh toàn thông tin

Nhiều doanh nghiệp thường cho rằng chữ ký số ko an toàn bằng con dấu và chữ ký tay vì liên quan tới vấn đề an toàn, bảo mật trong giao dịch điện tử. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn về chữ ký số, các doanh nghiệp sẽ biết rằng quá trình ký số được thực hiện dựa trên công nghệ mã hóa công khai (PKI) sử dụng thuật toán mã hóa công khai (RSA). Công nghệ này chuyển đổi một thông điệp dữ liệu bằng cách sử dụng một hệ thống mật mã ko đối xứng, theo đó người thu được thông điệp dữ liệu gốc và khóa công khai của người ký có thể được xác định chuẩn xác.

Chữ ký điện tử cũng sử dụng một hàm băm đặc trưng, đảm bảo rằng chỉ người nhận văn bản đã ký mới có thể mở văn bản chữ ký điện tử. Từ đó, đảm bảo rằng tài liệu được ký điện tử ko bị tác động bởi các đối tác thứ 3.

lợi ích của chữ ký điện tử

2. Đảm bảo tính hợp pháp trong giao dịch điện tử

Do sử dụng công nghệ bảo mật tuyệt đối nên chữ ký số vào vai trò vô cùng quan trọng quyết định tính pháp lý của văn bản điện tử. Vì nó có khả năng đảm bảo tính trọn vẹn của tài liệu điện tử cũng như xác định được tính danh của tác giả. Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở khẳng định trị giá pháp lý của văn bản điện tử tương đương với văn bản giấy. Vì vậy, chữ ký số được coi là phương pháp xác định tính pháp lý của văn bản điện tử duy nhất hiện nay.

3. Ngăn ngừa khả năng giả mạo

Hầu như ko thể tạo ra một chữ ký điện tử khác hoàn toàn giống với chữ ký đang được sử dụng và có thể xác minh được bằng mã hóa công khai. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khả năng giả mạo chữ ký số là vô cùng thấp, trong lúc khả năng giả mạo chữ ký tay có thể lên tới 55-70%.

Một lúc tài liệu điện tử đã được ký điện tử thì ko có cách nào thay đổi được, vì mọi thay đổi dù lớn hay nhỏ đều sẽ được phát hiện nhờ công nghệ mã hóa công khai. Lúc một tài liệu bị thay đổi hoặc được ký điện tử, khóa công khai sẽ ko còn tương thích với khóa bí mật, có tức là người nhận sẽ ko thể sử dụng khóa công khai để giải mã tài liệu. Điều này có tức là một lúc đã được ký điện tử, tài liệu ko có dịp thay đổi một phần hay toàn thể nội dung của nó.

lợi ích của chữ ký điện tử

4. Xác định nguồn của văn bản

Một lợi ích ko thể phủ nhận của chữ ký điện tử là khả năng xác định tác giả và tính nguyên gốc của tài liệu. Vì ko thể thay đổi sau lúc đã ký nên dù chỉ sửa đổi 1 chữ số, văn bản sẽ ko mang lại kết quả rà soát trùng khớp, từ đó dẫn tới mất hiệu lực. Vì vậy, để xác định tính trọn vẹn và xuất xứ của một tài liệu, chữ ký điện tử là dụng cụ duy nhất có thể làm được điều này. Văn bản điện tử được ký bằng chữ ký số sẽ được coi là cơ sở pháp lý để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tham gia giao dịch điện tử trong thời đại số hiện nay.

5. Tiết kiệm thời kì xử lý văn bản hành chính

Ko chỉ giúp người dùng ký văn bản điện tử, chữ ký số còn hạn chế thời kì và công sức xử lý văn bản cho doanh nghiệp cũng như kế toán. Thay vì phải in văn bản, lưu trữ và ký tay từng văn bản, người dùng hoàn toàn có thể ký hàng loạt văn bản điện tử ngay trên máy tính và gửi trực tiếp tới lãnh đạo, đối tác, người dùng,… thông qua môi trường internet. Ngay cả lúc người ký ko thể có mặt, việc ký vẫn có thể thực hiện được trên ứng dụng di động với chữ ký điện tử sử dụng công nghệ ký từ xa. Loại chữ ký số này còn có khả năng phân quyền sử dụng giữa các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp, giảm thời kì đi lại, in ấn, kì vọng tới lượt ký.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, các doanh nghiệp thời thượng ko thể ko trang bị cho mình một chữ ký điện tử, vừa tiết kiệm thời kì, công sức, vừa đảm kiểm soát an ninh toàn cho tài liệu điện tử. Tuy nhiên, ko phải loại chữ ký số nào cũng giải quyết được những lợi ích này, đặc trưng là chữ ký số sử dụng công nghệ lỗi thời. Vì vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng loại chữ ký số nào và đâu là nhà hỗ trợ chữ ký số tốt nhất hiện nay để lựa chọn cho mình một chữ ký số thích hợp, tiện lợi và bảo mật.

Xem cụ thể:

Hiện MISA đang hỗ trợ dịch vụ chữ ký số, chữ ký số từ xa, quý người dùng quan tâm vui lòng đăng ký tư vấn tại đây:


Thông tin thêm

5 lợi ích hàng đầu của chữ ký số ko phải người nào cũng biết

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_3_plain]

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_1_plain]

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_2_plain]

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_2_plain]

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_3_plain]

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#lợi #ích #hàng #đầu #của #chữ #ký #số #ko #phải #cũng #biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button