Blog

3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về 3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

Video về 3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

Wiki về 3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam -

Mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho sự an khang thịnh vượng của người Việt cũng như cầu mong một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Đây là một trong những phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt, phù hợp với từng vùng miền. Cùng tham khảo để làm một mâm ngũ quả ngày Tết ý nghĩa nhé!

1. Mâm ngũ quả ngày Tết.

1.1. Nguồn

 • Theo chủ nghĩa duy vật cổ đại, mọi vật chất đều do 5 nguyên tố tạo thành: Kim (kim loại), mộc (mộc), thủy (thủy), hỏa (lửa) và thổ (thổ) – gọi là ngũ hành. Phong tục bày mâm quả với 5 loại khác nhau trên bàn thờ ngày Tết cũng xuất phát từ quan niệm này.
 • Trên mâm ngũ quả ngày Tết, gọi là mâm ngũ quả vì thường gồm 5 loại quả khác nhau, số 5 tượng trưng cho ước nguyện của người Việt Nam đạt được ngũ phúc Lâm Môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho công sức và thành quả của người nông dân sau một năm dài vất vả. Nó là biểu tượng của sự dồi dào và đầy đủ. Dù năm đó làm ăn ít hay nhiều thì trên bàn thờ vẫn phải có mâm ngũ quả.
 • 5 màu còn mang ý nghĩa là nguồn của cải năm phương mang về để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ý nghĩa của từng loại quả được giải thích như sau: Chuối xanh tượng trưng cho phương Đông, bưởi vàng tượng trưng cho Trung Đông, hồng đỏ tượng trưng cho phương Nam, lê trắng tượng trưng cho phương Đông. tượng trưng cho phương Tây, thêm một loại quả khác có màu sẫm tượng trưng cho phương Bắc.
Mâm ngũ quả tượng trưng cho năm màu trong ngũ hành. Ảnh Internet

1.2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết.

 • Mỗi dịp Tết đến trên bàn thờ gia tiên của gia đình người Việt lại bày biện mâm ngũ quả. Đây là một phong tục Tết có từ xa xưa và đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.
 • Việc bày mâm quả trên bàn thờ ngày Tết nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, theo đạo lý uống nước nhớ nguồn. Quả còn mang ý nghĩa tượng trưng cho thành quả lao động cả năm mà con cháu dâng lên bề trên.
 • Việc lựa chọn 5 loại quả nào để bày trên bàn thờ ngày Tết cũng tùy thuộc vào quan niệm cũng như đặc tính sản phẩm của từng vùng miền. Mỗi loại trái cây đều có ý nghĩa riêng thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc và thậm chí là cách đọc tên.
 • Ngày nay, việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết đã mang nhiều ý nghĩa trang trí cho không gian ngày xuân chứ không còn mang ý nghĩa tâm linh như phong tục xưa.
Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết.
Mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho ước mong cuộc sống ấm no, sung túc. Ảnh internet

1.3. Một số loại quả phổ biến trong mâm ngũ quả

 • Chuối xanh: Màu xanh lam tượng trưng cho hành Mộc. Nó mang ý nghĩa của một bàn tay dang rộng che chở, mang đến sự bình yên, thịnh vượng, chăm sóc và gắn kết.
 • Quả phật thủ: Phật thủ có hình dáng đặc biệt giống như bàn tay Phật, che chở, bảo vệ cho gia đình. Phật thủ thường được đặt ở trung tâm, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả.
 • Cầu: Mãng cầu là lời cầu nguyện, ước nguyện đầu năm mới.
 • Dừa: Cầu mong đủ đầy, không thiếu thốn và đủ đầy trong cuộc sống.
 • Quýt / quất: Theo âm Hán của từ “quat” gần giống âm của từ “cát”. Quất xuất hiện trên mâm ngũ quả mang ý nghĩa mang lại sự sung túc, ăn nên làm ra, cuộc sống dồi dào.
 • Bưởi : Phúc lộc, no đủ.
 • Xoài: Tôi cầu nguyện không thiếu.
 • Thanh long: Nó mang ý nghĩa rồng và mây hội tụ, tượng trưng cho điềm lành và thịnh vượng.
 • Hát: Với mong muốn có được sự sung túc, đủ đầy, sức khỏe viên mãn, hay tiền tài.
 • Đu đủ: Nó là biểu tượng của sự no đủ và thịnh vượng.
 • Lê: Với ngụ ý rằng mọi việc đều suôn sẻ, suôn sẻ.
 • Trái thạch lựu: Quả nhiều hạt, tượng trưng cho nghĩa con cháu.
 • Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
 • Quả táo: Giàu có, giàu có.
 • Dưa hấu: Hứa hẹn ngọt ngào, may mắn.
 • Trứng gà: Chúa phù hộ.
Mâm quả giao thừa
Mỗi loại quả trên mâm ngũ quả đều mang một ý nghĩa riêng. Ảnh Internet

2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Tết cổ truyền ở 3 miền cũng có nhiều điều khác lạ. Hôm qua List.com.vn đã bật mí cho bạn sự khác biệt trong các món ngon ngày Tết của 3 miền. Hôm nay với chủ đề mâm ngũ quả ngày Tết, các bạn cũng sẽ được khám phá sự khác biệt trong cách bày trí của từng vùng miền.

2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

 • Miền Bắc rất coi trọng mâm ngũ quả ngày Tết, dù giàu hay nghèo thì trên bàn thờ luôn có một mâm ngũ quả để dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có năm loại quả: chuối xanh, bưởi (hoặc Phật thủ), đào, hồng và quýt. Mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng và mong muốn của người dân.
 • Chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc được coi là trung tâm của mâm ngũ quả.
 • Bưởi vàng hay Phật thủ tượng trưng cho hành thổ. Quả được đặt ở trung tâm và ngay trong tâm của quả chuối. Hiện nay nhiều gia đình dùng Phật thủ để thay thế cho bưởi diễn vì nó có mười cánh hoa chụm lại thành hình bàn tay Phật.
 • Tiếp đến là đu đủ và quả sung được đặt trên mâm ngũ quả với mong muốn cuộc sống luôn đủ đầy, sung túc, tránh được cảnh nghèo khó, vất vả.
 • Bên cạnh đó, trên mâm ngũ quả của người miền Bắc còn có thêm các loại quả có màu sắc tượng trưng cho từng mùa khác nhau và các hành tương ứng như các loại quả có màu đỏ như cam chanh, ớt (hành hỏa), hành tím. mận trắng (hành Kim) hoặc hồng xiêm, nho sẫm (hành Thủy).
 • Người miền Bắc thường chọn số quả lẻ trong mâm ngũ quả vì quan niệm như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn hơn.
Phương bắc
Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc với nhiều màu sắc theo ngũ hành. Ảnh internet

2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết phương Nam

 • Với người miền Nam, họ sắp mâm ngũ quả theo cách phát âm của từng loại quả sao cho đạt: Cầu, sung, vừa, đủ, tương ứng với năm loại quả: mãng cầu, sung, dừa, và đu đủ. đủ và xoài. Bên cạnh đó, để làm phần đế họ sẽ chọn ba quả dứa (thơm) để tạo sự chắc chắn.
 • Để mâm ngũ quả đẹp mắt nên chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài để trước. Sau đó xếp các loại quả còn lại lên trên để tạo thành hình chóp. Khi chọn mua, bạn nên chọn những quả đu đủ xanh, có đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp mắt, mãng cầu có hình dáng đẹp.
 • Ngoài ra, người miền Nam thường quan tâm đến ý nghĩa tên gọi của từng loại trái cây. Chẳng hạn như quả dưa hấu có ruột đỏ, vỏ xanh tượng trưng cho lòng trung thành của người dân Nam Bộ nên luôn xuất hiện trong mâm ngũ quả. Họ khá ghen tị với quả chuối vì nó có cách phát âm giống như “chut” để thể hiện sự nguy hiểm. Hoặc cam, quýt cũng không được dùng vì có người nói quýt không ngon. Vì vậy, bạn sẽ không thấy những loại quả này trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam.
Ở miền Nam, ngủ quả ngày Tết.
Mâm ngũ quả của người miền Nam tượng trưng cho mong cầu Cầu Được Vừa Đủ. Ảnh internet

2.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

 • Không giống như miền Bắc hay miền Nam sở hữu nhiều loại trái cây phong phú và đa dạng. Mâm ngũ quả của người miền Trung rất đơn giản, ít cầu kỳ hơn so với hai miền trên. Thường người miền Trung chọn trái cây theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Để trưng bày đẹp mắt thì những quả to thường nằm ở dưới cùng, những quả nhỏ ở trên vô cùng tươi và đẹp mắt.
 • Với người dân miền Trung chân chất, giản dị nên mâm ngũ quả cũng không quá cầu kỳ. Chủ yếu, họ cung cấp sự chân thành của họ, bất cứ điều gì họ có ở nhà. Miền Trung là nơi giao thoa giữa hai miền Nam Bắc nên mâm ngũ quả của họ cũng khá đầy đủ.
Trung tâm
Mâm ngũ quả của người miền Trung thể hiện lòng thành. Ảnh internet

3. Một số lưu ý khi sắp xếp mâm ngũ quả.

 • Nhiều người thường có thói quen mua hoa quả sớm để trang trí cho mâm ngũ quả ngày Tết nhưng nếu mua phải quả chín sẽ rất nhanh hỏng. Không chỉ vậy, mâm ngũ quả thường để sau 30 Tết vài ngày, vì vậy bạn không nên mua và bày mâm ngũ quả quá sớm trước Tết.
 • Dù có nhiều loại quả nhưng vẫn nên bố trí vị trí bàn tay Phật.
 • Không rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả bị thối, héo ở những nơi còn đọng nước. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm để lau sạch.
 • Bày quả giả trên mâm ngũ quả. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa bất kính với thần linh, tổ tiên vừa không có lợi về mặt phong thủy. Hoa, quả ngày Tết là những thứ không thể thiếu của Tết cổ truyền dân tộc.
trái cây giả
Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả vào ban thờ. Ảnh Internet

Tuy mỗi vùng miền có sự khác biệt về văn hóa nhưng việc bày mâm ngũ quả ngày Tết luôn là một nét văn hóa riêng. Phong tục này thể hiện mong muốn một năm mới an khang thịnh vượng. Hy vọng những chia sẻ trên đây của List.com.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến mâm ngũ quả ngày Tết và giúp bạn tìm được cách bày mâm ngũ quả đẹp nhất cùng gia đình. Chúc bạn một năm mới 2020 tràn ngập tiếng cười.

Tuyến đường Đinh tổng hợp

3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_3_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện sự sung túc, ấm no cũng như ước muốn có một năm mới no đủ, hạnh phúc của người Việt. Đây là một trong những phong tục của Tết cổ truyền Việt Nam vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, phù hợp với từng vùng miền. Cùng tham khảo để thực hiện một mâm ngũ quả thật ý nghĩa trong ngày Tết nhé!

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

1. Mâm ngũ quả ngày Tết 1.1. Nguồn gốc Theo thuyết duy vật cổ đại, thì mọi loại vật chất đều được tạo thành bởi 5 yếu tố là : Kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Tục lệ bày mâm quả với 5 loại khác nhau trên bàn thờ ngày Tết cũng được xuất phát từ quan niệm này.Trên mâm quả ngày Tết, gọi là ngũ quả bởi thường bao gồm 5 loại quả khác nhau, con số 5 nhằm thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Ngũ quả còn thể hiện công sức, thành quả của người nông dân sau một năm dài vất vả. Nó là biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Dù năm đó làm ăn được ít hay nhiều thì vẫn có mâm ngũ quả trên bàn thờ.5 màu sắc còn mang nghĩa nguồn của cải năm phương mang về để kính lên tiên tổ. Ý nghĩa của từng loại quả được giải thích như sau: Nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, còn quả Lê có màu trắng là tượng trưng cho Tây phương, thêm một loại quả có màu sắc sẫm khác là tượng trưng cho Bắc phương.Ngũ quả tượng trưng cho 5 màu trong ngũ hành. Ảnh Internet1.2. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Mỗi độ Tết đến trên bàn thờ gia tiên của gia đình Việt đều bày biện mâm ngũ quả. Đây là phong tục ngày Tết có từ đâu đời và trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam.Việc bày mâm hoa quả trên bàn thờ ngày Tết mang ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng thành kính của con cái đối với các bậc tổ tiên, thể theo đạo lý uống nước nhớ nguồn. Quả cũng là mang ý nghĩa tượng trưng cho thành quả lao động cả năm mà con cháu dâng lên các bậc bề trên.Việc lựa chọn 5 loại quả nào để bày lên bàn thờ ngày Tết cũng còn tùy thuộc vào quan niệm cũng như đặc trưng sản vật của mỗi vùng miền. Mỗi loại quả lại có những ý nghĩa riêng thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc và cả cách đọc tên.Ngày nay khi bày biện mâm ngũ quả cho ngày Tết đã mang nhiều về ý nghĩa trang trí cho không gian xuân chứ không chỉ mang nghĩa tâm linh như phong tục ngày xưa.Mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện ước muốn cuộc sống đủ đầy, sung túc. Ảnh Internet1.3. Một số loại quả phổ biến trong mâm ngũ quả Chuối xanh: Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc. Mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết.Quả phật thủ: Phật thủ có hình dạng đặc biệt tựa như những bàn tay của Phật, che chở bảo vệ cho gia đình. Phật thủ thường được đặt ở trung tâm, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả.Cầu: Mãng cầu là sự cầu mong, cầu chúc đầu năm mới .Dừa: Cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.Quýt/quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Qủa quất xuất hiện ở mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.Bưởi : Phúc lộc, viên mãn.Xoài: Cầu mong không thiếu thốn.Thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ, tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.Sung: Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạcĐu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.Lê: Với ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: Qủa nhiều hạt, biểu trưng cho ý nghĩa cho con đàn cháu đống.Đào: Thể hiện sự thăng tiến.Táo: Phú quý, giàu sang.Dưa hấu: Hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.Quả trứng gà: Lộc trời cho.Mỗi loại trái cây trên mâm ngũ quả đều mang cho mình một ý nghĩa riêng. Ảnh Internet2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Tết cổ truyền ở 3 miền cũng có nhiều điều khác nhau. Hôm trước List.com.vn đã bật mí cho bạn sự khác nhau ở món ngon ngày Tết của 3 miền . Hôm nay với chủ đề là mâm ngũ quả ngày Tết thì bạn cũng sẽ phát hiện được sự khác nhau trong cách bày trí của mỗi miền đó. 2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc Miền Bắc rất coi trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết, dù nhà giàu hay nhà nghèo thì trên bàn thờ luôn có mâm ngũ quả để dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm ngũ quả của người dân miền Bắc thường có năm loại quả là chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), đào, hồng và quýt. Mỗi loại quả là một ý nghĩa và mong ước riêng của người dân.Quả chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc được coi là trọng tâm của mâm ngũ quả.Quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ. Loại quả được đặt ở vị trí trung tâm và nằm ngay trong lòng nải chuối. Nhiều gia đình hiện nay dùng quả Phật thủ để thay thế quả bưởi vì nó có mười cánh chụm lại như hình bàn tay Phật.Tiếp theo là quả đu đủ, quả sung được đặt trên mâm ngũ quả với ước mong cuộc sống sẽ luôn đầy đủ, sung túc, tránh cảnh bần hàn, khó khăn.Bên cạnh đó trên mâm ngũ quả của người dân miền Bắc còn có thêm các loại quả mang các màu biểu tượng cho từng mùa khác nhau và các hành tương ứng như quả có màu đỏ như cam quýt, quả ớt (hành Hỏa), quả roi, mận có màu trắng (hành Kim) hay quả hồng xiêm, nho có màu sẫm (hành Thủy).Người miền Bắc thường chọn số trái là số lẻ trong mâm ngũ quả vì quan niệm sẽ mang lại may mắn hơn.Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc với nhiều màu sắc theo ngũ hành. Ảnh Internet2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam Với người dân miền Nam họ bày biện mâm ngũ quả theo phát âm của từng trái làm sao để có thể đạt được: Cầu, sung, vừa, đủ, xài tương ứng với năm loại quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Bên cạnh đó, để làm đế họ sẽ chọn ba quả dứa (quả thơm) để tạo nên sự chắc chắn.Để mâm ngũ quả được đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài lên phía trước. Sau đó, bày những quả còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp, mãng cầu có dáng đẹp.Ngoài ra, người miền Nam thường hay quan tâm đến ý nghĩa tên gọi của mỗi loại trái cây. Ví dụ như dưa hấu,  có ruột đỏ vỏ xanh thể hiện cho lòng trung nghĩa của người dân miền Nam nên luôn xuất hiện trong mâm ngũ quả. Họ lại khá kỵ quả chuối vì nó có phát âm gần giống “chúi” thể hiện sự nguy khó. Hay quả cam, quýt cũng không được dùng vì có câu quýt làm Cam chịu cũng không tốt. Do đó, bạn sẽ không thấy các loại quả này ở mâm ngũ quả Tết của người miền Nam.Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện mong ước Cầu Sung Vừa Đủ Xài. Ảnh Internet2.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung Không giống như miền Bắc hay người miền Nam sở hữu nhiều loại trái cây phong phú, đa dạng. Mâm ngũ quả của người dân miền Trung vô cùng đơn giản, ít cầu kỳ hơn 2 miền ở trên. Thường người miền Trung lựa chọn trái cây theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Để bày biện được đẹp, những quả to thường nằm ở dưới, những quả nhỏ nằm ở trên vô cùng tươi ngon, đẹp mắt.Với người dân miền Trung, họ rất thật thà, chất phác nên cũng không quá câu nề mâm ngũ quả. Chủ yếu là họ dâng sự thành tâm, nhà có gì thì cúng nấy. Miền Trung là nơi có sự giao thoa giữa miền Bắc và miền Nam nên mâm ngũ quả của họ cũng khá đủ đầy.Mâm ngũ quả của người miền Trung thể hiện sự thành tâm. Ảnh Internet3. Một số lưu ý khi bày trí mâm ngũ quả Nhiều người thường rất hay có thói quen mua trái cây sớm để bày trí mâm ngũ quả ngày tết nhưng nếu mua phải những quả chín ép sẽ rất nhanh hỏng. Không những thế, mâm ngũ quả thường được để sau 30 Tết vài ngày vì thế bạn không nên mua và bày mâm ngũ quả quá sớm trước Tết.Dù có nhiều loại quả nhưng vẫn nên bày trí quả Phật thủ.Không nên rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả sớm bị thối hoặc héo ở những chỗ còn đọng nước. Nếu bị như vậy, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm lau là được.Bày hoa quả giả lên mâm ngũ quả. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy. Hoa Tết và trái cây là thứ không thể thiếu của Tết truyền thống dân tộc.Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Ảnh InternetTuy mỗi miền có sự khác biệt về văn hóa, song việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết luôn là một nét văn hóa đặc sắc. Phong tục này thể hiện lời cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Hy vọng chia sẻ trên của List.com.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến mâm ngũ quả ngày Tết và giúp bạn tìm được cách bày những mâm ngũ quả đẹp nhất với gia đình mình. Chúc bạn có một cái Tết 2020 tràn đầy tiếng cười.Tuyến Đinh tổng hợp

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

1. Mâm ngũ quả ngày Tết 1.1. Nguồn gốc Theo thuyết duy vật cổ đại, thì mọi loại vật chất đều được tạo thành bởi 5 yếu tố là : Kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Tục lệ bày mâm quả với 5 loại khác nhau trên bàn thờ ngày Tết cũng được xuất phát từ quan niệm này.Trên mâm quả ngày Tết, gọi là ngũ quả bởi thường bao gồm 5 loại quả khác nhau, con số 5 nhằm thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Ngũ quả còn thể hiện công sức, thành quả của người nông dân sau một năm dài vất vả. Nó là biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Dù năm đó làm ăn được ít hay nhiều thì vẫn có mâm ngũ quả trên bàn thờ.5 màu sắc còn mang nghĩa nguồn của cải năm phương mang về để kính lên tiên tổ. Ý nghĩa của từng loại quả được giải thích như sau: Nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, còn quả Lê có màu trắng là tượng trưng cho Tây phương, thêm một loại quả có màu sắc sẫm khác là tượng trưng cho Bắc phương.Ngũ quả tượng trưng cho 5 màu trong ngũ hành. Ảnh Internet1.2. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Mỗi độ Tết đến trên bàn thờ gia tiên của gia đình Việt đều bày biện mâm ngũ quả. Đây là phong tục ngày Tết có từ đâu đời và trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam.Việc bày mâm hoa quả trên bàn thờ ngày Tết mang ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng thành kính của con cái đối với các bậc tổ tiên, thể theo đạo lý uống nước nhớ nguồn. Quả cũng là mang ý nghĩa tượng trưng cho thành quả lao động cả năm mà con cháu dâng lên các bậc bề trên.Việc lựa chọn 5 loại quả nào để bày lên bàn thờ ngày Tết cũng còn tùy thuộc vào quan niệm cũng như đặc trưng sản vật của mỗi vùng miền. Mỗi loại quả lại có những ý nghĩa riêng thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc và cả cách đọc tên.Ngày nay khi bày biện mâm ngũ quả cho ngày Tết đã mang nhiều về ý nghĩa trang trí cho không gian xuân chứ không chỉ mang nghĩa tâm linh như phong tục ngày xưa.Mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện ước muốn cuộc sống đủ đầy, sung túc. Ảnh Internet1.3. Một số loại quả phổ biến trong mâm ngũ quả Chuối xanh: Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc. Mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết.Quả phật thủ: Phật thủ có hình dạng đặc biệt tựa như những bàn tay của Phật, che chở bảo vệ cho gia đình. Phật thủ thường được đặt ở trung tâm, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả.Cầu: Mãng cầu là sự cầu mong, cầu chúc đầu năm mới .Dừa: Cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.Quýt/quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Qủa quất xuất hiện ở mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.Bưởi : Phúc lộc, viên mãn.Xoài: Cầu mong không thiếu thốn.Thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ, tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.Sung: Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạcĐu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.Lê: Với ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: Qủa nhiều hạt, biểu trưng cho ý nghĩa cho con đàn cháu đống.Đào: Thể hiện sự thăng tiến.Táo: Phú quý, giàu sang.Dưa hấu: Hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.Quả trứng gà: Lộc trời cho.Mỗi loại trái cây trên mâm ngũ quả đều mang cho mình một ý nghĩa riêng. Ảnh Internet2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Tết cổ truyền ở 3 miền cũng có nhiều điều khác nhau. Hôm trước List.com.vn đã bật mí cho bạn sự khác nhau ở món ngon ngày Tết của 3 miền . Hôm nay với chủ đề là mâm ngũ quả ngày Tết thì bạn cũng sẽ phát hiện được sự khác nhau trong cách bày trí của mỗi miền đó. 2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc Miền Bắc rất coi trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết, dù nhà giàu hay nhà nghèo thì trên bàn thờ luôn có mâm ngũ quả để dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm ngũ quả của người dân miền Bắc thường có năm loại quả là chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), đào, hồng và quýt. Mỗi loại quả là một ý nghĩa và mong ước riêng của người dân.Quả chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc được coi là trọng tâm của mâm ngũ quả.Quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ. Loại quả được đặt ở vị trí trung tâm và nằm ngay trong lòng nải chuối. Nhiều gia đình hiện nay dùng quả Phật thủ để thay thế quả bưởi vì nó có mười cánh chụm lại như hình bàn tay Phật.Tiếp theo là quả đu đủ, quả sung được đặt trên mâm ngũ quả với ước mong cuộc sống sẽ luôn đầy đủ, sung túc, tránh cảnh bần hàn, khó khăn.Bên cạnh đó trên mâm ngũ quả của người dân miền Bắc còn có thêm các loại quả mang các màu biểu tượng cho từng mùa khác nhau và các hành tương ứng như quả có màu đỏ như cam quýt, quả ớt (hành Hỏa), quả roi, mận có màu trắng (hành Kim) hay quả hồng xiêm, nho có màu sẫm (hành Thủy).Người miền Bắc thường chọn số trái là số lẻ trong mâm ngũ quả vì quan niệm sẽ mang lại may mắn hơn.Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc với nhiều màu sắc theo ngũ hành. Ảnh Internet2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam Với người dân miền Nam họ bày biện mâm ngũ quả theo phát âm của từng trái làm sao để có thể đạt được: Cầu, sung, vừa, đủ, xài tương ứng với năm loại quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Bên cạnh đó, để làm đế họ sẽ chọn ba quả dứa (quả thơm) để tạo nên sự chắc chắn.Để mâm ngũ quả được đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài lên phía trước. Sau đó, bày những quả còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp, mãng cầu có dáng đẹp.Ngoài ra, người miền Nam thường hay quan tâm đến ý nghĩa tên gọi của mỗi loại trái cây. Ví dụ như dưa hấu,  có ruột đỏ vỏ xanh thể hiện cho lòng trung nghĩa của người dân miền Nam nên luôn xuất hiện trong mâm ngũ quả. Họ lại khá kỵ quả chuối vì nó có phát âm gần giống “chúi” thể hiện sự nguy khó. Hay quả cam, quýt cũng không được dùng vì có câu quýt làm Cam chịu cũng không tốt. Do đó, bạn sẽ không thấy các loại quả này ở mâm ngũ quả Tết của người miền Nam.Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện mong ước Cầu Sung Vừa Đủ Xài. Ảnh Internet2.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung Không giống như miền Bắc hay người miền Nam sở hữu nhiều loại trái cây phong phú, đa dạng. Mâm ngũ quả của người dân miền Trung vô cùng đơn giản, ít cầu kỳ hơn 2 miền ở trên. Thường người miền Trung lựa chọn trái cây theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Để bày biện được đẹp, những quả to thường nằm ở dưới, những quả nhỏ nằm ở trên vô cùng tươi ngon, đẹp mắt.Với người dân miền Trung, họ rất thật thà, chất phác nên cũng không quá câu nề mâm ngũ quả. Chủ yếu là họ dâng sự thành tâm, nhà có gì thì cúng nấy. Miền Trung là nơi có sự giao thoa giữa miền Bắc và miền Nam nên mâm ngũ quả của họ cũng khá đủ đầy.Mâm ngũ quả của người miền Trung thể hiện sự thành tâm. Ảnh Internet3. Một số lưu ý khi bày trí mâm ngũ quả Nhiều người thường rất hay có thói quen mua trái cây sớm để bày trí mâm ngũ quả ngày tết nhưng nếu mua phải những quả chín ép sẽ rất nhanh hỏng. Không những thế, mâm ngũ quả thường được để sau 30 Tết vài ngày vì thế bạn không nên mua và bày mâm ngũ quả quá sớm trước Tết.Dù có nhiều loại quả nhưng vẫn nên bày trí quả Phật thủ.Không nên rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả sớm bị thối hoặc héo ở những chỗ còn đọng nước. Nếu bị như vậy, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm lau là được.Bày hoa quả giả lên mâm ngũ quả. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy. Hoa Tết và trái cây là thứ không thể thiếu của Tết truyền thống dân tộc.Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Ảnh InternetTuy mỗi miền có sự khác biệt về văn hóa, song việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết luôn là một nét văn hóa đặc sắc. Phong tục này thể hiện lời cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Hy vọng chia sẻ trên của List.com.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến mâm ngũ quả ngày Tết và giúp bạn tìm được cách bày những mâm ngũ quả đẹp nhất với gia đình mình. Chúc bạn có một cái Tết 2020 tràn đầy tiếng cười.Tuyến Đinh tổng hợp

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_3_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện sự sung túc, ấm no cũng như ước muốn có một năm mới no đủ, hạnh phúc của người Việt. Đây là một trong những phong tục của Tết cổ truyền Việt Nam vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, phù hợp với từng vùng miền. Cùng tham khảo để thực hiện một mâm ngũ quả thật ý nghĩa trong ngày Tết nhé!


Thông tin thêm

3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục Bắc -Trung – Nam

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_3_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_1_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_2_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_2_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_3_plain]

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Cách #bày #mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #theo #phong #tục #Bắc #Trung #Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button